6 กาแฟโบราณ โอยัวะ โอเลี้ยง โอเลี้ยงจ้ำบ๊ะ โอเลี้ยงยกล้อ โกปี้ กาแฟเย็น
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

6 กาแฟโบราณ โอยัวะ โอเลี้ยง โอเลี้ยงจ้ำบ๊ะ โอเลี้ยงยกล้อ โกปี้ กาแฟเย็น
เกริ่นเรื่อง:
14 มิ.ย. 62 , View: 29 , Post : 0


เสน่ห์ของ “กาแฟโบราณ” อยู่ที่ความหอมของเมล็ดกาแฟคุณภาพดีที่ผ่านการคั่วบดอย่างพอเหมาะ ผสานกับรสชาติที่เข้มข้น กลมกล่อม เมื่อรินผ่านน้ำแข็งทุบละเอียด เติมความหวานมันด้วยนมสด จะดูดหรือจะดื่มก็ชื่นใจ หายเหนื่อย วันนี้เราก็ได้รวบรวมกาแฟเย็นโบราณ 6 อย่างมาแนะนำกันค่ะ

กาแฟโบราณ

 

โอยัวะ คำนี้มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว “โอ” แปลว่า ดำ “ยัวะ” แปลว่า ร้อน รวมคำกันจึงแปลได้ว่าเป็นกาแฟดำร้อน เป็นอเมริกาโนแบบไทยโบราณที่ไม่ใส่ครีมหรือน้ำตาลนั่นเอง เรียกได้ว่าเข้มข้นสุดติ่งตาค้างตาแข็งกันเลย

 

โอเลี้ยง ลดระดับความเข้มลงมาอีกนิด แต่ก็แค่นิดเดียวเท่านั้นด้วยน้ำตาลไม่กี่ช้อนชาก็จะกลายเป็น “โอเลี้ยง” ซึ่งคำนี้มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว เป็นเครื่องดื่มของชาวจีนที่อพยพมาหลังสมัยกรุงศรีอยุธยา “โอ” แปลว่า ดำ ส่วนคำว่า “เลี้ยง” แปลว่าเย็น เมื่อรวมคำกันก็กลายเป็นกาแฟดำใส่น้ำแข็ง

 

โอเลี้ยงจ้ำบ๊ะ เป็นโอเลี้ยงดี ๆ นี่เอง โดยจะใช้น้ำหวานสีแดงหรือน้ำหวานสีเขียวแทนน้ำตาลทราย กลิ่น และรสชาติจึงหอมหวานไปอีกแบบ ส่วนที่มาของชื่อนั้นเชื่อว่ามาจากน้ำแข็งไสจ้ำบ๊ะที่ใช้น้ำหวานสีแดงหรือสีเขียวราด

 

โอเลี้ยงยกล้อ ไม่ได้มาจากคนชงกาแฟไปยกล้อไปนะจ๊ะ แต่ยกล้อที่ว่าคือโอเลี้ยงใส่นมนั่นเอง สันนิษฐานว่าในสมัยนั้นยี่ห้อนมข้นจืดชนิดหนึ่งเป็นรูปจักรยาน เมื่อคนชงเทนมลงไปลักษณะคล้ายการยกล้อ จึงเรียกโอเลี้ยงใส่นมว่ายกล้อแต่นั้นมา หรือจะเรียกว่าเป็นลาเต้เวอร์ชั่นฝรั่งก็ได้

 

โกปี๊ โกปี๊มาจากคำว่า Coffee สำเนียงภาคใต้ออกเสียงว่า โกปิ๊ โกปี้ หรือโกปี แล้วแต่ท้องถิ่น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นกาแฟดำใส่นมข้นหวาน แต่ถ้าเรียกว่า “โกปี๊ออ” คือกาแฟดำร้อน ไม่ใส่นม

 

กาแฟเย็น เมนูยอดฮิตเวลาไปสั่งที่ร้านน้ำรถเข็นพูดสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า กาแฟเย็น คนชงก็จะชงกาแฟใส่นมข้นหวาน นมสด และน้ำแข็งมาให้ เป็นกาแฟเย็นที่จัดเต็มรสหอมหวาน มิตรแสนดีของเหล่ามนุษย์ออฟฟิศที่ต้องการเติมพลังยามเช้า ยามสาย และยามบ่าย

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 6 กาแฟโบราณรสชาติอร่อยเข้มข้น สามารถชงดื่มเองได้แบบสบายๆ แถมเติมน้ำแข็งเย็นๆ ที่จะทำให้รู้สึกสดชื่นและชุ่มฉ่ำสุดๆ แบบนี้ห้ามพลาดเป็นอันขาดเชียวนะคะ

 

ที่มา wongnai.com/food-tips/6-thai-coffee

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  230
  Comments
  1
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog