sucha
ดู Blog ทั้งหมด

ไม่มีสาระ

เขียนโดย sucha


อยู่ๆ ก็คิดเรื่องหนึ่งขึ้นมาได้ .. มันคือเรื่องของมุมมอง

หากมีวัตถุสักอย่างวางอยู่ตรงกลาง แต่ละคนหากอยู่ในตำแหน่งที่ต่างกันก็คงจะเห็นวัตถุในมุมมองที่ต่างกันออกไป บางคนมองลงมาจากมุมสูง บางคนก็เงยมองจากด้านล่าง บางคนก็มองด้านข้าง ด้านหลัง ด้านหน้า ... เราเห็นแต่ละส่วนที่แตกต่างกันออกไป แต่ที่สำคัญจริงๆ ก็คือ หากเราไม่มองมุมด้านอื่นๆ ด้วย เราก็จะไม่มีวันเข้าใจว่า จริงๆ แล้วไอ้วัตถุที่วางนิ่งๆ อยู่นั้นมันเป็นยังไงกันแน่

แต่ข้าพเจ้าว่าคนส่วนใหญ่ไม่มีเวลามาสนใจมองให้รอบด้านหรอก เราเห็นและก็ตัดสินใจจากเพียงแค่ส่วนที่ตัวเองเห็นนั้นแหละ  ..ข้าพเจ้าเองก็เหมือนกัน ..ข้าพเจ้าเชื่อมั่นในมุมมองของตัวเอง จนบางทีก็ทำให้ลืมไปว่ายังมีอีกหลายมุมที่ไม่ได้มอง เชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป จนบ้างครั้งมันก็เป็นผลเสีย

อาจารย์สมัยมัธยม เคยบอกข้าพเจ้าว่า ..ข้าพเจ้ามีอย่างหนึ่งที่เรียกว่าความเชื่อมั่น .. แต่มันก็เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย .. ข้อเสียก็คือ ข้าพเจ้าเชื่อว่าตัวเองถูก เชื่อแบบนั้นจนกว่าจะมีเหตุผลที่มีน้ำหนักมากจนไม่มีอะไรไปคัดค้านได้ ข้าพเจ้าถึงจะยอมเปลี่ยนความเชื่อ .. ถ้าไม่มีเหตุผลมากขนาดนั้นล่ะก็ ข้าพเจ้าจะเชื่อแค่เพียงตัวเอง .... ตอนที่อาจารย์บอกก็ไม่ค่อยเข้าใจหรอก เพราะคิดว่า มันจะอะไรกันนักหนาล่ะ.. เรามีเหตุผลของเรา เพราะงั้นก็ต้องเชื่อมั่นในสิ่งนั้นนั่นแหละถึงจะถูก

แต่พอโตขึ้นมา ก็เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า สิ่งที่ตัวเองเชื่อมาตลอดมันถูกไปหมดทุกอย่างหรือเปล่า.. ข้าพเจ้าว่าสิ่งเหล่านี้มันพิสูจน์ได้จากประสบการณ์และระยะเวลานั่นแหละ ..  มาถึงตอนนี้ก็มีหลายอย่างที่ถูก และหลายอย่างที่ข้าพเจ้าคิดว่าตัวเองคงจะต้องเปลี่ยนแปลงบ้าง


=========================================


เคยมีคนถามว่า ..ถ้าขอพรได้ 3 ข้อจะขออะไร.. ถ้าตอบเล่นๆ ข้าพเจ้าคงจะขอให้ตัวเองรวย ..เพราะไม่เคยรวยก็เลยอยากจะรู้ว่ารวยนี่มันเป็นยังไง... แต่ถ้าให้ตอบจริงๆ จังๆ ข้าพเจ้าก็คงต้องคิดนานหน่อย  ข้าพเจ้าเป็นคนที่ไม่อยากได้อะไรเป็นพิเศษ ไม่ชอบอะไรเป็นพิเศษ ..ไม่ค่อยอยากมีอยากได้อะไรนักหนา .. ใช่ว่าตัวเองมีพร้อม หรือพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่นะครับ ..เพียงแต่แค่ไม่ค่อยอยากได้อะไรเท่านั้นเอง ...งั้นแล้วมีพรตั้ง 3 ข้อ จะใช้อะไรหวาดไหว....    คิดไปคิดมาก็ "ขอให้คนรอบข้างข้าพเจ้าทุกคนมีความสุข" ก็แล้วกัน

เมื่อทุกคนมีความสุข เขาเหล่านั้นจะได้แบ่งความสุขมายังข้าพเจ้าบ้าง... ข้าพเจ้าจะได้ไม่ต้องเป็นห่วงใคร และ  ...ลองมีความสุขของตัวเองดูสักที



โรโรฯ 

เขียนให้ตัวเองดูดีไปงั้นแหละ
จริงๆ แล้วข้าพเจ้าคือ ตัวโกงสุดยอด!!!

ความคิดเห็น

usher
usher 19 เม.ย. 52 / 17:23
พูดเหมือนโจรสลัด - -
ความคิดเห็นที่ 2
เหมือนโจรสลัดยังไงอ่าคร้าบบ??
ความคิดเห็นที่ 3
เมื่อคืนฝันถึง.. ก็เลยแวะมาดู ^^

ฝันดี.. มากเลยแหละ

เม้นท์อะไรไม่ได้เกี่ยวกับไดเล้ย 55

คิดถึงจ้า
ความคิดเห็นที่ 4
บุญรักษา...
ความคิดเห็นที่ 5
สาธุ....

^^ ฮ่าๆ
zakwa
zakwa 26 พ.ค. 52 / 17:10
เอ่อ...อ่านเพลินๆ ดูดีมีหลักการ
แต่สุดท้ายนี่มันอะไรเนี่ย? 5555

คิดเหมือนกันนะ อยากให้คนรอบข้างมีความสุข
แต่ไม่ได้หวังว่าเขาจะแบ่งความสุขมาที่เรามั่ง
แต่อยากจะให้พวกนั้นเลิกเอาความทุกข์มาแบ่งเราสักที - -llll
(คิดถึงกันก็ตอนมีเรื่องนี่แหละว้า เฮ้อ...)

แต่หนึ่งอยากให้พี่มีความสุข เพราะมันก็เป็นความสุขของหนึ่งเหมือนกันค่ะ ^^