หน้าที่ 1 , 2
 
ใครแต่ง : ♥Memew
18 มี.ค. 62
97 %
546 Votes  
#1 REVIEW
 
เห็นด้วย
111
จาก 114 คน 
 
 
Kiss Kiss

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 1 ก.พ. 55
ข้าน้อยขอสารภาพ...

ตอนแรกที่รู้ว่าพี่มิวเขียนฟิคไทยก็ไม่แปลกใจเท่าไร รู้แค่ว่าถ้าพี่มิวเขียนยังไงก็สนุก แต่ที่นึกไม่ออกคือ...เวลาอ่านชื่อไทยแล้วมันจะรู้สึกยังไง ^^" ตอนแรกน้องคิดว่ามันคงจะจี้ๆ ดีเนอะ เปลี่ยนจากฮยอกแจ ซีวอนเป็น คุณประจักษ์ สมชาย(คือแบบในหัวคิดได้แค่นี้ มีแต่ชื่อไทยมาตรฐาน) แต่พอมาอ่านจริงๆ...มันออกมาน่ารักมาก ได้ความรู้ใหม่ว่าฟิคไทยไม่ต้องชื่อไทยจ๋า เอาแบบสมัยนิยมก็ได้ (คือหนูดูแต่วนิดา บ้านทรายทอง ฮ่า) ชื่อน่ารักเข้ากับบุคลิกตัวละครดี จากที่คิดว่ามันจะแปลกเลยกลายเป็นคุ้นหู ก็ภาษาบ้านเกิดเราเอง ^^

อีกอย่างที่ฉีกออกไปคือแนวการเล่าเรื่อง พอเล่าผ่านตัวละครแล้วมันได้ไปอีกแบบ ชอบภาษาหนักๆ แบบนี้ ชอบที่พี่เอกเรียกน้องกายว่า 'มัน' แมนดี ฮ่าๆ ชอบฮาร์ดคอร์ค่ะพี่มิว แอบกระซิบว่าภาษาพี่ดึงดูดมาก ตอนแรกที่เปิดขึ้นมาอ่านน้องตั้งใจจะสแกนก่อนอ่านเต็มๆ อีกรอบ แต่มันสะดุดตั้งแต่บรรทัดแรก เลยนั่งอ่านเรียงคำจนจบเรื่อง อ่านแล้วเพลินดี

น้องว่าฟิคเรื่องนี้สนุกมาก รักษาความเป็นพี่มิวสไตล์ คือเขียนอะไรออกมาก็น่าติดตาม หลอกให้เราอ่านจนติดอีกแล้ว ฮ่า ยิ่งเขียนแนวนักศึกษาแสบๆ ซ่าๆ แบบนี้ เอาใจไปเลยดีกว่า(ชอบแนวนี้อยู่แล้วค่ะ) อ่านแล้วฮาดี เหมือนอ่านเรื่องเล่าจริงๆ เลยค่ะ

อีกอย่างที่ชอบมากในฟิคของพี่มิวคือน้องชอบความคิดที่พี่ถ่ายทอดลงไปในนั้น นอกจากอ่านสนุกแล้วยังได้กำไรทางความคิดติดมาด้วยเสมอ ^^ เรียบเรียงอย่างลงตัว ลื่นไหล เป็นธรรมชาติ นี่คือสเน่ห์ของพี่มิวที่ไม่ว่าจับฟิคแนวไหนก็ทำให้ฟิคเรื่องนั้นเป็นฟิคที่คนอ่านหลงรักและเทใจให้ได้ไม่ยาก

Love (น้อง) Kiss
     
 
ใครแต่ง : ♥Memew
27 ส.ค. 58
96 %
837 Votes  
#3 REVIEW
 
เห็นด้วย
23
จาก 25 คน 
 
 
ซินซ่าล่ารัก(จากคนอ่าน)

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 8 เม.ย. 53
หัวใจที่ด้านชาจนทำให้คนกลายเป็นตุ๊กตาไร้ชีวิต...เพราะความรัก

รักที่อยู่ใกล้แต่ส่งไปไม่ถึง...(ฟังดูเศร้า) แต่ยังไม่เท่ากับรู้ว่าคนที่เราอยากให้รัก

หลงรักตัวปลอมของเราแต่เกลียดตัวจริงของเรา สุดยอดมากๆ ค่ะไรเตอร์

เล่นกับความรักได้ร้ายกาจจริงๆ ไม่สงสารฮยอกแจบ้างเลย รีิดเดอร์สงสารจะแย่อยู่แล้ว ทนรักเขาข้างเดียว ทนให้เขาโขกสับ ทนให้เขาเกลียด พอบทเขาจะรัก ก็ดันไปรักยอนแจ(ตัวปลอม) แล้วเมื่อไหร่ความรักจะตกมาถึงฮยอกแจ(ตัวจริง)...น่าลุ้น*พล็อตเรื่อง : ตัวพล็อตเรื่องของเรื่องนี้ดีมากค่ะ มีการสร้างความขัดแย้งเอาไว้หลายชั้นหลายปม

ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างทางสถานนะของตัวละครหลัก คนหนึ่งเป็นประธานนักเรียนหนึ่งในจตุรเทพสุดฮ็อต พูดสั้นๆ คือคนหนึ่งเป็นเทพ อีกคนหนึ่งเป็นเบ๊ นี่ปมขมวดแรก" รักต่างฐานันดรศักดิ์ (555+)"ไม่แค่นั้นมันยังขวางไว้ด้วยทัศนคติที่แตกต่างเพราะซีวอนตัวละครที่ถูกหลงรัก ไม่นิยมชายด้วยกัน ปมขมวดที่สองคือ"รักฝืนลิขิต(หัวใจ)"

ที่สุดของที่สุดคงไม่มีอันไหนเท่ากับวลีเด็ดของไรเตอร์ “ คุณรักตัวปลอมของผม แต่คุณรังเกียจตัวจริงของผม” เจ็บสิ ทั้งที่สองคนก็เป็นคนๆ เดียวกันแต่ได้รับความรักไม่เท่ากัน ปมขมวดที่สามคือ"รักสามเศร้าของเราสองคน" (คำนี้ยืมมาจาก opv ของไรเตอร์ค่ะ เหมาะเจาะที่สุด)

และปมขมวดที่สี่ ความรักจริงใจที่อีกฝ่ายตอบสนองกลับมาเหมือนเป็นของเล่น เรียกทั้งน้ำตาฮยอกแจและน้ำตารีดเดอร์ ปมที่ฮยอกแจ(และรีดเดอร์ด้วย)อยากรู้"รักของฉันมีค่าแค่ไหน"**การบรรยาย : สำหรับการบรรยายแทบไม่มีให้ติค่ะสุดยอดอยู่แล้ว (แต่อาจต้องระวังเรื่องตัวสะกดนิดนึง อิอิ) ทั้งการบรรยายเรื่องที่ลื่นไหล การใช้คำอุปมาอุปไมยให้เกิดภาพชัดเจนเกิดความรู้สึกลึกซึ้ง เช่น ความรักจะเหมือนดอกกุหลาบสีแดง หรือหนามที่ซ่อนอยู่กันแน่ ดูสวยงามแต่ก็อาจทิ่มแทงให้เจ็บปวดได้ ความรู้สึกนึกคิดของตัวละครถ่ายทอดออกมาได้ดีจริงๆ ไรเตอร์เชื่อมโยงรีดเดอร์กับฮยอกแจให้เป็นคนๆ เดียวกัน ฮยอกเศร้าคนอ่านก็เศร้า ฮยอกร้องไห้คนอ่านก็ร้องไห้ ฮยอกไม่เคยเกลียดวอน แต่คนอ่านชักอยากจะตีหัววอนตะหงิดๆ นั่นเพราะไรเตอร์ทำให้คนอ่านรักฮยอกแจไปแล้วไงคะ (ของเดิมก็รักอยู่แล้ว) ไม่ใช่จะมีแต่อารมณ์เศร้าอย่างเดียว ต้องขอบคุณตัวละครหลายๆ ตัวที่ช่วยสร้างสีสันให้เวลาขำก็ขำสนุก ทำตัวน่ารักน่าเอ็นดูจนแอบยิ้มตาม***ตัวละครฮยอกแจเป็นตัวแทนความรักที่บริสุทธิ์ จริงใจและไม่เคยเรียกร้อง แต่ความรักทำให้ทำพลาดเล็กๆ โดยไม่ตั้งใจเพียงเพราะอยากใกล้ชิดคนที่รัก แต่ความผิดพลาดนั้นกลับบานปลายเมื่อซีวอนตกหลุมรักตัวปลอมของเขา นี่แหละผลที่ตามมาอย่างคาดไม่ถึงของความรักที่บีบคั้นให้ฮยอกแจเลือกว่าจะหาทางออกยังกับความรักครั้งนี้Cinderrella Boy ตุ๊กตาตัวน้อยที่เรียกรอยยิ้ม แม้กระทั่งน้ำตาจากผู้อ่าน อ่านอย่างมีความสุข(ขำไป เศร้าไป) อ่านด้วยความรัก รักฟิคเรื่องนี้ขอบคุณไรเตอร์ที่ตั้งใจแต่งฟิคดีๆ มาให้อ่านกันค่ะ ^^

     
 
ชื่อเรื่อง :  [SJ FIC] Love Accident [WonHyuk]
ใครแต่ง : kobamura
15 ส.ค. 54
96 %
57 Votes  
#4 REVIEW
 
เห็นด้วย
20
จาก 20 คน 
 
 
อ่านแล้วหยุดไม่ได้ จนถึงเช้าก็ยังนั่งอ่านอยู่ได้ 55+

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 21 มี.ค. 53
เป็นฟิคที่สุดยอดแห่งความน่ารักได้อีก

ชอบมากตั้งแต่ตอนเปิดเรื่อง...น่ารัก น่าติดตาม

แล้วพอติดตามไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งสนุก ยิ่งต้องลุ้นว่า

คู่รักซีวอนกับฮยอกแจจะลงเอยยังไง

ยิ่งตอนจบก็จบได้ Happy Ending

แถมใจดีมีสเปเชียลอีกต่างหาก สเปยิ่งน่ารัก

มันสมบูรณ์แบบจริงๆ กลมกลืนตลอดทั้งเรื่อง

มีแต่ความลงตัวอ่าค่ะ ทั้งภาษาที่ใช้ อ่านแล้วสบายๆ

ไม่เยิ่่นเย้อแต่เห็นภาพชัดเจน กระชับดี

เนื้อเรื่องไม่ต้องพูดถึงค่ะ น่าสนใจมาก

การดำเนินเรื่องดี ไม่มีติดขัด

อยากให้ไรเตอร์มีผลงานเรื่องยาวอีกนะคะ

จะรอติดตามค่ะ เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพอยู่แล้ว

ฟิคเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ชอบมากจริงๆ อ่านทั้งวันทั้งคืนเลย

555+ ประมาณว่าหยุดไม่ได้อ่าค่ะ
     
 
ใครแต่ง : kobamura
16 มิ.ย. 57
100 %
20 Votes  
#5 REVIEW
 
เห็นด้วย
18
จาก 18 คน 
 
 
Kobamura เยี่ยมยอด!

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 28 ก.ย. 53
เป็นหนึ่งในนักเขียนฟิคในดวงใจเลยค่ะ ฟิคของพี่ Kobamura เป็นเรื่องแรกๆ ที่ได้อ่าน แล้วทำให้ผู้อ่านคนนี้เข้าสู่วงการแฟนฟิคเป็นที่เรียบร้อย

อยากบอกว่าถ้าใครไม่อ่านฟิคที่ Kobamura เขียนจะน่าเสียดายมาก ของเขาดีจริงๆใช้ภาษาประหยัดถ้อยคำ ใช้พื้นที่ไม่กี่บรรทัด แต่ได้ความรู้สึก ได้บรรยากาศครบถ้วน อ่านแบบสบายๆ ลื่นไหล แต่บางทีก็ซึ้งจนร้องไห้ไม่รู้ตัวเลยค่ะ ^ ^

ฟิคที่ Kobamura เขียนส่วนใหญ่พระเอกจะอบอุ่น เรื่องราวจะน่ารัก ซีวอนกับฮยอกแจนี่น่ารักจนอยากอุ้มเลยค่ะ เวลาอ่านแล้วรู้สึกดีทุกที อ่านฟิคสั้น+ฟิคยาวหลายๆ เรื่องแล้วแอบสงสัยว่าไรเตอร์คงจะเป็นคนโรแมนติกน่าดู ฮ่า เพราะเขียนฟิคไ้ด้อบอุ่นมากๆ เลยค่ะ ขอบคุณที่เขียนฟิคดีๆ ขอบคุณที่แบ่งปันความสุขให้กันนะคะ

จะติดตามต่อไป รอคอยเรื่องใหม่ของไรเตอร์นะคะ ^ ^

Kobamura สุดยอด (((ยอด ยอด ยอด ยอด))) แอ็คโค่ยาว
     
 
ใครแต่ง : ♥Memew
13 พ.ค. 61
100 %
7 Votes  
#6 REVIEW
 
เห็นด้วย
14
จาก 15 คน 
 
 
Badz! ได้ใจอะไรอย่างนี้

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 6 มิ.ย. 54
พอดีว่าไปอ่านมาจากเวปอื่นจบแล้ว ไม่ได้ตั้งใจมาสปอยด์ แต่อยากบอกว่าฟิคสนุกมากสมกับเป็นฟิคที่พี่มิวเขียน ^ ^ ขอไล่ทีละอย่างนะคะ

อยากบอกว่าชอบฮยอกเคะ ^ ^ (อ่ะ อันนี้ไม่เกี่ยว อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัว อิอิ)

เนื้อเรื่อง

ชอบมาก ทั้งสนุก ทั้งฮา ลงตัวมากเลยค่ะ อ่านแล้วนั่งขำอยู่คนเดียวจริงๆ นะ
ก็ดูแต่ละฉากแต่ละตอนสิ จากที่ไม่น่าจะเป็นเรื่องดันเป็นเรื่องขึ้นมาได้เนอะ
แล้วก็ชอบที่เรื่องเริ่มจากความขัดแย้งก่อน ก่อนที่นางเอก?จะค่อยๆ ยอมรับความรู้สึกที่มีต่อพระเอก แต่อย่าว่าแต่นางเอก?จะชอบพระเอกเลยค่ะ คนอ่านก็ชอบ แต่ละคนหล่อซะขนาดนั้น ^ ^

เรื่องความรักที่เกิดในโรงเรียน บรรยากาศมันใกล้ตัว บางคนจะเลยวัยไปแล้ว (หนูเองค่ะ) แต่ๆ ละคนก็ต้องผ่านมาก่อน อ่านแล้วรู้สึกมีชีวิตชีวาดีจัง


ตัวละคร

ฮยอกแจจะรักน้องไปไหน
พระเอกทั้งสามหล่อไปนะ
เรียวอุค ขาเมาท์เรียกพ่อ ฮ่าๆ ขอหยิกที
อึนจา หนูเลิศมากค่ะ

อยากบอกว่ารักน้องอึนจากะเรียววุคที่สุด อันนี้ต้องอ่านเองถึงจะรู้ ฮ่าๆ
แต่ชอบการวางบุคลิกให้ตัวละครชัดเจน แต่ละคนมีบุคลิกเด่นๆ ที่พอเอามาโยงใยเข้าด้วยกันแล้วมันยิ่งสนุก ยังมีพ่อแม่กับลุงป้าช่วยสร้างสีสันอีก ชอบตัวละครพ่อแม่แบบนี้ ตลกดี ฮ่าๆ

โดยเฉพาะบุคลิกของพระเอกที่น่าจะเป็นที่มาของชื่อเรื่อง BADZ หล่อแต่ไม่เลว(ร้ายมากนัก) แต่ออกแนวเพล์บอยมากกว่า เป็นคาแร็กเตอร์ที่เร้าใจมาก (ขอสักคนได้ไหม)

เรื่องนี้มีพระเอกสามแนว ชอบตรงนี้แหละค่ะ คือไม่ปิดกั้นจินตนาการของผู้อ่าน
ใครอยากอ่านเฮฮยอกก็อ่าน อยากอ่านคยูฮยอกก็ได้ วอนฮยอกก็มี ฟรีสไตล์สบายคนอ่าน

ภาษา
ถ้าตาน้องไม่ฝาดก็แทบจะไม่เห็นคำผิดเลยค่ะ การใช้ภาษาของพี่อยู่ในขึ้นดีแล้ว ไม่รู้จะติอะไร (พี่มิวบอก แกกล้าหรอ)
ชอบแนวการใช้ภาษาของพี่ มันกระชับ เรียบง่ายแต่ได้ความรู้สึก อ่านแล้วเห็นภาพลอยออกมาเลย โดยเฉพาะฉากที่ตัดไป...เอ่อ ไม่ใช่ละ ฮ่าๆ
พี่ไม่ใช้คำฟุ่มเฟือยแต่ภาษาออกมาสวย ^ ^ อ๊าย พี่สาวหนูเองเก่งไหมล่ะ

การจัดหน้า

อันนี้ขอชื่นชม ไม่ค่อยมีคนวิจารณ์ด้านนี้กัน แต่เห็นมาหลายเรื่องแล้วที่พี่มิวเขียน การลงเนื้อหาต่อหนึ่งตอนถึงว่าลงตัว แบ่งตอนได้พอดี ไม่สั้นไม่ยาวเกินไป อ่านแล้วชวนให้ติดตาม การจัดหน้าสวย มีรูปประกอบด้วย เห็นแล้วน้ำลายไหล (ไม่ใช่แล้ว ฮ่าๆ)

สรปแล้วให้ร้อยเต็มเลย ในฐานะที่พระเอกหล่อ เอ้ย เป็นฟิคที่สนุกมากๆ ค่ะ ต้องอ่านไปถึงตอนสุดท้ายนะ น่ารักมากเลย ไม่ว่าจะเป็นวอนฮยอก คยูฮยอก หรือเฮฮยอก ก็ชอบทุกคนเลยค่ะ แต่ละคนให้คนละอารมณ์กัน

เป็นกำลังใจให้พี่มิวนะคะ เขียนฟิคสนุกๆ ดีๆ แบบนี้มาให้พวกเราอ่านกันอีก จะติดตามค่ะ ^ ^ ฟิคของพี่ไม่ต้องคาดหวัง เพราะมันจะออกมาเกินที่หวังเอาไว้
ไว้วางใจและเชื่อในฝีมือของพี่มิวเสมอ

ปล. เรื่องหน้าขอน้องเป็นน้องสาวนายเอกบ้างนะ ป๊ะ เดี๋ยวจะไปคิดชื่อเกาหลีมา
(พี่มิวส่ายหัวดิก ฮ่าๆ)

รักฟิคเรื่องนี้จากใจจริงค่ะ เป็นอีกหนึ่งผลงานดีๆ ของพี่มิว

BADZ's not bad
It's the Best ^ ^
     
 
ใครแต่ง : drakyuchi
12 ม.ค. 58
98 %
190 Votes  
#7 REVIEW
 
เห็นด้วย
13
จาก 13 คน 
 
 
สุดยอดในทุกๆ ด้าน

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 10 เม.ย. 53
อยู่คนละฟ้า แต่ก็ฝ่าฝืนลิขิตมาพบกัน>>พล็อตเรื่อง

สนุกมาก สนุกสุดๆ เปิดเรื่องได้น่าติดตาม พอถึงฉากพระเอกนางเอก(?) เจอกันครั้งแรกก็ประทับใจเลย วอนขี่ม้าลากฮยอกไปในทะเลทราย โหยแบบว่ามันต้องอ่านต่อ ทำไมทำกับฮยอกอย่างนี้ ยิ่งอ่านก็ยิ่งสนุก ลุ้นไปกับฮยอกแจ ชีวิตรันทดเหลือเกิน ลุ้นให้รอดชีวิต รอเวลาเมื่อไหร่องค์ราชันย์จะแพ้ใจตัวเองสักที ชอบค่ะ

>>คาแร็กเตอร์ตัวละคร

ซีวอน องค์ราชันย์ที่ดูเหมือนจะรักใครไม่เป็น น่าเห็นใจที่เสียพ่อแม่ตั้งแต่ยังเล็กต้องรีบครองราชย์ ต้องเป็นผู้นำเลยอาจทำให้อาจแข็งกระด้างบ้าง เป็นเหตุเป็นผลดีค่ะว่าทำไมซีวอนถึงเป็นแบบนี้ นึกไปแล้วก็โกรธซีวอนไม่ลงหรอกที่จะไม่รู้จักความรัก ยิ่งอ่านไปเรื่อยๆ แล้วกลับรู้สึกว่าลึกๆ ซีวอนเป็นคนอบอุ่นมากกว่า

ต้องยกให้ซีวอนเลยที่ทำให้เรื่องนี้มันน่าติดตามสุดๆ เพราะความโหด โกรธเกรี้ยว หึงหวงรุนแรง เรียกเปลือกทุเรียนจากคนอ่านนี่แหละ หารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้วคนอ่านเอง(ลึกๆ)ก็ชอบเหมือนกันที่ซีวอนเป็นแบบนั้น ไม่งั้นเรื่องจะมันส์ขนาดนี้หรอฮยอกแจ พี่ชายที่แสนดีรักน้องสาวถึงขนาดยอมเสียสละตัวเองข้ามเวลามาแทนน้องสาว แล้วยังแสนดีรักมั่นคงเหลือเกิน วอนจะกระทำอย่างไรก็ยังรักเขาอยู่อย่างนั้น (ก็รักไปแล้วนี่เนอะ) เจ็บแล้วเจ็บอีก ก็ยังรัก เรียกร้องคะแนนสงสารจากแม่ยกสุดๆ เสียน้ำตาไปกับฮยอกแจเป็นปี๊ป ทั้งรัก ทั้งหลง ทั้งสงสาร ดูดีอย่างมีคุณค่าสมเป็นดวงใจแห่งราชันย์

>>การใช้ภาษา

ดีมากค่ะ ใช้ภาษาอย่างมีคุณค่าจริงๆ ลึกซึ้ง คมคาย สละสลวย ชัดเจน อ่านแล้วรู้สึกเพลิดเพลินแต่ไม่เวิ่นเว้อ สวยแบบไม่เว่อเกินไปมีการใช้คำเปรียบเปรยได้เหมาะสม เช่น เปรียบฮยอกแจว่างามเหมือนดอกบัว ดอกไม้ชนิดนี้นอกจากจะสวยแล้วยังบริสุทธิ์น่านำไปบูชาเทพเจ้า อุ๊ยยย อ่านแล้วอยากถนอมเหลือเกิน แล้วยังเปรียบคนกับเทพเจ้า เช่น เปรียบซีวอนกับเทพเจ้าแห่งสงคราม คือมีความสูงส่ง สง่างามแบบเทพเจ้า แต่น่าเกรงขาม น่ากลัว ควรเอาตัวออกมาห่างๆ เดี๋ยวระเบิดลง (55+)ที่เด่นคือเรื่องนี้มีการบรรยายบรรยากาศที่ออกจะพิเศษเพราะเป็นนครโบราณอยู่ในทะเลทราย มันมีเสน่ห์เหมือนเข้าไปอยู่อีกโลกหนึ่ง ไรเตอร์บรรยายได้เห็นภาพ วิหาร วัง โดยเฉพาะห้องบรรทมกับห้องสรงจะติดตาคนอ่านมาก (555) แต่ละบรรยากาศก็รับกับอารมณ์ตัวละคร เช่น ฮยอกแจมองดูพระอาทิตย์ตกพร้อมกับอารมณ์เศร้า มันเหมือนหัวใจฮยอกจะตกตามพระอาทิตย์ลงไปเลย บรรยากาศมีส่วนร่วมในงานนี้จริงๆ>> ข้อคิด

เพราะความรักทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ ความรักที่พี่ชายมีต่อน้องสาวแม้แต่ทวยเทพยังต้องใจอ่อนให้ฮยอกแจฝืนชะตาฟ้าดินมาเจอซีวอน และความรักนี่เองที่จะเปลี่ยนหัวใจที่แข็งกระด้างของราชันย์ไร้รักให้อ่อนโยน นุ่มนวล ให้ได้รู้จักคุณค่าของคำว่ารักรักเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งได้ ด้วยดวงใจที่เชื่อในรัก ดวงใจ...อธิษฐาน

     
 
ใครแต่ง : drakyuchi
6 พ.ย. 53
98 %
35 Votes  
#8 REVIEW
 
เห็นด้วย
12
จาก 12 คน 
 
 
เป็นฟิคที่ตราตรึงค่ะ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 6 ก.ย. 53

คำแรกที่ต้องพูดเลยหลังจากอ่านตอนแรกของเรื่องนี้จบคือ “ตราตรึง” อ่านแล้วรู้สึกว่ามันเกาะแน่นลงไปในใจเลยค่ะ ชวนให้นึกถึงซ้ำๆ ด้วยความรู้สึกชอบ เป็นชอบที่ติดแน่นมาก ถึงเรื่องราวจะเริ่มต้นจากความขัดแย้ง แม้จะตามด้วยความเศร้า แต่รายละเอียดต่างๆ ระหว่างเรื่องที่ประกอบกันขึ้นมากลับสวยงาม ละเอียดลออ แล้วก็ลึกซึ้ง อารมณ์ลื่นไหลต่อเนื่อง ส่งต่อกันไปเรื่อยๆ ไม่มีสะดุด คนอ่านก็เดินตามไรเตอร์ดาคูชิไปเรื่อยๆ เตรียมผ้าเช็ดหน้าไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ ^ ^ (เห็นเค้าเมฆลางๆ แล้ว เดาว่าฝนตกหน้าคอมแน่ๆ) ทั้งสนุกและน่าติดตาม

ฉากหนึ่งที่ประทับใจมากอยู่ในบทที่ 1 เป็นฉากที่ตัวละครหลักสองตัวได้เจอกันบนผืนทรายใต้แสงจันทร์ เด็กน้อยคนหนึ่งวิ่งไปบนทรายเป็นครั้งแรกก็ได้เจอกับคนแปลกหน้า คนๆ นั้นชมว่าความแตกต่างที่เด็กน้อยมีเป็นสิ่งที่ดี “สวย!” แล้วตาที่หลับปี๋อยู่ก็เปิดขึ้นมามองหน้าคนพูดอย่างไม่เชื่อหู ความรู้สึกที่ตัวละครสองตัวสื่อถึงกันน่ารักมากค่ะ หัวใจดวงเล็กๆ เปิดออก มันแฝงโรแมนติกแบบเด็กๆ ดูบริสุทธิ์และจริงใจ (ฉากนี้เดาว่านอกจากเด็กสองคนแล้วแสงอ่อนๆ ของดวงจันทร์ยังเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงความบริสุทธิ์) เด็กน้อยอยากเป็นพระจันทร์ที่สูงค่า (ตรงนี้อ่านแล้วสะเทือนใจเลยค่ะ ทำไมผู้ใหญ่ถึงกดราคาของดวงน้อยๆ ให้ต่ำลงได้) คนแปลกหน้าไม่ดูถูกความคิดนั้นแต่ยังบอกว่าเด็กน้อยเป็นพระจันทร์ (เป็นครั้งแรกหรือเปล่าที่เขาได้เป็นในสิ่งที่ไม่มีใครเห็นว่าควรเป็น) แม้จะเป็นแค่ครั้งเดียวแต่ก็อาจจะมากที่สุดที่เด็กน้อยเคยได้รับ เหมือนกับน้ำหยดหนึ่งท่ามกลางเม็ดทรายหลายๆ เม็ดย่อมชุ่มชื่นพอที่เขาจะติดตรึงและพันธนาการหัวใจเล็กๆ ไว้กับคนๆ นั้นตลอดไป คนที่เห็นคุณค่าของเรา ^ ^
ไม่ใช่แค่ฮยอกแจที่ประทับใจ รีดเดอร์ก็ประทับใจด้วยค่ะ เกิดความรู้สึกตราตรึงเลย

เรื่องภาษา เคยวิจารณ์ไว้ใน “ดวงใจ...อธิษฐาน” ให้แล้วค่ะ ไม่รู้จะวิจารณ์ยังไงต่อแล้ว ภาษาดีไม่มีตก ยกธงชัยให้ ชนะเลิศเลยค่ะ เพราะภาษาสวยงามมาก (พูดไปเดี๋ยวก็จะซ้ำของเก่า อิอิ) สอดคล้องกับธีมเรื่อง เห็นภาพชัดเจน มีทั้งพลังและความหมาย คือสำหรับมิ้ม ไรเตอร์ที่เขียนให้คนอ่านเข้าใจเรื่องได้ มองเห็นภาพแล้วก็ภาษาสละสลวยถือว่าเก่งแล้ว แต่คนที่ทำให้ถ้อยคำมีพลัง(อ่านแล้วรู้สึกเหมือนถูกสะกด) แล้วก็มีความหมาย (อ่านแล้วกระแทกใจ จี๊ดๆ) ถือว่าเก่งมากๆ เลยค่ะ แล้วพี่เนมก็เป็นอย่างนั้น เป็นไรเตอร์ที่มีฝีมือดีมาก มีลูกเล่นเยอะ ขยันใส่รายละเอียด อ่านแล้วรู้สึกได้ว่าฟิคเรื่องนี้ละเมียดละไม อ่านซ้ำๆ ก็ยิ่งได้อารมณ์ ไม่เบื่อ เรื่องราวที่อมตะมักจะเป็นอย่างนี้

ขอยกตัวอย่างรายละเอียดที่มีนะคะ เช่น ฮยอกแจใส่กำไลซะเต็มแขน แต่แปลกไหมทำไมใส่สร้อยแค่เส้นเดียว เป็นความหมายแฝงที่ละเอียดอ่อน ^ ^ แสดงว่าฮยอกแจให้ความสำคัญกับสร้อยเส้นนั้น กับคนๆ หนึ่งที่คิดถึงตลอดมา

เรื่องหนึ่งที่เยี่ยมยอดของดาคูชิคือการสร้างบรรยากาศ ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในนั้น บรรยากาศมันลอยออกมา กลิ่นไอมันฟุ้งออกมา ทั้งความสวยงามของฉาก ความเศร้าของอารมณ์ตัวละคร ความโกรธ การให้รายละเอียดกับฉากเป็นสิ่งสำคัญมาก มันทำให้เรื่องที่เขียนกลายเป็นโลกอีกโลกหนึ่งซึ่งจะสมจริงหรือเปล่าขึ้นอยู่กับความเอาใจใส่ของคนเขียน ซึ่งพี่เนมก็ทำได้อีกเช่นเคย ยกตัวอย่างนะคะ เทียบกับเรื่อง “ดวงใจ...อธิษฐาน” ที่เป็นทะเลทรายเหมือนกันแต่เป็นแนวไอยคุป (หรือเปล่าคะ) คืออารมณ์ลุ่มน้ำไนล์ นับถือองค์สุริยเทพ แต่เรื่องนี้เห็นความแตกต่างแล้วทั้งที่เป็นทะเลยทรายเหมือนกัน มิ้มนึกถึง Prince of Persia แล้ว (เกี่ยวไหมคะ) อยู่บนผืนทรายเหมือนกันแต่คนละความเชื่อ คนละสังคม เรื่องที่แล้ววอนจะบ่นกับสุริยเทพในใจตลอด แต่เรื่องนี้ฮยอกจะพูดกับพระเจ้าในใจแทน (น่าจะเป็นสาวอิสลาม) ทั้งชุดที่สวมใส่ ทั้งความเชื่อมันแตกต่าง กลายเป็นโลกอีกโลกหนึ่ง อีกบรรยากาศหนึ่ง ^ ^ แล้วหอคอยสูงที่ฮยอกอยู่ให้อารมณ์เหงามากๆ ค่ะ ตรงที่มันรกและลึกลับนี่แหละแต่กลับซ่อนความงามอยู่ในนั้น

ชอบการเปิดตัวของตัวละคร แล้วก็ชอบฉากที่ตัวละครพบกัน ทั้งฮยอกแจและคนแปลกหน้า แล้วก็ทงเฮและฮยอกแจ น่ารักและสร้างสรรค์มากค่ะ
บทสนทนาของตัวละครยิ่งสื่อบุคลิกและความคิดของตัวละครได้ดี เช่น ฮยอกพูดประมาณว่า ดีสิที่ตัวอัปมงคลอย่างเขาได้ไปทาฮาราน เผื่อเมืองโหดนั่นจะได้ย่อยยับลง ถึงมันจะขำๆ แต่รีดเดอร์อ่านแล้วเจ็บตงิดๆ มันออกประชดประชันนิดๆ เชื่อเถอะว่าไม่มีใครอยากเป็นตัวกาลกิณีหรอก และฮยอกก็ไม่อยากเป็นเพียงแต่พูดให้มันติดตลกขึ้นเพื่อให้อยู่กับมันได้เท่านั้น (น่าสงสาร)

ไรเตอร์เก่งมากๆ เลยล่ะค่ะ นี่ขนาดลงแค่ 2 ตอนกว่าๆ เอง Intro กับบทที่ 1, บทที่ 2 ยังลงไม่จบเลย รีดเดอร์ยังบรรยายความความรู้สึกออกมาได้มากมาย เพราะฟิคพี่มีอะไรดีๆ ให้มองหา อ่านแล้วซาบซึ้งไปกับเรื่องราว ทุกครั้งที่อ่านจะมีความสุขมาก ^ ^

มิ้มคิดว่าฟิคชั่นที่เขียนกันในเวป คือวรรณกรรมรูปแบบหนึ่ง เป็นสิ่งที่มีคุณค่านะคะ ไม่เกี่ยวกับความวายหรือไม่วาย ส่วนตัวไม่ได้อยู่ในวงการวายมาก่อนแต่อ่านเพราะว่าเรื่องนั้นๆ เขียนดี (แล้วก็เข้าสู่วงการจนได้ ฮ่า) แต่นั่นไม่สำคัญใช่ไหมคะว่าสิ่งที่เขียนจะอยู่ในรูปแบบไหน สิ่งสำคัญคือเราสื่ออะไรออกมา ^ ^ คุณค่ามันอยู่ที่ตรงนั้น แล้วฟิคเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่มีคุณค่าอยากที่ได้วิจารณ์มาตั้งแต่ต้น มีคุณค่าไม่ต่างจากวรรณกรรมที่เราเอามาศึกษากัน ฟิคของพี่ดาคูชิทำให้รีดเดอร์และไรเตอร์หลายๆ คนมีแรงบันดาลใจที่จะ ‘เขียน’ ผลงานของตัวเองออกมา หนึ่งในนั้นก็คือรีดเดอร์คนนี้ค่ะ (ยกมือ)

เป็นกำลังใจให้ “ดวงใจ...พันธนาการ” ดวงใจที่ถูกพันธนาการไว้ด้วยสายใยพิเศษ แม้มองไม่เห็น แต่ไม่เคยคลาย

ลึกซึ้ง ตรึงใจ

ดวงใจ...พันธนาการ
     
 
ชื่อเรื่อง :  [Fic SJ] What's the hell happened!! [WonHyuk]
ใครแต่ง : kobamura
15 ส.ค. 54
99 %
29 Votes  
#10 REVIEW
 
เห็นด้วย
8
จาก 8 คน 
 
 
สนุก น่ารัก อ่านแล้วมีความสุข

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 1 ธ.ค. 54
ติดตามฟิคของ Kobamura มาหลายเรื่อง สนุกทุกเรื่องเลยค่ะ
เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ชอบมาก เปิดเรื่องมาฮามาก พี่ฮีชอลทำพิษเสียได้
สุดท้ายแทนที่จะโชคร้ายเลยเป็นความโชคดีของฮยอกไปที่ได้กิ๊กกับประธานสุดหล่อ
เนื้อเรื่องน่ารักมากเลยค่ะ อ่านไปก็อมยิ้มตาม สนุกชวนให้ติดตามตลอดทั้งเรื่อง
ตอนจบก็จบได้น่ารัก เป็นฟิคที่อ่านแล้วเพลินมาก
อยากให้ Kobamura มีฟิคยาวอีกนะคะ จะรอติดตามค่ะ ^ ^
ขอบคุณมากๆ เลยที่เขียนเรื่องดีๆ มาให้อ่านกัน สู้ๆ นะคะ รอเรื่องต่อไป อิอิ
     
 
หน้าที่ 1 , 2