เล่ห์กฤษนล

 • 100% Rating

 • 4 Vote(s)

 • 77,919 Views

 • 176 Comments

 • 441 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  99

  Overall
  77,919

ตอนที่ 26 : เล่ห์ (รัก) ร้าย [อัป 50%]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 594
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 22 ครั้ง
  7 ส.ค. 61

 

ตอนที่ 9 เล่ห์ (รัก) ร้าย (ต่อ)

 

ขณะเดียวกันที่คฤหาสน์ชานเมืองกรุงเทพ ฯ อันเป็นสถานที่ที่กฤษนลอาศัยตั้งแต่ลืมตาดูโลก กระทั่งเขาเริ่มโตเป็นวัยรุ่นก่อนถูกส่งไปเรียนที่ประเทศอังกฤษพร้อมกับญาติลูกพี่ลูกน้องที่มีอายุน้อยกว่าสองปี ในตอนนี้ที่บ้านหลังนี้ บิดาของเขากำลังกลับเข้ามาหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมกับผู้บริหารของบริษัทในเครือ ถึงแม้งานจะถูกโอนให้กับกฤษนลไปก่อนหน้านี้แล้ว หากเมื่อเขายังติดพันอยู่กับปัญหาในโรงกลั่น งานทางกรุงเทพฯ จึงต้องตกอยู่ในมือของประธานบริษัท นั่นคือบิดาของเขาอย่างไม่มีทางเลี่ยง

วิศรุต รัชตะนานนท์ ผู้นั่งเก้าอี้ประธานเครือพีเอจี แม้จะเข้าสู่วัยชรามาได้ปีกว่าหากท่าทางยังคงกระฉับกระเฉง แถมใบหน้ายังคงเค้าความคมสัน ถึงจะมีริ้วรอยแห่งวันเวลาพาดผ่านบ้างก็ตาม เส้นผมดกหนาโดยมีสีเทาขึ้นแซมข้างกกหูนั้นได้รับการตัดแต่งเป็นอย่างดี ดังนั้นแม้วัยจะล่วงผ่านมาหลายปี แต่ก็ไม่อาจลดทอนความสง่าและภูมิฐานลงได้เลย

และเพียงเขาผู้เป็นประมุขของบ้านเดินเข้ามาในห้องรับแขก หย่อนกายลงบนโซฟาตัวนุ่ม พลันก็ปรากฏร่างของหญิงวัยกลางคนที่ยังความงดงามเดินถือเครื่องดื่มผ่านประตูเข้ามาวางไว้ให้ ในยามปกติวิศรุตจะเห็นสีหน้าของเธอเกลื่อนด้วยรอยยิ้ม ดวงตาหวานยังคงสดใสอย่างคนมองโลกในแง่ดีและเปี่ยมด้วยความสุข ทว่าในตอนนี้เธอดูเปลี่ยนไป จนเขาสังเกตเห็นถึงความผิดปกตินั้น

มีเรื่องไม่สบายใจหรือเปล่านิล หน้าตาบุบบู้ ดูสิ แก่ลงไปเป็นกอง

คุณไม่แก่มั่งก็ให้รู้ไปสิคะ

นิลอุบลค้อนควัก นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผล นิลอุบลคนเดิมจะมีอารมณ์ขันทุกครั้งที่เขาหยอกเย้า หากคราวนี้เธอกลับส่งค้อนมาให้ด้วยท่าทางจริงจังเสียนี่ แล้วอย่างนี้จะไม่ให้วิศรุตสรุปอย่างมั่นใจได้อย่างไรว่าต้องมีเรื่องไม่ปกติเกิดกับภรรยาที่อยู่กินกันมาร่วมสามสิบปีอย่างแน่นอน และเรื่องนั้นก็คงใหญ่พอจะทำให้เธอต้องมีสีหน้ากังวลอย่างที่เห็น

แล้วยังไง คุณมีปัญหาอะไร จะเล่าให้ฟังได้หรือยัง

เมื่อคืนนิลฝันไม่ดีค่ะนิลอุบลเริ่มต้นด้วยสีหน้าจริงจังไม่ต่างจากเดิม ทว่าคนฟังแทบหลุดพ่นลมหายใจทางปาก หากยั้งตัวเองไว้ทัน สิ่งที่เขาทำต่อไปคือการปั้นหน้าขรึม รอรับฟังเรื่องเล่าจากเธอ

เมื่อเช้านิลตื่นแล้วรีบไปตักบาตร เสร็จก็คิดจะกลับมาเล่าให้คุณฟัง แต่คุณไปทำงานเสียก่อน นิลคิดว่าถึงยังไงคุณก็ต้องรู้ด้วย ไม่งั้นนิลต้องอกแตกตายแน่เลยเธอเล่าเชิงตัดพ้อ จนคนฟังต้องรีบชี้แจง

ผมบอกตั้งแต่เมื่อวานแล้วว่าวันนี้มีประชุมที่บริษัทตอนเก้าโมงเช้า ผมต้องรีบออกไป จะได้ทันดูรายงานผลประกอบการที่บริษัทในเครือส่งมาให้ดูล่วงหน้าก่อนเข้าประชุม ปกติผมต้องอยู่ดูข้ามวันด้วยซ้ำ แต่เมื่อเช้าได้ดูผ่านๆ แค่ชั่วโมงเดียว ถึงจะออกไปตั้งแต่เช้าแล้วก็เถอะ ยังหนีไม่พ้นรถติดอยู่ดี

เรื่องงานของคุณพักไว้ก่อนเถอะค่ะ เรื่องของนิลสำคัญกว่า ที่บอกว่าเมื่อคืนฝันไม่ดีเพราะนิลฝันถึงตานล ฝันว่าลูกเราโดนนางพญาอะไรไม่รู้ อยู่แถวๆ ทะเลกอดรัดไว้ ดิ้นยังไงก็ไม่หลุดค่ะคุณ นิลไม่สบายใจ ในฝันสงสารลูกมาก เช้านี้คิดจะโทร.หา แต่กลัวจะเผลอพูดอะไรให้ลูกไม่สบายใจ

นิลอุบลเอ่ยด้วยน้ำเสียงกังวลใจ วิศรุตขมวดคิ้วมุ่น เริ่มใคร่ครวญตาม หากปัญหาในใจเขากลับเกี่ยวข้องกับภรรยา มากกว่าลูกชายเจ้าของเรื่องราวในความฝัน

คุณจะห่วงลูกผมไม่ว่าหรอกนะ ผมเข้าใจ แต่ไม่อยากให้คุณคิดมากจนวิตกเกินเหตุ ถ้าฝันของคุณใกล้ความจริง ผมก็ไม่เห็นว่าจะมีตรงไหนให้คุณต้องเครียด ถ้านายนลเจอนางพญากอดรัดเข้าจริงๆ คิดหรือว่าเจ้านั่นจะดิ้นหนี มันวิ่งเข้าใส่สิไม่ว่า...หรือคุณกลัวว่าเป็นพรายน้ำท้ายประโยควิศรุตทำเสียงขึงขัง หากดวงตาพราวอย่างที่อีกคนรู้ทันว่ากำลังถูกล้อเลียน

ไม่ใช่หรอกค่ะ นิลไม่เพ้อเจ้อขนาดนั้น ไม่ได้คิดไปทางเรื่องผีสางนางไม้หรือพรายน้ำ แต่นิลกลัวว่านางพญาอะไรนี่จะมาในรูปของหญิงสาว ลูกสาวบ้านไหนต่างหากล่ะคะคนพูดค้อนให้อีกครั้ง คราวนี้คนฟังก็ร้องอ๋อ...ที่แท้ก็อารมณ์แม่หวงลูกชาย

ตกลงที่บอกว่าห่วงลูกแต่ที่จริงคือหวงลูก ใช่หรือเปล่า

วิศรุตไม่ละโอกาสที่จะขัดคอตามนิสัยชอบแหย่ภรรยา แต่พอเห็นสีหน้าเธอยังไม่ดีขึ้น เขาจึงรีบเปลี่ยนน้ำเสียงเป็นอ่อนโยน แล้วกล่าวปลอบโยนอย่างไม่อยากให้เธอต้องทุกข์ใจ

คุณต้องแยกแยะว่าอันไหนคือความฝัน อันไหนคือความจริง บางทีการที่คุณฝันก็อาจเกิดจากที่คุณคิดถึงลูกมากจนเก็บมาคิดและฝันเป็นตุเป็นตะ สบายใจเถอะ ลูกเราโตแล้ว นายนั่นอายุตั้งสามสิบปี อายุพอๆ กับผมตอนที่ฉุดคุณไปอยู่บ้านพักริมทะเลของเราด้วยซ้ำ ตอนนั้นคุณคิดว่าผมเด็กหรือเปล่าล่ะ

เจ้าของคำพูดยักคิ้วให้กับภรรยาอย่างจอมเจ้าชู้หนึ่งที ก่อนปล่อยเสียงหัวเราะในลำคออย่างอารมณ์ดีเมื่ออีกฝ่ายเหลือบแลด้วยหางตาพร้อมกับสีหน้าค่อยๆ ดีขึ้น

มันเทียบกันได้ที่ไหนล่ะ ตานลเป็นลูกของนิล จะอายุเท่าไหร่ นิลก็เป็นห่วงแกอยู่ดีแหละค่ะ ความรู้สึกมันเปลี่ยนไม่ได้ง่ายๆ และอีกอย่าง ลูกของนิล นิลเลี้ยงมาเองกับมือ นิลรู้ดีว่าแกไม่มีนิสัยเหมือนคุณหรอก

อ้าว เป็นงั้นไป ลูกชายคุณวิเศษเหมือนเคย คราวนี้นายนล แล้วนายตินสุดรักสุดหวงของคุณล่ะ หายห่วงแล้วหรือ วันก่อนยังบ่นอยู่เลยว่าติดต่อไม่ได้ หลังจากมาช่วยงานสองวันก็หายไปอีก ตอนนี้ไปทำตัวเป็นศิลปินอยู่ที่ไหนล่ะ

ถึงทีที่วิศรุตจะโต้ด้วยอารมณ์เจือความแง่งอนบ้าง และทำให้นิลอุบลยิ้มพราย เธอเอื้อมจับมือหนาอบอุ่นของเขามาลูบไล้อย่างคุ้นเคย ก่อนจะบอกเสียงอ่อนหวานอย่างเอาใจ

ตินอยู่ที่หันคาค่ะ เช่าบ้านใครอยู่ก็ไม่รู้ แกกำลังวาดรูป ลูกบอกว่าชอบบ้านหลังนั้นมาก เป็นบ้านโบราณหลังใหญ่โตอยู่ริมคลองใกล้กับแม่น้ำใหญ่ แกกำลังติดต่อซื้อจากเจ้าของอยู่ ตินส่งรูปมาให้ดูด้วยนะ นิลเห็นแล้วก็ว่าสวยดี

นิลอุบลบอกถึงที่พักของลูกชายคนรองซึ่งอยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพ นัก แถมท้ายเสียงยังแสดงท่าทางกระตือรือร้น จนคนเป็นสามีต้องพยักหน้ารับรู้ตาม ก่อนเขาจะเอื้อมลำแขนรั้งร่างอวบอิ่มงดงามตามวัยของเธอเข้ามากอดไว้ในอ้อมแขน

พวกเขายังคงพูดคุยกันตามประสาคู่ชีวิตที่เข้าอกเข้าใจกัน ลับจากสายตาของลูกๆ ทั้งสามคนที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว ทั้งวิศรุตและนิลอุบลมักจะมีอารมณ์อ่อนหวาน สัมผัสที่ใกล้ชิดต่อกัน ไม่ต่างจากวันเก่าๆ และทั้งหมดก็ถือเป็นการเติมเต็มกันและกันให้กับชีวิตคู่ของพวกเขาอยู่เสมอ

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 22 ครั้ง

0 ความคิดเห็น