สามีเจ้าหัวใจ

ตอนที่ 5 : บทที่ 1: ลางสังหรณ์ที่ไม่ดี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 9,935
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 31 ครั้ง
  26 ส.ค. 59

ทุกเย็นวันศุกร์จะมีตลาดนัดใกล้ที่ทำงาน ปกติแล้ววราลีจะไปเดินเล่นเฉยๆ ดูข้าวของสวยงามที่พวกแม่ค้าเอามาขาย ถ้าเป็นเมื่อก่อนตอนที่ประชายังอยู่เธอจะซื้อผลไม้มาฝากเขา รวมถึงกับข้าวอีกสองสามอย่าง

แต่วันนี้วราลีมีถุงพลาสติกสีหวานคล้องแขนกลับมาบ้านด้วย เกือบทุ่มหนึ่งแล้วแต่ท้องฟ้าหน้าร้อนยังคงสว่าง เธอสวนกับขนิษฐาที่ใส่กางเกงขาสั้นกุดเข้าคู่เสื้อสายเดี่ยวที่หน้าบ้าน พวกเธอทักทายกันเล็กน้อยก่อนที่ต่างฝ่ายจะแยกย้ายกันไป

หญิงสาวรีบเข้าไปในห้องนอน หยิบชุดกระโปรงตัวใหม่ที่ได้จากตลาดนัดขึ้นทาบอก เป็นเสื้อแขนกุดมีปกบัวเล็กๆ พื้นผ้าสีขาวพิมพ์ลายดอกไม้สีชมพู ต่อกับกระโปรงแบบจีบรูดยาวเหนือเข่าขึ้นมาเล็กน้อย มันไม่ได้มีราคามากนัก แต่ก็ถือว่าแพงกว่าชุดไหนๆ ที่เธอเคยซื้อ กล่องรองเท้าอยู่ในถุงพลาสติกอีกถุง เธอหยิบรองเท้ามือสองสีชมพูกะปิออกมาวางที่พื้น ส้นแหลมเล็กของมันสูงสองนิ้ว สูงที่สุดเท่าที่เธอเคยใส่เช่นกัน

วราลีสอดเท้าเข้าไป ทว่าเธอทรงตัวแทบไม่อยู่ คืนนี้คงต้องใส่เดินในห้องสักพัก...เธออยากแต่งตัวให้สวยที่สุด วันพรุ่งนี้ที่เธอจะไปหาลุคที่โรงแรม เขาจะได้ประทับใจ

เธอไม่ได้คิดไปเอง และเธอก็มั่นใจว่ายังมีสติตอนที่เขาเข้ามาหา ถ้ารถคันนั้นมาจากโรงแรม ลุคก็อาจจะอยู่ที่นั่น สิบปียาวนานพอให้ใครสักคนก่อร่างสร้างตัว ลุคเป็นคนตั้งใจและมุ่งมั่น เขาชอบเทคโนโลยีเอามากๆ ตอนนี้ต้องทำงานไม่ต่ำกว่าระดับผู้จัดการของบริษัทใหญ่ รายได้ก็คงมากมายแน่ๆ ไม่อย่างนั้นเข้าพักในโรงแรมหรูระดับห้าดาวไม่ได้หรอก

วราลีแทบอดใจรอให้ถึงพรุ่งนี้ไม่ไหว หัวใจเต้นโครมครามด้วยความตื่นเต้น เธออยากเจอลุคเหลือเกิน อยากพูดคุยและโอบกอดให้หายคิดถึง อยากฟังเขาเล่าว่าสิบปีที่ผ่านมาชีวิตเขาเป็นยังไง อยากร่วมชื่นชมและแสดงความยินดีกับความสำเร็จใดๆ ก็ตามที่เขามี

วราลีคุกเข่า ยื่นมือเข้าไปใต้เตียงเดี่ยวหลังเก่าและลากกล่องที่อยู่ในสุดออกมา ด้านในมีรองเท้าคัชชูสีโรสโกลด์ส้นหนาหนึ่งนิ้ว แต่งด้วยโบว์และคริสตัลแวววาวมากมายจนเต็มด้านหน้า เธอเก็บรักษามันเอาไว้อย่างดี แต่แล้วหญิงสาวก็ทอดถอนใจระหว่างประคองมันขึ้นมอง...นี่เป็นรองเท้าที่ลุคซื้อให้ น่าเสียดายที่เหลืออยู่เพียงข้างเดียว

เธอเคยคิดว่าเป็นลางสังหรณ์ที่ไม่ดี รองเท้าควรจะอยู่ด้วยกันเป็นคู่ ซึ่งมันทำให้เธอกังวลใจมาตลอดว่าอาจจะต้องพลัดพรากจากลุคไปชั่วชีวิต แต่ตอนนี้เธอสบายใจได้แล้ว เขากลับมา และพวกเขาก็กำลังจะได้พบกัน

วราลีเก็บข้าวของจนเรียบร้อย จากนั้นจึงคว้าผ้าเช็ดตัวและกระปุกมะขามเปียกไปเข้าห้องน้ำ มะขามเธอเก็บมาจากต้นใหญ่หลังบ้าน คว้านเม็ดออกเพื่อไว้ใช้ขัดผิว บางทีก็ผสมกับขมิ้นสดกอที่ปลูกไว้ข้างรั้ว น้ำผึ้ง น้ำมะนาวและโยเกิร์ต เธอออกกำลังกายตามคลิปในยูทูปด้วยเพื่อให้มีรูปร่างที่กระชับ เพราะไม่รู้ว่าลุคจะกลับมาวันไหน เธอจึงดูแลตัวเองให้น่ามอง พร้อมที่จะได้พบกับเขาเสมอ

 หญิงสาวเปิดน้ำให้ไหลพุ่งเป็นสายจากฝักบัว วันที่เธอเฝ้ารอคอยกำลังจะมาถึงแล้ว มันทำให้เธออดคิดถึงเรื่องในอดีตไม่ได้...

หลังจากย้ายมาอยู่เมืองไทยครบหนึ่งปี การอ่านและเขียนภาษาไทยของลุคก็ดีขึ้นแบบก้าวกระโดด เขาเป็นคนหัวไวที่สุดเท่าที่วราลีเคยพบมา ดังนั้นเธอจึงบอกอิงอรว่าจะไม่สอนเขาในบ่ายวันเสาร์อีกต่อไปแล้ว

“ทำไมล่ะฟาง” สองแม่ลูกแทบจะถามพร้อมกัน

“พี่ลุคไม่จำเป็นต้องเรียนแล้วค่ะ เขาเก่งแล้ว ไว้มีตรงไหนที่ไม่เข้าใจก็ค่อยมาถามฟางก็ได้ ป้าอรจ้างฟางสอนนะคะ ฟางไม่อยากให้ป้าอรเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์”

คำตอบของวราลีทำให้อิงอรยิ้มอย่างรักใคร่ ในขณะที่ลุคเคาะนิ้วกับโต๊ะเบาๆ

 “แต่พี่ยังอยากเรียนกับฟางนะ”

“อยากให้ฟางช่วยอ่านโจทย์การบ้าน กับช่วยพิมพ์รายงานให้ล่ะสิ” ลุคมีคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค เขาดูทันสมัยกว่าใครๆ ในรุ่นเดียวกัน เขาพิมพ์ภาษาอังกฤษได้ไวมาก แต่พิมพ์ภาษาไทยช้าและผิดซะเยอะ ดังนั้นเขาจึงสอนเธอ เธอมั่นใจว่าเหตุผลหลักๆ ก็คงเพื่อให้เธอพิมพ์แทนเขา

ลุคไม่ตอบ แต่เขายื่นข้อเสนอมาว่า “ถ้าฟางจะไม่รับเงิน งั้นเราแลกกันสอนไหม ฟางสอนภาษาไทยพี่ แล้วพี่จะสอนภาษาอังกฤษให้ฟาง รู้ภาษาอังกฤษน่ะดีนะฟาง นอกจากจะได้เกรดสี่วิชานี้มาแบบง่ายๆ อีกหน่อยฟางก็จะติดต่อใครๆ ได้ทั่วโลก”

วราลีชั่งใจ เธอจำไม่ได้แล้วว่านานแค่ไหน บางทีอาจจะแค่สองนาทีเธอก็ตอบตกลง ตอนนั้นเธอไม่รู้หรอกว่าอยากจะติดต่อใครๆ ทั่วโลกไหม รู้แต่ว่ายังอยากจะอยู่ใกล้ลุคไปอีกนานๆ

แต่พอมาลัยรู้เรื่องนี้ก็ด่าว่าเธอโง่ เขาให้เงินกลับไม่เอา โชคดีที่ขนิษฐาอยากไปด้วย จึงช่วยขอร้องผู้เป็นแม่ ช่วงเช้าวันเสาร์วราลีจะรีบทำงานบ้านให้เสร็จ ช่วงบ่ายถึงไปที่บ้านเช่าของอิงอร

“เรียนภาษากันอยู่ได้ ภาษาอังกฤษยากจะตาย น่าเบื่อ” ผ่านไปยังไม่ถึงครึ่งปี ขนิษฐาก็บ่นแล้ว

“แต่พี่ลุคเขาพูดเหมือนเทปสอนภาษาเลยนะ พูดไวกว่าด้วย เพราะเขาสอน ตอนที่มีสอบแข่งชิงทุนของภาควิชาภาษาอังกฤษ ฟางถึงได้ที่หนึ่ง ฟางทำคะแนนด้านการฟังได้เยอะที่สุด ได้ทุนการศึกษาตั้งสองพันแหนะ”

จะว่าไปลุคก็ไม่ค่อยสนใจขนิษฐาสักเท่าไร เธอเองก็เริ่มโตเป็นสาวและหัดบริหารเสน่ห์ด้วยการคุยเล่นกับผู้ชายหลายคน ช่วงหลังๆ เธอจึงไปกับวราลีบ้าง ไม่ไปบ้าง จนกระทั่งไม่ไปเลยในท้ายที่สุด

ในตอนที่ลุคอายุสิบเจ็ด สถานะด้านการเงินของอิงอรก็น่าเป็นห่วง ใครๆ คุยกันที่ร้านขายของชำว่ามีคนชักชวนอิงอรให้ปล่อยเงินกู้ ช่วงแรกๆ ได้ดอกเบี้ยเป็นกอบเป็นกำ แต่สุดท้ายก็รู้ว่าโดนหลอกเมื่อคนที่มาชวนหนีหายไปและติดต่อไม่ได้ ที่ไปร่วมหุ้นทำร้านเสต็กก็ขาดทุนไม่เป็นท่า

“ได้ข่าวว่าไอ้เด็กลูกครึ่งนั่นต้องไปหางานทำ ตอนนี้คงไม่มีเงินแล้ว มิน่าล่ะ เงินไม่จ่าย แต่ทำเป็นขอสอนภาษาอังกฤษแลกกับยัยฟางแทน” มาลัยวิจารณ์อย่างถึงพริกถึงขิงระหว่างมื้อค่ำ

หลังจากนั้นเมื่ออยู่สองคนกับวราลี ขนิษฐาก็แบะปาก

ดีนะที่พี่ไม่ได้คบพี่ลุคเป็นแฟน ไม่งั้นอายเขาแย่ มีแฟนเป็นฝรั่งขี้นก”

“อายทำไมล่ะพี่ข้าว เราไม่ใช่ลูกคุณหญิง ไม่ได้มีชาติมีตระกูลสูงส่งมาจากไหนซะหน่อย เรากับพี่ลุคก็คนธรรมดาเหมือนกัน”

“มีแต่พวกจนๆ ที่ต้องไปทำงานตั้งแต่เด็ก ไม่อายรึไง!

“ฟางไปทำงานสอนภาษาให้พี่ลุคตั้งแต่อายุสิบสอง ฟางไม่เห็นจะอายเลย”

“มันไม่เหมือนกัน! หลังจากนั้นขนิษฐาก็สะบัดสะบิ้งกลับห้องของตัวเองไป

ลุคทำงานพิเศษเป็นเด็กยกกระเป๋าที่โรงแรมสี่ดาว นั่งรถสองแถวจากบ้านไปไม่ไกล เขาเป็นเด็กยกกระเป๋าที่พูดภาษาอังกฤษคล่อง ยิ่งโตเป็นหนุ่ม แม้จะสูงเก้งก้าง แต่เขาก็ยิ่งหล่อเหลาน่ามองขึ้นทุกปี วราลีบอกไม่ได้ว่าเขาเป็นคนสุภาพรึเปล่า แต่ที่แน่ๆ เขาไม่ใช่คนหยาบคาย และคงเพราะแบบนั้นเขาจึงมักได้ทิปเป็นกอบเป็นกำเสมอ

“ที่บ้านพี่ ใครๆ ก็ทำงานพิเศษกันทั้งนั้น ไม่เห็นจะแปลกตรงไหนเลย” ลุคบอกในวันหนึ่ง “ตอนพ่อพี่ยังอยู่ เขาให้แม่พี่เป็นแม่บ้าน แม่พี่ไม่ได้ทำงานมานานแล้ว คงเหนื่อยน่าดูที่จะต้องกลับมาทำงานอีกครั้ง พี่อยากช่วยแม่”

“ฟางเอาใจช่วยพี่ลุคนะ”

พวกเขายิ้มให้กัน ซึ่งวราลีก็เก็บเอายิ้มกว้างของลุคมานอนคิดถึงอีกหลายคืน

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 31 ครั้ง

1,259 ความคิดเห็น

 1. #61 Love Have (@rakmee) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 17 สิงหาคม 2559 / 13:54
  จะว่าไปแล้วพี่ลุคกับฟางก็มีชีวิตคล้าย ๆ  กันนะคะ  และทั้งสองยังมีความุมานะเหมือนกันเสียนด้วยนะคะ  ช่างเป็นคู่ที่เหมาะสมกันอะไรเช่นนี้ค่ะ  แต่ไม่รู้ว่ากาลเวลาเปลี่ยนไปจะทำให้หัวใจพี่ลุคเปลี่ยนไปด้วยหรือเปล่านะคะ
  #61
  0
 2. #25 patty (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 14 สิงหาคม 2559 / 08:40
  พระเอก-นางเอกเรื่องนี้ของฝนฝนต้องอึดถึกทนจิงๆ

  สู้ๆๆกันต่อไป เอาใจช่วยค่า
  #25
  0
 3. #24 ออย (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 13 สิงหาคม 2559 / 21:53
  📍📍📍📍📌📌📌📌
  #24
  0
 4. #23 pimpim (@pimpimwall) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 13 สิงหาคม 2559 / 20:13
  น่าสงสารแม่ของลุคจัง
  #23
  0