คัดลอกลิงก์เเล้ว

แพนโดรา - Pandora Box

โดย la plume

เรื่องราวของหญิงสาวที่ชื่อแพนโดราและกล่องปริศนาที่เทพทั้งหลายมอบให้เพื่อเป็นของขวัญแก่มนุษย์ผู้ท้าทายอำนาจแห่งเทพ

ยอดวิวรวม

16,003

ยอดวิวเดือนนี้

1

ยอดวิวรวม


16,003

ความคิดเห็น


17

คนติดตาม


5
เรทติ้ง : 87 % จำนวนโหวต : 11
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  3 ม.ค. 49 / 23:48 น.
นิยาย Ᾱ - Pandora Box แพนโดรา - Pandora Box | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

เนื้อเรื่อง อัปเดต 3 ม.ค. 49 / 23:48


ตำนานของกล่องแพนโดรา (Pandora box) นั้นเป็นตำนานที่มีความเกี่ยวเนื่องกับตำนานการสร้างโลกของกรีกโบราณ   โดยมีเรื่องเล่าว่า   ในสมัยที่โลกเพิ่งถือกำเนิดมาใหม่ๆ นั้น   สิ่งมีชีวิตทุกอย่างยังคงอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างเป็นมิตร   จนกระทั่งอยู่มาวันหนึ่งเทพเอรอส (Eros)  เห็นว่าควรมอบสิ่งที่เรียกว่าสัญชาติญาณและลักษณะเฉพาะพิเศษให้แก่สิ่งมีชีวิตทั้งหลายเพื่อยังชีพและอยู่อย่างมีความสุข    จากนั้นเทพเอรอสก็เรียกตัว โพรมิเทียส (Prometheus) กับ เอพิเทียส (Epitheus) สองพี่น้องมาช่วยงานในโครงการมอบจิตสำนึกและคุณลักษณะเฉพาะให้กับสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย   และวางแผนจะสร้างสิ่งมีชีวิตที่พิเศษที่สุดนั่นก็คือ “มนุษย์” ขึ้นมา  เพื่อควบคุมสิ่งมีชีวิตอื่นๆ


    โพรมิเทียสและเอพิเทียสได้เตรียมการทุกอย่างไว้อย่างพร้อมสรรพ   แต่ด้วยความสะเพร่าทั้งสองพี่น้องเผลอมอบสิ่งดีๆ ที่เตรียมเอาไว้ให้แก่สัตว์อื่นๆ จนหมด  โดยไม่หลงเหลือให้กับมนุษย์   ดังนั้นโพรมิเทียสและเอพิเทียสจึงปั้นมนุษย์ขึ้นมาจากดินเหนียวเพื่อเป็นการแก้ปัญหา   โดยใช้ลักษณะของเทพเจ้าเป็นแบบ    จากนั้นเทพเอรอสก็ได้ประทานลมหายใจแห่งการมีชีวิตให้กับมนุษย์ไว้ที่จมูก   เทพมิเนอร์วา หรือ พัลลาส์ (Minerva -  Pallas หรืออีกชื่อที่รู้จักกันดีคือ เอเธน่า Athena) ได้ประทานสิ่งที่เรียกว่าดวงวิญญาณ   มนุษย์จึงสามารถเคลื่อนไหวและมีชีวิตได้    


    โพรมิเทียสรู้สึกภูมิใจในผลงานชิ้นนี้มาก   เขาคอยเฝ้าติดตามดูผลงานชิ้นนี้จนกระทั่งเขาได้มอบพลังอันยิ่งใหญ่บางส่วนของเขาให้แก่มนุษย์โดยไม่สนใจสิ่งมีชีวิตอื่นๆ บนโลก  การกระทำนี้ทำให้มนุษย์มีอายุขัยมากกว่าสิ่งมีชีวิตอื่นๆ


    เท่านั้นยังไม่พอโพรมิเทียสยังคิดที่จะมอบไฟให้แก่มนุษย์อีกด้วย   แต่ไฟเป็นสมบัติแห่งเทพ  มนุษย์ไม่มีสิทธ์ได้ไว้ในครอบครอง  และตัวโพรมีเทียสเองก็รู้ว่าเทพทั้งหลายก็คงจะไม่ยินยอมมอบไฟให้แก่มนุษย์เป็นแน่   เขาจึงตัดสินใจขโมยไฟลงจากสวรรค์เพื่อนำไปมอบให้กับมนุษย์    ซึ่งตัวโพรมิเทียสเองก็ใคร่ครวญแล้วว่าการกระทำเช่นนี้คงจะสร้างความไม่พอใจให้กับเหล่าทวยเทพอย่างแน่นอนและนั่นยังอาจหมายถึงชีวิตของเขาอีกด้วย   แต่เขาก็ยังดึงดันจะทำ   โดยในคืนหนึ่ง  โพรมีเทียสก็ได้เริ่มแผนการที่วางเอาไว้   เขาแอบขึ้นไปที่เขาโอลิมปัสแล้วลอบเข้าไปในที่พักอาศัยของเหล่าเทพ  จากนั้นก็ฉวยเอาคบเพลิงซ่อนเอาไว้ในอกเสื้อ  แล้วก็ลอบลงมาที่โลกมนุษย์แล้วก็มอบไฟที่ขโมยมาให้กับมนุษย์ที่เขาสร้างขึ้นเองกับมือ  ซึ่งไฟนั้นต่อมาก็สร้างคุณประโยชน์มากมายให้แก่มนุษย์


    ต่อมาเมื่อเทพซุส หรือ ซีอุส (Zeus)  ผู้เป็นประธานใหญ่ของเหล่าทวยเทพสังเกตเห็นแสงไฟที่ไม่ควรจะมีในโลกมนุษย์จากบัลลังก์บนยอดเขาโอลิมปัสก็ให้นึกสงสัย   จึงเร่งสืบให้รู้ถึงที่มาของแสงไฟนั้น   แล้วก็พบว่าเป็นไฟที่ถูกขโมยลงไปจากสวรรค์  ก็ทำให้พิโรธอย่างหนัก  แม้แต่เทพองค์อื่นๆ ก็พากันหวาดกลัวไปด้วย   เทพซุสตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าจะต้องจับตัวโพรมิเทียสมาลงโทษให้สาสม   โดยโพรมิเทียสถูกเทพซุสจับตัวไปทรมานที่แถบเทือกเขาคอเคเซียน (Caucasian)  จากนั้นก็ล่ามตัวโพรมิเทียสที่โขดหินสูงแห่งหนึ่ง  แล้วให้อดข้าวอดน้ำ   แถมด้วยการใช้ให้นกแร้งมาคอยฉีกทึ้งตับของโพรมีเทียสให้ได้รับทุกขเวทนาอย่างสาหัส   พอตกค่ำเมื่อนกแร้งหลับแล้ว   แผลของโพรมิเทียสก็จะบรรเทาจากอาการเจ็บปวด  และรุ่งเช้าของวันใหม่จึงเริ่มต้นการทรมานอันแสนทารุณไปเรื่อยๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างนี้โดยไม่มีวันจบสิ้น     แม้มนุษย์จะตายไปรุ่นแล้วรุ่นเล่าก็ยังคงสรรเสริญคุณความดีของโพรมิเทียสตลอดมา  จนกระทั่งเวลาผ่านไปหลายศตวรรษ  เฮอร์คิวลีส ผู้ซึ่งเป็นบุตรของเทพซุสก็ผ่านมาที่เกาะนี้และช่วยปลดปล่อยให้โพรมิเทียสเป็นอิสระในเวลาต่อมา


    ซึ่งถ้าใครเคยอ่านหนังสือตำนานกรีก-โรมัน ฉบับสมบูรณ์ของคุณมาลัยแล้วจะพบว่าตำนานที่ la plume นำมาเล่าสู่กันฟังนั้นจะมีความแตกต่างกันตรงที่สาเหตุที่ทำให้มหาเทพซุสโกรธนั้นก็เป็นเพราะว่ามนุษย์มีความเหิมเกริมและท้าทายต่ออำนาจของเทพมากขึ้น  ซึ่งทำให้เกิดข้อพิพาทระหว่างเทพและมนุษย์ในเรื่องการเซ่นสังเวยต่อเทพเจ้า   โดยโพมิเทียสเลือกที่จะเข้าข้างมนุษย์โดยทำกลอุบายลวงตาของมหาเทพซะ    โดยแบ่งวัวเครื่องเส้นออกเป็น 2 ส่วน   เอาส่วนที่กินได้คือเนื้อและเครื่องในซ่อนไว้ในห่อหนังแล้วก็เอาพังผืดเส้นเอ็นคลุมทับเอาไว้   ส่วนอีกส่วนหนึ่งเอากระดูกมากองรวมกันแล้วก็คลุมทับด้วยส่วนที่คล้ายมันเพื่อให้สวยงาม   แล้วมหาเทพก็เลือกส่วนที่ดูสวยงาม  แต่พอทรงเปิดออกมาพบกองกระดูกก็พิโรธหนักจึงได้ริบเอาไฟของมนุษย์ไป  ซึ่งต่อมาภายหลังโพรมิเทียสก็ลักลอบนำไฟลงไปให้มนุษย์อีก  จึงทำให้มหาเทพยิ่งเดือดสุดๆ  และจับโพรมิเทียสมาทรมานอย่างที่กล่าวไปแล้ว


    ด้านเทพซุสแม้จะได้กระทำการลงโทษโพรมิเซียสแล้วก็ยังไม่พอใจ   ความโกรธแค้นที่มีต่อมนุษย์ยังครุกรุ่นอยู่   มหาเทพจึงเรียกประชุมสภาเทพเพื่อสร้างมนุษย์ผู้หญิงคนหนึ่งขึ้นมาหวังจะแก้เผ็ดพวกมนุษย์   มนุษย์สาวที่บรรดาเทพช่วยกันสร้างขึ้นนั้นมีลักษณะที่งดงามตรึงตาตรึงใจ  เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์อันเย้ายวนของหญิงสาว  อีกทั้งยังมีเสียงที่หวานไพเราะจับใจ   และตั้งชื่อให้เธอว่า “แพนโดรา” (Pandora) ที่แปลว่าของขวัญจากทวยเทพ   จากนั้นก็ส่งให้เทพเมอร์คิวรี่นำเธอไปส่งให้โพรมิเทียสโดยบอกว่าเป็นของกำนัลจากเทพทั้งหลาย   ซึ่งโพรมิเทียสก็พอจะเดาอะไรๆ ได้  จึงปฏิเสธที่จะรับของขวัญพิเศษชิ้นนี้ไว้   และยังกำชับเตือนเอพิเทียสผู้น้องให้อย่ารับแพนโดราอีกด้วย   แต่ก็ไม่เป็นผล  เพราะเอพิเทียสเกิดรักแรกพบทันทีที่ได้เห็นแพนโดรา  และไม่เชื่อว่าสาวงามขนาดนี้จะนำความไม่ดีมาสู่ตนได้   จึงรับแพนโดราไว้เป็นภรรยาของตน


    ซึ่งในตอนที่แพนโดราลงมาจากสวรรค์นั้นมหาเทพก็ประทานกล่องที่สวยงามวิจิตรมาใบหนึ่งโดยทรงกำชับเธอว่าห้ามเปิดดูโดยเด็ดขาด  โดยเทพีเฮรา (Hera-เป็นมเหสีเอก หรือ ภรรยาหลวงของเทพซุสนั่นเอง) ก็ได้แอบแกล้งมากระซิบถามแพนโดราให้เธอนึกสงสัยซะอย่างนั้น   วันเวลาผ่านไปแพนโดราก็ยังไม่คลายจากความสงสัยในกล่องใบนั้นและพยายามรบเร้าให้เอพิเทียสเปิดกล่องซึ่งแน่นอนว่าเอพิเทียสไม่เห็นด้วย   จนกระทั่งวันหนึ่งเอมิเทียสไม่อยู่บ้านเธอจึงจ้องมองที่กล่องใบนั้นด้วยความกระสับกระส่าย   ในใจว้าวุ่นด้วยความลังเลว่าจะเปิดกล่องดีไม่เปิดกล่องดี   แต่แล้วความสงสัยก็เป็นฝ่ายชนะเมื่อมือของเธอเริ่มปลดสลักที่กล่องออก  แม้ในใจจะเต็มไปด้วยความลังเล   จนกระทั่งสลักชิ้นสุดท้ายได้เลื่อนออกจากกล่อง   ฝาก็เปิดออกพร้อมลมและควันสีดำก็โพยพุ่งออกมาจากกล่อง   ด้วยความแรงของระเบิดทำให้เธอลงไปนอนกองอยู่บนพื้น   แล้วควันเหล่านั้นก็ทำให้ท้องฟ้ามืดครึ้ม  อุณหภูมิเริ่มเย็นยะเยือกขึ้นมาทันที  ซึ่งสิ่งที่หลุดออกมาจากกล่องนั้นก็คือความทุกข์   โรคภัยไข้เจ็บ  ความอดอยาก  ความผิดหวัง  ความชั่วร้ายและปีศาจต่างๆ นั่นเอง   เมื่อเอพิเทียสกลับมาถึงบ้านก็พบว่าแพนโดรากำลังนั่งร้องไห้คร่ำครวญอยู่หน้ากล่องหายนะใบนั้นก็รู้สึกโกรธเกรี้ยวทันที   แต่เขาก็เหลือบไปเห็นสิ่งสุดท้ายที่ถูกเก็บไว้ในกล่อง  มันมีลักษณะเหมือนภูตที่มีลักษณะสว่าง  ซึ่งเรียกว่า “ความหวัง” (Hope) ได้อ้อนวอนขอให้แพนโดราช่วยปลดปล่อยให้มันเป็นอิสระ   แต่เธอก็ปฏิเสธเนื่องจากเธอไม่อยากจะทำผิดซ้ำสอง  แต่ “ความหวัง” ก็ยังอ้อนวอนขอให้ปล่อยเธอออกมาจนได้   ซึ่งเจ้าความหวังนี้ก็คือความเวทนาที่เทพมีต่อมนุษย์โดยเหลือทิ้งไว้ให้ก้นกล่องใบนั้นนั่นเอง


แต่บางตำนานก็เล่าว่ากล่องแห่งความหายนะนั่นแพนโดราไม่ใช่คนถือลงมา  แต่เป็นเทพแห่งการสื่อสาร  เมอร์คิวรี่แกล้งทำทีแบกกล่องใบใหญ่มาฝากไว้ที่บ้านของเอพิเทียส  โดยกำชับว่าห้ามเปิดดูโดยเด็ดขาด   ฝ่ายแพนโดราเมื่อเห็นกล่องก็อยากรู้ว่ามีอะไรอยู่ข้างในจึงอ้อนวอนให้เอพิเทียสช่วยเปิดกล่องออกดูของข้างใน   แต่เขาก็ปฏิเสธ   จนกระทั่งวันหนึ่งเอพิเทียสออกไปพบเพื่อนทิ้งให้แพนโดราอยู่บ้านคนเดียว    จึงเป็นโอกาสของแพนโดราที่จะได้ทำสิ่งที่อยากจะทำ   เธอเข้ามาใกล้กล่องใบนั้นและสังเกตว่าตัวกล่องทำจากไม้เนื้อสีดำ   ฝามีการแกะสลักอย่างประณีต  รอบๆ กล่องประดับด้วยขดด้ายสีทองที่ส่องประกายเรืองรอง    เมื่อความอยากรู้มันมีมากขึ้นๆ เรื่อยๆ เธอจึงแอบเปิดกล่องออกดู   ซึ่งในระหว่างที่เธอกำลังทำการปลดล็อคเธอก็รู้สึกเหมือนได้ยินเสียงกระซิบอะไรบางอย่างออกมาจากกล่อง   เสียงนั้นเรียกร้องขอความเป็นอิสระ  ซึ่งทำให้เธอลังเลว่าเธอควรจะเปิดออกดูดีมั้ย   แต่สุดท้ายแพนโดราก็แพ้ใจตัวเอง   เมื่อฝากล่องถูกเปิดออก   โรคภัยไข้เจ็บ  ความทุกข์  ความเศร้า  สิ่งชั่วร้ายต่างๆ ก็ตรงเข้าเล่นงานมนุษย์   มีฝูงแมลงที่มีปีกสีน้ำตาลคล้ายฝูงผีเสื้อราตรีตรงเข้าโจมตีแพนโดราและเอพิเทียสที่เพิ่งกลับมาถึงบ้าน   จากนั้นพวกแมลงก็บินหนีออกไปทางประตูและหน้าต่าง


    เอพิเทียสกับแพนโดราไม่เคยเจอกับความรู้สึกเช่นนี้มาก่อน    ทั้งเจ็บปวด   โกรธเกรี้ยวและสิ้นหวัง   มันทำให้ทั้งเอพิเทียสและแพนโดราต่างคร่ำครวญร้องไห้เป็นครั้งแรกในชีวิต   เอพิเทียสรู้สึกโกรธเคืองในความโง่เขลาของภรรยาของตนมาก   แต่ในขณะนั้นเองก็มีเสียงดังออกมาจากกล่องเจ้ากรรม    เสียงนั้นขอให้ช่วยปลดปล่อยมันออกไปโดยมันสัญญาว่าจะรักษาแผลตามตัวคนทั้งสองให้โดยแลกกับความเป็นอิสระของมัน   แพนโดราจึงตัดสินใจเปิดกล่องนี้ออกมาอีกครั้งหนึ่งและก็ได้พบกับสิ่งที่เหลืออยู่ก้นกล่อง  นั่นก็คือ “ความหวัง”   จากนั้นความหวังก็รักษาแผลให้แพนโดราและเอพิเทียส  แล้วก็รีบบินออกไปเพื่อต่อสู้กับความชั่วร้ายพร้อมทั้งช่วยเหลือผู้อื่นต่อไป


0000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000

เอกสารประกอบ (อ้างอิง)

- ตำนานกรีก-โรมัน ฉบับสมบูรณ์  ของคุณมาลัย
-www.uwm.edu/People/erm/myth/pages/story/html
-http://www.physics.hku.hk/~tboyce/ss/topics/prometheus.html
และต่างๆ อีกมากมายใน google

000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000

แก้คำผิดเมื่อวันที่ 3/1/49

000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000

อาจจะช้าไปหน่อยกับคำว่า Happy New Year นะคะ   ความจริง la plume ก็อยากจะลงเรื่องนี้เสร็จก่อนวันที่ 1 เหมือนกันเพื่อเป็นของขวัญให้กับผู้อ่าน   แต่อย่างว่าแหละ  ทำไม่ทัน  เหอๆๆๆ

ปกติแล้ว la plume ตั้งใจจะลงแต่พวกสัตว์วิเศษในตำนาน   แต่ครั้งนี้หยวนให้เพราะมีคนอยากจะอ่านเรื่องแพนโดรา  แล้ว la plume ก็เห็นว่ามันเหมาะกับเทศกาลปีใหม่ดี  แม้ว่าความหมายของกล่องใบนี้ก็จะนำความไม่ดีมาสู่มนุษยชาติก็ตาม  แต่อย่างน้อยก้นกล่องใบนี้ก็ยังมีสิ่งที่เรียกว่า \"ความหวัง\" หลงเหลืออยู่นะ  หึหึ  

เอาเป็นว่า la plume ขอลัดเรื่องนี้ให้เป็นพิเศษก็แล้วกัน  แล้วจะพยายามทยอยอัพต่อไป    ซึ่งเรื่องที่ la plume กำลังหาข้อมูลและคาดว่าจะลงเร็วๆ นี้ก็คือ เพกาซัส   และตามมาด้วยเซนทอร์  

ปล.หลายๆ ท่านคงสงสัยว่าทำไมไม่ลงเรื่องยาวไปเลย   ขอเฉลยว่าเป็นความงี่ + เง่า ของ la plume เอง  ก็ตอนแรกไม่คิดนิว่าจะเขียนมาได้เยอะขนาดนี้   เป็นเพราะกำลังใจที่ส่งมาให้ la plume น่ะแหละ ก็เลยมีสัตว์ประหลาด  เอ๊ย  สัตว์วิเศษมาเพ่นพ่านอยู่เต็มเว็บเด็กดีไปหมด

เอาเป็นว่าขอบคุณหลายๆ ค่ะ

สำหรับผลงานเรื่องอื่นๆ ของ la plume

หมวดความรู้

1. ว่ากันด้วยเรื่องของมังกร
2. ยูนิคอร์น Unicorn
3. ตำนานนกฟินิกซ์
4. ฮิปโปกริฟ-กริฟฟิน
5. แพนโดรา   Pandora Box

หมวดเรื่องสั้นอ่านเล่นๆ

1. ฟิคหัวขโมยบารามอส ตอน Dream
2. ฟิคหัวขโมยบารามอส ตอน ตำนานรักดอกทานตะวัน

หมวดเรื่องยาว

1. ฟิคหัวขโมยบารามอส ตอน เรื่องสนุกของเฟริน  
2. Amdis


แล้วเจอกันใหม่ค่ะ  Au revoire!

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ la plume จากทั้งหมด 11 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

17 ความคิดเห็น

 1. #17 มั่ววะ
  วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 / 23:09
  รู้สึกมันมั่วๆจัง เรื่องก็ยาวยืดเยื้อ เหมือนแต่งขึ้นเองบางส่วนเลย - -"
  #17
  0
 2. วันที่ 27 เมษายน 2555 / 18:20
   ชอบจัง ไม่รู้เลยว่ามีเรื่องแบบนี้ด้วย ถ้าความหวังไม่ออกมา ตอนนี้มนุษย์ก็ไม่มีคำว่าคำหวังเลยสินะ
  ถ้าแพนโดร่าไม่เปิดมนุษย์คงไม่มีความรูสึก 
  #16
  0
 3. วันที่ 3 เมษายน 2555 / 11:06
  ชอบค่ะชอบเกียวกับตำนานแบบนี้แหละ*-*
  #15
  0
 4. วันที่ 26 พฤศจิกายน 2553 / 22:09
  ขอบคุณข้อมูลดีๆนะคะ ^^
  #14
  0
 5. #13 ช่วยกัน
  วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553 / 10:57
  ทดสอบความเซ็กซี่ (ถ้าโกงขอให้ไม่เปงจิง)  1.คุณมีผมสีอ่อนหรือเข้ม  2.ถ้าเกิดได้ไปเดทคุณจะเลือกไปกินข้าว 2 ต่อ 2 หรือไปงานปาร์ตี้  3.สีโปรดของคุณคืออะไรระหว่าง ชมพู,เหลือง,ฟ้าอ่อน หรือเขียว  4.กิจกรรมที่คุณโปรดปรานมากที่สุดระหว่าง โต้คลื่น , เสก็ต หรือ สกี  5.ถ้าจะเลือกท่าเรือระหว่าง อู่เรือรบเก่า, อู่แปซิฟิค หรือ อู่วิคตอเรียซีเคร็ต คุณจะเลือกอันไหน  6.รัฐที่คุณชอบที่สุดรัฐใดระหว่าง แคริฟอร์เนีย, ฟลอริดา หรือ โอไฮโอ  7.ในฤดูร้อนคุณจะไป ทะเล หรือ จะไปที่ๆเย็นกว่านี้  8.เกิดเดือนอะไร  9.คุณจะนั่งอืดอยู่ที่บ้านหรือ ออกไปเที่ยวกับเพื่อน  10.ชื่อคนที่เป็นเพศตรงข้ามกับคุณ  *********** อธิษฐาน **********  *คำตอบ*  1. สีเข้ม-เซ็กซี่ ~ สีอ่อน-หวาน น่ารัก  2. ไปกินข้าว2ต่อ2-โรแมนติค ~ ไปปาร์ตี้-ขี้เล่น

  3. ชมพู-น่ารัก ~ เหลือง-ชอบเสียงดัง ~ ฟ้าอ่อน-ใจเย็น ~ เขียวน้ำทะเล-แข็งแกร่ง  4. โต้คลื่น-ว่องไว คล่องแคล่ว ~ เสก็ต-เด็ดเดี่ยว ~ สกี-กล้าหาญ  5. อู่เรือรบเก่า-น่ากลัว ~ อู่แปซิฟิค-สนุกสนาน ~ อู่วิคตอเรีย ซีเคร็ต-เซ็กซี่  6. แคลิฟอร์เนีย - คุณชอบอยู่กับคนมากๆ ~ ฟลอริดา-ปาร์ตี้ในความร้อน ~ โอไฮโอ-  เงียบ เย็น  7. ทะเล-ผิวสีแทน ชอบพระอาทิตย์ ~ ที่ๆเย็นกว่านี้-ผิวสีอ่อน และ หัวโบราน  8. มกราคม-โด่งดัง ~ กุมภาพันธ์-น่ารัก ~ มีนาคม-เสียงดัง ~ เมษายน-ขี้เล่น  พฤษภาคม-ใจเย็นมาก ~ มิถุนายน-อารมณ์ดี ~ กรกฎาคม-เรียบง่าย ~ สิงหาคม- สนุก  สนาน ~ กันยายน-เงียบ ~ ตุลาคม-กล้าแสดงออก ~ พฤศจิกายน-ชอบยุ่งเรื่องคนอื่น  (ทั้งทางดีและไม่ดี) ~ ธันวาคม-อบอุ่น  9. อืดอยู่บ้าน-น่าเบื่อ ~ ไปเที่ยวกับเพื่อน-บ้าๆบอๆ  10. คนนั้นจะตกหลุมรักคุณ!!!!!  ถ้าคุณโฟสกระทู้นี้ไปเวปอื่น:  0 เวป...คำอธิษฐานของคุณจะไม่เป็นจิง  1-5 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน6เดือน  6-10 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน2อาทิตย์  11 เวปขึ้นไป.....จะเป็นจิงเร็ว  เอากระดาษมาแผ่นนึงแล้วเขียน 1-10
  #13
  0
 6. #12 โพรมิเทียส
  วันที่ 14 พฤศจิกายน 2552 / 10:53
  เซอุสแม่งเกรียนสาด อยากกระทืบหน้ามัน
  #12
  0
 7. #11 min
  วันที่ 17 ตุลาคม 2552 / 22:18
  ปกติไม่ค่อยอ่านการ์ตูนนะ  แต่พออ่านเรื่องแพนโดร่านี่ก้อชอบอ่ะ  ได้ข้อคิดดีค่ะ
  #11
  0
 8. วันที่ 17 สิงหาคม 2552 / 21:15
  ขอบคุณข้อมูลค่ะ
  #10
  0
 9. #9 จังๆ
  วันที่ 31 กรกฎาคม 2552 / 23:48
  ทดสอบความเซ็กซี่ (ถ้าโกงขอให้ไม่เปงจิง)  1.คุณมีผมสีอ่อนหรือเข้ม  2.ถ้าเกิดได้ไปเดทคุณจะเลือกไปกินข้าว 2 ต่อ 2 หรือไปงานปาร์ตี้  3.สีโปรดของคุณคืออะไรระหว่าง ชมพู,เหลือง,ฟ้าอ่อน หรือเขียว  4.กิจกรรมที่คุณโปรดปรานมากที่สุดระหว่าง โต้คลื่น , เสก็ต หรือ สกี  5.ถ้าจะเลือกท่าเรือระหว่าง อู่เรือรบเก่า, อู่แปซิฟิค หรือ อู่วิคตอเรียซีเคร็ต คุณจะเลือกอันไหน  6.รัฐที่คุณชอบที่สุดรัฐใดระหว่าง แคริฟอร์เนีย, ฟลอริดา หรือ โอไฮโอ  7.ในฤดูร้อนคุณจะไป ทะเล หรือ จะไปที่ๆเย็นกว่านี้  8.เกิดเดือนอะไร  9.คุณจะนั่งอืดอยู่ที่บ้านหรือ ออกไปเที่ยวกับเพื่อน  10.ชื่อคนที่เป็นเพศตรงข้ามกับคุณ  *********** อธิษฐาน **********  *คำตอบ*  1. สีเข้ม-เซ็กซี่ ~ สีอ่อน-หวาน น่ารัก  2. ไปกินข้าว2ต่อ2-โรแมนติค ~ ไปปาร์ตี้-ขี้เล่น

  3. ชมพู-น่ารัก ~ เหลือง-ชอบเสียงดัง ~ ฟ้าอ่อน-ใจเย็น ~ เขียวน้ำทะเล-แข็งแกร่ง  4. โต้คลื่น-ว่องไว คล่องแคล่ว ~ เสก็ต-เด็ดเดี่ยว ~ สกี-กล้าหาญ  5. อู่เรือรบเก่า-น่ากลัว ~ อู่แปซิฟิค-สนุกสนาน ~ อู่วิคตอเรีย ซีเคร็ต-เซ็กซี่  6. แคลิฟอร์เนีย - คุณชอบอยู่กับคนมากๆ ~ ฟลอริดา-ปาร์ตี้ในความร้อน ~ โอไฮโอ-  เงียบ เย็น  7. ทะเล-ผิวสีแทน ชอบพระอาทิตย์ ~ ที่ๆเย็นกว่านี้-ผิวสีอ่อน และ หัวโบราน  8. มกราคม-โด่งดัง ~ กุมภาพันธ์-น่ารัก ~ มีนาคม-เสียงดัง ~ เมษายน-ขี้เล่น  พฤษภาคม-ใจเย็นมาก ~ มิถุนายน-อารมณ์ดี ~ กรกฎาคม-เรียบง่าย ~ สิงหาคม- สนุก  สนาน ~ กันยายน-เงียบ ~ ตุลาคม-กล้าแสดงออก ~ พฤศจิกายน-ชอบยุ่งเรื่องคนอื่น  (ทั้งทางดีและไม่ดี) ~ ธันวาคม-อบอุ่น  9. อืดอยู่บ้าน-น่าเบื่อ ~ ไปเที่ยวกับเพื่อน-บ้าๆบอๆ  10. คนนั้นจะตกหลุมรักคุณ!!!!!  ถ้าคุณโฟสกระทู้นี้ไปเวปอื่น:  0 เวป...คำอธิษฐานของคุณจะไม่เป็นจิง  1-5 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน6เดือน  6-10 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน2อาทิตย์  11 เวปขึ้นไป.....จะเป็นจิงเร็ว  เอากระดาษมาแผ่นนึงแล้วเขียน 1-10

  #9
  0
 10. #8 ป้า
  วันที่ 5 เมษายน 2552 / 08:56
  ขออนุญาต ป้านำไปใช้สอนนักศึกษานะจ๊ะ
  #8
  0
 11. #7 แพรว
  วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2551 / 13:41
  ชอบจังเลยPanDoRaเนี่ย
  #7
  0
 12. #6 ACD
  วันที่ 22 พฤศจิกายน 2550 / 09:58
  อ่า..................เรื่อง Pandora Box สิ่งที่เหลือเป็นอย่างสุดท้ายไม่ใช่ "ความหวัง" Hope หรอกครับ แต่มันเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความหวัง นั่นก็คือ "คำพยากรณ์" Omen ที่ยังอยู่ในกล่อง และไม่ได้ออกมา  เนื่องจากไม่มีคำพยากรณ์หรือคำทำนาย ทำให้ความหวังยังมีอยู่ครับ ^^ (จากหนังสือของเว็ป Amazon)

  ผมอ่านเรื่องนี้แล้วชอบมากๆเลยครับ ไว้ผมจะติดตามเรื่องที่คุณเอามาลงอีกนะครับ ชอบมากมาย
  #6
  0
 13. #5 monster
  วันที่ 10 กันยายน 2550 / 13:21
  ขอบคุณมาก เป็นประโยชน์ต่อวิชาที่เรียนมากเลย
  #5
  0
 14. วันที่ 4 กรกฎาคม 2550 / 08:39
  พี่อิ๊กมาโดยบังเอิญ ค่ะน้องแพนๆ หุๆ
  พอดีตอนนี้กำลังแต่งนิยายเรื่องใหม่
  แล้ว..ตัวละครบางตัวก็เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับ
  คิวปิดและไซกี ...seacrhไปๆมาๆ
  เอ๊ะๆ...นี่มันกระทู้น้องเรา..เลยต้องมาโพสสักหน่อยหุๆ
  #4
  0
 15. #3 ป่าน
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2550 / 16:51
  เพิ่งรู้นะนี่ ที่เชียงใหม่แพนโดร่าคือ อาบ อบ นวด
  #3
  0
 16. #2 ผู้(ไม่)รู้
  วันที่ 20 มีนาคม 2550 / 13:59
  หนังสือของคุณมาลัยนี่ไม่ทราบว่าสำนักพิมพ์อะไรคะ
  #2
  0
 17. วันที่ 21 มกราคม 2550 / 12:31
  แล้วแพนก็มาเยี่ยมเยียนเรื่องของตัวเองค่ะ เหอๆ

  พึ่งรู้ตัวว่าตัวเองก็ดังใช่ย่อยน่ะเนี้ย โฮะๆโฮะๆ เอ๋!...แต่สุดท้ายแพนเปิดกล่องอีกครั้งหรอเนี้ย ตอนไหนหว่า
  #1
  0