kongpobSuthiluck
ดู Blog ทั้งหมด

ในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับปิ๊กอัพญี่ปุ่น MG

เขียนโดย kongpobSuthiluck
MG เป็นแบรนด์สัญชาติอังกฤษมากว่า 80 ปี โดยมีรถยนต์ยอดนิยมบางรุ่นที่เคยผลิตมา แต่หลังจากที่ Nanjing Automobile ซื้อกิจการในปี 2547 แบรนด์ก็ค่อยๆ กลายเป็นจีน ไม่ต้องพูดถึงการเข้าซื้อกิจการของ SAIC ในเวลาต่อมา ดูจีนอย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม ด้วยความพยายามของ SAIC ทำให้ MG ค่อยๆ ตั้งหลักในตลาดจีนและเริ่มเข้าสู่ตลาดต่างประเทศ วันนี้เราจะมาแนะนำ MG Extender รถกระบะรุ่นแรกของแบรนด์สำหรับตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะผลิตที่โรงงานของ SAIC ในประเทศไทยและส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 
ตามความนิยมของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในประเทศไทย เอ็มจีได้เริ่มให้ความสำคัญกับตลาดรถกระบะซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และวางแผนที่จะขยายยอดขาย เนื่องจากทั้ง 3 แบรนด์รถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Toyota, ISUZU และ Mitsubishi มีส่วนแบ่งตลาดในไทยมากกว่า 75% และตลาดรถกระบะมีสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของตลาดรถยนต์ใหม่ทั้งหมด MG จึงใช้ทรัพยากรของ SAIC เพื่อเปิดตัว Extender Pickup อ้างอิงจาก SAIC MAXUS T70 ซึ่งเป็นการปรับปรุง 'ด่วน' รถ กระบะ ราคา ขยาย.
 
ภายนอก MG Extender ได้รับการปรับเปลี่ยนเฉพาะที่ด้านหน้า โดยมีกระจังหน้าตรงกลางแบบ Starburst แบบครอบครัว MG และโลโก้ MG ที่โดดเด่นอยู่ตรงกลาง แต่อย่างอื่นแทบจะเหมือนกันหมด ด้านหลังของรถไม่เพียงเปลี่ยนจากลายนูน MAXUS เป็นตรา MG แต่ยังเพิ่มป้าย "BRIT DYNAMIC" และส่วนต่อขยายที่ด้านซ้ายและด้านขวาด้านบน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของมรดกอังกฤษ ระบบส่งกำลังเป็นเครื่องยนต์สี่สูบดีเซลเทอร์โบ "SAIC π" 2.0 TURBO รุ่นล่าสุดที่ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 375 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด
 
นอกจากระบบขับเคลื่อนล้อหลังพื้นฐานแล้ว รุ่นระดับกลางและระดับสูงยังได้รับการอัพเกรดเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ Part-Time พร้อมไฟ LED DRLs, ระบบปรับอากาศ, เบาะหนัง, กล้องด้านหลัง, ระบบเตือนการออกจากเลน, ระบบควบคุมการลงเขา และ การตรวจสอบจุดบอด
 
นี่เป็นครั้งแรกที่ SAIC ได้เลือกเปิดตัวรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ MAXUS V80 ภายใต้แบรนด์ MG ในประเทศไทย และเป็นครั้งที่สองที่ SAIC ได้ใช้ทรัพยากรของ MAXUS เพื่อเข้าสู่ตลาดรถกระบะที่สำคัญที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่ เพียงเพราะ MG ได้พัฒนาอิทธิพลของแบรนด์ที่แข็งแกร่งและเครือข่ายการขายของตัวแทนจำหน่าย 108 แห่งใน 69 จังหวัดในประเทศไทยในช่วงเจ็ดปีที่ผ่านมา แต่ยังท้าทายส่วนแบ่งการตลาดของรถปิคอัพญี่ปุ่นที่ไม่อาจเข้าถึงได้ แต่สำหรับแฟนเก่าที่ชอบ MG จริงๆ ก็ยังดีที่รถคันนี้ไม่ได้มาตลาดยุโรปเพื่อทำลายภาพลักษณ์การ์ดจอรุ่นเก่า!

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น