จอมนางเคียงหทัย ดวงใจจักรพรรดิ [จบ] ลบ 23 สค.

 • 98% Rating

 • 6 Vote(s)

 • 4,143,222 Views

 • 36,984 Comments

 • 37,503 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  758

  Overall
  4,143,222

ตอนที่ 14 : เป็นสนมนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย...แต่ฮองเฮานั้นยากยิ่งกว่า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 65053
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 271 ครั้ง
  7 มี.ค. 60ภายในตำหนักคุนหนิง ฮองเฮาทรงประทับอยู่เหนือบัลลังก์หงส์ สนมพระชายาทั้งหลายที่มาเข้าเฝ้าถวายพระพรต่างแยกย้ายกันนั่งประจำที่ เวลานี้ยังเช้ายิ่งนัก สนมยังเดินทางมาถึงเพียงครึ่ง แต่ทุกคนในที่นี้ต่างพากันเสวนาในเรื่องเดียวกัน

“ได้ข่าวมาว่าเมื่อวานฝ่าบาททรงได้พบกับซูหนี่ว์ไฉเหรินผู้อัปลักษณ์ที่สวนอิงฮวา ข่าวนี้จริงเท็จเช่นไร”

“คงจะจริงแท้ เมื่อคืนพระองค์ยังทรงค้างคืนที่เรืองอิงฮวาอีกด้วย”

“ห๊า...” เสียงอื้ออึงของพระสนนต่างๆที่พากันอุทาน ทั้งยังแลกเปลี่ยนข่าวสารกันดังขึ้นเรื่อยๆจนฮองเฮาต้องเอ่ยปราม นางเองก็ได้รับรายงานจากข้ารับใช้ เพียงแต่ยังไม่กระจ่างแจ้งเช่นกันว่าเหตุใดฮ่องเต้จึงทรงทำเช่นนี้ เมื่อเช้ามีเพียงกงกงมาแจ้งแก่นางว่าพระองค์ทรงยกเว้นให้ซูหนี่ว์ไฉเหรินมิต้องเข้าเฝ้านางในวันนี้ ผ่านไปอีกก้านธูปก็มีกงกงอีกผู้หนึ่งมาแจ้งว่าฮ่องเต้ทรงแต่งตั้งให้ซูหนี่ว์ไฉเหรินขึ้นเป็นซูหนี่ว์กุ้ยเหริน สร้างความตกใจแก่นางยิ่งนัก

“มิใช่ว่าตอนแรกฝ่าบาททรงเลือกป้ายตำหนักจื่อเถิงฮวา1หรอกหรือ” ว่านเจาเยวี่ยนเอ่ยขึ้นขณะหันไปมองเสียนเฟยด้วยแววตาสงสาร

ต้องพ่ายแพ้ให้กับหญิงอัปลักษณ์เช่นนี้ มีผู้ใดไม่อับอายบ้าง

เสียนเฟยเพียงยิ้มจืดเจื่อนก่อนจะค่อยๆเบนสายตาไปยังประตูตำหนัก นางเป็นเพียงพระสนมที่อ่อนหวานติดจะอ่อนแอ ร่างกายบอบบางดูน่าทะนุถนอม จึงมักจะโดนสนมที่มียศต่ำกว่าประชดประชันหลายต่อหลายครั้ง


ผ่านไปเพียงครู่ ขบวนเสด็จของฮุ่ยหวงกุ้ยเฟยและเสวี่ยไป๋กุ้ยเฟยก็มาถึง วันนี้ฮุ่ยหวงกุ้ยเฟยแต่งกายด้วยชุดสีแดงเข้ม เรือนผมประดับด้วยปิ่นทองห้าชั้น แลดูงดงามน่าเกรงขาม ขณะที่เสวี่ยไป๋กุ้ยเฟยทรงสวมใส่ชุดแขนกว้างกระโปรงจับจีบสีม่วงคล้ำที่ยิ่งส่งให้ผิวของนางดูขาวราวกับหิมะ หวงกุ้ยเฟยยอบกายถวายบังคบฮองเฮาก่อนเชิดใบหน้าเยื้องย่างไปนั่งเก้าอี้ฝั่งขวาที่เป็นรองเพียงบัลลังก์หงส์ จากนั้นเสวี่ยไป๋กุ้ยเฟยจึงเดินไปนั่งลงตรงฝั่งซ้าย

การมาถึงของผู้เป็นใหญ่ทั้งสองทำให้ห้องโถงที่กำลังอื้ออึงเมื่อครู่เงียบลงเพียงชั่วขณะ สนมที่มีตำแหน่งรองลงมาได้แต่ส่งสายตาอย่างริษยา หวงกุ้ยเฟยและกุ้ยเฟยทั้งสองเป็นที่โปรดปรานของฮ่องเต่ยิ่งนัก พวกนางคงไม่จำเป็นต้องเดือดเนื้อร้อนใจว่าจะมีสนมหน้าใหม่ๆเข้ามาแย่งชิงความโปรดปราน


เก็บสายตากลับ พวกนางกำลังจะเริ่มพูดคุยเรื่องอื่น เสียงหนึ่งก็ดังขึ้น

“สตรีผู้นั้นคือใครกัน” เพราะเสียงที่ค่อนข้างดัง หลายคนจึงพากันหันไปมองทางประตูตำหนัก เสียงสูดลมหายใจดังขึ้นอย่างพร้อมเพรียง

สตรีที่กำลังเดินเข้ามาด้วยท่าทีนอบน้อมสวมชุดกระโปรงสีน้ำเงินอ่อน ชายกระโปรงเป็นสีเข้มถูกวาดด้วยลายคลื่น ยามนางเยื้องย่างนั้นล่องลอยราวกับอยู่บนเกลียวคลื่น เกศาดำขลับราวกับรัตติกาลอันมืดมิดแม้จะถูกเกล้าอย่างเรียบง่าย ทว่ากลับน่ามอง ผิวขาวนวลลออตาส่องประกายยามต้องแสงรุ่งอรุณ

มองดูแล้วดั่งสตรีในภาพวาด งดงามราวกับมิได้อยู่บนโลกมนุษย์

เสวี่ยไป๋กุ้ยเฟยที่ว่ามีผิวขาวราวหิมะยังมิอาจสู้ได้ หากยืนอยูข้างกันคงจะแลดูจืดชืดขาดสีสัน

กว่าพวกนางจะรู้ตัว สตรีตรงหน้าก็ก้าวเข้ามาในตำหนัก ยอบกายถวายบังคม

“ซูหนี่ว์กุ้ยเหรินถวายบังคมฮองเฮาเพคะ” เสียงใสอ่อนหวานนั้นเรียกสติทุกคนให้กลับมา

พระขนงของสตรีผู้มีอำนาจสูงสุดขมวดน้อยๆ เหตุใดสตรีตรงหน้าจึงต่างจากข่าวลือเช่นนี้

“ลุกขึ้นเถอะ ความจริงมิต้องลำบากเจ้า เมื่อเช้าฝ่าบาทได้ส่งคนมาแจ้งข้าแล้วว่างดการเข้าเฝ้าของเจ้า เจ้าทั้งเพิ่งจะหายป่วย ทั้งยังอยู่คอยปรนนิบัติรับใช้ฝ่าบาทเมื่อคืน ต้องลำบากเจ้าแล้ว”

“ถวายพระพรฮองเฮาถือว่าเป็นสิ่งที่หม่อมฉันปรารถนาสูงสุด เพราะพระเมตตาของพระองค์ทำให้หม่อมฉันสามารถหายจากโรคร้ายได้ พระกรุณาที่ทรงมอบให้ หม่อมฉันจะมิมีวันลืมเลือน” นางเอ่ยตอบด้วยเสียงนุ่มนวลขณะก้มศีรษะหน้าผากจรดพื้น แสดงความเคารพอย่างสูงสุด

“ดูแลเม่ยเม่ยย่อมเป็นหน้าที่ของเรา เด็กๆ จัดเจ้าอี้ให้ซูหนี่ว์กุ้ยเหริน”

มี่อิงยอบกายถวายบังคมอีกครั้ง เยื้องย่างไปนั่งลงบนเก้าอี้ที่จัดไว้

“เอาล่ะ เม่ยเม่ยอาจจะยังไม่รู้จักซูหนี่ว์กุ้ยเหริน นางก็คือซูหนี่ว์ไฉเหริน พวกเจ้าอาจจะเคยได้ยินชื่อนางมาบ้าง เพียงแต่ตั้งแต่เข้าวังนางก็มีอาการป่วยมาโดยตลอด ร่างกายค่อนข้างอ่อนแอจึงไม่ค่อยจะได้ออกมาพบปะเม่ยเม่ยทั้งหลาย”

จบประโยคของฮองเฮา สนมทั้งหลายต่างพากันตกตะลึงพรึงเพริด

ซูหนี่ว์ไฉเหริ่นที่อัปลักษณ์ เหตุใดจึงกลายเป็นสาวงามปานล่มเมืองเช่นนี้เล่า

ความงามขนาดนี้ แทบจะกล่าวได้ว่าเหนือกว่าสตรีอื่นในใต้หล้า ผิวขาวใสนั้นเปล่งประกาย ทรวดทรงองเอวอรชนอ้อนแอ้น ส่วนเว้าส่วนโค้งช่างเย้ายวนตา ราวกับร่างของนางหล่อจากน้ำ แกะสลักจากหยก เพียงนางแย้มยิ้ม จิตใจของคนมองถึงกับสั่นไหว สตรีเช่นนี้ จะไม่เป็นที่หลงใหลได้เช่นไร


มี่อิงเพียงกวาดสายตามองรอบๆห้องโถงเร็วๆ แล้วเก็บสายตากลับมาก้มมองถ้วยชาในมือ แม้สนมบางคนจะส่งยิ้มให้นาง แต่กลับไม่สามารถปกปิดแววตาหวั่นไหวนั้นได้ ร้ายกว่านั้นบางคนถึงกับส่งสายตาริษยามาให้นางตรงๆ ต่อจากนี้จะทำสิ่งใดคงต้องระวังตัวมากขึ้นเสียแล้ว

“นับเป็นข่าวดีที่ซูหนี่ว์กุ้ยเหรินหายดีแล้ว และช่างเป็นโชคดีของเม่ยเม่ยยิ่งนักเนื่องจากข้าตั้งใจจะจัดงานชมดอกไม้ขึ้นในอีกเจ็ดวัน นี่คงเป็นครั้งแรกของเม่ยเม่ยที่ได้เข้าร่วม”

“ทูลฮองเฮา เป็นโชคดีของหม่อมฉันยิ่งนักเพคะ”

“ทูลฮองเฮา ซูหนี่ว์กุ้ยเหรินเพิ่งจะมีโอกาสได้เข้าร่วมงานชมดอกไม้เป็นครั้งแรก อาจจะยังไม่ค่อยรู้ธรรมเนียม ฮองเฮาโปรดทรงเมตตาส่งนางกำนัลพิธีการช่วยชี้แนะเม่ยเม่ยด้วยนะเพคะ” ว่านเจาเยวี่ยนเอ่ยขึ้น

“เจ้านี้ช่างรอบคอบนัก ข้าก็ลืมเรื่องนี้เสียสนิท” ฮองเฮาทรงหันไปเอ่ยกับว่านเจาเยวี่ยน

“ทูลฮองเฮา หม่อมฉันเพียงกังวลแทนเม่ยเม่ยมากไปเพคะ เดิมทีหม่อมฉันเองก็พอจะรู้จักมักคุ้นกับคุณหนูใหญ่แห่งจวนแม่ทัพเว่ยอยู่บ้าง เคยได้ยินว่าซูหนี่ว์กุ้นเหรินนั้นมิใคร่จะได้ออกจากเรือนไปพบปะสหาย หรือแม้แต่เข้าร่วมงานสังสรรค์ของคนชั้นสูงมาก่อน ในเมื่อหม่อมฉันเองก็สนิทสนมกับเจี่ยเจียของนาง จึงได้รู้สึกเอ็นดูซูหนี่ว์กุ้ยเหรินดังเม่ยเม่ยคนหนึ่ง เกรงว่านางอาจจะยังมิใคร่รู้ธรรมเนียม”

สนมผู้นี้ช่างมีฝีปากเป็นเยี่ยม ยามพูดจาถากถางใครจึงกล่าวได้ว่าคล่องแคล่วลื่นไหลเชี่ยวชาญ มือซ้ายปัดเรื่องร้ายออกจากตัว มือขวายกความมีน้ำใจมาบังหน้า นับว่าวันนี้มี่อิงได้เปิดหูเปิดตาแล้ว

“อ้อ...เป็นเช่นนี้หรอกหรือ ว่านเจาเยวี่ยนช่างมีน้ำใจ” ฮองเฮาทรงตรัสชมเชยก่อนจะเปลี่ยนเรื่องสนทนาขณะที่สนมนางอื่นได้แต่ยกผ้าเช็ดหน้าขึ้นปิดปากกลั้นหัวเราะ

ที่แท้ก็เป็นสาวงามท้ายเรือนนี่เอง เกรงว่ายังไม่ทันได้เฉิดฉายก็คงจะทำเรื่องให้ต้องอับอายขายหน้าแล้ว ดูอย่างเรื่องแพ้แป้งหอมเมื่อปีก่อน โง่งมเช่นนี้ย่อมแพ้ภัยตนเอง

เมื่อได้รู้ความจริงเช่นนี้แล้ว หลายคนค่อยสามารถผ่อนลมหายใจอย่างโล่งอก ขณะที่ผู้ตกเป็นเป้าเพียงยกน้ำชาขึ้นจิบ ผินหน้าหันไปกระซิบกับเชียนสุย

 “ชาดี หอมกลมกล่อมยิ่งนัก”

นับว่าวันนี้นางได้ทำบุญครั้งใหญ่แล้ว สร้างความสนุกสนานสำราญให้เหล่าสนมพวกนี้ได้ มิรู้ว่าสวรรค์จะนับเป็นคุณงามความดีหรือไม่

นางกำนัลเห็นนายหญิงไม่เดือดเนื้อร้อนใจกับถ้อยคำเหน็บแนมนั้นจึงแย้มยิ้ม

“เช่นนั้นรับเพิ่มอีกสักนิดนะเจ้าคะ” นายบ่าวพากันทำตัวราวกับว่ากำลังชื่นชมดอกไม้อยู่ในอุทยานหลวง มิใช่กำลังตกเป็นเป้าให้พูดอื่นเล่นงาน เมินเฉยต่อสายตาทิ่มแทง รอยยิ้มเยาะเย้ยทั้งหลาย


นางเพียงเป่าควันที่ลอยเบาๆบนปากแก้ว มือบางโอบรอบถ้วยชาที่อุ่นกำลังดี ช่วยให้คลายความเย็นในช่วงวสันตฤดู เงี่ยหูฟังสาวงามแต่ละคนพูดจาประชดประชันกันบ้าง

ฟังแล้วก็ให้เพลินหูอยู่หรอก ได้เปิดหูเปิดตา สตรีในวังนี้เอื้อนเอ่ยด้วยน้ำเสียงอ่อนหวาน กิริยามารยาทอ่อนโยน แต่ถ้อยคำล้วนเชือดเฉือนเหน็บแนม มิได้ด่ากันตรงๆดังเช่นในหอนางโลม สตรีที่ได้รับการสั่งสอนเหล่านี้ จะด่าคนทั้งที่ก็ยังต้องสงวนท่าทางเช่นนี้ด้วยหรือ เป็นนางสนมนับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ

นั่งดูพวกนางฟาดฟันกันราวกับอยู่ในโรงงิ้ว สนุกสนานได้พักใหญ่จวบจนเมื่อถูกโยงเข้าไปในวงสนทนาโดยอ้อม นางจึงเลิกคิ้วขึ้น

เฮ้อ...นึกว่าวันนี้จะรอดตัวแล้วเสียอีก

“ข่าวว่าสวนอิงฮวาท้ายวังยามนี้ออกดอกบานสะพรั่งงดงามยิ่งนัก ไม่รู้ว่าจริงแท้เพียงใด” ฮองเฮาทรงโปรยขึ้น

ขณะที่มี่อิงต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะไม่บิดมุมปากยิ้มเยาะ นี่ท่านเป็นถึงฮองเฮา แต่ไม่เคยได้เดินออกนอกตำหนักบ้างเลยหรือ หรือยามเดินแล้วมิได้ลืมตา อิงฮวาบานเต็มสวนแทบจะทิ่มลูกตายังไม่มองเห็น

หรือเพราะดำรงยศสูงส่งเช่นนี้ จะลากสนมยศต่ำเช่นนางออกมาให้ผู้อื่นกลุ้มรุมยังต้องเสียเวลาพูดอ้อมไปจนถึงท้ายวัง ค่อยหาทางวกกลับมา

อืม...การดำรงตำแหน่งฮองเฮานี้นับว่ายากกว่าตำแหน่งสนมจริงๆ

“เป็นเช่นนั้นเพคะ ข่าวว่าเมื่อวานซูหนี่ว์กุ้ยเหรินบังเอิญพบกับขบวนเสด็จของฝ่าบาทที่สวนอิงฮวา คงต้องรบกวนให้เม่ยเม่ยช่วยยืนยันเสียแล้ว”

มี่อิงรีบวางถ้วยชาก่อนจะก้มหน้ากล่าว “ทูลฮองเฮา วสันตฤดูมาเยือน อิงฮวาบานสะพรั่งเต็มสวน นับว่าเป็นคำกล่าวที่ถูกต้องเพคะ”

“อ้อ..ฝ่าบาททรงชื่อชอบดอกไม้ชนิดนี้ยิ่งนัก เห็นทีต่อไปนี้ เรือนอิงฮวาของเม่ยเม่ยคงจะได้ต้อนรับการมาเยือนของฝ่าบาทบ่อยขึ้นแล้วล่ะ” ฮองเฮาทรงคลี่พระโอษฐ์แย้มยิ้ม รอยยิ้มงามของสตรีสูงศักดิ์นั้นน่ามอง เสียอย่างเดียวคือพระองค์เพียงขยับแค่ริมพระโอษฐ์ ทว่าพระเนตรกลับแฝงไว้ด้วยประกายเหยียบเย็น

“หามิได้เพคะ หม่อมฉันแม้จะอยู่แต่ท้ายวัง แต่ก็พอจะทราบว่าอุทยานหลวงนั้นมีอิงฮวาอยู่หลายพันธุ์ ทั้งยังงดงามหาที่ใดเปรียบ” มี่อิงรีบพยายามโยนงูตัวนี้ออกไปให้พ้นคอ

“อิงฮวาในอุทยานหลวงข้างตำหนักของหม่อมฉันกำลังผลิบาน ออกดอกหอมจรุง” เสวี่ยไป๋กุ้ยเฟยเอ่ยขึ้นด้วยน้ำเสียงสดใส เสียงของนางหวานละมุนทั้งยังก้องกังวาลยิ่งนัก เอ่ยเพียงประโยคเดียวก็ทำให้ผู้ฟังคล้อยตาม

“ผลัดจากอิงฮวา ก็คงต้องเป็นดอกจื่อเถิงที่ตำหนักของเสียนเฟยที่จะผลิบาน ดอกไม้ในวังหลังของข้าแห่งนี้ ช่างแข่งขันกันออกดอกอวดความงามเสียเหลือเกิน”

ได้ฟังผู้เป็นใหญ่ทั้งสองเอื้อนเอ่ย นางสนมตัวเล็กๆได้แต่ลอบยิ้ม ประโยคนี้ของฮองเฮาช่างตรงประเด็นยิ่งนัก ไม่ว่าดอกไม้ที่สวนใดจะเบ่งบาน แต่สุดท้ายทั้งหมดนี้ล้วนเป็นของนาง ผู้เป็นใหญ่ในวังหลังเพียงผู้เดียว มี่อิงลอบมองเสวี่ยไป๋กุ้ยเฟยที่กำลังบีบถ้วยชาแน่น คราแรกพระองค์คงคิดจะยกอิงฮวา ข่มดอกเหมยที่ตำหนักใหญ่ของฮุ่ยหวงกุ้ยเฟย ไม่คาดจะถูกฮองเฮาตบหน้าด้วยประโยคเช่นนี้ คงกำลังแค้นใจใกล้กระอักเลือดแล้ว

ยกนี้ฮองเฮาหนึ่งแต้ม เสวี่ยไป๋กุ้ยเฟยศูนย์แต้ม

มี่อิงลอบจดคะแนนไว้ในใจพลางบิดรอยยิ้มที่มุมปาก ยกถ้วยชาขึ้นเป่าอีกครั้ง อาศัยหมอกควันไอร้อนของชาลอบสังเกตฮุ่ยหวงกุ้ยเฟย สตรีที่เป็นรองเพียงฮองฮา เมื่อเห็นอีกฝ่ายเพียงยกถ้วยชาขึ้นจิบ มิได้เอื้อนเอ่ยถ้อยคำใด ทั้งยังไม่เอาตัวลงมาลุยน้ำโคลนด้วย นางจึงเก็บสายตากลับมา

สตรีที่ดูฉลาดเฉลียวทั้งยังสงบเงี่ยมสง่างาม รู้จักวางตัวผู้นี้สินะ ที่ได้ครองพระทัยของฝ่าบาท

เหมยฮวา2ปัญญาชนแห่งฤดูหนาว

---------------------------------------

1 จื่อเถิงฮวา หมายถึง ดอกวิสทีเรีย 


2 เหมยฮวา หมายถึง ดอกบ๊วย


ขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่องเครดิตนะคะ ไรท์ละเลยเรื่องนี้ไปจริงๆ กราบขออภัยในความผิดพลาดค่า

CR : https://www.pinterest.com/explore/parks/

CR : http://www.manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9580000022997&Html=1&TabID=3&

++++++++++++++++++++++++

สู้กันให้เต็มที่เลยค่า เดี๋ยวขอนั่งจิบชา กินขนม นั่งชมสวยๆ ....มี่อิงกล่าวไว้

ตามประสาความมึนของนางค่ะ สามารถหาความสุขใจได้ท่ามกลางสมรภูมิรบ ส่วนผู้อ่านคนไหนกลัวนางเอกโดนรุมก็ไม่ต้องเป็นกังวลนะคะ มึนขนาดเน้...ผู้ใดจะทำอะไรนางได้ ยกเว้น...จุดจุดจุด เนอะ

รอบนี้แค่ออร์เดิฟ เดี๋ยวจานหลักตามมาตอนงานชมบุปผา แต่ศึกหนักของนางเอกเราไม่ใช่กับเหล่าเมียๆทั้งหลายค่ะ คู่ต่อสู้ของนางต้องตัวพ่อเท่านั้นนนน


ปล. ขอบคุณทุกๆกำลังใจนะคะ เม้นท์มากันล้นหลาม ไรท์ก็ต้องอัพสิคะ ไม่กล้าอู้เลย

ปูลู เจอคำผิดทักได้นะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่าาา


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 271 ครั้ง

61 ความคิดเห็น

 1. #36981 mali07409 (@mali07409) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 / 22:27

  ดุเดือด
  #36981
  0
 2. #36965 chocolato.p (@yhing_haw_kaun) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 4 มกราคม 2562 / 08:22
  สาวๆเค้าฟาดกันยับจริงๆด้วย
  #36965
  0
 3. #36927 Jinjoo.K (@yeye_mylove2) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 18 สิงหาคม 2561 / 21:27
  อ่านไปก็ชอบนางเอกไป แต่ก็แอบเจ็บลึกๆนิดหน่อยที่ฝ่าบาทมีเมียเยอะเหลือเกิน เห้อ! ไม่ชอบการมีหลายเมียเลยจริงๆแม้จะอยู่ในนิยายก็เถอะ
  #36927
  0
 4. #26092 Sriprathum (@Sriprathum) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2560 / 21:36
  หรอยๆๆๆ
  #26092
  0
 5. #24102 ant-moxdy (@december32) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 14 มิถุนายน 2560 / 03:30
  (^-^)d
  #24102
  0
 6. #23632 fanajaks (@fanajaks) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2560 / 14:42
  สุดยอดเลยค่ะ ฟาดฟันหนักหน่วง
  #23632
  0
 7. #21133 5 กุมภา (@noybblove) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 1 มิถุนายน 2560 / 19:40
  เยี่ยม !
  #21133
  0
 8. #18347 9namfon (@9namfon) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 / 16:58
  ฮองเฮา
  #18347
  0
 9. #16738 zzcors (@zzcors) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2560 / 16:13
  อ่าวหวงกุ้ยเฟยเป็นรองฮองเฮาหรอกหรอ เราดูหนังจีนก็นึกว่าตำแหน่งเท่ากัน เะราะตอนบทพระนาง ฮ่องเต้จะแต่งตั้งนางเอกให้เป็นหวงกุ้ยเฟย เพื่อที่เวลาเจอฮองเฮาจะได้ไม่ต้องก้มหัวให้ถูกรังเเกเพราะตำแหน่งทัดเทียมกัน????
  #16738
  1
  • #16738-1 พันธนาการรัก (@lachanas) (จากตอนที่ 14)
   14 พฤษภาคม 2560 / 17:00
   ต่ำกว่าค่ะ เป็นฮองเฮาจะมีพิธีสถาปนา ขุนนางเข้าร่วม แต่หวงกุ้ยเฟยไม่ต้อง อำนาจฮองเฮาดูแลสามวังหกตำหนัก นั่งเกี้ยวกับฮองเต้ได้ งานบวงสรวงกราไหว้ฟ้าดินทำร่วมกัน ออกงานเลี้ยงนั่งข้าง หวงกุ้ยเฟยต้องนั่งต่ำกว่า แต่เรื่องอำนาจภายในวังหลัง ถ้าฮ่องเต้โปรดมาก หวงกุ้ยเฟยก็ผยองได้ แต่ถ้าตามราชพิธีสำคัญ ยังไงหวงกุ้ยเฟยก็ไม่มีสิทธิ์

   แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 14 พฤษภาคม 2560 / 17:13
   แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 14 พฤษภาคม 2560 / 17:13
   #16738-1
 10. #16304 PuiPui--r (@PuiPui--r) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 12 พฤษภาคม 2560 / 13:57
  โปรดหลายคนและไม่มีที่สิ้นสุด
  #16304
  0
 11. #15805 Wanz Luvz (@narakstory) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2560 / 23:32
  ไม่ค่อยชอบฝ่าบาทเลยอ่ะ =__=
  #15805
  0
 12. #9261 BB oi (@miyabijungds2mm) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 24 เมษายน 2560 / 13:16
  ดอกไม้สวยมาก
  #9261
  1
  • #9261-1 Moutainity (@Moutainity) (จากตอนที่ 14)
   6 พฤษภาคม 2560 / 02:27
   มีความสุขมากที่ได้อ่าน วางไม่ลงเลยคะ
   #9261-1
 13. #9087 Chandra and Clover (@0867513471) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 23 เมษายน 2560 / 19:36
  มี่อิงน่าสงสารยิ่งนัก
  #9087
  0
 14. #8572 witchberry (@witchberry) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 21 เมษายน 2560 / 03:06
  ภรรยาเยอะจนน่าปวดหัวแทน
  #8572
  0
 15. #6423 aviana (@aviana) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 7 เมษายน 2560 / 09:31
  แนะนำเว็บสำหรับใช้ย่อ url ค่ะ
  เข้าเว็บ Goo.gl ค่ะ เป็นของ google นี่ล่ะค่ะ ใช้สำหรับย่อ url ยาวๆ ให้สั้น (ไม่เกะกะดีค่ะ) 
  วิธีใช้ก็แค่นำ url ของเว็บที่ต้องการจะย่อมาใส่ แล้วกดปุ่มก็เสร็จแล้วค่ะ

  --------------------
  ถวายบังคบ ==> บังคม
  เจ้าอี้ ==> เก้าอี้
  กุ้นเหริน ==> กุ้ย
  #6423
  0
 16. #6171 มูตี้ (@mutiie13) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 5 เมษายน 2560 / 20:39
  ^_______^
  #6171
  0
 17. #5792 Haruthai-Mookki (@Haruthai-Mookki) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 4 เมษายน 2560 / 01:34
  อื้อหือ นี่ต้องแปลความหมายของประโยคกี่ตลบกันคะ วกวนเหลือเกิน555555555
  #5792
  0
 18. #5754 ฺBedroom (@154356) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 3 เมษายน 2560 / 22:31
  มี่อิงนั่งชิว เหมือนอยู่ในโรงหนังมาก ขาดเเค่ป๊อปคอร์นจริงๆ
  #5754
  0
 19. #5700 Asahi_san (@amire) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 3 เมษายน 2560 / 15:55
  คราวหน้าทำเป็นกระดานนับแต้มเลยดีไหม55555
  #5700
  0
 20. #5023 MindGmini (@mind654mind) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 1 เมษายน 2560 / 17:32
  ชิวละเกินนน ยังมีอารมณ์มานับแต้มอยู่นะ55555
  #5023
  0
 21. วันที่ 22 มีนาคม 2560 / 13:40
  ขอบคุณค่าาา
  #2016
  0
 22. #1741 Pearlyz (@pearlyz) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 21 มีนาคม 2560 / 02:00
  โอ้ย กินใจ เเต่ขำอยู่ดี ชอบๆ
  #1741
  0
 23. #1669 _White_ (@14758) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 11:28
  เอาให้แรงๆๆเอาคืนแบบเจ็บบ
  #1669
  0
 24. #1149 เมมฟิส (@tiks) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 18 มีนาคม 2560 / 10:19
  เสียนเฟยอ่อนแออ่อนหวานจริงรึเปล่า วังหลังไม่น่ามีคนแบบนี้ การขึ้นเป็นเสีบนเฟยได้ไม่น่าอ่อนแอจริง
  #1149
  0
 25. #1136 Know-Are (@Know-Are) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 18 มีนาคม 2560 / 03:11
  สตรีวังหลังไว้ใจไม่ได้จริงๆด้วยสินะนี่วังหลังหรือสวนเสือศรีราชาคะเนี้ยแต่ในที่นี้ก็ยังมีสตรีสุดมึนนางหนึ่งนั่งบนภูดู-ัดกันอย่างสนุกสนาน ถถถถถถถ
  #1136
  0