Poker Kiss หนึ่งจูบแลกรัก...ละลายหัวใจฉันกับเธอ [THE END]

 • 90% Rating

 • 4 Vote(s)

 • 8,247 Views

 • 90 Comments

 • 304 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  25

  Overall
  8,247

แนะนำเรื่องแบบย่อๆ

เธอไม่เคยมีแฟนและไม่เคยมีความรัก แต่เธอกลับเป็นศิราณีของเพื่อนๆ วันหนึ่งผมบอกกับเธอว่า "ฉันจะสอนให้เธอรู้จักกับความรัก" หลังจากนั้นเราก็จูบกัน...และความรักของเธอก็เริ่มขึ้น


ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
 

ภูมิใจนำเสนอ
...
  


เธอไม่เคยมีแฟนและไม่เคยมีความรัก แต่เธอกลับเป็นศิราณีของเพื่อนๆ

วันหนึ่งผมบอกกับเธอว่า "ฉันจะสอนให้เธอรู้จักกับความรัก"

หลังจากนั้นเราก็จูบกัน...และความรักของเธอก็เริ่มขึ้น


โปรย...

 

            “อย่ายุ่งกับเธอครับ”

            เหมือนว่าเต้พยายามจะสะกดกลั้นอารมณ์ไว้มากๆ ด้วยท่าทางที่ไม่พอใจของเขาตอนนี้พานให้บรรยากาศรอบข้างมาคุไปหมด ราวกับว่าเขากำลังหวงฉันอยู่เลย

            “ช่วยไม่ได้ จะบอกอะไรให้นะแคร์”

            ฉันเงียบรอฟังที่ต่อจะพูด เขามองฉันกับเต้สลับกันไปก่อนจะเลื่อนสายตามาจดจ้องที่ฉันด้วยใบหน้าเย็นชา

            “ใครๆ ในโรงเรียนนี้ต่างก็รู้ว่าหมอนี่เป็นคนยังไง เธอจะเชื่อหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวเธอเอง อีกอย่างหมอนี่ไม่มีสิทธิ์หวงเธอด้วยซ้ำ”

            “...”

            “เพราะมันไม่เคยบอกกับใครว่าเป็นแฟนกับเธอ”

            จากนั้นเต้ก็พุ่งเข้าไปกระชากคอเสื้อของต่อด้วยความโกรธ ต่อยังคงตีสีหน้านิ่งเฉยแล้วพูดสำทับตามมา

            “แทงใจดำล่ะสิ”
         

        
 
 

 


เพลงประกอบนิยาย

One kiss - พายุ คลาร์ค

ผิดที่ไว้ใจ - ปนัดดา
ใช่รักรึเปล่า - ลิเดีย

T
B

สารบัญ อัพเดท 31 ส.ค. 61 / 23:09

บันทึกเป็น Favorite

ตอน
ชื่อตอน

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ ChocoEyes จากทั้งหมด 6 บทความ

บทวิจารณ์

1

แนวรักใสๆ ในรั้วโรงเรียน

Poker Kiss หนึ่งจูบแลกรัก...ละลายหัวใจฉันกับเธอ

เรื่องย่อ

หนุ่มสาววัยใสที่เล่นเกมชีวิตโดยไม่ทันคิดว่าผลลัพธ์ของมันจะเป็นอย่างไร เต้เข้ามาในชีวิตของแคร์เพื่อทำให้แคร์รักและในขณะเดียวกันก็สอนให้แคร์รู้จักความเจ็บปวดของโลกความจริง แต่ผลสุดท้ายแล้วเต้เองอาจจะพ่ายแพ้ให้กับเกมนี้อย่างราบคาบก็เป็นได้

โครงเรื่อง (32/40)

การลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่อง (16/20) รู้สึกเรื่อยๆ ค่ะ ไม่ได้หวือหวา เป็นเรื่องราวของเด็กผู้หญิงไร้เดียงสาคนหนึ่งที่กำลังถูกหนุ่มน้อยไล่จีบ บอกเล่าความคิดความรู้สึกของฝ่ายหญิงซะมากกว่าจนทำให้บางช่วงรู้สึกดำเนินเรื่องช้าไปหน่อย

ความสมเหตุสมผลของเรื่อง บางทีก็รู้สึกว่าไม่สมเหตุสมผลอะไรเท่าไหร่ แต่เข้าใจจุดประสงค์ของผู้แต่งเพื่อให้ออกมาเป็นฉากรักหวานๆ เช่น ฉากที่เต้ยอมถอดรองเท้าให้แคร์ใส่เดิน ถ้าตามหลักจริงๆ มันก็คงไม่ต้องขนาดนั้นก็ได้มั้งค่ะ แค่เต้เดินไปซื้อรองเท้าในเซเว่นแล้วให้แคร์ใส่ก็เป็นฉากที่สมเหตุสมผลและหวานแหววได้เหมือนกัน (แต่คงแอบฮานิดๆ)

หรือฉากที่แคร์โดนผู้หญิงที่เต้ชอบมาทำร้าย เหตุการณ์ดูรุนแรงนะคะ แต่แคร์ยังฝืนให้เต้ลากไปนั่นนี่ได้ ถือว่าแข็งแรงมากค่ะ อย่างน้อยๆ ก็น่าจะอิดออดไม่ต้องให้เต้ลากไปไหนมาไหนก็ได้มั้งคะ หรือเต้ก็น่าจะจับสังเกตเห็นท่าทีของแคร์ขึ้นมาอีกนิดหน่อยก็น่าจะดี

ฉากที่แคร์ตัดสินใจทำตามลิต้าโดยไม่ได้บอกพีท ถ้าเป็นเพื่อนสนิทกันอย่างน้อยก็น่าจะคุยกันบอกกันนะคะ เป็นเรามารู้ทีหลังนี่โกรธมาก ต่อให้เพื่อนจะเกิดมารักเราแต่มันไม่ใช่ประเด็นที่จะต้องไปทำตามคนนอกเลย ความเป็นเพื่อนสนิทมันน่าจะสำคัญกว่าคนอื่นๆ นะคะ แต่ก็เข้าใจว่าผู้แต่งต้องการให้มันเป็นแบบนั้น ให้เราเห็นถึงการตัดสินปัญหาแบบสาวแคร์แต่ก็รู้สึกขัดใจอยู่หน่อยๆ ค่ะ

ความสนุก (16/20) ผู้แต่งต้องทราบก่อนว่าเขียนเรื่องนี้เพื่อให้ใครอ่าน หากเป็นช่วงอายุของวัยรุ่นราว 13 -18 ก็ดูจะเหมาะสมและคงสนุกสนานไปกับความโรแมนติกของพระนาง แต่หากเป็นมุมมองของผู้วิจารณ์ย่อมมีความรู้สึกแตกต่างกันไปอย่างแน่นอนค่ะ ความรักแบบปั๊บปี้เลิฟ การตัดสินปัญหาแบบเด็กๆ วัยใสที่ไร้ประสบการณ์มันทำให้รู้สึกขัดอกขัดใจกับผู้วิจารณ์อยู่มากทีเดียว ซ้ำการบรรยายโดยส่วนใหญ่เป็นแง่คิดของนางเอกที่ดูเพ้อฝันไปเรื่อยทำให้คนอ่านอายุมากๆ อย่างผู้วิจารณ์เกิดอาการหงุดหงิดได้เหมือนกัน แต่โดยสรุปเรื่องนี้สนุกสนานเหมาะสมกับวัยรุ่นดีค่ะ

ตัวละคร (16/20)

แคร์ เด็กสาวไร้เดียงสา เรียกได้ว่าอ่อนต่อโลกที่โหดร้ายเลยก็ว่าได้ เธอเป็นคนจิตใจดี อ่อนโยน แถมยังเป็นนักปรึกษาตัวยงให้เหล่าเพื่อนๆ ที่มีปัญหาเรื่องความรัก ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่เคยมีความรักแต่กลับแก้ไขปัญหาและมีข้อแนะนำดีๆ ให้เพื่อนอยู่เสมอ แม้บทบาทดูจะเป็นที่รักของทุกคนแต่กลับสวนทาง แคร์มีเพื่อนสนิทแค่คนเดียว อาจด้วยความขี้เกรงใจ ขี้อาย ไม่กล้าสนทนากับคนอื่นก่อนก็เลยทำให้มีเพื่อนน้อย แต่ในขณะเดียวกันปัญหารักๆ ของหนุ่มๆ ที่เข้ามาปรึกษาก็มักเป็นตัวปัญหาให้แคร์ยิ่งไม่มีเพื่อนเข้าไปใหญ่

บทบาทนี้จะถูกหมั่นไส้เอาง่ายๆ เพราะด้วยความไร้เดียงสา พอคิดทำอะไรมันก็ดูขัดหูขัดตาคนที่มองจากภายนอกและไม่เข้าใจเจตนาจริงๆ ของตัวละครซึ่งก็เป็นไปตามคาดและด้วยที่ไม่สู้คน ไม่อยากทำให้ใครต้องเสียใจตัวละครนี้ก็เลยเป็นฝ่ายถูกกระทำซะส่วนใหญ่ จนบางครั้งผู้วิจารณ์แอบคิดว่าน่าจะสู้ไปบ้างก็คงดี เช่นฉากที่ถูกลิต้าหยิก แทนที่จะสู้กลับไม่สู้อะไรทำนองนี้ แต่คิดว่าคงเป็นเจตนาของผู้แต่งที่ตั้งใจเขียนให้ตัวละครเป็นแม่พระ ใจดี ใจเย็น

เต้ หนุ่มน้อย หน้าตาดี ทำขนมเก่ง และมีเสน่ห์ เป็นต้นฉบับของนิยายรักวัยรุ่นเลยทีเดียว มุมมองของเต้ที่เข้ามาใกล้ชิดกับแคร์ดูจะแปร่งๆ ไปหน่อย แต่ก็พอกล้อมแกล้มให้นิยายเรื่องนี้มีเรื่องให้ดำเนินต่อไป ถึงเต้จะเป็นหนุ่มที่รักสำราญแต่ก็ไม่ใช่คนประเภทนั้นแบบของแท้ เพราะเชื่อว่าเดี๋ยวเต้ก็แพ้ภัยตัวเอง หลงรักแคร์อย่างถอนตัวไม่ขึ้นอยู่ดี

การใช้ภาษา (35/40)

การบรรยาย (18/20) สำนวนการบรรยายเหมาะกับนิยายแนวนี้ดีค่ะ เพียงแต่ว่าก็ยังมีคำแปร่งๆ ให้เห็นอยู่บ้าง แต่คิดว่าผู้แต่งน่าจะพัฒนาชิ้นงานนี้จนสมบูรณ์ที่สุด

โดยส่วนตัวผู้วิจารณ์ชอบวิธีการบรรยายในบทนำมากกว่า มีความรู้สึกว่าบรรยายน่าอ่าน ลื่นไหลดีค่ะและทำให้เข้าใจความรู้สึกของผู้ชายคนนี้ได้ดี ส่วนจุดที่มีข้อบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ จะอยู่ในส่วนความถูกต้องของหลักภาษานะคะ

ความถูกต้องของหลักภาษา (17/20)

พาน พาล,กระพริบตา กะพริบตา,เล้กน้อย เล็กน้อย,เหมือนจะไม่ใจอะไรสักอย่าง เหมือนจะไม่ใส่ใจอะไรสักอย่าง,ยากจะเชื่อ-อยากจะเชื่อ, กลิ่นของกรุ่น กลิ่มหอมกรุ่น, กล่องข้าว ข้าวกล่อง,หมั่นเขี้ยวอยู่ในที ไม่ทราบว่าเขียนตกอะไรหรือเปล่า ไม่แน่ใจความหมายค่ะ,ลงทำร้ายเสียให้ได้ ลงมือทำร้าย,ทิชชู ทิชชู่, ถายใน ภายใน,ก้มหหน้า-ก้มหน้า,จานข้าส-จานข้าว,ลุ่มล่าม รุ่มร่าม เป็นต้น

จุดไข่เปล่า เช่น “...ต่อด้วยข้อความ” อันนี้ผู้วิจารณ์ได้รับคำแนะนำจากกองบก. ท่านหนึ่งบอกว่าโดยหลักภาษาไทย การใช้จุดไข่ปลามักจะใช้ท้ายประโยคที่มีการอธิบายยืดยาวและย่นประโยคให้สั้นลง หรือถ้าใส่หน้าข้อความแล้วก็ต้องใส่หลังข้อความในกรณีที่ยกข้อความมาจากที่อื่น ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องใส่จุดไข่ปลา ให้ผู้แต่งบรรยายไปว่าตัวละครเว้นระยะการพูด หรือหยุดเงียบชั่วครู่ก่อนจะพูดต่อไปแทนน่าจะดีกว่าค่ะ เช่นเดี๋ยวกับการใส่ “...” มันหมายถึงการเงียบไม่ตอบโต้อะไร ก็ให้บรรยายใส่ไปเลยจะดีกว่าค่ะ

ข้อเสนอแนะ

“แล้วถ้าเขาปฏิเสธเราล่ะ” อันนี้เราแค่เสนอแนะนะ ถ้าใช้คำว่าเขา เราจะคิดถึงผู้ชายทันทีเลย ลองปรับเป็นเธอคนนั้นอะไรทำนองนี้ได้ไหมคะ ถึงแม้ว่าโดยความหมายจริงแล้วเขาหมายถึงสรรพนามบุคคลที่สาม ที่ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นหญิงหรือชาย แต่ในประโยคนี้ไม่ควรจะทำให้เกิดความคลุมเครือจึงควรเลือกใช้คำที่สื่อถึงผู้หญิงจะดีกว่าค่ะ

หน้าขึ้นสี จากตอนที่หนึ่ง อ่านแล้วรู้สึกเหมือนกำลังโกรธ แต่ถ้ากำลังหมายถึงเขินอาย น่าจะใช้คำว่าหน้าแดง หน้าแดงเรื่อ แดงระเรื่อ ฯลฯ

ฉันขอพูดปดสักครั้งเถอะนะ เจ็บหูข้างที่เขาดึงจนแทบทนไม่ไหวอยู่แล้ว สองประโยคนี้ขาดคำเชื่อมค่ะ จะทำให้ลื่นไหลและไม่ใช่ประโยคลอยๆ เช่น ฉันขอพูดปดสักครั้งเถอะนะแถมตอนนี้ก็เจ็บหูที่เขาดึงจนแทบทนไม่ไหวแล้ว

ฉันอดที่จะเขินเล็กๆ อย่างรู้สึกไม่ชินไม่ได้ ปรับเป็น ฉันอดเขินอายกับความรู้สึกที่ไม่เคยชินแบบนี้ไม่ได้หรือ ฉันอดเคยอายกับท่าทางของคนตรงหน้าไม่ได้ หรือ ฉันอดที่จะเขินอายกับความรู้สึกที่ไม่เคยชินไม่ได้ เป็นต้น

ห่างออกไปยี่สิบกว่าเมตร คิดว่าไม่จำเป็นต้องระบุตัวเลขก็ได้ค่ะ ถึงเป็นการกะ คาดคะเนด้วยสายตาก็ไม่คิดว่าต้องระบุ แค่บอกว่าเห็นอยู่ลิบๆ หรือไม่ไกลมากนัก หรือห่างออกไปหลายเมตรแต่พอจะเห็นเค้าร่างที่คุ้นตา เป็นต้น

ตอนที่ 8 ทำไมต้องมีโถๆ ตอนท้ายการบรรยายด้วยค่ะ จริงๆ ไม่ต้องมีเลยก็ไม่มีผลกระทบอะไรกับการบรรยายก่อนหน้านี้นะคะ ตัดออกดีกว่าค่ะในความคิดเราเพราะมันจะทำให้การบรรยายมันไม่ขัด

รวม 83/100 คะแนน

>>อ่านต่อ
ดูทั้งหมด(1)

คำนิยม Top

"รับวิจารณ์นิยายของ MIND MELODY"

(แจ้งลบ)

ชื่อเรื่อง: Poker Kiss หนึ่งจูบแลกรัก ละลายหัวใจฉันกับเธอ นามปากกา: หมูมัมมี่ ชื่อเรื่อง(10/10): ชื่อเพร...››อ่านต่อ

ชื่อเรื่อง: Poker Kiss หนึ่งจูบแลกรัก ละลายหัวใจฉันกับเธอ นามปากกา: หมูมัมมี่ ชื่อเรื่อง(10/10): ชื่อเพราะคะ ดูน่าสนใจ เราชอบชื่ออิ้งนะเพราะดูน่าสนใจสำหรับเรามาก ชื่อไทยก็เพราะเช่นกันคะ ดูลึกซึ้งและดูเศร้าดี พล๊อตเรื่อง(20/20): พล๊อตน่าดึงดูดมากคะ ดูน่าสนใจเป็นแนวทั้งรักเศร้าและหวานแหวว เข้ากันได้ดีนะคะ คือจะให้พูดยังไงอะ เป็นก็คือแนวที่เป็นนิยายตลาดแต่มันผสมกับดราม่าไปด้วยทำให้พล๊อตดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เราว่าพล๊อตของไรเตอร์น่าสนใจมากๆคะ ดูน่าติดตาแต่ไม่ถึงขั้นมากนะคะ พอเหมาะพอดีคะ เราว่าควรเปลี่ยนแนวซึ้งกินใจดีกว่านะคะ รักหวานแหววมันคงไม่เหมาะดูจากพล๊อตแล้วอะนะ การเดินเรื่อง(10/10): เดินเรื่องได้ดีคะ ไม่มีอะไรเป็นห่วงนะคะเพราะไรเตอร์เขียนได้สวย ลื่นไหล เดินเรื่องไม่ช้าไม่เร็วเกินไป ไม่เวิ่นเว้อคะอ่านแล้วรู้สึกโอเคเลยคะ เพราะว่าเราอ่านแล้วมันเห็นภาพอะคะ สรุป คือ การเดินเรื่องดีไม่ติดขัดคะ เราอ่านแล้วเห็นภาพเลย เนื้อหา(10/10): เนื้อหาทั้งเศร้า ทั้งหวานเนอะคือตามจริงอยากให้เปลี่ยนแนวเป็นซึ้งกินใจมากกว่าคะ มันดูเข้ากันกว่าจากการอ่านเนื้อหาที่ไรเตอร์ใช้แล้วนะ เนื้อหาสนุกดีคะ แต่ว่าเราอินมั้ยเราก็บอกว่ามันอินกับเนื้อหานะคะแต่แค่ 90% เท่านั้นอีก 10 ไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่อ่านแล้วก็รู้สึกสนุกคะ เนื้อหาใช้ได้เลย การบรรยาย(14.5/15): บรรยายดีคะ ลงรายละเอียดได้ดี ส่วนใหญ่ไรเตอร์จะบรรยายมากกว่าให้ตัวละครพูดเนอะ ก็ทำได้ดีคะ การบรรยายฉาก ท่าทางและสภาพแวดล้อมต่างๆเห็นภาพคะ ชัดเจนแต่มีอยู่จุดหนึ่งที่เราอ่านแล้วมันขัดๆยังไงก็ไม่รู้คะ ตอนที่.1 นะคะ “ลอดผ่านมากระทบหน้าบางเล็กน้อย” ตรงประโยคนี้ ไรเตอร์ให้นางเอกเป็นคนบรรยายใช่ไหมคะ ไรเตอร์ก็ควรบอกว่า “ลอดผ่านากระทบใบหน้าของฉันเล็กน้อย” มากกว่าคำว่าหน้าบางนะ เพราะว่าถ้าใช้คำว่าหน้าบางเนี่ยมันเหมือนไรเตอร์เป็นคนบรรยายเอง แต่ถ้าใช้คำว่าของฉันเนี่ยมันจะเหมือนนางเอกเป็นคนบรรยายอยู่นะคะ ไรเตอร์จะติดอยู่ตรงส่วนนี้คะ สรุปแล้ว บรรยายได้ดีคะ เห็นภาพชัดเจนแต่มีบางส่วนที่ขัดๆอย่างที่เราบอกไปนะคะ แต่ส่วนอื่นไรเตอร์ก็ใช้ได้คะ การใช้ภาษา(7/10): การใช้ภาษาใช้ได้ดีคะ ภาษาที่ใช้ทั้งสวยทั้งสะดุดตามาก คำไม่แรงนะคะเหมาะกับแนวนิยายรักเศร้าดีคะ เราคิดว่าไม่ควรมีอีโมชั่นนะคะ มันดูทำให้นิยายของไรเตอร์ที่ดูดราม่านิดหน่อยเนี่ยกลับไปดูหวานและปัญญาอ่อนเลยอะคะ จากที่เราอ่านมาการใช้ภาษาของไรเตอร์มันค่อนออกแนวซึ้ง ซึ่งเราคิดว่าการใช้อีโมชั่นมันไม่เหมาะอะคะ ตัวละคร(9.5/10): ตัวละครดีคะ ดูสมกับบทบาทแต่ไม่ค่อยมีตัวไหนเด่นเลยคะเพราะว่าตัวละครค่อนข้างไม่แนวที่ตั้งไว้มากกว่าถ้ามีตัวละครที่ชอบเรื่องดราม่า ตลกบ้าง ควรมีนะคะเพราะจะทำให้นิยายดูมีสีสันมากขึ้นนะคะ แต่สรุปแล้วตัวละครก็เหมาะสมดีคะ เราชอบนางเอกนะคะที่เป็นศิราณีน่ะ ดูน่ารักดี เอิ้กๆๆ การจัดตัวหนังสือ(5/5): การจัดตัวหนังสือใช้ได้คะ เรียบร้อยดี ทั้งการเว้นวรรค บรรทัดและย่อหน้าใช้ได้คะ เห็นแล้วไม่ลายตา อ่านง่าย การจัดหน้าปกนิยาย/ธีม(5/5): หน้าปกกับธีมเข้ากันได้คะ หน้าปกนิยายจัดได้เรียบร้อยดีคะ ไม่รกรุงรังส่วนธีมเข้ากันได้นะคะ เพราะว่ามันหม่นนิยายเรื่องนี้ก็เช่นกันคะ เข้ากันได้เลย คะแนนรวม: 86/100 ‹‹ย่อ

โฮคาเงะรุ่นที่ 25 | 20 มี.ค. 58

 • 4

 • 0

"Critic family รับวิจารณ์นิยาย"

(แจ้งลบ)

Critic family รับวิจารณ์นิยาย นักวิจารณ์ : แยม 1. ชื่อเรื่อง : 8/10 ชื่อเรื่องสะดุดตาดีค่ะ อ่านชื...››อ่านต่อ

Critic family รับวิจารณ์นิยาย นักวิจารณ์ : แยม 1. ชื่อเรื่อง : 8/10 ชื่อเรื่องสะดุดตาดีค่ะ อ่านชื่อดูแล้วน่าสนุก แต่รู้สึกว่ายังไม่ค่อยดึงดูดเท่าไหร่ แต่ก็โอเคแล้วละค่ะ 2. โครงเรื่อง :26/30 รู้สึกว่าโครงเรื่องเนี่ยทำมาดีมากเลยค่ะ พล็อตก็เยี่ยมอ่านแล้วสนุก แต่มันก็เหมือนเป็นนิยายที่ไม่ค่อยมีจุดเด่น เป็นเหมือนนิยายที่หาได้ทั่วไป ส่วนเนื้อเรื่องคิดว่าเข้มข้นนิดนึงนะคะ บางทีน่าจะมีฉากฮาๆบ้าง 3. การบรรยายและการใช้ภาษา : 25/30 ในเรื่องของการบรรยายนะคะ รู้สึกว่าใช้คำบรรยายมากกว่าคำพูดมากเกินไปมันทำให้บางทีผู้ที่อ่านรู้สึกลายตา ส่วนของคำผิดเนี่ยมีน้อยมากเลยค่ะ เก่งมากค่ะ บางคำเรายังเขียนผิดๆถูกๆอยู่เลย 5555 คำผิด นู-ดู ของกรุ่น-หอมกรุ่น 4. ตัวละคร : 18/20 ตัวละครไม่ใช่ว่าจะไม่มีจุดเด่นของตัวนะคะแต่รู้สึกเหมือนตัวละครทุกตัวเจือจางเป็นคาแร็กเตอร์ง่ายๆ หาได้ทั่วไป บางทีน่าจะมีตัวละครตัวนึงในเรื่องเป็นพวกรั่วๆฮาๆบ้างนะมันอาจจะออกทะเลนิดหน่อยแต่มันก็จะทำให้ผู้อ่านมีอารมณ์ขัน และสนุกกับมันมากขึ้นนะคะ 5. ความสวยงาม : 10/10 ตัวหนังสืออ่านง่ายไม่เล็กไม่ใหญ่พอดีเลยค่ะ รวมคะแนน : 87/100 ‹‹ย่อ

love358 | 8 มี.ค. 58

 • 1

 • 0

ดูต่อทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"รับวิจารณ์นิยายของ MIND MELODY"

(แจ้งลบ)

ชื่อเรื่อง: Poker Kiss หนึ่งจูบแลกรัก ละลายหัวใจฉันกับเธอ นามปากกา: หมูมัมมี่ ชื่อเรื่อง(10/10): ชื่อเพร...››อ่านต่อ

ชื่อเรื่อง: Poker Kiss หนึ่งจูบแลกรัก ละลายหัวใจฉันกับเธอ นามปากกา: หมูมัมมี่ ชื่อเรื่อง(10/10): ชื่อเพราะคะ ดูน่าสนใจ เราชอบชื่ออิ้งนะเพราะดูน่าสนใจสำหรับเรามาก ชื่อไทยก็เพราะเช่นกันคะ ดูลึกซึ้งและดูเศร้าดี พล๊อตเรื่อง(20/20): พล๊อตน่าดึงดูดมากคะ ดูน่าสนใจเป็นแนวทั้งรักเศร้าและหวานแหวว เข้ากันได้ดีนะคะ คือจะให้พูดยังไงอะ เป็นก็คือแนวที่เป็นนิยายตลาดแต่มันผสมกับดราม่าไปด้วยทำให้พล๊อตดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เราว่าพล๊อตของไรเตอร์น่าสนใจมากๆคะ ดูน่าติดตาแต่ไม่ถึงขั้นมากนะคะ พอเหมาะพอดีคะ เราว่าควรเปลี่ยนแนวซึ้งกินใจดีกว่านะคะ รักหวานแหววมันคงไม่เหมาะดูจากพล๊อตแล้วอะนะ การเดินเรื่อง(10/10): เดินเรื่องได้ดีคะ ไม่มีอะไรเป็นห่วงนะคะเพราะไรเตอร์เขียนได้สวย ลื่นไหล เดินเรื่องไม่ช้าไม่เร็วเกินไป ไม่เวิ่นเว้อคะอ่านแล้วรู้สึกโอเคเลยคะ เพราะว่าเราอ่านแล้วมันเห็นภาพอะคะ สรุป คือ การเดินเรื่องดีไม่ติดขัดคะ เราอ่านแล้วเห็นภาพเลย เนื้อหา(10/10): เนื้อหาทั้งเศร้า ทั้งหวานเนอะคือตามจริงอยากให้เปลี่ยนแนวเป็นซึ้งกินใจมากกว่าคะ มันดูเข้ากันกว่าจากการอ่านเนื้อหาที่ไรเตอร์ใช้แล้วนะ เนื้อหาสนุกดีคะ แต่ว่าเราอินมั้ยเราก็บอกว่ามันอินกับเนื้อหานะคะแต่แค่ 90% เท่านั้นอีก 10 ไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่อ่านแล้วก็รู้สึกสนุกคะ เนื้อหาใช้ได้เลย การบรรยาย(14.5/15): บรรยายดีคะ ลงรายละเอียดได้ดี ส่วนใหญ่ไรเตอร์จะบรรยายมากกว่าให้ตัวละครพูดเนอะ ก็ทำได้ดีคะ การบรรยายฉาก ท่าทางและสภาพแวดล้อมต่างๆเห็นภาพคะ ชัดเจนแต่มีอยู่จุดหนึ่งที่เราอ่านแล้วมันขัดๆยังไงก็ไม่รู้คะ ตอนที่.1 นะคะ “ลอดผ่านมากระทบหน้าบางเล็กน้อย” ตรงประโยคนี้ ไรเตอร์ให้นางเอกเป็นคนบรรยายใช่ไหมคะ ไรเตอร์ก็ควรบอกว่า “ลอดผ่านากระทบใบหน้าของฉันเล็กน้อย” มากกว่าคำว่าหน้าบางนะ เพราะว่าถ้าใช้คำว่าหน้าบางเนี่ยมันเหมือนไรเตอร์เป็นคนบรรยายเอง แต่ถ้าใช้คำว่าของฉันเนี่ยมันจะเหมือนนางเอกเป็นคนบรรยายอยู่นะคะ ไรเตอร์จะติดอยู่ตรงส่วนนี้คะ สรุปแล้ว บรรยายได้ดีคะ เห็นภาพชัดเจนแต่มีบางส่วนที่ขัดๆอย่างที่เราบอกไปนะคะ แต่ส่วนอื่นไรเตอร์ก็ใช้ได้คะ การใช้ภาษา(7/10): การใช้ภาษาใช้ได้ดีคะ ภาษาที่ใช้ทั้งสวยทั้งสะดุดตามาก คำไม่แรงนะคะเหมาะกับแนวนิยายรักเศร้าดีคะ เราคิดว่าไม่ควรมีอีโมชั่นนะคะ มันดูทำให้นิยายของไรเตอร์ที่ดูดราม่านิดหน่อยเนี่ยกลับไปดูหวานและปัญญาอ่อนเลยอะคะ จากที่เราอ่านมาการใช้ภาษาของไรเตอร์มันค่อนออกแนวซึ้ง ซึ่งเราคิดว่าการใช้อีโมชั่นมันไม่เหมาะอะคะ ตัวละคร(9.5/10): ตัวละครดีคะ ดูสมกับบทบาทแต่ไม่ค่อยมีตัวไหนเด่นเลยคะเพราะว่าตัวละครค่อนข้างไม่แนวที่ตั้งไว้มากกว่าถ้ามีตัวละครที่ชอบเรื่องดราม่า ตลกบ้าง ควรมีนะคะเพราะจะทำให้นิยายดูมีสีสันมากขึ้นนะคะ แต่สรุปแล้วตัวละครก็เหมาะสมดีคะ เราชอบนางเอกนะคะที่เป็นศิราณีน่ะ ดูน่ารักดี เอิ้กๆๆ การจัดตัวหนังสือ(5/5): การจัดตัวหนังสือใช้ได้คะ เรียบร้อยดี ทั้งการเว้นวรรค บรรทัดและย่อหน้าใช้ได้คะ เห็นแล้วไม่ลายตา อ่านง่าย การจัดหน้าปกนิยาย/ธีม(5/5): หน้าปกกับธีมเข้ากันได้คะ หน้าปกนิยายจัดได้เรียบร้อยดีคะ ไม่รกรุงรังส่วนธีมเข้ากันได้นะคะ เพราะว่ามันหม่นนิยายเรื่องนี้ก็เช่นกันคะ เข้ากันได้เลย คะแนนรวม: 86/100 ‹‹ย่อ

โฮคาเงะรุ่นที่ 25 | 20 มี.ค. 58

 • 4

 • 0

"Critic family รับวิจารณ์นิยาย"

(แจ้งลบ)

Critic family รับวิจารณ์นิยาย นักวิจารณ์ : แยม 1. ชื่อเรื่อง : 8/10 ชื่อเรื่องสะดุดตาดีค่ะ อ่านชื...››อ่านต่อ

Critic family รับวิจารณ์นิยาย นักวิจารณ์ : แยม 1. ชื่อเรื่อง : 8/10 ชื่อเรื่องสะดุดตาดีค่ะ อ่านชื่อดูแล้วน่าสนุก แต่รู้สึกว่ายังไม่ค่อยดึงดูดเท่าไหร่ แต่ก็โอเคแล้วละค่ะ 2. โครงเรื่อง :26/30 รู้สึกว่าโครงเรื่องเนี่ยทำมาดีมากเลยค่ะ พล็อตก็เยี่ยมอ่านแล้วสนุก แต่มันก็เหมือนเป็นนิยายที่ไม่ค่อยมีจุดเด่น เป็นเหมือนนิยายที่หาได้ทั่วไป ส่วนเนื้อเรื่องคิดว่าเข้มข้นนิดนึงนะคะ บางทีน่าจะมีฉากฮาๆบ้าง 3. การบรรยายและการใช้ภาษา : 25/30 ในเรื่องของการบรรยายนะคะ รู้สึกว่าใช้คำบรรยายมากกว่าคำพูดมากเกินไปมันทำให้บางทีผู้ที่อ่านรู้สึกลายตา ส่วนของคำผิดเนี่ยมีน้อยมากเลยค่ะ เก่งมากค่ะ บางคำเรายังเขียนผิดๆถูกๆอยู่เลย 5555 คำผิด นู-ดู ของกรุ่น-หอมกรุ่น 4. ตัวละคร : 18/20 ตัวละครไม่ใช่ว่าจะไม่มีจุดเด่นของตัวนะคะแต่รู้สึกเหมือนตัวละครทุกตัวเจือจางเป็นคาแร็กเตอร์ง่ายๆ หาได้ทั่วไป บางทีน่าจะมีตัวละครตัวนึงในเรื่องเป็นพวกรั่วๆฮาๆบ้างนะมันอาจจะออกทะเลนิดหน่อยแต่มันก็จะทำให้ผู้อ่านมีอารมณ์ขัน และสนุกกับมันมากขึ้นนะคะ 5. ความสวยงาม : 10/10 ตัวหนังสืออ่านง่ายไม่เล็กไม่ใหญ่พอดีเลยค่ะ รวมคะแนน : 87/100 ‹‹ย่อ

love358 | 8 มี.ค. 58

 • 1

 • 0

ดูต่อทั้งหมด

90 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 5 เมษายน 2559 / 23:42
  รอริวว ชอบอ่านพระเอกคาเเร้กเตอร์เหมือนริว ไรท์เเต่งหนุกมากก จะรอนะคะ ^^ ^
  #90
  1
  • 8 เมษายน 2559 / 01:46
   ขอบคุณมากๆ เลยค่ะที่อ่านและติดตาม ไรท์ได้กำลังใจแต่งเรื่องของริวต่อมากเลยค่ะ
   #90-1
 2. #89 FonTok (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 6 มีนาคม 2559 / 07:57
  ชอบมากเลย วางพล็อตมาดี แต่ว่าเนื้อหายังไม่น่าติดตามเท่าไร ยังไม่มีตอนที่ทำให้เราลุ้น ที่ทำให้เราเดาใจผู้แต่งไม่ออกว่าจะเขียนยังไงนะ แล้วก็เหมือนตัวละครอารมณ์ยังไม่สุด อยากให้แสดงอารมณ์มากกว่านี้ เช่น เต้คิดถึงแฟนเก่าละรู้สึกเจ็บปวดมีการบรรยายถึงเหตุการณ์ในอดีตที่โดนบอกเลิกเป็นคำพูดเป็นบทสนทนาค่ะ คนอ่านจะได้รู้สึกแบบ โหยอีแฟนเก่านี่พูดจารุนแรงมาก. อินตามไรงี้ แต่ว่าฝนชอบตอนที่เต้เอาเค้กโปะหน้าแฟนเก่า 555555สะใจ สู้ๆนะคะพี่. ถือว่าดีมากเลย แค่ปรับรายละเอียดอีกนิด ส่งสำนักพิมพ์ได้เลยยยย. (คหสต.นะคะ เป็นแค่คนที่รักการอ่านนิยายมาก)
  #89
  1
  • #89-1 ๐นับตังค์๐ (@littlemummy) (จากตอนที่ 23)
   6 มีนาคม 2559 / 22:10
   ขอบคุณมากค่าที่อ่านเรื่องนี้จนจบแถมยังมีคอมเมนต์ให้อีก
   จะนำคำแนะนำไปปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ
   #89-1
 3. #88 eve5516 (@eve5516) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 24 ธันวาคม 2558 / 17:35
  เศร้าค่ะ น้ำตาซึมเลย(อินจัดค่ะ>_<)
  #88
  1
  • #88-1 หมูมัมมี่ (@littlemummy) (จากตอนที่ 17)
   25 ธันวาคม 2558 / 02:43
   อ๊ายยย ดีใจ ><
   มีคนอ่านแล้วอินด้วย 55
   ขอบคุณสำหรับคอมเมนต์ค่ะ
   #88-1
 4. วันที่ 20 ธันวาคม 2558 / 20:45
  สนุกมากคะแต่งอีกเรื่อยๆเลยนะคะรอติดตามอยู่ ^^
  #87
  1
  • 22 ธันวาคม 2558 / 03:38
   ขอบคุณมากๆ ค่ะสำหรับกำลังใจ
   ดีใจมากๆ ค่ะที่มีคนชอบนิยายแนวนี้ ^^
   #87-1
 5. #86 Morisco☼ (@efff) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2558 / 21:15
  จบแล้ววววว 😆
  ดีนะที่แคร์ปล่อยให้เวลาพิสูจน์ ถ้าให้อภัยเต้อีก มันดูง่ายไป
  #86
  1
  • #86-1 หมูมัมมี่ (@littlemummy) (จากตอนที่ 22)
   6 ธันวาคม 2558 / 21:42
   นี่ถ้าจบอีกแบบเอฟคงบอกว่าแคร์ใจอ่อนเกินไป 555+
   #86-1
 6. #85 Morisco☼ (@efff) (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2558 / 16:39
  เอฟเคยชอบเต้ในเรื่อง Shoot! นี่นา 55555
  พอมาเรื่องนี้ทิ้งไว้กลางทางเลย 😂😂😂
  #85
  1
 7. วันที่ 27 มิถุนายน 2558 / 20:52
  สนใจแลกแบนเนอร์กันไหมคะ

  ถ้าสนใจอย่าลืมตอบกลับด้วยแบนเนอร์สวยๆ ของคุณในบทความของเรานะคะ :D

  #84
  1
  • 11 ธันวาคม 2558 / 02:24
   แปะให้แย้ววว ตัวเองอย่าลืมแปะให้เค้าด้วยน้า
   #84-1
 8. #83 นุ้งจี
  วันที่ 21 มิถุนายน 2558 / 13:02
  ชอบจัง หานิยายสบายๆ และใช้ภาษาแบบนี้นานมาก พอได้อ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกชอบมากค่ะ

  เพิ่งอ่านเป็นครั้งแรก ตอนนี้กำลังทยอยอ่าน จะติดตามเรื่อยๆนะคะ รีบมาอัพเดทนะคะ รออยูวววว

  เป็นกำลังใจให้ไรท์สร้างสรรค์งานเขียนแบบนี้ไปเรื่อยๆนะคะ ไฟท์ติ้งงงง
  #83
  1
  • 11 ธันวาคม 2558 / 02:19
   โอ๊ยดีใจที่ได้เจอคนอ่านชอบสำนวนของผู้แต่งคนนี้
   อ่านแล้วมีกำลังใจมากเลยค่ะ ขอบคุณมากกก
   #83-1
 9. #82 love shop (@zaza-555) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 10 มิถุนายน 2558 / 11:08
  อัฟ ... เร็วน่ะค่ะ ลุ้นๆๆตามเลย ชอบๆๆ
  #82
  1
  • #82-1 หมูมัมมี่ (@littlemummy) (จากตอนที่ 17)
   11 ธันวาคม 2558 / 02:20
   แอร๊ยยย >< ปลื้มอ่ะ มีคนชอบเรื่องนี้ด้วย
   #82-1
 10. #81 Morlsco (@efff) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2558 / 19:15
  เป็นความรักที่หม่นหมองจัง T__T
  //รู้ผลเรื่องนัดดายังคะ?
  #81
  1
  • #81-1 หมูมัมมี่ (@littlemummy) (จากตอนที่ 17)
   11 ธันวาคม 2558 / 02:25
   เอากลับมารีอัพแล้วเค่อะ ดีใจกันให้ถ้วนหน้าด่วนๆ
   #81-1
 11. #80 มายด์ (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 19 เมษายน 2558 / 16:54
  สนุกดีนะ...อาจจะพิมพ์ผิดบ้าง. ไม่เป็นไร สงสารพีทจัง(อิน)

  #80
  1
  • #80-1 หมูมัมมี่ (@littlemummy) (จากตอนที่ 16)
   11 ธันวาคม 2558 / 02:18
   อ่านแล้วปลื้มมม ไม่คิดว่าจะทำคนอ่านอินได้ด้วยอ่ะ
   #80-1
 12. #79 B-jamsai (@jitrada2546) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 15 เมษายน 2558 / 16:06
  ชอบๆๆๆๆๆน่าสนใจดี จะติดตามนะค่ะ
  #79
  1
 13. วันที่ 15 เมษายน 2558 / 16:04

  ตอบรับแลกเบนเนอร์จ้าาาา^^
  #78
  1
 14. #77 you_123 (@you_123) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 14 เมษายน 2558 / 01:32
  อยากด่า ทำไมพระเอกโง่ จะเชียร์พีทเเล้วน่ะโถ่ เเคร์ ตบหน้าเต้สักทีคงดี
  #77
  1
  • #77-1 หมูมัมมี่ (@littlemummy) (จากตอนที่ 15)
   11 ธันวาคม 2558 / 02:21
   นั่นสิ ถ้าแคร์นิสัยแซ่บๆ บอกเลยว่าเต้ไม่รอด แบบนี้ต้องจัดสักยกดีไหมนี่ แก้แค้นนน
   #77-1
 15. #76 bk2332 (@meenboonsita) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 11 เมษายน 2558 / 00:07
  รอนะคะ ชอบมากน่ารัก
  #76
  1
  • #76-1 หมูมัมมี่ (@littlemummy) (จากตอนที่ 17)
   11 ธันวาคม 2558 / 02:22
   คนแต่งเป็นประเภทชอบแต่งนิยายสายโรแมนติกใสๆ ค่ะ อิอิ
   #76-1
 16. วันที่ 6 เมษายน 2558 / 12:49

  บทวิจารณ์จะต้องรอหน่อยนะคะ รอให้แอดมินอนุมัติก่อนจ้า
  #75
  1
 17. #74 Flower Me (@suraya06) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 5 เมษายน 2558 / 15:26
  ดีกันเร็วๆน้าาาา
  #74
  1
  • #74-1 หมูมัมมี่ (@littlemummy) (จากตอนที่ 17)
   11 ธันวาคม 2558 / 02:23
   อวสานแล้วนะตัว อิอิ
   รีเมนต์ช้าไปหน่อย ขอโทษนะคะ
   #74-1
 18. วันที่ 5 เมษายน 2558 / 14:51
  เขียนดี ดีกว่าพี่อีกอะ
  สู้ๆ นะคะ
  #73
  1
 19. วันที่ 31 มีนาคม 2558 / 19:57
  สนในแลกแบนเนอร์กันไหม ? ^^ สนใจติดต่อที่ Qmsg เลยจ้า

  #72
  1
 20. #71 ไม่ต้องเครียดโน๊ะ55 (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 24 มีนาคม 2558 / 20:47
  ไม่ต้องคืนดีง่ายๆหยอกกกกก. เอานางเอกไปง้อพีทกลับมาเป็นเเฟนเถอะโน๊ะ. นางเอกน่าสงสารเกินที่จะให้อภัยคนง่ายๆอีกเล้งเอาที่เเบบนางเอกเปลี่ยนลุคเลยยาย เป็นสาวที่ร่าเริง เเล้วไม่ต้องไปเเยเเส เต้นั้น
  #71
  1
  • #71-1 หมูมัมมี่ (@littlemummy) (จากตอนที่ 16)
   25 มีนาคม 2558 / 21:39
   จะพยายามค่ะ
   ขอบคุณสำหรับคอมเมนต์นะคะ ^^
   #71-1
 21. #70 EfFRrii (@efff) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 20 มีนาคม 2558 / 23:25
  พีทบรรยายยาวเป็นพรืดเลย เปิดมาตกใจ
  #หลังจากมีพายุก็มีภูเขาไฟปะทุอีก เพิ่งเรียนเรื่องนี้มาพอดี 55555
  #70
  1
  • #70-1 หมูมัมมี่ (@littlemummy) (จากตอนที่ 16)
   21 มีนาคม 2558 / 18:27
   ฮ่าๆๆ ชื่อตอนพี่คิดง่ายมากเลยอะ โถๆๆๆ
   #70-1
 22. #69 Flower Me (@suraya06) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 20 มีนาคม 2558 / 15:29
  สงสารแคร์..อยากให้ดีกันเร็วๆ
  #69
  1
 23. วันที่ 20 มีนาคม 2558 / 14:54
  ขอโทษที่ส่งงานช้านะคะ ตอนนี้คำวิจารณ์เสร็จแล้วไปรับด้วยนะคะ
  กรุณานำคำที่วิจารณ์ไปประยุกต์ใช้และติดเครดิตให้ด้วยนะคะ 
  จิ้ม
  #68
  1
  • 20 มีนาคม 2558 / 19:52
   ขอบคุณมากๆ ค่า ตามไปรับงานเรียบแล้ว แปะเครดิตให้แล้วน้า ประทับใจมากๆ เลยค่ะ
   #68-1
 24. วันที่ 19 มีนาคม 2558 / 21:49


  เย้ยยยยยยยยย !!!
  เค้าขอโทษที่ตอบรับช้านะค้าบบบบบบ T^T
  แปะให้แล้วนะครัชโป๊มมมมมม 
  ยินดีที่ได้เป็นเพื่อนบ้านกันจ้า มิตรภาพแสนวิเศษ ฮู้วๆ ><


  #67
  1
 25. วันที่ 19 มีนาคม 2558 / 17:54
  แลกกันแลกกัน.

  #66
  1