5 วินัยดีๆ เพื่อการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอทุกวัน
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

5 วินัยดีๆ เพื่อการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอทุกวัน
เกริ่นเรื่อง: ไม่มีการพักผ่อนใด ที่ดีไปกว่าการนอนหลับอีกแล้ว ร่างกายของเราจึงสร้างกลไกให้เราต้องนอนหลับทุกวัน เพื่อพักผ่อนร่างกายจากความอ่อนล้า นอกจากนี้ การนอนหลับ ยังช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ
13 ก.พ. 62 , View: 12 , Post : 0


ไม่มีการพักผ่อนใด ที่ดีไปกว่าการนอนหลับอีกแล้ว ร่างกายของเราจึงสร้างกลไกให้เราต้องนอนหลับทุกวัน เพื่อพักผ่อนร่างกายจากความอ่อนล้า นอกจากนี้ การนอนหลับ ยังช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติ และทำให้มีเรี่ยวแรงกำลัง มีความพร้อมที่จะใช้ชีวิตในวันต่อๆ ไป

พูดมาแค่นี้ คงจะพอนึกภาพกันออกนะคะ ว่าในเมื่อการนอนหลับอย่างเพียงพอ มีประโยชน์และความจำเป็นต่อร่างกายขนาดนี้ ถ้าเราอดนอน จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราขนาดไหน

ถ้าหนุ่มๆ สาวๆ คนใด ที่ยังไม่ค่อยได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ไม่ได้นอนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง หรือนอนไม่เป็นเวลา ทำให้นอนไม่หลับ วันนี้เรามีวินัยดีๆ ที่ช่วยฝึกให้คุณนอนได้อย่างมีประสิทธิภาพมาฝากค่ะ

1. งดเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน
เพราะกาเฟอีนออกฤทธิ์ที่ทำให้เรานอนไม่หลับถึง 8 ชั่วโมง ดังนั้น ถ้าเราดื่มในช่วงมื้อเย็น หรือช่วงค่ำๆ คุณอาจนอนไม่หลับไปจนถึงช่วงตี 2 – ตี 3 เลยก็ได้

2. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
ถึงแม้ว่าสารแอลกอฮอล์จะช่วยให้นอนหลับได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะนอนหลับสนิทและสบายนอกจากนี้ ยังทำให้ตื่นเช้ามาด้วยอาการปวดหัว เมาค้าง หรือที่เราพูดกันว่า “แฮงค์” นั่นเอง

3. ผ่อนคลายก่อนนอน
ด้วยการแช่น้ำอุ่นหรือนวดเบาๆเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย จะช่วยให้หลับสบายมากขึ้น นอกจากนี้ การดื่มนมอุ่นๆ สักแก้ว ก่อนนอน ก็ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย นอนหลับได้สบายขึ้น

4. ออกกำลังกาย
ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หรือเบาๆ ก่อนนอนบ้าง จะทำให้นอนหลับสนิทมากขึ้น

5. ห้องเหมาะกับการนอน
สร้างบรรยากาศในห้องนอนให้น่านอน ไม่มีแสงสว่างรบกวน  และสงบดี ที่นอนไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป อากาศถ่ายเท จะช่วยให้หลับสบายมากขึ้น

นอกจากนี้ ควรฝึกเข้านอนให้เป็นเวลา ไม่นอนกลางวันถ้าไม่จำเป็น และงดอาหารมื้อหนักๆ ก่อนนอน ก็จะช่วยให้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ และนอนได้เหมาะสม คืออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง และเข้านอนไม่เกิน 5 ทุ่มในแต่ละคืน

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

  My Blog
  21
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog