เจาะลึกยอดคนในประวัติศาสตร์สามก๊ก (พิมพ์แล้วใน จดหมายเหตุสามก๊ก)

 • 90% Rating

 • 2,836 Vote(s)

 • 389,877 Views

 • 1,581 Comments

 • 900 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  871

  Overall
  389,877

ตอนที่ 40 : ฮองตง ฮั่งเซ็ง (Huang Zhong) - ขุนพลเฒ่าจอมขมังธนู

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 11741
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 10 ครั้ง
  13 ธ.ค. 58ฮองตง ฮั่นเซิง (หวางจง)

“ขุนพลเฒ่าจอมขมังธนู”

 

จากจดหมายเหตุชีวประวัติฮองตง โดยเฉินโซ่ว

(Biography of Huang Zhong)

 

ฮองตง หรือ หวางจง (Huang Zhong) ชื่อรองฮั่นเซิ่ง (Hancheng) ปีเกิดราวคศ.148 เป็นชาวหนานหยาง เมืองเหอหนาน มีชื่อเสียงว่าเป็นขุนพลที่มีพละกำลังมหาศาล สามารถยกคันธนูขนาดใหญ่และเชี่ยวชาญวิชาเกาทัณฑ์ เฉินโซ่วบันทึกว่า เขาเป็นขุนพลใต้สังกัดของเล่าเปียว เจ้าเมืองเกงจิ๋ว ต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าเมืองเตียงสาร่วมกับเล่าพาน หลานชายของเล่าเปียว ทำหน้าที่ดูแลเมืองเตียงสาเรื่อยมา

ปีค.ศ.208 เมื่อโจโฉเคลื่อนทัพใหญ่บุกลงใต้โจมตีเกงจิ๋ว ฮองตงก็ได้รับตำแหน่งเป็นรองขุนพล “ซ่านเจียงจวิน” คอยทำหน้าที่ช่วยเหลือฮันเหียน เจ้าเมืองเตียงสาในเวลานั้น

ต่อมาเมื่อเล่าปี่สามารถเข้าควบคุมหัวเมืองในเกงจิ๋วใต้ไว้ได้ ฮองตงก็ได้เข้าสวามิภักดิ์ และได้ความไว้วางใจให้เป็นขุนพล ช่วยเล่าปี่นำทัพบุกพิชิตดินแดนเอ๊กจิ๋ว (เสฉวน) และสร้างผลงานไว้ไม่น้อย ฮองได้รับการแต่งตั้งให้เป็นแม่ทัพกองหน้า ควบคุมกำลังสามกองทัพ และมักทำหน้าที่เป็นกองหน้าในการบุกโจมตีข้าศึกก่อนเสมอ จนกระทั่งชื่อเสียงในความเก่งกาจกล้าหาญของฮองตงเป็นที่เลื่องลือ สร้างความยำเกรงให้ทหารฝ่ายตรงข้ามมา

หลังจากเล่าปี่ยึดครองเอ๊กจิ๋วได้แล้ว ฮองตงก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายพลผู้สยบความวุ่นวาย “เถาลู่เจียงจวิน” (General Who Exterminates the Caitiffs)

ปีค.ศ.219 (ตรงกับปีศักราชเจี้ยนอันที่ 24) ฮองตงทำศึกกับแฮหัวเอี๋ยนที่เขาเตงกุนสัน เมืองฮั่นจง กองทัพของแฮหัวเอี๋ยนนั้นได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีและมีความสามารถในการทำศึกสูงมาก ดังนั้นฮองตงจึงวางแผนที่จะใช้การยั่วยุ ซึ่งจะทำศึกได้ง่ายกว่าที่จะนำทหารเข้าปะทะโดยตรง

ดังนั้น ฮองตงจึงส่งทหารไปหลอกล่อทัพของแฮหัวเอี๋ยนให้เข้ามาในบริเวณตีนเขา จากนั้นฮองตงก็สั่งให้ทหารรัวกลอง และโห่ร้องด้วยเสียงอันดัง สร้างความตื่นตระหนกแก่ทหารของแฮหัวเอี๋ยน จากนั้นฮองตงก็นำทหารบุกเข้าโจมตีแล้วสามารถสังหารแฮหัวเอี๋ยนลงได้ด้วยการนำทหารบุกโจมตีเพียงครั้งเดียว ทหารของแฮหัวเอี๋ยนที่เหลือพากันแตกพ่ายยับเยิน ฮองตงจึงสามารถเอาชัยชนะในศึกนี้มาได้ หลังจากนั้น ฮองตงก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายพลสยบแดนประจิม “เจินซีเจียงจวิน” (General Who Conquers the West)

จากนั้น เมื่อเล่าปี่สถาปนาตนขึ้นเป็นฮั่นจงอ๋องแล้ว ฮองตงก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นแม่ทัพหลัง “โฮ่วเจียงจวิน” (General of the Rear) ซึ่งขงเบ้งได้กล่าวกับเล่าปี่ว่า “เดิมทีชื่อเสียงเกียรติภูมิของฮองตง ยังเป็นรองจากกวนอูหรือกระทั่งม้าเฉียว แต่หลังจากศึกครั้งนี้เป็นต้นไป (ศึกฮั่นจง) สามารถกล่าวได้ว่าชื่อเสียงของฮองตงอยู่ในระดับเดียวกับพวกเขาแล้ว ม้าเฉียวและเตียวหุยนั้นอยู่ร่วมและใกล้กับบริเวณที่ทำการศึก จึงเป็นประจักษ์พยานที่ดีและไม่มีอะไรแคลงใจแน่ แต่กวนอูนั้นไม่ได้อยู่ที่นี่ (เพราะกวนอูต้องประการอยู่ที่เกงจิ๋วเป็นเวลากว่า 9 ปี) ดังนั้นกวนอูอาจจะไม่สบายใจนักก็เป็นได้หลังจากได้ยินเรื่องของฮองตง”

เล่าปี่ตอบขงเบ้งกลับว่า “ข้าจะเขียนหนังสืออธิบายให้กวนอูรู้ด้วยตนเองก็แล้วกัน” ดังนั้น ยศศักดิ์และตำแหน่งทางทหารของฮองจงจึงเลื่อนขึ้นมาอยู่ในระดับเดียวกับกวนอูและคนอื่นๆ (เตียวหุย และม้าเฉียว) แล้วฮองตงยังได้พระราชทานรับตำแหน่งขุนนางเป็นพระยาด่านพระราชวัง “กวนไน่โหว” (Marquis of GuanNei) อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในปลายปีนั้น ฮองตงก็ได้สิ้นชีพลง เขาได้รับการอวยยศย้อนหลังให้เป็นพระยาผู้รักษาการณ์ “ก่างโหว” (Marquis of Gang) ฮองตงนั้นมีบุตรชายหนึ่งคนชื่อว่าฮองเคา แต่เสียชีวิตตั้งแต่ยังหนุ่ม ดังนั้นจึงไร้ทายาทสืบสายสกุลต่อไป

เฉินโซ่วได้เขียนวิจารณ์ฮองตงไว้คู่กับจูล่งว่า พวกเขาทั้งสองคนเป็นผู้ที่เปี่ยมล้นด้วยความกล้าหาญและซื่อสัตย์ภักดี เป็นยอดขุนพลที่ดีของผู้เป็นนาย เปรียบประดุจเขี้ยวเล็บและฟันของสัตว์ร้าย พวกเขาทั้งสองจึงสมควรที่จะเปรียบเทียบได้กับขุนพลยุคโบราณที่ยิ่งใหญ่อย่างกวนหยินและแฮหัวหยินได้มิใช่หรอกหรือ

          จากจดหมายเหตุสามก๊กของเฉินโซ่ว แสดงให้เห็นว่าฮองตงนั้นไม่เคยทำศึกประมือกับกวนอู ดังนั้นขงเบ้งจึงได้กล่าวกับเล่าปี่ว่าชื่อเสียงของฮองตงไม่เทียบเท่ากวนอูและนายพลคนอื่น

แต่หลังได้ชัยชนะอันยิ่งใหญ่ในศึกฮั่นจงแล้ว ชื่อเสียงและผลงานของฮองตงก็ถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับกวนอูและคนอื่นได้ ยิ่งเมื่อตรวจสอบจากบทชีวประวัติของกวนอู ก็จะพบว่าไม่มีบันทึกเหตุการณ์ที่ทำศึกกับฮองตงเช่นกัน ดังนั้นเรื่องราวในนิยายสามก๊กที่กวนอูและฮองตงทำศึกชิงเมืองเตียงสา จึงเป็นการแต่งเสริมของหลอก้วนจง

มีจุดน่าสนใจคือ ขงเบ้งมีความกังวลว่ากวนอูจะรับไม่ได้ที่ฮองตงจะมีตำแหน่งเสมอตน เล่าปี่จึงต้องออกปากว่าจะบอกกับกวนอูเอง แสดงให้เห็นถึงความหยิ่งทระนงในตนเองอย่างสูงยิ่งของกวนอู ผ่านทางคำพูดของขงเบ้ง และเล่าปี่เองก็รู้ดีเช่นกัน จึงต้องบอกว่าจะแจ้งให้กวนอูรู้เอง

            การที่เฉินโซ่วบันทึกว่า ฮองตงมียศทางทหารเสมอกับกวนอู และคนอื่นๆ ซึ่งในที่นี้คือเตียวหุยและม้าเฉียวนั้น ยิ่งแสดงให้เห็นว่า ในบรรดานายพลห้าทหารเสือของจ๊กก๊กนั้น จูล่งมีตำแหน่งเป็นรองจากคนอื่นๆ 

 

สรุปข้อแตกต่างเรื่องราวของฮองตง ระหว่างจดหมายเหตุและนิยาย

1.ในนิยายสามก๊ก หลอก้วนจงแต่งเสริมเหตุการณ์ฮองตงทำศึกรบตัวต่อตัวกับกวนอูในศึกเมืองเตียงสา แล้วแสดงฝีมือยิงเกาทัณฑ์อันแม่นยำ แต่จงใจยิงพลาด เหตุการณ์เหล่านี้ไม่มีในประวัติศาสตร์ แต่เกี่ยวกับฝีมือรบและความเป็นมือเกาทัณฑ์ผู้เก่งกาจระดับแผ่นดินของฮองตงนั้น ปรากฏในตำนานและเรื่องเล่าหลายเรื่อง ซึ่งบางเรื่องนั้น ให้การยกย่องแก่ฮองตงว่าเป็นยอดขุนพลผู้เก่งกาจมากยิ่งกว่ากวนอูและเตียวหุยด้วยซ้ำ

2.ในนิยายสามก๊ก ฮองตงได้ร่วมติดตามกองทัพไปเล่าปี่ไปทำศึกที่อิเหลง แล้วยังได้ขออาสาเป็นทัพหน้าเพื่อออกศึกด้วย แต่ฮองตงกลับพลาดท่า ได้รับบาดเจ็บหนัก แล้วจึงเสียชีวิตในเวลาต่อมา 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 10 ครั้ง

4 ความคิดเห็น

 1. #1247 Tan 3 kingdom (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 28 กันยายน 2554 / 18:10
  ปู่แกขั้นเทพละแก่แล้วยังเจ๋ง

  ยอดคนคร้าบ
  #1247
  0
 2. #1195 นักเลงตลก บ้านบึงชลบุรี (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2554 / 16:43
  ถึงเราจะเเก่เเต่ง้าวนมือเรามิเเก่ด้วย55 ชอบจังเลบย ฮอง ตง55

  #1195
  0
 3. #1118 สุมาอี้ ชงต๊ะ (@shadowsdevil) (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2554 / 15:24
  เฮ้อ~ สามก๊กควใกล้จะถูกลืมเสียแล้วกระมัง
  #1118
  0
 4. #789 Sima Yian (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 12 พฤศจิกายน 2552 / 03:37
  ผมคิดว่า ฮองตง คือบุคคลที่มีการรบได้แข็งแกร่งที่สุด ขนาดเขาแก่อายุตั้ง 60กว่าจะถึง70 เขายังสามารถต่อสู้กับกวนอูได้อย่างสูสีและสามารถสังหารแฮหัวเอี๋ยนได้อีก แกร่งจริงๆ
  #789
  0