พระชายาแสวงพ่าย

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 823,769 Views

 • 6,432 Comments

 • 12,060 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  636

  Overall
  823,769

ตอนที่ 3 : บทที่ 1 องค์ชาย (1)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 33997
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 56 ครั้ง
  13 ก.ย. 60

 

ดอยรูปมาแปะ ไม่ขงไม่ขอใครนะคะ 5555555 
แต่ละจุดของชุดมีชื่อเรียกและหลักเกณฑ์การแต่งกายของแต่ละชั้นยศ แต่ไรท์จะไม่เจาะลงลึกนะคะ ขี้เกียจ//โดนโบกปีคังซีที่ 51

            มวลเมฆหนาทึบทยอยโปรยปรายสายฝนกระหน่ำ สายฟ้าพลันฟาดเปรี้ยงลงบนยอดไม้จนแหลกลาญ ร่างสง่างามของชายฉกรรจ์นับสิบคุกเข่าคำนับอยู่เบื้องหน้าหยางซินเตี้ยน[1] ชายรูปงามองอาจที่อยู่แถวหน้าสุดสวมใส่ชุดลวดลายมังกรห้าเล็บปักบนฉลองพระองค์ไหมต่วน บ่งบอกตำแหน่งชินหวัง[2]

เขาสง่างามอย่างหาได้ยากยิ่ง คิ้วเรียวคมเข้มสอดรับกับดวงตาเยือกเย็น จมูกโด่งเป็นสัน ริมฝีปากบางเฉียบซึ่งยากนักที่จะยกยิ้ม ใบหน้าคมคร้ามมิได้เปิดเผยอารมณ์ใดๆ ท่ามกลางสายฝนยิ่งเพิ่มความน่าเกรงขามดุดัน แม้ว่ากระแสลมและเม็ดฝนขนาดเท่าหัวแม่โป้งจะซัดถล่มแต่ทว่าเหล่าชายหนุ่มยังคงยืนหยัดอย่างทระนง ไม่มีใครกล่าวคำใดออกมานอกจากเฝ้ารออย่างสงบ

องค์รัชทายาทอิ้นเหริงถูกกล่าวหาว่าข่มเหงรังแกเหล่าอนุชา ซ่องสุมกำลังพลและรับสินบน จึงเป็นเหตุให้ฮ่องเต้คังซีสั่งปลดรัชทายาทออกจากตำแหน่งและควบคุมตัวไว้ภายในตำหนักจนกว่าจะสิ้นพระชนม์ เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างแรงตึงเครียดแก่วังต้องห้ามเป็นอย่างยิ่ง ด้วยเพราะไม่มีใครคาดคิดว่าฐานอำนาจของรัชทายาทจะถูกสั่นคลอนจนพังทลายราบคาบ

บัดนี้สายฝนยังคงเทกระหน่ำลงมาจากท้องฟ้าสีเทาทะมึน บดบังแสงตะวันไปจนหมดสิ้น อารมณ์ของจักรพรรดิคังซีขุ่นมัวพอๆ กับเมฆดำมืดที่ร้องครั่นครืนอยู่เหนือศีรษะ

            “ออกไปบอกพวกมันว่าถ้ายังไม่กลับไปอีก ข้าจะสั่งปลดพวกมันทุกคน! และถ้าใครกล้าขอร้องแทนอีก ข้าจะตัดหัวมัน!

สุรเสียงผ่าเปรี้ยงยิ่งกว่าฟ้าคำราม เสียงถ้วยชาถูกขว้างแตกดังออกจากภายในพระตำหนัก ก่อนที่จางกงกงผู้เป็นขันทีคนสนิทขององค์คังซีจะเปิดประตูตำหนักออกมาด้วยสีหน้าไม่สู้ดี

“จางกงกง ขอให้พวกเราเข้าพบเสด็จพ่อได้หรือไม่”

            “ได้โปรดเถิดองค์ชายสิบ ตอนนี้ฝ่าบาทกำลังมีอารมณ์ไม่สู้ดี หากพวกท่านดึงดันจะขอร้องแทนองค์รัชทายาทอีก เกรงว่าพวกท่านอาจจะต้องโทษตามไปด้วย ตอนนี้พายุแรงมากได้โปรดเสด็จกลับกันก่อนเถิด หากไม่ทรงเห็นแก่พระองค์ก็โปรดเห็นแก่เสด็จแม่ของพวกท่านเถอะนะ ตอนนี้ส่งคนมาสอบถามให้วุ่นไปหมด”

            “ไม่ได้! ข้าต้องการพบเสด็จพ่อ”

            “ใจเย็นๆ เถิดพ่ะย่ะค่ะองค์ชายสิบ ถึงท่านเข้าไปตอนนี้ก็มีแต่จะยิ่งแย่ลงกว่าเก่า” จางกงกงปาดเหงื่อ ไม่รู้จะห้ามปรามองค์ชายหนุ่มเลือดร้อนผู้นี้ได้อย่างไรดีจึงหันไปขอความช่วยเหลือจากองค์ชายเก้าซึ่งคุกเข่าอยู่ข้างกัน

            “อิ้นเอ๋อ ปกติแล้วเจ้าก็ไม่ได้สนิทสนมอะไรกับพี่รองนัก แล้วเหตุใดวันนี้ถึงได้ดุดันนักเล่า?”

            ความหมายขององค์ชายเก้าคือ หุบปากของเจ้าซะ! แต่นิสัยขององค์ชายสิบเป็นคนเลือดร้อน ไม่คิดหน้าคิดหลังให้ถี่ถ้วน นึกจะพูดก็พูดโดยไม่คิด

            “ก็... ก็วันเกิดของข้าทุกปี พี่รองจะมอบของขวัญเป็นม้าพันธุ์ดีจากมองโกล มาตอนนี้พี่รองกำลังเดือดร้อน จะไม่ให้ข้าช่วยได้อย่างไรเล่า? หรือว่าเสด็จพ่อทรงตัดเลือดในอกได้จริงๆ เสด็จพ่อไร้พระทัยเกินไปแล้ว”

องค์ชายสิบวัยยี่สิบเจ็ดชันษากล่าวโผงผาง นึกอยากจะพูดอะไรก็พูดโดยไม่สนใจว่าจะล่วงเกินใคร ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้มีผลงานอะไรมากมายเหมือนพวกพี่ๆ แต่เสด็จพ่อก็ทรงโปรดปราน มอบตำแหน่ง จุ้นหวัง[3]และประทานชื่อให้ว่า ตุนจุ้นหวัง องค์ชายสิบจึงยิ่งส่งเสียงดัง ก่อนจะรีบเงียบเสียงเมื่อชายที่อยู่แถวหน้าสุดปรายสายตาเย็นเฉียบมองมา น้ำเสียงทรงอำนาจก่อแรงกดดันหนักหน่วงจนบรรยากาศเปลี่ยนกระแสไปในฉับพลัน

คนผู้นั้นคืออิ้นเจิน องค์ชายสี่แห่งราชวงศ์ต้าชิง

“อิ้นเอ๋อ เจ้าอย่าบังอาจล่วงเกินเสด็จพ่อ สิ่งที่เสด็จพ่อทรงเกลียดชังที่สุดก็คือการทะเลาะเบาะแว้งแบ่งฝักแบ่งฝ่าย พี่น้องทุกคนมาด้วยน้ำใจแต่เจ้ามาเพราะเห็นแก่ของขวัญราคาแพงที่เคยได้รับงั้นหรือ? อนุของเจ้ากับพระชายาของพี่รองเป็นพี่น้องกัน... แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเจ้าจะเห็นแก่พวกนางจนอกตัญญูต่อเสด็จพ่อได้นะ”

            “ท่าน!” องค์ชายสิบหน้าเปลี่ยนสี ที่เขามาคุกเข่ากลางสายฝนในวันนี้ก็เพราะอนุคนโปรดร้องห่มร้องไห้ให้ช่วยจริงๆ นั่นแหละ

“พี่สี่ ท่านก็รู้ดีว่าเหตุใดพี่รองถึงได้ตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ ท่านนั่นแหละที่อยู่เบื้องหลัง เลิกปั้นหน้าเป็นห่วงเป็นใยเสียทีเถอะ ท่านช่างจัดการเรื่องนี้ได้หมดจดยิ่งนัก”
องค์ชายสิบชี้นิ้วใส่อย่างไม่ละเว้น อีกฝ่ายนั้นกลับมิได้เก็บมาเป็นอารมณ์ ใบหน้าคมคร้ามสงบนิ่ง แหงนสู้เม็ดฝนโดยไม่สะทกสะท้าน องค์ชายสิบสามอิ้นเสียงวัยยี่สิบสี่ชันษาซึ่งสนิทสนมกับพี่สี่เป็นอย่างยิ่งจึงรับหน้าที่ปิดปากคนโง่งมให้แทน

            “พี่สิบ... มีคำกล่าวว่าบัณฑิตแสวงหาความถูกต้อง ส่วนคนพาลแสวงหาแต่ผลประโยชน์ ท่านจะบอกว่าการที่พี่รองติดสินบนโกงกินเงินหลวงจนถูกเสด็จพ่อสั่งลงโทษ เสด็จพ่อทรงเลอะเลือนไปเองอย่างนั้นหรือ?”

            “เจ้า!!

            “และการที่ท่านเห็นแก่ผลประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ จนถึงยอมยื่นมือให้ความช่วยเหลือคนผิด ท่านไม่กลัวถูกเสด็จพ่อเข้าใจผิดว่าท่านเป็นพวกเบาปัญญา ไร้ความคิดหรอกหรือ? คนทั่วหล้าเขาจะคิดได้ว่าตุนจุ้นหวังผู้สูงส่งต้องการเอาใจอนุในจวนด้วยวิธีเช่นนี้ ระวังชายาเอกของพี่จะเสียใจนะ”

            “เจ้า!! เจ้า!!” องค์ชายสิบโกรธแต่ไม่อาจหาคำโต้แย้งได้แม้แต่ครึ่งคำ สีหน้าจึงแดงก่ำด้วยแรงเดือด แต่อิ้นเสียงไม่ได้ให้ความสำคัญต่อพี่ชายคนนี้

            “เรื่องนี้ท่านอ๋องผู้ทรงธรรมอย่างพี่แปดน่าจะรู้ดีกว่าพี่สี่นะพี่สิบ”

            เหนือขึ้นไปด้านบนตำหนักหยางซินเตี้ยน มวลเมฆส่องแสงฟ้าแลบดุจมังกรพาดผ่าน คำรามเสียงฟ้าผ่าดังเปรี้ยง อิ้นซื่อเป้ยเล่อ[4]องค์ชายลำดับที่แปดในฮ่องเต้คังซีเหยียดยิ้มออกมาอย่างสุขุม เค้าโครงใบหน้าขององค์ชายแปดสง่างามหมดจดเยี่ยงบัณฑิตผู้เคร่งขรึม แววตาคมปลาบจ้องมองทะลุทุกสิ่ง แม้จะมีชาติกำเนิดจากพระมารดาชาวฮั่นต่ำต้อย โอกาสที่จะได้ขึ้นครองบัลลังก์มีน้อยนิดแต่ทว่าจำนวนขุนนางที่ให้การสนับสนุนเขานั้นเป็นขุมกำลังที่ไม่สามารถมองข้ามได้

            “น้องสิบสาม... เรื่องนี้เสด็จพ่อเป็นผู้ตัดสิน ข้าเป็นเพียงผู้ทูลถวายหลักฐานการรับสินบนของพี่รอง ข้ามิบังอาจก้าวล่วงการตัดสินใจของเสด็จพ่อ เพียงแต่ต้องการขอร้องให้เสด็จพ่อทรงเมตตาลูกเมียของพี่รองบ้างสักนิด สิ่งที่ข้านึกไม่ถึงก็คือคนสนิทของพี่รองอย่างพี่สี่ต่างหาก หากไม่ใช่ท่านยอมเปิดเผยข้อมูลของพี่รอง แผ่นดินต้าชิงของเสด็จพ่อย่อมหนีไม่พ้นภัยขุนนางกังฉิน ข้านับถือคุณธรรมของท่านยิ่งนัก ผลงานในครั้งนี้สมควรเป็นของท่าน”

            “การเชิดชูคุณธรรมเป็นเรื่องสำคัญก็จริงอยู่ แต่คนที่ชอบแทงข้างหลังคนอื่น ไม่นับว่าเป็นลูกผู้ชายสักนิด”

            องค์ชายสิบและองค์ชายเก้ารีบเสริมทันที องค์ชายแปดอิ้นซื่อแม้จะไม่ได้ตอบรับแต่ก็มิได้ปรามเหล่าน้องๆ อุปมาดั่งยืมปากคนอื่นพูดแทน กล่าวหาว่าพี่สี่ทำตัวจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ แว้งกัดแม้กระทั่งผู้ที่สนับสนุนอุ้มชู สายตาขององค์ชายผู้สูงศักดิ์ทั้งหลายจึงพุ่งตรงไปที่ชายร่างสูงใหญ่ที่คุกเข่าอยู่แถวหน้าสุด

องค์ชายสี่อิ้นเจิน

ดวงตาคมกร้าวขององค์ชายสี่ ทำให้จางกงกงถึงกับก้มหน้าลงโดยไม่รู้ตัว     

            เนื่องด้วยผู้ที่เหมาะสมคู่ควรขึ้นสู่ตำแหน่งทายาทมังกรนั้นมีมากกว่าหนึ่งคน แม้ไม่มีผู้ใดคาดเดาพระทัยฮ่องเต้ได้ว่าจะแต่งตั้งใครขึ้นแทน แต่องค์ชายสี่อิ้นเจินย่อมถูกเสนอชื่อด้วยอย่างแน่นอน ด้วยเพราะพระสนมเต๋อเฟยมีเชื้อสายของจักรพรรดินู่เอ่ออาฉีเข้มข้นกว่าสนมคนใดในวังหลัง อีกทั้งพระนางเป็นผู้ดูแลปกครองวังหลังหกตำหนักแทนฮองเฮาผู้วายชนม์ และองค์ชายได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยจากเสด็จพ่อให้ทำหน้าที่ติดตามเงินที่ขุนนางโกงกินกลับคือสู่ท้องพระคลังอันร่อยหรอ ดังนั้นคนในวังล้วนรู้ดีว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโค่นล้มอำนาจรัชทายาท แต่ไม่มีใครกล้าพูดออกมาตรงๆ แม้แต่คนเดียว

            “พี่เก้าพี่สิบ ที่ผ่านมาพี่สี่พยายามยับยั้งเรื่องรับสินบนของพี่รองมาโดยตลอด ไม่เพียงจะถูกปฏิเสธยังถูกพี่รองประณามข่มเหงต่างๆ นานา พี่รองถือตัวว่าเป็นคนโปรดของเสด็จพ่อหนำซ้ำยังหวาดระแวงว่าจะถูกชิงตำแหน่งจนก่อเรื่องมิบังควร เรื่องที่พี่รองต้องหลุดออกจากตำแหน่งจะโทษพี่สี่ไม่ได้ ท่านควรจะแยกแยะเสียบ้าง”

องค์ชายสิบสามอิ้นเสียงออกหน้าโต้เถียงแทนพี่สี่ แต่องค์ชายสิบไม่สนใจรับฟังยังคงฮึดฮัดขัดเคือง องค์ชายแปดผู้เป็นที่เคารพของพี่น้องจึงกล่าวขออภัยแทน

            “แต่ไหนแต่ไรอิ้นเอ๋อเป็นคนใจร้อน ยังไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลังดีก็พูดโพล่งออกไป ขอให้พี่สี่อย่าได้ถือสาหาความเขาเลย ความหมายที่ข้าพูดถึงพี่สี่ ข้าหมายจะชื่นชมที่ท่านเลือกยืนอยู่ข้างความถูกต้อง บ้านเมืองต้องมาก่อน คุณธรรมต้องนำหน้า ผิดถูกก็ว่ากันไปตามจริง การตัดสินใจของพี่สี่ครั้งนี้นับว่ากล้าหาญยิ่งนัก เหตุการณ์ในวันนี้นับว่าสะเทือนฟ้าดิน แม้แต่ข้าเองก็ยังหวั่นใจถึงอนาคต หลังจากนี้ไปก็ขอให้พี่สี่ยั้งมือให้ข้าบ้างก็พอ”

            อิ้นเจินยกมุมปากขึ้นเล็กน้อย แววตาสะท้อนความคิดสุดหยั่ง สงบนิ่ง... โหดเหี้ยม... เก็บนิ่งสงวนคม “ข้าต่างหากที่ควรจะต้องเป็นฝ่ายกล่าวเช่นนั้น”

ทั้งคู่ต่างเป็นคนฉลาดหลักแหลม หากองค์ชายสิบพิจารณาให้ถี่ถ้วนสักนิดก็จะรู้ว่านี่เป็นแผนการล้อมเว่ยช่วยจ้าว[5] หากองค์ชายสี่ไม่ให้ความร่วมมือเปิดเผยความลับของรัชทายาท มีหรือที่องค์ชายแปดจะจับจุดได้แล้วค้นหาหลักฐานขึ้นทูลรายงาน การกระทำของรัชทายาทสมควรถูกปลดออกจากตำแหน่งก็จริงอยู่ แต่การที่อิ้นเจินปล่อยให้พี่ชายทำผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีกโดยไม่ทัดทานใดๆ ก็นับว่าโหดเหี้ยมร้ายกาจเช่นกัน

และผู้ที่ขยี้ความโกรธของเสด็จพ่อให้รุนแรงขึ้น... ผู้เริ่มต้นคุกเข่าขอร้องหน้าตำหนักหยางซินเตี้ยน...

            อิ้นเจิน...

การวางหมากกระดานครั้งนี้ช่างแยบคายอย่างยิ่ง องค์ชายแปดจำต้องนำเหล่าน้องชายที่อยู่ในโอวาทมาคุกเข่าด้วยเพื่อไม่ให้เป็นที่ครหา เมื่อเห็นว่าตนได้แสดงความรักพี่น้องเพียงพอแล้ว จึงเปล่าประโยชน์ที่จะต้องคุกเข่ากลางฝนให้ร่างกายบอบช้ำเพราะคนผู้นั้นอีก “ไว้ให้เสด็จพ่อคลายพิโรธก่อนแล้วข้าจะมาใหม่ ขอตัวก่อน”

            “เชิญ”

            “น้อมส่งเสด็จองค์ชาย” จางกงกงคำนับลง สีหน้าเบาใจขึ้น

องค์ชายแปดนำเหล่าน้องชายลุกขึ้นก่อนจะค้อมคำนับเบื้องหน้าตำหนักและสะบัดกายจากไป ส่วนองค์ชายสิบสี่อิ้นที น้องชายร่วมพระมารดาแท้ๆ ของอิ้นเจินก็ถอยห่างไปโดยไม่พูดอะไรสักคำ เขารีบติดตามพี่แปดไปอย่างใกล้ชิด ทิ้งพี่ชายแท้ๆ ไว้กับองค์ชายสิบสาม อิ้นทีเป็นชายหนุ่มห้าวหาญ ฝีมือขี่ม้ายิงธนูเก่งกาจจนเป็นที่โปรดปรานไม่แพ้พี่ชาย แต่ทั้งคู่เป็นพี่น้องที่ไม่ชอบหน้ากันตั้งแต่ไหนแต่ไร อิ้นทีสนิทสนมกับพี่แปดมากกว่าจึงเลือกติดตามเขา  

“พี่แปด ยินดีด้วยนะ ท่านเป็นผู้ชนะแล้ว”

“ข้าไม่ใช่ผู้ชนะ คนที่ชนะคือคนที่เก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้มากที่สุดต่างหาก”

“แต่คนที่ได้ผลงานในครั้งนี้ไปเต็มๆ คือพี่แปดนี่นา”

“ผิดแล้ว ข้าเป็นผู้เสียต่างหาก”

ทุกคนฟังแล้วไม่เข้าใจ “ทำไม?”

“เจ้าคิดว่าพี่สี่เพิ่งจะตัดสินใจลงมืองั้นหรือ? การจะรวบรวมหลักฐานและรอจังหวะสุกงอมต้องอาศัยเวลาไม่ต่ำกว่าสามปี เขาเพียงแค่นั่งอยู่เฉยๆ กันตัวเองออกจากปัญหาและให้ข้าเป็นผู้ออกหน้าวิ่งวุ่น เพราะเขารู้ว่าในพระทัยลึกๆ ของเสด็จพ่อย่อมไม่พอใจคนที่ทำร้ายลูกชายคนโปรด ดังนั้นพี่สี่จึงยอมคุกเข่ากลางสายฝน ทางหนึ่งก็เพื่อแสดงตนว่าเป็นผู้รักพี่น้อง ไม่ใช่ผู้โหดเหี้ยมไร้หัวใจ ส่วนอีกทางก็เพื่อยั่วโทสะเสด็จพ่อให้ลงโทษพี่รองหนักขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นถ้าหลีกเลี่ยงได้ อย่าเป็นศัตรูกับเขา”

คนที่ได้ฟังต่างขนลุก[1] ตำหนักทรงพระอักษร

[2] เจ้าฟ้าชายชั้นเอก เรียกแบบลำลองว่าหวังเย๋

[3] เจ้าฟ้าชายชั้นโท

[4] เจ้าฟ้าชายชั้นสาม

[5] กลอุบายดึงแยกข้าศึกออกไป ทำให้กำลังพลกระจัดกระจาย ห่วงหน้าพะวงหลัง ครั้นแล้วจึงเข้าโจมตี

 <<< จิ้มเรยๆๆๆๆ
พระชายาแสวงพ่าย by ตันเหมย (มณีริน)

 
วางแผงแล้วทั่วประเทศนะคะ
ราคาปก 419 จำนวน 592 หน้า
 
สั่งซื้อได้ที่เพจไลต์ ออฟ เลิฟ หรือสั่งออนไลน์จากร้านหนังสือ หรือสอยจากหน้าร้านก็ได้ 555555
v
v
 v 
มี E book แล้วนะ ลดเหลือ 369 บาท ฝากกดหัวใจให้เรตติ้งด้วยนะคะ ><
 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 56 ครั้ง

33 ความคิดเห็น

 1. #6402 วสันตดารา (@Dark_lady) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2560 / 23:51
  นี่มันครบเลย ปู้ปู้จิงซิน ตัวละครหลักครบ องค์ชาย4-14 พี่น้องกัน แต่14อยู่ฝ่ายองค์ชาย8( 8 10 14) องค์ชาย4ก็คบแค่13 อ๋องแปดผู้ทรงธรรมก็ด้วย
  ลักษณะนิสัยทุกอย่างก็เหมือนเดิม ต่อไปจะมีหม่าซื่อรั่วซีข้ามภพมารักกับองค์ชาย8ก่อนแล้วค่อยมารักกับองค์ชาย4ป่ะ
  #6402
  1
 2. #6401 วสันตดารา (@Dark_lady) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2560 / 21:55
  พารากราฟนึงๆตัวอักษรแน่นมากเลยค่ะ
  จัดแบ่งซอยกว่านี้ก็ดีนะคะ เห็นแล้วไม่ค่อยอยากอ่านเท่าไร
  #6401
  0
 3. #6375 amy_avasalius (@amy_avasalius) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 7 กรกฎาคม 2560 / 06:45
  ไม่ร่าใส่รูปมาเลย
  เสียอรรถรสมาก
  ต้องการจินตนาการเองอ่ะะะ
  #6375
  0
 4. #6040 LaDYDarkBB (@LaDYDarkBB) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2560 / 21:54
  เพิ่งอ่านค่ะ การอ่านเรื่องนี้ต้องเป็นคนที่อ่านนิยายจีนมาพอสมควรจึงรู้เรื่อง(ดีนะที่เราอ่านมาก่อน) ต้องมีความมโนและสมาธิในการแยกตัวละครสูง555 เนื่องจากคิดอิมเมจองค์ชายใหม่เอง เราก้อ่านได้โดยไม่ติดขัดอะไร ภาษาสวยมากค่ะ
  #6040
  0
 5. #6035 Varencia_mnr (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2560 / 08:52
  ฝ่าบาลมีลูกกี่คนนิ หลายคนเกิ้นนนน
  #6035
  0
 6. #5968 mmfiz (@mmfiz) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 14 มิถุนายน 2560 / 14:30
  งง! หลายคนเกิน จำไม่ได้สักคน ==
  #5968
  0
 7. #5859 minixme (@swaggymg) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 11 มิถุนายน 2560 / 01:02
  คล้ายปูปู้จิงซินเลย
  #5859
  0
 8. #5839 chonry99 (@vvtoei) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 9 มิถุนายน 2560 / 03:28
  มึนหัวเลย กลายคนมากก
  #5839
  0
 9. #5727 goldpaddy (@goldpaddy) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 7 มิถุนายน 2560 / 00:03
  โอ้ย หลายคนมาก มึนหัว
  #5727
  0
 10. #4340 JennyJN (@jennytty) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 / 18:02
  องค์ชายสี่ อิ>//<
  #4340
  0
 11. #4339 oum101 (@oum101) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 / 17:38
  เห็นรูปองค์ชายแล้วหมดอารมณ์เลยค่ะ องค์ชายทรงผมเป็นงั้นจริงดิ ล้านครึ่งหัวเลยดิ โอยรับไม่ได้ ฮืออออ
  #4339
  0
 12. #4299 Look Nam Nice (@kankankan1401) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 18:15
  ศัพท์จีนเยอะมาก อ่านละไม่ค่อยเข้าใจ ความสนุกในเรื่องเลยหายเพราะงงกะศัพท์
  #4299
  0
 13. #4291 9namfon (@9namfon) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 16:09
  องค์ชายสี่
  #4291
  0
 14. #3943 mimixiao (@yimmily) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2560 / 15:43
  ลูกของคังซีนี่เราว่าชายสี่(หมี่เกี๊ยว) น่ากลัวสุดแล้ว 555
  #3943
  0
 15. #3319 fahnatee (@fahnatee) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2560 / 18:10
  อิมเมจแต่ละคนสุดยอด
  #3319
  0
 16. #2071 IamAtom (@IamAtom97) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 28 เมษายน 2560 / 22:52
  จะมีหม่ารั่วซีไหมเนี้ย
  #2071
  0
 17. #1749 feonixsh (@feonixsh) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 21 เมษายน 2560 / 11:41
  การมีลูกมากๆก็แย่งสมบัติกันจะเป็นจะตาย ความสุขอยู่ที่ใด
  #1749
  0
 18. #1691 Std.Shoe (@aomlockheart) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 20 เมษายน 2560 / 03:23
  ปวดหัวเวอร์ จะให้ดีกว่านี้ขอรูปประกอบหล่อช่วยส่งเสริมในการที่ดีขึ้น
  #1691
  0
 19. #1562 chs219 (@chs-kjd) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 17 เมษายน 2560 / 20:27
  ทำไมนึกถึงฉากนึงในปู้ปู้จิงซินเลยอ่ะ ตัวละครเยอะมาก การแบ่งฝ่ายนี่คล้ายในปู้ปู้เลยจำง่าย แต่ก็ยังมึนอยู่
  #1562
  0
 20. #1527 nikel6654 (@nikel6654) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 17 เมษายน 2560 / 13:46
  ตัวละครเยอะจังง
  #1527
  0
 21. #1525 nikel6654 (@nikel6654) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 17 เมษายน 2560 / 13:39
  เห็นภาพองค์ชายแบบนี้แล้ว หมดอารมณ์อ่านเลยยย
  #1525
  0
 22. #1503 NnekooU (@NnekooU) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 17 เมษายน 2560 / 10:07
  คล้ายเอาเรื่องปู้ปู้จิงชิ่นมาดัดแปลงเลย
  #1503
  0
 23. #1437 Solarbeam (@tambodin) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 16 เมษายน 2560 / 22:55
  แค่ตอนที่2ตัวละครมี18ตัวแล้ว โอ้มายก้อด ข้าน้อยจำไม่ไหวขอรับ
  #1437
  0
 24. #1407 Nattiya Bursnachaitavee (@nsttiyaburana) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 16 เมษายน 2560 / 07:30
  ขอบคุณมากค่ะไรท์. ไรท์ขาขอช่วยให้คำอธิบายความหมายเป็นอยู่ในวงเล็บดดีกว่านะคะจะได้ไม่ต้องมาอ่านคำอธิบายที่อยู่ท้ายเรื่อง ลากขึ้นลากลงมันงงหนาคะ. ขอบคุณ.
  #1407
  0
 25. #1315 Liai (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 13 เมษายน 2560 / 23:47
  ขอบคุณค่ะ
  #1315
  0