จอมนางเคียงหทัย ดวงใจจักรพรรดิ [จบ] ลบ 23 สค.

 • 98% Rating

 • 6 Vote(s)

 • 4,143,489 Views

 • 36,984 Comments

 • 37,488 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  1,025

  Overall
  4,143,489

ตอนที่ 12 : ค่าจ้างงาม งานสบาย นั้นไม่มีในโลก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 67011
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 331 ครั้ง
  6 มี.ค. 60“ทูลฝ่าบาท ยามเหม่าแล้วพ่ะย่ะค่ะ” หม่ากงกงต้องเอ่ยเรียกถึงสามครั้งกว่าจะมีเสียงตอบรับจากด้านใน

“อืม เรารู้แล้ว” แม้จะฟังดูง่วงงุน แต่เสียงตอบกลับดูสดใด คล้ายพระองค์ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

หม่ากงกงถอนหายใจอย่างโล่งอก คาดว่าวันนี้พระองค์คงอารมณ์ดี

เมื่อตื่นเต็มตาแล้ว หย่งจื้อจึงก้มลงมองคนในอ้อมกอด รอยแย้มสรวลประดับริมพระโอษฐ์ยามมองคนที่กำลังซุกหน้าในอ้อมกอด เมื่อคืนเป็นนางเองไม่ใช่หรือที่พยายามจะเบี่ยงตัวหนี แต่เหตุไฉนตอนนี้ถึงได้กอดเขาเสียแน่น ซุกหน้าถูศีรษะอย่างน่าเอ็นดูเช่นนี้

“หนี่ว์เอ๋อร์ เราต้องไปแล้ว” พระองค์ทรงค่อยๆแกะมือเล็กออกจากชายเสื้อ เพียงแค่นั้นคนตัวเล็กก็ตื่นเต็มตา นางกระเด้งตัวลุกขึ้นทันทีเมื่อตระหนักรู้ตัว เป็นเพราะฝึกวรยุทธ์มาตั้งแต่เล็ก ร่างกายจึงมักจะตื่นตัวอยู่เสมอ

มี่อิงรีบก้มหน้าลงสำรวจตัวเองพลางตวัดสายตามองเขา สำรวจขึ้นๆลงๆสองสามครั้งค่อยผ่อนลมหายใจ แล้วค่อยเงยหน้ามองฮ่องเต้อย่างบื้อใบ้

เห็นอาการของนางแล้วเขาก็ให้ยิ้มขำอย่างเอ็นดู ผมยาวสลวยทิ้งตัวลงล้อมกรอบหน้าเล็กๆนั้นยุ่งน้อยๆ บางส่วนกระดกขึ้นอย่างน่าขัน เขายังไม่เคยเห็นสนมนางใดมีสภาพเช่นนางมาก่อน หญิงสาวพวกนั้นมักมีผมที่ชโลมน้ำมันหวีเป็นทรงใบหน้าถูกพอกหนาด้วยแป้งขาวตลอดเวลา มิได้เผยผิวเนียนเช่นเด็กน้อยเหมือนนาง อดใจไม่ไหวต้องยกมือหนาขึ้นเคาะหน้าผากมนเบาๆทีหนึ่ง

“ยามเหม่าแล้ว เราต้องออกว่าราชการ”

ซูหนี่ว์ไฉเหรินยกมือขึ้นลูบหน้าผากปอยๆ ตวัดสายตามองเขาอย่างขุ่นเคืองเพียงครู่ ใช้เวลาอีกพักใหญ่กว่าจะรู้ตัว สติคืนมาอย่างเต็มที่ ทะลึ่งตัวลงจากเตียง รีบหยิบฉลองพระบาทสวมให้พระองค์ รู้สึกอับอายยิ่งนัก ค่อยๆกระเถิบถอยหลังไปทีละนิด ดูทุลักทุเลเหลือจะกล่าว ขยับไปยืนคอยฮ่องเต้พลางค่อยๆลูบปลายผมที่กระดกขึ้น ดึงเสื้อผ้าให้เข้าที่

เมื่อเห็นว่านางแลดูเรียบร้อยแล้ว หย่งจื้อจึงร้องเรียกคนด้านนอก “เข้ามาได้”

บ่าวไพร่ทั้งหลายพากันยกถาดและอ่างน้ำเข้ามาวาง มี่อิงเมื่อเห็นว่าทุกคนวางสิ่งของเรียบร้อยแล้วจึงตรงเข้าไปหยิบผ้าขาวชุบน้ำ บิดหมาดๆแล้วส่งให้ฮ่องเต้ มือหนารับผ้ามาอย่างเป็นธรรมชาติ ค่อยๆบรรจงเช็ดใบหน้า ขณะที่มี่อิงหันไปจัดฉลองพระองค์ในถาด เมื่อเห็นว่าพระองค์ล้างหน้าสีฟันเรียบร้อยแล้ว นางจึงยื่นผ้าแห้งส่งให้พระองค์เช็ดพระพักตร์แล้วช่วยผลัดเปลี่ยนฉลองพระองค์อย่างคล่องแคล่ว รอจนอีกฝ่ายประทับนั่ง จึงขอประทานอนุญาตหวีพระเกศาและเกล้ามวยให้

หย่งจื้อก้มมองทีท่าชำนิชำนาญอย่างเพลิดเพลิน รู้ตัวอีกทีนางก็ถอยไปยอบกายอยู่ด้านข้าง

หม่ากงกงเองยังต้องร้องอุทานในใจ ซูหนี่ว์ไฉเหรินช่างปรนนิบัติฮ่องเต้ได้อย่างคล่องแคล่วไม่ติดขัด เห็นกิริยาท่าทางน่ามองของสาวงามเช่นนี้ มีหรือฮ่องเต้จะไม่มีพระทัยเอนเอียงให้นาง

“สนมรักปรนนิบัติเราดีเช่นนี้ เห็นทีต้องตกรางวัล” กล่าวจบเขาก็เดินเข้าไปรวบร่างบาง มี่อิงแม้จะพยายามเบี่ยงตัวหลบแสร้งทำเป็นเอียงอายก็หนีไม่พ้น ถูกเขาขโมยหอมแก้มไปสองที หน้าตาแดงก่ำกรุ่นโกรธ หย่งจื้อมองนางแล้วได้แต่หัวเราะชอบใจ

นางมิได้อยากปรนนิบัติเขาเพื่อรางวัลตอบแทน ก่อนจากมาบิดาเคยกล่าวไว้ หากวันใดที่นางต้องถวายการรับใช้ ให้นึกเสียว่ากำลังทำคุณเพื่อแผ่นดิน ฮ่องเต้พระองค์นี้ทรงตรากตรำทำงานหนักเพื่อให้ราษฎรได้อยู่ดีกินดี บุรุษผู้เสียสละตนเองเช่นนี้น่ายกย่อง นางเองก็พอเข้าใจ ยิ่งเห็นแผลเป็นบนตัวเขาก็ยิ่งหวนระลึกถึงท่านพ่อ สองคนต่างเคยเป็นทหารประจำชายแดน ชีวิตที่แขวนบนเส้นด้ายเช่นนั้นนางเข้าใจดี ในเมื่อเขายังคิดถึงแก่ประโยชน์ส่วนรวมแล้วนางจะเห็นแก่ตัวได้เช่นไร สิ่งใดที่ไม่เป็นการฝืนใจจนเกินไป ปรนนิบัติเขาให้สุขสบายได้บ้าง นางก็จะทำหลังจากส่งขบวนเสด็จแล้ว มี่อิงจึงกลับเข้ามาในห้อง เรียกนางกำนัลทั้งสองเข้ามาแต่งตัว

“วันนี้เราต้องไปถวายพระพรฮองเฮา คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว”

“แต่ฝ่าบาททรงอนุญาตให้นายหญิงยังไม่ต้องไปเข้าเฝ้านะเจ้าคะ”

“ทำเช่นนั้นจะยิ่งทำให้เราตกเป็นเป้า รีบแต่งตัวเถอะ หากไปสายจะเป็นการเปิดช่องให้ผู้อื่นเล่นงาน” ชิงชิงได้แต่มองพระสนมอย่างเห็นใจ จากนั้นจึงเริ่มสางผม เตรียมจะเกล้าผมทรงเมฆคล้อย แต่พระสนมกลับรั้งมือนางไว้

“เกล้าแบบเรียบๆก็พอ เรายังมิอยากตกไหน้ำส้มเปรี้ยว1” เอ่ยจบจึงหันไปหาเชียนสุย นางกำนัลพยักหน้ารับอย่างเข้าใจ หันไปจัดเสื้อพร้อมกับเครื่องประดับเรียบๆที่เข้าชุดกัน แม้จะมองดูสมถะ แต่ก็มีความประณีตงดงามลงตัว

เพราะอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่วัยเยาว์ เชียนสุยจึงนับว่ารู้ใจนางยิ่งนัก บางครั้งเพียงมองตา อีกฝ่ายก็สามารถเข้าใจสิ่งที่นางต้องการจะสื่อ ทั้งยังฉลาดคล่องแคล่ว รู้สิ่งใดควรไม่ควร ที่นางชมชอบที่สุดคือวรยุทธ์ มีคู่มือเช่นนี้ ฝีมือนางพัฒนาขึ้นมาก ช่วยคลายเหงาได้ดีในวันที่ไม่มีอะไรทำ

นางกำนัลคนสนิทเลือกชุดสีฟ้าอ่อน ชายกระโปรงเป็นสีน้ำเงินเข้มวาดลายคลื่น ยามนางเยื้องย่าง คลื่นเล็กๆเหล่านั้นพากันคลื่นไหวราวกับมีชีวิต ส่งให้หญิงสาวดูสง่างามทว่าสงบเยือกเย็น มิได้มองดูเย้ายวนตาเกินควร ด้วยมีใบหน้าเช่นนี้ หลายคราที่นางต้องพยายามเลือกชุดมิให้ตัวเองดูเด่นเกินไป 


เพียงกำลังจะก้าวออกจากเรือน กงกงฝ่ายพิธีการก็นำราชโองการมาประกาศ

“ซูหนี่ว์ไฉเหรินรับราชโอการ”

ทุกคนในเรือนล้วนตะลึงพรึงเพริด บ่าวไพร่พากันหมอบกรานรอคอยฟังอย่างใจจดใจจ่อ

“ซูหนี่ว์ไฉเหรินมีความประพฤติดีงาม ถวายการรับใช้ได้อย่างอ่อนโยน กิริยามารยาทงดงามสมควรแก่การเป็นแบบอย่าง พระราชทานเลื่อนตำแหน่งให้เป็นซูหนี่ว์กุ้ยเหริน ประทานเครื่องทรงขันติยนารี ขันทีจำนวนสองคน นางกำนัลจำนวนสองคน”

จบราชโองการ บ่าวไพร่ที่นำขบวนของประทานถึงกับสูดลมหายใจโดยพร้อมเพียง พระสนมผู้นี้ถวายการรับใช้เพียงคืนเดียว ได้รับความโปรดปรานถึงขั้นเลื่อนตำแหน่งขึ้นสองขั้น ตั้งแต่ฮองเต้หย่งจื้อขึ้นครองราชย์ ยังมิเคยโปรดใครจนถึงขนาดเลื่อนขั้นให้รวดเร็วถึงเพียงนี้ คาดว่าอีกไม่นาน บ่าวไพร่ทั้งหลายต้องพากันมาประจบเรือนอิงฮวา

“เป็นพระมหากรุณาธิคุณเพคะ”

เป็นนานกว่านางจะรั้งสติกลับมา ยอบกายรับราชโองการ ขันทีเปิดผ้าคลุมถาดออก ทันใดนั้นแสงสะท้อนแพรวพราวของเพชรนิลจินดาก็ส่องประกาย เบื้องหน้าคือเครื่องประดับหลากหลายที่ถูกออกแบบมาอย่างประณีตงดงาม วางเรียงซ้อนกันจนแทบจะล้นถาด ช่วยยืนยันความโปรดปรานของฮ่องเต้ที่มีให้แก่พระสนมได้อย่างดี

“ขอบคุณกงกงมาก” กล่าวจบนางจึงพยักหน้าให้เชียนสุย นางกำนัลคนสนิทจึงรีบเดินเข้ามาหาขันทีตรงหน้า

“รบกวนกงกงแล้ว” เสวนาเพียงนิดหน่อย ถุงเงินก็เข้าไปอยู่ในอุ้งมือขันทีเฒ่า

รอจนขบวนขันทีเคลื่อนออกจากเรือน มี่อิงจึงหันไปกล่าวกับชิงชิง

“เจ้าช่วยจัดแจงที่พักและแบ่งงานให้กับบ่าวไพร่พวกนี้ด้วย”

“เจ้าค่ะนายหญิง”

 


ก้าวออกจากเรือนได้ไม่ไกลมี่อิงจึงพึมพำขึ้นมา

“อย่างนี้ไม่ดีแน่” เห็นสีหน้าวิตกของผู้เป็นนาย เชียนสุยจึงได้แต่บีบมือปลอบใจ

“อย่าเพิ่งคิดมากเลยเจ้าค่ะ บางทีเรื่องนี้อาจจะไม่มีอะไร”

“คนผู้นั้นฉลาดเฉลียวนัก อย่างไรข้าก็ไม่เชื่อว่าจะทรงโปรดจริงๆ หากต้องการใช้ข้าเพื่อควบคุมท่านพ่อ หรือเป็นหอกดาบไว้ทิ่มแทงสนมนางอื่น เช่นนั้นคงต้องเตรียมตัว”

“บ่าวจะช่วยคิดหาทางเจ้าค่ะ”

ซูหนี่ว์กุ้ยเหรินมัวแต่ตกอยู่ภวังค์ความคิดของตน จึงไม่ทันสังเกตรอบข้าง ยามนี้ขบวนสนมทั้งหลายที่กำลังมุ่งหน้าไปตำหนักคุนหนิงต่างจ้องมองนางอย่างตกตะลึง วังหลังไม่เคยขาดหญิงงามนั้นมักเป็นคำพูดติดปาก แต่งามเช่นสตรีตรงหน้าพวกนางเองก็เพิ่งจะเคยพบเจอ แต่ละคนหากไม่มีสีหน้าตะลึงก็ล้วนอิจฉาริษยา

ขณะที่ภายในใจมี่อิงกำลังคิดใคร่ครวญถึงสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อคืนฮ่องเต้ทรงปฏิบัติราวกับทรงหลงใหลในตัวนางยิ่งนัก เอะอะก็หลอกกินเต้าหู้ ทุกคำที่เอื้อนเอ่ยล้วนเป็นคำหวาน ผู้ใดได้เห็นย่อมไม่มีทางคิดเป็นอื่น ทั้งตอนเช้ายังมีราชโองการเลื่อนตำแหน่งให้นางอีก ทุกการกระทำย้ำชัดว่านางกำลังจะก้าวขึ้นสู่หนึ่งในสนมที่พระองค์ทรงโปรดมากที่สุด แต่ทั้งหมดนี้มีเพียงแต่นางที่มองออก แววพระเนตรมิได้แสดงให้นางเห็นถึงความลุ่มหลงที่พระองค์มี หากจะกล่าวว่านางงดงามปานล่มเมืองนั้นไม่ผิด แต่บุรุษผู้อยู่เหนือคนใต้หล้าเช่นนี้ ย่อมมีจิตใจไม่ธรรมดา

พระองค์เคยจัดการปัญหามากมายที่ไม่มีผู้ใดเคยทำได้ กระทั่งออกรบจนสามารถยึดครองแคว้นเป่ยถังก็เคยทำมาแล้ว สลายขั้วอำนาจใหญ่ในราชสำนักนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย บุรุษผู้สามารถกระทำสิ่งเหล่านี้ด้วยองค์เองย่อมไม่มีทางลุ่มหลงสตรีเพียงรูปโฉม แต่เหตุใดพระองค์ต้องทรงแสดงละครเพื่อให้ทุกคนหลงเชื่อ เหตุใดจึงเพียงร่วมเรียงเคียงหมอนแต่มิได้ร่วมอภิรมย์ ทั้งๆที่การกระทำทุกอย่างกลับย้ำชัดต่อผู้อื่นว่าพระองค์ได้ผ่านค่ำคืนอภิรมย์สุขสันต์มากับนาง เหตุใดกัน สิ่งใดกันนะที่นางรู้สึกประหลาด

เหมือนเช้านี้จะมีบางอย่างที่ผิดไป เมื่อคืนทรงค้างที่เรือนของนาง ก่อนออกจากเรือนยังทรงพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้นางมิต้องไปตำหนักคุนหนิง จากนั้นก็มีราชโองการแต่งตั้งให้นางเป็นกุ้ยเหริน...ขาดสิ่งใดกัน

ใช่แล้ว โอสถ!!!

เพราะเมื่อคืนทรงมิได้ร่วมอภิรมย์กับนางจึงไม่จำเป็นต้องประทานโอสถห้ามครรภ์...แต่ผู้อื่นมิรู้เห็นว่ามีสิ่งใดเกิดขึ้นในห้องนอนบ้าง แย่แล้ว เช่นนี้ทุกคนย่อมคิดว่าพระองค์ทรงประทานเชื้อพันธุ์มังกรไว้ให้นาง นั่นยิ่งไม่เท่ากับว่ากำลังส่งนางขึ้นสู่ยอดคลื่นหรอกหรือ หย่งจื้อฮ่องเต้นั้นมีโอรสธิดาน้อยนัก หากประทานให้ผู้ใดแสดงว่าพระองค์ได้ไตร่ตรองแล้ว

บัดซบยิ่งนัก ท่านเคยผลักดันตระกูลเว่ยขึ้นสูงยังยอดคลื่นมาครั้งหนึ่งแล้ว กว่าบิดาของนางจะหาทางลงมาได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คราวนี้ก็ยังไม่ทรงละเว้นนาง

หย่งจื้อ ท่านมีความแค้นใดกับตระกูลเว่ยกัน เหตุใดจึงไม่ยอมปล่อยพวกเราไป

นางเม้มริมฝีปากแน่น สมองคิดไตร่ตรองเรื่องราวที่เกิดขึ้น ยามหวนนึกถึงของมีค่ามากมายที่เขาประทานให้ หัวใจที่เจ็บปวดบีบรัด คล้ายจะถูกเยียวยาลงได้บ้าง

เอาเถอะ...ถือว่านางรับค่าจ้างมาแล้ว เช่นไรก็ต้องออกแรงบ้าง มิเช่นนั้นคนผู้นี้คงไม่ยอมปล่อยนางไปง่ายๆ เงินงามงานย่อมยากเป็นของธรรมดา จะใช้งานกันนางมิว่า แต่อย่าได้บังอาจมาแตะต้องสกุลเว่ย มิเช่นนั้นอย่าหาว่าคนงามใจร้าย

เชียนสุยเห็นนายหญิงยังคงเหม่อลอยจึงรีบขยับเข้ามากระซิบ “นายหญิง ถึงตำหนักคุนหนิงแล้วเจ้าค่ะ”

-------------------------------

1น้ำส้มเปรี้ยว หมายถึง หึงหวง

+++++++++++++++++++++++++++

ในที่สุดฮ่องเต้ก็ลากขามี่อิงน้อยของเราออกมาจนได้ แต่ตามคำโปรยเลยค่ะ นิสัยนางเป็นแบบนั้นจริงๆ จะตกกระไดพลอยโจนนางไม่ว่า นางสามารถมึนๆเออออไปด้วยได้ เพียงแต่ทุกอย่างต้องอยู่ในความควบคุมของนางเท่านั้น อ่านบทนี้แล้วคงจะรู้จักหนูมี่มากขึ้น ตอนนี้นางมีคุณสมบัติอีกอย่างเพิ่มขึ้นมานอกจากหน้าด้านหน้าทน หน้ามึน มั่นหน้าแล้ว นางยังงกด้วยค่ะ

เห็นทุกคนมาเม้นท์ให้กำลังใจอย่างล้นหลามทำเอาไรท์ปลื้มปริ่มสุด เอาจริงๆวันนี้กะว่าจะแอบอู้ เห็นแต่ละคนรอคอยแล้วไรท์เลยมิกล้า แม้หน้าจะหนาพอๆกับหนูมี่อิงแล้วก็ตาม

ไรท์อ่านทุกเม้นท์นะคะ วนอ่านหลายรอบด้วย อ่านไปยิ้มไป แต่อาจจะไม่ได้ตอบเนอะ ตอนนี้มีเวลาว่างก็จะรีบแต่งเก็บสต็อกไว้ ขอบคุณทุกๆกำลังใจและคำติชม โดยเฉพาะเรื่องคำผิด บางทีไรท์ก็ใช้ผิดมาตลอดจริงๆ แต่จะไม่กลับไปแก้ในบทแล้วนะคะ เพราะกลัวระบบจะแจ้งเตือน เดี๋ยวจะนึกว่าอัพบทใหม่ แต่ไรท์จะเอามาแก้ในต้นฉบับ เผื่อลงรีไรท์อีกครั้งนึง


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 331 ครั้ง

99 ความคิดเห็น

 1. #36964 chocolato.p (@yhing_haw_kaun) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 4 มกราคม 2562 / 08:15
  ตั้งแต่เจอกันน้องยังไม่หยุดด่าฮ่องเต้เลย 55555
  #36964
  0
 2. #36862 Numtanthitiya (@Numtanthitiya) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 23 มกราคม 2561 / 19:29
  กลับมาอ่านอีกรอบ...วนไปจร้าาา...คิดถึงนุมี่...กะพี่จื้อ
  #36862
  0
 3. #35476 chuthamani (@chuthamani) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 19 สิงหาคม 2560 / 12:06
  ว้าว..เนื้อเรื่องเริ่มเข้มข้น
  #35476
  0
 4. #27793 heha (@hehaaa) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 27 มิถุนายน 2560 / 02:30
  กลับมาอ่านอีกรอบ สมน้ำหน้าฮ่องเต้มากค่ะ แกล้งเขา ใช้งานเขาไว้เยอะ โดนหนูมี่ใช้งานกลับบ้าง
  #27793
  0
 5. #26048 Sriprathum (@Sriprathum) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2560 / 20:19
  อ่านแล้วติดอยากอ่านอีก
  #26048
  0
 6. #23604 fanajaks (@fanajaks) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2560 / 14:29
  วางคาแรคเตอร์พระนางได้น่าสนใจมากค่ะ ปกติเราติดเม้นนิยายยาวๆนะ แต่เรื่องนี้เม้นยาวไม่ได้ อยากอ่านต่อไวๆ นางเอกฉลาดเป็นกรดเลย กำลังจะเข้มข้นขึ้นเรื่องๆแล้วเนอะ
  #23604
  0
 7. #21791 conan_tkd (@conan_xoxo) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 6 มิถุนายน 2560 / 18:54
  เริ่มเข้มข้นแล้ว
  #21791
  0
 8. #21127 5 กุมภา (@noybblove) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 1 มิถุนายน 2560 / 18:17
  เริ่มเข้มขึ้นแล้ว รอแบบข้นค่ะ 😊
  #21127
  0
 9. #18510 DarK DeviL (@mantro) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 19:03
  ฮ่องเต้ร้ายเหมือนกันหมด ทุกอย่างแผ่นดินย่อมมาก่อนสิ่งใด
  #18510
  0
 10. #18415 ภัทรวดี (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 / 23:01
  ฮ่องเต้วางแผนอะไรไว้อยู่ งงเด้ๆ มี่อิงสู้นะลูก
  #18415
  0
 11. #18343 9namfon (@9namfon) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 / 16:46
  ฮ่องเต้ วางแผนจะทำอะไร
  #18343
  0
 12. #16302 PuiPui--r (@PuiPui--r) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 12 พฤษภาคม 2560 / 13:44
  ใจต่อว่าต่อขานมากมายแต่ได้เงินทองปากปิดเงียบกริบเชียวนะหนู 55555
  #16302
  0
 13. #16227 แม่เอง (@natty8245) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 11 พฤษภาคม 2560 / 23:38
  โฮ่ ฮ่องเต้นางร้ายว่ะะ
  #16227
  0
 14. #15742 Candy_Pie (@Oct_Winter) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2560 / 10:58
  สนุกมากคร่า
  #15742
  0
 15. #9080 Chandra and Clover (@0867513471) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 23 เมษายน 2560 / 19:29
  เหอเหอเหอ นางนี้งกจริงๆ แต่ก้นะคนงาม
  #9080
  0
 16. #8571 witchberry (@witchberry) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 21 เมษายน 2560 / 02:44
  งกจริงๆ 55
  #8571
  0
 17. #8557 Vagabond Picha (@vagabondnue) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 20 เมษายน 2560 / 22:16
  โว้ยยยย คนงามใจร้าย ข่าาา รู้ค่ะว่าสวย 555
  #8557
  0
 18. #8418 ผ่านมา (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 18 เมษายน 2560 / 20:47
  เนื้อเรื่องรวมๆบรรยาย โอเคนะคะ แต่ติดใช้คำทันสมัยมากไปนิด เวลาอ่านเลยรู้สึกขัดๆนิดหน่อย

  ส่วนรายละเอียดของเนื้อเรื่อง อาจต้องลองอ่านอีกรอบแล้วเช็คอีกทีว่าจะปรับแบบไหน คิดว่าคนเขียนน่าจะแต่งไปเรื่อยๆไม่ได้กำหนดพล็อตไว้ละเอียดมาก เนื้อหาในส่วนที่เป็นรายละเอียดปลีกย่อยเลยขัดแย้งกันอยู่

  ทีแรกว่าพ่อนางเอก ท่านแม่ทัพรบชนะรวบรวมแคว้นได้ เลยได้รับปูนบำเน็จแต่งตั้ง ตอนนี้บรรยายกลายเป็นฝีมือของฮ่องเต้

  ถ้าจะบอกอย่างนั้นก็น่าจะขยายความไปเลยว่าฮ่องเต้มีส่วนร่วมยังไงจะดีกว่า  นางกำนัลคนสนิทคนนี้แรกๆก็บรรยายว่าเพิ่งมาอยู่ด้วยเพราะท่านพ่อแม่ทัพส่งมาให้หลังจากไปปฏิบัติภารกิจมาเป็นผลสำเร็จ ตัวนางเอกไม่ได้พาสาวใช้คนสนิทมาด้วย มาตอนนี้บรรยายว่าอยู่ด้วยกันมาแต่เด็ก ฝึกวรยุทธ์ด้วยกัน...  ไม่ได้ต้องการตำหนิหรืออะไรนะคะ แค่อยากเสนอแนะเฉยๆ
  #8418
  2
  • #8418-2 Wanz Luvz (@narakstory) (จากตอนที่ 12)
   4 กรกฎาคม 2560 / 21:06
   อ่านดีๆค่ะ ฮ่องเต้เคยไปเป็นแม่ทัพรบชนะก่อนจะขึ้นครองราช พ่อนางเอกก็เป็นแม่ทัพรบกันคนละแคว้นค่ะ มันไม่ได้ต้องสู้กับแคว้นๆเดียวนะ ส่วนเชียนสุยเป็นเพื่อนเล่นกับนางเอกมาตั้งแต่เด็ก เพราะพ่อนางเอกเก็บมาเลี้ยง พอโตมาหน่อยก็แฝงตัวไปเป็นนางกำนัลแคว้นอื่น พอพ่อนางเอกรบชนะแคว้นนั้นเลยกลับมา แล้วรู้ว่าหนูมี่จะเข้าวัง ก็เลยเข้ามาเป็นเพื่อนนางเอกไง อ่านแล้วต้องตีความด้วยเนอะ
   #8418-2
 19. #7933 Killer.P (@paifah_skypp) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 15 เมษายน 2560 / 22:56
  ฮ่องเต้ร้ายนัก 55555555
  #7933
  0
 20. วันที่ 8 เมษายน 2560 / 04:31
  สนุกมากค่ะ>__< เป็นกำลังใจให้เน้อ ปล.พึ่งรู้ว่าฮ่องเต้มีโอรสพระธิดาอยู่ด้วย แอบน้อยใจเล็กๆ5555
  #6511
  0
 21. #6219 tongta_xx (@tongta278) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 6 เมษายน 2560 / 11:18
  555 นี่คนอื่นเข้าใจผิดไปใหญ่แล้ว ฮ่องเต้ไม่ได้ทำอะไรซักหน่อย
  #6219
  0
 22. #6167 มูตี้ (@mutiie13) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 5 เมษายน 2560 / 20:24
  ^________^
  #6167
  0
 23. #5749 ฺBedroom (@154356) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 3 เมษายน 2560 / 22:22
  นี่สิคะ ถึงสมกับเป็นฮ่องเต้ คงได้อ่านเรื่องคู่นี้ต่อสู้กันอย่างเงียบๆเเบบนี้ไปอีกนานเเน่เลย น่าสนุกจริงๆ ฝ่าบาททรงวางแผนสิ่งใดไว้กันเเน่
  มี่อิงจะเข้าในเเดนน้ำส้มเปรียวเเล้ว จะเป็นอย่างไร สู้ๆนะ
  เเต่(อีกเเล้ว เริ่มรู้สึกผิด ถ้าไรท์เตอร์โกรธ ขอโทษจริงๆนะค่ะ) คือ...การที่มี่อิงเรียกพระนามฮ่องเต้โดยตรงนี่ดูเเปลกๆไปบ้าง ถึงเเม้จะเอ่ยในใจก็ยังดูไม่สมควรอยู่ดี ลองปรับเปลี่ยนดูไหมค่ะ
  #5749
  0
 24. #5698 Asahi_san (@amire) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 3 เมษายน 2560 / 15:44
  งกไม่เป็นรองใคร ตามนิสัยแม่ค้า5555
  #5698
  0
 25. #5357 150221 (@150221) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 2 เมษายน 2560 / 18:36
  น่ารักนะไรท์
  #5357
  0