เช็คพัฒนาการเด็กวัย 3-6 ปี ว่าเด็กมีพัฒนาการตามวัยหรือเปล่า
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

เช็คพัฒนาการเด็กวัย 3-6 ปี ว่าเด็กมีพัฒนาการตามวัยหรือเปล่า
เกริ่นเรื่อง:
14 ก.พ. 62 , View: 13 , Post : 0


ในวัย 3-6 ปี เด็กส่วนใหญ่เริ่มเข้าเรียนชั้นอนุบาล ซึ่งเขาจะได้เรียนรู้การช่วยเหลือตนเอง การอยู่ร่วมกับผู้อื่น พัฒนาการเด็กจะมีการพัฒนาการด้านภาษาอย่างรวดเร็ว ทั้งด้านการพูด และได้เริ่มต้นเรียนรู้การอ่าน เขียน เรียนรู้จากสิ่งแวดล้อมได้มาก การมีพัฒนาการสมวัยเป็นเครื่องแสดงว่าเด็กเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์พร้อม ซึ่งพัฒนาการของเด็กจะดำเนินไปตามช่วงวัย ซึ่งคุณแม่สามารถเช็คพัฒนาการของลูกได้เบื้องต้นว่าลูกมีพัฒนาการตามวัยหรือเปล่าได้ดังนี้ค่ะ

3 ขวบ พูดสื่อสารได้เก่งขึ้น

เด็กอายุ 3 ขวบ ควรสามารถบอกชื่อสัตว์ในหนังสือที่ดูด้วยกันได้อย่างน้อย 1 รูป สามารถนั่งฟังนิทานได้อย่างน้อย 5 นาที สามารถถามคำถามเกี่ยวกับเรื่องที่อ่านด้วยกันได้ สามารถพูดคุยสื่อสารให้ผู้ใหญ่ทั่วไปฟังเข้าใจได้ ไม่ใช่พูดแล้วคนใกล้ชิดเท่านั้นที่ฟังรู้เรื่อง คุณพ่อคุณแม่จึงควรพูดคุยกับเขาบ่อย ๆ ถามและตอบคำถามของพวกเขาอย่างสนใจ

4 ขวบ เข้าใจกฎเกณฑ์ต่าง ๆ มากขึ้น

ทางด้านร่างกายเด็กอายุ 4 ขวบ จะขี่จักรยาน 3 ล้อได้ รู้จักการเล่นซ่อนหา วิ่งไล่จับ หรือเกมอื่น ๆ ที่มีกฎเกณฑ์ รู้จักการทำตามกฎกติกานั้นได้ รู้จักการเล่นสมมุติ โดยเล่นกับตุ๊กตาคน สัตว์ เด็กบางคนอาจเล่นหรือพูดคุยกับเพื่อนในจินตนาการ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจค่ะ ด้านการใช้มือลูกวัยนี้สามารถวาดรูปวงกลมได้เมื่อเห็นแบบ ชอบทำท่าเขียนหนังสือ ขีดเขียนสิ่งต่าง ๆ ในกระดาษแล้วอ่านออกมาแบบสมมติได้

5 ขวบ ไม่งอแงแล้วล่ะ

พออายุ 5 ขวบ ลูกควรจะช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น เช่น ติดกระดุมเสื้อผ้าของตัวเองได้ รับประทานอาหาร เข้าห้องน้ำเองได้ ระหว่างปิดเทอมคุณแม่ควรให้ลูกทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง เหมือนเวลาที่ไปโรงเรียนนะคะ เด็กวัยนี้ควรจะนั่งนิ่ง ๆ ฟังเรื่องเล่าได้นานกว่า 10-20 นาที วาดรูปสี่เหลี่ยมได้เมื่อเห็นแบบ บอกชื่อพยัญชนะบางตัวได้ บอกชื่อตัวเองได้และบอกพยัญชนะที่สะกดชื่อตัวเองได้

6 ขวบ ช่วยเหลือตัวเองได้เก่ง

แต่งตัวเองได้โดยคุณแม่ไม่ต้องช่วย สวมรองเท้า ผูกเชือกรองเท้าเองได้ รับลูกบอลลูกเล็กที่ส่งให้แบบกระเด้งได้ กระโดดแบบกระต่ายขาเดียวได้ บอกอายุได้ พูดทวนตัวเลขได้อย่างน้อย 4 ตัวติดกันอย่างถูกลำดับ บอกตัวอักษรได้อย่างน้อย 10 ตัว รู้เสียงของตัวอักษรพยัญชนะเกือบทุกตัว อ่านคำที่คุ้นเคยได้มากกว่า 15 คำ เขียนคัดลอกคำง่าย ๆ จากหนังสือได้ เวลาเล่นในกลุ่มเพื่อน เขาจะมีพฤติกรรมที่ดี ความเอาแต่ใจลดลง เพราะต้องการการยอมรับ ไม่อยากแปลกแยกจากคนอื่น

 

การเลี้ยงลูกให้ฉลาดและการเฝ้าดูพัฒนาการของลูกให้เป็นไปอย่างสมวัยเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ หากพ่อแม่สังเกตว่าลูกมีพัฒนาการล่าช้ากว่าที่ควร ลูกอาจทำได้ไม่ครบทุกข้อ ก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่หากเห็นว่าลูกทำได้ช้ากว่าวัยหลายข้อ ควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อประเมินพัฒนาการและพฤติกรรมค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก baby.kapook.com/view65718.html


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  192
  Comments
  1
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog