อาหารบำรุงสายตา
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

อาหารบำรุงสายตา
เกริ่นเรื่อง: สาระน่ารู้คะ
31 ธ.ค. 52 , View: 1106 , Post : 0


อาหารบำรุงสายตา

ดวงตา คือหน้าต่างของหัวใจ ไม่ว่าใครก็ต้องเคยได้ยินคำๆ นี้ จ๋าก็เลยเสาะหาสารอาหารที่จะดูแลสายตามาฝาก อยากให้น้องๆ ได้กินกัน จะได้มีดวงตาสวยใส ปิ๊งๆ กันไงละ

 

ลู ทีน - - สารแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่งที่พบมากบริเวณจุดรับภาพและจอประสาทตา ทั้งช่วยกรองและป้องกันรังสีจากแสงแดด ที่อาจเป็นอันตรายต่อดวงตาของเรา และช่วยปกป้องเซลล์ประสาทตาอีกด้วย ลูทีนมีอยู่ในผักสีเขียวเข้มทั้งหลาย ได้แก่ ผักกาดเขียวใบหยัก ผักปวยเล้ง ผักคะน้า ฯลฯ ถ้าร่างกายมีลูทีนมาก จะป้องกันการเสื่อมของจุดรับภาพ และจอประสาทตาได้ดี

 

สารสกัด จากบิลเบอร์รี่ - - สารที่ชื่อว่าไบโอฟลาวานอยด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรง ป้องกันดวงตาจากการถูกทำลาย และสร้างความแข็งแรงของจอประสาทตา ให้เส้นเลือดฝอยไม่เปราะแตกง่าย ทั้งยังป้องกันไม่ให้เซลล์ดวงตาถูกทำลาย หรือขุ่นมัว อันเป็นสาเหตุของโรคต้อกระจกอีกด้วย

 

เบ ต้าแคโรทีนธรรมชาติ - - สารในตระกูลแคโรทีนอยด์อีกหนึ่งตัว มักพบในผักและผลไม้ มีประโยชน์ช่วยบำรุงรักษาสายตา และป้องกันโรคตาได้หลายชนิด ทั้งต้อกระจก ตาบอดกลางคืน ฯลฯ

 

สารสกัดจากสาหร่าย ดูนาลิเอลล่า ซาลิน่า - - มีเบต้าแคโรทีนหลากหลายชนิด ทำให้ร่างกายได้รับสารดีๆ อย่างครบถ้วน คนที่ไม่สามารถรับประทานผักผลไม้ได้หลายอย่างในชีวิตประจำวัน ควรบริโภคสารนี้เป็นประจำ

 

และ โดยสรุปแล้ว ผักผลไม้ที่บำรุงดวงตาได้ดีมากๆ ได้แก่ ผักผลไม้ที่ให้วิตามินเอสูง ได้แก่ แครอท ซึ่งถือเป็นที่สุดของแหล่งเบต้าแคโรทีน ที่เมื่อซึมเข้าสู่ร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามิน เอ ที่ช่วยบำรุงสายตา และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่มีวิตามินเอสูงพร้อมสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงสายตา หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยบำรุงดวงตา ช่วยการไหลเวียนของหลอดเลือด ชะลอการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ ควรกินอาหารรสเปรี้ยว ที่จะช่วยบำรุงสายตาได้ดี รวมถึงผักใบเขียวต่างๆ ก็ดีต่อดวงตาเช่นเดียวกัน

 

พี่ตินขอย้ำอีกครั้งว่าดวงตาเป็นสิ่งจำเป็นต่อเราอย่างมาก เพราะฉะนั้น ดูแลรักษาไว้ อย่าปล่อยให้สูญเสียไปนะ

 

ขอขอบคุณ

บทความโดย พี่อติน จากคอลัมน์ Lifestyle > เรื่องน่ารู้ไลฟ์สไตล์ เว็บไซต์เด็กดีดอทคอม


แฟนคลับ [30]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  113
  Comments
  272
  Fanclub
  30


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ


       อัพเดท 5 ม.ค. 54

       อัพเดท 22 พ.ค. 53

       อัพเดท 29 เม.ย. 53

       อัพเดท 19 มี.ค. 53