ย้อนเวลามาเป็น.....หมอเทวดา (จบแล้ว) (เปิดสั่งจองหนังสือ ถึงวันที่ 30 เมษายน 2561 )

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 406,646 Views

 • 2,083 Comments

 • 9,320 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  387

  Overall
  406,646

ตอนที่ 2 : บทที่ 1

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 30793
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 162 ครั้ง
  28 เม.ย. 60

           บุรุษหนุ่มวัยสิบเจ็ดปีแต่งกายด้วยชุดสีฟ้า กำลังเดินดูข้าวของที่วางเต็มพื้นที่สองข้างทางด้วยความสนใจ ใบหน้าที่เกลี้ยงเกลาดูคมคายของมันนั้นทำให้เหล่าหญิงสาวลอบแอบมองด้วยความสนใจ บุรุษหนุ่มที่กำลังเดินอยู่ท่ามกลางผู้คนจะเป็นใครไม่ได้นอกจากกรที่พึ่งได้ลงจากหุบเขามานั้นเอง อันที่จริงกรก็มีชื่อที่ท่านอาจารย์ได้ตั้งให้เพราะเห็นว่าเขาความจำเสื่อม และจำชื่อของตนเองไม่ได้ เฟยหลง เฟยที่เป็นแซ่ของท่านอาจารย์ และหลงที่เป็นว่ามังกรด้วยความที่ท่านต้องการให้เขาเป็นดังมังกร ที่บินอยู่บนฟ้าคอยช่วยเหลือผู้คน

          เฟยหลงมองดูบรรยากาศที่ผู้คนจับจ่ายซื้อของด้วยความคิดถึง เขาที่อาศัยอยู่บนเขากับท่านอาจารย์มานับสิบปี พอได้เห็นผู้คนมากมายก็ทำให้รู้สึกตื่นเต้น เพราะมันทำให้เขารู้ว่าตอนนี้เขาไม่ได้อยู่บนโลกนี้เพียงลำพัง

          หลังจากที่เดินดูของที่พ่อค้าแม่ค้ามาวางขาย เฟยหลงตัดสินใจที่จะมองหาที่พักแรมสำหรับคืนนี้ของตนเอง ยังมีเวลาอีกมากให้ตนเองมาเดินจับจ่ายซื้อของ แต่หากหาที่พักไม่ได้สงสัยว่าคืนนี้จะต้องค้างแรมที่ศาลเจ้าเป็นแน่ เฟยหลงหาโรงเตี้ยมได้แห่งหนึ่งที่ไม่ไกลจากตลาด ด้วยความที่เขาอยากเห็นบรรยากาศยามค่ำคืนของเมืองนี้ว่าเป็นอย่างที่เคยดูหนังจีนกำลังภายในหรือเปล่า ทำให้เลือกพักใกล้ๆตลาดแห่งนี้

 

          เฟยหลงเดินลงมาทานอาหารที่ข้างล่างของโรงเตี้ยมแทนที่จะให้เสี่ยวเอ้อเอาไปส่งบนห้อง เฟยหลงไม่รู้ตัวเลยว่าทันทีที่ตนเองเดินเข้ามาภายในโรงเตี้ยม ตัวของมันได้ทำให้ผู้คนตกตะลึงกับใบหน้าและท่าทางที่ราวกับคุณชายเจ้าสำราญ แม้แต่บรรยากาศรอบตัวของเฟยหลงก็ทำให้ทุกคนผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอมของเหลียนฮวาที่ติดตัวมัน กลิ่นหอมนั้นเป็นเพราะช่วงที่เฟยหลงได้มาอยู่กับท่านอาจารย์แรกๆท่านได้จับตัวเฟยหลงแช่ตัวยาในอ่างน้ำตลอดจนหายดีเป็นปกติ นับแต่นั้นมากลิ่นหอมของเหลียนฮวาจึงติดตัวเฟยหลงมาตลอด

          “เสี่ยวเอ้อ ข้ารบกวนขออาหารขึ้นชื่อของที่นี้สักสามอย่างกับน้ำชาก็พอเฟยหลงสั่งอาหารตามที่เห็นในหนังเขาสั่งเวลาเข้าโรงเตี้ยม รอไม่นานอาหารก็ถูกนำมาวางตรงหน้าของเฟยหลง ทานอาหารได้ไม่นานเฟยหลงก็ต้องรีบลุกออกจากโต๊ะ ด้วยความที่เขาไม่อยากพบเจอเรื่องวุ่นวายจากกลุ่มนักสู้ที่ทยอยเดินเข้ามาในโรงเตี้ยม เขาไม่รู้ว่าที่นี้จะเหมือนกับหนังที่เคยดูหรือเปล่าที่ทุกคนมีพวกจอมยุทธ์เข้ามากินทีไร โรงเตี้ยมต้องพังเพราะการทะเลาะวิวาท เพราะงั้นเขาขอตัวออกไปเดินเล่นดูผู้คนดีกว่า

          เฟยหลงนั้นเรียนรู้มาแค่การรักษาและวิชาตัวเบาที่เอาไว้หลบหนี ส่วนเรื่องด้านการต่อสู้นั้นเขาเรียนรู้มาเพียงเล็กน้อยเอาแค่พอเอาตัวรอดได้เวลามีคนมาหาเรื่อง เขานั้นถือคติเอาไว้ว่า ปลอดภัยย่อมดีกว่าเจ็บตัว

          เฟยหลงเดินกินพุทราเชื่อมที่ซื้อมาเมื่อครู่กินเป็นของว่าง รสหวานๆของพุทราเชื่อมทำให้เฟยหลงรู้สึกดีขึ้น การชอบกินอะไรหวานๆนี้แม้จะข้ามภพมาแล้วก็รักษาไม่หายสงสัยว่าจะติดมากับวิญญาณของเขา เดินมาถึงหัวมุมตรงศาลเจ้าข้างหน้า เฟยหลงก็รีบกินพุทราเชื่อมในมือตนเองให้หมด เพื่อเข้าไปดูย่าของเด็กน้อยที่อยู่ตรงนั้น คอยเรียกสติของผู้เป็นย่า

          “ท่านย่า ท่านย่าฟื้นสิขอรับเสียงร้องขวัญเสียของเด็กน้อย ผู้คนทำได้เพียงหยุดมองแต่ไม่มีใครที่คิดจะยืนมือให้ความช่วยเหลือแก่สองย่าหลานเลยสักคน

          เฟยหลงนั่งลงตรงหน้าของเด็กน้อยที่กำลังหวาดกลัว ก่อนที่จะส่งพุทราเชื่อที่เหลืออีกหนึ่งไม้ในมือให้เด็กชาย แล้วพยักหน้าลงเล็กน้อยเมื่อเห็นเด็กน้อยมองหน้าของตนเอง

          “เด็กน้อยเจ้ายืนกินพุทราเชื่อมก่อน ขอให้พี่ชายได้ตรวจเช็คอาการของท่านย่าของเจ้าเมื่อรู้ว่าคนตรงหน้าจะช่วยย่าของเขา เด็กน้อยรีบลุกขึ้นหลีกทางให้เฟยหลงได้เข้าไปจับตรวจชีพจรของท่านย่า

          “บ้านเจ้าอยู่ที่ใดเด็กน้อย นำทางด้วยข้าจะต้องรีบรักษาท่านย่าของเจ้าด่วน

          “ข้าอาศัยอยู่จวนตระกูลมู่เด็กน้อยบอกก่อนจะวิ่งนำทางเฟยหลงที่อุ้มท่านย่าของตนวิ่งตามมาติดๆ วิ่งมาไม่นานก็ถึงจวนตระกูลมู่บ่าวรับใช้ที่เฝ้าอยู่หน้าประตูต้องตกใจที่เห็นคุณชายน้อยของบ้านและฮูหยินเฒ่าถูกอุ้มโดนบุรุษแปลกหน้า

          พ่อบ้านของตระกูลมือไม้อ่อนทันที หากนายท่านของมันรู้เรื่องในวันนี้พวกมันทุกคนคงถูกลงโทษหนักแน่ๆที่ปล่อยให้ฮูหยินเฒ่าและนายน้อยหลบหนีออกไปเดินเล่นที่ข้างนอกจวน

          เฟยหลงวางร่างหญิงชราลงที่นอนอย่างเบาๆก่อนที่จะหยิบยาที่อยู่ในชายเสื้อของตนออกมาป้อนเข้าปาก สีหน้าของหญิงชราเริ่มอมชมพูไม่ใช่ขาวซีดอย่างตอนที่อยู่หน้าศาลเจ้าอย่างตอนแรก สาเหตุที่หญิงชราป่วยนั้นก็เป็นเพราะแพ้แดดและยิ่งเจอผู้คนแออัดไหนจะกลิ่นธูปที่ลอยอยู่เต็มศาลเจ้าก็เลยทำให้หญิงชราเป็นลมเพราะขาดอากาศหายใจ

          “ท่านย่าของเจ้าไม่เป็นไรแล้ว แต่ต่อไปเจ้าต้องดูแลท่านย่าของตนให้ดี อย่าพาไปในที่ผู้คนเยอะๆเข้าในหรือไม่

          “ขอรับท่านหมอเด็กน้อยก้มหัวรับคำบอกของเฟยหลงด้วยความนอบน้อมจนเหล่าข้ารับใช้ทั้งหลายต้องขยี้ตาดูซ้ำว่านั้นใช่คุณชายน้อยผู้ดื้อดึงของตระกูลมู่หรือไม่

          “งั้นข้ากลับล่ะ ถ้าท่านย่าเจ้าเป็นอะไรหรือมีอาการอะไรแปลกไปตามข้าได้ที่โรงเตี้ยมหลินหู่ ข้าพักอยู่ที่นั้น

          “ช้าก่อนขอรับท่านหมอ มู่ชิงขอขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือที่มีต่อท่านย่าของข้า มิทราบว่าข้าขอทราบนามของท่านได้หรือไม่

          “ข้าชื่อเฟยหลงหลังจากที่บอกชื่อของตนเองให้เด็กน้อยมู่ชิงรู้แล้ว เฟยหลงก็เดินออกจากห้องพักของฮูหยินเฒ่าเพื่อกลับไปนอนพักที่โรงเตี้ยม แค่วันแรกที่ลงจากหุบเขา ก็มีเรื่องราวที่ทำให้เขาตื่นเต้น ถึงแม้จะเคยรักษาคนไข้มาก่อนแต่นั้นก็เป็นตอนที่ท่านอาจารย์อยู่ด้วยกัน แต่นี้เป็นคนไข้คนแรกของเฟยหลงที่ได้รักษาเพียงลำพัง เฟยหลงค่อยๆปรับอารมณ์ตื่นเต้นของตนลงมา

          “ฟู่...เสียงลมหายใจของเฟยหลงที่ปล่อยออกมานั้นทำให้มันอดไม่ได้ที่จะหัวเราะตัวเองไว้ไม่อยู่ เฟยหลงเงยหน้ามองดูท้องฟ้าราวกับว่าความในใจของมันนั้นจะสื่อไปถึงอาจารย์ที่ได้ล่วงลับไปแล้ว ไม่ต้องเป็นกังวลเกี่ยวกับมันอีก

          “ข้าทำได้แล้วขอรับท่านอาจารย์

 

          จวนตระกูลมู่

          หลังจากที่เฟยหลงได้กลับไปแล้วก็ต้องวุ่นวายด้วยความโกหลาหล หลังจากที่บิดามารดารู้เรื่องการเป็นลมของฮูหยินเฒ่า บิดาของมู่ชิงสั่งลงโทษเด็กน้อยให้ไปคุกเขาที่หน้าห้องสุสานบรรพชนเพื่อสำนึกผิดที่แอบพามารดาของตนหรือท่านย่าของตัวเอง ออกไปเดินเล่นนอกจวนโดยไม่พาผู้ติดตามออกไปด้วย

เจ้าสำนึกผิดหรือยังมู่ชิง กับเรื่องที่เจ้าก่อในวันนี้เสียงบิดาที่เอ่ยถามอยู่ตรงหน้าทำให้เด็กน้อยเงยหน้าขึ้นมามอง

ข้ามู่ชิงสำนึกผิดแล้วขอรับท่านพ่อ ต่อไปนี้ข้าจะไม่ทำอย่างนี้อีกแล้วเห็นแววตาสำนึกผิดของลูกชายแล้วมู่หลงได้แต่โล่งอก อย่างน้อยบุตรของเขาก็ยังรู้ความอยู่ไม่ได้เอาแต่เที่ยวเล่นหรือทำตัวดื้อให้ทุกคนต้องปวดหัว

แล้วนี้หมอที่ช่วยท่านย่าของเจ้าคือใคร

ท่านหมอชื่อเฟยหลงขอรับท่านพ่อมู่ชิงรีบบอกบิดาถึงนามผู้มีพระคุณ

พรุ่งนี้ให้คนไปตามท่านหมอมาทานข้าวที่จวนเราตอนเย็นด้วย ข้าอยากจะเลี้ยงตอบแทนที่ท่านช่วยเหลือท่านย่าของเจ้า

ขอรับท่านพ่อมู่ชิงตอบรับด้วยความยินดี พรุ่งนี้มันจะรีบไปดักรอท่านหมอที่โรงเตี้ยมแต่เช้า จะได้เป็นข้ออ้างไม่ต้องเรียนอะไรน่าเบื่อๆกับอาจารย์ที่บิดาหามาสอนเขา

เอาล่ะ ลุกขึ้นได้แล้วมู่หลงรีบบอกให้บุตรชายลุกขึ้นยืนได้แล้ว อากาศตอนนี้ยิ่งเย็นอยู่เดี๋ยวบุตรชายจะเจ็บป่วยเอาได้

ขอรับท่านพ่อ

 

ตอนเช้า

เฟยหลงตื่นแต่เช้าเพื่ออกกำลังกายอย่างเคย วันนี้เฟยหลงกะว่าจะหาที่อยู่อาศัยแทนการนอนพักที่โรงเตี้ยมเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายของตนเอง วันนี้มันคงต้องเดินหาทำเลบ้านดีๆสักหลัง พักอยู่ที่เมืองนี้เฟยหลงหาข้อดีได้เพียงอย่างเดียวคืออยู่ใกล้กับหุบเขาที่มันเคยอาศัยอยู่ ครบกำหนดสิบปีเมื่อไหร่มันก็จะย้ายตัวเองขึ้นไปอยู่บนเขาตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างท่านอาจารย์ทำ จะลงเขาเพื่อรักษาผู้คนเพียงปีล่ะครั้ง ถ้าหากมีผู้ใดที่ต้องรักษานานถึงจะพาขึ้นมายังหุบเขาด้วย

คุณชายขอรับ มีคนจากจวนตระกูลมู่รอพบคุณชายอยู่ข้างล่างขอรับเสี่ยวเอ้อที่คอยดูแลเฟยหลงรีบเดินเข้ามาบอก หลังจากที่เห็นเฟยหลงเดินออกมาจากห้องพัก เสี่ยวเอ้อไม่กล้าเข้าไปรบกวนเฟยหลงในห้องพักเพราะคำสั่งที่เฟยหลงได้สั่งเอาไว้ว่าห้ามผู้ใดเข้ามารบกวน

เจ้านำทางข้าด้วยล่ะกันเฟยหลงกำลังใช้ความคิดว่าเกิดอะไรขึ้นกับคนไข้คนเมื่อวานของตัวเองหรือเปล่า เช้านี้คนจากจวนตระกูลมู่ถึงได้มาดักรอแบบนี้ แต่เท่าที่เมื่อวานตรวจชีพจรและให้ยาไปเขาก็รักษาถูกวิธีอยู่นะ

ท่านหมอมู่ชิงยกมือขึ้นคารวะเฟยหลงทันทีที่พบหน้ากัน ก่อนจะหันไปยกมือสั่งให้เหล่าคนติดตามทั้งหลายออกไปรอข้างนอก

ไม่ทราบว่าวันนี้ท่านหมอว่างหรือไม่ขอรับ

ว่าแต่ที่เจ้ามาหาข้าที่นี้ ท่านย่าของเจ้าเป็นอะไรหรือเปล่าเฟยหลงไม่ตอบคำถามที่มู่ชิงถาม แต่รีบถามถึงอาการท่านย่าของมู่ชิง

ท่านย่าสบายดีขอรับ แถมท่านยังบอกว่ายาของท่านหมอที่ท่านได้ทานนั้นรู้สึกดีกว่ายาของหมอท่านอื่นที่ท่านเคยได้ทานมาเลยขอรับ

งั้นรึ ข้าก็อดเป็นห่วงไม่ได้ ว่าแต่เจ้าเถอะมาที่นี้ทำไม

บิดาของข้าน้อยได้สั่งให้ข้ามาเชิญท่านหมอไปร่วมทานข้าวด้วยกันตอนเย็นขอรับ

เจ้าไม่มาเช้าไปหน่อยหรือมู่ชิง

มาเวลาไหนก็เท่ากันขอรับท่านหมอ ว่าแต่ท่านหมอจะไปไหนหรือเปล่าขอรับ ข้าจะพาท่านเที่ยวให้ทั่วทั้งเมืองเลยขอรับในที่สุดเฟยหลงก็ได้รู้เหตุผลที่แท้จริงของเด็กน้อยนามว่ามู่ชิง

ข้ากำลังมองหาบ้าน เจ้าพอจะแนะนำข้าได้หรือไม่ล่ะมู่ชิงมู่ชิงอ้าปากค้างเมื่อรู้ความตรงการของเฟยหลง

เดี๋ยวรอข้าสักครู่นะขอรับท่านหมอมู่ชิงรีบไปตามตัวพ่อบ้านที่คอยดูแลตนเองเข้ามาในห้องรับรองที่มันจองเอาไว้

ข้าน้อยหมิงชู เป็นพ่อบ้านที่ดูแลนายน้อยมู่ชิงขอรับท่านหมอ เมื่อครู่นายน้อยบอกว่าท่านต้องการซื้อบ้านหมิงชูเมื่อเข้ามาในห้องก็รีบทำความเคารพเฟยหลงทันที ก่อนจะแนะนำตัวเองว่าเป็นใครให้เฟยรู้

ใช่ข้าจะซื้อบ้าน

มีบ้านหลังหนึ่งอยู่ข้างๆจวนตระกูลมู่ ท่านหมอสนใจจะไปดูก่อนหรือไม่ขอรับ

ข้าสนใจ เจ้านำทางข้าไปได้เลยเฟยหลงลุกขึ้นยืนเตรียมตัวออกไปดูบ้านที่ถูกแนะนำโดยพ่อบ้านของมู่ชิง

ดีเลยต่อไปข้าจะได้ไปหาท่านหมอได้ง่ายมู่ชิงที่รู้ว่าเฟยหลงจะไปดูบ้านที่อยู่ข้างกับจวนของตนเองยิ่งตื่นเต้น มู่ชิงชอบกลิ่นหอมจากตัวท่านหมอที่ทำให้ใครอยู่ใกล้แล้วผ่อนคลาย กลิ่นหอมเหมือนดอกเหลียนฮวาเหมือนกับบุรุษตรงหน้าเขาเป็นเทพเซียนที่ลงมาเที่ยวเล่นยังโลกมนุษย์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                        

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 162 ครั้ง

28 ความคิดเห็น

 1. #1975 freyafrey (@freyafrey) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 7 กันยายน 2560 / 22:40
  ไม่โอเคกับคำว่ามันค่ะ คำว่ามันใช้เรียกสัตว์ สิ่งของ ถ้าจะใช้สรรพนามแทนบุรุษที่สามต้องใช้คำว่าเขา นะคะ
  #1975
  2
  • #1975-1 แก่นจันทน์ (@pooh_za) (จากตอนที่ 2)
   14 กันยายน 2560 / 01:18
   นิยายแนวกำลังภายใน มักจะใช้สรรพนาม มัน ในการเรียกแทนตนค่ะ ..

   เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแรกที่ใช้ และคงไม่ใช่เรื่องสุดท้ายด้วยค่ะ
   #1975-1
  • #1975-2 [Z]xC_[L]-[B] (@zxclb) (จากตอนที่ 2)
   16 กันยายน 2560 / 05:38
   ถ้าไม่ใช้ "มัน" อะถึงแปลก มันคือเรื่องปกตินิยายกำลังภายในจีนนะ
   #1975-2
 2. #1724 karinya1981 (@karinya1981) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 30 มิถุนายน 2560 / 11:20
  อ่านคำว่ามันแล้วดูแปลกๆ. ลองเปลี่ยนดูมั๊ยค่ะ
  #1724
  0
 3. #1550 Wfast (@Wfast) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 6 มิถุนายน 2560 / 16:59
  ไม่ใช้คำว่า มัน น่าจะดีกว่าน้าา
  #1550
  1
  • #1550-1 DreaM SprinG (@Guide-Yogurt) (จากตอนที่ 2)
   10 มิถุนายน 2560 / 11:01
   ถ้าเราจำไม่ผิดมันน่าจะใช้สำหรับนิยายกำลังภายในค่ะ
   #1550-1
 4. #1391 โซดาเองค่ะ (@hatepolice) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 20:49
  น่าจะตัดคำแทนตัวว่า มัน ออกไป ภาษาน่าจะเบาลงกว่านี้นะคะ ????
  #1391
  1
  • #1391-1 DreaM SprinG (@Guide-Yogurt) (จากตอนที่ 2)
   10 มิถุนายน 2560 / 11:00
   คิดว่ามันน่าจะเป็นเรื่องปกติของนิยาย'กำลังภายใน'น้าา เท่าที่เราอ่านๆมาเขาก็ใช้คำว่า "มัน" น่ะ //หมายถึงเวลาที่เป็นนิยายกำลังภายในฉบับแปลของจีนตั้งแต่ช่วงแรกๆ
   #1391-1
 5. #1274 SKNdragon (@skndragon) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 16:29
  ไม่คิดจะท่องโลกหน่อยรึท่านหมอ
  เรื่องบางเรื่องเราต้องไปหามันด้วยตัวเองนะ
  #1274
  0
 6. #1248 Secr3t-Key (@Secr3t-Key) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 16:52
  อยากดมกลิ่นหมอมั่งจังค่า //เลีย
  #1248
  0
 7. #1103 Mako (@kikomaruko) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 4 พฤษภาคม 2560 / 03:51
  คำว่าตรวจเช็ค เช็ค ในสมัยน้องโบ(ราณ) ยังไม่น่ามีไหมอ่าคะ ถ้าพูดกับตัวเองว่าไปอย่างเพราะน้องวิณมาจากอีกโลกที่ทันสมัย แถมคำนี้มันเป็นภาษาอังกฤษ คนยุคนั้นไม่น่าจะรู้จักคำนี้ไหมคะ เง้ออออ
  #1103
  0
 8. #1007 Motif (@M0tif) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 28 เมษายน 2560 / 14:49
  แทนคนว่า "มัน" รู้สึกขัดๆ ยังไงบอกไม่ถูก ญาติผู้ใหญ่ของเราก็ชอบใช้อ่ะนะ แต่ก็ไม่ค่อยชอบอยู่ดี หากจะกรุณาเปลี่ยนเป็นคำว่า "เขา" ได้ จะขอบคุณยิ่ง
  #1007
  3
  • #1007-2 usui takumi (@321takumi) (จากตอนที่ 2)
   18 พฤษภาคม 2560 / 11:13
   ยุคโบราณก็จริงค่ะ แต่ปกติไม่มีใครแทนตัวเองว่ามันหรอกนะคะ
   #1007-2
  • #1007-3 DreaM SprinG (@Guide-Yogurt) (จากตอนที่ 2)
   10 มิถุนายน 2560 / 10:57
   เท่าที่เรารู้มา ปกตินิยาย'กำลังภายใน'จะแทนด้วย "มัน" นะคะ
   #1007-3
 9. #918 Sengjar (@seng2522) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 22 เมษายน 2560 / 12:55
  ตัดคำว่าเฟยหลงออกสักเจ็ดสิบเปอร์จะน่าอ่านขึ้นครับ
  #918
  0
 10. #857 มากิริจัง (@mikiri) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 19 เมษายน 2560 / 18:11
  คำว่า มัน น่าจะมีคำอื่นมาแทนได้นะในหลายๆประโยค ทำให้รูปแบบประโยคดูแข็งเกินไปคะ แต่เรื่องการเล่าเรื่อง กระฉับเข้าใจง่ายดีคะ เนื้อเรื่องสนุกดีจ้า
  #857
  1
 11. #856 Yurin002000 (@Yurin002000) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 19 เมษายน 2560 / 17:43
  สำนวนขัดๆ บางจุดใช้คำขยายความไม่ถูกต้อง แต่ไม่มีปัญหา ค่อยๆฝึกไปทีละเล็กทีละน้อย เดี่ยวก็ลดปัญหาในส่วนนี้ได้ไม่ยาก ค่อยๆขัดไป โดยรวมเนื้อหาและบทนิยาย จัดว่า เยี่ยมครับ มาแปลกไม่เหมือนนิยายอื่น สู้ต่อไปทาเคชิ!!
  #856
  1
 12. #839 PrinceNawa (@nanwalai) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 19 เมษายน 2560 / 09:50
  เอิ่มเสี่ยวหลงจ่ายยาเม็ดเดียวยังไม่ถือว่าผ่านโปรนะจ๊ะ ใจเย็นๆ
  #839
  0
 13. #806 ningthanaporn (@ningthanaporn) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 18 เมษายน 2560 / 14:38
  มีเด็กน้อยมาหลงชะแล้วท่านหมอ
  #806
  0
 14. #791 Weed (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 18 เมษายน 2560 / 01:05
  น่าจะเป็นเด็กสาว เหมาะกว่านะ
  #791
  0
 15. #778 Churnim (@31461) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 17 เมษายน 2560 / 20:23
  ว่าแต่ท่านหมอจะไปหรือเปล่าขอรับ น่าจะเปลี่ยนเป็น ว่าแต่ท่านหมอจะไปหรือไม่ขอรับ
  แล้วที่ท่านพ่อบอกให้ไปตามท่านหมอมาเลี้ยงขอบคุณที่บ้าน เราว่าใช้คำว่าไปเชิญน่าจะดูดีกว่าา
  สู้ๆนะคะไรท์ จะติดตามต่อไปค่าา ชอบพล็อตเรื่องแนวนี้มากกก
  #778
  0
 16. #356 Sukanya Paileeklee (@poonchanit) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 23 มีนาคม 2560 / 22:39
  ตอนกรบอกเด็กว่าจะตรวจเช็คอาการฮูหยิน_ เอาคำว่าเช็คออก ในความคิดคิดได้ แต่คำพูด น่าจะไม่ปนภาษาสมัยใหม่
  #356
  0
 17. #333 Massimo (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 03:55
  ใช้คำว่า มัน แปลๆค่ะ ไม่มีเรื่องไหนใช้เลย เหมือนใช้เรียกสัตว์มากก่าคนนะค่ะ
  #333
  1
  • #333-1 Midnight (@kannarakarino) (จากตอนที่ 2)
   20 มีนาคม 2560 / 10:09
   นิยายกำลังภายในนิยมใช้แบบนี้ค่ะ
   #333-1
 18. #295 MoePunCH (@kuronekokuroneko) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 11 มีนาคม 2560 / 14:07
  จะได้บ้านเเล้ววว
  #295
  0
 19. #261 AnnyDream1 (@9911club) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 8 มีนาคม 2560 / 17:33
  ถ้าเปลี่ยนคำจาก ตรวจเช็คอาการ เป็นตรวจดูอาการ จะดีขึ้นมากค่ะ🌸😊 เนื้อเรื่องน่าติดตามค่ะ
  #261
  0
 20. วันที่ 7 มีนาคม 2560 / 21:20
  น่าจะใช้คำว่า เขา แทน มัน นะคะ
  #225
  0
 21. #171 จิน (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 6 มีนาคม 2560 / 17:14
  เป็นเมนูด้วยครับ ทับศัพย์อังกฤษมาเชียว
  #171
  0
 22. #169 ★ASHURA★ (@dragonnob01) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 6 มีนาคม 2560 / 16:21
  เฟยหลง นี่มันชื่อสุดฮิตเลยจริงๆเชียว นิยายกำลังภายในที่คนไทยแต่ง หลายๆเรื่องมักจะใช้ชื่อนี้
  #169
  0
 23. #130 wonderfully (@wonderfully) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 6 มีนาคม 2560 / 05:01
  เข้าในหรือไม่     ใจ

  #130
  0
 24. #98 Poom Raweewan (@poompooi) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 5 มีนาคม 2560 / 13:44
  น่าจะใช้ เหลียนฮวา แทนดอกบัวนะ
  #98
  0
 25. #34 Bee (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 4 มีนาคม 2560 / 01:05
  เฟยหลงใจดีจัง  สนุกมากค่ะ
  #34
  0