พระชายาแสวงพ่าย

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 823,873 Views

 • 6,432 Comments

 • 12,053 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  740

  Overall
  823,873

ตอนที่ 62 : บทที่ 28 แค่ชักธงรบก็ชนะศึก (3)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 27225
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 86 ครั้ง
  17 พ.ค. 60


พรุ่งนี้นางทาสต้องพามะหมาไปหาหมอที่โรงพยาบาล เพราะฉะนั้นงดอัพเด้อ


ปล. มีคนถามว่าใกล้จบยัง
ตอบ... หนุงหนิงยังม่ะได้ตบกะป้าเหลียงป้าหรงเลย กะว่าประมาณ 40 ตอนจบนะเด้อ
ตอนแรกก็กะว่าจะเขียนแค่ 200 หน้าจบ ไปๆมาๆมันกำลังจะทะลุ 300 แล้วอ่า 55555555

ปล. 2 มีคนสงสัยว่า พระชายาแสวงพ่าย แปลว่าอะไร

ถ้าแปลเป็นไทย ก็แปลตรงๆว่า พระชายาผู้ค้นหาความพ่ายแพ้
ลองแปลอีกตลบ
ก็แปลว่า นังพระชายาเนี่ย ชนะจนเบื่อ เลยอยากแพ้มั่ง อะไรประมาณนี้
หนุงหนิงกวนตีนยันชื่อเลยทีเดียว

ในที่สุดนางก็เจอความพ่ายแพ้แล้วนะคะ แพ้ชายสี่ไงเธอว์
5555555

“ราษฎรทุกคนต้องจ่ายเท่ากัน คนละห้าเฉียนต่อปี”

“แล้วขุนนางกับชนชั้นสูงเล่าเพคะ?”

คังซีทรงยิ้มมุมปาก ไม่ตอบ

จำนวนเงินภาษีที่กำหนดไว้ต้องจ่ายไม่สูงมากก็จริง แต่ก็ทำให้ประชาชนและชาวนาซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่รู้สึกด้านลบต่อราชสำนัก พระองค์ทรงเกรงว่าจะเกิดการต่อต้านลุกลามใหญ่โต ดังนั้นจึงคิดว่าจะกำหนดให้แบ่งจ่ายภาษีจนกว่าจะครบห้าเฉียน แต่เรื่องนี้ยังไม่มีข้อสรุป นารารับทราบจำนวนเงินภาษีที่ต้องจ่าย เงินห้าเฉียนนี้ฟังดูไม่มาก แต่ก็เป็นจำนวนเงินที่ครอบครัวชาวนาใช้ได้ถึงสองเดือน ระหว่างที่กำลังใช้ความคิด เธอเผลอสบตาพระสวามีของตนเองเข้า อิ้นเจินตั้งใจเม้มริมฝีปากเป็นเส้นตรงให้เธอดู

เส้นตรง... ตรง... เท่ากัน... เท่าเทียม?... แค่นั้นความคิดก็ปิ๊งขึ้นมาในหัว แอบส่งซิกให้อิ้นเจินว่าโอเค จัดไป

“หม่อมฉันรู้เรื่องราชกิจเพียงผิวเผิน แต่ก็คิดว่าเรื่องนี้ต้องเดินทางสายกลางเพคะ”

“อธิบายมาสิ”

“กฎหมายไม่ว่ายุคสมัยไหนก็เหมือนใยแมงมุมที่ดักจับได้เฉพาะคนอ่อนแอและยากจน แต่จะแหลกสลายไม่เป็นชิ้นดีเมื่อเจอกับคนรวยและผู้มีอิทธิพล แนวคิดเรื่องภาษีก็คล้ายๆ กัน หม่อมฉันขอยกตัวอย่างเรื่องใกล้ๆ ตัวได้หรือไม่เพคะ”

“ว่ามา...”

“ตอนที่หม่อมฉันรับใช้เสด็จแม่เต๋อเฟยที่เหยียนชีกง หม่อมฉันมีหน้าที่ชงชาถวาย... ใบชาบางอย่างหน้าตาเหมือนๆ กัน กลิ่นก็คล้ายกันแต่พอชงออกมาแล้วกลายเป็นคนละรส ซึ่งไม่ว่าจะเป็นชาชั้นเลิศหรือชาราคาถูกแค่ไหนก็ล้วนต้องชงด้วยน้ำร้อน ชาบางอย่างต้องชงด้วยน้ำร้อนจัด บางอย่างก็ต้องใช้น้ำร้อนพอดีๆ หม่อมฉันเคยเผลอเรอไม่ใส่ใจเรื่องนี้ รสชาติชาก็ผิดเพี้ยน นับว่าเสียของและยังถูกตำหนิอีกด้วย”

นาราหันไปสบตาอิ้นเจิน เขายิ้มอ่อนโยนให้ เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเขาเชื่อมั่นในตัวเธอ หรืออีกนัยหนึ่งคือ... ลุยเลยจ้าเมียจ๋า

“หม่อมฉันจึงคิดว่าหากจะเรียกเก็บภาษีอัตราเดียวกัน ก็จะเกิดความเลื่อมล้ำไม่เป็นธรรมและสร้างความเดือดร้อนให้คนยากจน ดังนั้นหม่อมฉันมีความเห็นว่าควรจะเรียกเก็บภาษีแบบขั้นบันได มีมากจ่ายมาก มีน้อยจ่ายน้อย หากผู้ใดไม่มีจ่ายจริงๆ ก็ใช้แรงงานแลก หากพื้นที่ใดประสบปัญหาภัยธรรมชาติก็ให้งดเว้นภาษี ส่วนเชื้อพระวงศ์และคนชั้นสูงรวมทั้งขุนนางก็ต้องจ่ายไม่มีละเว้น แบบนี้จึงจะแก้ปัญหาท้องพระคลังอย่างยั่งยืนและไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนเพคะ”   

คังซีวางถ้วยชาลง สีพระพักตร์เรียบเฉย ก่อนจะทรงชี้นิ้วไปที่อิ้นเจิน

“ความคิดเห็นของเก๋อเก๋อกับเจ้าตรงกันเช่นนี้เสมอรึ?”

อิ้นเจินหัวเราะ “มิได้... ลูกกับนางทะเลาะกันบ่อยไปพ่ะย่ะค่ะ แต่บางครั้งความคิดของนางก็จุดประกายให้ลูกนำไปใช้แก้ไขปัญหาได้หลายครั้งพ่ะย่ะค่ะ”

คังซีทรงพยักหน้ารับทราบ ก่อนจะออกคำสั่งแก่จางกงกง “มอบเหวินฝางซื่อเป่า[1]ให้เก๋อเก๋อ และตั้งชื่อให้นางว่า ฮุ่ยเก๋อเก๋อ จะได้เข้าชื่อกับ เจิน”

“พ่ะย่ะค่ะ”

นามพระราชทานที่ทรงมอบให้เรียกเสียงฮือฮารอบโถงตำหนักเหยียนชีกง หรงเฟยแย้มยิ้ม หันไปคุยกับเต๋อเฟย “นับว่าเป็นมงคลยิ่งนักนะเพคะพี่เต๋อ เต๋อแปลว่าคุณธรรม เจินแปลว่าซื่อสัตย์บริสุทธิ์ บวกกับคำว่าฮุ่ย แปลว่าปัญญาเข้าไป ช่างน่ายินดีเหลือเกิน หม่อมฉันดีใจกับพี่เต๋อด้วยนะเพคะ”

“ขอบใจเจ้ามากหรงเอ๋อร์” เต๋อเฟยทรงยิ้มตอบตามมารยาท เดิมทีทรงสอนให้นาราใช้สติปัญญาเพื่อหาความสงบ แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้จะเป็นไปได้ยากยิ่งนัก ทรงลืมไปว่าคนอย่างนารา แค่อยู่เฉยๆ ก็มีลาภวิ่งโครมเข้าใส่อยู่เสมอ เต๋อเฟยหวังว่าจะให้เป็นเช่นนี้ตลอดไปก็คงดี

“ขอบพระทัยเพคะ ขอทรงพระเจริญหมื่นปี หมื่นๆ ปีเพคะ”

นาราย่อกายถวายพระพร แม้คังซีจะมิได้เอ่ยรับสั่งใดเกี่ยวกับคำตอบของนาราอีก แต่ทุกคนรู้ว่านาราผ่านฉลุย เก๋อเก๋อมีฮ่องเต้ทรงหนุนหลังเช่นนี้ ต่อไปไม่ว่าใครก็ไม่กล้ารังแกนาราอีก หรงเซี่ยนตวัดสายตามองไปรอบโถงงานเลี้ยง เห็นชัดเจนว่ามีพวกเชื้อพระวงศ์ชายเบ้ปาก

องค์หญิงหรงเซี่ยนนึกหัวเราะหยันสังคมอันแสนยอกย้อน ประวัติศาสตร์ล้วนยกย่องสตรีมีปัญญา แต่ในชีวิตจริงผู้ชายไม่ชอบผู้หญิงฉลาด พวกเขาชอบผู้หญิงสวยที่ไม่ต้องเรียนสูงๆ เพราะกลัวจะคุมไม่อยู่ แม้แต่พวกบัณฑิตก็ยังสนแต่สาวงามดั่งภาษิตว่า อัจฉริยะชมชอบหญิงงาม แต่น้องสี่เลือกเมียได้ทั้งงดงามและฉลาด นับว่าตาแหลมและให้เกียรติลูกผู้หญิงยิ่งนัก ถ้านาราไม่ได้แต่งกับน้องสี่ ความฉลาดเฉลียวเจ้าปัญญาของนาราก็คงจะถูกข่มทับให้กลายเป็นเพียงตุ๊กตาประดับบารมีของผู้ชายไปแล้วเป็นแน่ หรงเซี่ยนจึงนึกชื่นชมบ่าวสาวคู่นี้เต็มที่

“ดี หญิงงามคือเทพธิดาผู้บันดาลจินตนาการให้อัจฉริยะ เจ้านี่แหละเหมาะสมกับน้องสี่ ผู้หญิงอย่างเราๆ มีอะไรนิดหน่อยก็ร้องไห้ฟูมฟาย แต่เจ้าต่างออกไป บอบบางแต่มีหนามแหลมคมป้องกันตนเอง มีสติปัญญาไม่แพ้ใคร ข้าชอบความเข้มแข็งของเจ้า”

องค์หญิงทรงหยิบของขวัญประทานให้ด้วยพระองค์เอง เป็นเสื้อคลุมขนจิ้งจอกขาวงามล้ำมิอาจประเมินค่าได้เนื่องจากพระสวามีขององค์หญิงเป็นผู้ล่าเมื่อฤดูหนาวปีก่อน หรงเซี่ยนไม่นึกเสียดายเลยที่มอบเสื้อตัวนี้ให้และเอ่ยชวนนาราไปสนทนาที่ตำหนัก การที่กู้หลุนกงจวู่แสดงออกอย่างชัดเจนว่าโปรดปรานเก๋อเก๋อแห่งยงหวังฝู ยิ่งสนับสนุนฐานะของนาราให้แน่นปึ้กขึ้นไปอีก

“ขอบพระทัยที่ทรงเมตตาเพคะ”

อิ้นเจินแอบเหล่มองเก๋อเก๋อตัวน้อย นับวันชักจะสะสมแสนยานุภาพล้ำหน้าเขาไปทุกที หรงเซี่ยนเองก็หันมาจิกกัดน้องชายเช่นกัน

“ผู้ชายที่ไม่มีเวลาให้ครอบครัว ไม่มีวันเป็นลูกผู้ชายตัวจริง เจ้าจงอย่าได้ใหม่ลืมเก่า ดูแลจวินอี้บ้าง ถึงอย่างไรนางก็เป็นพระชายาเอกของเจ้า”

“ข้าทราบแล้วพี่หญิงรอง”

เหลียงเฟยมองรอยยิ้มขององค์หญิงหรงเซี่ยนด้วยความหงุดหงิดกังวลใจ ปกติแล้วองค์หญิงมักจะทรงเข้าข้างน้องแปดน้องเก้าเสมอ ไม่เคยตั้งแง่ดูถูกเรื่องสายเลือดฮั่น แต่ทว่าตั้งแต่อี้กุ้ยเฟยผูกคอตาย องค์หญิงหรงเซี่ยนก็มีท่าทีเปลี่ยนไป ไม่ให้ความสนิทสนมกับเหลียงเฟยอย่างเช่นเคย เหลียงเฟยอุตส่าห์บากหน้าไปเป่าหูองค์หญิงไว้เสียมากมายหวังจะใช้องค์หญิงหรงเซี่ยนสร้างความขัดแย้งโจมตีองค์ชายสี่ แต่ทว่านาราเพียงพูดคำเดียว ทุกอย่างก็พลิกกลับตาลปัตรไปเสียหมด เหลียงเฟยจึงพยายามคิดอย่างหนัก หาทางใช้ประโยชน์จากองค์หญิงให้ได้

“เนื่องในวันมงคลเช่นนี้ ขอให้ทั้งสองครองคู่ รักกันกลมเกลียวตลอดไปนะองค์ชาย... ฮุ่ยเก๋อเก๋อ... ข้าดูพวกเจ้าสองคน นึกไว้แล้วไม่มีผิดว่าพวกเจ้าจะต้องได้ครองคู่กัน”

หรงเฟยยิ้มอ่อนหวานเป็นสุขขณะรับน้ำชาจากคู่หนุ่มสาว และมอบกำไลหยกซึ่งเป็นของบรรณาการให้เป็นของรับไหว้ คังซีเห็นเข้าก็จำได้ว่าเป็นของที่ทรงมอบให้หรงเฟยเมื่อปีก่อน

“นั่นเป็นหยกชั้นเลิศ เนื้อดีที่สุดในรอบหลายปี หยกพม่าที่ถูกส่งมาทุกปีมีแต่เนื้อแย่ลง เหตุใดเจ้าไม่เก็บไว้เองเล่า?”

หรงเฟยยิ้มพลางกล่าวนอบน้อม “หม่อมฉันไม่ใช่สาวๆ แล้วนะเพคะ เก็บไว้ก็มีแต่จะเก่าเก็บในกล่อง สู้มอบฮุ่ยเก๋อเก๋อสวมประดับกายถึงจะขับเน้นหยกให้ทรงคุณค่า อีกอย่างหม่อมฉันรักองค์ชายสี่ประดุจลูกในอุทรคนหนึ่ง แค่กำไลหยกชิ้นนี้นับว่าเล็กน้อยเท่านั้นเพคะ”

“เจ้าช่างอ่อนโยนและใจกว้างเหลือเกิน สมแล้วที่ข้าไว้ใจ”

“ขอบพระทัยฝ่าบาทที่ทรงชมเพคะ” ความอ่อนหวานของผู้หญิงมีอำนาจยิ่ง หรงเฟยใช้กลวิธีน้ำเซาะหิน หยดทีละนิดทีละน้อย ต่อให้ชายคนไหนแข็งกระด้างเพียงใดก็ย่อมผุกร่อนเข้าสักวัน หรงเฟยมีฐานะและอิทธิพลจากสกุลเดิมไม่น้อยไปกว่าอี้กุ้ยเฟย แต่พระนางเลือกผูกมิตรกับทุกฝ่าย ใช้ชุดแต่งกายเรียบง่ายมองแล้วสบายตา เครื่องประดับและข้าวของเครื่องใช้อบร่ำกลิ่นดอกไม้ผลไม้ตามฤดูกาล เมื่อนั่งอยู่ท่ามกลางสีสันฉูดฉาดของเหล่าสนมมากมาย หรงเฟยย่อมโดดเด่นชวนมองน่านับถือ และยามใดที่ฝ่าบาทเสด็จจางสุ่ยกงก็จะพบหรงเฟยกำลังนั่งเย็บปักถักร้อยอย่างนุ่มนวลอ่อนหวานเสมอ

หรงเฟยกรีดปลอกเล็บหยกไปมาบนสันพัดกลม มุมปากอมยิ้มอ่อนหวานตลอดเวลา ดวงตาสุกใสดุจนัยน์ตาจิ้งจอกประเมินฮุ่ยเก๋อเก๋ออย่างพอพระทัย ก่อนจะทรงตวัดสายตามองเต๋อเฟยที่นั่งเคียงข้างคังซีในฐานะมารดา ตัวเบี้ยอย่างเหลียงเฟยมีประโยชน์แค่ก่อกวนบ่อนทำลายเต๋อเฟยได้แค่ผิวเผิน สู้ใช้ตัวสือ[2]ไว้ตีกินตัวตี่ ตำแหน่งฮองเฮาจะไปไหนเสีย

เหลียงเฟยนั่งเงียบมานาน รู้จังหวะว่าควรใช้โอกาสนี้ทูลขออภัยโทษให้องค์ชายแปด ดังนั้นเหลียงเฟยจึงรับน้ำชาตามธรรมเนียมด้วยสีหน้าสดใส และให้ตงกั๋วนำกำปั่นทองคำขนาดเท่าฝ่ามือ ภายในมีเครื่องหอมหลงเฉียนมอบเป็นของขวัญแด่นารา

“ฟ้าบันดาลให้เจ้าได้เป็นคู่ชีวิตขององค์ชายสี่แล้ว ขอให้เจ้ามีลูกหลานเต็มบ้าน สมัครรักใคร่ปองดรอง อย่าได้มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งใดๆ พระชายาจวินอี้ทรงเป็นยอดสตรีผู้มีเมตตาธรรม หากองค์ชายทรงทิ้งขว้างเก๋อเก๋อแล้วพระชายาไม่ยอมช่วย เจ้าก็มาฟ้องข้าได้ทุกเมื่อนะ”

เหลียงเฟยจงใจเหน็บถึงเรื่องจวินอี้ ตอกย้ำทางอ้อมว่านาราจะได้ดีเพียงใดก็เป็นแค่เมียรอง เรื่องแขวะกันด้วยคำพูดหวานชื่นต้องยกให้ป้าเหลียงเป็นยอดฝีมือ แต่นาราโปรยยิ้มระดับนางงามเวทีประกวดลำไย แขวะมาแขวะกลับ ไม่โกง

“เหนียงเหนียงทรงพำนักในวังแต่ยังอุตส่าห์เอ็นดูพระชายาจวินอี้และหม่อมฉันยิ่งนัก หากหม่อมฉันประสบปัญหาเช่นนั้นจริง ลูกนกลูกกาอย่างหม่อมฉันยังมีร่มไม้เย็นสบายอย่างเสด็จแม่เต๋อเฟยเป็นที่พึ่ง หวังเย๋คงมิกล้านอกลู่นอกทางเป็นแน่ หม่อมฉันซาบซึ้งในน้ำพระทัยของเหนียงเหนียงเพคะ”

ความหมายของนาราคืออย่าเสือกเรื่องบ้านคนอื่นค่ะ ตัวเหลียงเฟยเองยังเอาตัวไม่รอด เหตุใดจึงเสนอหน้าให้ความช่วยเหลือ คนเส้นลึกอย่างองค์หญิงหรงเซี่ยนฟังวาจาของนาราเข้าไปก็ลอบยิ้มขัน แทบไม่ต้องพูดถึงคนอื่นๆ เลยว่าจะแอบหัวเราะลับหลังกันขนาดไหน เหลียงเฟยเดือดแทบเต้น แต่ใบหน้ายังคงฉาบรอยยิ้มไม่เปลี่ยนแปร

“นี่เป็นเครื่องหอมสูตรโบราณ กลิ่นหอมล้ำลึกและติดทนทาน เครื่องหอมนี้ล้ำค่าและปรุงออกมาได้เพียงน้อยนิด แต่ข้ายินดีมอบให้เจ้าทั้งหมดเลย”

“ขอบพระทัยเพคะเหนียงเหนียง” นารายิ้มหวานและรับเครื่องหอมนั้นโดยไม่รู้ว่ามีอันตราย นาราคำนับพลางเอื้อมรับอย่างนอบน้อม แต่ทว่าอิ้นเจินคว้าถุงหอมนั้นไปถือเองเสียก่อน

“ขอบพระทัยเหลียงเฟยที่เอ็นดูเก๋อเก๋อพ่ะย่ะค่ะ”

นาราแอบเหล่ร่างสูงสง่าโดยไม่พูดอะไร เขาสบตาเธอเพียงสั้นๆ นาราก็เข้าใจความหมายก่อนจะฉีกยิ้มหวานพลางคำนับขอบคุณเหลียงเฟยอีกครั้ง การใส่หน้ากากเป็นเรื่องที่ชาววังเชี่ยวชาญ นาราเรียนรู้จากเหลียงเฟยได้มากทีเดียว   

หลังจากเสร็จพิธีคารวะน้ำชา เหลียงเฟยรวบรวมพลังใจ ยิ้มชื่นบานก่อนจะเอ่ยกราบทูล

“ตอนนี้ก็เข้าหน้าร้อนแล้ว หม่อมฉันคิดว่าน่าจะให้เด็กสองคนนี้ไปพักผ่อนที่อวี้เหอหยวน[3]กันสักพัก องค์ชายสี่ทรงตรากตรำช่วยเหลืองานฝ่าบาทมามากจนแทบไม่มีเวลาใกล้ชิดกับพระชายาเอก ไหนๆ องค์ชายทรงอภิเษกกับเก๋อเก๋อทั้งที สู้ให้องค์ชายพักสักเดือน จะได้มีเวลาด้วยกันเงียบๆ ทั้งพระชายาเอกและเก๋อเก๋อจะได้มีหลานชายถวายฝ่าบาทสักคนเสียที ดีมั้ยเพคะ”

ข้อเสนอนี้ของเหลียงเฟยนุ่มนวลอ่อนหวานชวนฟัง เป็นเหตุเป็นผลไม่น้อย เหลียงเฟยยึดหลักการวาจาชมเชย มีค่ายิ่งกว่ามอบไข่มุกเป็นของขวัญ นับเป็นการรุกที่ละมุนละม่อมโดยใช้ข้ออ้างเรื่องส่วนตัว ลดความสำคัญของชินหวังอ๋องลงจากราชกิจ และแน่นอนว่าข้อเสนอต่อไปของเหลียงเฟยคือ...

“องค์ชายแปดเองก็ยินดีช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของฝ่าบาทและองค์ชายสี่เพคะ”

โอ้... ป้ารุกหนักเสียจริง นาราสบตาเหลียงเฟย ริมฝีปากแย้มยิ้มอ่อนหวานปานน้ำผึ้ง เธอไม่จำเป็นต้องเต้นไปตามจังหวะเสียงฉาบเสียงกลองของเหลียงเฟย เพราะพระสวามีของเธอจัดการเองได้ นาราก้มหน้าจิบชาพักผ่อน เรื่องงานของสามี หนูจะไม่ยุ่งค่ะ

อิ้นเจินยิ้มมุมปากอย่างสุขุมนิ่งขรึม ดวงตาคมกริบดุจเหยี่ยวทอประกายฉายฉานพลางประสานมือคารวะ

“ขอบพระทัยเหลียงเฟยที่ทรงปรารถนาดี ทุกวันนี้เสด็จพ่อทรงงานเพื่อแผ่นดินทุกวันมิได้หยุด กระหม่อมเป็นลูกจะบังอาจละทิ้งงานได้อย่างไร หากน้องแปดขยันขันแข็งและมือสะอาด เสด็จพ่อย่อมเรียกหาเขามาช่วยงานแน่นอน ขอทรงวางพระทัยเถิด”

ตุนาหงันคู่นี้คนหนึ่งถือมีด อีกคนเงื้อดาบ ผลัดกันเชือดผลัดกันเฉือนกรีดวาจา ในใจเหลียงเฟยโกรธเป็นไฟที่ถูกเหน็บกลับมา จึงพยายามตอบโต้ “แต่ว่า...”

“เหลียงเฟย เจ้าควรกินในความเงียบ นอนหลับโดยไม่บอก[4] เจ้าจะอยู่อย่างเป็นสุขมากขึ้น” คังซีทรงกล่าวตัดบท

เหลียงเฟยสะอึกเงียบและก้มหน้าทานของหวานต่อไปด้วยมืออันสั่นระริก ในใจอื้ออึงราวกับเกิดพายุโหม ตอนนี้เต๋อเฟยกับองค์ชายสี่ทรงถือแต้มต่อเหนือองค์ชายแปดทุกๆ ด้าน หนำซ้ำองค์ชายสิบสี่ซึ่งเป็นกำลังสำคัญขององค์ชายแปดก็ถอนตัวห่างหาย แม้แต่นางสนมต่ำชั้นกว่าอย่างพวกผินและกุ้ยเหรินยังมองเมินเหลียงเฟย ดังนั้นหลังจากเสร็จพิธีรับไหว้ เหลียงเฟยรู้ตัวว่าไร้อำนาจในมือจึงไม่คิดจะบากหน้าอยู่ให้เสียอารมณ์ พระนางจึงเสด็จกลับตำหนักด้วยสีหน้าเรียบเฉย ก่อนจะฉวยตะกร้าขนมมงคลจากมือตงกั๋วไปทุ่มทิ้ง

“น่าโมโหนัก! อย่าให้ถึงทีของข้าบ้างก็แล้วกัน!

ยิ่งคิดถึงสีหน้าสงบนิ่งของเต๋อเฟยในงานเลี้ยง เหลียงเฟยก็แค้นจนมือไม้สั่น นางจิ้งจอกหรงเฟยก็อีกคน เหลียงเฟยโมโหจนยืนแทบไม่ไหว เกิดอาการหน้ามืดจนเซ เดือดร้อนตงกั๋วกับบ่าวในตำหนักต้องวิ่งมาช่วยประคองเข้าไปนั่งพักด้านใน ก่อนจะพบองค์ชายแปดทรงนั่งจิบชารออยู่แล้ว

สีหน้าขององค์ชายแปดอิ้นซื่อเรียบเฉย ดวงตาดำมืดไร้ประกายจนแม้แต่เหลียงเฟยผู้เป็นพระมารดายังสะดุ้งตกใจ พระนางถอนหายใจพลางสั่งให้ตงกั๋วนำของว่างมาถวายองค์ชายแปดเพิ่ม ก่อนจะเข้าไปนั่งพักด้วยความขุ่นข้องใจ

“เราต้องทำอะไรสักอย่างก่อนที่ฝ่ายนั้นจะเบียดบังแสงเราจนดับสลาย”

“เสด็จแม่ไม่ต้องกังวล” อิ้นซื่อตอบเรียบนิ่ง ความคั่งแค้นจับจ้องไปที่ตัวอักษรซังฮี้หรือคู่ยินดี “ลูกสาบานว่าจะไม่มีวันปล่อยพวกมันแน่ โดยเฉพาะนางอูลานาลาคนนั้น! นางจะต้องอยู่อย่างตายทั้งเป็น”

เหลียงเฟยนึกสงสัยท่าทีของพระโอรส ทรงครุ่นคิดเพียงอึดใจก่อนจะหันขวับมาด้วยสีหน้าแตกตื่น “อิ้นซื่อ เจ้าอย่าบอกนะว่าเจ้าจะ...”

“ลูกส่งคนไปจัดการเรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว” อิ้นซื่อมีรอยยิ้มอำมหิต “ในเมื่อมันใช้แผนตัดกำลัง ลูกก็จะสนองมันคืนกลับไป”

องค์ชายแปดหมุนถ้วยชาในมือไปมา “ลูกส่งยาพิษไปที่มองโกลเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน... ได้ผลดีทีเดียว ตอนนี้คนส่งข่าวคงกำลังจะมาถึงเมืองหลวงแล้วกระมัง”

เหลียงเฟยพยายามติดตามความคิดของพระโอรสให้ทัน แต่ดูเหมือนจะเดาอะไรไม่ออกเลย อิ้นซื่อเปลี่ยนแปลงไปชนิดที่ว่าพระมารดาแท้ๆ ยังรู้สึกขนลุก “ทะ...ทำไมถึงส่งยาไปที่มองโกลล่ะลูก ที่นั่นมีอะไร”

“เสด็จแม่รู้น้อยที่สุดจะดีกว่า”

“แต่ถ้ามีอะไรผิดพลาดขึ้นมาเหมือนอย่างครั้งก่อนล่ะ... ให้แม่ช่วยวางแผนให้รอบคอบขึ้นดีหรือไม่”

“ลูกจู่โจมพวกมันในฉับพลัน ไม่มีทางที่พวกมันจะตั้งตัวได้แน่ วันเฉลิมพระชนม์ไทเฮาวันพรุ่งนี้นี่แหละ ลูกจะน้อมส่งความตายให้พวกมันทั้งหมด เสด็จแม่คอยดูเถอะ ลูกจะสวมมงกุฎตำแหน่งไทเฮาองค์ต่อไปให้ท่าน”

องค์ชายแปดผินหน้ากลับมาสบตาพระมารดาอย่างเชื่องช้า “ทันทีที่มันตาย ลูกสั่งให้คนวางเพลิงเผายงหวังฝู ให้ต้นเพลิงเกิดขึ้นที่เรือนของพระชายาจวินอี้”

เหลียงเฟยรู้สึกเย็นวาบขึ้นมาในอกราวกับหอกน้ำแข็งปักทะลุร่าง รู้ทันทีว่านี่เป็นการเสี่ยงเดิมพันที่ต้องแลกมาด้วยชีวิตและสายเกินกว่าจะถอยกลับ หากทำสำเร็จก็สามารถอ้างได้ว่าจวินอี้เสียใจจนคลุ้มคลั่งฆ่าตัวตายตามสวามี และเอกสารหลักฐานการทุจริตที่อิ้นเจินกำลังดำเนินการรวบรวมอยู่ก็จะหายสาบสูญไปในกองเพลิง วิธีนี้เสี่ยงแต่เด็ดขาด เหลียงเฟยจึงพยักหน้ารับทราบ แม้จะกลัวจนมือเย็นเฉียบดุจน้ำแข็ง แต่พระนางตัดสินใจช่วยให้ความปรารถนาของพระโอรสเป็นจริงให้จงได้[1] สิ่งล้ำค่าทั้งสี่ในห้องหนังสือ ได้แก่ พู่กันหูปี่ (湖笔) ,หมึกฮุยโม่ (徽墨), กระดาษซวนจื่อ () และจานฝนหมึกตวนเอี้ยน ()

[2] ตัวองครักษ์ของหมากรุกจีน มีหน้าที่ปกป้องตัวตี่ หรือตัวประมุข

[3] พระราชวังฤดูร้อน อยู่ห่างจากพระราชวังต้องห้ามไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 8 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนเนินเขาห้อมล้อมด้วยทะเลสาบคุนหนิงซึ่งใช้แรงงานคนสร้างทะเลสาบขึ้นมา

[4] เวลากินไม่ควรพูดเพราะจะได้ไม่ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร เวลานอนก็จะทำให้กระสับกระส่าย ส่งผลต่อการนอนหลับ ความหมายของคังซีในที่นี้คือหุบปากของเจ้าซะ   
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 86 ครั้ง

36 ความคิดเห็น

 1. #4863 เมมฟิส (@tiks) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2560 / 20:13
  ขอให้องค์หญิงรู้ธาตุแท้ยัยชายาเอกไวๆด้วยน่ะค่ะไรท์

  หรงเฟยมีแผนร้ายอะไรอีก

  อีกประมาณ 40 ตอนเหรอค่ะจะถึงตอนจบ อีกหลายตอนเลยน่ะเนี่ย
  #4863
  0
 2. #4342 pakhaydaow (@pakhaydaow) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 / 23:23
  ประวัติศาสตร์อาจจะเปลี่ยนบทสรุปไม่ได้แต่เปลี่ยนเนื้อหาด้านในตบตาคนอาจจะพอได้อยู่
  #4342
  0
 3. #4338 ThE Zai (@dark-soleil) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 / 13:50
  คราวเคราะห์ของคู่พระนางคงจะมาถึงเร็วๆนี้ แต่ท้ายเรื่อง องค์ชายแปดกับแม่ตัวท่าจะโดนหนักกว่า
  #4338
  0
 4. #4337 nuinuinui56 (@nuinuinui56) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 / 12:56
  ตอนต่อไป สงสัยถึงคราวเคราะห์ของเฮียสี่และหนุงหนิงแน่ๆเลย
  #4337
  0
 5. #4336 deedee2932 (@deedee2932) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 / 12:26
  สถานการณ์เริ่มน่ากลัวแล้ว
  #4336
  0
 6. #4335 --Iam-- (@--iam--) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 / 12:23
  ยิ่งมายิ่งเข้มข้น ทุกฝ่ายต่างมีแผนการ
  งงหรงเฟยนิดหน่อยค่ะ นางไม่มีลูก ได้หรือไม่ได้ตำแหน่งฮองเฮาแล้วอย่างไร ยังจะระรานคนอื่นเพื่ออะไรอีก
  #4335
  0
 7. #4334 Lalaland332221 (@Lalaland332221) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 / 10:51
  รอค่าาาส
  #4334
  0
 8. #4332 gooooot (@lylelylelylelyle) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 / 08:46
  ขอคุนค่าาา. รอค่ะ. สนุกกก
  #4332
  0
 9. #4331 baxdolz (@nightdr2m) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 / 01:32
  พึ่งเข้ามาอ่านเลยอ่านยาวมาถึงตอนนี้เลยย5555555555 ชอบนาง โอ้ยยยยย ชอบความทันคน ชอบความ- ชอบบ สู้ๆนะคะไรท์ กำลังใจอยู่ตรงนี้ ปิ้วๆ 555555
  #4331
  0
 10. #4329 Meatavee Bungbrakearti (@meapang) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 23:54
  แล้วสิ่งที่ชายแปดทำมันรอดหูรอดตาฮ่องเต้?
  #4329
  0
 11. #4328 Phasuk Nyffenegger (@bofano) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 23:40
  พระนางมึแต่คนต้องทำร้าย ไหนจะ หรงเฟย ไหนจะองค์ชาย8 ..ศึกรอบด้านเลย สู้ๆๆๆ
  #4328
  0
 12. #4327 เมิ่งเมิ่ง (@lee-nin) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 23:34
  ชื่อเรื่องคือชนะจนเบื่อ ดังนั้น เราจะวางความกังวลไว้แล้วรอชมชัยชนะของหนูหนิงแบบชิลๆ 55555555
  #4327
  0
 13. #4325 saro116 (@saro116) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 22:16
  โอ้ยยยมารเยอะจริงๆ ทำยังไงล่ะทีนี้
  #4325
  0
 14. #4324 kiss k. (@kissloveadmin) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 22:11
  ฆ่าชายแปดกับแม่ทิ้งก็ไม่ได้ซะด้วย ประวัติศาสตร์จะเปลี่ยน อนาคตจะโกลาหล แล้วจะหาทางออกยังไงดี
  #4324
  0
 15. #4323 pp160316 (@pp160316) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 21:30
  แจ้มจ้นจึ้นมาแย้ว เย้ๆๆๆ รอๆๆๆตอนต่อไป
  #4323
  0
 16. #4322 pommys (@pommys) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 21:18
  ฮ่องเต้คังซี ฝีปากท่านช่างบาดลึก คมกริบอะไรเยี่ยงนี้ พูดแต่ละทีถึงกับหน้าหงายกันไปข้าง
  #4322
  0
 17. #4321 KungRVanich (@KungRVanich) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 21:05
  ส่งใจช่วยนารากะองค์ชาย4 จ้า
  #4321
  0
 18. #4320 นักอ่าน...lnwcool (@lnwcool) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 20:35
  ร้ายกาจ ยอดหญิง สามารถหาง่ายในดงสนม หลับตาหยิบมา3 จะเจอว่า2ใน3เป็นยอดหญิงที่วาจาฆ่าคนได้ น่ากลัวจริงๆ
  #4320
  0
 19. #4319 my-Many (@my-Many) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 20:33
  สนุก..ตื่นเต้น..น่าติดตามมาก..อยากอ่านตอนต่อไปเร็วๆจังเลยค่ะ...😀
  #4319
  0
 20. #4318 aisss2 (@Aisss) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 20:26
  อ๋ายลุ้นๆๆๆมากๆๆๆค้ะไรท์
  #4318
  0
 21. #4317 Ahe215 (@Ahe215) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 20:19
  ขอบคุณมากค่ะ ตื่นเต้นอีกแล้ว
  #4317
  0
 22. #4316 paidoi (@hathai09) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 20:17
  รอๆลุ้นๆรอจองด้วย
  #4316
  0
 23. #4315 Sumittra Naonai (@sumittn) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 20:15
  องค์ชาย 8 ช่างร้ายเหลือหลาย ๆ (คือมากกว่าหลาย ไง) พูดเอง งงงเด้ งงเอง รอว่า เจิน กับ หนุงหนิง จิจัดการยังไง ลุ้นนนน รอเจ้าค่ะ ไรท์ ~// ^_^\\~
  #4315
  0
 24. #4314 080863xxxx (@080863xxxx) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 20:13
  เข้มข้นมากก
  #4314
  0
 25. #4313 MeaniE_18 (@MeaniE_18) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / 20:12
  อูยยยย สนุกค่ะ เข้มข้นขึ้นทุกที
  #4313
  0