รถโตโยต้า
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

รถโตโยต้า
เกริ่นเรื่อง:
27 ธ.ค. 55 , View: 1660 , Post : 0


               ถ้าจะพูดถึงรถยนต์ที่มีซื่อเสียงในประเทศไทยคำว่า โตโยต้า คงจะเป็นยี่ห้อลำดับต้นๆ เพราะเป็นศูนย์รถยนต์ที่มีซื่อเสียงและครองใจคนไทยมายาวนานและเป็นผู้นำด้านยนตรการมีความโดดเด่นทั้งรถยนต์มือหนึ่งรถยนต์มือสองที่ไม่เป็นรองใครและมีรถยนต์หลายยี่ห้อของโตโยต้าที่โดดเด่น โดยไม่ต้องพึ่งทะเบียนสวยๆหรืออะไรอื่นๆ งั้นมาดูประวัติคร่าวๆของรถยี่ห้อโตโยต้า รุ่นที่สร้างชื่อเสียงที่ในรุ่นที่ผ่านมาจนมาถึงปัจจุบัน

               ในช่วงที่ผ่านมาโตโยต้ามี่รุ่นเด่นเด่น และเป็นที่นิยมของรถยนต์โตโยต้า ขอเริ่มจากรุ่นโคโรลล่า เพราะเป็นรถที่สร้างชื่อเสียงให้กับค่ายโตโยต้าแบบเต็มๆ  เริ่มจากรหัส KE  ต่างๆ มีตั้งแต่ KE10, KE15 เรื่อยๆไปจนถึง KE70 ส่วนรุ่นที่บ้านเรากำลังฮิตเอามาทำเป็นรถแต่งแนว Retro ก็คงเป็น Toyota KE70 ซึ่งเป็นรุ่นขับเคลื่อนล้อหลังล๊อตสุดท้ายของตระกูล โคโรลล่า KE ต่อมาก็เป็นรถโตโยต้ารหัส AE ซึ่งบ้านเราก็ฮิตกันมาก เพราะเป็นรหัสรถที่ทนทาน ถัดมาอีกก็เป็นรหัส AE92 หรือที่เรียกกันว่า โตโยต้า โดเรม่อน ด้วยรูปทรงหน้าตาที่ละม้ายคล้ายคลึงตัวการ์ตูนอย่างโดเรม่อน และสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม ทนทาน เครื่องล้ำสมัยสำหรับในสมัยนั้น ทำให้รุ่นนี้ครองใจคนไทยไปอย่างเต็มๆและต่อมาอีกไม่นาน ก็มีรุ่นสร้างชื่อ และยังเป็นที่นิยมมากๆในหมู่คนเล่นรถมือสองในปัจจุบัน นั่นก็คือ โตโยต้า โคโรลล่า ดังมากในช่วงนั้นและมาถึงยุคปัจจุบันที่โตโยต้าเขาภูมิใจนำเสนอ คือโตโยต้า โคโรลล่า อัลติส [Corolla Altis]  ซึ่งยุคแรกๆ อู่ที่มีบริการปล่อยเช่าแท็กซี่ ก็เอามาทำแท็กซี่ปล่อยให้เช่ากันทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว โดยเฉพาะในประเทศไทยเรายังมีรุ่นย่อยๆ เช่นโตโยต้า โคโรลล่า รุ่น LIMO ซึ่งผลิตออกมาโดยการตัดอ๊อฟชั่นต่างๆออก เอาความหรูหราออก เพื่อนำมาขายสำหรับทำเป็นรถแท็กซี่โดยเฉพาะเท่านั้น  ซี่งกลุ่มพ่อค้ารถมือสอง เต็นท์รถมือสองได้เรียกรุ่นย่อยๆของ Toyota Altis ออกไปอีกหลากหลายเช่น รุ่นโฉมหน้าหมู , รุ่นโฉมตาถั่ว และมาพักหลัง อัลติส ยังได้ทำรุ่นย่อยๆออกมาเพื่อตีตลาดรถยนต์ส่วนบุคคล ระดับกลาง อีกด้วย


               ตามที่กล่าวมานั้นเราจะเห็นได้ว่า ประวัติของรถยนต์ โตโยต้า โคโรลล่า นั้นมีประวัติมายาวนาน หลากหลายยุค หลายรุ่น หลายรหัสตัวถังมากๆ  แต่ดูแล้วทางโตโยต้าเองก็ไม่มีทีท่าว่าจะยกเลิกสายการผลิตรถยนต์ที่อยู่ในตระกูล โคโรลล่า นี้แต่อย่างใด  ทำให้ โคโรลล่า ยังสามารถเป็นหนึ่งในรุ่นรถยนต์ที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนาน

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  99
  Comments
  19
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog