หิมะเกิดมาได้เพราะ?!
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

หิมะเกิดมาได้เพราะ?!
เกริ่นเรื่อง: เกร็ดความรู้เรื่องหิมะจ้า
26 พ.ค. 52 , View: 4306 , Post : 8


                                 การเกิดหิมะ!!
     หิมะ
เป็นรูปหนึ่งของการตกลงมาของน้ำจากบรรยากาศ อยู่ในรูปของผลึกน้ำแข็งจำนวนมากเรียกว่าเกล็ดละอองหิมะ (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า "KonaYuki" มีเพลงชื่อนี้ จับตัวรวมกันเป็นก้อน ดังนั้นหิมะจึงมีเนื้อที่หยาบเป็นเกล็ด และมีโครงสร้างที่กลวงจึงมีความนุ่มเมื่อสัมผัส 

     หิมะ นั้นเกิดจากละอองน้ำในชั้นบรรยากาศ เกิดการเกาะรวมตัวกันหรือที่เรียกว่าการควบแน่น (Deposition - การที่ไอน้ำ เปลี่ยนเป็นน้ำแข็งโดยไม่ผ่านสถานะของเหลว Process กลับกันเรียกวา Sublimation) ในชั้นบรรยากาศ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 0 C (32 F) และตกลงมา ในสภาวะความชื้นที่เหมาะสม

     หลาย คนเข้าใจว่า อากาศจะต้องเย็นจัดหรือหนาวจัด จึงจะสามารถเกิดหิมะได้ แต่ในความเป็นจริง หิมะสามารถเกิดขึ้นได้ หากในบรรยากาศขณะนั้น มีอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ที่ เหมาะสม ดังนั้นขณะที่มีการเกิดหิมะ อุณหภูมิเหนือผิวโลก จึงไม่จำเป็นต้องเย็นจัด นั่นคือมีความเย็นไม่แตกต่างอย่าง Significant จากอุณหภูมิในวันที่หิมะไม่ตก
 
     ถ้าพิจารณะรูปทรงของเกล็ดหิมะ ทราบหรือไม่ว่าเกล็ดหิมะมีลักษณะเป็นแฉกคล้ายรูปดาว ส่วนที่ยื่นออกมาของเกล็ดหิมะมีรูปร่างที่สมมาตร และจะเป็นสมมาตรแบบหกด้านเสมอ นอกจากนั้น เกล็ดหิมะแต่ละเกล็ดยังมีรูปร่างที่แตกต่างกันอีกด้วย !!! ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น???

       คำอธิบายถึงความสมมาตรของเกล็ดหิมะนั้นโดยทั่วไป มีอยู่ 2 คำอธิบาย คือ

 1. อาจ เป็นไปได้ที่จะมีการสื่อสารหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างส่วนที่ยื่นออกของ เกล็ดหิมะ ซึ่งส่งผลให้การงอกออกของแต่ละก้านนั้นส่งผลถึงกัน ตัวอย่างของรูปแบบที่ใช้ในการสื่อสารนั้นอาจเป็นความตึงผิว เป็นต้น
 2. คำอธิบายที่สองนี้จะค่อนข้างแพร่หลายกว่า คือ แต่ละก้านของเกล็ดหิมะนั้นจะงอกออกโดยไม่ขึ้นแก่กัน ในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิ ความชื้น และสภาพแวดล้อมอื่นๆ นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อเทียบกับขนาดของเกล็ดหิมะแล้วเชื่อว่าสภาพแวดล้อมจะมีสภาพที่เหมือน กันในช่วงขนาดสเกลของเกล็ดหิมะ ซึ่งส่งผลให้การงอกออกของก้านในแต่ละด้านนั้นอยู่ภายใต้เงื่อนไขเหมือนกัน จึงทำให้ลักษณะการงอกออกนั้นเหมือนกัน ความแตกต่างของสภาพแวดล้อม ที่ระดับสเกลใหญ่กว่าเกล็ดหิมะนั้น ส่งผลให้รูปของเกล็ดหิมะแต่ละเกล็ดนั้นมีรูปร่างที่แตกต่างกัน

      อย่าง ไรก็ตาม แนวความคิดที่ไม่มีเกล็ดหิมะใดที่มีรูปร่างเหมือนกันนั้นไม่ถูกต้อง เกล็ดหิมะสองเกล็ดนั้นมีโอกาสเหมือนกันได้ เพียงแต่โอกาสนั้นน้อยมาก American Meteorological Society ได้เคยบันทึกการค้นพบเกล็ดหิมะที่มีรูปร่างเหมือนกันไว้เมื่อหลายปีก่อน...


                             


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :
  สวยมากคะ พื้นหลัง
  5 ก.ย. 53 / 15:38

  2 บอกว่า :
  เข้าจัยแล้วจร้าาาาา
  12 ม.ค. 54 / 20:12

  3 บอกว่า :
  สวยมากเรยยค่ะ(พื้นหลัง)

  ขอบคุนที่ทำให้นู๋มีการบ้านส่งครู
  24 ม.ค. 55 / 11:47

  4 บอกว่า :
  รักนะจุ๊บๆๆ
  31 ม.ค. 56 / 13:29

  5 บอกว่า :
  i love your smily
  31 ม.ค. 56 / 13:30

  6 บอกว่า :
  ปื๊ดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  31 ม.ค. 56 / 13:45

  7 บอกว่า :
  พ๊ตยุๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  31 ม.ค. 56 / 13:47

  8 บอกว่า :
  เล็กๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  31 ม.ค. 56 / 13:48

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  22
  Comments
  35
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog