รุ่นพี่ 56 อยากบอกน้องๆรุ่น 57 ว่า....
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

รุ่นพี่ 56 อยากบอกน้องๆรุ่น 57 ว่า....
เกริ่นเรื่อง: น้องๆรุ่น 57 หรือน้องๆรุ่นต่อไปที่จะเข้าสู่สนามแอดมิชชั่นควรทำอย่างไร ??
21 มี.ค. 56 , View: 677 , Post : 1

BRAND'S Admission Reality 5
บทความนี้เข้าร่วมโครงการ Admission Reality 2
คณะนิติศาสตร์

           สวัสดีทุกๆคน   เพื่อนๆเป็นยังไงกันบ้าง สบายดีไหม ตอนนี้เรานอนอืดอยู่บ้าน 555555


           ตอนนี้สามารถพูดได้เลยว่า "การสอบ" ทั้งหลายทั้งปวงของเด็กแอดมิชชั่น ก็ได้จบไปแล้วตอนนี้ก็เหลือแค่รอผลคะแนนเท่านั้นเอง ตอนนี้พร้อมที่จะรับชะตาชีวิตแล้ว วันนนี้เลยอยากมาแนะนำน้องๆหรือใครก็ตามที่ต้องสอบหรือเตรียมตัวสอบอยู่
           ...พี่เป็นเด็กสายศิลป์ ภาษาฝรั่งเศส อยู่โรงเรียนหนึ่งในกรุงเทพ ก็ไม่ค่อยดังหรอกดรงเรียนพี่น่ะ แต่พี่ก็ภูมิใจที่ได้เรียนโรงเรียนนี้  สำหรับน้องๆที่เตรียมตัวจะสอบนะ พี่ขอแนะนำในแบบฉบับของพี่แทนนะ ซึ่งมันก็ใช้ได้ผล เอาล่ะน้องมาเข้าเรื่องกันดีกว่า


พี่ขอพูดเป้นวิชาและแต่ละการสอบนะ
       เริ่มแรกการเตรียมตัว พี่เริ่มเตรียมตัวมาตั้งแต่พี่อยู่ม.5 เทอม 2 พี่อ่านคำศัพท์ครูสมศรี 4 หน้า พี่อ่านตั้งหลายรอบ พอเปิดเทอมสองมา เพื่อนๆต่างตกใจว่าทำไมพี่ถึงได้รู้ศัพท์เยอะขนาดนี้ นอกจากนั้นพี่อ่านภาษาฝรั่งเศสไปควบคู่กัน หลายๆคนถามว่า 'พี่อ่านสองภาษาแล้วมันไม่ตีกันหรอ พี่ตอบไปว่า'มันก็มีบ้างในช่วงเวลาที่เราเบลอๆ อย่างตอนดึกๆอ่านไม่ค่อยรู้เรื่อง อ่านอังกฤษเป็นฝรั่งเศสบ้าง แต่เอาจริงๆก็ไม่มีปัญหานะ เพราะมันเป็นหมวดภาษาเหมือนกันไม่มีอันตรายจ้า ^^  พอปิดเทอมใหญ่จะขึ้นม.6 พี่ไม่สบายมากกก ไม่สามารถไปเรียนพิเศษได้ ดังนั้นพี่จึงทำโจททย์อ่านหนังสืออยู๋บ้าน เริ่มด้วยสิ่งที่บอกว่าง่ายที่สุดคือ 'แกทเชื่อมโยง ลองทำด้วยวิธีของตัวเองไปก่อน ตามเข้าใจ ทำบ่อยๆเด๋วเราก็จะได้เต็มสักวัน ^^  

การสอบ GAT PAT
    เชื่อมโยงไม่มีไรมาก มีหลักการทำข้อสอบแค่สองอย่างอ่านดีๆนะ
    #อ่านทุกตัวอักษร  #ห้ามคิดเอาเอง
  พี่โดนมาแล้ว ถ้าทำตามนี้น้องได้เต็มแน่ๆ การฝึกทำ GAT เชื่อมโยง พี่แนะนำว่า'ทำข้อสอบจริงจะดีที่สุด ทำทุกปี ซ้ำไปซ้ำมา หนังสือเล่มอื่นๆก็ทำได้นะ แต่บางเล่มไม่ตรงเลย ทำแล้วได้คะแนนน้อยท้ออีก :( พี่จึงแนะนำทำโจทย์ย้อนหลังจริงๆเลยดีกว่า
    แกทพาร์ทอังกฤษ แนะนำว่าถ้าน้องได้คำศัพท์ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วนะ แต่ปีพี่เปลี่ยนแนว ดังนั้นพี่อยากให้เก็บส่วนที่ง่ายๆนะ เช่น สนทนา น้องๆไปซื้อหนังสือโจทย์อังกฤษมาทำนะ จะช่วยได้เยอะเลยยย พี่ทำโจทย์อิ้งเยอะมากกก จึงมั่นใจแกทอิ้งมากกว่า แกรมม่าแนะนำว่าถ้าใครไม่เก่งจริงๆเรียนพิเศษก็ช่วยได้ดี พี่ก็เรียนนะ ไม่ได้เรียนเพราะอยากเอนท์ติดหรือแค่ค่านิยม พี่ไม่เคยเรียนพิเศษเลยในชีวิต เพราะพี่ไม่ชอบบบ พี่เพิ่งจะมาเรียนตอนม.6 เองนะ เรียนแค่ 2 วิชา อังฤษกับสังคม ซึ่งเป็นวิชาที่พี่ชอบ อังกฤษเน้นไปที่การใช้งาน โดยน้องๆสามารถหัดเองได้คือ ดูซีรีย์ฝรั่งในเรื่องที่น้องๆชอบ ฟังเพลง มันช่วยให้เราคลายเครียดได้ด้วย 

###PAT'''
      เผอิญว่าพี่เป็นเด็กสายศิลป์นะ สอบแค่อันเดียวคือ PAT 7.1 แพทฝรั่งเศส ซึ่่งยากมากๆ พี่อยากแนะนำคือ ท่องศัพท์&ทำโจทย์อย่างมหาศาลลลล เพื่อนพี่ได้คะแนนเป็นลำดับที่ 2 ของประเทศ ซึ่งเยอะมากๆเลยนะ ได้เคล็ดมาว่า 'ทำโจทย์ทุกฉบับบเลย สุดยอดจริงๆ
  

7วิชาสามัญ 
   อันนี้พี่ขอพูดเป็นรายวิชาๆนะ
ภาษาไทย
     ทำโจทย์นะน้อง เล่ม 15 พ.ศ. หรือไม่ก็ของครูปิง 11 พ.ศ. ทำให้หมดนะ อ่านให้จบอ่านให้จบ !! แล้วคะแนน้องจะดีอย่างน่าตกใจเลยล่ะ พี่เอาหัวเป็นปีะกันจ้า 

สังคม
     บอกได้คำเดียวว่า 'บ้าจริง ! น้องงงงเอ๊ยยยยยย!!! ยากมหาประลัย วิธีรับมือคือน้องต้องอ่านทั้งหมดที่มีอยู่ในหนังสือ เพราะออกเน้นมากๆแบบวัดว่าเรารู้หรือไม่รู้มากกว่านะ ไม่ค่อยมีวิเคราะห์

อังกฤษ
    ใช้เทคนิคเดียวกัน #ท่องศัพท์ #ทำโจทย์ รับรองคะแนนผ่านฉลุย เน้นทำโจทย์เป็นส่วนใหญ่

.....................พี่คงแนะนำได้เท่านี้นะ เพราะพี่สอบแค่นี้


O-NET ไม่โอ!!!
    ภาษาไทย
ใช้เทคนิคเดียวกับ 7 วิชามหาปลัยครับ no comment

   สังคม
อันนี้ง่ายกว่า 7 วิชามากๆเลยนะน้อง เทคนิคดีๆของพี่คือ อ่านหนังสือของพี่บอลอ่ะ ออกหมดเลยย แต่พอดีว่าที่ รร. พี่มีอาจารย์ท่านหนึ่งท่านสอนสังคมดีมากๆๆ แล้วก็เก่งมากๆนะ พี่เลยไ่ต้องอ่านไรมาก แค่เน้นทำโจทย์พอ ^^

   อังกฤษ
มาแนวเดียวกัน ง่ายกว่าเจ็ดวิชา เน้นไปที่แกรมม่าจ้า แต่โหดร้ายที่สุดคือ 'ERROR 16 choices จะมีเพื่อ ! ยากนะ แล้วงงด้วย #มีแค่ 1 คำตอบนะ ห้ามฝนเกินด้วยย

   วิทย์
สำหรับสายวิทย์ว่ายากก แต่สายศิลป์ โคตรยากกกกกกกก  ออกแนวๆหลุดโลก ทำโจทย์ย้อนหลังก็ช่วยได้ ถ้าทำได้พี่ว่าน่าจะถึงครึ่งนะ

   คณิต
มีข้อเขียนด้วย อยู่ข้างหลัง แต่พี่แนะนำว่า#ฟิตคณิตดีกว่าวิทย์ เพราะมันง่ายกกว่ามากๆๆ โง่เลขอย่างพี่ก็ทำได้อ่ะน้อง

  การงาน&ศิลปะ&สุข
ไม่มีอะไรจะแนะนำ เพราะมันไม่มีขอบเขตนะ แต่ก็แนะนำว่าทำโจทย์ย้อนๆๆไปอ่ะ แต่ศิลปะอยากให้น้องๆอ่านประวัติศาสตร์ศิลป์ เพราะมันไม่ยากและออกด้วย :)          สุดท้ายนี้ฝากไว้ว่า 'ทำโจทย์ทุกวิชา ไม่ต่ำกว่า 10 พ.ศ. รับรองคะแนนน้องๆดีแน่ สู้ๆนะครับ ^^

แฟนคลับ [2]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :
  ขอบคุณพี่ไปป์มากค่ะ ที่ทำให้รู้แนวข้อสอบ ^/\^ 
  3 เม.ย. 56 / 14:35

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  12
  Comments
  10
  Fanclub
  2


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ


       อัพเดท 23 ก.ค. 55

       อัพเดท 11 ก.ย. 53