พระชายาแสวงพ่าย

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 823,885 Views

 • 6,432 Comments

 • 12,055 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  752

  Overall
  823,885

ตอนที่ 52 : บทที่ 24 ซิงนึ้ง ซิงเนี้ย (2)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 15738
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 80 ครั้ง
  7 พ.ค. 60

 
 
 
 
 
ว่าด้วยการแต่งกายของฝ่ายสตรี
 
เอกลักษณ์ของละครยุคราชวงศ์ชิง แบบเห็นปุบรู้ปับเลยก็คือเครื่องประดับผมคล้ายแผงพัดตามรูป ฮิตระเบิดระเบ้ออย่างยิ่งโดยเฉพาะช่วงละครองค์หญิงกำมะลอมาฉายที่บ้านเราเมื่อกี่สิบปีก่อนหว่า จนตอนนี้เขาเอากลับมารีเมคแล้ว แก่ฉิบ 55555555555
ยิ่งฉาย ไอ้ที่แปะบนหัวนางเอกก็จะยิ่งบานขยายจนบางทีใหญ่กว่าหน้าอีก ถถถถถถถถถถถ
 
องค์หญิงกำมะลอเป็นนิยายเขียนโดยใช้ฉากช่วงเฉียนหลง มีฮองเฮาที่ร้ายๆ กะไทเฮาที่แสนจะเข้มงวด มีเซียงเฟย นางสนมอิสลามที่เข้าวังมาสุดท้ายก็หนีออกไปกะชายคนรัก จำได้บ่....
บุคคลเหล่านี้มีตัวตนอยู่จริง แต่ในละครก็มีการดัดแปลงบ้างเป็นธรรมดา 
แต่เครื่องประดับผมที่เห็นในละครนั้นเรียกว่า "ฉีโตว"
 
เดิมทีใช้สวมใส่กันในหมู่นางกำนัลสมัยปลายราชวงศ์ค่ะ ผู้นำเทรนด์ให้ชนชั้นสูงนำฉีโตวมาสวมคือพระนางฉือสี่ไทโฮ่ว หรือซูสีไทเฮานั่นเองเด้อ  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

เอ้า! ผู้ชายชวนไปเที่ยวกลางคืนลับๆ ล่อๆ เทพีแรดใจสะออนอย่างเธอก็ไปค่ะ

            นาราถูกพาตัวมาอาบน้ำโดยที่มีเถาจื่อช่วยขัดสีฉวีวรรณ ลงแช่ตัวในถังอาบน้ำใส่ใบทับทิมกับใบเซียนเฉ้าซึ่งถือว่าเป็นไม้มงคลและเชื่อว่าจะช่วยชำระล้างสิ่งชั่วร้าย นารางุนงงนิดหน่อยที่แค่จะออกไปเที่ยวต้องอาบน้ำจัดเต็มขนาดนี้ เถาจื่อบอกว่า...

“มันเป็นธรรมเนียมของวังหลวงเจ้าค่ะ พี่หนิงเอ๋อร์ต้องสะสวยตัวหอมฟุ้งและแต่งกายงดงามถึงจะออกไปได้”

“ไม่ใช่แล้วมั้ง ข้าไม่เห็นจะเคยได้ยินเลย”

ซื่อจื่อช่วยย้ำขณะเทน้ำอุ่นใส่ถังแช่ตัว “เหนียงเหนียงทรงสั่งไว้ว่าต้องยึดถือธรรมเนียมอย่างเคร่งครัดเจ้าค่ะ”

“โอเค... ธรรมเนียมก็ธรรมเนียม” สัญชาตญาณของเธอเตือนถี่ๆ คืนนี้เป็นคืนเดือนแรม มองนภาไม่แจ่ม แลแอร่มแค่แสงดารา... บรรยากาศเช่นนี้ชวนเพลี่ยงพล้ำเสียตัวอย่างรุนแรง หนังตาข้างขวากระตุกถี่ยิบๆ นารานั่งนิ่ง ปล่อยให้เถาจื่อกับซื่อจื่อใช้ใยบวบขัดผิวกายงามผ่องพรรณสวยงาม แม้ทั้งสองพี่น้องจะเป็นคนงามไม่แพ้ใคร แต่เมื่อได้สัมผัสความงามผุดผาด อกเอวอ้อนแอ้นอรชรดุจเทพธิดา ทั้งสองก็ยังเผลอมองจนลืมหายใจ

“พี่สวยเหลือเกินเจ้าค่ะ งามจากเนื้อแท้มิต้องแต่งเติม ข้ายังอดใจเต้นจนมองเคลิ้มไม่ได้ ถ้านายสี่ได้เห็น...” เถาจื่อพร่ำเพ้อจนเกือบหลุดปาก ดีที่ซื่อจื่อกระทุ้งศอกห้ามไว้ทัน

“ถ้าหวังเย๋ทำอะไรนะ?”

“ไม่มีอะไรๆๆ ข้าก็พูดเรื่อยเปื่อยไปเองเจ้าค่ะ ข้าจะขัดหน้าให้พี่นะเจ้าคะ”

“พี่หนิงเอ๋อร์ ข้าขอให้ท่านมีโชคมีลาภ อายุมั่นขวัญยืน เจริญรุ่งโรจน์เหลือกินเหลือใช้นะคะเจ้าคะ ท่านอย่าลืมข้านะ ข้าต้องคิดถึงท่านมากแน่ๆ” ซื่อจื่อพูดไปสะอื้นไป ก่อนจะเบะปากร้องไห้

“เฮ้ยๆ เดี๋ยวๆ ข้าแค่ออกไปเที่ยวนอกวัง ตั้งใจว่าจะซื้อขนมกับของเล่นกลับมาฝากอยู่แล้ว ต่อให้เจ้าร้องไห้บ่อน้ำตาแตกแค่ไหนข้าก็ไม่ซื้อของเล่นเพิ่มให้เจ้าหรอกนะ”

“วันนี้เป็นวันดี ข้าจะไม่ร้องแล้วเจ้าค่ะ ข้าขอให้พี่หนิงเอ๋อร์มีความสุขเจ้าค่ะ ฮือๆ”

“แน่ะ?!”  

นาราเริ่มกระสับกระส่าย มองซ้ายมองขวาอย่างไม่ไว้วางใจที่สองพี่น้องก๊วนลูกพลับลูกองุ่นร้องไห้อย่างกับเผาเต่า และตอนที่ร่างบอบบางสวมเอี๊ยมแดงแล้วพามานั่งที่หน้ากระจก เต๋อเฟยทรงหวีผมให้นาราด้วยพระองค์เอง เธอตกใจรีบลุกขึ้นแต่พระนางกดไหล่ของเธอให้นั่งลงตามเดิมและกล่าวคำอวยพรสิริมงคล แตะใบทับทิมลงบนหลังหู ไหล่ขาวนวลและหว่างอก  

“เหนียงเหนียงเพคะ หม่อมฉันแค่จะไปเที่ยวนอกวังเท่านั้นเองนะเพคะ”

            “นิ่งเสีย... นี่เป็นธรรมเนียม ข้าเอ็นดูเจ้าเหมือนลูกสาวคนหนึ่ง ข้าจัดการให้เจ้ามีข้าวของติดตัวเต็มที่ไม่ให้ใครมาดูถูกเจ้าได้ และก่อนที่เจ้าจะออกไปจากที่นี่ มีคำสอนหนึ่งที่ข้าอยากจะบอกเจ้า” มืออันนุ่มนวลอ่อนโยนหวีผมให้นาราอย่างช้าๆ เกล้าผมของเธอขึ้นอย่างสวยงามพร้อมแต่งหน้าเพียงเล็กน้อย ทำ ตาหงส์ด้วยการโพกผ้าดึงรั้งหางตาให้เฉียงสูง ดูแล้วสดใสมีชีวิตชีวา เดิมทีนาราก็สวยโดดเด่นไม่เป็นสองรองใครอยู่แล้ว ได้เต๋อเฟยทรงลงมือวาดสีชาดบนเรียวปากให้ด้วยพระองค์เอง ความงามของนาราก็ยิ่งเจิดจรัสไร้ที่ติ

            “เชิญเหนียงเหนียงรับสั่งเพคะ หม่อมฉันยินดีน้อมรับคำสอน”

            “ต่อหน้าผู้ชาย บางครั้งเจ้าก็ต้องแกล้งทำเป็นอ่อนแอบ้างนะหนิงเอ๋อร์ เจ้าจะได้ดูน่าทะนุถนอมโอบประคอง แล้วลับหลังเขาแล้ว เจ้าจะไล่เตะสุนัขหรือฟันหัวหมูก็ค่อยว่ากันไป”

            นาราสำลัก “พะ...เพคะเหนียงเหนียง”  

            เธอจ้องตัวเองในกระจก เอี๊ยมสีแดงเข้มของนาราตัดเย็บรูปแบบเรียบๆ แต่นุ่มลื่นอบอุ่นสบาย ผิวกายขาวผ่องงามเปล่งปลั่งเป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็ทวีความงามดุจแสงตะวันฉาย เต๋อเฟยจึงทรงพอพระทัยอย่างยิ่ง “นับตั้งแต่เจ้าปรากฏกายในสวน ข้าก็รู้ทันทีว่าเจ้ามิใช่คนธรรมดา”

            ทรงกระซิบอย่างเอ็นดู “หากข้าจะรับเจ้าเป็นลูกสาวคนหนึ่ง เจ้าจะรังเกียจหรือไม่”

            นารายิ้มกว้าง การพลัดหลงมาอยู่ต่างยุคต่างสมัยสร้างความเหงาในใจของนาราไม่น้อย ดังนั้นพอได้ยินรับสั่งว่าทรงจะรับเธอเป็นบุตรคนหนึ่ง นาราก็ดีใจเป็นอย่างยิ่ง “นับเป็นวาสนาของหม่อมฉันที่มีเหนียงเหนียงเมตตาเพคะ ขอบพระทัยที่เหนียงเหนียงไม่รังเกียจชาติกำเนิดของหม่อมฉัน”

            “วาสนาของคนเราไม่ได้ตัดสินที่ต้นกำเนิดและสถานะทางสังคมของแม่หรอกนะ ความดีของเจ้าจะเป็นเกราะคุ้มภัยของชีวิตเจ้าเอง นับแต่นี้ไปเจ้าจะเป็นดั่งบุตรสาวของข้าคนหนึ่ง จะไม่มีใครกล้ารังแกเจ้าได้”

            “ขอบพระทัยเพคะ”

            เต๋อเฟยทรงจับข้อมือของนาราขึ้นมาและวางผ้าเช็ดหน้าเนื้อโปร่งบางลงไปเพื่อสวมกำไลหยกให้ “ความมันวาวมีน้ำมีนวลของหยกจะช่วยลดความร้อนรุ่ม สีสันสวยงามแห่งหยกจะสร้างความสุขกายสบายใจ  ความบริสุทธิ์แห่งหยกจะสร้างความผุดผ่องแห่งจิตใจ ขอให้เจ้าจงสง่างามดุจหยกอันล้ำค่า”

            กำไลหยกที่เต๋อเฟยทรงประทานมิอาจประเมินมูลค่า เนื่องจากหยกสีแดงเปล่งปลั่งนับว่าหายากแล้ว แต่นี่เป็นหยกสามสี ขาว เขียว แดง พ้องเสียงคำว่า ฮก ลก ซิ่วจะทำให้ผู้สวมใส่กำไลนั้นพรั่งพร้อมทั้งความสุข ลาภยศและอายุยืนยาว นาราเริ่มสับสนที่จู่ๆ เต๋อเฟยประทานข้าวของมีค่าให้มากมาย และรู้ว่าต่อให้ถามแค่ไหนพระนางก็จะไม่ยอมบอก นาราจึงตัดสินใจนิ่งเงียบ รอดูสถานการณ์

“เจินเอ๋อร์เป็นสุภาพบุรุษยอดเยี่ยมผู้หนึ่ง เขาจะดูแลเจ้าเป็นอย่างดี ข้ารับรองด้วยเกียรติของข้าเลยทีเดียว ขอบใจที่เจ้าไม่ถือโทษจวินอี้ บิดาของนางเป็นเชื้อพระวงศ์สำคัญคนหนึ่ง เขาไปอ้อนวอนกราบกรานเจินเอ๋อร์ถึงสามวัน ข้ากับเจินเอ๋อร์เองก็ลำบากใจเรื่องนี้อยู่เช่นกัน จำใจต้องยุติเรื่องให้เงียบหาย”

“เหนียงเหนียงโปรดวางพระทัย หม่อมฉันเข้าใจการเมืองดีว่าหวังเย๋ต้องรักษาฐานอำนาจทางการเมืองให้มั่นคงผ่านการวิวาห์กับสตรีจากตระกูลต่างๆ อีกอย่างเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวของหวังเย๋ ส่วนหม่อมฉันก็ปลอดภัยดีไม่มีปัญหาอะไร หม่อมฉันไม่เก็บมาใส่ใจหรอกเพคะ”

“ข้าดีใจที่เจ้าเป็นคนใจกว้าง”

            เต๋อเฟยสวมมงกุฎหงส์ประดับอัญมณีมีค่าตระการตา ห้อยพู่พวงสง่างามเทียบเท่าฐานะเชื้อพระวงศ์ พระนางมอบตุ้มหูทับทิมงามวิจิตรและปักปิ่นทองหยู่อี่หนักสี่ชั่ง วันนี้เจ้าสาวงามจนดวงจันทราต้องเร้นกายหนีมิอาจประชัน สะกดทุกสายตาให้ผู้คนจ้องมองอย่างหลงใหล เต๋อเฟยนำกิ่งทับทิมเล็กๆมาเสียบไว้ที่ผม นาราชักจะตะหงิดใจ พอจะเอ่ยถาม เฉินกูกูก็จัดการผูกตาเธอไว้เสียก่อน

            “เหนียงเหนียง?”

            “ไม่ต้องกังวลใจไป มันคือธรรมเนียม การออกจากวังของเจ้ามีข้าเป็นผู้รับผิดชอบ จะปล่อยให้เจ้าออกไปตัวเปล่าเล่าเปลือยได้อย่างไร มงกุฎหงส์นี้จะนำพาสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นต่อตัวเจ้าเสมอ” เต๋อเฟยปลอบเบาๆ พลางพยักหน้าให้เถาจื่อซื่อจื่อนำชุดแต่งงานสีแดงแวววาวอันแสนงดงาม ปักลวดลายมงคลแพรวพราวล้ำค่าและเครื่องประดับอันวิจิตรงดงามมาสวมให้เจ้าสาว คลุมหน้าด้วยผ้าไหมแดงสด

“นั่งรอสักครู่ เราต้องรอฤกษ์”

            “เหนียงเหนียงเพคะ หม่อมฉันแค่จะออกไปเที่ยวเดี๋ยวเดียว”

“อย่าหลุกหลิกโวยวาย นั่งให้เรียบร้อยซะ วันนี้เจ้าจะออกจากวัง เหนียงเหนียงจะป้อนอาหารมื้อนี้ให้เจ้า” เฉินกูกูดุและจัดแจงส่งตะเกียบทองคำถวายเต๋อเฟยเพื่อคีบติ่มซำป้อนให้นาราทานรองท้อง ปกติแล้วหน้าที่นี้จะต้องเป็นของบิดามารดาของเจ้าสาว แต่ในเมื่อนาราเป็นคนในปกครองของพระนาง เต๋อเฟยจึงทรงป้อนอาหารมงคลสิบอย่างพร้อมเอ่ยคำมงคลของอาหารแต่ละชนิด นาราเคี้ยวอย่างงุนงงและนั่งนิ่ง เก็บความสงสัยไว้จนกระทั่งได้เวลาตามธรรมเนียม

“อย่าหลุกหลิกไปมา จงสำรวมและรอคอยเวลา นี่เป็นธรรมเนียม”

“เพคะ”

ธรรมเนียม... ธรรมเนียม... หากรู้ก่อนว่าถ้าสาวชาววังจะออกไปเที่ยวแล้วต้องมีธรรมเนียมจุกจิกวุ่นวายเช่นนี้ หัวเด็ดตีนขาดจะไม่ร้องอยากเที่ยวเลย

เธอได้ยินเสียงโหมประโคมเพลงกับเสียงบ่าวไพร่ทั้งหกตำหนักที่แห่แหนเข้ามาอวยพรแด่คู่วิวาห์ ทุกคนชูตลับครีมหมีเดือดและแซ่ซ้องดังเฮๆ พร้อมสัญญาว่าจะตามไปอุดหนุน แม้กระทั่งทหารองครักษ์ที่เข้าเวรต่างเดินรีรอผ่านหน้าเหยียนชีกงเพื่อหวังจะได้ยลโฉมเจ้าสาวสักครั้ง

เสียงชื่นชมบารมีดังเพิ่มขึ้นเมื่อเกี้ยวเจ้าสาวขนาดแปดคนหามเดินทางมาถึง ชายฉกรรจ์ที่รับหน้าที่แบกเกี้ยวล้วนเป็นนายทหารจากแปดกองธง องอาจสง่าผ่าเผย สวมชุดเกราะเงาวับส่งเสริมให้เจ้าสาวผู้เป็นเจ้าของเกี้ยวนี้สูงส่งประเมินค่ามิได้ขึ้นไปอีก คืนส่งตัวนี้มีองค์ชายสิบสามอาสารับหน้าที่เล่าตั้วหรือพี่เลี้ยงเจ้าบ่าว เล่าตั้วจะเป็นผู้ฟันผ่าบรรดาประตูเงินประตูทองด้วยอั่งเปาซองหนา เจ้าบ่าวจึงจะได้เข้าไปถึงตัวเจ้าสาวซึ่งแต่งชุดวิวาห์ถือพัดแดงคอยอยู่ รัศมีเรืองรองผ่องประดุจแสงโคมเจิดจ้า

“องค์ชายสิบสามพาองค์ชายสี่มารับตัวเจ้าแล้ว ลุกขึ้นแล้วตามข้ามาทางนี้”

“เพคะเหนียงเหนียง”

ร่างสูงสง่าคาดสายพู่แดงบนชุดเซี่ยเฉาฝู[1]องอาจ แม้ใบหน้าคมคร้ามจะไม่บ่งบอกพื้นอารมณ์ใดๆ แต่แววตานั้นเป็นประกายแพรวพราวดุจเพชรน้ำเอก ทรงประสานมือไพล่หลัง แผ่นหลังตั้งตรงและจ้องมองปลายเท้าของเจ้าสาวที่กำลังเยื้องย่างออกจากห้องด้านใน ทรงยื่นซองแดงให้ซื่อจื่อเถาจื่อเป็นใบเบิกทาง ก่อนที่บุรุษหนุ่มรูปงามสมบูรณ์แบบคุกเข่าลงเคียงข้างนาราซึ่งเฉินกูกูประคองมานั่งคุกเข่าที่แท่นบูชากราบไหว้ฟ้าดิน

“จากนี้ไปต้องอยู่กับข้าแล้ว ยกน้ำชาถวายเสด็จแม่เสียสิ”

นารายกมือขึ้นเกาจมูก เริ่มสงสัยว่ามีผ้าอะไรคลุมหน้า “ไปอยู่กับท่าน? ทำไมหม่อมฉันต้องอยู่กับท่านด้วยเพคะ”

“องค์ชายอสูรจะกลายร่างกลับเป็นมนุษย์ได้ เขาต้องทำอย่างไร?”

ร่างแกร่งดุจภูผากระซิบไขข้อสงสัยของเธอทั้งหมดในประโยคเดียว สมองของนาราพลันสว่างวาบ ถ้วยชาในมือสั่นระริกไม่ยอมยกถวายเต๋อเฟย พระนางจึงรีบก้มลงประคองรับน้ำชาด้วยพระองค์เองเป็นอันเสร็จพิธี เฉินกูกูได้ทีรีบปรบมือส่งสัญญาณให้ตู้หมิง ตู้หมิงจึงยกฝ่ามือบอกให้วงปี่แตรมหามงคลประโคมเพลงรับเจ้าสาวขึ้นเกี้ยวทันที

“ได้ฤกษ์แล้ว รีบไปเถิด”

“เดี๋ยวก่อนเพคะ”

ทุกคนหยุดหายใจเมื่อนาราตลบผ้าคลุมหน้าเจ้าสาวขึ้นพร้อมแกะผ้าผูกตาออก ทุกคนต่างหยุดหายใจโดยเฉพาะเต๋อเฟยผู้เป็นเจ้าของความคิดวิวาห์เงียบ กลัวใจนาราจะล่มพิธีวิวาห์ เถาจื่อ ซื่อจื่อกับตู้หมิงเอาแต่ร้องในใจซ้ำไปซ้ำมาว่าแย่แล้วๆ เสียงปี่แตรมงคลคึกคักสนุกสนานพาลหดหายเงียบกริบ

 

 [1] ชุดแต่งกายอย่างเป็นทางการของเชื้อพระวงศ์

  
ตำหนักแตก แถด แถ่ แด้ดด
 
วันนี้ได้เท่านี้ก่อนนะคะ คร่อกกก
ถ้าปั่นได้เพิ่มจนจบบท อาจจะแว่บมาอีกทีดึกๆ
 


 
 
 

 
 
กุหลาบไอยคุปต์ + กุหลาบอนาโตเลีย เป็นเซตนิยายภาครุ่นพ่อรุ่นลูก (อ่านแยกได้)
เป็นนิยายเรื่องแรกในชีวิตที่ได้ตีพิมพ์นะคะ (สนพ.อินเลิฟ)
แนวหวานจ๋อย มดเรียกยาย นางเอกกวนตีน พระเอกสายเปย์ สอยโล้ดด รับประกันความสนุกจ้า
 
 
ปล. สนใจสั่งจองบุหลันแสนรักก็ทักข้อความเพจมาได้เบย
 
หรือหาซื้อได้จากร้านซีเอ็ดนายอินทร์ทุกสาขา
เจอปุบ หยิบซื้อเลยนะแจ๊ะ
 
 
 

 

>>>บุหลันแสนรัก<<<

(สนพ.เขียนฝันในเครือไลต์ออฟเลิฟ) วางแผงแล้ววันนี้

 

ราคาปก 299 บาท

 

ส่วน E BooK จะวางจำหน่ายประมาณต้นเดือนพ.ค.ค่ะ

>>>แจ้งโอน ติดต่อสอบถาม https://www.facebook.com/maneerin.novel/

>>>อ่านตัวอย่างที่ https://my.dek-d.com/dek-d/writer/view.php?id=1541242

 
 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 80 ครั้ง

95 ความคิดเห็น

 1. #6432 Zxqqqqqqqq (@Zxqqqqqqqq) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 / 08:56
  โว้ยยยยยยย เสียงนังหนุงหนิง อุทาน!
  #6432
  0
 2. #5836 goldpaddy (@goldpaddy) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 9 มิถุนายน 2560 / 03:03
  โอ้ยร้ายมาก เนียนๆกันไป แถๆกันไป 5555+
  #5836
  0
 3. #5493 chanchan123 (@minhochanyeol123) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 4 มิถุนายน 2560 / 20:43
  เอาแล้วไงนางจะยอมแต่งง่าย ๆ มั้ย 555
  #5493
  0
 4. #5438 kpumja (@kamlangjai-dd) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 3 มิถุนายน 2560 / 19:46
  มาฉลาดน้อยเอาอีตอนนี้เนาะนางเอก
  #5438
  0
 5. #4346 oum101 (@oum101) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 / 10:33
  แมั~ถ้ายอมง่ายๆเลิกอ่านเลยนะเนี่ย
  #4346
  0
 6. #2736 DelightLetters (@delightletters) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 / 12:25
  วร๊ายยยยย... คลุมหัวแต่งงาน
  #2736
  0
 7. #2708 (warrior" *c*) (@catcats) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 / 10:29
  55555555 คิอจะจับเขาแต่งงานแต่ไม่บอกอะไรเลยยยเนี่ยนะองค์ชายยย
  #2708
  0
 8. #2707 aisss2 (@Aisss) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 / 10:24
  ค้างมากมายยอ่ะไรท์จ๋ามาเร็วๆน้าาาา
  #2707
  0
 9. #2706 NiChaKan12345 (@NiChaKan12345) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 / 09:12
  5555รอค่าาา
  #2706
  0
 10. #2705 อณิลธิกา (@aninthika) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 / 06:48
  ไรท์คะ ก็เนียนกันมาได้ตลอด ทำไมพระเอกเรามาเผยตัวเองหล่ะคะ แผนจะล่มม้ายยยย
  #2705
  0
 11. #2703 sirikarnrat (@sirikarnrat) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 / 06:15
  ค้างระดับสิบชัดๆ
  #2703
  0
 12. #2702 sirikarnrat (@sirikarnrat) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 / 06:06
  กลับมาก่อนไรท์......
  #2702
  0
 13. #2701 likiy9on` (@fangsungnoen) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 / 04:01
  ไรท์แกล้งกันใช่ไหมเนี้ย. หักจบค้างสุดๆ
  #2701
  0
 14. #2700 oiltipomsomsuay (@oiltipomsomsuay) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 / 02:15
  ค้างสุดๆๆๆค่ะ
  #2700
  0
 15. วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 22:36
  มันค้างงงงงง สนุกลุ้นทุกตอนเลย
  #2698
  0
 16. #2697 Looney00 (@Looney00) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 22:31
  555แตะหมาตีหัวหมู
  #2697
  0
 17. #2696 มาไวไวเลยยย (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 21:53
  กรีดร้อง!!!!!!
  #2696
  0
 18. #2695 Nakita (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 21:35
  ค้างคะ..............รอนะคะ
  #2695
  0
 19. #2694 ปั้นชา (@nokkapod) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 21:20
  T T เค้าค้างค่ะไรท์ ช่วยเค้าทีเค้าข้อร้อง
  #2694
  0
 20. #2693 Porntira42904 (@Porntira42904) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 20:32
  เป็นเราจะผิดหวังมาก
  #2693
  1
 21. #2692 Danu (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 20:28
  เห้ยๆๆๆๆ แร่วๆๆๆๆ มาต่ออย่างด่วนเลยค่ะไรท์
  #2692
  0
 22. #2691 สู้ๆไรเตอร์ (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 20:13
  หมัดมือชกนาราคงไม่ง่ายนัก 555
  #2691
  0
 23. #2690 อณิลธิกา (@aninthika) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 19:44
  แก้ตัวไงดีคะหวังเหย่
  #2690
  0
 24. #2689 อณิลธิกา (@aninthika) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 19:43
  อร้ายค้าง
  #2689
  0
 25. #2688 kanyanat_jj (@kanyanat_jj) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 19:04
  รอค่ะรอ55555555
  #2688
  0