ประวัติตัวละครเรื่อง"สามก๊ก"

ตอนที่ 14 : เงียมหงัน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,295
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  6 ม.ค. 50

 เงียมหงัน เป็นขุนพลผู้กล้าแห่งเอ็กจิ๋ว ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองปากุ๋น ถึงแม้ว่าจะชราแล้วก็จริง แตก็ยัง่มีกำลังสามารถต้าน คนได้ถึง 1 พันคน

          เมื่อครั้งที่เล่าปี่ ยกทัพมาตีด่านโปยสิก๋วน เงียมหงันจึงเกณฑ์ทหารจะยกไปตีเล่าปี่ แต่เกรงว่าจะมีกองทัพ ลอบยกมาตีเอา เมืองปากุ๋น จึงงดไว้ก่อน

          เมื่อเตียวหุย ยกทัพ1หมื่นมาเสริมกำลังกับเล่าปี่มาทางเมืองปากุ๋น เงียมหงันก็ไม่ได้ คิดจะออกไปยอมแพ้ต่อเตียวหุย เมื่อเตียวหุยยกมาถึงเมืองปากุ๋นแล้ว ก็ได้ใช้ให้ทหารไปร้องด่าหน้าประตูเมือง เงียมหงันเห็นดังนั้นก็โกรธ จึงจัดแจงทหารจะออก ไปรบ แต่ว่าเฮกอวดนายทหารรองได้ห้ามไว้ และพูดว่า “ข้าพเจ้าทราบมาว่า เตียวหุยนี้ใจร้อนนัก ถ้าเราป้องกันไว้จะตีเมืองก็ไม่ สะดวก ก็จะโกรธ จะลงโทษทหารทั้งปวง ทหารก็จะเอาใจออกห่าง ก็จะชนะโดยง่าย” เงียมหงันได้ฟังดังนั้นก็ทำตาม

         เตียวหุยเห็นว่าเงียมหงันไม่ยกทัพมารบกัน จึงส่งนายทหารไปบอกกับเงียมหงันว่าให้ออกมารบกัน เงียมหงันโกรธสั่งตัด ปากและจมูกของทหารคนนั้น แล้วส่งกลับไป เตียวหุย เมื่อเห็นทหารที่ตนส่งไปกลับมาอย่างไร้ปากแลจมูก จึงนำทหาร 300 ไป ร้อง ด่าเงียมหงัน แต่ทหารเงียมหงันไม่ได้ออกมาสู้ เอาแต่ร้องด่าเตียวหุยเป็นข้อหยาบช้า เตียวหุยโกรธมาก จะหักเอาเมืองก็เห็น จะมิได้โดยง่าย จึงกลับมาที่ค่าย

          เช้าวันต่อมา เตียวหุยก็ให้ทหารร้องด่าเงียมหงันรอบเมือง เงียมหงันจึงเอาเกาทันฑ์ยิงออกมา ถูกหมวกเตียวหุย เตียวหุย โกรธ จึงชี้มือด่าว่า ไอ้แก่ ถ้าได้ตัวเจ้ามาเมื่อไร ข้าจะฉีกเนื้อออกมาเคี้ยวให้สาสมใจ แล้วก็ร้องด่าอยู่จนเย็นจึงกลับค่าย

          ในวันที่3แม้ว่าเตียวหุยจะแกล้งทำนอน หวังให้เงียมหงันออกมารบ แต่ก็ไม่เห็นเงียมงันออกมา จึงสั่งทหารกลับค่ายและ แกล้ง ทำกล ทำเป็นตัดฟืน จะหาหนทางอื่นอ้อมเมืองปากุ๋นไป ไม่นานก็พบทางน้อยแห่งหนึ่ง เตียวหุยก็ดีใจ สั่งทหารให้เตรียม ตัวให้พร้อม เพื่อที่จะบุกไปตามทางน้อยนั้น

          ความรู้ไปถึงเงียมหงัน เงียมหงันก็ดีใจ เห็นจะได้โอกาสตีทัพเตียวหุยเป็นแน่ จึงลอบยกทัพไปดักซุ่มอยู่ รอทัพเตียวหุย ฝ่ายเตียวหุยซึ่งยกทัพมาตามทางน้อยนั้น ก็ได้ให้ทหารแต่งตัวเหมือนตน นำทัพไป ส่วนตนนั้นคุมกองเสบียงอยู่

          ฝ่ายเงียมหงันเห็นทหารของเตียวหุยซึ่งแต่งตัวเป็นเตียวหุยนั้น ยกทัพมาถึง จึงทำเงียบไว้ ปล่อยให้ผ่านไปต่อจนกอง เสบียง ผ่านมาถึง เงียมหงันจึงยกทหารเข้าตีให้วุ่นวาย

          ฝ่ายเตียวหุยซึ่งปลอมตัวอยู่ในกองเสบียง เห็นเงียมหงันขับทัพเข้าตีดังนั้น ก็เข้ารบด้วยเงียมหงันแล้วก็จับตัวเงียมหงันมา ได้ แล้วเมืองปากุ๋น ก็ตกอยู่ในมือของเตียวหุย

          เมื่อเข้ามาในเมือง เตียวหุยได้แก้เชือกให้เงียมหงัน และ ได้ขอโทษเงียมหงันที่ตนล่วงเกิน เงียมหงันเห็นดังนั้นจึงลุกขึ้น คำนับ เตียวหุย และอาสาเป็นกองหน้า สำหรับเดินทัพต่อไป เมือไปถึงด่านใดตำบลใด นายด่านทั้งปวงก็ออกมายอมเข้าด้วย
เพราะเงียมหงันเป็นทัพหน้า และได้ไปสมทบกับทัพเล่าปี่ ก่อนขงเบ้ง ซึ่งมาทางน้ำเสียอีก

          ต่อมา เมื่อเล่าปี่ บุกเมืองฮันต๋ง ทางด่านแฮบังก๋วนก็ถูกบุกโจมตีโดย โจหอง และเตียวคับ ฝ่ายฮักจุ้นกับเบ้งตัด ซึ่งรักษา แฮบังก๋วนอยู่นั้นเห็นจะเหลือกำลัง จึงส่งสาส์นไปขอกำลังเสริมจากเล่าปี่ เล่าปี่จึงส่งฮองตงและเงียมหงันไปช่วย เมื่อมาถึง เบ้งตัด และฮักจุ้น ก็ดูถูก2เฒ่านี้เป็นอันมาก ฮองตงจึงให้เงียมหงันซุ่มกำลังอยู่หลังค่ายเตียวคับ เมื่อเห็นฮองตงออกรบเมื่อไร ก็ให้ตีกระ หนาบเข้ามา หลังจากนั้นฮองตงได้ออกไปร้องท้าทายเตียวคับ เตียวคับจึงพาทหารออกจากค่ายเงียมหงันเห็นว่าได้ทีจึงคุมทหาร ออกมา ฆ่าทหารเตียวคับล้มตายเป้นอันมาก

          ต่อมา เงียมหงันก็แนะนำฮองตงให้ตัดเสบียงศัตรูที่เทียนตองสัน ฮองตงจึงทำกลอุบายแกล้งถอยหนีเพื่อให้ข้าศึกเอา อาวุธ และเสบียงมารวมกันไว้ และปล้นค่ายของเตียวคับ โดยให้เงียมหงันซุ่มทหารอยู่หลังค่ายตีทหารเตียวคับ แตกไป

          หลังจากน้น เมื่อขงเบ้งจะบุกขึ้นเหนือ ขงเบ้งแต่งตั้งเงียมหงันเป้นที่ปรึกษาทางการทหาร เงียมหงัน ได้แก่ตาย ในปี 220 รวมอายุได้67ปี

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

24 ความคิดเห็น

 1. #19 montero (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 13 สิงหาคม 2555 / 23:00
  สุดยอด2ผู้เฒ่า
  #19
  0