แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ระวังภัยจากเส้นผม
ตอนก่อนหน้า

ระวังภัยจากเส้นผม
เกริ่นเรื่อง: บางครั้งภัยร้ายหรืออันตรายก็อยู่ใกล้ตัวเราจนแทบไม่ทันได้สังเกต คุณแม่หลายๆท่านคงประสบกับปัญหาผมร่วงหลังตั้งครรภ์กันใช่ไหมคะ
6 ก.ย. 59 , View: 710 , Post : 0


ระวังภัยจากเส้นผม

 

     บางครั้งภัยร้ายหรืออันตรายก็อยู่ใกล้ตัวเราจนแทบไม่ทันได้สังเกต คุณแม่หลายๆท่านคงประสบกับปัญหาผมร่วงหลังตั้งครรภ์กันใช่ไหมคะ แต่คุณแม่ทราบหรือเปล่าคะว่าบางทีแค่เส้นผมที่หลุดร่วงจากศีรษะของเราอาจจะก่อให้เกิดภัยร้ายกับเจ้าตัวน้อยของเราได้ด้วยนะคะ

    พอลูกน้อยของเราเริ่มเข้าสู่ช่วงวัย 2-3 เดือน ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านของคุณแม่ทั้งหลายนั่นก็คือการเข้าสู่ภาวะผมร่วง ซึ่งจริงๆแล้วก็เป็นภาวะปกติของคุณแม่ทุกท่านที่จะต้องพบเจอกันนะคะ แต่เรื่องที่อยากจะให้คุณแม่จะต้องระมัดระวังให้ดี คือ เจ้าเส้นผมของคุณแม่ที่ร่วงหล่นลงพื้นหรืออาจจะร่วงหล่นและไปพันอยู่ตามส่วนต่างๆในร่างกาย ของลูกน้อยได้ เช่น ข้อมือ นิ้วมือ นิ้วเท้า อวัยวะเพศชาย หรือตามข้อพับต่างๆ  โดยเส้นผมเส้นเล็กๆเนี่ย มันจะพันและรัดแน่นก่อเกิดการเสียดสีกับผิวหนังของอวัยวะส่วนนั้น

(ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต)

     ทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า Hair Torniquet แฮร์ทูนิเก้ ซึ่งชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูคุณแม่สักเท่าไหร่ใช่ไหมคะ อธิบายแบบง่ายๆก็คือ การที่เส้นผมที่หลุดร่วงนั้นไปรัดพันจนแน่นตามอวัยวะจนไม่สามารถทำให้เลือดไหลเวียนได้ หรือให้คุณแม่ลองนึกถึงง่ายๆนะคะเหมือนการที่เราเอาหนังยางไปรัดนิ้วหรือข้อมือนานๆดูน่ะคะ ซึ่งมันจะทำให้เกิดอาการแดง บวมช้ำ และในบางกรณีเส้นผมอาจจะรัดเข้ากับผิวหนังจนไม่สามารถแกะออกได้ ถ้าคุณแม่พบเห็นทันอาจจะไม่เกิดปัญหาอะไรมาก เพียงแค่เราหยิบออกหรือใช้กรรไกรตัดก็เท่านั้น แต่ถ้าหากในเด็กบางรายคุณแม่อาจจะไม่ทันได้สังเกตุ อย่างเช่น ตามนิ้วเท้า เพราะคุณแม่ส่วนใหญ่จะใส่ถุงเท้าให้ลูกอยู่แล้วอาจจะไม่ทันได้ระวัง เส้นผมอาจจะไปพันนิ้วเท้าของลูกได้ในช่วงเวลานอนตอนกลางคืนนั้น และหากทิ้งไว้นานๆอาจจะต้องทำการตัดผ่านผิวหนังของลูกน้อยด้วย

       เห็นไหมล่ะคะว่าปัญหาของคุณแม่ก็กลับกลายเป็นปัญหาและภัยร้ายสำหรับลูกน้อยได้ ดังนั้นคุณแม่ควรเช็คและตรวจตราใส่ใจในส่วนต่างๆของลูกน้อยให้ละเอียด อย่างเช่นเวลาอาบน้ำ แต่งตัว เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือเปลี่ยนแพมเพิส เพราะบางทีเส้นผมอาจจะหลุดร่วงโดยที่คุณแม่อาจจะไม่ทันรู้ตัว และหากบางทีลูกน้อยเกิดอาการการร้องไห้งอแงแบบผิดปกติ คุณแม่ก็อย่าลืมที่จะดูร่างกายของลูกด้วยนะคะเพราะนี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องไห้ด้วยความเจ็บปวดเพราะเด็กยังไม่สามารถที่จะบอกใครได้ว่าเป็นอะไรหรือเจ็บตรงไหน คุณแม่ก็อย่าลืมใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆด้วยนะคะ เป็นการกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ

 

 


คอนโดแมว , พัดลมมือถือ , หมอนผ้าห่ม , หมอนหัวทุย  , เก้าอี้หัดนั่ง


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  123
  Comments
  4
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog