NaliJewelry
ดู Blog ทั้งหมด

อพยพหนีน้ำท่วมไปพร้อมกับเครื่องประดับอัญมณีอย่างไรดี

เขียนโดย NaliJewelry

ข่าวคราวน้ำท่วมประเทศไทยคนปี 2554 นี้ เรียกได้ว่าเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับจากปี 38 มา ใครหลายคนคงนึกไม่ถึงว่าน้ำจะท่วมมากน้อยแค่ไหน ระดับน้ำสูงที่สุดที่จะเข้ามาบ้านจะเป็นอย่างไร วางกระสอบการหรือโบกปูนกันที่หน้าบ้านแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่ามันจะทะลุกำแพงหลังบ้านเข้ามา หรือมีน้ำผุดออกจากกระเบื้องใต้พื้นของเราหรือไม่ เมื่อเหตุการณ์คาดเดาไม่ได้เยี่ยงนี้ เราจึงต้องเตรียมการณ์รับมือกับปัญหาที่เราคาดไม่ถึงกันนะคะ โดยเฉพาะเครื่องประดับอัญมณีเพชรพลอยอันมีค่าของคุณ มาดูกันค่ะว่าจะทำอย่างไรดีหากเครื่องประดับอัญมณีของคุณอยากอพยพหนีไปกับคุณด้วย

เริ่มจากการประเมินสถานการณ์กันก่อนเลยนะคะว่าเรามีเวลาเตรียมตัวนานเพียงใด หากตัดสินใจแน่วแน่ว่าเมื่อน้ำมา คุณจะย้ายไปพักอาศัยอยู่บนชั้น 2 หรือชั้น 3 ไม่ออกจากบ้านที่อยู่ในปัจจุบันเป็นแน่แล้ว ขอให้คุณนำของมีค่าทั้งหมด รวมไปถึงเครื่องประดับอัญมณีขึ้นไปไว้บนที่สูงให้พ้นน้ำเป็นพอ หากมีบ้านชั้นสองก็นำขึ้นชั้นสอง แต่หากมี มากกว่าสองชั้น ให้นำเครื่องประดับอัญมณีของคุณไปไว้ชั้นสูงสุด เพื่อความปลอดภัยและห่างไกลน้ำค่ะ

แต่หากคุณคิดที่จะอพยพไปอยู่ข้างนอกแล้วละก็ ให้คุณเริ่มตระหนักคิดให้ดีค่ะว่าการนำเครื่องประดับอพยพไปด้วย กับการวางเครื่องประดับไว้ที่บ้านนั้น อย่างไหนมีความเสี่ยงกว่ากัน? ความเสี่ยงที่ว่านี้คือ เสี่ยงจากการเปียกน้ำ รวมไปถึงการเสี่ยงจากโจรขโมยด้วยนะคะ และหากมั่นใจแน่แล้วว่าจะนำเครื่องประดับอัญมณีเหล่านั้นอพยพไปพร้อมๆกับคุณ คุณควรที่จะมีการเตรียมการณ์โดยการเก็บรักษาเครื่องประดับให้พ้นน้ำ ดังวิธีต่อไปนี้

 • นำเครื่องประดับอัญมณีใส่ซองพลาสติกที่มีซิปกันน้ำ  (ซองใส่ยาหรือซองใส่โทรศัพท์กันน้ำ) เพื่อให้น้ำไม่แทรกซึมเข้าไปในเบื้องต้น (แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่มีใครสามารถรับประกันได้ว่าน้ำจะไม่เข้าจริงๆ ดังนั้นแล้ววิธีนี้เป็นวิธีเบื้องต้นเท่านั้นนะคะ)

   

 • เก็บแยกเครื่องประดับอัญมณีแต่ละชิ้นออกจากกัน โดยให้เครื่องประดับ 1 ชิ้น ใส่ลงในซองพลาสติก 1 ใบเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดรอยขูดขีด หรือกระแทกกันเองภายในถุง ด้วยเพราะค่าความแข็งของอัญมณีแต่ละประเภทนั้นไม่เท่ากัน อาจทำให้เครื่องประดับเกิดความเสียหายได้

   

 • นำเครื่องประดับอัญมณีทั้งหมดที่ใส่ถุงแยกจากกันเรียบร้อย มาบรรจุลงในถุงผ้าหรือซองพลาสติกกันน้ำใบใหญ่อีกทีหนี่ง เพื่อลดการกระแทกจากภายนอก และเพื่อรวบรวมเครื่องประดับทั้งหมดเข้าด้วยกัน

   

 • หากมีกระเป๋ากันน้ำและสามารถใส่เครื่องประดับทั้งหมดลงไปได้ จะช่วยให้น้ำไม่แทรกซึมเข้าไปด้านใน ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง เช่น ตกเรือ หรือน้ำขึ้นสูงระดับอก ขึ้นไป เป็นต้น กันไว้หลายๆชั้นเพื่อปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นนะคะ

   

วิธีทั้งหมดนี้จะช่วยให้เครื่องประดับอัญมณีของคุณปลอดภัยจากน้ำค่ะ อย่าลืมนะคะว่าหากนำเครื่องประดับเหล่านี้อพยพไปพร้อมกับคุณด้วยแล้วนั้น คุณเองก็ต้องปฎิบัติตัวเป็น รปภ. ให้กับเครื่องประดับของคุณเองด้วย เพื่อให้พ้นภัยน้ำท่วมและพ้นภัยโจรไปพร้อมๆกับคุณค่ะ ขอให้โชคดีและปลอดภัยนะคะทุกท่าน

บทความนี้จัดทำโดยร้านเพชร Nali Jewelry (นารี่ จิวเวลรี่)ร้านขายเครื่องประดับอัญมณี แหวนเพชร Amandaz Diamond สังเคราะห์ แหวนพลอย และเครื่องประดับอื่นๆ ซึ่งขณะนี้กำลังต้องการขยายความสำเร็จ โดยเปิดรับผู้สนใจทำอาชีพอิสระเป็นธุรกิจส่วนตัวกึ่งแฟรนไชส์ หรืออาชีพเสริมสร้างรายได้จำนวนมาก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น