ตำรารวมเรื่องเทพนิยายกรีก

ตอนที่ 86 : เทพฝาแฝด คาสเตอร์-พอลลักซ์( Castor and Pollux )

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,984
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
  13 ต.ค. 49

เทพฝาแฝด คาสเตอร์-พอลลักซ์
( Castor and Pollux )
คาสเตอร์ ( Castor ) และ พอลลักซ์ ( Pollux ) เป็นวีรบุรุษคู่แฝด ซึ่งเกิดมาจากไข่ของเลดา ( Leda ) ที่มาวางทิ้งไว้หลังจากที่นางได้มีความสัมพันธ์กับเทพเซอุสที่ได้จำแลงกายเป็นหงส์หนุ่มมาล่อลวงนาง แต่ว่าเมื่อว่ากันตามความสัมพันธ์ทางสายเลือดนั้น พอลลักซ์จะเป็นลูกของเทพเซอุส ในขณะที่คาสเตอร์นั้น เป็นลูกของ ทินดาเรอุส ( Tyndareus ) ผู้เป็นสามีของเลดา ฝาแฝดคู่นี้ถูกเลี้ยงดูมาโดย คนครึ่งม้าที่มีชื่อว่า ไครอน ( Chiron ) (กลุ่มดาวราศีธนูในปัจจุบันนี้)

ทั้งสองถือเป็นทั้งพี่น้อง และสหายที่รักกันมาก ซึ่งก็ได้กลายเป็นเทพผู้อุปถัมป์นักกีฬา และ เทพผู้ปกปักรักษาผู้เดินทางในทะเล เนื่องจากทั้งสองนั้นมีพลัง และความเร็วทีเหนือกว่าลม และคลื่นใดๆ สำหรับคาสเตอร์นั้นเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงทางด้านการขี่ม้า ในขณะที่น้องชายของเขาพอลลักซ์ เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงทางด้านทักษะการชกมวยและศิลปะการต่อสู้แขนงต่างๆ

เมื่อทั้งสองตัดสินใจที่จะแต่งงาน ก็ได้เลือกบุตรสาวสวยสองคนของกษัตริย์แห่งสปาร์ตา ( Sparta ) เพื่อที่จะมาเป็นคู่ครอง แต่ปรากฎว่าก่อนหน้านี้ไม่นานนางทั้งสองได้แต่งงานกับอิดาส ( Idas ) และ ลินเซียส ( Lynceus ) ลูกพี่ลูกน้องของทั้งสองไปแล้ว อีกทั้งอิดาสและลินเซียสก็ยังพาทั้งสองนางออกมาอยู่กินกันโดยไม่มีความรู้สึกกังวลกับเรื่องนี้แต่อย่างใด ซึ่งก็สร้างความไม่พอใจให้กับฝาแฝดคู่นี้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ไม่กี่ปีหลังจากนั้น อิดาสและลิเซียส ก็ได้ร่วมมือกับคาสเตอร์และพอลลักซ์ในการบุกเข้าปล้นปราสาทแห่งหนึ่ง ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้ทำให้เกิดปัญหาขึ้น เนื่องจากการแบ่งปราสาทไม่ลงตัวนั่นเอง แต่ว่าอิดาสก็มีวิธีการแก้ปัญหานั่นคือ เขาได้แบ่งวัวตัวหนึ่งออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน โดยกล่าวว่าผู้ใดก็ตามที่กินส่วนของตัวเองได้หมดก่อนเป็นคนแรกจะเป็นผู้ที่ได้รับสิทธิในการแบ่งสิ่งของที่ได้มาให้กับผู้อื่น ซึ่งด้วยกลอุบายของอิดาสและลินเซียสนี้ก็ทำให้พวกเขาได้รับชัยชนะไป และแล้วปราสาทก็ตกเปนของทั้งอิดาสและลินเซียสไปอันเนื่องมาจากสิทธิในการจัดการของทั้งคู่ โดยที่ทั้งคาสเตอร์และพอลลักซ์ไม่ได้อะไรไปเลย

จากกลอุบายในครั้งนี้ คาสเตอร์และพอลลักซ์ก็ได้สาบานกันว่าจะต้องกำจัดลูกพี่ลูกน้องของเขาทั้งสองคนนี้ให้ได้ ซึ่งไม่กี่วันหลังจากนั้น ทั้งสองก็ได้บุกเข้าไปในปราสาทนั้นทันที จากการต่อสู้อิดาสได้ฆ่าคาสเตอร์ตายด้วยหอก ซึ่งด้วยความโกรธแค้นที่พี่ชายตนเองถูกฆ่า พอลลักซ์ก์ได้ไล่ตามและก็สามารถฆ่าลินเซียสได้ด้วยลูกธนู ในขณะเดียวกันนั้น อิดาสก็ได้ขว้างป้ายหินหลุมศพเข้าใส่พอลลักซ์ แต่ว่าเทพเซอุสก็ได้เข้ามาช่วยไว้และขว้างสายฟ้าใสอิดาส ซึ่งก็ทำให้เขานั้นเสียชีวิตในทันที

พอลลักซ์ บุตรผู้เป็นอมตะของเทพเซอุสนั้น ได้วิงวอนต่อผู้เป็นบิดาที่จะขอตายตามพี่ชายของเขาไป ดังนั้นเทพเซอุส จึงได้ทำให้ความปรารถนาของพอลลักซ์เป็นจริง โดยการนำทั้งเขาและพี่ชายขึ้นไปไว้ด้วยกันเป็นกลุ่มดาวบนท้องฟ้า ซึ่งก็กลายเป็นกลุ่มดาวคนคู่ หรือ กลุ่มดาวเจมินี่ ( Gemini ) นั่นเองให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

42 ความคิดเห็น

 1. #36 ดรีม คุง (@daxnarug) (จากตอนที่ 86)
  วันที่ 4 มีนาคม 2554 / 10:16
  โหยยยยยย สุดยอดเลยอ่ะ เราเกิดในราศีคนคู่พอดีด้วย^^~~"
  #36
  0