น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์
เกริ่นเรื่อง: ประเภทน้ำยาล้างคอนแทค
7 ก.ย. 51 , View: 828 , Post : 0


 
ในปัจจุบันน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์มีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน การเลือกใช้น้ำยาล้างชนิดใดก็ควรเลือกด้วยความระมัดระวัง ในที่นี้ขอแยกประเภทน้ำยาตามลักษณะการใช้งานได้ดังนี้

1. แบบล้าง แช่ และกำจัดคราบโปรตีนในขวดเดียว
น้ำยาในรูปแบบนี้ไม่ค่อยมีปัญหาเวลาเข้าตา สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดีพอสมควร ปัญหาที่เกิดมักเกิดจากการที่น้ำยาประเภทนี้ล้างทำคราบโปรตีนติดแน่นได้ไม่ค่อยดีนัก ในระยะปัจจุบันมักมีการโฆษณาว่าน้ำยาประเภทนี้ไม่ต้องถูเลนส์ก็ล้างได้ดี ในทางปฏิบัติการถูเลนส์ยังเป็นสิ่งจำเป็นอยู่ เพื่อให้น้ำยาประเภทนี้ใช้งานได้ดี ปัญหาอีกประการ คือ น้ำยานี้โดยมากจะเหลือคราบสกปรกไว้ หรืออาจเกิดการแพ้สารกันเชื้อโรคในน้ำยานั้น น้ำยาประเภทนี้ใช้ได้ดีที่สุดกับคอนแทคประเภทใส่แล้วทิ้ง

2. แบบล้าง แช่ และกำจัดคราบโปรตีนแยกขวดกัน
พวกนี้ส่วนมากจะล้างได้ดีกว่า สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดีถึงดีมาก มักมียาเม็ดที่ให้แช่ไว้สำหรับล้างคราบโปรตีนทุกๆเดือน ปกติแล้วน้ำยาชนิดนี้ใช้ได้ดีกับเลนส์ที่ใส่ประจำ เพราะล้างคราบโปรตีนได้ดี ข้อเสียคือ อาจมีอาการแพ้จากสารประกอบในน้ำยาได้,้ ไม่ค่อยสะดวก แล้วถ้าล้างน้ำยาล้างออกไม่หมดก็จะทำให้ตาเจ็บ ตาแดง และอาจต้องไปพบแพทย์ครับ


3. แบบ Hydrogen Peroxide
กลุ่มน้ำยาในรูปแบบนี้มักแยกเป็น 2 ขวด ขวดแรกเป็นล้างเลนส์ก่อนฆ่าเชื้อ ขวดที่สองใช้ใส่ในขวดพิเศษพร้อมกับเลนส์ ส่วนมากอันนี้ต้องแช่ไว้ค้างคืน น้ำยาประเภทนี้ฆ่าเชื้อได้ดีมาก ใช้ได้กับคอนแทคเลนส์เกือบทุกชนิด แต่ไม่ค่อยสะดวกเพราะใช้เวลานานในขั้นตอนต่างๆ และเมื่อแช่เลนส์แล้วเอามาใช้ทันทีไม่ได้ต้องแช่ให้ครบกำหนดเวลา ถ้านำเลนส์ออกมาใส่ก่อนครบกำหนดเวลาก็อาจทำให้ตาเจ็บ ตาแดง ต้องรีบไปพบแพทย์นะครับ

การล้างเลนส์ที่ถูกต้อง ให้ใส่น้ำยาล้างในอุ้มมือบนเลนส์ แล้วถูเลนส์พร้อมน้ำยาล้างทั้งด้านหน้า และด้านหลังเลนส์อย่างน้อยด้านละ 5-10 วินาที จากนั้นจึงทำขั้นต่อไปตามที่คู่มือน้ำยากำหนด อีกประการหนึ่งที่มักละเลยนั้นคือ การล้างกล่องแช่คอนแทคเลนส์ กล่องแช่คอนแทคควรล้างด้วยสบู่ที่ไม่มีครีมให้ความชุ่มชื้นหรือเหลือคราบเมื่อล้างออก ควรล้างทุกๆเดือน เมื่อล้างแล้วให้เปิดฝาคว่ำไว้ให้แห้ง แยกฝามาคว่ำต่างหากด้วย เมื่อแห้งแล้วก็สามารถนำมาใช้ได้ตามเดิม การทำเช่นนี้สามารถช่วยลดโอกาสการติดเชื้อได้ผลดี


อนึ่งในระหว่างการใช้คอนแทคเลนส์หากเกิดมีปัญหาให้รีบปรึกษาสถานที่ๆประกอบคอนแทคเลนส์ นั้นๆ หากทำตามข้อแนะนำแล้วไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์โดยเร็ว คอนแทคเลนส์นั้นก็เหมือนสิ่งประดิษฐ์ต่างๆในปัจจุบันที่มีทั้งข้อดีข้อเสีย แต่ถ้าใช้ความระมัดระวัง ทำตามข้อกำหนดของคอนแทคเลนส์ชนิดนั้นๆ ปัญหาก็ไม่เกิด หากมีปัญหาก็มักไม่รุนแรง ขอให้ผู้ใช้ใช้วิจารณานในการใช้และดูแลรักษาก็สามารถทำให้คอนแทคเลนส์นั้นให้มีอายุการใช้งานที่เป็นประโยชน์สูงสุดได้ดี

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1


    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  1
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog