พระชายาแสวงพ่าย

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 823,885 Views

 • 6,432 Comments

 • 12,055 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  752

  Overall
  823,885

ตอนที่ 5 : บทที่ 2 เผ่นเถอะจ้า (1)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 22714
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 61 ครั้ง
  13 ก.ย. 60

ตำหนักไท่เหอ ตำหนักสำหรับออกว่าราชการของฮ่องเต้ 
ตำหนักเหยียนชีกง ตำหนักพระสนมเต๋อเฟย

            เช้าตรู่หลังจากสายฟ้ากระหน่ำเบาบางลง ท้องฟ้าเปิดกว้างปลอดโปร่ง ดอกบัวที่ปลูกในอ่างยักษ์เบื้องหน้าตำหนักพากันสดชื่นส่งกลิ่นหอมอ่อนโยนไปตามสายลม ตำหนักเหยียนชีกงสงบร่มเย็นแต่ทว่าตื่นพร้อม นกขมิ้นสองตัวบนต้นหลิวส่งเสียงเจื้อยแจ้วก่อนจะโผบินจากไปเมื่อนาราลืมตาพรึ่บ!

            ปวดหัวฉิบ!

เธอนอนแผ่อยู่บนพื้นหินเย็นเฉียบกลางสวนกระถางบัว สิ่งแรกที่นาราเห็นคือแสงอาทิตย์อันแสนสดใสอบอุ่น กระแสลมหอมหวานมีกลิ่นชื้นฝน รูปหินแกะสลักและภูเขาจำลอง ประดับประดาด้วยต้นกล้วยไม้ผลิดอกออกช่อยาวเป็นศอกชวนมอง แสงตะวันช่างอบอุ่นจังเลย... ดวงตาคู่งามเล็กๆ กลอกไปมาอย่างระมัดระวังเมื่อมีเหล่าผีเสื้อบินวนไปมารอบตัวเธอ สิ่งเหล่านี้ขาดหายไปในยุคสมัยของนารานานแล้ว การที่ได้กลับมาสัมผัสความงามเรียบง่ายของธรรมชาติอีกครั้งนับว่าเป็นเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก

            นาราหยัดตัวลุกขึ้นนั่งอย่างช้าๆ ตรวจสภาพร่างกายตนเองว่าไม่มีอะไรบุบสลาย ผ้าซิ่นกับสไบเฉียงที่เธอสวมใส่ยังสวยปิ๊งพร้อมเฉิดฉาย นาราตรวจปีคริสตศักราชว่าถูกต้อง ก่อนจะรีบปัดเนื้อปัดตัว เตรียมพร้อมพบหน้าคนในครอบครัวของเจ้าพระยาวิชิต ขั้นแรกที่เธอต้องทำคือรีบซัดลำแสงจากพลอยสีแดงเพื่อแทรกแซงความทรงจำและเข้าสวมรอยเป็นบุตรีเจ้าพระยา ทำงานแล้วกลับบ้านรับทรัพย์...

กรุงศรีอยุธยาจ๋า นางสาวนารามาเยือนแล้ว

มาแล้ว...

แล้ว...

นาราชะงัก... ไม่มีวัดไม่มีวังอยุธยา ไหงจึงกลายเป็นตำหนักเก๋งจีนล่ะ!! ขนแขนของเธอลุกซู่เกรียวกราวเมื่อค้นพบว่าตนเองอยู่ท่ามกลางหมู่ตำหนักอันงดงามเรียบง่าย ดวงตากลมโตเบิกมองป้ายชื่อตำหนัก แม้จะอ่านไม่ออกแต่ตัวอักษรบนป้ายนั้นเป็นลายพระหัตถ์ของผู้ปกครองแผ่นดินต้าชิง ปกปักษ์ด้วยรูปแกะสลักสิงโตหินสูงท่วมศีรษะ สะท้อนความน่าเกรงขามออกมาจนนาราใจคอไม่ดี

“แล้วๆๆๆๆๆ เอาแล้วกู” ร่างบางไม่รอช้า รีบถลกซิ่นปีนภูเขาจำลองเพื่อมองมุมสูง สังเกตเห็นแนวกำแพงสูงเสียดล้อมรอบพื้นที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ไม่ว่าจะแนวรั้วสีแดงสดหรือกระเบื้องหลังคาน้อยใหญ่ล้วนส่องประกายท้าทายแสงตะวัน มีผู้คนแต่งกายด้วยชุดเครื่องแบบในวังของคนโบราณเดินกันขวักไขว่ ที่นี่คือเมือง“ ไม่... เลือดในกายของเธอพลันเย็นเฉียบเมื่อสังเกตเห็นตำหนักด้านหน้าขนาดใหญ่ตระการตา หลังคาซ้อนสองชั้นมุงด้วยกระเบื้องสีทองซึ่งเป็นสีเฉพาะขององค์ฮ่องเต้เท่านั้น

ตำหนักไท่เหอ ตำหนักสำหรับออกว่าราชการของฮ่องเต้

ที่นี่คือพระราชวังต้องห้าม กู้กง!

ตัวเธอพลันรู้สึกเล็กจ้อยไม่ต่างอะไรจากเศษธุลีเล็กๆ ท่ามกลางราชวังอันใหญ่โตสลับซับซ้อน ดวงตากลมโตเบิกมองไปรอบๆ อย่างตื่นตะลึง ความเคร่งขรึมน่าเกรงขามของสถานที่แห่งนี้กดดันให้เธอทำอะไรไม่ถูก เมื่อตั้งสติได้จึงรีบกดสัญญาณระบุพิกัดของตนเอง ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือกลับไปยังห้องวิจัย

รอแล้วรอเล่า รอจนเศร้าเขาก็ยังไม่ติดต่อกลับมา...

นาราคว้าชายสไบมาขยำ เธอยังไม่รู้ว่าร่วงหล่นมาสู่แผ่นดินนี้ในช่วงสมัยใด ไม่รู้เลยว่าพิกัดตำหนักนี้อยู่จุดไหนในพระราชวังอันกว้างใหญ่ซึ่งมีตำหนักน้อยใหญ่และห้องหับถึง 9,999 ห้อง ตัวเลขที่ปรากฎบนสร้อยข้อมือระบุปีคริสตศักราชถูกต้องตรงกับที่พ่อบอก แต่พิกัดเป้าหมายปลายทางกลับเพี้ยนไป ด้วยความรู้ทางประวัติศาสตร์จีนที่พอหลงเหลืออยู่ในสมอง นารานับนิ้วไปมา บวกลบคูณหารในใจ... ช่วงสมัยสมเด็จพระนารายณ์แห่งกรุงศรีอยุธยาก็ตรงกับ...

คังซี!

            นารากุมขมับ กูอยากจะบ้าตาย

            หญิงสาวเดินวนไปวนมารอบภูเขาจำลองนั่นจนพื้นแทบสึก ชะเง้อมองหาความช่วยเหลือรอบแล้วรอบเล่าเหมือนเด็กกำลังรอพ่อแม่มารับ ตอนนี้สัมภาระติดตัวมีชิ้นเดียวคือกระเป๋าสี่มิติต้นแบบจากโดราเอมอน ดังนั้นจะใส่ของกี่ชิ้น จะเล็กจะใหญ่ก็ใส่ได้รวมอยู่ในนี้หมด ตำแหน่งกระเป๋าสี่มิติอยู่ที่พุงเหมือนโดราเอมอนเลย ไหนดูสิ... พ่อใส่อุปกรณ์ฉุกเฉินมาให้รึเปล่า

            อะไรเนี่ย... ตุ๊ดตู่ปลอมมือขาวเนียนล้วงหยิบของ เจอท่อนซิลิโคนจำลองอาวุธของท่านชาย นาราก็เหวี่ยงทิ้งลงน้ำ แขยงมือ

ถุงยางสี่สิบกล่อง!

ที่ตรวจครรภ์ บ้าไปแล้ว! นี่ฉันกลายเป็นเซลล์ขายเซ็กซ์ทอยไปแล้วเรอะนารารื้อของเพิ่มก็เจอแต่ของลามก เวรของเวรกรรม อุปกรณ์ในกระเป๋าก็ไม่มีกินประทังชีวิตอะไรนอกจากเซ็กซ์ทอย อาหารเม็ดที่พ่อบอกให้พกมาเธอก็ดันหยิบออก

ฝนบ้าก็ดันตกลงมาอีก

ฉิบหายของจริงล่ะทีนี้... นารานั่งทรุดน้ำตาไหลย้อย เนื้อตัวเปียกปอนเหมือนลูกหมาตกน้ำไม่มีผิด จังหวะนั้นถ้ามีขันทีหรือนางกำนัลประจำตำหนักเดินผ่านมา นาราก็ต้องหอบข้าวของทั้งหมดแล้วถลกซิ่นหนี จะทิ้งของก็ทิ้งไม่ได้เพราะเกรงว่าถ้าใครมาเจออาจจะเกิดปัญหา เธอหลงมาอยู่ผิดยุคก็ว่าน่าสงสารแล้ว ยังต้องโกยของพวกนี้ติดตัวไปด้วยยิ่งซ้ำเติมชีวิตหนักขึ้นไปอีก หรือเธอควรจะหันไปเอาดีด้านเปิดแผงขายของเสียวพวกนี้ให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลยวะ

นารามึนตึ้บ อยู่ดีๆชีวิตเปลี่ยน ด้วยความที่ไม่รู้จะไปไหนจึงนั่งกอดเข่าหลบแดดในเงาไม้ อารมณ์เหมือนเด็กถูกไล่ออกจากบ้านไม่มีผิด จากนี้ไปจะกินจะอยู่ยังไง จะต้องรอนานแค่ไหนถึงจะได้กลับบ้าน คำถามง่ายๆ แต่หาคำตอบไม่ได้ เจริญพร...

“ว.หนึ่งเรียก ว.สอง ตอบด้วย ตอบด้วย...” นาราพยายามอยู่ใกล้ๆ ตำแหน่งเดิมใกล้ภูเขาจำลอง รอสัญญาณเรียกตัวกลับ เผื่อว่าจะมีใครเมตตาหาทางพากลับบ้าน

ตอนที่เธอกำลังหลบซ่อนตัวอยู่นั้นเอง นาราสังเกตเห็นสตรีวัยกลางคนหน้าตางดงามคนหนึ่งกำลังคุกเข่าสวดมนต์อยู่ในศาลาเล็กๆ ภายในตั้งรูปปั้นพระแม่โพธิสัตว์กวนอิม จุดกำยานไม้จันทน์หอมช่วยให้จิตใจสงบนิ่ง สตรีผู้นั้นแต่งกายสีเทาเรียบๆ ธรรมดา ในมือถือลูกประคำ ไม่สวมเครื่องประดับใดๆ ใบหน้าไร้เครื่องสำอางแต่งแต้มแต่ยังคงดูอ่อนโยนนุ่มนวลและเยือกเย็นราวกับต้องการละทางโลกอยู่ทุกลมหายใจ ใกล้กันนั้นมีสตรีอายุสูงวัยกว่ายืนรออยู่ด้านนอกศาลา ท่าทางของหญิงนางนี้เข้มงวดมาก ดูได้จากบรรดานางกำนัลตัวเล็กๆ ที่กลัวเสียหัวหด

“+%#*M$^B]l;./q!W” 

พวกเขาคุยกันด้วยภาษาจีนฟังไม่ออก ร่างบางจึงล้วงของจากซอกอก หยิบวุ้นแปลภาษาออกมา กินปุบ นาราก็ฟังพูดอ่านเขียนภาษาของพวกเขาได้ทันที

“พวกเจ้าเตรียมยาต้มของพระสนมเสร็จเรียบร้อยแล้วหรือยัง“”

“ยะ...ยังเจ้าค่ะเฉินกูกู[1]

“แล้วยังไม่รีบไปจัดการให้เรียบร้อยอีก ต้องรอให้ข้าสั่งทำโทษเจ้าใช่หรือไม่เถาจื่อ”

“ข้าน้อยมิกล้าๆ จะรีบไปเดี๋ยวนี้แล้วเจ้าค่ะ” นางกำนัลน้อยที่ชื่อเถาจื่อก้มศีรษะปะหลกๆ แล้วรีบปลีกตัวออกไป เฉินกูกูถอนหายใจยาวอย่างอ่อนอกอ่อนใจ เถาจื่อเป็นนางกำนัลที่ขยันขันแข็งดีแต่ไม่ค่อยรอบคอบ สู้ซื่อจื่อพี่สาวของนางไม่ได้ ซื่อจื่อกิริยามารยาทเรียบร้อย รู้ใจนายและเก็บความลับได้ดีกว่า เฉินกูกูกระซิบสั่งงานให้ขันทีรุ่นเด็กทั้งหลายไปหยิบกำยานหอมมาที่ศาลาเพิ่มขึ้น แต่เหล่ากงกงน้อยส่ายหน้า

“หมดไปตั้งแต่เมื่อวานแล้วขอรับกูกู ทางกรมพิธีการยังไม่ส่งมาให้”

“เอ๊ะ ทุกทีทางนั้นเขาจะให้คนมาส่งไม่ได้ขาดนี่”

“เขาบอกว่าไม่มีใครว่างขอรับ ทางเราต้องไปรับเอง ขนาดข้าไปตามแล้ว พวกเขายังไม่สนใจข้าเลยด้วยซ้ำ”

“ให้ตายสิกงกงพวกนั้นทำตัวจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ไม่มีผิด ตอนนี้เอาแต่ประจบเหลียงเฟย ไม่สำนึกเสียบ้างว่าใครเป็นคนอุ้มชูขึ้นมานั่งตำแหน่งใหญ่”

“อี้หลัน เจ้าอย่าคิดมากเลย ตอนนี้ก็ใกล้จะถึงวันเกิดของไทเฮาแล้วพวกเขาคงจะยุ่งมากจริงๆ ถ้าเขาไม่ว่างมาส่งก็ส่งคนไปรับมา” 

“เพคะ หม่อมฉันทราบแล้ว” เฉินกูกูย่อกายน้อมรับคำจากสตรีชุดเทาผู้นั้นก่อนจะเดินปลีกตัวออกจากศาลาหลังนั้น แล้วกระซิบดุขันทีน้อยด้วยสีหน้าไม่ค่อยดีนัก “เจ้ารีบไปรับกำยานหอมมาอีกสิ ถ้าไม่ได้ก็ไม่ต้องกลับมา แล้วคราวหน้าไม่ต้องนำเรื่องไม่สบายใจมาพูด เข้าใจมั้ย”

“ขอรับกูกู” ที่ผ่านมากรมพิธีการล้วนส่งสิ่งของต่างๆ มายังเหยียนชีกงโดยไม่มีขาดตก ทุกครั้งกงกงเจ้ากรมก็นำของมาส่งให้ด้วยตนเอง แต่ทว่าภายในวังหลวงนั้นวัดบารมีกันที่ความรุ่งโรจน์ของเจ้านายแต่ละตำแหนัก ยามใดเป็นที่โปรดปรานย่อมมีแต่คนมาห้อมล้อมประจบเอาใจ ถ้าฮ่องเต้ห่างหายไม่แวะเวียนมาที่ตำแหนักก็ย่อมร้างลาเงียบเหงาเป็นธรรมดา หนำซ้ำเจ้าของตำหนักก็ยังมาป่วยหนักอีก บ่าวไพร่ทุกคนล้วนร้อนใจเป็นธรรมดา

เฉินกูกูมองหลังคาตำหนักอย่างเศร้าใจ ก่อนจะพนมมือไหว้และหลับตาเพื่อขอพรให้อาการประชวรของพระสนมเต๋อเฟยทุเลาลงโดยเร็ว ต่อให้ต้องมาสวดมนต์วันละร้อยจบเพื่ออุทิศถวาย นางก็ยินดี

ท่ามกลางกลุ่มควันธูปสีขาวและบรรยากาศที่สงบนิ่ง เสียงสวดมนต์ประสานกับเสียงเคาะมู่อวี๋[2]ดังก้องกังวานแว่วมาเป็นระยะไม่หยุด สตรีที่คุกเข่าสวดมนต์อยู่พลันเกิดอาการเจ็บหน้าอก เหงื่อซึมเต็มหน้าผาก หายใจลำบากจนล้มฟุบหน้าลงที่หน้าแท่นบูชา สร้างความตกใจแก่เฉินกูกูอย่างยิ่ง นางรีบเข้าไปประคองด้วยความร้อนใจก่อนจะวิ่งออกไปตะโกนขอความช่วยเหลือจากหมอหลวง

นาราหลบอยู่ไม่ไกล เห็นชัดเจนว่าอาการหัวใจวายเฉียบพลัน หากรอหมอหลวงคงไม่ทันการณ์แน่ ร่างบางมองซ้ายมองขวา เมื่อเห็นว่าปลอดคนจึงตัดสินใจกระโดดออกจากที่ซ่อน รีบตรงเข้าไปช่วยพลิกกายหญิงวัยกลางคนผู้นั้นให้นอนเหยียดผ่อนคลาย จากนั้นนวดหัวใจอย่างเร่งด่วน แต่ทว่าอาการไม่ทุเลาขึ้นเลย นาราจึงตัดสินใจหยิบของจากกระเป๋าสี่มิติ

“ยาลูกกลอนพริตตี้!!

ยาชนิดนี้ได้แรงบันดาลใจจากพริตตี้ขายครีมในอินเตอร์เนต ช่วงสองร้อยกว่าปีก่อนกิจการของพวกพริตตี้เฟื่องฟูคึกคักยิ่งนักแต่ปัจจุบันโดนสั่งเก็บเกลี้ยง ศาสตราจารย์จึงตั้งชื่อไว้เป็นอนุสรณ์ สรรพคุณของยาตัวนี้เรียกได้ว่าครอบจักรวาล ก่อนใช้เธอต้องแน่ใจว่าสตรีผู้นี้ยังมีสติเพราะยาเม็ดนี้ใหญ่มาก ซัดเข้าไปอิ่มยันเช้าแน่นอน ตอนนี้เวลาเร่งเข้ามาแล้วนาราจึงรีบป้อนยาให้ทันที

ปฏิกิริยาของเครื่องตรวจสอบที่ใช้คู่กันทำให้เธอขมวดคิ้วเมื่อเห็นอะไรบางอย่างผิดสังเกต

นี่ไม่ใช่อาการป่วยธรรมดา...

หลังจากทานยาเข้าไปไม่นาน อาการเจ็บหน้าอกของสตรีผู้นั้นก็ลดน้อยหายลงอย่างน่าอัศจรรย์ สมยี่ห้อยาลูกกลอนพริตตี้ “ป้าคะ หายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ นับหนึ่งนับสองนับสาม หายใจออก นับหนึ่งนับสองนับสาม”

“มะ...แม่นาง เจ้าเป็นใคร...”

นาราลังเลที่จะพูด แต่ในเมื่อมาที่ขั้นนี้แล้วจะพูดหรือไม่พูดก็ไม่ต่างกันหรอก “ฉันผ่านมาทางนี้พอดีค่ะ คุณป้าหน้าซีดมากเลย พักผ่อนก่อนนะคะ อย่าเพิ่งพูดอะไรเลย”

โชคดีที่สตรีคนนั้นยังพอหายใจได้เอง นางมองชุดสไบสีดอกบัวแปลกตาของนาราตาไม่กะพริบ ดวงตาของนาราหวานฉ่ำราวกับหยาดน้ำผึ้งแต่ก็แฝงไว้ด้วยความเฉลียวฉลาดซุกซน ผิวขาวนุ่มละมุนจนน่าทึ่ง นางยังไม่เคยเจอใครที่มีผิวงดงามเปล่งประกายเท่านี้มาก่อนเลย จะแปลกก็ตรงวิธีการแต่งตัวพิลึกพิลั่นของนาง ผืนผ้าสีกลีบบัวที่นางนำมาพันทบกายน่าตลกแต่ยามที่แสงตะวันจับต้อง เนื้อผ้าก็จะเป็นประกายระยิบระยับขับเน้นผิวขาวใสให้เธอดูสูงส่งล้ำค่าแบบที่อธิบายเป็นคำพูดไม่ถูก ช่างเป็นสาวน้อยที่งามนัก

“เจ้าชื่อ... อะไร“”

นาราเม้มริมฝีปากเมื่อถูกถามชื่อ ตามกำหนดภารกิจเดิม เธอจะแฝงตัวเข้าไปอยู่บ้านเจ้าพระยาวิชิด ใช้นามคุณสารภี แต่ในเมื่อตอนนี้อยู่นอกเหนือภารกิจ นาราจึงยอมบอก “ฉันชื่อนารา เรียกฉันว่าหนุงหนิงก็ได้ค่ะ”

“หนิงเอ๋อร์...”

สตรีชุดเทาพยายามจะกล่าวขอบคุณแต่ยังไม่มีเรี่ยวแรง ยิ่งมองพิจารณาหญิงสาวร่างบอบบางท่าทางคล่องแคล่วผู้นี้ แววตาของนางก็ยิ่งเต็มไปด้วยความสนใจยิ่งขึ้น สำเนียงคำพูดคำจาช่างประหลาดล้ำ นารารีบดับธูปไล่ควันออกไปเพื่อให้อากาศปลอดโปร่งขึ้น จังหวะนั้นมีคนภายในตำหนักวิ่งกรูกันเข้ามา นาราไม่มีทางเลือกจึงรีบวิ่งหลบหนีไปหลบด้านหลังภูเขาจำลอง ไม่มีใครสนใจสังเกตนาราเพราะมัวแต่เป็นห่วงอาการของสตรีชุดเทาผู้นั้น

เฉินกูกูพร้อมด้วยนางกำนัลกับขันทีอีกสามสี่คนพาหมอหลวงมาถึง ขณะที่ถูกประคองร่างออกไปจากศาลาสวดมนต์ สตรีวัยกลางคนผู้นั้นก็มองไปทางภูเขาจำลองซึ่งเป็นที่ซ่อนของนาราตลอดเวลา พยายามจะบอกให้คนไปตามตัวนาราออกมาแต่ยังพูดอะไรไม่ไหว

“เหนียงเหนียง[3]เพคะ เป็นอะไรมากหรือเปล่าเพคะ หม่อมฉันไม่ดีเองที่ปล่อยให้เหนียงเหนียงตากลมจนอาการกำเริบแบบนี้” เฉินกูกูผวาเข้ามาซับเหงื่อบนหน้าผากให้ ส่วนหมอหลวงที่ถวายการรักษาต่างเร่งจับชีพจรและฝังเข็มโดยด่วน ทุกคนนึกแปลกใจเพราะปกติแล้วอาการกำเริบของพระสนมจะสร้างความเจ็บปวดร้าวไปทั้งพระวรกาย แต่ครั้งนี้ดูจะทุเลาลงจนพักเพียงนิดหน่อยก็ไม่มีปัญหา

เฉินกูกูร้องห่มร้องไห้ไม่หยุดก่อนจะหันมองไปทางภูเขาจำลองตามที่นายหญิงชี้บอก “มีอะไรที่นั่นหรือเพคะ”

“ฟันดำ...”

“ฟันดำ“”

“ใช่ ไปตามหานางมาให้ข้า”[1] กูกู เป็นคำที่ใช้เรียกนางกำนัลรุ่นอาวุโส

[2] ไม้แกะสลัก เป็นเครื่องเคาะให้จังหวะหรือช่วยปรับจังหวะการสวดมนต์ไปด้วยได้ในตัว เสียงเคาะมู่อวี๋ยังเป็นเครื่องช่วยเตือนสติรวมสมาธิให้ได้อีกทางหนึ่งด้วย

[3] แปลว่าเทพธิดา เป็นคำใช้เรียกพระสนมในตำหนักหลักและมีตำแหน่งตั้งแต่ผินขึ้นไป


 


พระชายาแสวงพ่าย by ตันเหมย (มณีริน)

 
วางแผงแล้วทั่วประเทศนะคะ
ราคาปก 419 จำนวน 592 หน้า
 
สั่งซื้อได้ที่เพจไลต์ ออฟ เลิฟ หรือสั่งออนไลน์จากร้านหนังสือ หรือสอยจากหน้าร้านก็ได้ 555555
v
v
 v 
มี E book แล้วนะ ลดเหลือ 369 บาท ฝากกดหัวใจให้เรตติ้งด้วยนะคะ ><
 
 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 61 ครั้ง

36 ความคิดเห็น

 1. #6429 เซ่อเซ่อ 瑟瑟 (@primmonsty09) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 9 ธันวาคม 2561 / 09:37
  สุดยอดความแฟนตาซี
  #6429
  0
 2. #6408 ตลกดี (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 28 กรกฎาคม 2560 / 12:09
  5555 นึกว่าจะไม่พกอะไรมาเลยดีนะมีวุ้นแปลภาษานี่มาทำภารกิจจริงป่าวอะไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉินอะไรเลยหร๊อ
  #6408
  0
 3. #6395 fairy (@game_) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 10 กรกฎาคม 2560 / 15:57
  ฟันดำ555555555
  #6395
  0
 4. #6387 bunyarat462 (@bunyarat462) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 7 กรกฎาคม 2560 / 21:45
  ดีอ่ะ วุ้นแปลภาษา อยากดั้ย
  //ฟันดำ เอ้อะ เงิบแรงงง =0=
  #6387
  0
 5. #5755 novasi (@chocola-novasi) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2560 / 02:52
  แหมมมมมมม....มีวุ้นแปลภาษาด้วย!!!!
  #5755
  0
 6. #5732 goldpaddy (@goldpaddy) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 7 มิถุนายน 2560 / 00:26
  ฮา! กลายเป็นฟันดำไปซะงั้น...
  ปล กินยาลูกกลอนเม็ดใหญ่ทีเดียว...อยู่คร่าาา!!!!!!!! 555555+ มีความโดเรม่อน กินวุ้นเปลี่ยนภาษา!!!!
  #5732
  0
 7. #5620 ruke (@ruke) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 5 มิถุนายน 2560 / 16:35
  อืมมม ฟันดำ ...๕๕๕๕๕๕
  #5620
  0
 8. #4769 เมมฟิส (@tiks) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 11:54
  ไม่ใช่อาการป่วนธรรดาหมายความว่าไง
  #4769
  0
 9. #4294 9namfon (@9namfon) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 17:18
  ฟันดำ 555
  #4294
  0
 10. #2561 Bewtii006 (@Bewtii006) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 / 12:26
  ฟันดำ!!!!
  #2561
  0
 11. #1779 dadade23456 (@dadade23456) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 22 เมษายน 2560 / 12:46
  ชอบๆๆๆๆ
  #1779
  0
 12. #1778 dadade23456 (@dadade23456) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 22 เมษายน 2560 / 12:46
  รู้สึกว่าโลกในอนาคตน่ากลัฝไปเลยอะ .????
  #1778
  0
 13. #1441 joysupa (@joysupa) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 16 เมษายน 2560 / 23:08
  นี่มันโดเรม่อนหลงยุด กินวุ้นแปลภาษา ขำอ่ะ แต่ชอบๆ
  #1441
  0
 14. #1400 JinnyJinJung (@JinnyJinJung) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 15 เมษายน 2560 / 22:21
  ขำฟันดำ55
  #1400
  0
 15. #1326 เกริด้า(๐-*-๐)v (@Monkey_D_Luffy) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 14 เมษายน 2560 / 11:10
  555+ เปิดตัวได้อลังจริงๆ
  #1326
  0
 16. วันที่ 13 เมษายน 2560 / 21:33
  สนุกคร๊าาา
  #1297
  0
 17. #1229 ปิยะ (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 12 เมษายน 2560 / 13:30
  ชอบยาลูกกลอนพริตตี้มากค่ะ 555
  #1229
  0
 18. #1176 Nut'reeeee (@nutree) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 10 เมษายน 2560 / 22:19
  เดี๋ยวว ไหนบอกห้ามเปลี่ยนอดีตไงละ นี่ไปช่วยคนที่จะตาย ให้อยู่รอดต่อ มันก็ถือว่าเปลี่ยนครั้งใญ่หลวงได้แล้วเนี่ย

  นางเอกไม่สมควรได้รับน้าที่ทำภารกิจ นี่ยังงงอยู่เลย เขามีเกณฑ์อะไรในการคัดคน หรือแค่สอบข้อเขียน เห็นบอกว่ามีลอกกันได้ด้วย
  #1176
  1
 19. #1087 รุ้ง (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 9 เมษายน 2560 / 05:09
  ขอเม้นท์ตอนนี้ ฮามาก มีวุ้นแปลภาษา มียาลูกกลอนพริ้ตตี้ มีsexทอย พกมาแต่ละอย่าง 555+

  #1087
  0
 20. #671 Kaktinum (@kaktinum) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 6 เมษายน 2560 / 13:39
  วุ้นแปลภาษา!!!! ทึ่ง!!
  #671
  0
 21. #661 pimsinee (@pimmy_hunny) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 5 เมษายน 2560 / 18:43
  คัย์เวิร์ด ฟันดำ 5555555555
  #661
  0
 22. #656 bnxyz (@natcha12314) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 5 เมษายน 2560 / 14:32
  ฟันดำ5555
  #656
  0
 23. #356 loukwah (@lugva_vava) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 28 มีนาคม 2560 / 22:44
  แหมๆ ฟันดำ ลักษณะเฉพาะตัว555
  #356
  0
 24. #342 The Little King (@khingkk1336) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 28 มีนาคม 2560 / 13:29
  ฟันดำ5555555 รีบไปแปรงฟันด่วนเลยนะ55555
  #342
  0
 25. #260 Nanthara (@Nanthara) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 25 มีนาคม 2560 / 14:59
  ชื่อยาลูกกลอนน่ารักมากคร้า5555555
  #260
  0