เล่ห์กฤษนล

 • 100% Rating

 • 4 Vote(s)

 • 77,894 Views

 • 176 Comments

 • 441 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  74

  Overall
  77,894

ตอนที่ 3 : กฤษนล [อัพ 65 %]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1260
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 20 ครั้ง
  7 ส.ค. 60

 

ตอนที่ 1 กฤษนล (ต่อ)

 

รถคันสีดำแล่นมาจอดหน้าบ้านพักชั้นเดียวที่ปลูกสร้างบริเวณเชิงเขา ด้านหน้าหันไปทางริมหาดที่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นหนาบังสายตาเสียกว่าครึ่ง หลังจากคนขับรถนำกระเป๋าเสื้อผ้า รวมถึงสัมภาระอื่นมาวางไว้บนโต๊ะตรงระเบียงบ้าน เขาก็บอกกับนายหนุ่ม

มื้อเย็นนายจะให้ป้าต้อยทำมาส่งหรือเปล่าครับ

ฉันยังไม่คิด ถ้ามีอะไรฉันจะโทร.บอกป้าต้อยเอง

กฤษนลบอก แล้วยืนมองชายวัยกลางคนร่างสันทัดเดินไปยังรถมอเตอร์ไซค์สีน้ำเงินกลางเก่ากลางใหม่ที่จอดพิงต้นไม้อยู่ ห่างจากตัวบ้านไปเกือบยี่สิบเมตร จากนั้นเสียงสตาร์ตรถ ตามด้วยเสียงเร่งเครื่องยนต์ที่ฟังคล้ายเสียงไอขลุกขลักของคนแก่ก็ดังขึ้น ก่อนรถจะแล่นไปตามถนนส่วนบุคคล เส้นทางเดิมที่กฤษนลเพิ่งผ่านเข้ามาซึ่งกว้างพอดีสำหรับรถยนต์สองคันแล่นสวนเท่านั้น

พอได้อยู่ตามลำพัง ชายหนุ่มจึงหยิบมือถือออกมากดหาใครคนหนึ่ง รอสัญญาณไม่นานฝ่ายนั้นก็รับสาย คล้ายรอท่ากันอยู่แล้ว

ตอนนี้ฉันอยู่บ้านพักเชิงเขา นายมาหาได้หรือเปล่า มีเรื่องอยากคุย

กฤษนลบอกอย่างไม่ต้องให้เสียเวลา การเลือกบ้านหลังนี้เป็นสถานที่นัดพบก็เพราะเขาต้องการความเป็นส่วนตัว อีกทั้งเรื่องที่จะคุยกันไม่ควรจะรู้ถึงหูบุคคลที่สามหรือสี่ หากพอคนปลายสายตอบกลับ นั่นก็ทำให้กฤษนลถึงกับเลิกคิ้วประหลาดใจ

ฉันกำลังขับรถไปหา นายอยู่ที่นั่นก็ดีแล้ว อีกไม่กี่นาทีก็ถึง

นายรู้ได้ไงว่าฉันจะอยู่ที่นี่ ในวันนี้

รู้แล้วกันน่า อย่าเพิ่งพูดอะไร เดี๋ยวค่อยคุยกัน แค่นี้ก่อน

ลูคัสบอกแล้วตัดสาย กระแสความตื่นเต้นที่ปนมากับน้ำเสียงทำให้กฤษนลต้องขมวดคิ้วมุ่น จ้องมองมือถือเหมือนจะเพ่งให้เห็นหน้าคนปลายสาย สุดท้ายเขาก็แค่ไหวไหล่ ตัดความสงสัยออกไป ด้วยคิดว่าเพื่อนหนุ่มคงไม่สะดวกรับสายในขณะขับรถ

กฤษนลนั่งรอลูคัสตรงระเบียงบ้านนานเกือบสิบนาที เมื่อยังไม่เห็นวี่แววว่าเพื่อนหนุ่มจะมาถึง จึงเปลี่ยนใจหิ้วกระเป๋า รวมถึงข้าวของที่วางสุมอยู่บนโต๊ะไปเก็บข้างใน

ในเวลาบ่ายใกล้เย็นของหน้าร้อนยังมีแสงแดดจ้าส่องลงมา รวมถึงสายลมอ่อนพัดรินอยู่เป็นระยะ พาให้บรรยากาศของบ้านชั้นเดียวที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวบนเชิงเขาไม่ถึงกับวังเวงนัก แต่ถ้ามันจะสร้างความรู้สึกเช่นนั้นขึ้นมาก็ไม่ทำให้กฤษนลนึกหวั่น...เขาออกจะชอบใจด้วยซ้ำ

พี่นลชอบบ้านหลังนี้ไปได้ยังไง ยังกะบ้านผีดิบ คุณแม่คุณพ่อดูสิคะ ไม่เห็นจะน่าอยู่ตรงไหน

กฤษนลหัวเราะในลำคอขณะจัดการเปิดหน้าต่างทุกบานเพื่อสลายบรรยากาศความเป็นบ้านผีดิบตามสายตาของกฤติยาให้คลายลง น้องสาวของเขาเคยให้นิยามไว้อย่างนั้น แต่แรกที่บิดาพาพวกเขามายังบ้านหลังนี้เมื่อเกือบสิบปีก่อน นัยว่าเจ้าของเดิมเป็นชาวต่างชาติได้ซื้อไว้พักผ่อนกับภรรยาชาวไทย หากเมื่อฝ่ายหญิงเสียชีวิตลง จึงไม่มีเหตุผลที่จะเก็บสถานที่นี้ไว้ตอกย้ำความทรงจำกันอีก

หลังจากรอต่ออีกเกือบครึ่งชั่วโมง กฤษนลก็เริ่มเอะใจที่ยังไร้เงาของคนที่บอกจะมาหา เขาจึงติดต่อกลับอีกครั้ง ทว่าไม่มีใครรับสาย รอจนสัญญาณตัดจึงวางมือถือลง

ที่บอกกำลังขับรถมา ตกลงว่าตอนนั้นนายอยู่ไหน ฉันหวังว่าจะอยู่แค่ในจังหวัดนี้นะ

กฤษนลพึมพำ ส่ายหน้ากับความไม่รอบคอบของตัวเองที่ไม่ได้ถามให้รู้เรื่องเสียก่อน และระหว่างรอเขาจึงคิดหาอะไรทำเป็นการผ่อนคลาย ด้วยทิวทัศน์สวยงามเบื้องหน้า เห็นผิวน้ำทะเลเรียบกว้างจรดฝืนฟ้าที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้มของยามเย็น สร้างความงดงามแปลกตา ยิ่งสายลมพัดเอื่อยเข้ามาแผ่วเบา สิ่งที่เขานึกได้จึงมีเพียงเหล้ารสชาติดี กับแกล้มอร่อย และเพื่อนคุยถูกคอที่กำลังเดินทางมาเท่านั้น

โดยไม่รอช้า มือแข็งแรงหยิบมือถือขึ้นมากดอีกเบอร์ที่เขาเรียกหาเสมอยามมาที่นี่

นายหวินบอกป้าต้อยแล้วใช่ไหมว่าผมมาพักบ้านเชิงเขากฤษนลบอกเมื่อได้ยินเสียงหญิงชราตอบรับมาตามสาย

บอกตั้งแต่เช้าแล้วค่ะ ป้าหาซื้อของสดไว้เยอะแยะ คุณอยากทานอะไร ตอนไหนบอกมาได้เลย

งั้นป้าจัดมาให้ตอนนี้ได้ไหม บอกนายหวินให้เอามาส่งนะ อย่าเรียกใช้คนอื่น

มันบอกว่าจะไปรับคุณตั้งแต่บ่าย จนตอนนี้ยังไม่เห็นเข้ามา มันยังอยู่กับคุณหรือเปล่าล่ะ

นายหวินไปรับผมที่สนามบินมาส่งที่บ้าน แล้วกลับไปเกือบชั่วโมงแล้วนะป้าต้อย ยังไม่ถึงบ้านอีกหรือ งั้นก็โทร.ตามกันเองนะ เดี๋ยวเพื่อนผมจะตามมาอีกคนกฤษนลโคลงศีรษะเมื่อนึกว่าใครๆ ก็พร้อมใจหายกันไปหมด จนเรียกหาหรือติดต่อไม่ได้เลยจริงๆ

เพื่อนคุณนลที่ว่าคือคุณลูคัสหรือเปล่า งั้นป้าจะเน้นกับแกล้มอร่อยๆ ให้แล้วกัน

ป้าต้อยเดาถึงเพื่อนที่จะตามมาสมทบของกฤษนลได้ไม่ยาก เพราะเห็นสองหนุ่มสนิทสนมกัน ยิ่งกว่านั้นบ้านพักเชิงเขาก็ไม่ใช่ว่าใครจะมีสิทธิ์เข้าไปได้ง่ายๆ ถ้าเจ้าของสถานที่ไม่ยินยอมหรืออนุญาตกันไว้ก่อน

แต่แม้กฤษนลจะถือเป็นคนที่มีโลกส่วนตัวสูงและเข้าถึงได้ยาก ซึ่งเป็นสิ่งที่หญิงชรานึกขัดใจไม่น้อย หากนางก็พอใจจะทำงานรับใช้ เพราะเห็นถึงน้ำใจและการให้เกียรติของชายหนุ่มที่มีให้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย ก่อนจะวางสาย หญิงชราก็ไม่ลืมที่จะถามถึงสิ่งที่นางรู้ว่าเป็นสาเหตุให้เขารีบเร่งมาที่นี่

คุณนลรู้เรื่องไฟไหม้โรงงานแล้วใช่ไหมคะ ป้าคิดว่าคุณจะแวะเข้าไปดูที่นั่นซะอีก

ทำไมหรือป้า ไหนข่าวว่าแค่เล็กน้อยไง ฉันเลยไม่รีบเข้าไปดู

เล็กน้อยเสียที่ไหน เห็นว่าทำเอาคุณลูคัสแทบประสาทกินไปเลย คุณไปดูให้เห็นกับตาเถอะ ว่าแต่คุณลูคัสกำลังมาใช่ไหม เดี๋ยวคงเล่าให้คุณฟังเอง ป้าขอตัวไปทำกับข้าวก่อนล่ะ

วางสายไปแล้ว กฤษนลก็นิ่งสงบอย่างยากที่ใครจะทำได้ในช่วงประสบกับเหตุการณ์เช่นนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันปาล์มยังมีผู้บริหารและคณะกรรมการหลายฝ่ายดูแล อีกทั้งหุ้นส่วนใหญ่ก็อยู่ในมือของลูคัสซึ่งทำให้เขามีอำนาจสูงสุดในการตัดสินใจและชายคนนั้นกำลังเดินทางมาหา จากเหตุผลทั้งหมดจึงทำให้กฤษนลไม่คิดทำอะไรผลีผลาม ก่อนได้รู้ความจริงจากปากของคนที่เขาไว้ใจที่สุดก่อน

กระทั่งแสงแดดอ่อนแรงลงในเวลาห้าโมงกว่า กฤษนลโทร.หาเพื่อนหนุ่มอีกครั้ง คราวนี้เป็นไปด้วยใจกังวลผิดจากเดิม เสียงสัญญาณยังคงยาว ทว่าไม่มีคนรับสายเช่นเดิม

คิ้วหนาขมวดมุ่น ใจเริ่มกระวนกระวาย ตัดสินใจโทร.หาผู้หญิงที่ควรจะรู้ว่าลูคัสอยู่ที่ไหน หรือกำลังเดินทางมาจากที่ใดกันแน่

คุณสลาลินครับ ผมกฤษนลนะครับ

สวัสดีค่ะคุณนล ดีใจจังที่คุณโทร.มา ตั้งแต่รู้เรื่องโรงงาน ลินใจคอไม่ดีเลยเสียงอ่อนหวานติดจะเศร้าสร้อยของคู่ชีวิตลูคัสดังขึ้น พลันให้ชายหนุ่มรู้สึกเหมือนหินหนักกดทับอยู่บนอก

ผมจะช่วยลูคัสแก้ปัญหาจนผ่านไปแน่นอน ว่าแต่ตอนนี้คุณลินรู้หรือเปล่าว่าลูคัสอยู่ที่ไหน เขาบอกว่ากำลังขับรถมาหาผม นี่ก็ผ่านมาเกือบชั่วโมงแล้ว ยังไม่เห็นโผล่มา

วันนี้เขาไม่น่าไปไหนไกลนะคะ ถึงมีนัดกับใคร ลูคัสต้องยกเลิกแน่นอน เพราะเขาจดจ่ออยู่แต่เรื่องโรงงาน เขาเป็นมาตั้งแต่เช้ามืดแล้ว หรือถ้าจะติดต่อผู้ใหญ่ก็คงอยู่แค่ในตัวเมือง

จากตัวเมืองของจังหวัดเล็กๆ ที่ติดกับชายฝั่งทะเลฝั่งอันดามันมาถึงนี่ ใช้เวลาเดินทางอย่างมากก็ครึ่งชั่วโมง จากข้อเท็จจริงนี้ทำให้ชายหนุ่มเริ่มนั่งไม่ติดเก้าอี้ ความห่วงใยในตัวเพื่อนสนิทเริ่มโถมเข้ามาหาอย่างจัง

คุณลินรู้หรือเปล่าช่วงบ่ายนี้ลูคัสอยู่ที่ไหน

ลินยังคิดว่าเขาจะอยู่ที่โรงงานค่ะ คุณนลนัดกับเขาที่ไหนหรือ

ถ้าหากว่าลูคัสขับรถจากโรงกลั่นน้ำมันมาหาเขาที่บ้านพักเชิงเขา...ให้ตายยังไงก็ใช้เวลาไม่เกินสิบนาที

คุณลินช่วยติดต่อลูคัสให้ผมหน่อยครับ ผม เอ่อ...อยากคุยกับเขาตอนนี้ และถ้าติดต่อได้ บอกให้โทร.หาผม

แล้วคุณนลติดต่อลูคัสไม่ได้หรือคะภรรยาสาวสวยของลูคัสคงจับความผิดปกติในน้ำเสียงของคู่สนทนาได้ เธอจึงละล่ำละลักถาม หากคำตอบกลับไม่มีความกระจ่างให้เธอเท่าที่ควร

ครับ ไม่รู้ว่าเขาเถลไถลออกนอกทางหรือเปล่า นัดว่าจะมาหา ป่านนี้ยังมาไม่ถึง

กฤษนลใช้ความพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะบอกสลาลินในเชิงทีเล่นทีจริง ไม่ให้เธอต้องหวั่นวิตกกับสิ่งที่เขายังไม่รู้ชัด หากบ่มเพาะความสงสัยและหวาดระแวงจนล้นใจแล้ว

ชายหนุ่มตัดสายสนทนาจากภรรยาเพื่อนสนิท แล้วก้าวไปหยิบกุญแจรถที่จอดอยู่หน้าระเบียงบ้าน ซึ่งเป็นพาหนะคันที่พาเขามาจากสนามบินเมื่อช่วงบ่าย

รถกระชากตัวอย่างเร็ว วิ่งไปตามถนนดาดคอนกรีตที่สองฝั่งมีต้นชวนชมปลูกลงดินเป็นแนวยาว สายตาคมแลเห็นชายหนุ่มผิวคล้ำเงยหน้าขึ้นจากแปลงผักที่ยังอยู่ในเขตพื้นที่บ้านเขา กฤษนลก็ยกมือเป็นสัญญาณให้รู้ว่าตนจะกลับมายังบ้านหลังนี้อีกครั้ง

หลังจากเห็นชายซึ่งคงสถานะเป็นคนดูแลบ้านพัก พ่วงตำแหน่งคนสวนชั้นเยี่ยม ยกมือตอบรับมา กฤษนลก็เร่งความเร็วรถอย่างเต็มพิกัด แม้จุดหมายปลายทางจะยังไม่รู้ว่าเป็นที่ไหน หากเขาก็ตั้งใจจะตระเวนหาลูคัสจนกว่าจะเจอตัว

 

 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 20 ครั้ง

0 ความคิดเห็น