แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     อ่านแล้วลืม ทำยังไงดี
ตอนก่อนหน้า

อ่านแล้วลืม ทำยังไงดี
เกริ่นเรื่อง:
14 ต.ค. 64 , View: 6 , Post : 0


เราเคยเป็นไหมอ่านหนังสือไปสักพักก็ลืม บางคนอ่านหนังสือจบไม่จำเลยว่าอ่านอะไร จนบางคนท้อแท้ไม่อยากอ่านหนังสือ บางคนก็ขี้เกียจอ่านหนังสือเพราะอ่านไปก็ไม่จำและไม่ได้อะไรเลย จะอ่านไปทำไมเนาะ? ผมเคยถูกถามเรื่องนี้เหมือนกันตอนเสวนาให้กับน้องๆนักเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง วันนี้ผมเลยมารวบรวมเทคนิคดีๆเพื่อที่จะได้อ่านหนังสือแล้วจะไม่มีวันลืมเลย !!!!
 
* ก่อนอื่นเลยเวลาอ่านหนังสือเราจำเนื้อหาให้ได้ก่อนแล้วส่งออก 3 ครั้งใน 1 สัปดาห์ แน่นอนว่าถ้าเราจะอ่านหนังสือเราก็อยากจำอยู่แล้วใช่ม้ะ ? ประเด็นคืออ่านแล้วจำตอนแรกๆพอสักพักลืมหมดเลย
เทคนิคคืออ่านให้จำแล้วพยายามส่งออกสิ่งที่เราจำให้คนอื่นก็คือแบ่งปันความรู้ให้คนอื่น ถ้าเราส่งออกให้ได้ 3 ครั้งใน 1 สัปดาห์ เราจะไม่มีวันลืมเลย
 
เมื่อเราจำเสร็จแล้วให้ทบทวนหรือส่งออกข้อมูลนั้นในวันรุ่งขึ้น วันที่ 3 และวันที่ 7 เมื่อทำตามนี้เราก็จะไม่มีวันลืมเลย และเทคนิคนี้ก็เป็นเทคนิคเดียวกันในการท่องศัพท์อังกฤษ ลองไปใช้ดูนะครับ
 
แล้วเราจะส่งออกยังไง? ตอนนี้เมื่อเรารู้ว่าสิ่งที่เราพึ่งจำสิ่งที่เราพึ่งอ่านมาเราต้องแบ่งปันให้ได้ 3 ครั้งใน 1 อาทิตย์ ปัญหาคือจะส่งออกยังไง? วันนี้ผมจะมาบอก 3 เทคนิค”ส่งออก”ข้อมูลที่จะช่วยให้จำได้ไม่ลืม
 
1. อ่านหนังสือพร้อมกับจดโน็ตหรือใช้ปากกาเน้นข้อความที่สำคัญ มีสองสามวันที่ผ่านมานี้ผมไปเปิดหนังสือเล่มหนึ่งแล้วแบบตกใจกับสิ่งที่ขีดเขียนในหนังสือของตัวเอง ฮ่าา เวลาอ่านให้เขียนสิ่งที่ “ฉุกคิด”หรือ “ความเห็นของตัวเอง”ลงไปด้วย

อุปกรณ์ 2 อย่างที่ขาดไม่ได้เวลาอ่านหนังสือ คือปากกาเน้นข้อความกับปากกาลูกลื่น ถ้าอ่านหนังสือจบแล้วเต็มไปด้วยรอยขีดเขียน ก็แสดงว่าหนังสือเรื่องนั้นมีเรื่องที่กระตุ้นความคิดเยอะ ถ้าอ่านจบแล้วไม่ค่อยมีรอยขีดเขียน แสดงว่าไม่ค่อยมีสาระไม่ค่อยมีอะไรให้กระตุ้นสมองของเรา

 
2. แนะนำหนังสือให้คนอื่น “ พูด ”และ “ แนะนำ ” เป็นวิธี “ ส่งออก ”ที่ง่ายที่สุด การที่เราพูดถึงความรู้สึกที่ได้จากการอ่านหนังสือจะบังคับให้เราเรียกข้อมูลที่เก็บไว้ในมันสมองออกมาใช้ เราจะสามารถจำในสิ่งที่เราอ่านได้ดีขึ้น แถมทำได้ง่ายมากๆและมีหลายวิธี เช่น ไปพูดคุยเล่นๆกับเพื่อนก็ได้ เป็นต้น

ทุกครั้งที่เราอ่านจบ เราควรไปแนะนำหนังสือให้คนอื่นฟัง เพราะยิ่งพูดถึงบ่อยท่าไหร่ เราก็จะยิ่งจำได้ดีขึ้น แถมมีประโยชน์กับเขาด้วย ยิงนัดเดียวได้นกสองตัว

 
3. แสดงความคิดเห็นผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก ง่ายๆเลยคือ การแชร์ อ่านจบบทความหนึ่งก็แค่แชร์ เป็นการแบ่งปันข้อมูลและความรู้สึกให้คนจำนวนมากเลย(ฝากแชร์อันนี้ด้วยนะ^^)

แต่การแชร์ที่ผมหมายถึงคือการแชร์ความรู้สึกและข้อมูลของเราให้คนอื่น หากจะเแชร์แบบลวกๆก็คงออกมาไม่ดี เลยเป็นการบังคับในตัวเราที่ต้องพิจารณาเนื้อหาอย่างถี่ถ้วนและใส่ใจ นอกจากจะทำให้จำเนื้อหาแม่นยำแล้วยังสามารถพัฒนาทักษะการเขียนของเราได้ดีขึ้นอีกด้วย นี่คือ เทคนิคการอ่านหนังสือโดยใช้โซเชียลให้เป็นประโยชน์

 
เราในฐานะผู้แสวงหาความรู้ สิ่งที่ดีที่สุดในการหาความรู้คือการเอาความรู้มาปฏิบัติ ผมอยากให้ทุกท่านได้ลองเอาเทคนิคดี ๆ ไปลองใช้กัน แล้วผลเป็นยังไงก็มาคอมเมนต์ข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ จะได้แลกเปลี่ยนความรู้กัน สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ
 
#ข้อคิดดีๆจากหนังสือ "เทคนิคให้ไม่ลืมที่จิตแพทย์อยากบอกคุณ" เขียนโดย "คะบะซะวะ ชิอง"


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  2
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog