เจาะเวลามาเป็นมือปราบ (ตีพิมพ์กับเป็นหนึ่งสำนักพิมพ์)

ตอนที่ 116 : ตอนที่ 56.2

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 15135
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 216 ครั้ง
  15 ก.ค. 60“ในเมืองนี้มีตระกูลหลี่แห่งกวางโจว เรียกหาว่าตระกูลหลี่มาเนิ่นนาน ยามนี้ทางใต้มีตระกูลหลี่ขึ้นมาอีก ผู้คนจึงเรียกหาเป็น วังน้อยตระกูลหลี่ เพราะตระกูลหลี่ของท่านอาศัยอยู่ในคฤหาสน์ประหนึ่งวังอ๋องผู้ครองแคว้น”


            ฉางลู่ปากบอกเล่าไปพลางจ้อมองหลี่ซูเหวินด้วยสายตาอิจฉาเลื่อมใสไปด้วย ซูเหวินเมื่อได้ยินคำเรียกหาของชาวเมืองกวางโจวเช่นนั้นก็ยิ้มเจื่อน ๆ หารู้ไม่ว่าคำเรียกหาของผู้คนทำให้เหล่าคนตระกูลหลี่แห่งกวางโจวเดือดดาลเป็นการใหญ่ทว่าคล้ายปรบมือข้างเดียว หลี่ซูเหวินหาได้รับรู้ความโกรธเคืองของพวกมันไม่ ผู้คนเรียกหาตระกูลหลี่เดิมของพวกมันว่าตระกูลหลี่เหมือนกาลก่อน แต่พอมีผู้คนเรียกหาตระกูลหลี่ของเดรัจฉานเนรคุณที่น่าตายว่า วังน้อยตระกูลหลี่ จึงคล้ายเกิดการเปรียบเทียบขึ้นมา สร้างความอับอายอัปยศต่อตระกูลเก่าแก่เช่นพวกมันอยู่ไม่น้อย


            การประมูลยังคงดำเนินต่อไป หลี่ซูเหวินนั่งจิบชา เอนกายไปด้านหลังเล็กน้อย ขายาว ๆ ยกไขว้กันด้วยท่านั่งสบาย ๆ แลดูสินค้าถูกประมูลไปชิ้นแล้วชิ้นเล่า เสี่ยวเอ้อลำเลียงสินค้าขึ้นและลงดุจภาพฉายวนย้อนกลับ ไม่นานนักเสี่ยวเอ้อก็เข็นรถเข็นไม้ที่จัดวางน้ำแข็งก้อนหนึ่งเอาไว้ ฉับพลันหัวคิ้วเรียวของซูเหวินก็ขมวดมุ่น


“ระลอกคลื่นน้ำค้างแข็ง” ซูเหวินเอ่ยพร้อม ๆ กับแม่เล้าที่ประกาศเสียงดังกังวาน จากนั้นนางก็ร่ายสรรพคุณออกมายาวเหยียด “อันว่าเตียงนอนชนิดนี้เป็นสิ่งวิเศษจากทูป๋อ (ทิเบต) ซึ่งน้ำแข็งไม่มีวันละลายลง อีกทั้งไอเย็นยังไม่เสื่อมสลาย”


            พูดจบเสี่ยวเอ้อก็ล้วงสุราออกมาป้านหนึ่ง เทรินลงบนเตียงระลอกคลื่นน้ำค้างแข็ง ก่อเกิดเป็นไอเย็นลอยฟุ้งทว่าแผ่นน้ำแข็งที่ถูกสุราราดรดกลับไม่แหว่งเว้าบุบสลาย


“ตามตำนานของทูป๋อ (ทิเบต) บอกเล่าเอาไว้ว่ามีผู้ที่ธาตุไฟเข้าแทรกแล้วนอนลงบนระลอกคลื่นน้ำค้างแข็งเพียงคืนหนึ่ง จากสติพิกลพิการก็กลับกลายเป็นปรกติ มีลามะ (คำเรียกบรรพชิตของทิเบต) ฝึกฝนเคล็ดวิชาอันยากลำบากบนระลอกคลื่นน้ำค้างแข็งนี้กลับค้นพบว่าสามารถฝึกฝนได้อย่างสะดวกดาย ไม่ปรากฏธาตุไฟเข้าแทรกอันใด จึงเป็นไปได้ว่าระลอกคลื่นน้ำค้างแข็งตัวนี้ สามารถขจัดธาตุไฟหรือความผิดปกติของพลังลมปราณในร่างกายได้ ราคาเปิดประมูลอยู่ที่สามแสนตำลึงเจ้าค่ะ”


            ซูเหวินคล้ายหัวเราะมิออกร้องไห้ไม่ได้ ในนวนิยายที่ตนเองเขียนเอาไว้ระลอกคลื่นน้ำค้างแข็งถูกพ่อค้าชาวทิเบตซื้อต่อจากวัดที่เป็นเจ้าของซึ่งทางวัดอยู่ในช่วงวิกฤตจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อสร้างพระพุทธรูปที่ถูกเหตุแผ่นดินไหวพังทำลายไปจึงจำเป็นต้องใช้เงินอย่างยิ่งยวด หลังจากนั้นในท้องเรื่อง ระลอกคลื่นน้ำค้างแข็ง ถูกผู้คนในต้าเหรินซื้อไป จนกระทั่งผลัดเปลี่ยนเมื่อไปมากมายจึงตกไปอยู่ในมือของอู๋หยวนฟางพระเอกของเรื่อง แน่นอนว่าทุกคนย่อมเข้าใจไปว่ามันเป็นเพียงเตียงระงับความผิดปกติของปราณมนุษย์ รวมทั้งรักษาโรคภัย ทว่าจริง ๆ แล้วกลับไม่ใช่ บทบาทของมันหลังจากที่เทพมารเปิดสงครามกันนั้น มีความหมายอย่างยิ่งยวด หากพระเอกในนิยายไม่มีระลอกคลื่นน้ำค้างแข็ง ไหนเลยจะยังเป็นพระเอกที่คว่ำฟ้าเขย่าดินสู้รบปรบมือกับทั้งเทพทั้งมารได้เล่า


“ข้าให้สามแสนห้าหมื่นตำลึง!

“ข้าให้สามแสนแปดหมื่นตำลึง!

“ข้าให้สี่แสนตำลึง”

“ข้าให้หนึ่งล้านตำลึง!


            สิ้นเสียงตะโกนครั้งสุดท้าย ผู้คนพลันหยุดชะงักลงกลางคัน ทุกสายตาหยุดลงที่ตัวหายนะที่ตอกตะปูปิดฝาโลงเหล่านักประมูลกันถ้วนหน้า เสียงตะโกน ขาย ดังขึ้นหลังจากนับสามเสร็จสิ้น เสี่ยวเอ้อก็เข็นระลอกคลื่นน้ำค้างแข็งลงจากเวทีไป เพียงชั่วจิบน้ำชาอึกหนึ่งไข่มุกราตรีที่ส่องแสงสว่างยามค่ำคืน ไข่มุกสร้างความร้อน ไข่มุกแปรเปลี่ยนบรรยากาศให้เย็นตัวลง สมุนไพรต่าง ๆ ล้วนถูกหลี่ซูเหวินกว้านซื้อไปในราคาสูงลิบชนิดแม่เล้ายังไม่ทันได้ตั้งราคาประมูล ชายหนุ่มก็ชิงร้องตะโกนขึ้นมาก่อน หลังจากนั้นสินค้าอื่น ๆ ล้วนมิได้อยู่ในสายตาของหลี่ซูเหวิน รอคอยเพียงให้งานประมูลเลิกรา จึงค่อยกลับไปตรวจดูสินค้าที่ประมูลได้


            อีกด้านหนึ่งหลิวตงกำลังสะกดรอยตามพ่อค้าหมูและบุตรชายไปตามถนนอย่างแนบเนียน แต่กระนั้นตนเองก็เป็นเพียงชาวเมืองหังโจวที่พึ่งย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่นี่กลับไม่ชำนาญเส้นทางเท่ากับงูเจ้าถิ่นสองพ่อลูก เมื่อสะกดรอยตามไปได้สักพักก็ค้นพบว่ามีบางอย่างไม่ถูกต้อง คล้ายสองพ่อลูกจงใจเดินหลบเลี่ยงเข้าไปในตรอกซอกซอย บ้างก็พาเดินวนเวียนไปมายากคาดเดา หลิวตงค่อนข้างมั่นใจในพลังฝีมือของตนเอง วิชาสะกดรอยตามก็ผ่านการเคี่ยวกรำจากหอต้าหลี่มาไม่น้อย ท่าทางการก้าวเท้าของสองพ่อลูกเบื้องหน้าก็ดูไม่คล้ายคนที่เอะใจว่าตัวเองถูกสะกดรอยเลยสักนิด


            แท้ที่จริงแล้วพวกมันพ่อลูกกระทำแบบนี้ด้วยความเคยชิน ทุกครั้งที่จะแวะเวียนไปพบกับนายเหนือ ย่อมต้องระมัดระวังเป็นเท่าตัว เมื่อออกไปจากที่ใดที่หนึ่งก็จะใช้ความชำนาญทางเดินป่ายไปเบี่ยงมา กว่าหลิวตงจะตระหนักได้แล้วเร่งฝีเท้าตามไป รถม้าคันหนึ่งก็แล่นทะยานออกมาจากถนนด้านซ้ายมือขวางหน้าหลิวตงเอาไว้ ชายหนุ่มชะงักฝีเท้าถอยร่นมาครึ่งก้าว รอคอยจนรถม้าแล่นผ่านไป เพียงพริบตาเดียว สองพ่อลูกก็หายลับไปจากคลองจักษุแล้ว


            พ่อลูกค้าหมูไม่ล่วงรู้ถึงการสะกดรอยครั้งนี้ เมื่อสลัดหลุดจากการถูกสะกดรอยโดยไม่รู้ตัว พวกมันทั้งสองก็ยังเดินวนเวียนไปตามถนนหนทาง ก่อนจะลัดเลาะไปจนถึงจวนว่าการอำเภอยเว่ซิวทางเขตเหนือของเมือง จวนว่าการอำเภอแม้จะไม่ใหญ่โตเท่ากับจวนของใต้เท้าท่านเจ้าเมือง แต่ก็กว้างขวางไม่น้อย ด้านหน้าจวนจัดแบ่งเป็นศาลสำหรับรับฟังและตัดสินคดีความ ส่วนด้านหลังเป็นเขตสำหรับบ้านพักของใต้เท้านายอำเภอ นอกจากนี้ในจวนว่าการอำเภอยังมีตึกสำหรับพนักงานชั้นผู้น้อยตำแหน่งต่าง ๆ ที่มีหน้าที่แตกต่างกันออกไป ทั้งตึกสำหรับมือปราบประจำอำเภอ ตึกฝ่ายร่างหนังสือคดีความ ตึกฝ่ายกุนซือด้านกฎหมายและนักว่าความ (เปรียบได้กับทนายในยุคปัจจุบัน) ที่มีบทบาทในการไต่สวนคดี


            พ่อลูกค้าหมูเดินเลาะไปตามกำแพงจวนเจ้าเมือง เมื่อมาจนถึงประตูด้านข้าง ก็เหลียวซ้ายแลขวา พบว่าตรอกข้างของที่ว่าการเงียบเหงาไร้เงาผู้คน จึงหันหน้าออกมาด้านนอก หันหลังให้ประตูแล้วถอยหลังผลักประตูเข้ามา ศีรษะยังหันซ้ายหันขวาตรวจสอบดูอีกเที่ยวหนึ่ง ประตูข้างบานนี้เป็นประตูเชื่อมไปสู่เขตบ้านพักของกุนซือฝ่ายกฎหมายประจำอำเภอยเว่ซิว เมื่อมันหมุนตัวกลับเข้ามา ด้านหน้าปรากฏลานหญ้าผืนหนึ่ง มันนำบุตรชายก้าวยาว ๆ ข้ามไปจนถึงตัวตึกซึ่งอยู่ด้านหน้า ประตูตึกมิได้ลงบานประตูไม้เอาไว้จึงก้าวข้ามธรณีประตูเข้าไปด้านใน โดยไม่รีรอหรือกวาดสายตาวุ่นวาย สองพ่อลูกถลันวูบเดินข้ามห้องโถงรับรองไปที่ห้องด้านข้าง ที่ห้องข้างเป็นห้องหนังสือขนาดเล็กห้องหนึ่ง


            พ่อค้าหมูเดินมาหยุดยืนอยู่ที่หน้าโต๊ะหนังสือซึ่งตั้งวางอยู่ที่มุมด้านใน บนโต๊ะมีชุดเครื่องเขียนและตั้งหนังสือวางเรียงซ้อนกันอยู่หลายเล่ม บนแท่งไม้ที่ใช้สำหรับแขวนพู่กันประดับพู่กันหลายขนาดเอาไว้จำนวนหนึ่ง พ่อค้าหมูใช้มือจับที่แท่งแขวนพู่กันจากนั้นบิดออกด้านข้าง เกิดเป็นเสียงคำรามครืดคราดที่กำแพงด้านหลังเก้าอี้ไม้ กำแพงหินเรียบเกิดการเปลี่ยนแปลงกลับกลายเป็นทางลับสายหนึ่งซึ่งมีบันไดทอดยาวลงไปเบื้องล่าง ทางลับสายนี้คับแคบเพียงสามารถเดินเข้าไปได้ทีละคนเท่านั้น ครั้นเมื่อพวกมันก้าวลงมาจนถึงบันไดขั้นสุดท้าย มือของพ่อค้าหมูก็เอื้อมไปเคาะกำแพงสามครั้ง ประตูลับเบื้องบนที่เปิดทิ้งไว้ก็ค่อย ๆ เลื่อนปิดลงอย่างแนบเนียน


            ในทางลับสายนี้มิได้มืดมิดเหมือนหลับตาเดิน แต่ยังมีแสงไฟสลัว ๆ ให้พอได้มองเห็น เมื่อหยุดยืนอยู่ตรงบันได กวาดมองมาก็แลเห็นเป็นโถงห้อง ๆ หนึ่ง กำแพงหินแขวนโคมไฟจุดสว่างเอาไว้ ที่กลางห้องมีโต๊ะไม้สักเนื้อแดงปูตั้ง รายล้อมด้วยเก้าอี้หลายสิบตัว ทว่าบนโต๊ะกลับมีเพียงคนนั่งอยู่สองคนเท่านั้น คนหนึ่งเป็นธรรมบาลผู้คุมกฎซึ่งเป็นนายเหนือของพวกมัน ส่วนอีกผู้หนึ่งที่นั่งอยู่ตรงข้ามสวมใส่ผ้าคลุมปิดศีรษะ เมื่อเดินเข้ามาใกล้จึงเห็นใบหน้าหมดจดของบุรุษวัยสิบแปดผู้หนึ่ง ดวงตาราบเรียบแฝงความสุขุมอยู่หลายส่วน


“คารวะเสีย” ธรรมบาลเฒ่าเอ่ยกับพ่อค้าหมูและบุตรเสียงเนิบช้าพลางพยักเพยิดหน้ามาทางบุรุษสวมผ้าคลุมตรงหน้า

“ท่านผู้นี้คือ ?”

“ประมุขนิกายบัวขาวคนใหม่ของพวกเรา ท่านหลัวเค่อตัว”


            ฉับพลันสีหน้าของพ่อค้าหมูแปรเปลี่ยนเป็นซีดขาว มันรีบทรุดลงคุกเข่าเบื้องหน้าบุรุษหนุ่มฉุดดึงมือของบุตรชายให้คุกเข่าลง จากนั้นโขกศีรษะเสียงดังปึก


“ผู้น้อยมีตาแต่ไร้แวว คารวะท่านประมุข”


            เรื่องนี้โด่งดังในหมู่ของพลพรรคนิกายบัวขาวไม่น้อย เดิมประมุขนิกายบัวขาวคนก่อนนั้นมีวรยุทธ์สูงส่ง สี่ยอดฝีมือแห่งยุทธภพ ปีศาจสุราแห่งบูรพาทิศ เค่ออันเต๋อ ประมุขพรรคกระยาจก กระบี่หยกอุดร แม่ชีถงจงเลี่ยง เจ้าสำนักแห่งเขาง้อไบ๊ ดัชนีทิศประจิม ฮุ้นจู่ล่ง ประมุขพรรคผาสวรรค์ และ เทพดาบแห่งทิศทักษิณ ลั่วกิมแช เจ้าสำนักดาบพิชิตภูผา ล้วนมิได้อยู่ในสายตา หากมิใช่เพราะมีประมุขพรรคฝ่ายมารที่วรยุทธ์สูงส่งแล้วล่ะก็ พวกมันนิกายบัวขาวคงได้ยึดครองยุทธภพไปนานแล้ว ทั้ง ๆ ที่เป็นเช่นนั้น เมื่อสามเดือนก่อนกลับปรากฏบุรุษผู้หนึ่งหอบเอาปีศาจร้อยอสูรทำลายนิกายบัวขาวสาขาหลักของท่านประมุขคนก่อนจนป่นปี้ ร่างของประมุขแหลกเหลวดุจก้อนเนื้อสับละเอียด ผู้ที่ได้รับโอกาสให้มีชีวิตรอดทำการติดต่อหาธรรมบาล (ผู้คุมกฎ) ทั้งสิบเพื่อทำการแต่งตั้งประมุขนิกายคนใหม่ แน่นอนว่าเหล่าธรรมบาลทั้งหมดล้วนคัดค้าน เพียงแต่หลังจากได้เห็นพลังอำนาจขบวนร้อยอสูรของบุรุษหนุ่มนามหลัวเค่อตัวผู้นี้แล้ว ก็พากันก้มกราบสิโรราบกันจนหมด


            พ่อค้าหมูมิรู้ว่าปีศาจร้อยอสูรอันใด จากที่เล่าลือมาคล้ายเข้าใจไปว่าคนผู้นี้มียอดฝีมือสูงส่งกว่าหนึ่งร้อยคนติดตามฆ่าฟันนิกายบัวขาวสาขาหลักจนเหี้ยน จนธรรมบาลได้กระจายข่าวออกไปถึงสาวกนิกายว่าหลัวเค่อตัวผู้นี้คือ พระศรีอริยเมตไตรยที่พวกตนรอคอยกันมาเนิ่นนาน (พระศรีอริยเมตไตรยในที่นี้หมายถึงพระเจ้าในความเชื่อของนิกาย)

“ข้าได้ยินว่าการรวบรวมดายฝูซัง (ญี่ปุ่น) ใกล้จะแล้วเสร็จแล้ว จึงเดินทางมาที่นี่เพื่อให้ยืมกำลังหนุน”


            ธรรมบาลเฒ่าทวนคำ กำลังหนุน อย่างฉงนสนเท่ห์ ฉับพลันที่กำแพงด้านหลังพลันบังเกิดกลุ่มก้อนพลังงานสีดำคล้ายควันที่เกิดจากการเผาไหม้ หากแท้จริงแล้วเป็นประตูควันดำบานหนึ่ง มือสีเขียวใบไม้ยื่นออกมาจากเงาดำนั้น ทำเอาพ่อค้าหมูกับบุตรชายถึงกับผงะหงายหลังล้มลงกับพื้น ฝ่ายธรรมบาลเฒ่าที่นั่งหันหลังให้ประตูควันสีดำรู้สึกว่าผิดท่า จึงหันควับกลับไปมอง ครั้นเมื่อเห็นมือขนาดใหญ่เท่าศีรษะตนยื่นออกมาก็สะท้านเฮือกไปทั้งร่าง ลำแขนใหญ่ประหนึ่งขามนุษย์เคลื่อนผ่านประตูควันออกมาช้า ๆ เผยให้เห็นช่วงไหล่ เท้าข้างหนึ่งยื่นออกมาพร้อมกับหางยาวดุจอสรพิษที่ตวัดวูบ


            ทั้งหมดล้วนถูกตรึงไว้ด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่เคยพานพบมาก่อน บุตรชายของพ่อค้าหมูอกสั่นขวัญแขวนจนปัสสาวะรดกางเกง เหลือกตาขาวแล้วล้มฟุบหมดสติไปในบัดดล ประมุขนิกายนามหลัวเค่อตัวเห็นท่าทางของคนทั้งหมดแล้วก็ยกมุมปากขึ้นยิ้มเย็นเยียบ


“มันจะช่วยให้พวกเจ้าตีชิงกวางโจวได้ง่ายดายขึ้น”

“นะ...นะ...” พ่อค้าหมูปากและขาสั่นพับ ๆ มิอาจเอื้อนเอ่ยอันใดสืบต่อ โพรงอกคล้ายรู้สึกถูกคว้านเอาปอดออกไปจนหมดเพราะรู้สึกได้ว่าตนเองหายใจไม่ทั่วท้องไปแล้ว


            นะ...นี่น่ะหรืออสูรปีศาจที่ว่า....น่ากลัวเกินไปแล้ว...แค่รูปลักษณ์ก็ทำ...ทำให้ข้าเกือบหยุดหายใจ


“ขอเชิญท่านจอมมารโปรดบัญชา” เสียงแหลมสูงกรีดโสตประสาตบาดทำลายบรรยากาศอันเย็นเยียบนั้นลง ทว่ายิ่งได้ยินเสียงของมันกลับยิ่งทำให้ขวัญของผู้คนโบยบินกว่าเดิม

“จากนี้ไปเจ้าจงช่วยเหลือธรรมบาลและพรรคพวกนิกายบัวขาวตีชิงเมืองกวางโจวนี้มาให้จงได้”

“ขอรับ” รูปร่างอัปลักษณ์ส่งเสียงขานรับอย่างเชื่องเชื่อแล้วล่าถอยไปด้านข้าง หลัวเค่อตัวใช้กำปั้นเคาะโต๊ะสองสามครั้งเพื่อดึงสติของธรรมบาลตรงหน้าให้กลับมาสนใจตนเองอีกครั้ง ธรรมบาลเฒ่าสะดุ้งแล้วรีบถอนสายตาของตนเองจากรูปลักษณ์น่าสะพรึงสุดแสนอัปลักษณ์นั้นกลับมาจ้องมองบุรุษหนุ่ม ยามนี้ดวงตาอันขาดเขลากลับแฝงความเชื่อฟังประหนึ่งลูกสุนัขตัวหนึ่ง

“แผนการของเจ้าคือ หลังจากที่ทำการแลกเปลี่ยนซื้อขายอาวุธเรียบร้อยแล้ว จะเริ่มลำเลียงคนเข้าไปที่ประตูทางใต้ของเมืองเพื่อเข้ายึดคฤหาสน์หลังหนึ่งใช่หรือไม่ ?”


“ขะ...ขอรับ คะ...คฤหาสน์หลังนั้นผู้คนเรียกหาว่าวังน้อยตระกูลหลี่ พึ่งก่อสร้างได้ไม่นาน คฤหาสน์หลังนี้เปรียบเทียบกับจวนเจ้าเมืองแล้วยังใหญ่โตกว่ามากนัก อีกทั้งกำแพงและแผนผังภายในยังตั้งอยู่ในชัยภูมิที่ได้เปรียบ หากนำกำลังติดอาวุธเข้าไปยึดครองไว้ ย่อมมีประสิทธิภาพเทียบเท่ายึดครองวังอ๋องผู้ครองแคว้น กำแพงคฤหาสน์นี้ทั้งสูงทั้งแกร่ง หากไม่แบกนำเอาปืนใหญ่มายิงถล่มก็คงยากจะพังลง เราจะใช้คฤหาสน์นี้เป็นฐานที่มั่น จากนั้นจึงค่อยเข้าจู่โจมจวนเจ้าเมืองเพื่อตัดกำลังทางทหาร ข้าน้อยแฝงตัวเป็นกุนซือฝ่ายกฎหมายของจวนว่าการอำเภอยเว่ซิวมากว่าสิบปี คุ้นเคยกับตรอกซอกซอยดุจมองเห็นลายนิ้วมือบนฝ่ามือของตนเอง ขุมกำลังสำคัญของกวางโจวนั้น นอกจากทหารชายแดนแล้ว ยังมีกลุ่มทหารที่คุ้มกันวังอ๋อง ทหารที่คุ้มกันแนวกำแพงและประตูเมืองทั้งสี่ทิศ ก็มีทหารจากจวนท่านเจ้าเมืองที่มีกำลังรบพร้อมพลติดอาวุธอยู่มาก หากตีหักกำลังสำคัญในจวนเจ้าเมืองได้ ก็จะมีฐานที่มั่นถึงสองทาง นั่นคือวังน้อยตระกูลหลี่และจวนเจ้าเมืองที่เก็บยุทโธปกรณ์เอาไว้มากมาย ในคลังแสงย่อมมีปืนใหญ่อยู่หลายกระบอก ทหารแนวกำแพงและประตูเมืองหากต้องการบุกตีชิงจวนจากพวกเรา ยังต้องใช้ปืนใหญ่ยิงถล่มเข้ามา ปืนใหญ่ในเมื่อตกอยู่ในมือของเราแล้ว ไหนเลยพวกมันจะต่อกรกับเราได้อีก” ธรรมบาลยามตกใจพรั่งพรูคำพูดออกมาจนแทบจะไม่ได้หายใจ พอพูดเสียชุดใหญ่แล้วก็พลันหอบแฮ่กจนหน้าบัดเดียวแดงบัดเดี๋ยวม่วงคล้ำ

“แผนการนี้ไม่เลว...บุกจู่โจมคฤหาสน์ตระกูลหลี่นั่นอย่างเงียบ ๆ จากนั้นก็บุกโจมตีจวนเจ้าเมือง ยึดครองคลังแสงของพวกมันเอาไว้ ทหารแนวกำแพงเมื่อเห็นว่าจวนเจ้าเมืองเสียท่าก็จะส่งกำลังสนับสนุนลงมาทั้งยังแจ้งข่าวไปยังวังอ๋องผู้ครองแคว้น หลังจากนั้นทัพอ๋องก็คงจะกรีฑาเข้ามาตีชิงเมืองกวางโจวคืน ถึงตอนนั้น....”

“ถึงตอนนั้นเมื่อทหารแนวกำแพงและประตูเมืองแบ่งกำลังมาสู้รบที่จวนเจ้าเมือง พี่น้องนิกายของเราที่อยู่ในวังน้อยตระกูลหลี่ก็จะเคลื่อนทัพไปยึดครองแนวกำแพงและประตูเมืองเอาไว้ จากนั้นจะแบ่งกำลังอีกขุมหนึ่งจัดส่งปืนใหญ่ไปประจำที่ประตูเมืองเพื่อรอทำศึกกับทัพอ๋องขอรับ”


            สิ้นคำบรรยากาศในห้องพลันแปรเปลี่ยนเป็นเงียบกริบ เงียบกระทั่งหากเข็มสักเล่มตกลงมายังสดับได้ยิน รอคอยไม่นานนัก หลัวเค่อตัว ก็ยกมุมปากขึ้น


“ไม่เลว...ข้าภาวนาให้พวกเจ้ากระทำการสำเร็จ”

            ธรรมบาลเฒ่าฉีกยิ้ม สวมวิญญาณพยัคฆ์หันไปมองดูร่างอัปลักษณ์ที่ยืนเงียบอยู่ตรงกำแพงด้านหลัง

“หากมีอสูรตนนี้เข้าร่วม ข้าพเจ้ากลับไม่คิดว่าจะเกิดข้อผิดพลาดประการใด”


            หลัวเค่อตัวกดมุมปากลึกลงกว่าเดิม รอยยิ้มเปิดเผยปรากฏขึ้นบนใบหน้าหล่อเหลานั้น เมื่อก่อนมันเป็นเพียงบุตรของขุนนางที่ถูกเนรเทศไปอยู่เบื้องล่างชายแดนต้าเหรินติดทูป๋อ (ทิเบต) จวบจนได้พบกับดาวหางสายหนึ่งร่วงหล่นลงมาพร้อมกับพลังมหาศาลที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของตนเองอย่างสิ้นเชิง มันก็สาบานกับตนเองเอาไว้ว่าจะพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน เปลี่ยนจักรพรรดิเจ้าชีวิตพระองค์ใหม่ นำพาความหายนะมาให้กับราชวงศ์ที่ขับไล่ครอบครัวของมันไปสู่ความตาย


            ประกายสายตาของหลัวเค่อตัวคมปลาบเย็นเยียบจนธรรมบาลเฒ่าถึงกับหนาวเยือกไปทั้งตัว น้ำเสียงยะเยือกดังขึ้นประโยคหนึ่ง


“หมดธุระที่นี่แล้ว ข้าคงต้อขอตัวเดินทางไปที่ฝูโจว”

“ให้ข้าน้อยจัดเตรียมรถม้า...”

“ไม่ต้อง” ชายหนุ่มโบกมือวูบ “ระยะทางแค่นี้ ใช้เวลาไม่นาน พวกเจ้าใส่ใจกับแผนการครั้งนี้ให้ดีเถอะ”ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 216 ครั้ง

18,266 ความคิดเห็น

 1. #12354 ayanokira (@ayanokira) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 10 เมษายน 2561 / 00:24
  ไว้อาลัยล่วงหน้า ข้อให้ไปดีซด-เดวติดลิขสิทธิ์
  #12354
  0
 2. #10093 Katana (@hiddenblade) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 1 ธันวาคม 2560 / 13:04
  หาเรื่องตายหรอ พวกนี้
  #10093
  0
 3. วันที่ 3 สิงหาคม 2560 / 01:38
  งานเข้า...
  #7780
  0
 4. #7518 TaMiLBoLT (@TaMiLBoLT) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 16 กรกฎาคม 2560 / 11:07
  ว่าแล้ว บ้านพระเอกต้องกลายเป็นฐานโจร เหมือนบ้านยิปมัน เนื่องจากบ้านหลังใหญ่กว่าเพื่อน
  #7518
  0
 5. #7474 Scorpion Dante (@BlackRabbit1212) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 16 กรกฎาคม 2560 / 02:01
  อืม...นี่สินะสกิลพระเอกที่พระเอกทุกคนต้องมี "อยู่เฉยๆเรื่อง(วุ่นวาย)วายก็วิ่งเข้ามาหา สกิลดึงดูดปัญหาของพระเอก..." มันต้องใช่ต้องใช่แน่ๆ
  อ่า~ซูเหวินไฟซ์ติ้ง!
  #7474
  0
 6. #7472 อภิญญา. (@pen99) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 23:53
  รอตอนต่อไปนะไรท์ แล้วอย่าดองเค็มพารันอีกต่ไปเลยนะ เราอยากอ่านพารันต่อ คิดถึงเอกเตอร์~~!
  #7472
  1
 7. #7470 ลำยอง น้องลำไย (@elamyong) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 21:32
  ชื่อใช้ชื่อจีนกลางสลับกับจีนแต้จิ๋ว ไม่โอเคเน้อ
  #7470
  0
 8. #7469 Keenniiez (@keenniiez) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 20:12
  อยู่ดีไม่ว่าดี เห้ออออ ไว้อาลัยล่วงหน้า 55555
  #7469
  0
 9. #7468 Phatranooch Piyanirun (@piyanirun) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 20:06
  ขอบคุณค่ะ
  #7468
  0
 10. #7467 วิทย์วิทย์ (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 19:28
  เฝ้ารอเฝ้ารอคราบสนุกมากๆๆเลยขอบคุณที่แต่งนิยายดีๆๆให้อ่านนะคราบ
  #7467
  0
 11. #7465 5432112345 (@5432112345) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 17:57
  คนในสกุลหลึ่คงจะตายอีกมาก
  #7465
  0
 12. #7464 Nutty8536 (@NutOBPKP) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 15:32
  แค่วางแผนก็เห็นจุดจบละ ซวยจริงคิดจะปล้นบ้านพระเอก
  #7464
  0
 13. #7463 อาวุธไร้ตา (@f-rebellione) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 15:30
  งานดี~~~ ชอบ! อ่านเพลินมาก!อ่านยาวไม่ได้เม้นเลย 555+

  คือมีข้อสงสัยอยากถามว่า
  1.ตอนปัจจุบันที่ลงในDekDคือเนื้อหาส่วนไหน ภาค1หรือ2 ถ้าภาคแรกเล่มไหน
  2.เรื่องนี้มีกี่ภาคจบ
  3.ตอนนี้ออกมาแค่ภาค1มี2เล่มของคำต่อคำใช่ไหม
  4.ภาคต่อเมื่อไหร่จะออก
  5.เนื้อหาในตอนที่เปิดขายเหมือนกับในหนังสือไหม
  6.คืองง เวลาอ่านเม้นแล้วเจอสปอย(?)ซึ่งไม่เหมือนกับที่อ่านมา จึงเป็นที่มาของข้อสังสัยข้างต้น

  คือชอบมาก พอชอบละก็ติด เห็นเปิดเหรียญเลยคิดว่ามันน่าจะจบ ซื้อเสร็จอ่านเสร็จ อ่าวมีเล่มนี่หว่า(นี่ก็ไม่ได้เสิร์ช อ่านแต่ตรงแถลงก็เข้าใจว่ายังไม่ได้เล่ม) จะไปซื้ออีกก็ไม่รู้มันซ้ำกันป่าว เลยรอถามเล่มจบก่อน ถ้าไม่ได้นานข้ามปีจะได้รอซื้อครบเซ็ตจบทีเดียว...ไม่อยากค้าง:(

  ปล.นักอ่านเก่า/คนที่ตามมานาน/ใครตอบก็ได้นะ~ เดี๋ยวกลับมาอ่านขอรับ

  #ขอบคุณนิยายสนุก
  #ขอบคุณผู้แต่ง
  #อย่าทิ้งฉันไว้กลางทาง
  #7463
  2
  • #7463-1 senai (@senai) (จากตอนที่ 116)
   15 กรกฎาคม 2560 / 19:01
   มาตอบข้อสงสัยนะคะ

   1.ตอนปัจจุบันที่ลงในDekDคือเนื้อหาส่วนไหน ภาค1หรือ2 ถ้าภาคแรกเล่มไหน
   ตอบ เนื้อหาภาค 2 ของนิยายค่ะ
   2.เรื่องนี้มีกี่ภาคจบ
   ตอบ เรื่องนี้มี 2 ภาค จบ ค่ะ ภาค 2 ค่อนข้างจะหนากว่าภาค 1 ค่ะ
   3.ตอนนี้ออกมาแค่ภาค1มี2เล่มของคำต่อคำใช่ไหม
   ตอบ ใช่ค่ะ ตอนนี้เจาะเวลามาเป็นมือปราบมีตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์คำต่อคำแค่ ภาค 1 ค่ะ
   4.ภาคต่อเมื่อไหร่จะออก
   ตอบ ตั้งใจเอาไว้ว่าจะเปิดให้อ่านในเด็กดีกันก่อนแล้วค่อยตีพิมพ์ค่ะ เพราะถ้าตีพิมพ์ก็คงจะต้องปิดตอน ทำให้นักอ่านที่ซื้ออ่านในเว็บอดอ่านจนจบแล้วต้องไปซื้อหนังสือแทน (พอดีรับปากไว้ว่าจะลงให้จบค่ะ)
   5.เนื้อหาในตอนที่เปิดขายเหมือนกับในหนังสือไหม
   ตอบ เหมือนกันค่ะ
   6.คืองง เวลาอ่านเม้นแล้วเจอสปอย(?)ซึ่งไม่เหมือนกับที่อ่านมา จึงเป็นที่มาของข้อสังสัยข้างต้น
   ตอบ สปอยน่าจะเป็นโพสจากพล๊อต ภาค 2 เก่า ซึ่งตอนนี้ปรับเปลี่ยนใหม่แล้ว ยังไม่มีใครตายค่ะ :D


   ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
   #7463-1
  • #7463-2 อาวุธไร้ตา (@f-rebellione) (จากตอนที่ 116)
   16 กรกฎาคม 2560 / 16:30
   ปลื้ม~~~ ขอบคุณที่ตอบทุกข้อสงสัยน้าาา โอเคเคลียร์ <3
   #7463-2
 14. #7461 jejey (@jejey) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 15:05
  อนากรู้เรื่องบรรดาเมียๆ เดินทางถึงไหนแล้ว ยิ่งถ้าบุกตอนเมียถึงบ้านมีดับอนาท
  #7461
  0
 15. #7460 •นิลกาฬ• (@junkskidz) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 14:55
  ค้างงงง
  อยากเห็นอาเฮียโชว์เทพแล้วสิ ไม่ได้โชว์มาหลายตอนละ
  #7460
  0
 16. #7459 Pickii777 (@Pickii777) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 14:49
  จะยึดที่ใดดันเป็นที่ที่ไม่ควรเข้าใกล้มากที่สุด อย่างฮา
  #7459
  0
 17. #7457 nont2520 (@nont2520) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 14:15
  หาที่ตาย
  #7457
  0
 18. #7456 เสี่ยวหลงเปา (@XiangJaa) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 13:38
  ไม่รู้ว่านางมารน้อยจะมาทันโจรบุกบ้านไหม

  เมื่อไหร่บรรดาเมียๆจะมาสักทีนะ
  #7456
  0
 19. #7455 miss Iu (@zxto2500) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 13:07
  ยึดที่ไหนไม่ยึดนะเอ็งเห้อ ถึงแซ่หลี่ มันทึ่มไปบ้าง แต่ภอ้หน้ามลนี่ใครแตะมันได้ที่ไหน พูดๆไปทันก็พระเจ้าของแผ่นดินก็มิปาน
  #7455
  0
 20. #7454 kamol1122 (@kamol1122) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 12:46
  สนุกดีครับ
  #7454
  0
 21. #7453 วิโรจน์ ศรเพชร (@virost) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 12:37
  อ้าว..ท่าทางงานจะเข้า
  ตัวเ-้.. จะเข้าบ้านแล้ว 555+
  #7453
  0
 22. #7452 Atk. S. (@lertwarachai) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 12:34
  ขอไว้อาลัยที่คิดจะยึดบ้านเฮีย
  #7452
  0
 23. #7451 kacu (@mucu) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 12:20
  ขอบคุณค่ะ สู้ๆ
  #7451
  0
 24. #7450 Mr.kongkang (@kangproject2) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 12:14
  คิดผิดแล้วน้องเอ๋ย

  ขอบคุณครับสนุกมาก เป็นกำลังใจให้ไรท์
  #7450
  0
 25. #7448 oKisSaTen123 (@OoKAWAIoO) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 11:37
  ขอบคุณค่ะ รอจ้าาๆๆๆๆ
  #7448
  0
 26. #6616 SKNdragon (@skndragon) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 13 ธันวาคม 2559 / 09:16
  หลี่เอ๋ยไปตามข่าวเถอะ
  แต่ว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ไม่รายงานเจ้านายตนเองเนี่ยนะ
  #6616
  0
 27. #6540 ซิฉางเจิง (@peakkab) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 12 ธันวาคม 2559 / 15:47
  ไรท์ครับ ผมแอดมิตโรงพยาบาล ขอกำลังใจเพิ่มอีก1ตอนได้ไหมครับ ^_^
  #6540
  0
 28. #6250 deknoomza (@deknoomza) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2559 / 13:58
  เอิ่มปล่อยให้มันอยู่ในห้องตามลำพัง แล้วเพื่อนโผล่มาไม่โดนแดกหมดหรา
  #6250
  0
 29. #6247 มลิวัลย์ (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2559 / 03:17
  ขอบคุณค่ะ
  #6247
  0
 30. #6246 สูรย์ (@chamoisee) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2559 / 01:57
  ขอบคุณมากค่ะ
  #6246
  0
 31. #6244 JomMuD (@JomMuD) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2559 / 22:58
  สนุกมากครับ
  #6244
  0
 32. #6243 Phatranooch Piyanirun (@piyanirun) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2559 / 22:56
  ขอบคุณค่ะ
  #6243
  0
 33. #6242 Pongsak26 (@Pongsak26) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2559 / 22:16
  ตอนต่อไปคงจะรู้สักที
  #6242
  0
 34. #6241 (warrior" *c*) (@catcats) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2559 / 21:56
  ถ้าหลี่ซุเหวินรู้เรื่องที่เกิดขึ้นมาคงปล่อยจิตสังหารออกมาหรักเป็นแน่
  #6241
  0
 35. #6240 basker2001 (@basker2001) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2559 / 21:45
  สนุกมากๆครับ แต่อยากจะอ่านช่วงหลังหลังปล่อย ให้อ่านอีกหรือไม่ครับ หาที่บอกให้อ่านไม่เจอแต่ถ้าไม่เปิดแล้วไม่เป็นรายครับจะเอาตังค์น่ะอ่านตอนต่อไป
  #6240
  0
 36. #6239 pandade (@pandade) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2559 / 21:44
  ขอบคุณครับ
  #6239
  0
 37. #6234 inasba (@nassang) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2559 / 19:57
  ขอบคุณครับ พระเอกเรารู้เรื่องช้าจริงๆ
  #6234
  0