ย้อนเวลามาเป็น.....หมอเทวดา (จบแล้ว) (เปิดสั่งจองหนังสือ ถึงวันที่ 30 เมษายน 2561 )

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 406,771 Views

 • 2,083 Comments

 • 9,322 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  512

  Overall
  406,771

ตอนที่ 57 : ภาค 2 บทที่ 13

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 6228
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 61 ครั้ง
  27 เม.ย. 60
เฟยหลงเดินรอบหมู่บ้านแล้วกลับไม่พบโรงเตี้ยม คืนนี้เขาคงต้องนอนกลางป่าอีกหนึ่งคืน จะให้ไปขอพักอาศัยกับชาวบ้านก็ไม่ใช่นิสัยของเฟยหลง จากการเดินดูรอบๆแล้วหมู่บ้านนี้เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองเยี่ยนกับเมืองเฉินตู หมู่บ้านแห่งนี้มีเพียงคนแก่และเด็กเท่านั้นที่อาศัยอยู่ ชายหนุ่มหญิงสาวต่างไปทำงานที่เมืองเฉินตู 

       เฟยหลงเดินย้อนกลับไปที่ริมแม่น้ำที่เขาพบเจอตอนเดินเข้าหมู่บ้าน เพื่อจะใช้ตรงนั้นเป็นที่พักผ่อนยามค่ำคืน อีกทั้งยังคิดจะจับปลามาย่างกินแทนผลไม้ 

        เฟยหลงวางตะกร้าที่ใส่สมุนไพรวางไว้ต้นไม้ แล้วเดินหาก้อนหินมาก่อเป็นวงกลมเอาไว้ก่อน ถึงเดินออกหากิ่งไม้มาเตรียมก่อไฟให้ความอบอุ่นและใช้ทำอาหาร เฟยหลงหอบเอากิ่งไม้มาเต็มสองแขน ก่อนที่จะเขาโยนกิ่งไม้ทั้งหมดลงพื้น หักเอากิ่งไม้และใบไม้แห้งวางไว้ก่อนดึงเอาหินเหล็กไฟออกมาเคาะกันจนเกิดสะเก็ดไฟ เฟยหลงเอาใบไม้แห้งใส่เข้าไปเพิ่มอีกพร้อมกับเป่าให้ไฟลุกโชกขึ้นอีก เมื่อเห็นว่าไฟติดได้ที่แล้วเอาถึงเอากิ่งไม้ที่หามาได้วางลงไป

        “เฮ้อ..กว่าจะติดไฟได้ ไปอาบน้ำแล้วก็จับปลาดีกว่า เหนียวตัวไปหมดแล้ว”เฟยหลงลุกขึ้นยืนพลางถอดเสื้อผ้าออกเหลือเพียงแต่กางเกง เขาคิดอาบน้ำก่อนแล้วถึงจับปลา เกือบจะสามวันที่ผ่านมาเฟยหลงทำได้เพียงเช็ดตัวทำความสะอาดเท่านั้น พอเห็นแม่น้ำแบบนี้เขาย่อมคิดจะอาบน้ำให้สดชื่น

        เฟยหลงจับปลาเตรียมไว้สำหรับมื้อเช้าเอาไว้ด้วย ปลาย่างเพียงหนึ่งตัวก็ทำให้เฟยหลงอยู่ท้อง หลังทานเสร็จแล้วเขาเก็บทำความสะอาดล้างมือให้สะอาด แล้วหยิบเอาหม้อปรุงยาออกมาจากแหวนเพื่อนำมาปรุงยาจากสมุนไพรที่หามาได้ในวันนี้

        กว่าเฟยหลงจะปรุงยาเสร็จก็ใช้เวลาเกือบสามชั่วยาม ยาที่ทำเสร็จแล้วเฟยหลงเก็บลงขวดเก็บเอาไว้ในย่ามของเขา เวลาที่ต้องใช้จะได้ไม่ต้องเอาออกมาจากแหวนให้ผิดสังเกต เฟยหลงตรวจสอบย่ามที่ใส่ยาและห่อสมุนไพรตากแห้งที่พกติดตัวมาอีกครั้ง

 

        เสียงฝีเท้าดังขึ้นมาและทิศทางที่วิ่งตรงมานั้น คือทางนี้ทำให้เฟยหลงที่ยังไม่นอนรีบดับกองไฟให้สนิท แล้วกระโดดขึ้นไปหลบบนต้นไม้ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะวิ่งเข้ามาใส่ เฟยหลงจับกระบี่ในมือของเขาเอาไว้ หากเกิดอันตรายจะได้นำมาป้องกันตัวเองได้ทัน

       ใต้ต้นไม่ที่เฟยหลงหลบอยู่มีหญิงสาววิ่งมาหยุด ก่อนที่นางจะนั่งพิงต้นไม้เมื่อมองไปแล้วไม่เห็นคนที่นางวิ่งหนีติดตามา หญิงสาวถอนหายใจอย่างโล่งอกที่สามารถหลบหนีออกมาได้ มองเห็นกองไฟที่ยังดับไม่สนิทดีควันไฟยังมีอยู่ หญิงสาวหลับตาลงใช้ลมปราณเพื่อตรวจสอบว่ามีใครอยู่แถวนี้บ้างนอกจากนาง

        “ไม่ทราบว่าท่านที่อยู่บนต้นไม้จะลงมาสนทนากับข้าที่ด้านล่างได้หรือไม่”เฟยหลงที่หลบอยู่ข้างบนต้นไม้ตกใจเกือบจะหล่นลงมา เมื่อได้ยินที่หญิงสาวข้างล่างพูดออกมาอย่างนั้น เฟยหลงถอนหายใจออกมาก่อนโดดลงมาข้างล่างตามที่หญิงสาวต้องการ

        เฟยหลงมองดูหน้าหญิงสาวตรงหน้า ใบหน้าของหญิงสาวมีผ้าคลุมหน้าปกปิดอยู่ทำให้เขาไม่สามารถเห็นใบหน้านาง แต่นั้นไม่ใช่สิ่งที่เขาสนใจ เขาสนใจกับท่าทางแสดงออกของนางมากกว่า

        “ข้าขอตรวจชีพจรท่านได้หรือไม่แม่นาง ข้าเป็นหมอ”เฟยหลงไม่ได้เดินเข้าไปใกล้หญิงสาวมากนัก ยืนอยู่ที่เดิมรอคอยคำอนุญาต

        “เจ้าเป็นหมอ”หญิงสาวไม่อยากจะเชื่อว่าชายหนุ่มตรงหน้าของนางเป็นหมอ อายุของชายหนุ่มดูท่าจะไม่เกินยี่สิบ แต่ไม่รู้ทำไมนางกลับยอมทำตามที่ชายหนุ่มบอก

เฟยหลงพยักหน้าขึ้นลงเพื่อยืนยัน เมือเห็นว่าหญิงสาวยื่นนั่งลงกับพื้นและส่งมือมาให้เขาตรวจชีพจรตามที่ขอ เฟยหลงนั่งลงไม่ห่างจากหญิงสาวมากนัก เพื่อไม่ให้นางระแวงเขาเกินไป เมื่อเขาตรวจชีพจรนางแล้วเฟยหลงก็ได้แต่ตกตะลึงกับชีพจรของหญิงสาว ก่อนที่เขาจะซ่อนมันลงไป พลางยิ้มออกมาเพื่อให้หญิงสาวตรงหน้าสบายใจว่าเขาสามารถรักษานางได้

        “ใช่ข้าเป็นหมอ และตอนนี้แม่นางกำลังป่วยจากพิษ เดี๋ยวรอข้าสักครู่ข้าจะหายาให้กินเพื่อระงับพิษที่กำเริบของแม่นางก่อน”เฟยหลงไม่ได้มองดูหญิงสาว ทำให้เขาไม่รู้ว่านางตกใจแค่ไหนที่เขามียาแม้จะไม่ใช่ยาแก้พิษที่นางป่วยก็ตาม เนื่องจากพิษที่นางได้รับมานั้นนางค้นหาวิธีรักษามาตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่ไม่เคยมีหมอในเมืองคนไหนรักษานางได้เลย นางทำได้เพียงอดทนจนกว่ามันจะหายไปเอง

        “ใครเป็นอาจารย์ของเจ้ากัน”หญิงสาวเอ่ยถามอย่างสงสัย ว่าอาจารย์ของชายหนุ่มตรงหน้าของนางคือผู้ใด หรือว่าจะเป็นเซียนโอสถ หญิงสาวตกตะลึงเมื่อคิดถึงความจริงเรื่องนี้ แต่นางก็ต้องปัดมันทิ้งเพราะเรื่องเซียนโอสถนั้นเป็นเพียงเรื่องเล่าของพวกสำนักแพทย์หลวง

        “อาจารย์ข้าเป็นแค่หมอธรรมดาเท่านั้นไม่ได้มีชื่อเสียง บอกไปแม่นางก็คงไม่รู้จัก ว่าแต่ท่านเคยไปหอเทียนหลงหรือไม่”เฟยหลงเงยหน้าขึ้นมายิ้ม พร้อมกับตั้งคำถามหนึ่งที่เขาต้องการ เพื่อนำมันมาวิเคราะห์ดู

        “ข้าไม่เคยไปหอเทียนหลง การไปหอเทียนหลงของข้ามันหมดสิทธิ์ไปตั้งแต่วันที่ข้าป่วยแล้ว ว่าแต่เจ้าถามทำไม”

        “งั้นเหรอ ดูท่าว่ามันจะเป็นอย่างที่กลัวจริงๆ”เฟยหลงพึมพำกับตัวเองเบาๆ ก่อนจะค้นหายาต่อไป

        “ข้าขอพบอาจารย์ของเจ้าได้หรือไม่”แม้จะสงสัยในคำถามของเฟยหลงเมื่อครู่ แต่นางก็ปล่อยมันผ่านไปหันไปถามถึงอาจารย์ของชายหนุ่มแทน ลูกศิษย์ยังเก่งแบบนี้และอาจารย์ล่ะจะเก่งมากแค่ไหน นางต้องการหายดีและหนทางที่จะทำให้นางหายดีก็อยู่ตรงหน้านางแล้ว

        “อาจารย์ของข้าเสียแล้ว ในที่สุดก็เจอสักที”เฟยหลงหยิบเอาขวดยาสีแดงที่ข้างในนั้นมียาที่สามารถใช้ระงับพิษของหญิงสาว ออกมาถือพลางเทยาออกมาหนึ่งเม็ดแล้วยื่นส่งไปให้หญิงสาว

        “ข้าเสียใจด้วยกับการสูญเสียอาจารย์ของเจ้า”หญิงสาวเอ่ยออกมาเมื่อเห็นว่า เฟยหลงมีสีหน้าเศร้าหมองลงไป พร้อมกับรับยาที่เฟยหลงส่งมาให้แต่นางไม่ยอมกินในทันที เอาแต่มองและดมกลิ่นตรวจดูสมุนไพรที่ใช้ในการปรุงยาเม็ดนี้

        “ข้าไม่มีทางให้ยาพิษกับคนป่วย”เฟยหลงมองดูหญิงสาวที่ไม่ยอมกินยาของเขาสักที

        “ข้าจะเชื่อคนที่พึ่งเจอได้ยังไงล่ะ ข้าก็ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนที่จะกินอะไร”หญิงสาวบอกเฟยหลงก่อนกินยาที่รับมาจากเฟยหลง

        “เป็นยังไงบ้างแม่นาง รู้สึกดีขึ้นหรือไม่”เฟยหลงไม่รอคำตอบจับมือของหญิงสาวมาจับชีพจรตรวจดูอีกครั้ง เมื่อแน่ใจว่าพิษที่แสดงออกมาเมื่อครู่ได้ระงับลงไปแล้ว ถึงกับทำให้เฟยหลงเงยหน้ามองดูดาวบนท้องฟ้าด้วยความเศร้า คิดถึงท่านอาจารย์ที่ได้จากไปอย่างไม่ยุติธรรมกับความจริงตรงหน้าที่เขาพึ่งพบเจอ

        “ว่าแต่ยาของเจ้าช่วยระงับพิษนี้ได้กี่วัน”

        “สามวัน”เฟยหลงบอกไปตามตรง เขาไม่อยากโกหกหญิงสาว มันคือคำสัญญาที่เขาให้ไว้กับตัวเองในวันที่ทำหน้าที่หมอครั้งแรก

        “แล้วเจ้าสามารถรักษาให้ข้าหายได้หรือไม่”เมื่อได้ยินถึงเวลาที่นางต้องไม่ทนกับพิษ หญิงสาวจ้องมองเฟยหลงอย่างจริงจัง พร้อมรอคำตอบของเฟยหลงอย่างมีความหวัง

        “ข้าไม่สามารถรักษาท่านได้ในตอนนี้แม่นาง เพราะสมุนไพรที่ต้องนำมาปรุงยารักษาท่านมีหนึ่งอันที่ขึ้นเฉพาะในหอเทียนหลง และการค้นหามันนั้นเป็นเรื่องยากจริงๆ ท่านจะรอได้หรือไม่ รอจนถึงวันที่ข้าหาสมุนไพรนั้นครบ”เฟยหลงบอกให้รู้ตามตรงว่าอะไรคือเหตุผลที่เขาไม่สามารถรักษานางได้

        “เจ้าจะรักษาข้าจริงๆเหรอ ทั้งที่เจ้าก็รู้ว่าสมุนไพรที่จะใช้รักษาข้าอยู่ที่หอเทียนหลง”หญิงสาวมองดูเฟยหลงที่เอ่ยถึงหอเทียนหลงอย่างไม่เกรงกลัวถึงอันตราย

        “ข้าเป็นหมอ เมื่อมีคนเจ็บอยู่ตรงหน้า สิ่งที่ข้าต้องทำคือรักษาให้หายดี และที่สำคัญข้าอยากเอาชนะพิษที่ท่านได้รับมา”เฟยหลงไม่ได้บอกเหตุผลสำคัญอีกอย่างหนึ่งให้หญิงสาวรู้ จากการตรวจชีพจรหญิงสาวแล้วมันช่างคล้ายกับชีพจรของอาจารย์เขาที่แสดงออกมาทุกครั้งเวลาที่อาการกำเริบ และยาที่เขาให้หญิงสาวทานไปนั้นก็เป็นยาที่ของท่านอาจารย์เขากินทุกครั้งเพื่อระงับพิษในกาย

ดูท่าว่าเรื่องอาการป่วยของอาจารย์เขาจะไม่ใช่เพราะหอเทียนหลงอย่างที่ท่านและสหายทั้งสามเข้าใจ ต้องมีใครสักคนวางยาท่านและคนที่ทำให้เขาเข้าใกล้เรื่องราวพวกนั้นก็อยู่ตรงหน้าแล้ว

เฟยหลงต้องลากคนที่ทำเรื่องชั่วช้าพวกนี้ออกมาให้ได้ หนึ่งเพื่ออาจารย์ผู้เป็นดั่งบิดาที่คอยสั่งสอนเขามาโดยตลอด สองเพื่อบอกให้พวกนั้นรู้ว่า เฟยหลงคนนี้จะไม่ยอมให้พวกมันสมหวัง หญิงสาวตรงหน้าเขาจะต้องหายดี หากพวกมันอยากให้หญิงสาวตรงหน้าตาย พวกมันต้องข้ามศพเขาไปก่อน

ท่านอาจารย์ ข้าจะรักษาให้นางหายดีให้ได้ เพราะนี้คือโอกาสแก้ตัวของข้า ที่ไม่สามารถรักษาท่านได้

 

 

............................................................................................

วันนี้มาลงเร็วค่ะ แต่ถ้าสามารถทำงานตรงหน้าเสร็จเร็ว 

เจอกันตอนดึกๆนะคะ ไม่รับปากนะคะ แต่บอกให้รู้ก่อน

 


 

 

       

                

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 61 ครั้ง

7 ความคิดเห็น

 1. #1330 SKNdragon (@skndragon) (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 / 00:08
  อย่าแก้แค้นเล่อดกระจายก็พอ
  #1330
  0
 2. #1016 ckchatchen42 (@ckchatchen42) (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 29 เมษายน 2560 / 01:03
  นางบอกว่าเป็นยาที่ปรุงขึ้นเอง นางก็เป็นคนไม่ดีนะสิ ครั้งแรกก็เจอคนไม่ดีเลยหรอ
  #1016
  0
 3. #1009 FuJiTa (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 28 เมษายน 2560 / 17:50
  ขอบคุณครับ
  #1009
  0
 4. #1003 kamol1122 (@kamol1122) (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 28 เมษายน 2560 / 07:59
  สนุกดีครับ
  #1003
  0
 5. #1002 แว่นใส (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 27 เมษายน 2560 / 23:00
  สาวคนนี้เป็นใคร มีความสำคัญในเรื่องยังไงนะ
  #1002
  0
 6. #1000 Reezas (@Reezas) (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 27 เมษายน 2560 / 20:59
  ขอบคุณครับ
  #1000
  0
 7. #999 cattycall (@catty_call) (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 27 เมษายน 2560 / 19:28
  จะรออ่านนะสู้ๆๆ
  #999
  0