พระชายาแสวงพ่าย

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 823,764 Views

 • 6,432 Comments

 • 12,060 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  631

  Overall
  823,764

ตอนที่ 60 : บทที่ 28 แค่ชักธงรบก็ชนะศึก (1)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 24962
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 103 ครั้ง
  15 พ.ค. 60
งานเลี้ยงวิวาห์เลิกราไปตั้งแต่เมื่อคืน แต่เสียงบ่าวไพร่พูดถึงชื่นชมนายหญิงคนใหม่แห่งยงหวังฝูยังคงเสียดแทงหลอนโสตประสาท จวินอี้กำลังเผชิญความหนาวเหน็บ วูบต่อมาก็ร้อนประหนึ่งกองไฟโหมกระหน่ำแผดเผา พิษของความเคียดแค้นหึงหวงเป็นดั่งยาพิษแสนร้าย ออกฤทธิ์เชื่องช้าและฝากความเจ็บปวดอ้อยอิ่งไว้ทุกลมหายใจ พิษนี้มิได้ฆ่า แต่จะทรมานให้ตายทั้งเป็น หลายวันที่ผ่านมามารดาของจวินอี้แวะเวียนมาเยี่ยมไม่ได้ขาดเพื่อเกลี้ยกล่อมให้จวินอี้หย่าขาดจากชินหวังอ๋องเสีย เปล่าประโยชน์ที่จะดันทุรังไขว่คว้าความรักจากคนที่ไม่ได้รัก

แต่คำตอบของจวินอี้คือ ไม่!

“ข้าจะอยู่เป็นก้างขวางคอมัน ขัดขวางความสุขของมัน ข้าจะใช้ตำแหน่งพระชายาเอกทรมานมันให้ตายทั้งเป็น”

บ่าวไพร่ในจวนประคองถาดยาและอาหารร้อนๆ เข้าไปถวาย แต่จินจู บ่าวคนสนิทของจวินอี้ขวางทางไว้และไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าไปด้านในเรือนใหญ่ทั้งสิ้น จินจูรับถาดมาถือเองและไล่ตะเพิดพวกบ่าวไปให้ไกลๆ

“เมื่อไหร่จะเงียบเสียงลงสักที แค่รับนางหญิงชั้นต่ำเข้าจวน ไม่เห็นต้องสรรเสริญอะไรกันขนาดนี้เลย หวังเย๋ช่างไร้หัวใจ!” จินจูหันมองไปทางเรือนหนิงฮวาอย่างเคืองแค้นแทนนาย มือฉีกภาพค้างคาวบินออกจากกล่อง[1]ทิ้งไปให้พ้นหูพ้นตา ก่อนจะรีบเปิดประตูเข้าไปด้านในเรือนใหญ่

“พระชายาเพคะ ยามาแล้วเพคะ”

ภายในเรือนใหญ่เดิมทีเคยสว่างไสว อบกลิ่นกำยานหอมสะอาดสดชื่นและประดับตกแต่งด้วยเครื่องเรือนเครื่องใช้ชั้นเลิศ ยามอดีตพระชายามักจะเย็บปักถักร้อยเป็นงานอดิเรกยามว่าง บางครั้งก็อาจจะมีเสียงเพลงพิณบรรเลงแว่วหวาน แต่ทว่าบัดนี้สภาพภายในเรือนใหญ่ทึมทึบ หน้าต่างทุกบานปิดตายตามคำสั่งของจวินอี้ ม่านมุ้งไหมวิสูตรขาดวิ่น ข้าวของถูกขว้างปาแตกหักเสียหาย เสียงที่เล็ดรอดออกมามีเพียงเสียงคร่ำครวญสลับกับเสียงหัวเราะแหบแห้งราวกับเสียงหญิงชรา

“รังนกตุ๋นกำลังอุ่นน่าอร่อยเลยเพคะ มีปลาทะเลนึ่งของโปรดของท่านด้วย หม่อมฉันจะป้อนนะเพคะ”

จินจูรีบวางสำรับอาหารบนโต๊ะและพลิกเก้าอี้กลมที่ล้มกลิ้งขึ้นมา ปัดกวาดให้เรียบร้อยและยกชายเสื้อซับน้ำตา จินจูนั้นเติบโตมาพร้อมๆ จวินอี้ คอยรับใช้และรับรู้ความทุกข์ของเจ้านายทุกอย่าง ดังนั้นจินจูจึงเจ็บปวดใจไปด้วย หากทรงมีโอรสธิดา แม้พระสวามีจะไม่โปรดแต่อย่างน้อยก็จะยังมีทายาทไว้เพิ่งใบบุญเพราะเด็กๆ ที่เกิดจากพระชายาเอกย่อมได้เป็นเจ้าคนนายคนใหญ่โตไม่แพ้ใคร แต่ตอนนี้สภาพของพระชายาจวินอี้ผู้เป็นเจ้าของเรือนไม่ต่างจากคนคุ้มดีคุ้มร้าย นางปล่อยผมสยายยาว หน้าตาซูบซีด ท่อนแขนปรากฎรอยกรีดมีทั้งแผลใหม่แผลเก่า จวินอี้นั่งตาขวางอยู่ในความมืดและแทงกรรไกรใส่ฟูกที่นอนจนพรุน

“ข้าจะฆ่ามัน ข้าจะฆ่ามัน ข้าจะฆ่ามัน”

“พระชายา...” จินจูพยายามเรียกสติ จวินอี้หันขวับมา ดวงตาแดงก่ำ จินจูจึงนำรังนกมาป้อนถวาย แต่จวินอี้ปัดถ้วยตกแตก

“ข้าเห็นหวังเย๋คุยกับนังเหมยกุ้ย มันคิดจะเสนอตัวให้หวังเย๋ใช่มั้ย?!

“มะ...ไม่ใช่เพคะ ป้าเหมยกุ้ยเป็นเมียของพ่อบ้านเฟิงหลงไงเพคะ” จินจูละล่ำละลักตอบ จะกรีดร้องก็ไม่กล้าแม้ว่ากำลังถูกบีบคอแน่นอยู่ก็ตาม จินจูจะให้คนอื่นรู้เรื่องอาการป่วยของพระชายาไม่ได้เด็ดขาด จึงพยายามพูดเตือนสติ “พระชายาเพคะ ท่านคือชินหวังตี้ฝูจิ้น ต่อให้หวังเย๋ทรงรับใครเข้าจวนเพิ่มเติมอีกเป็นร้อยเป็นพัน ท่านก็ยังคงเป็นพระชายาเอก ดูอย่างจวนอ๋องท่านอื่นๆ สิเพคะ แต่ละจวนมีชายากับอนุจนล้นแล้วล้นอีก แต่หวังเย๋ทรงมีเพียงแค่ท่านกับ เอ่อ...”

“นังชายารองก็ยังอยู่ ไหนจะนังชั้นต่ำอีกล่ะ!

“พระชายารองทรงป่วยอยู่เพคะ” จินจูกระซิบเสียงให้เบาลงเพราะพระชายารองทรงล้มป่วยเพราะเครื่องหอมหลงเฉียนนั่น อีกไม่นานฤทธิ์ของเครื่องหอมจะต้องไปถึงเรือนหนิงฮวาอย่างแน่นอน จวินอี้จึงหัวเราะร่วน

“สมน้ำหน้ามัน! แค่นี้คนเดียวที่จะคลอดลูกให้หวังเย๋ได้ก็คือข้า แล้วนังนั่นล่ะ! มันใช้เครื่องหอมแล้วยัง!

จินจูทำหน้าลำบากใจ ไม่อยากพูดถึงเครื่องหอมสกปรกนั่นออกมาจากปากอีก “พระชายา... ท่านอย่ามัวแต่หวาดระแวงเช่นนี้เลยเพคะ นางอูลานาลาคนนั้นจะยิ่งได้ใจ พระชายาต้องสู้นะเพคะ ทรงยังสาวและงดงามไม่แพ้ผู้ใด ฐานันดรสูงส่งไร้ผู้ใดเทียม ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องหอมนั่นวางยาใครเลยสักนิด ทรงฟังจินจูเถิดนะเพคะ”

จวินอี้นิ่งฟัง แม้ว่าดวงตาเลื่อนลอยแต่ก็เริ่มคล้อยตาม “นั่นสินะ... ข้าควรจะแต่งตัวสวยๆ ข้าจะต้องหนักแน่น ข้าต้องสง่างาม ข้าไม่อยากอยู่อย่างโดดเดี่ยวไปตลอดชีวิต จินจู... เจ้าช่วยเกล้าผมให้ข้าหน่อย ข้า... ข้าอยากจะขอโทษหวังเย๋”

จินจูดีใจที่สุดในชีวิต จัดแจงแต่งเนื้อแต่งตัวและเสริมความงามของพระชายาให้กลับมาโดยเร็ว “ยังไงซะนางอูลานาลาก็เป็นแค่เก๋อเก๋อ ไม่มีทางทาบรัศมีชินหวังตี้ฝูจิ้นได้สักนิด เอ่อ...”

จินจูหลุดพูดออกไปก็นึกเสียใจที่ปากพล่อย เพราะแววตาของจวินอี้แข็งกร้าวมากขึ้นกว่าเดิม จะแต่งสวยไปทำไมอีกในเมื่อสายตาของอิ้นเจินไม่เคยหันมองมาที่นาง! จวินอี้คว้ากระปุกเก็บของกระจุกกระจิกบนโต๊ะเครื่องแป้ง มือควานหากุญแจไขกำปั่นเล็กที่ซ่อนอยู่หลังกำแพง เมื่อเปิดออกก็เจอยาชะมดเช็ดกับยี่โถกลั่นขวดเล็กๆ

“พระชายาไปเอามาจากไหนเพคะ” จินจูเบิกตากว้างด้วยความหวาดกลัว บาดแผลที่ถูกชินหวังอ๋องสั่งโบยลงโทษเมื่อครั้งตุ๊กตาสาปแช่งยังไม่หายดีด้วยซ้ำ

“แอบผสมให้มันกิน มันจะต้องอยู่อย่างตายทั้งเป็น แล้วข้าจะทำให้มันเสียโฉมจนหวังเย๋ทอดทิ้งมัน ดูสิว่าหวังย๋จะรักมันอยู่อีกมั้ย คนที่ทำให้ข้าเจ็บ ข้าจะทำให้มันเจ็บปวดยิ่งกว่าข้าร้อยเท่าพันเท่า” จวินอี้มองตาขวาง เอื้อมมือไปหยิบตุ๊กตาสาปแช่งซึ่งทำขึ้นมาใหม่อีกตัว ติดชื่อเต๋อเฟย

“ข้าจะฆ่าให้หมด โดยเฉพาะนังเต๋อเฟย หักหลังข้าแบบหน้าด้านๆ นังเต๋อใช้ข้าผลิตเด็ก พอข้าทำไม่ได้ นังเต๋อยุยงให้หวังเย๋เปลี่ยนพระทัยจากข้า เหอะ! คิดจะกำจัดข้าแล้วให้นังชั้นต่ำมาแย่งตำแหน่งข้า ฝันไปเถอะ!

“พระชายา เหตุใดจึงคิดเช่นนั้น” จินจูใจหายวาบ ผวาจะเข้าไปแย่งตุ๊กตาเพื่อนำไปทำลายโดยเร็ว แต่จวินอี้ชูกรรไกรขู่และคว้าแส้ม้าฟาดใส่ จินจูคุกเข่ายอมถูกตีแต่ไม่ยอมให้นายหญิงของตนทำผิดพลาดไปมากกว่านี้ “พระชายา ทรงส่งตุ๊กตาอัปมงคลตัวนั้นให้หม่อมฉันเถิด ถ้าหวังเย๋ทรงทราบ...”

“ช่างหัวมารดามันสิ! ข้าเลี้ยงเจ้าไว้ใช้งาน เจ้าก็รับผิดแทนข้าไปสินังโง่!

“ตะ...แต่ ทำแบบนี้มันผิด...”

“ข้าไม่สน ข้าไม่ผิด! ข้าไม่ผิด! ข้าไม่ผิด!!!

จินจูร้องผวาด้วยความตกใจ ฝืนกลืนน้ำลายลงคอแห้งผากจนรู้สึกเจ็บ จวินอี้กวาดตามองความเวิ้งว้างหนาวเหน็บรอบกาย ไม่เข้าใจเลยแม้แต่น้อยว่าทำไมจึงไม่สามารถรั้งพระทัยไว้ได้ ดวงตาคู่งามจึงแดงก่ำและสะอื้นไห้ออกมา

“ข้าจะไม่ยอมทนหรอกนะ หวังเย๋จะรักใครไม่ได้นอกจากข้า! นังนั่นจะต้องออกไปจากยงหวังฝู ข้าเป็นพระชายาเอก ข้าเป็นพระชายาเอก! จะไม่มีวันยอมให้ใครหน้าไหนแย่งไปทั้งนั้น! เจ้าไปเรียกหวังเย๋ให้ไสหัวมาพบข้าเดี๋ยวนี้ ไป๊!!” จวินอี้แผดเสียง ทึ้งเผ้าผมตัวเอง จินจูห้ามปรามอย่างไรก็ไม่ฟัง ลุกพรวดพราดจากเตียงขึ้นมากรีดร้องใส่ทันที

“คอยดูเถอะ สักวันทั้งเสด็จแม่ทั้งนังชั้นต่ำคนนั้นจะต้อง... อะ...โอย ปวด ข้าปวดท้อง” จวินอี้คำรามสาปแช่งและเกิดอาการหน้ามืดวิงเวียน มือกุมท้องจนทรุดลงไปกองที่พื้นเสียก่อน

“พระชายาเพคะ!

จินจูเข่าอ่อน ขอสวรรค์ทรงช่วยนายหญิงด้วยเถิดหนา...

………………

ดอกเบญจมาศหลากสีในอุทยานหลวงเริ่มเบ่งบานต้อนรับฤดูร้อน ดอกบัวแย้มกลีบบานสว่างไสว วังต้องห้ามเป็นสิ่งมีชีวิตอย่างหนึ่งที่เติบโตด้วยความรักโลภโกรธหลงของผู้ที่อาศัยอยู่ในนั้น เรื่องราวต่างๆ ที่ไร้ผู้คนจดจำจะถูกกลืนทับด้วยเรื่องราวใหม่ๆ ความตลกร้ายคือชะตากรรมมักจะซ้ำรอยเดิมครั้งแล้วครั้งเล่า หากอ่อนแอไร้ผู้ปกป้อง ผู้คนก็จะดูถูกล่วงเกิน หากโดดเด่นเกินหน้า ผู้อื่นก็จะจุดไฟเผาผลาญ...

นาราคือเชื้อไฟชั้นดี

นาราได้รับพระราชทานยศขึ้นเป็นเก๋อเก๋อ จึงมีชุดประจำตำแหน่งเช่นเดียวกับเชื้อพระวงศ์คนอื่นๆ ด้วย ชุดของนาราเป็นชุดที่เต๋อเฟยทรงคัดเลือกเนื้อผ้าไหมให้ด้วยพระองค์เอง สวมคู่กับพระมาลาต่งเฉากวนหนังจิ้งจอกดำ ด้านบนเป็นทองคำฉลุลายประดับไข่มุกและยอดทับทิม ถัดลงมาติดพู่สีแดงเข้มประดับด้วยนกยูงทองรอบหมวกห้าตัว ด้านหลังพระมาลาร้อยสายทองไข่มุก ส่วนเหอซั่วชินหวังอิ้นเจินสวมชุดเซี่ยเฉาฝูสีน้ำเงินเข้มปักมังกรน่าเกรงขาม แม้ว่าเสี้ยวพักตร์คมคร้ามจะมิได้แสดงอารมณ์ใดๆ แต่คนใกล้ชิดของเขาต่างรู้ว่าเจ้าบ่าวผู้ผ่านคืนเข้าห้องหอมาหมาดๆ มีความสุขเพียงใด

ภายในโถงตำหนักเหยียนชีกงวันนี้คึกคักยิ่งนักเพราะเป็นวันที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเดินทางมายกน้ำชาคารวะหลังเข้าห้องหอ เหล่าเชื้อพระวงศ์และนางสนมทั้งหลายจึงมาร่วมชมคู่แต่งงานกันจนเนืองแน่น เฉินกูกูถึงกับต้องสั่งกระถางกระเบื้องเคลือบสำหรับใส่ก้อนน้ำแข็งคลายร้อน วางในตำหนักเพิ่มอีกสามจุดเลยทีเดียว

องค์ชายสามอิ้นจื่อ ทรงเป็นอาจารย์และนักวิชาการผู้รอบรู้ ทรงมอบของขวัญเป็นลายพระหัตถ์กลอนคู่สำหรับแขวนประดับโถง ส่วนองค์ชายห้าและองค์ชายเจ็ด ทั้งสองพระองค์มุ่งทำงานไม่ฝักฝ่ายฝ่ายใด ใครจะเป็นใหญ่ก็ช่วยทำงานให้เหมือนกันหมด พวกเขามอบสุราชั้นเลิศจากแดนไกลและแจกันกระเบื้องสีจัดจ้านให้เป็นของขวัญ

นาราหน้าแป้นแล้น วันนี้วันดี รับทรัพย์เฮงๆๆ

องค์ชายคนอื่นๆ มอบของขวัญตามมารยาท ไล่ตั้งแต่องค์ชายเก้าอิ้นถัง เป้ยจื่อจอมเจ้าชู้ ทรงมีนิสัยชอบวางอำนาจ แถมลูกเขยขององค์ชายเก้าเป็นจุ้นหวังถึงสองคน ทำให้องค์ชายเก้ายิ่งวางอำนาจมากขึ้นและเป็นกำลังสนับสนุนให้องค์ชายแปด นาราไม่ชอบสายตาของคนผู้นี้เลย แต่ถึงจะไม่ชอบก็แบมือรับของขวัญไม่มีเกี่ยง ส่วนองค์ชายสิบอิ้นเอ๋อ ตุนจุ้นหวังผู้หัวอ่อนไร้เล่ห์เหลี่ยม มีแต่จะถูกผู้อื่นชักจูงได้ง่าย องค์ชายสิบทรงมาพร้อมพระชายาเอกและจูงลูกเล็กเดินเตาะแตะ พามาเข้าเฝ้าเสด็จปู่ด้วย

จุดประสงค์ที่แห่แหนกันมาเพราะอยากจะยลโฉมหนิงเซียนเก๋อเก๋อให้เป็นขวัญตากันทั้งสิ้น

นาราพบเจอผู้คนมากมายซึ่งล้วนกลายเป็นพระญาติพระวงศ์ของเธอไปแล้ว มีทั้งพี่ชายน้องชาย ญาติลูกพี่ลูกน้อง บางคนเป็นหลานของอิ้นเจินไม่ก็ราชบุตรเขยของคังซี พวกเขาก้าวเข้ามาใกล้และดูเหมือนจะวนเวียนอยู่รอบๆ จนนาราสับสน จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าพูดคุยกับใครไปแล้วบ้าง อิ้นเจินช่วยแก้ปัญหาให้ด้วยการพูดคุยแนะนำตัวเธอให้แทน ส่วนนารายืนยิ้มฉีกยิ้มแฉ่งเฉยๆ พอ ใบหน้าคมเข้มของอิ้นเจินดูเรียบเฉยไม่แสดงอารมณ์ใดๆ นอกจากยกยิ้มตามเหตุผลทางมารยาทสังคม แต่นาราดูออกว่าเขากำลังหน้าบูดสุดๆ

“ท่านพี่ดูหงุดหงิดจัง มีอะไรขัดพระทัยหรือเพคะ”

“ข้าต้องแนะนำเจ้าให้ผู้ชายคนอื่นรู้จัก คิดว่าข้าจะอารมณ์ดีได้งั้นหรือ?”

หมีกำลังเดือดปุดๆ นาราก็ปล่อยให้เดือดไป งี่เง่าซะจริงๆ และแล้วองค์ชายสามทรงเข้ามาเอ่ยชวนโดยไม่รู้ “ข้าได้ยินเสียงเล่าลือมามากว่าเจ้าเป็นผู้เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษ ไม่ทราบว่าเก๋อเก๋อจะช่วยอ่านงานเอกสารให้ข้าได้บ้างหรือไม่”

ไม่ได้ค่ะ ผัวดุค่ะ

นาราฉีกยิ้มถึงเหงือก ถึงองค์ชายสามจะมีมาดเฮี้ยบเหมือนครูฝ่ายปกครอง แต่พระองค์ก็หล่อบาดตาน้อยหน้าใครเสียที่ไหน ขืนตอบตกลงมีหวังหมีเดือดพล่านยงหวังฝูแตก “หม่อมฉันจะต้องขออนุญาตพระสวามีก่อนนะเพคะ องค์ชายสามทรงปรีชาสามารถด้านตำราทุกแขนง ศึกษาเพียงไม่นาน รับรองว่าต้องอ่านตำราภาษาต่างชาติเหล่านี้คล่องแน่เพคะ”

นาราค้อมคำนับ ส่วนหมีตาดุยืนคุมเชิงอยู่ข้างๆ นั่นแหละ เอาไว้เธอค่อยบดวุ้นแปลภาษาถวายพ่อเจ้าประคุณกับองค์ชายสามในภายหลัง

และแล้วองค์ชายสิบสี่อิ้นที ชายโสดเนื้อหอมก้าวเข้ามาในโถงตำหนักเพียงลำพัง มิได้เข้าร่วมกับพี่แปดเหมือนเช่นเคยแล้ว ในมือมีของขวัญเป็นกระถางเบญจมาศที่คว้าได้จากหน้าตำหนักนั่นแหละ อิ้นทีคารวะอาซ้ออย่างเสียมิได้ ยิ่งเห็นนารายิ้มแฉ่งกวนประสาท เขายิ่งนึกไม่ออกว่าพี่ชายไปพลาดท่าให้นางกำนัลรอบจัดผู้นี้ได้อย่างไรกัน

นาราคว้าแขนพระสวามีมาควงข่ม เกาะเป็นหมีโคอาล่าเลย “ไงจ๊ะ”

เส้นเลือดบนขมับอิ้นทีปูด

“คารวะอาซ้อ” อิ้นทีประสานมือคำนับอย่างเสียมิได้ พี่ชายจะแต่งกับใครก็แต่งไปเถิดเขาไม่เคยสนใจ แต่พี่กลับเลือกแต่งกับสาวเถื่อนปากคอน่ากระทืบ อิ้นทีก็ไม่สบอารมณ์ ยิ่งเห็นอิ้นเจินจูงมือนารา เรียวขาแข็งแรงที่เคยก้าวเดินเร็วรี่ บัดนี้ยอมก้าวช้าลงให้เธอเดินตามทันและเคียงข้างไปด้วยกัน ท่วงท่าของชินหวังอ๋องราวกับประคองถ้วยรางวัล อิ้นทียิ่งพิศวง ไม่เคยรู้เลยว่าพี่ชายจะอ่อนโยนได้ถึงเพียงนี้

สีหน้าของเต๋อเฟยอิ่มเอิบเป็นพิเศษเมื่อนารากับพระโอรสจูงมือกันเข้ามายกน้ำชาคำนับ ผู้ที่ประทับเคียงข้างเต๋อเฟยและมีรอยยิ้มเบิกบานไม่แพ้กันนั่นคือฮ่องเต้ผู้เปลี่ยนฐานะเป็นพระราชบิดาของเธออีกคน

“เจ้าพูดไว้ไม่มีผิดเลยนะเต๋อเฟย เด็กสองคนนี้เหมาะสมกันจริงๆ เจ้าสี่ไม่เคยหน้าบานขนาดนี้มาก่อนเลย”

เต๋อเฟยยิ้มพลางหัวเราะ “วัยหนุ่มเลือดร้อน ถ้าไม่ปรารถนาหญิงงามสิน่าแปลก ดอกไม้ที่บานอย่างกล้าหาญในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย นั่นคือดอกไม้ที่หายากและงดงามที่สุด เจินเอ๋อร์ยอมสู้เพื่อดอกไม้ดอกนี้เชียวนะเพคะ”

“เฮ้อ ขงจื้อเตือนไว้ กามตัณหาในวัยหนุ่มเป็นเรื่องที่บัณฑิตควรต่อต้าน... แต่ก็ช่างเถอะ มันรักของมัน”

พระองค์สรวลอย่างอารมณ์ดี พระราชทานของขวัญรับไหว้จากลูกสะใภ้คนใหม่ด้วยหยกแกะสลักเป็นรูปนกเป็ดหงส์เคียงคู่ ส่วนเต๋อเฟยมอบปิ่นปักผมประดับทับทิมสีแดงเอกอุดุจหยดเลือดกำลังหยด ซึ่งของชิ้นนี้เป็นของเก่าแก่ติดตัวมาตั้งแต่สมัยพระนางถวายตัวเข้าวัง

“นางช่างงามดั่งกุหลาบแรกแย้มตามที่ผู้คนร่ำลือนะเพคะเสด็จพ่อ”

องค์หญิงรองแห่งต้าชิงเอ่ยเชยชมด้วยแววตาสงบนิ่ง ไม่ค่อยเป็นมิตร ทรงมีพระชันษามากกว่าอิ้นเจินประมาณสามปีและมีฐานะกู้หลุนหรือเจ้าฟ้าหญิงชั้นเอกเพียงหนึ่งเดียว อีกทั้งฮ่องเต้คังซีทรงรักพระราชธิดาผู้นี้เป็นอย่างยิ่ง พระราชทานพระนามแต่งตั้งให้ว่าหรงเซี่ยน หมายถึงเป็นเกียรติอย่างยิ่ง คนในวังหลวงทั้งหลายจึงให้เกียรติและไม่มีผู้ใดกล้าผิดใจด้วย

“หม่อมฉันหนิงเซียน คำนับองค์หญิงเพคะ” นาราคำนับถวายพระพรและสัมผัสได้ว่าองค์หญิงผู้นี้ถอดแบบจากพระราชบิดาทั้งหน้าตาและนิสัยใจคอ นั่นคือมองคนทะลุปรุโปร่งและมีเหตุมีผล ติดก็ตรงที่องค์หญิงทรงปากร้ายเหลือเกิน

“นัยน์ตาหยาดน้ำผึ้งเสียด้วย มิน่าเล่า...” องค์หญิงทรงมิได้พูดต่อ ให้คนฟังคิดเอาเอง “ข้าหวังว่าน้องสะใภ้คนนี้จะแบ่งความฉลาดมาจากน้องสี่บ้างก็แล้วกัน”

นารายิ้มรับ ไม่โกรธ “หม่อมฉันน้อมรับคำสั่งสอนเพคะ มิเพียงแบ่งความฉลาด หม่อมฉันยินดีแบ่งปันความสุขความทุกข์ร่วมกับหวังเย๋ไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่เพคะ”

“ทำให้ได้อย่างที่พูดก็แล้วกัน ข้าเพียงแต่เกรงว่าน้องสี่จะลุ่มหลงความงามของเจ้าจนหลงลืมทอดทิ้งพระชายา ดูๆ ไปแล้วเจ้าก็งดงามและเฉลียวฉลาดไม่น้อย คงจะรู้สินะว่าเก๋อเก๋ออย่างไรก็เป็นแค่เก๋อเก๋อ หวังว่าเจ้าจะรู้ขอบเขตของตนเอง อย่าได้คิดเหิมเกริมต่อพระชายา ตราบใดที่มีข้าอยู่ อย่าหลงระเริงว่าน้องสี่หลงใหลเจ้าแล้วจะปกป้องเจ้าได้ล่ะ”

หรงเซี่ยนเอ็นดูจวินอี้และไม่รู้เบื้องหลังเกี่ยวกับเรื่องสกปรกของนาง ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะรู้สึกไม่เป็นมิตรกับนารา ทรงสงสัยว่าเหตุใดจู่ๆ น้องสี่ซึ่งไม่เคยสนใจหญิงคนไหน เขาถึงกับทุ่มทุกสิ่งทุกอย่างโดยขอแลกรางวัลจากการปราบทุจริตเป็นตำแหน่งเก๋อเก๋อเพื่อมอบแด่นารา ยอมแม้กระทั่งทิ้งความก้าวหน้าของตนเองเพื่อทูลขออนุญาตจัดงานแต่งงาน เสด็จพ่อทรงเล็งเห็นว่าพระโอรสเอาจริงแน่ พระองค์จึงพระราชทานสมรสให้ตามที่ต้องการหนำซ้ำยังพระราชทานยศให้นาง แม้แต่องค์ไทเฮาก็เห็นดีเห็นงามไปด้วย หรงเซี่ยนยังนึกเสียดายที่ทราบข่าวช้าไป ไม่เช่นนั้นนางคงต้องออกหน้าคัดค้านเป็นแน่

“ข้าจะรอดูว่าเจ้ามีดีแค่ไหน อย่าให้น้องสี่ของข้ารู้ได้ล่ะว่าเจ้ามันงดงามแค่เปลือก ข้าอยากจะรู้เหตุผลที่เขาเลือกเจ้าแทนที่จะเป็นจวินอี้เสียจริงๆ”

หรงเซี่ยนกระซิบขู่ แต่แล้วความคิดอคติขององค์หญิงก็พลันสลายหายไปเมื่อนาราเอ่ยเพียงประโยคเดียว

“มีสองสิ่งที่เที่ยงแท้และแน่นอน นั่นคือความตายและความโง่ของมนุษย์เพคะ ไม่ว่าใครก็โง่เรื่องความรักด้วยกันทั้งนั้น หากองค์หญิงต้องการจะทราบเหตุผลที่หวังเย๋ทรงแต่งงานกับหม่อมฉัน ก็นับว่าเป็นเรื่องโง่เช่นกัน”

“หมายความว่าอย่างไร เจ้าถือดีว่ามีน้องสี่คอยให้ท้ายหรืออย่างไร ถึงได้กล้าเอ่ยวาจาสามหาวเช่นนี้ต่อข้า!

หรงเซี่ยนทำหน้าไม่พอใจ ทุกสายตาทั้งดีและร้ายต่างนิ่งฟังจนบรรยากาศหนักอึ้ง วัดกันว่าระหว่างพระราชธิดาคนโปรดกับสะใภ้ใหม่ ใครจะแพ้ใครจะชนะ จะมีก็แต่สายพระเนตรคมกริบของคังซีที่ดูเหมือนจะรู้ผลตัดสินล่วงหน้าแล้ว ส่วนอิ้นเจินมีสีหน้าท่าทางเฉยๆ เพราะรู้ฤทธิ์เดชของเก๋อเก๋อตัวน้อยดีกว่าใคร ลองนาราเปิดปากพูด ตัวอักษรไร้พ่ายก็แปะบนหน้าผากเธอแล้ว  


[1] ภาพเล่นคำพ้องเสียง "กล่อง" ภาษาจีนออกเสียงว่า "เหอ" และรวมกับ "ค้างคาว" หรือ "เปี่ยนฝู" ซึ่งมีความหมายพ้องเสียงกับคำว่า "มีความสุข" ชาวจีนจึงนิยมนำภาพนี้มาแขวนไว้ในพิธีแต่งงาน เพราะรวมแล้วจะหมายถึง ขอให้ชีวิตหลังแต่งงานมีความสุขตลอดไป


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 103 ครั้ง

55 ความคิดเห็น

 1. #4856 เมมฟิส (@tiks) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2560 / 18:31
  ขอให้องค์หญิงรักและเอ็นดูหนุงหนิงน่ะค่ะ และรู้ธาตุแท้ยัยชายาเอกน่ะค่ะไรท์
  #4856
  0
 2. #4168 Looney00 (@Looney00) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2560 / 15:33
  ตอกหน้าอิองค์หญิงจอมแส่หน่อยเก๋อเก๋อ
  #4168
  0
 3. #4163 0983636614 (@0983636614) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2560 / 11:58
  94แน่นอน
  #4163
  0
 4. #4160 lulucat (@lulucat) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2560 / 11:16
  44 ค่ะ
  #4160
  0
 5. #4158 Aprilfoolu (@Aprilfoolu) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2560 / 11:01
  92 นะคะ
  #4158
  0
 6. #4142 แม่หมูสีฟ้า (@moobboon) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2560 / 06:58
  33 เจ้าค่ะ
  #4142
  0
 7. #4141 หยี (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2560 / 05:32
  ขอให้องค์หญิงหรงเซี่ยนไปหาจวินอี้มั่งนะ จะได้รู้ความจริง55555
  #4141
  0
 8. #4139 thesun-sets (@thesun-sets) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2560 / 00:47
  เก๋อเก๋อปากคม
  #4139
  0
 9. #4138 kanyanat_jj (@kanyanat_jj) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2560 / 00:07
  ปกติมีแต่แม่ทัพไร้พ่ายมิใช่รึ55555555
  #4138
  0
 10. #4137 water4202 (@water4202) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2560 / 00:00
  รอต่อน้า
  #4137
  0
 11. #4135 unique - (@chinocc) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 22:52
  ค้างเด้อ อยากรู้แล้วว่าจะพูดอะไรต่อ
  #4135
  0
 12. #4131 bebegang (@bebegang) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 21:56
  งานนี้พี่สะใภ้แพ้เห็นๆๆ
  #4131
  0
 13. #4130 Natty (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 21:31
  มาให้หนิงเอ๋อร์ลับฝีปากอีกคนแระ
  #4130
  0
 14. #4127 poomkadi (@poomkadi) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 21:03
  คิดดีแล้วเหรอพี่สาวที่มาหาเรื่องน้องใภ้คนนี้ หึหึหึ แล้วจะหนาววววว
  #4127
  0
 15. #4126 Ahe215 (@Ahe215) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 20:36
  พระชายาอาการหนักแล้วค่ะ คนใช่ก็ผิดนะที่ช่วยนางสนับสนุนนางในทางที่ผิดแทนที่จะห้ามปราม นางไม่ผิดที่จะหึงหวงนะแต่ผิดที่คิดเอาชีวิตผู้อื่น แล้วคนรอบข้างก็ดันสนับสนุน 
  #4126
  0
 16. #4125 tukta2001 (@tukta2001) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 20:11
  555555 มันมากคะ
  #4125
  0
 17. #4124 belljunior (@belljunior) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 20:08
  เก๋อเก๋อ ตัวน้อย จะปราบพี่สะใภ้ยังไงหนอ

  พระชายาเอกอาการประสาทกำเริบแล้ว

  555+ โรงงานครีมหมีเดือด ใกล้เปิดฉากละ
  #4124
  0
 18. #4123 kittykid (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 19:42
  สิ่งที่เกิดกับจวินอี้ก็ล้วนเกิดจากตัวเองที่ไม่ยอมรับความจริงทั้งที่รู้มาแต่ต้นแล้วว่าอ่องที่ตัวเองอยากเป็นขายาเอกไม่ได้รักก็ยังฝืนใช้การบังคับจากผู้มีอำนาจซึ่งไม่ทราบนิสัยจริงๆของเธอ อยากได้ตำแหน่งชายาเอกก็ได้แล้วแต่ขึ้นอยู่กับว่าจะครอบครองกอดตำแหน่งได้นานเพียงใด ความหึงหวงอาจทำให้หลงผิดได้แต่ผิดแล้วยังจะทำผิดอีกแสดงว่าไม่ได้สำนึกว่าสิ่งที่ทำนั้นผิด ทั้งแสดงว่าขาดจิตสำนึกที่ดี
  #4123
  0
 19. #4122 do-pinpcy (@do-pinpcy) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 19:37
  อยากอ่านต่อ!!!!! อยากรู้ว่านาราจะตอกกลับว่ายังไง!
  #4122
  0
 20. #4121 VisaKanhavong (@VisaKanhavong) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 19:29
  รออออค่ะ
  #4121
  0
 21. #4120 Real_ChanBaek (@NungFar9539) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 19:17
  5555.นางเติมทรูมาเยอะ
  #4120
  0
 22. #4119 0944546945 (@0944546945) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 18:51
  ใครจะแพ้ชนะไม่สน สนแต่ว่าตอนนี้ค้างโว้ยยยยยย
  #4119
  0
 23. #4117 BYUNEE04 (@jajar2546) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 18:22
  ค้างมาก อยากรู้ว่านาราจะตอกกลับว่าอะไร สตรีไร้พ่ายเชียวนะ
  #4117
  0
 24. #4116 Millez (@sora-kaze) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 18:20
  จริง ๆ จวินอี้น่าสงสารนะ นางแค่รักคนที่ไม่รักตัวเอง ซึ่งเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องปกติมาก แทบทุกคนก็เคยเจออะ แต่ทุกคนรอบตัวสนับสนุนนาง ทำให้นางมั่นใจว่านางเป็นเมียเอก ไม่มีใครแย่งพระเอกไปได้ จนยึดติดกับตำแหน่ง เหมือนหลงอยู่กับสิ่งที่เอื้อมไม่ถึง ไม่คิดปล่อยวางอะ อยากให้นางได้สติและจบแบบสวย ๆ เพราะพื้นเพนางดี เป็นคนสวย ดี เก่ง (ไม่งั้นหรงเชี่ยนกับเต๋อเฟยคงไม่เอ็นดูนาง) จบจากพระเอกแล้วไปหาคนอื่นเถ้อออ
  #4116
  0
 25. #4114 Killer.P (@paifah_skypp) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 17:37
  ตั้งแต่อ่านมารู้สึกสงสัยเกี่ยวกับ-กระเป๋าหน้าท้อง5555555
  #4114
  0