คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ตอนที่ 38 : ทัวร์กันให้ทั่วจุฬาฯ ตอนที่ 12 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์


     อัพเดท 3 ต.ค. 49
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้เรื่องเรียน
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : na-na-i ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ na-na-i
My.iD: https://my.dek-d.com/brave1
< Review/Vote > Rating : 92% [ 339 mem(s) ]
This month views : 15 Overall : 44,698
323 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 109 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตอนที่ 38 : ทัวร์กันให้ทั่วจุฬาฯ ตอนที่ 12 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1558 , โพส : 4 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เย้ๆสอบเสร็จไปซะทีหลังจากที่เคร่งเครียดอยู่เกือบเดือน  ตอนนี้ได้ชีวิตกลับคืนมาละ   หลังจากผ่านการสอบอันหฤโหดอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน     ได้มีโอกาสมาอัพเดตบทความหลังจากที่ทิ้งร้างไว้นาน  (ยังจะมีใครเข้ามาอ่านอยู่ป่ะเนี่ย) 

              วันนี้ก็เป็นโอกาสดีเลยที่จะพาไปเที่ยวคณะที่ทุกคนเรียกร้องกันเหลือเกิน   จะเป็นคณะรายไปได้ละคร๊าบ  นอกจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์นะเอง  คณะนี้ก็หาไม่ยากคับ   เราไปกันเลยดีกว่า  หลังจากที่เดินมาจากฝั่งสยามผ่านเตรียมฯมาก็จะเจอกับประตูที่จะเข้าไปในถาปัด  แต่เอ๊ะคนเค้ามุงดูรายกัน  แถมกลิ่นยังลอยมาเตะจมูกเรียกน้ำย่อยอย่างแรง     มันคืออะไรนะเหรอ   มันคือ........หมูปิ้งนะเอง    อยากบอกว่าหมูปิ้งเจ้านี้อร่อยมั่กๆ  อยากจะเชิญเชลมาชิมซะจริง  คิดว่าเด็กจุฬาฯทุกคนคงเคยกินหมูปิ้งเจ้านี้   เพราะขึ้นชื่อเหลือเกินเรื่องความอร่อย   (แอบเป็นลูกค้าประจำ  อิอิ)    จนเรียกกันติดปากว่า  "หมูปิ้งถาปัด"    เพราะว่าเค้าขายอยู่ตรงประตูทางเข้าคณะสถาปัตยฯนะเอง   เอาล่ะหลังจากเอร็ดอร่อยกับหมูปิ้งกันไปจนอิ่มหนำสำราญกันแล้ว  เราก็เดินเข้าประตูมาก็จะเจอ  คณะหนุ่มในฝันของสาวๆหลายๆคน   สำหรับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์นี้นะคับ  เป็นคณะที่รวมเอาศาสตร์  2  แขนงเข้าด้วยกันทั้งวิทยาศาสตร์และศิลปะ   ซึ่งคนที่จะเรียนคณะนี้ได้ดีต้องมีพรสวรรค์ทางด้านศิลปะ  และมีความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ควบคู่กันไปด้วย    แต่ถ้าไม่มีทั้งสองอย่างก็ต้องอาศัยพรแสวงและความขยันก็คงเรียนได้ดีไม่แพ้กันครับ   ซึ่งถ้าแหงนหน้ามองขึ้นไปบนตึกสีขาว   ก็จะเห็นหัวเม็ดขนาดโหญ่บนตึก  ซึ่งก็เป็นสัญลักษณ์ของคณะนี้นั่นเองครับ  ส่วนตัวอักษร  "สถ" ที่เห็นบนนั้นเด็กถาปัดให้ความเคารพอย่างมาก   ใครอย่าได้เผลอไปเดินบริเวณนั้นเลยแหละเพราะถือว่าเป็นการหลบหลู่อย่างมากเลยทีเดียว   สำหรับเด็กคณะนี้อาจจะไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมนอกคณะสักเท่าไหร่  ก็เพราะงานในคณะก็เยอะมากอยู่แล้ว   และที่มีชื่อเสียงมากก็คือ  ละครถาปัดที่มีทุกช่วงปิดเทอมโหญ่  ถ้าใครมีโอกาสก็อย่าลืมไปดูกันนะครับ    

มารู้จักกับสัญลักษณ์ประจำคณะของชาวถาปัดกันดีกว่าคับ

สัญลักษณ์คณะคือ  หัวเม็ด   ซึ่งเป็นยอดของสถาปัตยกรรมต่างๆ

สีประจำคณะ  คือ  สีน้ำตาลของไม้    เพราะไม้เป็นวัสดุของสถาปัตยกรรมมาแต่โบราณนั่นเอง

มาฟังบูมของคณะนี้กันนะครับ   ต้องอาศัยคนปอดโหญ่เท่านั้น  มาฟังกันเลยครับ

"A…………………………………………………………

………………………………………………………..A!"

ปัจจุบันคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีอาคารเรียนทั้งหมด 6 อาคาร สำหรับการเรียนการสอนของ 6 ภาควิชาและ 1 สาขาวิชา ได้แก่

 • ภาควิชาสถาปัตยกรรม
 • ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม
 • ภาควิชาวางแผนภาคและเมือง
 • ภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรม
 • ภาควิชาสถาปัตยกรรมภายใน
 • ภาควิชาเคหการ
 • และ สาขาวิชาการออกแบบชุมชนเมือง

ประวัติคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

                   คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อตั้งเป็นครั้งแรกในฐานะแผนกสถาปัตยกรรม วิทยาลัยเพาะช่าง ในปีพุทธศักราช 2473 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวโดยมีอาจารย์นารถ โพธิประสาท ซึ่งสำเร็จการศึกษาจากประเทศอังกฤษ เป็นผู้วางหลักสูตรทดลองเป็นเวลา 2 ปี

                   ต่อมา เจ้าพระยาธรรมศักดิมนตรี (สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา) เสนาบดีกระทรวงธรรมการ ได้มีคำสั่งให้โอนย้ายแผนกสถาปัตยกรรม จากวิทยาลัยเพาะช่าง มาขึ้นกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปีพ.ศ. 2475 โดยให้เป็นแผนกหนึ่งของคณะวิศวกรรมศาสตร์ และให้ใช้บ้านพักผู้บัญชาการมหาวิทยาลัย พระยาภะรตราชา เป็นอาคารเรียนชั่วคราว

                     หลังจากมีประกาศใช้พระราชบัญญัติจัดตั้งกระทรวงและกรม พุทธศักราช 2476 ยกฐานะจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นกรมหนึ่งในกระทรวงธรรมการ ต่อมา ได้มีพระราชกฤษฎีกาการจัดวางระเบียบราชการสำนักงานและกรมในกระทรวงธรรมการพุทธศักราช 2476 ประกาศใช้เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พุทธศักราช 2476 ให้แผนกสถาปัตยกรรมเป็นแผนกหนึ่งของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดรับนักศึกษาเข้าเรียนที่แผนกสถาปัตยกรรมโดยตรงเป็นปีแรก ปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนเป็น 3 ปี เมื่อจบการศึกษาจะได้รับอนุปริญญา

                ต่อมา ได้แยกแผนกสถาปัตยกรรมออกจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มีฐานะเป็นแผนกอิสระ ขึ้นตรงต่อจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พุทธศักราช 2477 และแต่งตั้งพระเจริญวิศวกรรม คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นผู้รักษาการ ตำแหน่งหัวหน้าแผนกอิสระสถาปัตยกรรมศาสตร์ อีกตำแหน่งหนึ่ง ในปีนี้ มีผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตร 3 ปี ซึ่งมาจากวิทยาลัยเพาะช่างจำนวน 11 คน

            ดังนั้นในปีพ.ศ. 2482 มหาวิทยาลัยได้อนุมัติให้ยกฐานะแผนกอิสระสถาปัตยกรรม ขึ้นเป็นคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ปรับปรุงหลักสูตรเป็นขั้นปริญญาสถาปัตยกรรมศาสตร์บัณฑิต ใช้เวลาเรียน 5 ปี โดยแต่งตั้งให้ พระยาประกิตกลศาสตร์ (รุณชิต กาญจนวณิชย์) เป็นคณบดีคนแรกของคณะ ซึ่งดำรงตำแหน่งระหว่างปีพ.ศ. 2486-2497

               เมื่อมีฐานะเป็นคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์แล้ว และได้งบประมาณจากมหาวิทยาลัยเพื่อก่อสร้างอาคารเรียน บนพื้นที่ว่างบริเวณด้านทิศเหนือของมหาวิทยาลัย ตัวอาคารเป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กสูง 2 ชั้น เมื่อก่อสร้างอาคารเสร็จในปีพ.ศ. 2483 จึงได้ใช้อาคารใหม่เป็นสถานที่เรียนแทนบ้านพักผู้บัญชาการ

                   ใน พ.ศ. 2484 อาคารเรียนใหม่ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ได้ถูกยึดครองเป็นที่พักและค่ายฝึกของกองกำลังทหารญี่ปุ่น นิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จึงต้องย้ายไปใช้ส่วนหนึ่งของอาคารเรียนของคณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นที่เรียน (จนกระทั่งสงครามสงบในปีพ.ศ. 2488 จึงได้ย้ายกลับมาเรียนที่อาคารของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จนกระทั่งถึงปัจจุบัน)

                  ระหว่างสงครามมหาเอเชียบูรพามีเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการบริหารงานของมหาวิทยาลัย อาทิเช่น เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในพระนคร ปี 2485 การเข้ามายึดครองอาคารต่างๆของมหาวิทยาลัยของทหารญี่ปุ่นในระหว่างสงคราม การทิ้งระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรในพระนคร ซึ่งมีผลให้มหาวิทยาลัยต้องพักการเรียนการสอนชั่วคราวระหว่างปี 2487 ถึง 2488 ปี

                  ต่อมา ได้มีประกาศใช้พระราชบัญญัติจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พุทธศักราช 2486 ให้คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มี 3 แผนก คือ แผนกสถาปัตยกรรม แผนกวิชาศิลปกรรม และแผนกผังเมือง

ในปีพ.ศ. 2497 คณะฯได้เชิญหม่อมเจ้าโวฒยากร วรวรรณ เป็นคณบดี ซึ่งทรงดำรงตำแหน่งคณบดีจนถึงปีพ.ศ. 2508

               พ.ศ. 2505 เปิดสอนวิชาศิลปอุตสาหกรรมขึ้นในแผนกศิลปกรรม โดยรับนิสิตที่จบอนุปริญญาสถาปัตยกรรมศาสตร์ มาเรียนต่อที่แผนกศิลปกรรมอีก 2 ปี ทางคณะฯโดยท่านคณบดีได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสและมูลนิธิฟูลไบรท์ ให้จัดส่งเครื่องมือและผู้เชี่ยวชาญมาให้จนจัดตั้งแผนกศิลปอุตสาหกรรมได้เป็นแห่งแรกในประเทศไทย

               ปีพ.ศ. 2508-2517 หม่อมราชวงศ์แหลมฉาน หัสดินทร เป็นคณบดี คนที่ 3 ของคณะ   และปีพ.ศ. 2517-2521 ศาสตราจารย์ ร้อยเอกกฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา ดำรงตำแหน่งคณบดีคนที่ 4

                พ.ศ. 2519 แผนกศิลปอุตสาหกรรม เสนอหลักสูตรออกแบบอุตสาหกรรมบัณฑิต 5 ปี เปิดรับนิสิตตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 เข้าศึกษาโดยตรง โดยให้เรียนร่วมกับนิสิตภาควิชาสถาปัตยกรรม 2 ปีแรก เมื่อเรียนจบจะได้รับปริญญาออกแบบอุตสาหกรรมบัณฑิต

               ในปีเดียวกันนี้ คณะฯได้รับอนุมัติให้เปิดสอนระดับปริญญาโทในแผนกวิชาผังเมือง รับนิสิตที่จบปริญญาตรีมาศึกษาต่อ เป็นเวลา 2 ปี เมื่อเรียนสำเร็จจะได้รับปริญญาผังเมืองมหาบัณฑิต ในเวลานั้น หม่อมหลวงประทีป มาลากุล เป็นคณบดีในปีพ.ศ. 2521-2524

                     ในช่วงเวลาดังกล่าว วิชาภูมิสถาปัตยกรรม ได้ถูกบรรจุเป็นวิชาย่อยสำหรับนิสิตชั้นปีที่ 3 มาเป็นเวลาถึง 25 ปีแล้ว ดังนั้น จึงได้มีกำหนดในแผนพัฒนามหาวิทยาลัย ฉบับที่ 4 ให้ยกวิชาภูมิสถาปัตยกรรม เป็นภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรม ให้รับนิสิตเข้าศึกษาเป็นปีแรกในปีพ.ศ. 2521 และมีการเปลี่ยนแปลงจากแผนกสถาปัตยกรรม เป็นภาควิชาสถาปัตยกรรม แผนกผังเมือง เปลี่ยนเป็นภาควิชาการวางแผนภาคและเมือง และแผนกศิลปกรรมเปลี่ยนชื่อเป็น ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม

              ในปีพ.ศ. 2520 คณะฯเปิดหลักสูตรวิชาเคหการ ระดับปริญญาโท ต่อมาได้ปรับปรุงให้วิชาเคหการ เป็นสหสาขาวิชาในปีพ.ศ. 2526 เปิดกว้างสำหรับบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากสาขาอื่นๆที่เกี่ยวข้องมาศึกษาได้ นอกจากนั้น ยังเปิดการศึกษาเป็นภาคนอกเวลาราชการอีกด้วย คณบดีในเวลานั้นคือรองศาสตราจารย์ เฉลิม สุจริต เมื่อปีพ.ศ. 2525-2531 แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นรองศาสตราจารย์ ต่อพงศ์ ยมนาค ซึ่งดำรงตำแหน่งถึงสองสมัย ในปีพ.ศ. 2531-2539

มีการเปิดภาควิชาสถาปัตยกรรมภายในในปีพ.ศ. 2533

ได้มีการปรับปรุงและต่อเติมอาคารหลายครั้งในปีพ.ศ. 2494, 2495, 2499-2503, 2506, 2508 และพ.ศ. 2512 และ ในปีพ.ศ. 2527 คณะฯ ได้งบประมาณจากมหาวิทยาลัย ให้สร้างอาคารใหม่สูง 3 ชั้น บริเวณพื้นที่ริมถนนพญาไท ระหว่างโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาและวิทยาเขตอุเทนถวาย เพื่อใช้เป็นที่ทำการถาวรของภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม

            
             ต่อมาในปีพ.ศ.
2533 เมื่อมีการประกาศว่าวิชาชีพสถาปัตยกรรม เป็นวิชาชีพที่ขาดแคลนบุคลากรรับใช้สังคม คณะฯจึงได้มีการปรับปรุงหลักสูตร พร้อมทั้งได้รับงบประมาณก่อสร้างอาคารใหม่ด้านทิศเหนือของคณะ เป็นอาคารสูง 10 ชั้นมีชั้นดาดฟ้า และอาคารสูง 5 ชั้นในบริเวณพื้นที่ส่วนที่เหลือของภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม

          
              
ในปีพ.ศ.
2535 ต่อเติมอาคารเดิมด้านทิศตะวันออก สร้างเป็นอาคารนารถ โพธิประสาท เชื่อมกับอาคารสูงด้านหลัง ในปีพ.ศ. 2538 เปิดหลักสูตรแผนกสถาปัตยกรรมไทย

           
              ปีพ.ศ.
2539 คณบดีคือศาสตราจารย์เดชา บุญค้ำ ดำรงตำแหน่งถึงปีพ.ศ. 2543 ต่อจากนั้น รองศาสตราจารย์ ดอกเตอร์วีระ สัจกุล เป็นคณบดีในปีพ.ศ. 2543-2547

พ.ศ. 2547 เปิดรับนิสิตเข้าศึกษาระดับปริญญาตรีในแผนกวิชาผังเมือง และปริญญาเอกสถาปัตยกรรมศาสตร์


คณบดีท่านปัจจุบัน คือ ศาสตราจารย์เลอสม สถาปิตานนท์
คณบดีหญิงคนแรกของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในช่วงเวลาเดียวกับที่มหาวิทยาลัยมีอธิการบดีเป็นหญิงท่านแรกเช่นกัน คือ ศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์

ปัจจุบันนี้คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีอาคารเรียนทั้งหมด 6 อาคาร สำหรับการเรียนการสอนของ 6 ภาควิชาและ 1 สาขาวิชา ได้แก่

 • ภาควิชาสถาปัตยกรรม
 • ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม
 • ภาควิชาวางแผนภาคและเมือง
 • ภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรม
 • ภาควิชาสถาปัตยกรรมภายใน
 • ภาควิชาเคหการ
 • และ สาขาวิชาการออกแบบชุมชนเมือง

จากแผนกเล็กๆที่มีนิสิตเพียง 11 คนเมื่อแรกเปิดทำการเรียนการสอนในปีพ.ศ. 2475 จนถึงวันนี้ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ผลิตบัณฑิตทุกระดับปริญญาและทุกภาควิชา ออกไปรับใช้สังคมทั้งหน่วยงานราชการและภาคเอกชนไม่น้อยกว่า 5,000 คน เป็นนิสิตปริญญาตรี ประมาณ 4,300 คน และ นิสิตปริญญาโทประมาณ 1200 คนDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตอนที่ 38 : ทัวร์กันให้ทั่วจุฬาฯ ตอนที่ 12 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1558 , โพส : 4 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 314
เราชอบมากๆ เลย ^_^ ขอบใจน่ะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite ร้อยไหม IPL Medisyst adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : toklumrak < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ toklumrak [ IP : 103.10.197.60 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 / 15:47
# 3 : ความคิดเห็นที่ 265
สีคณะถาปัดจุฬา คือ เหลือง-น้ำตาล ค่ะ ช่วยแก้ด้วยนะคะ


นิสิตจุฬา
Name : knotto [ IP : 61.90.9.73 ]

วันที่: 23 มีนาคม 2554 / 11:42
# 2 : ความคิดเห็นที่ 264
สู้เพื่อสถาปัตย์จุฬา !!!!!!!
Name : artfull < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ artfull [ IP : 118.174.166.184 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มกราคม 2554 / 22:57
# 1 : ความคิดเห็นที่ 250
อยากเข้าครับ ^ ^
Name : Formulator < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Formulator [ IP : 125.25.236.97 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มกราคม 2553 / 23:24
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android