ตอนเรียนม.2 เคยได้ไปเข้าค่ายลูกเสือที่ค่ายลูกเสือกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม แล้วอาทิตย์ที่ผ่านมาได้แวะไปอีกครั้ง
ป้ายประตูสภาพทรุดโทรมไปตามกาลเวลาแต่ที่ประตูด้านตรงข้ามที่ติดเมืองสภาพดีนะครับไม่ได้ถ่ายรูปมา
ที่จริงก็ไม่ได้ต้องการไปค่ายลูกเสือหรอกครับ แต่ที่แวะเข้าไปก็เพราะมันมีป้ายบอกทางอันหนึ่งเขียนว่าเมืองเก่ากำแพงแสน แล้วอาจารย์ที่ผมติดรถไปด้วยเขาก็อธิบายให้ฟังว่ากำแพงแสนมีเมืองเก่าสมัยทวาราวดีอยู่น่าจะลองแวะไปเที่ยวดู หลงทางอยู่ครู่หนึ่งเพราะเข้าผิดเส้นทางจึงถามชาวบ้านแถบนั้น ได้ความว่า เมืองเก่าอยู่ที่ค่ายลูกเสือกำแพงแสน ท่านอาจารย์จึงหันรถกลับและมองหาป้ายบอกทางใหม่ และคราวนี้เราก็ได้ไปถึงที่ค่ายลูกเสือกำแพงแสนจริงๆ
ลูกเสือผู้กล้าหาญยืนท้าแดดลมที่หัวเสามาหลายสิบปีท่าทางน่าสงสารมากๆ
พอถึงที่ค่ายลูกเสือจึงเพิ่งรู้ว่าแท้ที่จริงแล้วเมืองเก่ากำแพงแสนกับค่ายลูกเสือเมืองกำแพงแสนคือที่เดียวกัน ตัวค่ายลูกเสือกำแพงแสนตั้งอยู่ในเมืองเก่าที่เก่าแก่ถึงสมัยทวาราวดี(กว่า 1800 ปี) ซึ่งตอนม.2 ไม่รู้เพราะไม่มีอาจารย์หรือครูคนไหนบอกเลยครับว่าเรากำลังเข้าค่ายอยู่เหนือเมืองเก่า
มันไม่มีโบราณสถานอะไรให้เห็น มีแต่สิ่งปลูกสร้างสมัยปัจจุบันที่สภาพทรุดโทรมและป่าที่ค่อนข้างทึบ ทางน้ำที่ขุดไว้และก็บ่อน้ำ...ซึ่งตอนสมัย ม.2 ที่มาค่ายลูกเสือก็เป็นแบบนี้ ขับรถวนดูเจอแต่ความเปล่าเปลี่ยวและทรุดโทรมของอาคาร อาคารที่ผมเคยพักเมื่อสมัยก่อน และก็ไปเจอกลุ่มคนผู้ใหญ่กลุ่มหนึ่งมาตั้งแคมป็ เมื่อรถเข้าไปใกล้ถึงเห็นว่าเป็นกองถ่ายละครจักรๆวงศ์ๆ เรื่อง เกาะมหัสจรรย์หรือเกาะพิศดารอะไรเนี่ยละครับ
กองถ่ายละคร
ป่วยการเปล่าเนื่องด้วยว่าไม่เห็นอะไรที่ดูออกได้เลยว่าเป็นเมืองโบราณ แถมไม่มีเจ้าหน้าที่ให้สอบถามได้ อาจารย์ของผมก็เลยขับรถหันหัวกลับ พอถึงทางออก จึงสังเกตุเห็นเนินดินที่กองสูงท่วมหัวเมื่อเลยกองดินก็มีคูน้ำ ท่านอาจารย์เลยวนรอบค่ายลูกเสือ จึงพบว่าเนินดินนั้นแท้จริงก่อกองเป็นกำแพงอยู่หลังคูน้ำที่เป็นคูเมืองรอบเมืองเก่า
ปีนขึ้นไปบนกำแพงดินถ่ายภาพ
เนื้อที่ของเมืองกินอาณาบริเวณกว้างขวาง แต่ไม่มีโบราณสถานเหลืออยู่ เราไม่เจอแม่แต่ก้อนหินหรือก้อนอิฐโบราณ ท่านอาจารย์ให้เหตุผลว่าพอเมืองโบราณล่มสลาย ชาวบ้านหรือเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่ก็จะมาขโมยหรือลำเลียงหินไปใช้ประโยชน์
เมื่อกลับมาถึงนครปฐมจึงลองหาเมืองเก่าในgoogle earthดู เจอด้วยครับแต่ส่วนที่มีรายละเอียดมีแค่ตอนเหนือของเมือง
นี่คือภาพจากgoogle earth เสียดายที่มีรายละเอียดแค่ตอนเหนือของเมืองโบราณนิดเดียว
'></center>
นี่ก็เช่นกันแสดงให้เห็นคูน้ำและกำแพงหลังคูน้ำ มีลำน้ำธรรมชาติช่วยทำหน้าที่เป็นปราการด้วย
แวะเข้าไปค่ายลูกเสือครั้งนี้แม้สถานที่จะรกร้างและเงียบเหงา แต่มันทำให้ภาพและความรู้สึกสนุกสมัยเด็กๆกับหวนกลับมาอีกครั้ง รู้สึกสดชื่นดีครับ
ความคิดเห็น
ดีจังๆ การแสดงรอบกองไฟ โฮ๊ะๆ นึกถึง แล้ว ... =_= ตอนนั้น ทำกันไปได้ เฮ้อ
เออ... แสดงว่าเราแก่แล้วอ่ะดิ 555+
อยากออกค่ายจังเลย
ตอนเรียนมัธยม หนูได้เป็นหัวหน้าเดินนำแถวด้วย หุหุ ^^
อาการของคนแก่
๕๕๕๕๕