ตอนที่ 13 : ม่านเซียวซี สื่อรักภาษาใจ ตอนที่12

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7619
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 324 ครั้ง
  16 มี.ค. 62
บรรยากาศเงียบสงบภายในวังอ๋องแห่งนี้ทำเอาม่านเซียวซีที่เพิ่งก้าวลงจากรถม้ารู้สึกแปลกใจไม่น้อย เดิมทีเธอนึกว่าข้าในจะมีคนเดินไปมาเยอะๆ หรือมาบรรดานายทหารเดินลาดตระเวนไปมาเสียอีก

 

“เชิญด้านนี้ขอรับ”

 

ช่างหลิวที่ได้รับมอบหมายหน้าที่ให้เดินทางไปพร้อมกับรถม้า เพื่อคอยอำนวยความปลอยภัยให้กับหญิงสาวที่ท่านอ๋องทรงเชิญมา ม่านเซียวซีรู้สึกประทับใจในบรรยากาศของที่นี่ตั้งแต่ก้าวแรกที่มาถึงจนอดที่จะเลิกมองไม่ได้

 

ชางหมิงหลงที่เดินมาเห็นม่านเซียวซีที่สายตาสอดส่องไปมาอย่างตื่นตา ก็รู้สึกพึงพอใจไม่น้อยที่บรรดาคนทำงานภายในวังอ๋องแห่งนี้ทำผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

 

“พ่อบ้านเทียน”

“พ่ะย่ะค่ะท่านอ๋อง”

“ให้รางวัลคนงานที่ตกแต่งสถานที่นี้คนละสิบหยวนเป่า”

 

แม้จะเป็นจำนวนเงินที่ไม่เยอะแต่ก็พอจะให้บรรดาคนที่อยู่ภายในวังแห่งนี้รู้ว่า ว่าที่พระชายาในอนาคตของวังนี้มีความสำคัญต่อเจ้านายของพวกเขามากเพียงไร

 

“มาถึงแล้วหรือเมื่อยหรือไม่?” ชางหมิงหลงเอ่ยถามหญิงสาวซึ่งกำลังมองมาที่ตนด้วยรอยยิ้ม

 

แต่ก่อนที่ม่านเซียวซีจะเอ่ยตอบอะไร เสียงของชายหนุ่มอีกคนก็ดังมาก่อนที่ตัวเขาจะมาถึงเสียอีก ม่านเซียวซีชะเง้อไปมองและเมื่อเห็นใบหน้าหวานของอีกฝ่ายชัดๆก็รีบดึงชายเสื้อของชางหมิงหลงอย่างลืมตัว

 

อ๋องหนุ่มเจ้าของเสื้อยกยิ้มอย่างพึงพอใจที่นางยังจำคำพูดของเขาได้ดี ว่าให้อยู่ห่างจากน้องห้าของเขาไว้ที่เขาบอกนางเช่นนั้นไม่ใช่เพราะน้องห้ามีนิสัยเลวร้าย แต่มันเป็นเพราะเขาไม่อยากให้นางฟังวาจาไร้สาระจากน้องชายของเขาคนนี้


และเมื่อพูดถึงตรงนี้ก็พาให้นึกถึงม้วนกระดาษที่ฮ่องเต้ทรงประทานมาให้ สงสัยชางหลิ่งกวางคงจะไม่ได้แอบเปิดอ่านซึ่งด้านในมันเขียนว่า องค์หญิงเจียวจูมาทูลของให้เขาเป็นคนนำขบวนไปส่งนางที่รอยต่อของทั้งสองแคว้น และคงจะไปพูดบางอย่างให้หลิ่งกวางคิดว่าเขาและนางมีความสัมพันธ์อันดีแต่ไม่กล้าที่บอกใคร หลิ่งกวางจึงพยายามมาร้องขอฮ่องเต้เสียหลายวันเพื่อให้ตัวเขาได้สมปรารถนา

 

แต่ฮ่องเต้รู้สึกเฉลียวใจเพราะเขาเคยไปทูลไม่ขอพบองค์หญิงเจียวจูอีกเพราะรู้สึกไม่ชอบและรำคาญในการแสดงออกต่างๆ จึงได้เขียนเล่าเรื่องทั้งหมดนี่มาและให้เขาตัดสินใจเองว่าจะทำเช่นไรต่อไป

 

ดังนั้นเขาจึงไม่ได้รู้สึกโกรธหรือมีอารมณ์ฉุนเฉียวในตอนนั้น

 

“อ่า...เปิ่นหวางลืมแนะนำเขาให้เจ้ารู้จัก คนนั้นคืออนุชาต่างมารดาของเปิ่นหวาง อ๋องห้าชางหลิ่งกวาง”

 

ม่านเซียวซีทำหน้าอ๋อ มิน่าเล่าทำไมคราวก่อนเหมือนเธอจะได้ยินอีกฝ่ายเรียกชายตรงหน้าว่าพี่สามที่แท้ก็เป็นพี่น้องกัน ม่านเซียวซีค่อยปล่อยมือออกจากชายแขนเสื้อของชายหนุ่มตรงหน้า ซึ่งพอดีกับชายหนุ่มหน้าหวานที่วิ่งมาถึงตรงจุดที่เธอยืนอยู่

 

“พี่สามเหตุใดท่านจึงเดินไวนัก ข้าตามมาเกือบไม่ทัน”

 

ชางหลิ่งกวางเอ่ยกับชางหมิงหลงที่ยืนหันหลังให้อยู่ ก่อนจะหันมาพูดกับหญิงสาวที่ยืนอยู่กับพระเชษฐาของตนราวกับคนเคยสนิทสนมมาก่อน

 

“ไง...พี่สะใภ้เราเจอกันอีกแล้วท่านจำข้าได้หรือไม่ ที่ข้าเคยชนกับพี่สะใภ้เมื่อคราวนู้น”

 

ม่านเซียวซีพยักหน้าตอบ ซึ่งสร้างความสงสัยให้กับชางหลิ่งกวางเป็นอย่างมากเพราะเท่าที่เขาจำได้ เมื่อก่อนม่านเซียวซีคนนี้ช่างพูดช่างเจรจา เรียกได้ว่าพูดจนพี่สามที่มีความอดทนสูงยังต้องยอมถอยหนี


ไหนจะกิริยาท่าทางการแสดงออกที่เปลี่ยนไปราวกับเป็นคนละคนแบบนี้อีก คราวก่อนเป็นเพราะตัวเขาไม่ทันได้สังเกตจึงไม่ได้เอะใจ

 

“พี่สามเหตุใดพี่สะใภ้จึงเงียบไม่พูดไม่จาเช่นนี้เล่า?”

 

ชางหลิ่งกวางเอ่ยถามสิ่งที่ตัวเองสงสัยทันที ชางหมิงหลงที่ลืมคิดถึงตรงจุดนี้ก็พยายามสรรหาเหตุผลที่จะมาอธิบายเกี่ยวกับสิ่งที่นางเป็น จะว่าไปเขาเองก็ลืมถามว่าเหตุใดอยู่ๆ นางถึงเป็นแบบนี้เช่นกัน

 

“นางไม่ค่อยสบาย เปิ่นหวางจึงห้ามไม่ให้นางใช้เสียงมากนัก เจ้าเองก็เช่นกันอย่าได้บังคับให้นางต้องใช้เสียงเชียว เพราะหากนางจะสนทนา นางจะใช้วิธีการเขียนแทนการพูด”

 

ม่านเซียวซีเองก็คิดไม่ถึงว่าเขาจะเอ่ยปากสร้างเรื่องมาเพื่อปกป้องเธอแบบนี้ ซึ่งมันทำให้เธอรู้สึกว่าราวกับมีใครสักคนที่คอยอยู่ข้างเธอและไม่รังเกียจที่เธอเป็นแบบนี้

 

แต่ภายในใจของเธอเองก็รู้สึกผิดนิดหน่อยที่เมื่อวันก่อนเธอไม่ได้คำตอบเขาไป ทั้งที่เธอสัมผัสได้ถึงความจริงใจที่มีอยู่ในน้ำเสียงและแววตาของเขาเต็มเปี่ยม

 

ซึ่งหากเขาเกิดโกรธขึ้นมาเธอเองก็ไม่รู้จะทำเช่นไร นับว่าโชคยังเข้าข้างที่เขาไม่มีแม้แต่อารการโกรธเคืองหรือน้อยใจ อีกทั้งยังปฏิบัติกับเธอดีเหมือนเดิม และในวันนี้เธอเองก็ตั้งใจที่จะมาบอกคำตอบของตัวเองด้วยเช่นกัน

 

ชางหลิ่งกวางพยักหน้าหงึกๆ อย่างเข้าใจ ที่แท้ก็เป็นเช่นนี้ องค์หญิงเจียวจูที่ตัดสินใจอยู่ต่อเพื่อจะมาดูใบหน้าของหญิงสาวที่ท่านอ๋องให้ความสำคัญจนกล้าใช้วาจาเสียดแทงจิตใจนางให้เจ็บแค้นนั้นงดงามเพียงใด

 

ช่างดูธรรมดาเสียจริง.... ความคิดแวบแรกขององค์หญิงเจียวจูที่ผุดขึ้นมา

 

“นี่หรือเพคะหญิงสาวสามัญว่าที่คู่หมั้นของชางหมิงหลงจวิ้นอ๋อง” แม้จะเป็นน้ำเสียงอ่อนหวานที่เปล่งออกมา แต่คนฟังย่อมรู้ว่าอีกฝ่ายนั้นจงใจที่จะเปรียบเทียบอีกฝ่ายกับตัวเอง

 

ม่านเซียวซีแม้จะรู้สึกไม่พอใจแต่ก็ยิ้มส่งให้กับอีกฝ่ายอย่างมีมารยาท เพราะดูจากการแต่งตัวแล้วอีกฝ่ายน่าจะมีตำแหน่งไม่น้อยเลยทีเดียว

 

“นี่ๆองค์หญิง..ท่านไม่รู้อะไรเสียแล้วแม้พี่สะใภ้ของข้าจะเป็นสามัญชนแต่ความร่ำรวยของตระกูลนางข้าเชื่อได้ว่าไม่ว่าจะทรัพย์สินเงินทองมีมากกว่าในท้องพระคลังของแคว้นเป่ยอย่างแน่นอน”

 

ชางหมิงหลงรู้สึกชื่นชอบในการพูดจาตรงไปตรงมาแบบไม่คิดมากของอนุชาตนก็คราวนี้ ซึ่งสิ่งที่ชางหลิ่งกวางพูดออกมานั้นก็ไม่ผิดจากความเป็นจริง

 

องค์หญิงเจียวจูเลิกคิ้วขึ้นอย่างแปลกใจสามัญชนตระกูลหนึ่งสามารถครอบครอพทรัพย์สินเงินทองได้มากขนาดนี้เลยอย่างนั้นหรือ? ความรู้สึกไม่ชอบหน้าของอีกฝ่ายมีมากขึ้น ทั้งที่เจอกันครั้งแรกนางก็ทำให้ตนเสียหน้าแล้ว

 

“อย่างไรก็ตามความจริงที่ว่านางเป็นเพียงสามัญชนก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งต่อให้แต่เข้ามาในวังอ๋องแห่งนี้เห็นทีก็คงไม่พ้นตำแหน่งชายารอง”

 

และเมื่อพูดจบประโยคองค์หญิงเจียวจูที่ดูเรียบร้อยอ่อนหวานน่าถนุถนอม ก็หันไปหาหญิงสาวอีกคนที่ยังคงยืนยิ้มราวกับไม่สะทกสะท้านด้วยสายตาที่ต้องการบอกว่าตัวนางเองรู้สึกเสียใจแทนด้วย

 

“หม่อมฉันต้องขออภัยท่านอ๋องที่เผลอหลุดปากรีบพูดความจริงข้านี้ออกไปเพคะ”

 

ม่านเซียวซีที่ยังคงยืนยิ้มแต่ทว่ามือของเธอภายใต้แขนเสื้อนั้นกลับสั่นขึ้นมาเองดื้อๆอย่างห้ามไม่ได้ เธอไม่ปฏิเสธว่าสิ่งที่องค์หญิงผู้นี้ตรัสออกมานั้น เป็นสิ่งที่เธอกำลังรู้สึกกังวลใจอยู่ไม่น้อย หรือว่าวันนี้จะยังไม่เหมาะกับคำตอบนั้น เธอควรจะกลับไปคิดอีกสักรอบดีหรือไม่?

 

.............................................................


 สำหรับคนที่สั่งซื้อในรูปแบบไฟล์ ไรท์ได้สั่งวาดรูปพิเศษเกี่ยวกับเนื้อเรื่องให้ทั้งหมด 3 รูป และรูปจิบิน้อยของพระ-นาง หวังว่าคงชอบกันนะขอรับ ใครได้รับแล้วเป็นยังไงบอกกันด้วยน๊า

สำหรับเรื่อง ม่านเซียวซี สื่อรักภาษาใจ พร้อมเซอร์ไพร์ในเล่มรูปแบบ E-BOOK และไฟล์ PDF
วางจำหน่ายแล้วในราคา 175 บาท สามารถแอดไปที่เพจ ลู่หนิงเซียน นะขอรับนายท่านทั้งหลาย
สำหรับผู้ที่สนใจนิยายเรื่องอื่นๆ ของข้าน้อยสามารถแอดไปที่เพจ ลู่หนิงเซียน นะขอรับนายท่านทั้งหลาย

Link Fanpage ลู่หนิงเซียน : https://www.facebook.com/rakwriter


ฝากติดตามผลงานของข้าน้อย กัวหลง เรื่อง

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 324 ครั้ง

115 ความคิดเห็น

 1. #59 nuann7608 (@nuann7608) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 17 มีนาคม 2562 / 01:50
  E-book ออกยังค่ะ
  #59
  0
 2. #57 ปอปา (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 16 มีนาคม 2562 / 22:24

  เป็นรองอธิบดี อ๋องก็บอกอยู่ว่าหญิงเดียวในวังอ๋อง องค์หญิงอย่างมั่ว

  #57
  0
 3. #56 yummy11 (@yummy11) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 16 มีนาคม 2562 / 22:00
  ถ้าจะพูดแบบนี้ก็หุบปากไปเถอะ...
  #56
  0
 4. #55 farreena (@farreena) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 16 มีนาคม 2562 / 21:14
  นั่นปากหรอ😤
  #55
  0
 5. #54 YuYuRika (@yuyurika) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 16 มีนาคม 2562 / 20:44
  เออ แต่ถ้าได้ตำแหน่งชายารองก็ควรกลับไปคิดจริงๆ เพราะซักวันก็ต้องแต่งชายาเอกเข้ามาอยู่แล้ว
  #54
  0
 6. #53 Bumnimkong (@Bumnimkong) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 16 มีนาคม 2562 / 16:34
  อ่ากลับไปทบทวนอีกรอบก็ดีนะเซียวซี
  #53
  0
 7. #52 dchimtuem (@dchimtuem) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 16 มีนาคม 2562 / 16:14
  ปากเหรอนั่นสงสัยอยากเจอดีท่านอ๋องจัดไป
  #52
  0
 8. วันที่ 16 มีนาคม 2562 / 16:01
  รำคาญจริง
  #51
  0
 9. #50 DHmoon (@DHmoon) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 16 มีนาคม 2562 / 15:34
  อัาวนังองค์หญิงเดี๋ยวปั๊ดดักตบ
  #50
  0