พระชายาแสวงพ่าย

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 823,879 Views

 • 6,432 Comments

 • 12,054 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  746

  Overall
  823,879

ตอนที่ 9 : บทที่ 5 นางกำนัลคนใหม่ (1)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 20993
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 51 ครั้ง
  13 ก.ย. 60


“พี่เต๋อ ท่านเป็นอย่างไรบ้างเพคะ”

            หรงเฟยมาเยี่ยมเต๋อเฟยทันทีที่ทราบข่าว ช่วยนางพยุงตัวลุกขึ้นนั่งพิงหลังพลางช่วยป้อนยาบำรุงด้วยความเป็นห่วง พวกนางทั้งสองต่างก็ผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกันตั้งแต่ยังสาว ทั้งคู่ตัดสินใจสาบานเป็นพี่น้องดังนั้นจึงสนิทสนมกันอย่างยิ่ง แม้กระทั่งช่วงหลังมานี้เต๋อเฟยทรงล้มป่วยจนถูกฝ่าบาทละเลย ถูกคนในวังรังแก ส่วนนางสนมคนอื่นๆ ที่เคยแวะเวียนมาประจบเอาใจเต๋อเฟยในยามรุ่งเรืองต่างก็หายหน้าไปจนหมด ก็ได้หรงเฟยที่ค่อยส่งข้าวของจำเป็นอย่างถ่านมาให้ในหน้าหนาว ส่งข้าวของยาบำรุงมาให้ไม่ได้ขาด

            “ทานรังนกหน่อยนะเพคะ ข้าให้พ่อครัวในตำหนักตุ๋นตั้งแต่เมื่อคืนเลยสั่งให้แบ่งเก็บไว้ให้ท่านด้วย หวานอ่อนๆ ทานแล้วละลายในปาก”

            “ขอบใจเจ้ามากหรงเอ๋อร์ ข้าไม่เป็นอะไรมากแล้ว” เต๋อเฟยยิ้มพลางกุมมือน้องสาวที่รัก เพื่อนแท้ก็เหมือนดวงดาว ยามมืดสนิทเท่านั้นจึงจะมองเห็นจริงๆ

            “แต่พี่ยังหน้าซีดมากอยู่เลยนะ พวกบ่าวไพร่มันดูแลพี่ยังไงกัน! เฉินอี้หลัน! เจ้ามัวแต่ทำอะไรอยู่”

            หรงเฟยจะเอาเรื่องนางกำนัลและขันทีในตำหนักทุกคน แต่ด้วยความที่เต๋อเฟยไม่อยากให้เรื่องวุ่นวายไปมากกว่านี้จึงขอไว้ “ข้ารั้นจะออกไปสวดมนต์ที่ศาลานั่นเอง อย่าโทษเฉินกูกูเลย นางเองก็ตกใจจนล้มพับไปเหมือนกัน ถ้าจะโทษก็ต้องโทษที่ข้าไม่ประมาณตน หมอสั่งให้ข้าพักอีกสักนิดก็ไม่เป็นไรแล้ว”

            “แล้วเกิดเรื่องอะไรกันแน่เพคะ ตอนนี้ข่าวลือแพร่กระจายไปมากว่ามีภูตผีในตำหนักของท่าน เรื่องนี้จะทำร้ายท่านเต็มๆ เลยนะ”

            “นางไม่ใช่ภูตผี ข้ารับรองได้” เต๋อเฟยยังอดขำไม่ได้เมื่อนึกถึงสีหน้าเหรอหราของหญิงสาวปากแดงคนนั้น “ชุดที่นางใส่สวยแปลกตาจนข้าประทับใจ”

            “น่าแปลกจริง ตั้งแต่เข้าวังมาข้าไม่เคยเจอเรื่องประหลาดเช่นนี้มาก่อน เรื่องคราวนี้เป็นแผนร้ายของนางหรือเปล่าเพคะ?” หรงเฟยกระซิบถาม คนที่หรงเฟยหมายถึงคือเจ้าของตำหนักเฉียวชูกง อี้กุ้ยเฟย

            “ไม่ใช่หรอกหรงเอ๋อร์ ข้ามั่นใจ”

            “พี่รู้ได้อย่างไรเพคะ?”

            “ถ้านางส่งคนมาทำร้ายข้าให้ตายจริง ป่านนี้ข้าคงไม่ได้นั่งคุยกับเจ้าแบบนี้หรอกนะ”

            ที่ผ่านมาอี้กุ้ยเฟยมีแต่จะวางท่าใส่นางสนมทุกคน นางจะหาเรื่องตัดเงินเดือนของแต่ละตำหนักแล้วแต่จะสรรหาเหตุผล บางครั้งก็สั่งให้นางสนมที่กำลังเป็นที่โปรดปรานมายืนตากแดดเปรี้ยงๆ เป็นชั่วโมงๆ โดยอ้างว่าเป็นการทำโทษ เบาหน่อยก็ถูกสั่งให้คัดลอกหนังสือให้นาง หากเจอคำผิดเพียงคำเดียวก็จะสั่งให้คัดใหม่ไม่รู้จบ บางครั้งตงกั๋วคนสนิทของอี้กุ้ยเฟยบังอาจถึงขนาดรับคำสั่งรื้อค้นตำหนักอื่นตามใจ โยนข้าวของออกไปกองทิ้ง หยามหน้ากันจนพอใจแล้วก็จากไป เหล่าสนมตัวเล็กตัวน้อยถูกข่มเหงมากเข้าก็ได้แต่กล้ำกลืน วิ่งมาขอให้เต๋อเฟยกับหรงเฟยช่วย หารู้ไม่ว่าทั้งสองเองก็โดนเล่นงานหนักพอกัน 

            “เฮ้อ... หากฝ่าบาทโปรดปรานมาก ผู้อื่นก็จุดไฟริษยา หากโปรดปรานน้อย ผู้อื่นก็ดูถูกล่วงเกิน แม้แต่เหลียงเฟย นางก็ไม่เคยมาเยี่ยมท่านเลยสักครั้ง”

            “ตำหนักของเหลียงเอ๋อร์อยู่ห่างคนละทิศเลย นางเองก็อายุเริ่มมากแล้วจะให้เทียวไปเทียวมาบ่อยๆ เหมือนเมื่อก่อนได้อย่างไร”

            “เฮ้อ ก็เพราะพี่เต๋อใจดีแบบนี้ คนอื่นเขาถึงได้คิดจ้องจะเอาเปรียบพี่” หรงเฟยคร้านจะพูดอีก เหลียงเฟยไปหาอี้กุ้ยเฟยแทบจะทุกวัน แต่ไม่เคยมีน้ำใจมาหาทางนี้บ้างเลย แค่นี้ก็ดูน้ำใจกันออกแล้วว่าเหลียงเฟยเป้นคนเช่นใด “ต่อให้อี้กุ้ยเฟยไม่ได้ส่งคนมาเล่นตลกกับท่านก็จริง แต่นางต้องฉวยโอกาสใช้เรื่องนี้ทำลายท่านแน่ ข้ากลัวแต่ว่านางจะทำลายองค์ชายทั้งสองด้วย”

            “ลูกชายของข้าทั้งสองคนเป็นผู้มีความสามารถ ฝ่าบาทเองก็ทรงมีคุณธรรมสูงส่ง พระองค์ย่อมแยกแยะผิดถูกได้แน่นอน เจ้าไม่ต้องกังวลไปหรอกนะ ฝ่าบาทจะสั่งให้ข่าวลือเหลวไหลเรื่องนี้เงียบเพื่อปกป้องลูกๆ แน่นอน” เต๋อเฟยไอเบาๆ ออกมาสองสามครั้ง หรงเฟยจึงช่วยลูบหลังให้

จริงอยู่ที่ฝ่าบาทย่อมปกป้องสายเลือดของพระองค์เป็นแน่ แต่ถ้าพระองค์ไม่โปรดสายเลือดนั้นเล่า?

หรงเฟยรู้ ใครๆ ก็รู้ว่าฮ่องเต้ทรงวางตัวเหินห่างจากองค์ชายสี่ยิ่งนัก หรงเฟยอยากรู้ว่าหากต้องเลือก เต๋อเฟยจะเลือกลูกชายคนโตที่ยกให้อดีตฮองเฮาเลี้ยงดู เย็นชา เหินห่าง... หรือจะเลือกลูกชายคนเล็กที่เอาแต่เดินตามหลังองค์ชายเชื้อสายฮั่นผู้นั้น หรงเฟยได้แต่สงสัยแต่ไม่กล้าถาม 

            “ข้าน่ะ แม้จะไม่มีลูกหญิงลูกชายไว้พึ่งพิงไขว่คว้าหาตำแหน่ง แค่อยากอยู่เงียบๆ สงบๆ ไปจนสิ้นลม แต่นางก็ยังหาเรื่องให้ข้าไปคารวะนางทุกเช้า นางสั่งให้ไปข้าก็ไป ส่วนท่านมีองค์ชายสี่กับองค์ชายสิบสี่ ทั้งสองต่างก็เติบโตเป็นหนุ่มแน่น รูปโฉมดุจสวรรค์ปั้นแต่งแถมยังฉลาดเฉลียวทั้งคู่ นางก็มีแต่จะหาเรื่องทรมานพี่เต๋อ”

            “ช่างนางเถอะ นางเองก็ไม่ได้มีความสุขหรอก นางต้องเสียลูกชายวัยแบเบาะไปเมื่อเกือบสามสิบปีก่อน นางย่อมเสียใจทุกครั้งเมื่อเห็นเหล่าองค์ชาย”

            หรงเฟยได้ยินเช่นนั้นก็ถอนใจ อี้กุ้ยเฟยเศร้าโศกที่ต้องสูญเสีย หัวอกคนเป็นแม่อย่างหรงเฟยเข้าใจดีเช่นกัน

“ถ้าเถิงเอ๋อร์ของข้ายังอยู่ เขาคงจะหล่อเหลาสง่างามไม่แพ้ใครแน่ เขาช่างอายุน้อยเหลือเกิน ความรู้สึกตอนที่เขาขาดใจตายในอ้อมอกข้ายังไม่เคยจางหายไปไหน พี่เต๋อ... ข้ารู้ดี... ลูกชายของข้าตายเพราะฝีมือนาง ข้าจะไม่มีวันให้อภัยนางเด็ดขาด!

            “อย่าร้องไห้เลยหรงเอ๋อร์ ลูกชายของข้าทั้งสองคนก็เป็นลูกชายของเจ้าด้วย ข้ากำชับพวกเขาให้ดูแลเจ้าเสมอ ตอนนี้เราสองคนก็มีผมหงอกขึ้นจนย้อมแทบไม่ทันแล้ว อะไรที่ปล่อยวางจากอี้กุ้ยเฟยได้ก็ปล่อยเถิด” เต๋อเฟยหลับตาลงอย่างอ่อนเพลีย เมื่อครู่ก่อนฮ่องเต้ก็ทรงแวะเข้ามาเยี่ยมแล้วเช่นกัน เต๋อเฟยจึงรู้สึกเหนื่อยมาก

            “พี่เต๋อ... เรื่องครั้งนี้อี้กุ้ยเฟยทำเกินไป ไหนจะเรื่องเงินเดือนประจำตำแหน่งของท่านอีกเล่า? ท่านได้เงินน้อยกว่าพวกกุ้ยเหรินอีกนะ หน้าหนาวที่ผ่านมานางก็แกล้งสั่งให้กรมพิธีการส่งถ่านชั้นเลวมาให้ท่าน นางอ้างว่าท่านมีลูกชายสองคนให้พึ่งพาแล้ว ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองเงินของวังหลัง นางช่างไม่รู้จักแยกแยะ ข่มเหงรังแกกันเกินไป”

            “เรื่องเงินทองสำหรับใช้จ่ายแต่ละเดือนที่ถูกสั่งลดลง ถือเสียว่าช่วยฝ่าบาทประหยัดค่าใช้จ่ายในวังหลัง ข้าเองก็พอมีเงินเก็บอยู่บ้าง บ่าวไพร่ในตำหนักมีไม่เท่าไหร่ข้าก็พอดูแลได้ เจ้าเองก็ป่วยออดๆ แอดๆ ยิ่งกว่าข้าเสียอีก เจ้าอย่าได้นำเรื่องของข้าไปเป็นอารมณ์จนขัดแย้งกับนางเด็ดขาด”

            “เพคะ ข้าเข้าใจแล้ว” หรงเฟยช่วยประคองเต๋อเฟยลงนอน แม้จะคับข้องใจแต่สิ่งที่เต๋อเฟยเตือนนั้นถูกต้องแล้ว เพราะการมีเรื่องกับอี้กุ้ยเฟยตอนนี้ไม่ใช่เรื่องฉลาด ถึงจะอึดอัดใจแค่ไหนก็ต้องทน หวังเพียงแค่ว่าจะมีใครสักคนกล้าลุกขึ้นมาสู้กับอี้กุ้ยเฟยสักที 

 

พระชายาแสวงพ่าย by ตันเหมย (มณีริน)

 
วางแผงแล้วทั่วประเทศนะคะ
ราคาปก 419 จำนวน 592 หน้า
 
สั่งซื้อได้ที่เพจไลต์ ออฟ เลิฟ หรือสั่งออนไลน์จากร้านหนังสือ หรือสอยจากหน้าร้านก็ได้ 555555
v
v
 v 
มี E book แล้วนะ ลดเหลือ 369 บาท ฝากกดหัวใจให้เรตติ้งด้วยนะคะ ><
 


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 51 ครั้ง

5 ความคิดเห็น

 1. #5734 goldpaddy (@goldpaddy) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 7 มิถุนายน 2560 / 01:06
  คนดีเกิ๊นนนนมใจเย็นมาก อนาคตบวชได้เลย! 555
  #5734
  0
 2. #4343 Heaven afar. Hell week. (@nguajun) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 / 01:10
  ทำไมชื่อตอนกับเนื้อเรื่องไม่ตรงกัน
  #4343
  0
 3. #1670 petchnara (@petchnara) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 19 เมษายน 2560 / 13:50
  ชอบตรงลุงกับป้านี้เหละ
  #1670
  0
 4. #1331 เกริด้า(๐-*-๐)v (@Monkey_D_Luffy) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 14 เมษายน 2560 / 11:47
  รำเค็ญขนาดนี้เลยเหรอ แม่กุ้ยเฟยนั่นเหลือเกินจริงๆ ฮ่องเต้ก็ไม่ทำอะไรนางเลย
  #1331
  0
 5. #1246 ปิยะ (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 12 เมษายน 2560 / 14:48
  อี้กุ้ยเฟยเดี๋ยวเจอคุณนางเอกถอนหงอกแน่
  #1246
  0