สัจธรรมในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

สัจธรรมในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น
เกริ่นเรื่อง: มีหลากหลายคนค่ะ..ที่รู้สึกแบบนี้
27 ก.พ. 52 , View: 1242 , Post : 0


ในหลายๆครั้ง ที่เรามองดูคนที่แตกต่างจากเรา มีความคิดไม่เหมือนเรา ว่ามันทำอะไร คิดอะไร บ้าหรือเปล่า มันถูก
ต้องแล้วหรอที่คิดแบบนั้น การที่ใครสักคน มีทัศนคติและความคิดที่ต่างจากเรา ก็ใช่ว่า ความคิดของเขาจะต้องเป็นสิ่งที่ผิด การที่ใครบางคนมีความคิดเห็นที่ขัดแย้งกับเราก็ใช่ความคิดนั้นจะผิด มันเป็นแค่เพียงการแสดงความคิดเห็นที่ต่างกันเท่านั้น ลองหัดมองในมุมของคนอื่น มันอาจจะทำให้เราเป็นคนมีโลกทัศมากขึ้น ไม่ได้อยู่ในโลกแคบๆของตัวเอง และคิดว่าทั้งชีวิตเราต้องถูกคนเดียว และมองว่าความคิดของอื่นเป็นความคิดที่ผิดไปหมด มันเป็นสัจธรรมว่าในโลกนี้คงไม่มีใครมองว่าคนอื่นดีกว่าตัวเอง หรือมองว่าตัวเองผิด ความเป็นจริงเราก็ต้องคิดว่าเราถูกเสมออยู่แล้ว แต่แค่อย่ามองว่าคนอื่นที่คิดไม่เหมือนเรามันผิดไปหมดก็พอ เพราะเขาเองก็มีความคิดเหมือนที่เราคิดเหมือนกันว่าสิ่งที่เขาคิดมันถูกแล้ว 
          

และในหลายๆครั้งอย่ามองสิ่งที่คนอื่นทำเป็นสิ่งที่ไร้สาระ ว่ามันทำบ้าอะไร ไม่เห็นจะถูกใจ มันไม่ใช่ คนทุกคนมีเหตุผลในการกระทำของตัวเอง เราไม่มีสิทธิ์ไปตัดสินการกระทำของคนอื่นว่ามันถูกหรือผิด หลายๆครั้งที่เราควรเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง ว่าสิ่งที่เขาทำที่เรามองว่ามันบ้ามันไร้สาระ แต่ถ้าเราลองมองกลับมาเป็นตัวเอง ลองตั้งคำถามว่าถ้าเป็นสถานการณ์เดียวกันตัวเราเองจะทำยังไง เราอาจจะต้องทำแบบที่เขาทำเหมือนกัน หรืออาจจะทำบ้าไร้สาระกว่าเขาก็ได้ เรื่องบางเรื่องถ้าไม่เจอกับตัวเองไม่มีทางรู้ว่ามันเป็นยังไง
         
 
ควรมีชีวตอยู่ในพื้นฐานคำว่า "ยอมรับ" และ "ยินดี" 
       

   
ยอมรับในชีวิต สิ่งที่ตัวเองมี และความสุขต่างๆที่ได้รับ พยายามอย่านำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น มันจะทำให้สร้างความกดดันแก่ตัวเอง จงยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นว่ามันอาจจะไม่ได้ดีที่สุด แต่ก็ดีพอที่เราจะอยู่อย่างมีความสุขได้
         

  ยินดี กับคนอื่น กับสิ่งที่คนอื่นได้รับ อย่างจริงใจ เพราะสิ่งดีๆที่คนอื่นได้รับ มันไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับชีวิตเรา คนเราจะได้รับอะไรในชีวิตที่ต่างกัน มันขึ้นอยู่กับการกระทำของตัวเอง และอะไรหลายๆอย่าง มันไม่จำเป็นว่าเขามีอะไรเราก็ต้องอยากจะมีเหมือนเขา ลองตั้งคำถามว่าจะทำอย่างนั้นไปเพื่ออะไร "ความสุข" หรือ "แค่กลัวเสียหน้า"

           และในบางครั้งการที่เรามีอะไรมากกว่าคนอื่น ก็ใช่ว่าเราจะมีสิทธิ์ไปดูถูกคนที่ไม่มีเหมือนเรา เพราะพื้นฐานชีวิตของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน "เราไม่มีสิทธิ์ไปดูถูกชีวิตของใคร และไม่มีสิทธิ์ไปดูถูกการกระทำของคนอื่น"   


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  6
  Comments
  4
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog