สวัสดีผู้เยี่ยมชม [ เข้าระบบ | สมัครสมาชิก ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
นิยาย นักเขียน
เข้าสู่ My.iD Control | สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ | กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

รวบรวม สัตว์ในตำนาน

ปัญหารูปภาพหาย | ค้นหาบทความแบบ Browse |   ค้นหาแบบ search! > ชื่อเรื่อง ชื่อผู้แต่ง
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/ อดีต ปัจจุบัน อนาคต
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : Net I Dol ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Net  I  Dol
My.iD: https://my.dek-d.com/xxx5566
< Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
This month views : 2 Overall : 26,552
17 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 29 คน ]
แนะนำเรื่องแบบย่อๆ
ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

รวมสัตว์ในเทพนิยาย และตำนาน

1.Banshee (แบนชี)
                        
ตามตำนานชาวไอร์แลนด์ (Irish) แบนชีเป็นวิญญาณผู้หญิงที่จะร้องเสียงโหยหวนเมื่อได้สัมผัสกลิ่นแห่งความตาย เธอจะติดตามบางครอบครัวเป็นพิเศษ และร้องเสียงโหยหวนเมื่อมีสมาชิกในครอบครัวใกล้จะตาย แบนชีมีผมพลิ้วไหวและดวงตาสีแดงจากการร่ำไห้ บางตำนานบอกว่าเธอมีช่องจมูกรูเดียว

 

2.Bunyips (บันยิป)
                        
กล่าวกันว่าบันยิปมีบ้านเกิดอยู่ที่ทางน้ำในออสเตรเลีย มันมักจะถูกบอกเล่าว่ามีหางเหมือนจระเข้ และส่วนอื่นเหมือนกับจิ้งจอก นกอีมู หรือคน พวกมันสามารถมีแผงคอหรือศีรษะที่เต็มไปด้วยวัชพืช และเท้าของมันหันกลับด้าน สิ่งหนึ่งที่ทุกตำนานเชื่อเหมือนกัน คือ เสียงร้องไห้ของบันยิปจะดังสนั่นหวั่นไหวอย่างน่ากลัว เมื่อไรที่คุณได้ยินเสียงดังจากหนองน้ำ...นั่นแหละบันยิปล่ะ อ้อ! ระวังอย่าเข้าใกล้มันเชียว เพราะบันยิปกิน (จริง ๆ คือ กลืน) คน และชอบกินผู้หญิงกับเด็กเป็นพิเศษด้วย

 

3.Chimera (คิเมร่า)
                          
ตัวนี้น่าจะคุ้นกันดี คิเมร่าเป็นสัตว์ที่มีหัวเป็นสิงโต ตัวเป็นแพะ และหางเป็นงู ลมหายใจของมันก่อให้เกิดเพลิงร้อนแรงถึงตายได้เชียวนะ
 

4.Cyclopes (ไซคลอป)
                          
ไซคลอปคือยักษ์ที่มีตาเดียวอยู่กลางใบหน้า กล่าวกันว่าไซคลอปตัว (?) แรกเป็นบุตรของไกอา พระแม่ธรณี กับยูเรนัส สวรรค์ชั้นฟ้า (Uranus, the Heavenly Sky ..แต่งงานกับท้องฟ้าหรือเนี่ย!)

 

5.Djinn (จิน)
                          
อาจไม่คุ้นหูกัน แต่ถ้าบอกว่าเขียนได้อีกหลายคำ ทั้ง Genie, Jinni, Djinni และDjin ก็น่าจะร้องอ๋อ จริง ๆ แล้วตัวนี้คือ ยักษ์จินนี่ ที่เราคุ้นตาในอะลาดินนั่นแหละ มันมาจากตำนานของชาวอาหรับและทางตะวันออก จินเป็นวิญญาณที่มีความสามารถด้านเวทมนตร์สูง พวกมันอาจจะใจดีหรือมุ่งร้ายต่อมนุษย์ก็ได้ ผู้วิเศษสามารถร่ายมนตร์เพื่อบังคับให้วิญญาณเหล่านี้ทำตามคำสั่งได้ จินมักจะถูกผูกมัดกับแหวนหรือเครื่องประดับ (หัวสูงนิ..) แต่ก็เป็นไปได้ที่จะอยู่ในสิ่งอื่น เช่น ตะเกียงอะลาดิน เป็นต้น

 

6.Dragons (ดรากอน - มังกร)
                        
ตัวนี้น่าจะรู้จักกันดียิ่งกว่าห้าตัวแรก คำอ่าน ดรากอน นั้นผมหมายถึงสำเนียงคนไทยนะครับ (ถ้าให้อ่านตามจริง จะประมาณ ดรา-เกิน หรือ แดร-เกิน) มังกรพบเจอได้บ่อย ๆ ในเทพนิยายและตำนานต่าง ๆ สำหรับตำนานของชาวบาบิลอน (Babylonian Myth) Tiamat (เทียแมท) เป็นมังกรผู้ยิ่งใหญ่ที่ได้ต่อสู้กับพระเจ้า Marduk และในนิทานของอังกฤษ นักบุญจอร์จได้ฆ่ามังกรเพื่อปกป้องสาวพรหมจรรย์

มังกรในแต่ละตำนานจะแตกต่างไปตามสถานที่ เช่น มังกรของตำนานฝรั่งจะไม่เหมือนมังกรของจีน ถ้าต้องการหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมังกร
แนะนำให้เข้าไปดูใน วิกิพีเดีย ครับ (
http://th.wikipedia.org/)

 

7.Golem (โกเลม)
                        
ว่ากันว่าพระชาวยิวในเมืองปราก (Prague) เมืองหลวงของเชโกสโลวะเกีย เป็นคนสร้างโกเลมขึ้น ในตอนนั้นชาวยิวที่อาศัยอยู่ในสลัมของปรากกำลังถูกข่มเหง โกเลมจึงเกิดขึ้นเป็นสัญลักษณ์ของการปกป้อง (Protection) โกเลมถูกสร้างขึ้นจากดินเหนียว และจะมีชีวิตเมื่อพระเขียนคำว่า shem (ชื่อ) บนกระดาษหนังแล้วใส่เข้าไปในปากของมัน นอกจากนั้นพระยังเขียนคำว่า emet (สัจธรรม Truth) บนหน้าผากของมัน

โกเลมมีร่ายกายที่แข็งแกร่งและคอยปกป้องชาวยิวตลอดมา อย่างไรก็ตาม ผู้คนในเมืองเริ่มเกรงกลัวสิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้น พระจึงได้ทำลายโกเลมด้วยการเปลี่ยนคำว่า emet เป็น met ซึ่งหมายถึง ความตาย
 

8.Harpies (ฮาร์ปี)
                          
ฮาร์ปีมักถูกวาดภาพเป็นสัตว์ที่มีศีรษะและหน้าอกเหมือนผู้หญิง แต่ร่างกายเป็นนก (คล้าย ๆ กินรีที่เรารู้จักกันนั่นแหละ) มันเป็นที่รู้จักในเรื่องกลิ่นอันเหม็นอย่างร้ายกาจ ซึ่งจะทำลายทุกอย่างที่เข้าใกล้
 


9.Hell Hounds (เฮล ฮาวนด์)
                          
แปลตรงตัวคือ สุนัขล่าเนื้อแห่งนรก นั่นเองครับ มีหลายตำนานที่พูดถึงสุนัขน่ากลัวซึ่งอาศัยอยู่ใต้โลกพวกนี้ ตำนานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Cerberus (เซอร์บิรุส) (แต่ผมเคยอ่านเจอเค้าเรียกกันว่า เคลเบรอส อ่ะคับ-นาย Touru) สุนัขสามหัว มีหางเป็นงู ผู้เฝ้าประตูนรก (Way to Hades - Hades แปลว่านรกหรือพญายมครับ) เซอร์บิรุสนั้นดุร่ายป่าเถื่อน แต่ก็ถูกเฮอร์คิวลิสปราบลงได้ หรือถูกกล่อมให้หลับด้วยเสียงเพลงเมื่อ Orpheus เดินทางมาที่ใต้โลก (ในแฮร์รี่ก็อิงกับตำนานนี้ครับ)

อีกตัวหนึ่งนอกจากเซอร์บิรุส ก็คือ Garm (การ์ม) เป็นสุนัขแห่งนรกในตำนานของชาวนอร์สครับ หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อจากเกมออนไลน์ Ragnarok

 

10.Hippocampus (ฮิปโปแคมปัส)
                        
อาจจะไม่คุ้นชื่อนะครับสำหรับตัวนี้ ฮิปโปแคมปัสเป็นสัตว์ครึ่งม้าครึ่งปลา ชื่อของมันแปลว่า Sea Horse ครับ (จะแปลว่า ม้าทะเล หรือ ม้าน้ำ ดีล่ะ...) มันมีหัวและขาหน้าเหมือนกับม้า แต่เท้าเป็นพังผืดและแผงคอมีครีบ ลำตัวของมันยาวเหมือนม้า ส่วนท่อนล่างเป็นหางปลา

 


11.Hippogriff (ฮิปโปกริฟ)
                        
ชื่อเต็ม ๆ คือ Hippogriffin (ฮิปโปกริฟฟิน) บางคนอาจรู้จักเจ้าตัวนี้จากแฮร์รี่ พอตเตอร์มาแล้วนะครับ ฮิปโปกริฟสืบเชื้อสายมาจากกริฟฟอน (Gryphon สัตว์ครึ่งนกครึ่งสิงโต) กับม้า มันมีลำตัวเหมือนม้า แต่ขาหน้า เล็บ ปีก และจะงอยปากเป็นเหมือนกริฟฟอน ฮิปโปกริฟมักถูกยกไปเกี่ยวข้องกับดวงอาทิตย์ กริฟฟอนและม้าในรถม้าของอพอลโล และเปกาซัส

 


12.Hoop Snke (ฮูปสเนค)
                          
ฮูปสเนคเป็นสัตว์ในนิทานพื้นบ้านของชาวอเมริกา มันเป็นงูที่อมปลายหางของตัวเองไว้ในปาก และเคลื่อนที่โดยการหมุนตัวบนพื้นดิน ฮูปสเนคสามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็วจนไม่มีใครหนีพ้น วิธีเดียวที่จะหนีจากมันก็คือกระโดดลอดผ่านรูที่เกิดจากการอมปลายหางของมัน จะทำให้ฮูปสเนคสับสนและเคลื่อนที่ผ่านเราไปโดยย้อนกลับไม่ทัน

บางครั้งฮูปสเนคก็เกี่ยวข้องกับสัญลักษณ์ Uroboros (อุโรโบรอส) (ถ้าอ่าน Full Metal Alchemist น่าจะเคยได้ยินนะ) สัญลักษณ์แห่งความอมตะและจักรวาลรวมเป็นหนึ่งในศิลปะของกรีกและอียิปต์ สัญลักษณ์อุโรโบรอสแสดงให้เห็นรูปของงูที่มีปลายหางของมันอยู่ในปาก ตัวของมันโค้งเป็นวงกลม พญางูแห่งมิดการ์ดในตำนานของชาวนอร์สก็โอบล้อมโลกด้วยการอมหางของมันไว้ในปากเช่นกัน
 

13.Hydra (ไฮดรา)
                        

ไฮดราเป็นบุตรของ Echidna กับ Typhon มันอาศัยอยู่ในหนองน้ำของเลอร์นา (Lerna) ไฮดราเป็นสัตว์เก้าหัวที่มีพิษถึงตายได้ และมันมีหัวหนึ่งที่เป็นอมตะ ทุกครั้งที่หัวหนึ่งโดนตัดก็จะงอกขึ้นมาใหม่ได้ (บอสของบางเกมก็เอามุขนี้ไปใช้เหมือนกัน) เฮอร์คิวลิสฆ่าไฮดราโดยการใช้คบไฟลนตรงแผลที่ถูกตัดจนปิดสนิท เพื่อไม่ให้หัวใหม่งอกขึ้นมาได้ และฝังหัวที่เป็นอมตะไว้ใต้ก้อนหิน
 

14.Incubi & Succubi (อินคิวบิ & ซัคคิวบิ)
                        
บางตำนานเรียก Succubus (ซัคคิวบัส) กับ Incubus (อินคิวบัส) เจ้าวิญญาณร้ายสองตัวนี้จะเข้าฝันผู้คนเพื่อสำเร็จความใคร่ให้มนุษย์

อินคิวบิเป็นวิญญาณผู้ชายที่จะเข้าฝันผู้หญิง มันสามารถทำให้ผู้หญิงคลอดลูกที่ชั่วร้ายออกมาได้ หนึ่งในกลุ่มนั้นคือ เมอร์ลิน

ซัคคิวบิเป็นวิญญาณผู้หญิงที่น่าสยดสยอง ซึ่งจะเข้าไปในฝันของผู้ชายและร่วมประเวณีกัน ดูเหมือนซัคคิวบิจะเกี่ยวข้องกับ Lilith (ลิลิธ) ภรรยาคนแรกของอดัม ซึ่งหลังจากเธอถูกขับไล่จาก Eden (อีเดน) เธอก็กลายเป็นมารดาแห่งภูติผีปีศาจ กล่าวกันว่าเธอมักจะไปหาผู้ชายกลางดึก เพื่อสืบเชื้อสายปีศาจให้มากขึ้น
 

15.Jersey Devil (เจอร์ซี เดวิล)
                      

เจอร์ซีเดวิล (หรือ ปีศาจเจอร์ซี) มีหัวเหมือนกับม้าหรือแกะ มีปีกคล้ายกับค้างคาวแต่ใหญ่กว่า ส่วนลำตัวนั้นยาวและเหมือนกับงู ในปี 1909 มีพยานหลายคนได้ยินเสียงน่าขนลุกจากแม่น้ำ Delaware และเห็นสัตว์ประหลาดเรืองแสงบินอยู่บนท้องฟ้า นอกจากนั้นยังพบรอยเท้าแปลกประหลาดบนหลังคาบ้านหรือบริเวณใกล้กับเล้าไก่อีกด้วย

ตำนานเกี่ยวกับเจอร์ซีเดวิลมีหลายตำนาน หนึ่งในนั้นกล่าวว่าเจอร์ซีเดวิลเกิดในปี 1850 จากคำสาปของยิปซีในตัวหญิงสาวคนหนึ่ง และเจ้าปีศาจได้หนีเข้าไปในป่าทันทีที่เกิด ซึ่งยังคงอาศัยอยู่ในป่าจนบัดนี้
 

16.Kappa (กัปปะ)
                  
ตามตำนานของญี่ปุ่น กัปปะเป็นปีศาจน้ำที่ชอบทำให้มนุษย์จมน้ำ มันผอมแห้งเนื้อติดกระดูก และมีศีรษะกลมที่เต็มไปด้วยน้ำ นอกจากนั้นมันยังมีกระดองเต่าอยู่บนหลังและมีกลิ่นเหม็นเหมือนปลาเน่า เหยื่อที่ถูกมันดึงลงน้ำก็จะถูกกิน

อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่สัตว์ที่ฉลาด หลายครั้งที่มันแสดงความโง่ออกมาให้เห็น คนที่เผชิญหน้ากับกัปปะเพียงโค้งให้มันอย่างสุภาพ กัปปะก็จะโค้งตอบ และทำให้น้ำบนศีรษะของมันหกลงมา เมื่อน้ำลดลงกัปปะจะมีแรงดึงให้เหยื่อของมันจมน้ำได้น้อยลง ซึ่งเปิดโอกาสให้เหยื่อหนีไปได้

อีกวิธีหนึ่งที่จะเลี่ยงจากกัปปะได้ คือ ให้แตงกวาแก่มัน แตงกวานั้นต้องมีชื่อและอายุของผู้ให้อยู่ เมื่อคนโยนแตงกวานั้นให้ กัปปะก็จะจำไว้และไม่ทำร้ายคน ๆ นั้น

 

17.Kelpies (เคลพี)
                          
เคลพี หมายถึง ม้าน้ำ (Water Horse) เป็นวิญญาณแห่งน้ำตามความเชื่อของชาวสก๊อตแลนด์ ซึ่งอาจทำอันตรายหรือทำให้มนุษย์ถึงตายได้ เคลพีมีหลายรูปร่าง หนึ่งในนั้นคือชายขนดกกับม้าสวยงาม ขณะที่อยู่ในร่างม้า มันจะเชื้อเชิญให้ผู้ชายขี่มัน จากนั้นผู้ขี่ก็จะพบว่าเขาไม่สามารถลงจากมันได้ และมันก็พาเขาไปที่บ้านใต้น้ำของมัน เหยื่อของเคลพีบางส่วนจะแค่จมน้ำตายไป หรือถ้าโชคร้ายก็จะกลายเป็นอาหารของมันด้วย เคลพีในแม่น้ำส่วนใหญ่มักจะทำให้คนจมน้ำเท่านั้น

ขณะที่มันอยู่ในร่างของม้า สามารถแยกแยะจากม้าทั่วไปได้โดยดูที่รอยเท้าด้านหลังของมัน เคลพีสามารถถูกบังคับด้วยบังเหียนได้ แต่มันไม่ใช่ความคิดที่ดีนักในการควบคุมเคลพีหลังจากที่มันมีพลังอำนาจพอจะร่ายคำสาป
ใส่ผู้อื่น

นอกจากร่างของม้าแล้ว เคลพียังแปลงเป็นชายรูปหล่อเพื่อล่อลวงหญิงสาวเข้าไปในถิ่นพำนักของมันได้ ในร่างนี้เราสามารถแยกแยะได้โดยการดูจากกระดองและสาหร่ายในเส้นผมของมัน(ยัยมุก ยัยใหม่ ระวังไว้ เหอๆๆ)
 

18.Kraken (คราเคน)
                        
คราเคนเป็นสัตว์ประหลาดในทะเลที่ตัวใหญ่มาก ตามตำนานนั้นมันใหญ่เสียจนคนเข้าใจผิดว่าเป็นเกาะ มันมีหนวดเหมือนหมวดปลาหมึก แต่ส่วนอื่น ๆ นั้นแตกต่างกันไปตามตำนาน กะลาสีเรือสามารถถูกกวาดตกเรือได้ด้วยหนวดของมัน และเรือก็สามารถถูกบดขยี้ด้วยฝีมือของมันได้เช่นกัน ในน้ำทะเลอันเงียบสงบ กะลาสีเรือจะมองหาฟองอากาศและจุดน้ำเดือดบนทะเล ซึ่งบอกให้รู้ว่าคราเคนอยู่ใต้น้ำ

 

19.Lamia (ลาเมีย)
                        

ลาเมียเคยเป็นผู้หญิงธรรมดามาก่อน และได้พบรักกับเทพซูสอีกด้วย เธอถูกสาปให้กลายเป็นสัตว์ประหลาดด้วยฝีมือของฮีรา ภรรยาของซูสผู้อิจฉาริษยา ลาเมียในร่างสัตว์ประหลาดนั้นมีศีรษะเป็นผู้หญิง ร่างกายเป็นงู มีกีบเท้าแยกออก และหางเป็นสิงโต นอกจากฮีราจะสาปลาเมียแล้ว ยังฆ่าลูก ๆ ของลาเมียด้วย ลาเมียจึงออกฆ่าเด็กเป็นการล้างแค้น
 

20.Manticore (มันติคอร์)
                        มันติคอร์เป็นสัตว์ประหลาดที่เกี่ยวข้องกับชาวอินเดีย มันติคอร์มีศีรษะเป็นชาย ร่างกายเป็นสิงห์ และหางเหมือนแมงป่อง (บางตำนานบอกว่าหางเหมือนกับลูกบอลหนาม) มันมีฟันสามแถว และสามารถยิงหนามจากหางของมันดั่งเป็นศรธนู มันติคอร์เป็นสัตว์ที่โหดร้ายและตะกละไม่มีที่สิ้นสุด นอกจากนั้นยังชอบล่ามนุษย์ด้วย

 21.Minotaur (มิโนทอร์)
                        
มิโนทอร์เป็นสัตว์ครึ่งคนครึ่งกระทิง ตามตำนานแล้วมันเกิดขึ้นจากราชินีนามว่า Pasiphae กับวัวกระทิง ซึ่งหลังจากที่มิโนทอร์เกิดมา พระราชา Minos ได้สร้างเขาวงกตขึ้นเพื่อขังมันเอาไว้ และหัวเมืองใหญ่ของเอเธนส์ต้องส่งเครื่องบรรณาการเป็นหญิงรับใช้เจ็ดคนกับเด็กเจ็ดคน
มาให้ เพื่อนำไปให้มิโนทอร์ ท้ายที่สุดเจ้าชายของกรีกนาม Thesus เป็นผู้ฆ่ามิโนทอร์ระหว่างที่มันหลับอยู่
 

22.Monstrous Wolves (สุนัขป่ายักษ์)
                          
สุนัขป่าร่างยักษ์พบได้ในตำนานและนิทานพื้นบ้านหลายเรื่อง จากตำนานของชาวนอร์ส Fenris หรือ Fenrir (เฟนริล หรือ เฟนริร์) ผู้เป็นลูกชายของเทพโลกิกับยักษ์ตัวเมีย ได้ถือกำเนิดมาและมีกำลังมากผิดปกติ เหล่าทวยเทพกลัวเขาและพยายามล่ามโซ่แต่เขาก็กระชากโซ่ทุกเส้นจนขาดสะบั้น สุดท้ายเหล่าเทพจึงให้คนแคระหลอมโซ่เวทมนตร์เรียกว่า Gleipnir ที่บางแต่แข็งแกร่ง เฟนริลยอมถูกล่ามด้วยโซ่เวทนั้นหากมีเทพสักองค์ยอมวางมือไว้ในปากของมัน เทพแห่งสงครามนาม Tyr ยอมรับคำท้านั้น เฟนริลพยายามกระชากโซ่แต่ไม่สามารถอะไรโซ่เวทมนตร์ได้ จึงโกรธและกัดมือของ Tyr ขาด ในช่วงสงครามแร็กนาร็อคเฟนริลทำลายโซ่เวทมนตร์ลงจนได้ และออกมาฆ่าเทพโอดินกับ Vidar บุตรแห่งโอดิน

อีกเรื่องหนึ่งก็มาจากตำนานชาวนอร์สอีกเช่นกัน ว่ากันว่าสุนัขป่าตัวใหญ่สองตัวได้ไล่ตามพระอาทิตย์และพระจันทร์ผ่านสรวงสวรรค์ เมื่อมันไล่จับได้จะทำให้เกิดปรากฏการณ์สุริยคราสหรือจันทรคราส โอดินเรียกสุนัขทั้งสองตัวว่า Geri จอมตะกละ กับ Freki ผู้ละโมบ (Geri the Ravenous & Freki the Greedy)

 

23.Naga (นากา - นาค)
                        
ตำนานของนาคริเริ่มจากที่อินเดีย และสามารถพบได้ทั่วไปในตำนานของประเทศแถบเอเชียอาคเนย์ มันเป็นสัตว์กึ่งเทพและสัตว์กึ่งมนุษย์ที่อยู่ในรูปแบบของงูซึ่งมีกำลังมหาศาล นาคอาศัยอยู่ใต้ดินหรือในแม่น้ำและทะเลสาบ มันเป็นสัตว์ต่ำชั้นกว่ามนุษย์เพราะไม่มีวิญญาณ ดังนั้นจึงไม่สามารถรับความรู้ได้ นาคมีเจ็ดศีรษะ มีหงอนเหมือนงูเห่า และรูปร่างคล้ายกับไฮดรา มันมักจะปรากฏในเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธเจ้าซึ่งถูกวาดภาพเป็นพระพุทธเจ้านั่งอยู่
และได้รับการปกป้องจากนาค
 

24.นิมฟ์
                          
 เป็นจิตวิญญาณหรือตัวตนแห่งสิ่งของในธรรมชาติ เช่น ต้นไม้ แม่น้ำ ไอหมอก และภูเขา พวกเธอจะอยู่ในรูปของหญิงบริสุทธิ์ผู้งดงาม

ในตำนานของกรีก Dryad (ดรายแอด) และ Hamadryad (ฮามาดรายแอด) เป็นจิตวิญญาณแห่งต้นไม้ ดรายแอดอาศัยอยู่ในป่าและฮามาดรายแอดจะมีพันธะกับต้นไม้บางต้นเท่านั้น ชีวิตของพวกเธอจะยืนยาวตราบที่ต้นไม้ที่เธอสิงสู่ยังมีชีวิตอยู่

สำหรับนิมฟ์ของสิ่งอื่น ๆ ก็มี Oread นิมฟ์แห่งภูเขา Naiad นิมฟ์แห่งน้ำ ผู้อาศัยอยู่ในแม่น้ำหรือไอหมอก และ Nereid นิมฟ์แห่งทะเลซึ่งเป็นบุตรสาวของเทพแห่งทะเลนาม Nereus

 


25.Phoenix (ฟีนิกซ์)
                            
ฟีนิกซ์มีความเกี่ยวข้องกับตำนานของพระอาทิตย์และเป็นสัญลักษณ์แห่งความอมตะ การเกิดใหม่ และพลังอำนาจ ตามตำนานนั้นฟีนิกซ์อาศัยอยู่ในแดนสุขาวดีทางทิศตะวันออกซึ่งไม่มีความหิวและไม่มีกล
างคืน ร่างของมันใหญ่และสง่างามยิ่งกว่านกอินทรี ศีรษะ ทรวงอก และหลังของมันนั้นมีสีแดงสด ดวงตาของมันเป็นสีฟ้าทะเล เท้าของมันมีสีม่วงและปีกของมันนั้นมีหลากหลายสี นกฟีนิกซ์ไม่ได้กินหญ้าหรือล่าสัตว์อื่นเป็นอาหาร มันกินเพียงอากาศเท่านั้น

ฟีนิกซ์มีอายุขัยหนึ่งพันปีพอดิบพอดี ในช่วงสุดท้ายของชีวิตมันจะออกจากแดนสุขาวดีและบินไปยังแหลมอาราเบีย ที่นั่นมันจะรวบรวมเครื่องหอมกับเครื่องเทศเพื่อนำไปที่รังของมันซึ่งสร้างอยู่บนต้น
ปาล์มที่สูงที่สุดในชายฝั่งของ Phoenicia จากนั้นมันจะร้องบทเพลงแห่งความตาย (Death Song) บทเพลงนั้นดีเลิศจนแม้แต่เทพแห่งพระอาทิตย์ยังต้องหยุดเกวียนของเขาเพื่อฟัง หลังจากที่ดวงอาทิตย์ลาลับไป รังของฟีนิกซ์จะลุกไหม้ไปพร้อม ๆ กับเจ้าของรัง หลงเหลือไว้เพียงขี้เถ้าให้นกฟีนิกซ์ตัวใหม่ได้เติบโตขึ้น

ฟีนิกซ์ตัวใหม่จะนำขี้เถ้าจากรังเก่าไปที่ Heliopolis เมืองแห่งดวงอาทิตย์ซึ่งตั้งอยู่ในอียิปต์ และวางขี้เถ้าลงบนแท่นบูชาของวิหารแห่งดวงอาทิตย์ จากนั้นมันก็จะบินไปทางทิศตะวันออก และเข้าร่วมกับนกตัวอื่นในโลก ไม่ว่าจะเป็นนกผู้ล่าหรือผู้ถูกล่าก็จะตามฟีนิกซ์ไปอย่างสงบสู่แดนสุขาวดี

ตำนานแต่ละตำนานบอกอายุขัยของฟีนิกซ์แตกต่างกันปี ตั้งแต่ 350 ปี 500 ปี บางตำนานก็บอกว่ามีอายุขัยถึง 1460 ปีหรือ 7006 ปี อย่างไรก็ตาม ผู้คนให้ความสนใจกับการให้ความหมายของนกฟีนิกซ์มากกว่า ศาสนาคริสต์ใช้ฟีนิกซ์แทนพระเยซูคริสต์และการฟื้นคืนชีพ ชาวโรมันใช้ฟีนิกซ์ในศตวรรษที่สี่เพื่อแทนคำมั่นสัญญาของการเกิดใหม่ของอาณาจักรโรมั


นอกจากนั้นฟีนิกซ์ยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของ โจน ออฟ อาร์ค (Joan of Arc) หลังจากที่เธอเสียชีวิต สำหรับตำนานของประเทศอื่นเกี่ยวกับฟีนิกซ์ก็มี Feng Huang ของจีน (ดังที่อธิบายไปก่อนหน้านี้แล้ว) และนก Ho-ho ของญี่ปุ่น ซึ่งมักถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์

 

เครดิต จาก
http://fwmail.teenee.com/strange/14505.html


26.Ruhk (รุค)
                        
อีกชื่อหนึ่งของเจ้าตัวนี้คือ Roc รุคเป็นนกยักษ์มาจากตำนานของอาหรับ และเล่ากันว่ามันตัวใหญ่เสียจนบังพระอาทิตย์มิดเมื่อมันบิน ขาของมันขาหนึ่งใหญ่เท่ากับขาไก่ 148 ขา มันจะออกล่าช้างมาให้ลูกของมันกินทุกวัน ทุกครั้งที่มันออกบินปีกของมันจะสะบัดอย่างรุนแรงทำให้เกิดพายุและฟ้าแลบ

ในตำนานบางเรื่องของอาหรับบอกว่ารุคจะไม่มีวันหยุดยืนบนพื้นโลกเว้นเสียจากบนภูเขา Qaf สำหรับอีกตำนานหนึ่งบอกว่ารุคอาศัยอยู่บนเกาะแห่งหนึ่งในมหาสมุทรอินเดีย และมันมักจะบินไปที่อินเดีย คาบสมุทรอาระเบีย หรือแอฟริกาเพื่อหาอาหาร

 

27.Shark Man (ชาร์คแมน)
                        
ชาร์คแมนหรือ มนุษย์ฉลาม นั้นคล้ายคลึงกับมนุษย์หมาป่า ชาร์คแมนบริเวณเกาะฮาวายสามารถเปลี่ยนร่างไปมาระหว่างมนุษย์กับฉลามได้ ขณะที่เป็นฉลาม เขาจะมีสัญชาตญาณสัตว์เต็มรูปแบบและมักจะลงมือล่าเหยื่อโดยไม่สนใจว่าจะเป็นเพื่อนบ้
านของร่างมนุษย์ของเขาหรือไม่

ชาร์คแมนที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือ Nanaue บุตรของหญิงใกล้ตายกับพระเจ้าแห่งฉลาม (Shark God) Nanaue มีปากฉลามบนหลังของเขา เมื่อเขาลงน้ำจะกลายร่างเป็นปลาฉลาม และเขาจะบาดเจ็บได้ง่ายถ้าไม่ลงน้ำ เมื่อเขารู้ว่าเขาเป็นมนุษย์ฉลามก็รีบย้ายไปหมู่บ้านอื่นทันที ในที่สุดเขาได้ติดกับดักของชาวประมงขณะที่ยังเป็นปลาฉลาม และถูกฆ่าโดยตัดเป็นเนื้อเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปเผา

 

28.เซนทอร์ (Centaur)
                      
เซนทอร์มีร่างส่วนบนเป็นมนุษย์ผู้ชาย แต่ส่วนลำตัวลงไปเป็นม้าหนุ่มที่มีกล้ามเนื้อเป็นมัด ๆ สง่างาม อาศัยอยู่แถบภูเขาของอาคาเดีย และเทสสาลีในประเทศกรีซ

เซนทอร์มีสองตระกูล โดยตระกูลหนึ่งเกิดจาก อิคซอน อันธพาลแห่งสวรรค์ที่ขึ้นชื่อ กับอีกตระกูลที่เกิดจากโครนัส ฝ่ายหลังมีอุปนิสัยดีแตกต่างจากฝ่ายแรกมาก

เซนทอร์ตระกูลอิคซอน เกิดจากอิคซอนกับเนฟีลี มีพละกำลังมาก ชอบดื่มไวน์กับชอบไล่คว้าผู้หญิง ซ้ำชอบทะเลาะเวลาเมา เซนทอร์จึงถูกมองว่าเป็นพวกขี้เมาไม่กลัวใครทั้งสิ้น

เซนทอร์ตระกูลโครนัสต่างกับตระกูลอิคซอน เป็นเซนทอร์แสนดี โครนัสแต่งงานกับฟีลีร่า นางอัปสรน้ำผู้เลอโฉม มีลูกชื่อไครอน ซึ่งเป็นผู้คงแก่เรียน มีความสุขุมรอบคอบจนได้รับเลือกให้เป็นอาจารย์ของเหล่าวีรบุรุษหลายคนในตำนานกรีก เช่น อคิลีส, เฮอร์คิวลีส, เจสัน, พีลูส, อีเนียส และบรรดาลูกศิษย์ของเขาก็ประพฤติตัวตามแบบครูบาอาจาร์ได้เป็นอย่างดี

 

29.ทรอลล์ หรือ โทรลล์ (Troll)
                        
เป็นยักษ์อาศัยอยู่ทางแถบยุโรปเหนือในถ้ำลึกในป่าและภูเขา มันเป็นสัตว์ใหญ่มากแต่รูปร่าง แขนขา หรือหัว บรรดาสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านดูจะเกรงกลัวทรอลล์มาก แต่มันไม่ชอบโดนแดดแสงอาทิตย์ ถ้าโดนแดดเข้าทำให้มันกลายเป็นหินได้ มันชอบแอบขโมยเด็กลูกมนุษย์ไป ไม่รู้เอาไปทำไมเหมือนกัน
 


30.บาร์เบกาซี่ (Barbegasy)
                        
มีลักษณะคล้ายมนุษย์ตัวจิ๋ยวที่เรียกกันว่า โนม และมันเป็นมนุษย์เคราที่เป็นน้ำแข็งในฤดูหนาวที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศา (หนาวมากเลย) และ มันอยู่ตามภูเขาสูงช่วงเขตต่อกันระหว่างสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศส

คำว่า "บาร์เบกาซี่"มีความหมายว่า เคราที่เป็นน้ำแข็ง มันมีทั้งสองเพศจะไม่อาจแยกแยะออกได้ว่าตัวไหนหญิงชาย ชีวิตความเป็นอยู่ที่แท้จริงของพวกบาร์เบกาซี่ยังเป็นความลึกลับอยู่ในภูเขาสูง
 


31.สไลม์ (Slime)
                      
เป็น Monster ระดับล่าง พบได้ทั่วไป ลักษณะเป็นวุ้นใสๆ มีหลายสี อาศัยในถ้ำที่เปียกชื้น มักอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม สามารถเปลี่ยนรูปร่างเป็นของเหลว หรือรวมกับน้ำได้

ว่ากันว่าเกิดจากการรวมตัวของวิญญาณชั้นต่ำ

 

32.ยูนิคอร์น (Unicorn)
                        
เป็นสัตว์ในตำนาน เชื่อว่าพบได้ตามป่าทางตอนเหนือของยุโรป ตัวโตเต็มที่มีลักษณะเป็นม้าสีขาวบริสุทธิ์ สง่างาม มีเขาหนึ่งเขาที่กลางหน้าผาก (โดยมากเขาจะเป็นเกลียวด้วย) ลูกยูนิคอร์นเเรกเกิดมีขนสีทอง เเละจะเปลี่ยนเป็นสีเงินก่อนที่จะโตเต็มวัย เขา เลือด เเละขนของยูนิคอร์นมีคุณสมบัติทางเวทมนตร์สูง

โดยทั่วไปยูนิคอร์นจะหลีกเลี่ยงการข้องเเวะกับมนุษย์ เเละจะยอมให้เเม่มดเข้าใกล้มากกว่าพ่อมด นอกจากนั้น ยูนิคอร์นยังวิ่งได้เร็วมาก จึงยากที่จะจับตัวได้ ในโลกตะวันตก ยูนิคอร์นถือเป็นสัตว์ที่มีความดุร้ายไม่สามารถทำให้เชื่องได้ รักความสันโดษ แต่ในประเทศจีนยูนิคอร์นเป็นสัตว์ที่มีความสุภาพ อ่อนโยน รักสงบ

การกล่าวถึงยูนิคอร์นในโลกตะวันตก มีขึ้นครั้งแรกในหนังสือของอินเดีย ซึ่งเขียนโดยนักประวัติศาสตร์ชาวกรีก เมื่อประมาณ พ.ศ. 14 บรรยายไว้ตอนหนึ่งว่า "ในประเทศอินเดีย มีลาป่าชนิดหนึ่ง มีขนาดใหญ่เท่า ๆ กับม้า ลำตัวของพวกมันมีสีขาว ศรีษะมีสีแดงเข้ม และมีดวงตาสีน้ำเงิน พวกมันมีเขาอยู่บนหน้าผากเขาหนึ่ง ซึ่งมีความยาวประมาณครึ่งเมตร" กล่าวกันว่า ยูนิคอร์นเป็นสัตว์ผสมระหว่างแรด ละมั่งหิมาลัย และลาป่า เขาของมันมีความแหลมคมมาก โดยมีพื้นสีขาวตรงกลางสีดำ และตรงยอดเป็นสีแดงเลือดหมู

 

33.เพกาซัส (Pegasus)
                          
เพกาซัสเกิดมาจากนางกอร์กอน เมดูซ่า ถูกวีรบุรุษเพอร์ซีอุสฟันคอขาดตาย ในขณะที่นางสิ้นใจตายนั้น เพกาซัสก็กระโจนออกมาจากลำคอของนาง ไม่มีใครสามารถปราบเพกาซัสได้เลยซักคน ตอนที่มันเกิดมาใหม่ ๆ และออกวิ่งอย่างคึกคะนองนั้น น้ำที่กระเซ็นจากรอยเท้าที่มันวิ่งก่อให้เกิดน้ำพุสวยงามที่กวีและศิลปินชื่นชมกันนั
กหนา คือน้ำพุฮิปโปครีนี (Hippocrene) ที่เป็นที่รู้จักกันในวรรณคดกรีกโบราณ ว่ากันว่าใครได้ดื่มน้ำพุนี้แล้ว โอกาสที่จะเป็นกวีเอกอยู่แค่เอื้อมทีเดียว

เพกาซัสโดนปราบโดยเด็กหนุ่มรูปงามชาวเมืองโครินทร์มีนามว่า "เบลเลอโรฟอน" (Bellerophon) เบลเลอโรฟอนเป็นโอรสของเจ้าเมืองโครินทร์ที่มีนามว่า พระเจ้ากลอคุส (Glaucus)

 

34.กริฟฟิน หรือ กริฟฟอน (griffin, gryphin, griffon หรือ gryphon)
                        
คือสัตว์ในเทพนิยายร่างกายเป็นครึ่งนกอินทรี ครึ่งสิงโต โดยส่วนหัว ขาคู่หน้าและปีก เป็นนกอินทรี ส่วนลำตัวและขาคู่หลังเป็นสิงโต และมีหางเป็นงู บางจำพวกก็มี หางของสิงโต ขนบนหลังเป็นสีดำ ขนที่อยู่ข้างหน้าเป็นสีแดง ส่วนขนปีกเป็นสีขาว. อาศัยอยู่ในถ้ำตามภูเขา

ตามตำนานกรีก กริฟฟินเป็นสัตว์เทพผู้พิทักษ์เหมืองทองคำของดินแดนไฮเปอร์โบเรีย (ดินแดนในตำนานซึ่งอยู่ทางขั้วโลกเหนือ มีแสงอาทิตย์ และความอุดมสมบูรณ์ตลอดกาล), เป็นรูปจำแลงของเทพีเนเมซิส เทพแห่งความพยาบาท ซึ่งทำหน้าที่หมุนวงล้อแห่งโชคชะตา, นอกจากนี้ยังเป็นผู้ลากรถม้าของพระอาทิตย์ (เทพอพอลโล) อีกด้วย

กริฟฟินนั้นเป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจ และบางคนยังถือว่ากริฟฟินเป็นสัญลักษณ์ของความหยิ่งยโสอีกด้วย

ในยุคแรก กริฟฟินถูกเปรียบเทียบให้เป็นเหมือนกับซาตาน ที่คอยล่อลวงวิญญานของมนุษย์ให้ติดกับ แต่ต่อมากริฟฟินก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของทั้งทวยเทพ และมนุษย์ สำหรับพระเยซู เพราะมันเป็นเจ้าแห่งพิภพและเวหา อีกทั้งมีรังสีแห่งแสง อาทิตย์. ศัตรูของกริฟฟินคือ บาซิลิสก์ ซึ่งเปรียบได้กับรูปจำลองของซาตาน

เราสามารถพบเห็นกริฟฟินได้ทั่วไปจากงานศิลปะในหลาย ๆ วัฒนธรรม และพบได้ในตราประจำตระกูล รูปสัตว์ต่าง ๆ , ประติมากรรมเก่าแก่, โมเสกนูนต่ำ, นิทาน และในตำนานต่าง ๆ ทั่วโลก

 

35.ลิเวียธาน (Livyatan)
                        
เป็นสัตว์ร้ายในทะเล ตามความในพระคัมภีร์ไบเบิ้ลในศาสนาคริสต์ อ้างไว้ในพระพันธสัญญาเดิม (เพลงสดุดี 74:13-14; โยบ 41; และ อิสยาห์ 27:1)
จอมปีศาจแห่งริษยาตกเป็นตำแหน่งของงูยักษ์ลิเวียธาน ลิเวียธานถูกกล่าวถึงทั้งในคัมภีร์ยิวและไบเบิ้ล ว่าเป็นสัตว์ทะเลขนาดยักษ์ มีหลายหัว มีฟันแหลมคมเหมือนจระเข้ มีดวงตาดั่งขนตาของตะวัน (หมายถึงมันโผล่ตาขึ้นมาเหนือน้ำเหมือนที่จระเข้ทำเวลาล่าเหยื่อ ตามันจะโผล่พ้นน้ำมาเล็กน้อย เหมือนพระอาทิตย์โผล่พ้นเหลี่ยมเขาในตอนเช้า) บางครั้งมันก็ถูกกล่าวว่าเป็นพลังแห่งความสับสนวุ่นวายเมื่อครั้งสร้างโลก คัมภีร์ปฐมกาลกล่าวว่า "ในปฐมกาลพระเจ้าทรงเนรมิตสร้างฟ้าและแผ่นดินแผ่นดินก็ว่างเปล่า ความมืดอยู่เหนือน้ำ และพระวิญญาณของพระเจ้าปกอยู่เหนือน้ำนั้น" ผืนน้ำนั่นแหละครับคือความสับสนวุ่นวาย และก็คือลีเวียธาน

คำว่า "ลิเวียธาน" นั้น ยังหมายถึงสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์ หรือสัตว์ขนาดใหญ่ใดๆ ก็ได้ ในภาษาฮิบรูใหม่ คำนี้มีความหมายเพียง ปลาวาฬ เท่านั้น ลิเวียธาน มีลักษณะเหมือน งูมีความยาวมาก ปรากฎบ่อยๆในเกม เช่น final fantasy

 

36.ไซเรน (Siren)
                        
เป็นสัตว์ร้ายที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งทะเลที่เป็นชายฝั่งแบบฟยอร์ด

ไซเรนมีรูปร่างลักษณะเป็นเงือก บางตำราว่าตัวเป็นนก แต่หัวเป็นคน ไซเรนจะชอบร้องเพลง เสียงของไซเรนไพเราะเพราะพริ้งจนทำให้คนที่เดินเรือผ่านมายังบริเวณใกล้เคียงที่ไซเร
นอาศัยอยู่หลงทางเข้ามาตามเสียงเพลงของไซเรน และเรือที่เข้ามาจะชนโขดหินจนแล้ว แล้วคนบนเรือจะถูกไซเรนจับกินเป็นอาหาร

 

37.กอร์กอน(Gorgon)
                      
เป็นอสูรกายน่าเกลียดน่ากลัวมีผมเป็นงู มีด้วยกันสามพี่น้องคงกระพันฆ่าไม่ตาย ยกเว้นตัวน้องสุดท้องที่ชื่อเมดูซ่าที่อาจฆ่าให้ตายได้ หากผู้ใดมองตานางเมดูซ่าจะกลายเป็นหิน ตำนานกล่าวว่าเดิมทีกอร์กอนทั้งสามเป็นเทพธิดารูปงามและอ่อนโยน มีความบริสุทธิ์เป็นพรหมจารีย์ แต่ขณะที่เมดูซ่ากำลังบูชาเทวีเอเธน่าในวิหารได้ถูกโพไซดอนหลงรักและพยายามใช้กำลังข
ืนใจ เรื่องรู้ถึงเทวีเอเธน่าทรงได้ฉวยโอกาศใส่ความว่าลบหลู่นางโดยการสมสู่ในวิหารของนาง
เนื่องด้วยความเดิมเอเธน่ากับเมดูซ่ามีแม่คนเดียวกัน และเอเธน่าต้องการทำลายเมดูซ่าให้สิ้นซาก จึง สาปให้เมดูซ่ามีหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว และสาปให้ผมที่สวยงามดุจเส้นไหมทองของนางกลายเป็นงูเลื้อยยั้วเยี้ยเต็มหัว จากหญิงพรหมจารีย์ที่งดงาม ก็กลายเป็นปีศาจที่น่าขยะแขยง เมดูซ่าทั้งโศกเศร้า อับอาย และน้อยใจในความอยุติธรรมทั้งที่เธอมิได้ทำผิด ทั้งที่เธอตั้งใจรักษาพรหมจารีย์ แต่นางก็มิเคยได้ผลความดีตรงนั้นเลยจนนางมีแต่ความอับอายและความแค้น จนเมดูซ่าต้องการทำลายทุกชีวิตที่ขวางหน้าจากความเกลียดชังที่ปะทุขึ้น ทุกคนที่มองหน้านางก็จะกลายเป็นหินไปหมด จนได้กล่าวขวัญเป็นอสูรกายที่ร้ายกาจที่สุดในตำนานกรีก

วีรบุรษเพอร์ซีอุสเป็นผู้สังหารเมดูซ่าโดยใช้ดาบที่เทวีเอเธน่าประทานให้ตัดหัวของเม
ดูซ่า จากนั้นเมดูซ่าก็จบชะตากรรมจากชีวิตอันโหดร้ายที่ไร้ซึ่งความยุติธรรมของเธอในที่สุด
นับว่าเป็นอสุรกายที่มีความเป็นมาอันน่าสงสารและน่าเห็นใจมากที่สุด
 

38.บาซิลิสก์ (Basilisk)
                        
เป็นงูใหญ่ที่น่ากลัวและน่าสยดสยองในตำนานกรีกและยุโรป ซึ่งแค่มองผ่านเหยื่อก็ทำให้เหยื่อตายได้ ในทำนองเดียวกับ เมดูซ่า

ได้มีนักเล่านิทานคนหนึ่งอธิบายว่า บาซิลิสก์เป็น " งูที่มีมงกุฎสีทองเล็กๆ บนหัว ในยุคกลางมีผู้เชื่อว่ามันเป็นเพียงงูที่มีหัวเหมือนไก่ บางครั้งก็มีหัวเป็นคน บาซิลิสก์เกิดจากไข่ที่ออกมาจากพ่อไก่ระหว่างที่ กลุ่มดาวสุนัขใหญ่ ปรากฏบนท้องฟ้า และได้คางคกเป็นผู้กกไข่ การมองเห็นบาซิลิกก์นั้นน่ากลัวสยดสยองมาก ถ้าสัตว์ใดก็ตามได้เพียงเห็นมันมองผ่าน แม้แต่ทางกระจกก็อาจตายได้ทันทีเพราะความกลัว วิธีเดียวที่จะฆ่ามันได้ก็คือต้องถือกระจกไว้ข้างหน้าตัวมันก่อนที่มันจะมองผ่านมา เมื่อมันมองมาในกระจกนั้น มันก็จะเห็นเงาตัวมันเองในกระจกและตายในทันที มีผู้เชื่อว่าบาซิลิสก์มีเขาหรือมีพังผืดด้วย "

ในยุโรปสมัยกลาง บาซิลิสก์ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้าย โดยคู่กับกริฟฟิน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความดี บาซิลิสก์เป็นสัญลักษณ์ของเมือง บาเซิล (Basel) ใน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ บาซิลิสก์ถูกนำไปใช้หลายครั้งตามนิยายแฟนตาซีต่างๆ และเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากเรื่อง แฮรี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ

ซึ่งชื่อ บาซิลิสก์ นี้ได้ถูกตั้งเป็นทั้งชื่อเรียกสามัญ และชื่อวิทยาศาสตร์ของกิ้งก่าชนิดหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้ มีหงอนบนหัว และสามารถวิ่งได้เร็วมากจนวิ่งบนน้ำได้ โดยกิ้งก่าชนิดนี้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Basiliscus basiliscus

 

39.บาโฟเม็ต
                          
เป็นรูปเคารพที่ถือเป็นเทพของลัทธิที่บูชา satan ลัทธิหนึ่งที่เป็นที่เคารพ ของ Templar (อัศวินทางศาสนา) โดยที่ Baphomet เป็นเครื่องหมาย แห่งความชั่วร้าย และ มนต์ดำ เป็นเครื่องหมายที่แทนถึง satan เรื่องของ Baphomet เป็นส่วนหนึ่งของตำนานทาง Templar มีหลายตำนานและหลายเรื่องราวที่มี การพูดถึง Baphomet แม้จะผ่านมากว่า 600 ปีแล้ว แต่เรื่องราวของ Baphomet ยังคงเป็น สิ่งลึกลับที่น่าสนใจอย่างไม่เสื่อมคลาย เรื่องของ Baphomet อยู่ในช่วง ศตวรรษที่ 19 เชื่อกันว่ากลุ่มTemplar ที่เป็นอัศวินของทางศาสนา ได้มีการสร้างลักทธิความเชื่อในการบูชาเทพปีศาจนาม Baphomet พวกเขามีพิธีกรรมต่างๆที่แสนจะแปลกพิศดาร ที่จะกระทำต่อ Baphomet เพื่อให้ได้มาซึ่งพลังอำนาจและวัตถุประสงค์ต่างๆ พิธีกรรมของ Baphomet มีหลายรูปแบบ ตั้งแต่ขั้นต้นที่อัญเชิญBaphomet มา การให้ Baphometเข้า สิงร่างและควบคุมร่างอย่างสมบูรณ์ รวมไปถึงการติดต่อกับ Baphomet เพื่อให้ได้มาซึ่งพลังอำนาจ ตอบสนอง ความปรารถนาต่างๆ รูปแบบ ของพิธีกรรมมีหลากหลายขั้นตอนแต่สิ่งประกอบสำคัญทั่วไป คือ เลือด และ การบูชายัญด้วยชีวิต รูปแบบของBaphomet นั้นมีอยู่มากมาย จตำนานต่างๆ แต่ที่มี ความสอดคล้องกันคือ Baphomet จะมีรูปร่างเป็นมนุษย์ เพศชายรูปร่างกำยำ ในขณะที่ศรีษะจะเป็นศรีษะของสัตว์ รูปแบบที่พบกันบ่อยคือ หัวของแพะ และบางตำนานจะมีการเน้นถึงเรื่องความ สัมพันธ์ทางเพศ พลังงานของ Baphomet จากอวัยวะเพศชายที่ตั้งตรง และมีงูวนอยู่รอบๆด้วย นอกจากนี้ Baphomet ยังมีสิ่งประกอบอื่นๆอีก เช่น สัญลักษณ์ ดาว 5 แฉกซึ่งเรามักจะเห็นเจ้าเครื่องหมายนี้อยู่คู่กับ Baphomet เสมอ Eliphas Levi ผู้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องลัทธิความเชื่อนี้ ในศตวรรษที่ 19 ได้บรรยายถึงลักษณะของ Baphomet รวมไปถึงรูป แบบดาว 5 แฉก นี้ว่า เป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้ายและปีศาจ ซึ่งใยุคกลางนี้ ดาว 5 แฉกในส่วนขวาบนจะหมายถึงหน้าร้อน ในขณะที่ด้านกลับ หรือ ส่วนล่างจะหมายถึงหน้าหนาว ซึ่งเชื่อกันว่า
Levi ได้วาดรูปแบบของดาว 5 แฉก ไว้ 2 ลักษณะด้วยกัน แบบแรก เป็นการสร้างรูปแบบของมนุษย์จากจุดทั้ง 5 ของดาว โดยสื่อถึงธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ตามจุดแขนขาทั้ง 4 ของมนุษย์ โดยที่จุดที่ 5 คือ ศีรษะเป็นส่วนแห่งจิตวิญญาณ ซึ่งรูปแบบนี้เรียกว่า Microcosmic Man (จุลภพมนุษย์) แต่รูปแบบของดาว 5 แฉกแบบที่ 2 นี้เป็นรูปแบบที่เกี่ยวกับBaphomet อย่างชัดเจน รูปแบบดาว 5 แฉกแบบที่ 2 นี้ เป็นรูปแบบดาว 5 แฉกที่ กลับด้าน ในรูปแบบของศีรษะของแพะซึ่งก็คือสื่อถึง Baphomet นั่นเอง ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบระหว่างรูปแบบของมนุษย์ และ ปีศาจนั่นเอง สัญลักษณ์ดาว 5 แฉกของ Baphomet นี้ ถูกใช้อย่างเป็นทางการในแง่ เครื่องหมายของsatan เริ่มโดย Anton Szandor La Vey ในปี 1996 แล้วจึงถูกใช้อย่างแพร่หลายโดยลัทธิบูชา satan ต่างๆทั่วโลก รูปที่เกี่ยวกับ Baphomet ส่วนมากจะถูกวาดและบรรยายโดย Levi ซึ่งผลงานของ Leviเกี่ยวกับเรื่อง Baphomet นี้ ถูกใช้ครั้งแรกกับผลงาน "A Pictorial History of Magic and the Supernatural" ของMaurice Bessy ตีพิมพิ์ในฝรั่งเศสในปี 1961 และแปลเป็นภาษาอังกฤษในปี 1964หลายปีหลังการเสียชีวิตของ Levi ซึ่งทั้งหมดนี้แหลครับ คือ Baphomet 1 ใน เทพแห่งความชั่วร้าย อีกรูปจำแลงของ satan ที่ลัทธิบูชา satan ต่างๆเคารพบูชากันอย่างแพร่หลาย

 

40.ไวเวิร์น
                            
ไวเวิร์นเป็นมังกรชนิดหนึ่ง แต่ไม่จัดเป็นพวกเดียวกะพวกดราก้อน เพราะเธอออกแนวโฉดตัวเพรียวๆไปทางกิ่งก่าปกคลุมด้วยเกล็ดมากกว่ามังกรตัวบึ๊กๆ สิ่งที่จะทำให้แยกไวเวริน์ออกจากมังกรนั้นง่ายมากคือ ไวเวริน์จะมี2ปีกและ2ขา เหมือนกับตัวนาซกูลในThe lord และที่ปลายหางของมันจะมีลักษณะมีหนามแหลมคมว่ากันว่าเป็นพิษดุจแมงป่อง หรือมีแฉกอันแหลมคม
ตำนานของเจ้าตัวจิ้งเหลนมีปีกนี้มี2แนวด้วยกันที่เคยพบ

-แบบที่ดูดีหน่อยคือ ว่ากันว่าเป็นสัตว์ที่ดุร้ายแต่เป็นสัญลักษณะของการคุ้มครอง ปกป้อง
ทำให้สมัยโบราณนำไปเป็นตราประจำตระกูล และ มักจะพบเห็นได้
บนโล่ห์ของผู้ถือสาน์ส (คาดว่า คงอยู่ในสมัยยุคกลาง หรือยุคมืดของยุโรป) 

 

41.ชูปาคาบรา (Chupacabra)
                         
[เป็นสิ่งมีชีวิตลึกลับในตำนานชนิดหนึ่ง มีผู้ที่อ้างว่าพบเห็นมันครั้งแรกในเปอร์โตริโกในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 และมีหลายคนรายงานว่า มันได้ฆ่าสัตว์ชนิดต่างๆเป็นจำนวนมาก และยังคงมีผู้พบเห็นมันมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

จากลักษณะที่ผู้ที่พบเห็นสังเกต ชูปาคาบราที่ลักษณะคล้ายกิ้งก่า มีสีเขียวอมเทา มีความสูงประมาณ 1 เมตร และมีท่ายื่นและกระโดดคล้ายจิงโจ้

 

42.อิมป์ (Imp)
                         
เป็นตัวละครในเทพนิยาย พบได้เฉพาะในอังกฤษและไอร์แลนด์ บางครั้งอาจจำสับสนกับตัวพิกซี่ได้ ทั้งคู่มีส่วนสูงใกล้เคียงกัน (ประมาณหกถึงแปดนิ้ว) แม้ว่าอิมป์จะบินไม่ ได้อย่างพิกซี่ และสีสันไม่จัดจ้านเท่า(อิมป์มักจะมีสีน้ำตาลเข้มถึงดำ) แต่อิมป์ก็มีอารมณ์ขันแบบทำลายข้าวของคล้ายคลึกกับพิกซี่ อิมป์ชอบอยู่ตามที่ที่ เปียกชื้นหรือเป็นหนองบึง มักจะพบอิมป์กินแมลงตัวเล็กๆ เป็นอาหาร ลักษณะการขยายพันธุ์เหมือนกับแฟรี่ ต่างกันเพียงอิมป์ไม่มีช่วงที่ต้องเป็นดัก แด้ ไข่ของอิมป์จะฟักตัวเป็นตัวอ่อนที่สมบูรณ์เลยและมีส่วนสูงประมาณหนึ่งนิ้ว

 

43.พิกซี่ (pixie หรือ pisky)
                           
หนึ่งในเชื้อสายเผ่าพันธุ์แฟรี่ มีลักษณะเป็นภูตตัวเล็กๆ มีปีกแบบแมลง สูงไม่เกิน1ฟุต(ตามปกติ) และสามารถขยายหรือลดขนาดของตัวเองได้

 

44.การ์กอยล์ (Gargoyle)
                           
คือ รูปสลักตามมุมต่าง ๆ ของสถาปัตยกรรมในแบบกอธิคต่าง ๆ ใน ยุโรป โดยมากจะสลักเป็นรูป มังกร หรือ ปีศาจ ในท่วงท่าต่าง ๆ โดยท่าที่รู้จักมากที่สุด คือ นั่งยอง ๆ ตามองไปทางข้างหน้า

การ์กอยล์ เชื่อว่า เดิมเป็นมังกร ชาวยุโรปในยุคกลางเชื่อว่า การ์กายล์เมื่อตอนกลางวันจะเป็นรูปสลัก ตกกลางคืนจะกลายร่างเป็นมังกรบินไปทั่วหมู่บ้านหรือเมืองที่อาศัย เพื่อปกป้องดูแลมิให้มีสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ เข้ามารังควาญ
 

45.ก็อบลิน (Goblin)
                           
คือเป็นพวกโนมที่มีรูปร่างวิกลวิการ พวกมันชอบเล่นสนุก แต่บางครั้งก็ชั่วร้ายและเต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมสามารถทำอันตรายแก่ผู้คน รอยยิ้มของก็อบลินทำให้เลือดหยุดไหล เสียงหัวเราะทำให้นมบูดและผลไม้หล่น ก็อบลินมีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศส

ตัวอย่างก็อบลินในภาพยนตร์ เช่น ตัวก็อบลินในเหมืองมอเรียในเรื่อง The Lord of The Ring หรือ Green Goblin ในเรื่อง Spider Man เป็นต้น

 

46.แมนเดรก(Mandrake)
                             
ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mandragora อยู่ในตระกูล Solanaceae รากของแมนเดรกมีลักษณะคล้ายมนุษย์ จึงถูกนำมาใช้ในเรื่องพิธีการเวทมนตร์ต่างๆ และปรากฏอยู่ในตำนานและนิยายหลายเรื่อง

แมนเดรกมีเสียงกรีดร้องแหลมสูงเวลามันถูกทำให้ตกใจ ผู้ที่ได้ยินเสียงร้องของแมนเดรกมีโอกาสถึงตายได้ แต่ในขณะที่แมนเดรกยังเป็นต้นอ่อนอยู่ เสียงร้องของมันจะเพียงแค่ทำให้สลบเท่านั้น เชื่อกันว่า น้ำยาที่สกัดได้มาจากต้นแมนเดรกสามารถลบล้างคำสาปได้แทบทุกชนิด

แมนเดรกเป็นที่รู้จักกันดีจากนิยาย โดยเฉพาะเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ47. Vampire (แวมไพร์)

                         

....ผีดูดเลือดหรือแวมไพร์ (Vampire) เป็นมนุษย์อีกรูปแบบที่มีพลังปีศาจ แม้ว่าผีดูดเลือดจะอยู่ในร่างมนุษย์ แต่ก็ไม่มีความเป็นมนุษย์อยู่ เพราะผีดูดเลือดนั้นมาจากคนที่ตายไปแล้วและลุกขึ้นมาจากโลง มีชีวิตใหม่โดย ดูดเลือดคนเป็นอาหาร สังคมทุกสังคมรู้จัก "แวมไพร์"

....ผีดูดเลือดปรากฏขึ้นครั้งแรกในอาณาจักร บาบิโลเนีย ในหีบศพที่ถูกปิดมานานกว่า 4,000 ปี มีตำนานเกี่ยวกับผีดูดเลือดมากมายในอินเดีย จีน กรีก โรมัน มาเลเซีย และไทยก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับ ผีดูดเลือดเช่นกัน

....ในประเทศมาเลเซีย เชื่อกันว่า ผู้หญิงที่เสียชีวิต ในขณะหรือหลังคลอดลูก จะกลายเป็นผีดูดเลือด และลูกที่ตายพร้อมกันก็จะเป็นผีดูดเลือดด้วย ส่วนของไทย จะรู้จักในนามของกระสือ ปอบ กระหัง ฯลฯ ประเพณีโบราณ มักมีวิธีป้องกันผีพวกนี้ และบางประเพณีก็สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

                           

....ในแถบตะวันตก ผีดูดเลือด เป็นที่รู้จักกันในนาม "แวมไพร์ " ปรากฏในอังกฤษครั้งแรก ในปี พ.ศ.2275 ตามบันทึกว่าเป็น แวมไพร์ชาวเซอร์เบีย (เป็นแคว้นๆหนึ่งอยู่ในประเทศยูโกสลาเวีย) ที่กลับมาจากหน้าที่ทางทหารในกรีก ด้วยท่าทีที่แปลกไป เขาผู้นั้น คืออาร์โนล เปาเล(Arnold Paole) เปาเลยอมรับกับภรรยาในเวลาต่อมาว่า เขาโดนแวมไพร์ดูดเลือดในขณะเดินทางและได้กลายเป็นแวมไพร์ไปด้วย เปาเลประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตในเวลาต่อมา แต่เพื่อนบ้านยังคงเห็นเขาวนเวียนอยู่ ศพของเขาถูกขุดขึ้นมาและพบว่ามีรอยเลือดที่ปาก

....การที่จะพิสูจน์ว่า เป็นแวมไพร์หรือไม่นั้น ทำได้โดยตอกหมุดไม้ลงไปที่หัวใจ ศพของเปาเล ถูกพิสูจน์ น่าประหลาดใจ ในขณะที่ตอกหมุดนั้น มีเลือดทะลักออกมาและมีเสียงกรีดร้องตามมาด้วย ศพของเปาเลถูกเผาตามขั้นตอนพิธีกรรมทางความเชื่อ หลายปีต่อมา ก็ยังมีกรณีของแวมไพร์ตัวอื่นอยู่ ซึ่งเชื่อว่า เป็นเหยื่อของเปาเล จึงสรุปได้ว่า แวมไพร์ถ่ายทอดได้โดยการถูกกัด

                           

....บันทึกในปี พ.ศ. 2306 ของนักเขียนชาวฝรั่งเศสชื่อ ฌอง จาก รูสโซ (Jean-Jacques Rousseau) ในปีนั้น มีพยานหลายคน ทั้งที่เป็นแพทย์ นักบวชและพนักงานปกครอง ได้พบเห็นแวมไพร์ เรื่องราวได้เริ่มถูกนำไปแต่งเป็นวรรณกรรม

....จนกระทั่งในต้นพุทธศตวรรษที่ 24 แวมไพร์ก็เป็นที่ยอมรับว่ามีอยู่จริง มีทั้งสองเพศ แต่โดยมากจะเป็นเพศชาย มีเขี้ยวยาว ผิวซีดเซียว และมีดวงตาที่แข็งกร้าว มักจะออกหาเหยื่อในเวลากลางคืน และเหยื่อก็จะเป็นเพศตรงข้าม ป้องกันได้โดยใช้กระเทียม แวมไพร์เป็นคนบาปที่ดำเนินชีวิตอย่างชั่วร้าย บุคคลที่มีความแตกต่างจากคนอื่นและตายอย่างประหลาดมักจะถูกเชื่อว่า เป็นแวมไพร์ หลังจากนั้นเขาก็จะถูกกีดกันออกจากสังคม

                         

....การกำจัดแวมไพร์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องทำเฉพาะเวลากลางวัน ตอนที่มันไม่มีอำนาจเท่านั้น เชื่อว่าหลุมศพใดมีโพรงอยู่ แสดงว่าศพในหลุมนั้นเป็นแวมไพร์ โดยความเชื่อของชาวโรมัน ให้เทน้ำเดือดลงไปในโพรงเพื่อกำจัดแวมไพร์หรือตอกหมุดไม้ลงไปที่หัวใจ

....ปลายศตวรรษที่ 19 นักเขียนชาวไอริช ชื่อ บราม สโตกเกอร์ (Bram Stoker) ได้แต่งนิยายเรื่อง แดรกคูลา (Dracula) ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของคำอีกคำหนึ่งซึ่งแปลว่า ผีดูดเลือด แดรกคูลา เป็นลูกชายของแดรกคูล (Dracul) กษัตริย์โรมันที่โหดร้ายทารุณ แดรกคูลเป็นสมญานามที่แปลว่า ปิศาจ ซึ่งกษัตริย์ได้สมญานามมาจากการปกครองที่โหดร้าย กระหายเลือด และแดรกคูลา ก็แปลว่า ลูกชายของปีศาจ

                           

....ในนิยาย แดรกคูลาเกิดในทรานซิลวาเนีย(Transylvania) และมีความโหดร้ายเช่นเดียวกับพระบิดา ทรงสร้างศัตรูมากมาย มีการตายอย่างลึกลับ ไม่มีใครพบศพและไม่ได้ฝังศพตามประเพณีแม้สโตกเกอร์จะไม่ได้กล่าวในนิยายของเขาว่า แดรกคูลา ที่เขาอธิบายมีความละม้ายคล้ายคลึงกับแวมไพร์อย่างเหลือเกิน เช่น มีพลังผิดมนุษย์ ไม่มีเงา แปลงร่างได้ กลัวกระเทียม กลัวไม้กางเขนและกระแสน้ำไหล ไม่สามารถเข้าไปในบ้านได้ถ้าไม่ได้รับเชิญ และต้องนอนในโลงศพเท่านั้น

....ปัจจุบัน "แวมไพร์" ก็ยังเป็นเรื่องที่น่าหลงไหลและน่าสะพึงกลัว มีผู้คนที่เชื่อว่า แวมไพร์ มีจริง ยิ่งกว่านั้น ยังมีศูนย์วิจัยแวมไพร์ในนิวยอร์ก ที่ศึกษาและค้นคว้าเกี่ยวกับเกี่ยวกับ "แวมไพร์" ในยุโรปและอเมริกาอีกด้วย48. Centaur(เซนทอร์)

                         

....เซนทอร์ (Centaur) เป็นอมนุษย์ที่โลดแล่นอยู่ในเทพนิยายของกรีก-โรมัน และแน่นอนว่าแม้แต่ในนิยายหลายเรื่องโดยเฉพาะแนวแฟนตาซีต้องมีพวกเขาเหล่านี้ออกมาโลดแล่นอยู่ด้วย ซึ่งรูปร่างของเซนทอร์นั้นจะมีครึ่งท่อนบนเป็นคน คือตั้งแต่หัวลงมาจนถึงเอว และครึ่งท่อนล่างเป็นม้า ก็คือตั้งแต่ช่วงเอวลงไป นั่นก็คือมีขาสี่ขา และมีหางเหมือนอย่างม้า มีทั้งเซนทอร์เพศชายและเพศหญิง เชื่อกันว่าเซนทอร์คือสิ่งที่แสดงถึงความเป็นมนุษย์และพลังแห่งธรรมชาติ

....นอกจากนี้สมัยก่อนช่วงอารยธรรมกรีก พวกอินเดียนแดงบางเผ่าก็ได้ใช้สัญลักษณ์ประจำเผ่าเป็นลักษณะของครึ่งคนครึ่งม้า ซึ่งยุคแรกๆ เซนทอร์ ถูกเรียกว่า ฮิปโปเซนทอร์ (Hippocentaurs) หรือปีศาจจำพวกหนึ่งที่มีร่างเป็นมนุษย์ โดยฮิปโปเซนทอร์ได้มอบเครื่องรางที่มีรูปร่างเป็นคนแต่ครึ่งล้างเป็นม้าให้กับพวกอินเดียนแดง จากนั้นต่อมาเครื่องรางชนิดนี้ก็ได้เข้ามาสู่พิธีกรรมเกี่ยวกับการเกษตรกรรมของชาวยุโรปในเวลาต่อมา และยังมีความเชื่อกันว่า เซนทอร์ เป็นลักษณ์ของเผ่านักรบที่น่าเกรงขามอีกด้วย

                           

....อุปนิสัยของเซนทอร์จะชอบอาศัยอยู่ในป่าและก็ชอบการดื่มสุรามาก แต่นั่นก็เป็นจุดอ่อนของเซนทอร์อีกเช่นกันเพราะ กินทีไรพี่ก็เมาแอ๋ไม่รู้เรื่องทุกที เวลาไปไหนก็ไปเป็นกลุ่ม มักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง และเมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์ก็จะใช้วิธีที่รุนแรงกับตัวเมีย (บางตำราว่าทำกันถึงตายก็มี) ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันในกลุ่มเซนทอร์


....ชนชาติกรีกมีความชื่นชอบม้ามาก เซนทอร์เองจึงมีบทบาทหลายต่อหลายครั้งในตำนานเทพของกรีก นอกจากนี้เซนทอร์ก็ยังสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ตามตระกูลที่สืบเชื้อสายมาอีกด้วย โดยเชื้อสายที่สืบทอดมากจาก อิกซ์เซียน (Ixion) จะเป็นพวกที่ดูป่าเถื่อน ไร้การศึกษา โหดร้ายและชอบใช้ความรุนแรง ส่วนเซนทอร์ที่สืบมากจากนางฟีลีร่า (Philyra) กับ เทพโครโนส (Cronos) (เทพแห่งความตายและเป็นบิดาของมหาเทพซุสด้วย ซึ่งเทพโครโนสนี้ก็เป็นอดีตมหาเทพที่ถูกลูกของตัวเองก็คือเทพซุสโค่นอำนาจลง) ก็คือ ชีรอน (Chiron)

                           


....เรื่องของเซนทอร์ที่ชื่อชีรอนนี้มีปรากฎอยู่ในตำนานของเฮอคิวลีส ซึ่งเล่ากันว่าในระหว่างที่เฮอคิวลีสกำลังเดินทางเพื่อปฏิบัติภาระกิจอยู่ก็ได้มีเรื่องปะทะกับฝูงพวกเซนทอร์ โดยเรื่องมีอยู่ว่าเฮอคิวลีสเข้าใจว่าเซนทอร์ที่ชื่อว่า เนซซัส (Nessus) กำลังฉุดผู้หญิงอยู่ โดยหารู้ไม่ว่าเป็นธรรมเนียมของชาวเซนทอร์ ซึ่งเวลาร่วมเพศจะชอบใช้ความรุนแรงกับเซนทอร์เพศเมีย ก็เลยมีการต่อสู้เกิดขึ้น เมื่อถูกพวกเซนทอร์อารมณ์ร้ายรุมมากๆ เฮอคิวลีสก็ได้ใช้ลูกธนูที่อาบด้วยเลือดของไฮดร้ายิงใส่ฝูงเซนทอร์

                           

....แต่มีลูกธนูดอกหนึ่งพลาดไปถูกชีรอน (Chiron) เข้า ซึ่งมีชีรอนเคยเป็นอาจารย์ของเฮอร์คิวลีสมาก่อนก็อยู่แถวนั้นด้วย ชีรอนได้รับความเจ็บปวดอย่างแสนสาหัสจากพิษของไฮดร้าที่เคลือบอยู่ปลายลูกธนู แต่ก็ไม่สามารถจะพ้นทุกข์ด้วยความตายได้เพราะเขาเองก็เป็นบุตรแห่งเทพ จึงมีความสถานะเป็นอมตะด้วย แม้เฮอคิวลีสจะรู้สึกผิดแต่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรอาจารย์ของตนเองได้ เมื่อความเจ็บปวดทวีขึ้นเรื่อยๆ จนชีรอนเริ่มจะทนไม่ไหว ชีรอนจึงขอให้เทพซุสประทานความตายให้แก่ตน จากนั้นชีรอนก็ได้กลายเป็นกลุ่มดาวรูปเซนทอร์ซึ่งมีลักษณะเป็นครึ่งคนครึ่งม้ากำลังถือคันธนู ซึ่งเรียกว่า กลุ่มดาวราศีธนู หรือ แซจิเทเรียส (Sagitarius)

....ในส่วนความสามารถของเซนทอร์ เซนทอร์เป็นกลุ่มนักรบที่ห้าวหาญ มีความสามารถในการรบ แข็งแรงและปราดเปรียวเวลาอยู่ในศึกสมรภูมิ นอกจากนี้ก็ยังมีสายตาดีมาก ซึ่งสามารถมองเห็นจากระยะไกลๆ ได้สบายๆ
49. mermaid (เงือก)

                         

....นางเงือก (mermaid) เป็นสัตว์โลกอยู่ในทะเลในจินตนาการ มีศรีษะและลำตัวท่อนบนเป็นผู้หญิงสวย ท่อนล่างเป็นปลา ภาษาเยอรมันเรียกนางเงือกว่า meerfrau และเดนมาร์กคือ maremind

....โจนส์ระบุว่านางเงือกคือเทพธิดาแห่งทะเล มักปรากฏตัวขึ้นเหนือผิวน้ำ มือหนึ่งถือหวีสางผม มือหนึ่งถือกระจก มีลักษณะคล้ายไซเรน (siren - ปีศาจทะเล ครึ่งมนุษย์ผู้หญิง ครึ่งนก มีเสียงไพเราะมาก ล่อลวงคนไปสู่ความตาย ในนิทานปรัมปราของกรีก)

....แต่เดิมนางเงือกอาจจะเป็นธิดาของพวกเคลต์ (ชาวไอริชโบราณ) นอกจากนี้ตำนานเกี่ยวกับนางเงือกมาจากเรื่องเล่าของพวกกะลาสีด้วย ซึ่งเกี่ยวข้องกับความหายนะของมนุษย์ (Jobes 1961: 1093) แต่โรสกล่าวว่า บางครั้งนางเงือกก็ให้คุณต่อมนุษย์ มนุษย์ที่ช่วยเหลือนางเงือกมักได้รับความรู้เรื่องสมุนไพรรักษาโรคซึ่งเยียวยาไม่ได้แล้ว ได้ของกำนัล หรือนางเงือกช่วยเตือนให้ระวังพายุ (Rose 1998: 218)


....บางครั้งนางเงือกก็ได้รับสมญานามว่าพรหมจารีแห่งทะเล มีลักษณะสวยงาม กระจกของนางเงือกคือสิ่งที่แทนวงพระจันทร์ และผมที่สยายยาวคือสาหร่ายทะเล หรือรังสีบนผิวน้ำ (Jobes 1961: 1093) แต่บางครั้งก็กล่าวว่ากะลาสีเรือเดินทางไปในเรือนานๆเข้า ไม่ได้เห็นผู้หญิงเลยก็เกิดภาพหลอนขึ้นมา นั่นคือนางเงือกไร้ตัวตนอย่างสิ้นเชิง แต่พวกเดินทางทางเรือเกิดจินตนาการเพราะว้าเหว่คิดถึงครอบครัว

....ในอดีตการเล่าขานตำนานของเงือกส่วนมากจะคล้ายๆกันคือสาวน้อยที่โผล่พ้นน้ำด้วยท่อนบนเปลือยเปล่าแต่ท่อนล่างที่อยู่ใต้น้ำนั้นเป็นปลาในวรรณคดีไทยก็กล่าวถึงเงือกไว้ว่าเป็นสาวงามที่สวยสะอาด ท่อนบนเป็นมนุษย์ท่อนร่างเป็นปลามีประทุมถันอวบและที่สำคัญเป็นเอกของเรื่องพระอภัยมณีเป็นต้นเหตุของเหตุการณ์ทั้งหมดและกำเนิดสุดสาครตัวเอกของเรื่อง(ตกลงจะเล่าเรื่องอะไรกันแน่ )


....หลักฐานที่พบจากหนังสือพิมพ์เซ้าแอฟริกัน ฟรีเทอร์เรียนิวส์ ฉบับวันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ. 1977 รายงานว่ามีคนพบเงือกตนหนึ่งขึ้นมาเหนือน้ำขณะที่ทะเลคลั่งและท้องฟ้ามีแต่ดาวมีร่างท่อนบนเป็นหญิงสาวแสนสวยลอยเหนือผิวน้ำสักพักก็จมหายไปแต่เห็นมีส่วนที่คล้ายหางของปลาชูขึ้นแล้วจมหายลงไปในทะเล

                         

....ตามตำนานเกี่ยวกับเงือกนั้นกล่าวไว้ว่าเทพโอนเน่ส์เทพเจ้าแห่งท้องน้ำเทพเจ้าแห่งแสงสว่างและสติปัญญามีบุตรสาว และบุตรชาย ที่มีรูปร่างคล้ายปลา ให้ดูแลท้องน้ำในมหาสมุทรและปกครองทะเลทั้งหมด เรื่องนึงที่น่าประหลาดเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1608 มีคนพบคนครึ่งปลากลุ่มใหญ่ออกมาปิดปากถ้ำที่เซ็นไอเว่ส์แถบชายฝั่งเบ็นโอเวอร์เนื่องจากเรือหลายลำได้รับคำสั่งให้ไปจับคนนอกศาสนาหรือเหล่าเพแกนมาทำโทษและจัดการฆ่าทิ้งศพลงทะเล เหตุการณ์นี้ยังเป็นที่งุนงงมาถึงปัจจุบันว่าจริงหรือไม่

....เงือกเป็นเผ่าพันธุ์ของอมนุษย์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกอีกชนิดหนึ่ง ว่ากันว่าเงือกพวกนี้อาจมีถิ่นกำเนิดบนฝั่ง บริตานี และว่ายข้ามช่องแคบอังกฤษไปยังคอร์วอลล์ จึงทำให้ผู้คนที่นั่นขนานนามว่า เมอร์เมด-เมอร์แมน(เงือกตัวเมีย-ตัวผู้) อันเป็นคำผสมของแองโกล-ฝรั่งเศส และจากคอร์นวอลล์นี่เอง เงือกก็แพร่พันธุ์ไปจนถึงฝั่งตะวันตกของเกาะอังกฤษ ไปถึงรอบๆสกอตแลนด์ตอนเหนือสู่สแกนดิเนเวีย มีบางครั้งที่เราอาจเห็นเงือกในจุดต่างๆตลอดแนวฝั่งยุโรปด้วย อาจเป็นเพราะเงือกชอบอากาศเย็นและแนวฝั่งแอตแลนติกของอังกฤษกับไอร์แลนด์ (อันหลังนี่เรียกเงือกว่าเมอร์โรว์และเมอรูชา)

....ในต่างถิ่นมีตำนานเล่าถึงกำเนิดของเงือกต่างๆกัน นิทานพื้นบ้านของโรมันบอกว่า ในสงครามกรุงทรอย เศษไม้จากซากเรือรบที่ถูกเผาวอดกลายสภาพเป็นเลือดเนื้อและเกิดเป็นสิ่งมีชีวิตคือ เงือก ชาวไอริชเล่าว่านางเงือกคือผู้หญิงนอกศาสนาที่ถูกเนรเทศออกไปจากแผ่นดิน บางท้องถิ่นมีเรื่องเล่าว่า ชาวเงือกคือ ลูกๆของฟาโรห์ที่จมน้ำในทะเลแดง

 

....ในตำนานเทพของกรีก ต้นตระกูลเงือกคือ ไตรตอน ซึ่งเป็นลูกของ โพเซดอน เทพเจ้าแห่งท้องทะเล กับพรายน้ำสาวตนหนึ่ง ผู้คนมักจินตนาการว่าไตรตอนมีหางเป็นปลา ไว้หนวดเครายาว ทรงอำนาจในท้องทะเลเหมือนพ่อ ไตรตอนอาศัยอยู่ในปราสาททองคำที่ซ่อนตัวอยู่ก้นทะเล มีตรีศูล(ฉมวกสามง่าม)เป็นอาวุธ คอยเป่าแตรหอยสังข์เพื่อควบคุมทะเลให้สงบหรือบ้าคลั่ง ไตรตอนจึงมีสมญาว่า นักเป่าแตรแห่งท้องทะเล

...แต่ตำนานที่เก่าแก่กว่าเล่าว่า ชาวเงือกยุคบุกเบิกคือ โอนเนส (Oannes) เทพแห่งทะเลของชาวบาบิโลน (อาณาจักรโบราณในแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้) ซึ่งมีพลังอำนาจต่อดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ โอนเนสเป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์ มีร่างกายเป็นมนุษย์และมีศีรษะเป็นปลา (บ้างก็ว่าสวมเสื้อคลุมปลา) โอนเนสจะปรากฏกายขึ้นมาจากทะเลในยามเช้าและกลับลงไปในทะเลตอนพลบค่ำทุกวัน ต่อมา เทพอียา(Ea) ซึ่งมีลักษณะครึ่งคนครึ่งปลาเช่นกันก็ได้ค่อยๆเข้ามามีบทบาทแทนที่โอนเนส ซึ่งถือกันว่า เทพเจ้าอียา เป็นบรรพบุรุษของเงือก ส่วนเทพเจ้า อาทาร์การ์ติส (Atargartis) เป็นตัวแทนของดวงจันทร์ มีลักษณะครึ่งคนครึ่งปลาเช่นเดียวกัน สาเหตุที่เทพเจ้าต่างๆของชาวบาบิโลนมีลักษณะดังกล่าวนี้ เพราะพวกเขาเชื่อว่า เมื่อพวกเขาเสร็จสิ้นภารกิจในแต่ละวัน ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ก็จะจมหายลงไปในทะเล ดังนั้นเทพเจ้าของเขาจึงควรมีรูปร่างลักษณะที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ทั้งในน้ำและบนบก

                           

....เรื่องราวเหล่านี้ล้วนเป็นปริศนาลี้ลับที่ไม่สามารถอธิบายได้ ความลึกลับนี้สืบทอดต่อเนื่องกันมาโดยผ่านทางเรื่องเล่าเกี่ยวกับเงือก กระจกที่นางเงือกใช้ส่องนั้นเป็นตัวแทนของดวงจันทร์ ซึ่งการโคจรของดวงจันทร์นั้นมีอิทธิพลต่อการเกิดน้ำขึ้นน้ำลง และความเชื่อมโยงกันระหว่างดวงจันทร์และนางเงือกนี้ได้ช่วยให้ตำนานของนางเงือกมีความแปลกประหลาดพิศดารมากยิ่งขึ้น

....เมื่อศาสนาคริสต์เริ่มก่อตั้งขึ้น ตำนานนางเงือกได้เปลี่ยนแง่มุมไปจากเดิม ตามความเชื่อของศาสนาคริสต์นั้น นางเงือกสามารถที่จะมีชีวิตจิตใจ และวิญญาณได้ แต่จะต้องสัญญาว่าจะอาศัยอยู่บนบกตลอดไป ไม่คิดจะกลับคืนสู่ท้องทะเลอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ จึงถือเป็นการสร้างความทุกข์ทรมานใจให้แก่ตัวเธอเป็นอย่างยิ่ง

....มีเรื่องราวอันน่าเศร้าใจเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับนางเงือก ซึ่งไปเยี่ยมเยียนนักบวชรูปหนึ่งอยู่เป็นประจำ ณ สถานที่อันเป็นที่เคารพสักการะในเกาะไอโอนา (Iona) เกาะเล็กๆแห่งหนึ่งห่างออกไปจากประเทศสกอตแลนด์ เธอได้ขอชีวิต จิตใจ และวิญญาณจากนักบวชรูปนั้น และนักบวชก็สวดมนต์ขอพรให้แก่เธอ แต่เธอจะต้องละทิ้งท้องทะเลของเธอตลอดไป แม้ว่าเธอจะปรารถนาชีวิตและจิตใจมากเพียงใด แต่ก็ไม่สามารถละทิ้งทะเลไปได้ ตอนจบค่อนข้างเศร้าเล็กน้อย เธอได้ไปจากเกาะนั้น และน้ำตาของเธอได้กลายมาเป็นก้อนกรวดสีเขียวเทา หากมีใครพบก้อนกรวดดังกล่าวบนเกาะไอโอนา ก็จะเป็นที่ทราบกันดีว่า คือน้ำตาของนางเงือก

                             

...หลักฐานอีกอย่างที่สนับสนุนเรื่องเงือกมีจริงเมื่อปี1685ได้มีชาวประมงพบซากสัตว์ที่ดูคล้ายคนครึ่งปลานอนตายเกยชายฝั่งของฟิลิปปินไปทางตะวันตก และ ปี 1741ได้มีคนพบซากของปลามีหัวเป็นคนที่ฝั่งทางตอนใต้ของออสเตเรีย แต่ที่สำคัญเมื่อ ปี 1985 ได้มีคนค้นพบปลาชนิดหนึ่งมีหัวคล้ายๆหน้าของมนุษย์ตัวเป็นปลาต่อมาได้ให้ชื่อปลาชนิดนี้ว่า HUMANFISH

คุณสมบัติของนางเงือก

....บางตำนานกล่าวถึงนางเงือกว่าเสียงของนางเงือกจะใสกังวาลและชักนำพากลาสีเรือแตกลงสู่ห่วงน้ำวงใต้ทะเล

....บางตำนานกว่าวว่า เสียงของนางเงือกไพเราะและขับร้องพาเรือลงสู่วังน้ำวน

....บางตำนานกล่าวว่า นางเงือกเป็นแค่ปล่าพยูน แต่ข้อนี้ตัดทิ้งไปได้เพราเราคิดว่าคงไม่มีทางมองพยูนเป็นคนได้หรอก -*-

....บางตำนานกล่าวว่า น้ำตาของนางเงือกจะเป็นไข่มุกแห่งพลังในการคุ้มครองจากปีศาจร้าย

....บางตำนาน (รุ้สึกจะหลายที่แต่จำไม่ได้ว่ามาจากไหนบ้าง -*-) มงกุฏของนางเงือกทำมาจากใบไม้ใต้ท้องทะเลมีพลังในการฟื้นนพลังและรักษา

....นางเงือกสามารถว่ายรวมกันเพื่อสร้างน้ำวนได้ และยังสามารถทำให้เรือจมลงได้

....บางตำนานยังกล่าวว่านางเงือกเป็นธิดาของโพเซดอนอีกด้วย[/size][/b]


เครดิต จาก
http://fwmail.teenee.com/strange/14505.html

 


ชอบมาก! ทำไงดี

บอกต่อ ๆ กัน
URL\Link สำหรับเข้ามาอ่านหน้านี้
Embed Code สำหรับนำหน้านี้ไปแปะ
ส่งหรือเก็บบทความ ผ่านช่องทางอื่นๆ

Hi5Hi5
คำวิจารณ์ของเรื่องนี้ วิจารณ์บ้าง
 • ยังไม่มีคำวิจารณ์ของเรื่องนี้


ส่ง เรื่องนี้ ให้เพื่อนคุณอ่าน!!


คำสั่ง บันทึกบทความเป็น Favorite   ค้นหาบทความ   เวบบอร์ด Writer แจ้งบทความไม่เหมาะสม   กฏเกณฑ์การใช้งาน
เลือกอ่านตอนต่างๆ - อัพเดท 9 พ.ค. 52 / 07:12

ส่ง เรื่องนี้ ให้เพื่อนคุณอ่าน!!


  ค้นหาบทความ   เวบบอร์ด Writer แจ้งบทความไม่เหมาะสม / Vote ผิดปกติที่ writer@dek-d.com

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ Net I Dol จากทั้งหมด 216 บทความ
เรื่อง หมวด ตอน คนเข้าชม โพสท์ คะแนน อัพเดท
647749. ทีสุดในโลก ที่สุดๆๆๆๆๆๆๆ อดีต ปัจจุบัน อนาคต 112 3/8336 566 55% 10 ก.ย. 53
647748. ที่สุดของที่สุด สุดๆๆๆในโลก อดีต ปัจจุบัน อนาคต 0 0/432 1 0% 9 ก.ย. 53
644871. 3 หนุ่มหล่อ ที่ช่วงชะตาชีวิตคล้ายๆกัน ทุกคนล้วนอยู่ที่แห่งเด อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/1461 2 100% 27 ส.ค. 53
643516. -----> คลัง เก็บหลักฐาน พวกเกรียน อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/874 8 100% 23 ส.ค. 53
642078. เฟรดดี้ ครูเกอร์ 1984 นักฆ๋าในความฝัน อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/5247 3 100% 14 ส.ค. 53
642076. คืนศุกร์ 13 เจสัน วอร์ฮีส แห่งทะเลสาปคลิสตัล *-* อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/5425 1 100% 14 ส.ค. 53
642075. ฆาตกรนักเชือด โลกไม่ลืม น่ากลัวจัง หื้มมมมมมม อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/1348 2 100% 14 ส.ค. 53
642072. ----> กานออกกำลัง ของผู้ชายคร่ะ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/487 1 70% 14 ส.ค. 53
642073. คุณเชื่อเรื่องศุกร์13แค่ไหน คร่ะ 1 จิตวิทยา 0 0/407 1 0% 14 ส.ค. 53
642074. ตามล่าหาสมบัติ (ทายความเป็นคุณ) อื่น ๆ 0 0/498 4 0% 14 ส.ค. 53
641990. ส่อง!!เด็กเกาหลี(วัยกำลังโต^0^)หล่อบรมมม....(รูปเพียบ!!) อื่น ๆ เรื่องสั้น 1/1199 5 90% 13 ส.ค. 53
636430. ฮาจิโกะ : ยอดสุนัขผู้ซื่อสัตย์ อื่น ๆ เรื่องสั้น 1/1483 1 100% 21 ก.ค. 53
627258. Happy birthday to P'zaizai รักดราม่า เรื่องสั้น 0/867 3 100% 9 มิ.ย. 53
622328. อย่าเพียงสงสาร ต้องคืนอำนาจอธิปไตยให้เขา 2020 อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/967 7 100% 20 พ.ค. 53
609411. รวมหลักฐานภาพเสียงความสัมพันธ์ระหว่างพรรคแมงสาบและพันธะมิต อื่น ๆ เรื่องสั้น 1/1075 20 100% 16 เม.ย. 53
609207. รวมหลักฐานภาพเสียงความสัมพันธ์ระหว่างพรรคแมงสาบและพันธะมิตร สงคราม 0 1/446 5 0% 15 เม.ย. 53
598224. วันนี้เกือบอ้วกได้ยิน "อภิสิทธิ์" พูดคร่าวๆ "ผมไม่ยอมรับการป อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/884 22 100% 14 มี.ค. 53
596953. ๓๖๕ วัน ... ฝันร้ายของทำเนียบรัฐบาล อื่น ๆ เรื่องสั้น 4/812 5 100% 11 มี.ค. 53
595069. ------->>> เปิดเผยความเลวพันธมิตร ทุกแง่มุม อื่น ๆ เรื่องสั้น 2/950 20 100% 5 มี.ค. 53
593066. 52 บุคคล อัปยศอัปรีย์ ปี52 อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/1815 47 70% 27 ก.พ. 53
561586. ย้อนเวลาเก่าๆ อื่น ๆ 135 0/1279 146 100% 24 ต.ค. 52
561564. ย้อนวัย 555+ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/384 3 100% 21 ต.ค. 52
535608. --------> รวมสูตร อาหารทุกๆๆชนิดจ้า อื่น ๆ 14 0/1255 17 100% 4 ส.ค. 52
529835. -----> วิธีทำเค้กหลายแบบจ้า อื่นๆ 19 3/3941 23 100% 21 ก.ค. 52
521297. 10 อันดับเกาะที่มีพื้นที่มากที่สุดในโลก อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/1457 1 90% 23 พ.ค. 52
519057. เรี่องราวความเป็นมาของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เกร็ดประวัติศาสตร์ 1 1/4597 3 100% 14 พ.ค. 52
517408. วิธีแต่งนิยายแนววิทยาศาสตร์(Sci-Fi) ความรู้กลเม็ด เทคนิค ฯลฯ เรื่องสั้น 0/1072 3 0% 9 พ.ค. 52
517400. รวบรวม สัตว์ในตำนาน อดีต ปัจจุบัน อนาคต 0 2/26552 17 0% 9 พ.ค. 52
517401. เเม่มด... นิทาน / วรรณกรรมเยาวชน 0 0/479 3 0% 9 พ.ค. 52
517402. ตำนานท้าวแสนปม ซึ้งกินใจ 0 1/7918 2 0% 9 พ.ค. 52
517403. นางผมหอม ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 1/2287 2 0% 9 พ.ค. 52
517042. 15 ข้อคิดดีๆ รักษาจิตใจ .. อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/413 2 0% 8 พ.ค. 52
517043. ในหลวงกับ pct (เรื่องที่ทำให้หลายคนได้คิด) อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/395 2 0% 8 พ.ค. 52
517044. คำตอบที่คาดไม่ถึง . อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/434 1 0% 8 พ.ค. 52
517045. คุณจะเลือกทางไหน? อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/389 1 0% 8 พ.ค. 52
517046. เมื่อเข้ามหาลัย.. ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/391 1 0% 8 พ.ค. 52
517047. How to be "Indy".. อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/408 1 0% 8 พ.ค. 52
517048. การเดินทางของชีวิต .. อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/354 1 0% 8 พ.ค. 52
517049. ข้อดีของความทุกข์ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/402 1 0% 8 พ.ค. 52
517050. สองพี่น้องที่แตกต่าง อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/383 1 0% 8 พ.ค. 52
517051. ใครสักคน .. อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/370 1 0% 8 พ.ค. 52
517052. นิทานจุดจบของการศึกษา นิทาน / วรรณกรรมเยาวชน เรื่องสั้น 0/451 1 0% 8 พ.ค. 52
517053. บะหมี่น้ำหนึ่งชาม(ยาวหน่อยแต่ ดีมากคับ) อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/450 1 0% 8 พ.ค. 52
517054. สีน้ำกับชีวิต อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/377 1 0% 8 พ.ค. 52
517055. 100 สิ่งเตือนใจ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/473 1 0% 8 พ.ค. 52
517056. ทีมงานกับการทำงานเป็นทีม อื่น ๆ เรื่องสั้น 1/782 1 0% 8 พ.ค. 52
517057. คู่การใช้ชีวิตในหอพัก ฉบับความ(โคตรจริง) 22ประการ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/396 1 0% 8 พ.ค. 52
517079. แบบทดสอบ...เป็นโสดจะดีกว่าไหม? อื่นๆ เรื่องสั้น 0/423 2 0% 8 พ.ค. 52
517084. ทำนายชีวิตข้างหน้าคุณจะเป็นอย่างไร อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/426 2 0% 8 พ.ค. 52
516640. สิ่งที่ห้ามทำหลังมื้ออาหาร อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/399 1 0% 7 พ.ค. 52
516641. คน ไม่ใช่ เทวดา อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/412 1 0% 7 พ.ค. 52
516642. ข้อสอบวิชาฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง อื่น ๆ เรื่องสั้น 1/661 1 0% 7 พ.ค. 52
516643. ขาวกับดำ (ดีมากๆครับ) อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/443 2 0% 7 พ.ค. 52
516644. ก่อนที่จะสายเกินไป อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/460 1 0% 7 พ.ค. 52
516645. ฤาจะเป็นดั่งน้ำเต็มแก้ว? .. อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/524 2 0% 7 พ.ค. 52
516646. จงคิดเชิงบวก อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/679 1 0% 7 พ.ค. 52
516648. คุณรู้ไหมว่า... อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/376 1 0% 7 พ.ค. 52
516649. Easy and Difficult อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/396 1 0% 7 พ.ค. 52
516650. ก็แค่ความไม่สะดวกเล็ก ๆ ( Just a little inconvenience ) อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/412 1 0% 7 พ.ค. 52
516686. แจกของแต่งไดอารี่ "MY ZHEZA" **///*มากกว่า 100 แบบสวยๆๆทั้งน สิ่งของ intrend 0 0/822 2 0% 7 พ.ค. 52
516687. เเจกเส้นคอมเม้นจ้า เยอะมากๆๆ 100กว่าๆๆ สิ่งของ intrend 0 0/494 3 0% 7 พ.ค. 52
516689. เเจกกล่องคอมเม้นคะ สวยๆๆนะ สิ่งของ intrend 0 0/595 2 0% 7 พ.ค. 52
516691. เเจกพวกกุนเเจสวยๆเยอะมากคะ สิ่งของ intrend 0 0/409 2 0% 7 พ.ค. 52
516694. เเจก LING สวยๆๆโครตเยอะอ่ะนะ สิ่งของ intrend 0 0/733 2 0% 7 พ.ค. 52
516702. เเจกNINGโครตเยอะ2 สิ่งของ intrend 0 0/452 1 0% 7 พ.ค. 52
516705. เเจกกรอบกาตูนโครตสวยจ้าเยอะนะ สิ่งของ intrend 0 0/683 1 0% 7 พ.ค. 52
516996. อยากรู้ไหม คุณเหงาแค่ไหน? จิตวิทยา 0 0/398 1 0% 7 พ.ค. 52
516198. กฎของเมล็ดพันธุ์ (The Apple Tree ) อื่นๆ เรื่องสั้น 0/511 1 100% 6 พ.ค. 52
516199. ชั่วครั้งและชั่วคราว ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/410 1 0% 6 พ.ค. 52
516200. 18ข้อคิด เพื่อชีวิตคนทำงาน ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/667 1 0% 6 พ.ค. 52
516202. 8 วิธี...เคลียร์สมองใสในออฟฟิศ ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/454 1 0% 6 พ.ค. 52
516203. 7 พืชผักที่ดีต่อสุภาพสตรี โดยตรง สุขภาพ ความงาม เรื่องสั้น 0/431 1 0% 6 พ.ค. 52
516204. 5 ประโยคที่ดีที่สุดในการเริ่มการสนทนาเมื่อเข้าสังคม! ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/446 1 0% 6 พ.ค. 52
516205. 50 ข้อคิด มุมมองเพื่อความเข้าใจในชีวิต ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/572 1 0% 6 พ.ค. 52
516206. คาด(ไม่ได้ดัง)หวัง ความรู้รอบตัว เรื่องสั้น 0/375 1 0% 6 พ.ค. 52
516207. ทุกข์ จริงหรือ? อื่นๆ เรื่องสั้น 0/363 1 0% 6 พ.ค. 52
516208. 8 ตัวอย่างภาษาอังกฤษแบบผิดๆ ที่ฮิตติดปากคนไทย ความรู้เรื่องเรียน เรื่องสั้น 0/694 1 0% 6 พ.ค. 52
516209. ข้อคิดจากถังน้ำสองใบ ความรู้กลเม็ด เทคนิค ฯลฯ เรื่องสั้น 0/679 2 100% 6 พ.ค. 52
516210. ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับมันสมอง 6 ข้อ ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/411 1 0% 6 พ.ค. 52
516211. ทำยังไงให้คนเชื่อเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ ความรู้รอบตัว เรื่องสั้น 0/481 1 0% 6 พ.ค. 52
516212. ความรู้ที่ท่านอาจยังไม่รู้ ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/407 1 0% 6 พ.ค. 52
516213. ประโยชน์จากการคิดถึงความตาย ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/413 1 0% 6 พ.ค. 52
516214. ทฤษฎีหกช่วงคน (Six Degrees of Separation) ความรู้เรื่องเรียน เรื่องสั้น 0/709 1 0% 6 พ.ค. 52
516215. Why world hot : หยุด! ภาวะโลกร้อน เดี๋ยวนี้!! ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/430 1 0% 6 พ.ค. 52
516216. สุดยอด 7 ความเข้าใจผิดทางการแพทย์ .......... ความรู้เรื่องเรียน เรื่องสั้น 0/439 2 100% 6 พ.ค. 52
516217. 5 วิธีทำให้สมองฟิต ความคิดปิ๊ง ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/501 1 0% 6 พ.ค. 52
516218. ชีวิตพอเพียงของมหาเศรษฐีอันดับสองของโลก Warren Buffet ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/524 2 100% 6 พ.ค. 52
516219. ใช้คนให้เป็นอย่างคุณธนินท์ เจียรวนนท์ ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/632 1 0% 6 พ.ค. 52
516220. เหตุใด คนญี่ปุ่นจึงไม่ดื่มชาเขียวแช่เย็นอย่างเด็ดขาด 0. ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/436 3 0% 6 พ.ค. 52
516221. คนสามคน นิทาน / วรรณกรรมเยาวชน เรื่องสั้น 0/395 1 0% 6 พ.ค. 52
516222. จากใจหมา.. o ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/460 2 100% 6 พ.ค. 52
516223. อ่านนิดอ่านหน่อยไม่เป็นไรหรอกนะ... กลอน เรื่องสั้น 0/387 1 0% 6 พ.ค. 52
516224. บทเรียนที่มีค่า .......... ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/438 1 0% 6 พ.ค. 52
516225. ความล้มเหลวของสื่อในสังคมประชาธิปไตยที่ล้มเหลว [การเมือง] ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/394 1 0% 6 พ.ค. 52
516276. เรื่องของ ทวด โจโฉ . นิทาน / วรรณกรรมเยาวชน เรื่องสั้น 0/506 1 0% 6 พ.ค. 52
516279. ความเป็นจริงของคนเรา .. อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/354 1 0% 6 พ.ค. 52
516281. ถ้าคุณกำลังท้อแท้...ลองอ่านนี้ดู ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/537 5 100% 6 พ.ค. 52
516282. เรื่องดีๆ ของเด็กขี้ขโมย นิทาน / วรรณกรรมเยาวชน เรื่องสั้น 0/1061 1 0% 6 พ.ค. 52
516284. ชายคนนี้เป็นพลเมืองดี...จริงหรือเปล่า? นิทาน / วรรณกรรมเยาวชน เรื่องสั้น 3/1347 1 0% 6 พ.ค. 52
516286. คุณมี "ชิบ" หรือไม่ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/398 1 0% 6 พ.ค. 52
516287. สูตรสู่ความสำเร็จ.. อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/387 1 0% 6 พ.ค. 52
516288. 30 วิธีให้ช่วยตัวเองมีความสุข เอ๊ะยังไงมาดู อื่น ๆ เรื่องสั้น 5/854 1 0% 6 พ.ค. 52
516289. วิธีสลัดเรื่องไร้สาระออกจากใจ (Dont Sweat the Small Stuff) อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/414 1 0% 6 พ.ค. 52
516291. อ่านซะ..เพื่อตัวของคุณเอง ^-^ ความรู้รอบตัว เรื่องสั้น 0/392 1 0% 6 พ.ค. 52
516292. 21 สิ่งที่น้องปีหนึ่งควรใส่ใจ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/448 1 0% 6 พ.ค. 52
516294. ยอดสำนวนเด่น! แห่ง"สามก๊ก" (ภาษาอ่านยากนิดนึงนะ) ความรู้เรื่องเรียน เรื่องสั้น 1/655 1 0% 6 พ.ค. 52
516296. หลากหลายข้อคิด...เพื่อชีวิตที่ดีกว่า อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/570 1 0% 6 พ.ค. 52
516297. 108 วิธีสร้างไมตรีจิต . อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/521 1 0% 6 พ.ค. 52
516299. เรื่องของ เจอรี่...ผู้มองโลกในแง่ดีตลอดเวลา.. อื่น ๆ เรื่องสั้น 1/567 1 0% 6 พ.ค. 52
516300. ข้ออ้างยอดนิยม .. อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/462 1 0% 6 พ.ค. 52
516301. ความเครียดทีเกินทน..จะเปลี่ยนคนเป็น..อะไร? อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/423 1 0% 6 พ.ค. 52
516303. มันก็จริงอย่างที่ท่านว่านะ...(พระพยอม) อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/413 1 0% 6 พ.ค. 52
516304. ความ " เคยชิน " ที่ทำให้ไร้สวย อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/357 1 0% 6 พ.ค. 52
516305. เมื่อคุณนำรถเข้าสู่อู่ อย่าลืมที่จะทำในสิ่งต่อไปนี้ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/383 1 0% 6 พ.ค. 52
516306. Working together (พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว) ความรู้รอบตัว เรื่องสั้น 0/618 2 0% 6 พ.ค. 52
516307. เมื่อพวกเราเป็นเด็ก... ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/402 1 0% 6 พ.ค. 52
516308. วันแรกของวันที่เหลือ . อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/405 1 0% 6 พ.ค. 52
516309. ความพอดี อื่น ๆ เรื่องสั้น 1/457 1 0% 6 พ.ค. 52
516310. ผู้ชายกับผู้หญิง (ตรงมากๆเลยคับ ^-^) อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/496 1 0% 6 พ.ค. 52
516311. ถ้าต้องโทรหาใครทุกวัน..วิธีนี้ช่วยได้เยอะ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/462 1 0% 6 พ.ค. 52
516313. ทำอย่างไร คนเราถึงจะเลิกเล่นเกมส์ที่มีแต่แพ้แบบนี้ การ์ตูน เกมส์ เรื่องสั้น 0/438 1 0% 6 พ.ค. 52
516314. สุนัขป่า2ตัว (ตรงดีครับ ^-^) อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/426 2 0% 6 พ.ค. 52
516315. ข้อแตกต่างระหว่าง ผู้ชนะ กับ ผู้แพ้ .. อื่น ๆ เรื่องสั้น 1/503 1 100% 6 พ.ค. 52
516317. ถ้าท้อเป็นเพียงถ่า น_ถ้าผ่านจึงเป็นเพชร อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/379 1 0% 6 พ.ค. 52
516319. ดินสอกับปากกา ...... อื่น ๆ เรื่องสั้น 1/1065 1 0% 6 พ.ค. 52
516321. Why? อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/367 1 0% 6 พ.ค. 52
516323. เรื่องที่น่าสนใจ และ "ดีมากๆ" สำหรับ ท่านสุภาพสตรี อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/1641 2 0% 6 พ.ค. 52
516558. สิ่งเล็กๆที่ไม่ควรมองข้าม .. ความรู้กลเม็ด เทคนิค ฯลฯ เรื่องสั้น 0/636 1 0% 6 พ.ค. 52
516559. ๖๐ ข้อคิดบันทึกไว้จากใจพ่อ กลอน เรื่องสั้น 0/460 1 0% 6 พ.ค. 52
516560. เคล็บ ( ไม่ ) ลับการชนะใจเพื่อนร่วมงาน อื่นๆ เรื่องสั้น 0/413 1 0% 6 พ.ค. 52
516562. สร้างกำลัง...ให้ดวงใจ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/384 1 0% 6 พ.ค. 52
516563. สุขภาพล้วนๆ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/369 1 0% 6 พ.ค. 52
516564. สาวๆ รู้ไว้... "เอาตัวรอด" อย่างไร พ้นมือชายใจทรามบนรถเมล์ ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต เรื่องสั้น 0/533 1 0% 6 พ.ค. 52
516566. เคล็ดลับในการทำงานให้เสร็จทันเวลาในแต่ละวัน อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/392 1 0% 6 พ.ค. 52
516568. คุณ "กำ" อ่ะไรอยู่ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/388 2 0% 6 พ.ค. 52
516569. คิดสักนิด ก่อนจะ forward mail อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/394 1 0% 6 พ.ค. 52
516572. เรื่องของ คุณพงษ์เทพ กับ ลิงทะโมน อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/715 2 0% 6 พ.ค. 52
516577. มาช่วยกันกำจัดความเฮงซวยให้ออกไปจาก สังคมเว็บบอร์ดกันเถอะคับ ความรู้กลเม็ด เทคนิค ฯลฯ เรื่องสั้น 0/364 1 0% 6 พ.ค. 52
516579. ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกจะข่มขืน อื่น ๆ เรื่องสั้น 1/491 2 0% 6 พ.ค. 52
516580. คัมภีร์จีนว่าไว้ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/456 1 0% 6 พ.ค. 52
516621. เมื่อเครื่องโดนไวรัส มีเครื่องมือมาช่วย ไอที เทคโนโลยี เรื่องสั้น 0/2040 2 0% 6 พ.ค. 52
516626. จดหมาย..ถึงนาย ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/396 1 0% 6 พ.ค. 52
516627. 10 "อย่า" สำหรับติดตามข่าวสงคราม ทักษิณ-สนธิ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/401 1 0% 6 พ.ค. 52
516629. เรื่องการของการ "รอ" อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/375 1 0% 6 พ.ค. 52
516633. 10 วิธีการเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหว อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/437 1 0% 6 พ.ค. 52
516631. วิธีการดับทุกข์เพราะ..พ่อแม่ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/495 1 0% 6 พ.ค. 52
516632. นิทานเซ็น : ว่าด้วยเรื่องของความถูกต้อง ความรู้กลเม็ด เทคนิค ฯลฯ เรื่องสั้น 0/459 1 0% 6 พ.ค. 52
516635. บางที . อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/373 1 0% 6 พ.ค. 52
516634. ไร้กรอบ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/417 1 0% 6 พ.ค. 52
516637. เรื่องอันตรายที่ควรอ่านและจดจำ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/417 1 0% 6 พ.ค. 52
516636. หากมีเพียง 100 คนบนโลกนี้ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/436 2 0% 6 พ.ค. 52
516638. วิธีการเมื่อมือถือหาย ให้คนขโมยใช้ไม่ได้ และขายไม่ได้ ไอที เทคโนโลยี เรื่องสั้น 0/477 1 0% 6 พ.ค. 52
516064. อีกด้านของนิทาน นิทาน / วรรณกรรมเยาวชน เรื่องสั้น 0/463 3 100% 5 พ.ค. 52
516066. 10 ปีที่ผ่านไปไม่มีค่าเท่ากับ..1วันที่เหลืออยู่ นะ รักดราม่า เรื่องสั้น 0/436 1 0% 5 พ.ค. 52
516067. ทางเลือกทางที่สอง ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/356 1 0% 5 พ.ค. 52
516068. เพื่อนกะแฟนมันแทนกันไม่ได้ อื่นๆ เรื่องสั้น 0/453 1 100% 5 พ.ค. 52
516070. การออกเดทตอนแต่งงาน รักหวานแหวว เรื่องสั้น 0/405 1 0% 5 พ.ค. 52
516072. 75 คำบอกรักที่....สุดๆเลยอ่ะ นิยายวาย เรื่องสั้น 0/729 1 0% 5 พ.ค. 52
516073. เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อ่านแล้วกินใจมาก ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/506 3 100% 5 พ.ค. 52
516075. นิทานสอนใจ เรื่องผู้หญิง ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/1370 2 0% 5 พ.ค. 52
516076. แด่คนที่กำลังพยายามที่จะเอาชนะหัวใจใครบางคน รักดราม่า เรื่องสั้น 0/400 1 0% 5 พ.ค. 52
516077. ความรัก กับ ต้นหญ้า... เรื่องราวของอาจารย์และลูกศิษย์ 555 ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/1045 1 100% 5 พ.ค. 52
516079. 10 วิธีดูใจก่อนเป็นแฟนใคร รักหวานแหวว เรื่องสั้น 0/485 1 0% 5 พ.ค. 52
516080. ความรักทำให้โลกหมุน ได้ ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/454 1 0% 5 พ.ค. 52
516081. หากคิดจะใช้เวลาชั่วชีวิตกับใครสักคนคุณควรจะแน่ใจว่าเขาคนนั้น นิยายวาย เรื่องสั้น 0/357 1 0% 5 พ.ค. 52
516082. The Dark Love อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/426 1 0% 5 พ.ค. 52
516083. "ก่อนไม่มีให้กอด" ..เรื่องจริง จากโรงเรียน อัสสัมชัญ รักดราม่า เรื่องสั้น 1/558 3 100% 5 พ.ค. 52
516084. ชีวิตสาว AV ( Adult Vdo) น่าสงสาร รักดราม่า เรื่องสั้น 1/1746 3 0% 5 พ.ค. 52
516087. แก้นิสัยขี้หึง !! (สำหรับสาวๆ) อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/532 1 0% 5 พ.ค. 52
516100. เพื่อนที่ดีของคุณ ................... ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/356 2 0% 5 พ.ค. 52
516106. มีกันและกันตลอดทาง อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/393 1 0% 5 พ.ค. 52
516112. รักเพื่อนต้อง.... อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/381 1 0% 5 พ.ค. 52
516102. หาซื้อไม่ได้ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/377 2 100% 5 พ.ค. 52
516115. 365วันของ..คำว่ารัก อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/390 1 0% 5 พ.ค. 52
516088. จาก ศักดินา สู่ สามัญชน : รักแท้ของพระธิดาราชวงศ์ญี่ปุ่น นิทาน / วรรณกรรมเยาวชน เรื่องสั้น 0/569 1 0% 5 พ.ค. 52
516091. กำลังใจให้คนที่คิดว่า"ไม่มีหวัง" รักดราม่า เรื่องสั้น 0/400 1 0% 5 พ.ค. 52
516092. เวลา นาฬิกา.. แตกต่าง แต่เติมเต็ม รักหวานแหวว เรื่องสั้น 0/461 1 0% 5 พ.ค. 52
516101. แค่เพียง "เสี้ยววินาที" ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/450 2 0% 5 พ.ค. 52
516093. ความรัก ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ รักหวานแหวว เรื่องสั้น 0/364 1 0% 5 พ.ค. 52
516108. วาเลนไทน์ครั้งสุดท้าย ..... ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/456 3 0% 5 พ.ค. 52
516096. วิธีการดับทุกข์เพราะ..เพื่อน อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/450 1 0% 5 พ.ค. 52
516117. ของขวัญจากสวรรค์ได้รับเฉพาะผู้หญิง อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/446 1 100% 5 พ.ค. 52
516098. วิธีการดับทุกข์เพราะ..เพื่อน .................. ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/518 1 0% 5 พ.ค. 52
516110. ความรักและหัวใจที่หายไป ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/386 1 0% 5 พ.ค. 52
516111. โง่ที่จะรักและวิ่งตาม ... อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/429 1 0% 5 พ.ค. 52
516114. เรื่องราวของ เวลา นาฬิกาและความรัก อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/417 1 0% 5 พ.ค. 52
516085. บทสนทนาของหัวใจ นะ รักดราม่า เรื่องสั้น 0/448 1 0% 5 พ.ค. 52
516089. Space เพราะเราห่าง : Chapter 2 หมวยไฮเปอร์ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/396 2 0% 5 พ.ค. 52
516104. น้ำแข็งก้อนใหญ่..กับนาฬิกาทรายเรือนยักษ์ .. ซึ้งกินใจ เรื่องสั้น 0/572 3 0% 5 พ.ค. 52
516109. พ่อใต้เตียง อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/372 1 0% 5 พ.ค. 52
516121. เคล็ดลับมัดใจ เธอ/เขา อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/597 1 0% 5 พ.ค. 52
516127. 4ประโยคที่ผู้ชายชอบที่สุด อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/539 1 0% 5 พ.ค. 52
516118. เธอเป็นเจ้าของความรักของเธอเอง อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/357 1 0% 5 พ.ค. 52
516120. ลมหายใจ...กับคนพิเศษ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/367 1 0% 5 พ.ค. 52
516119. 10 วิธีฮิตของสาว ๆ เมื่อถูกเขาทิ้ง ตลก-ขบขัน เรื่องสั้น 0/437 2 0% 5 พ.ค. 52
516125. จูบกัน..ที่ไหนดีหว่า!?? อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/738 1 0% 5 พ.ค. 52
516128. 5 สิ่งที่หญิงไม่ควรพูดอย่างยิ่ง !!! อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/466 1 0% 5 พ.ค. 52
516126. เรื่องน่ารู้ของผู้ชายและผู้หญิง อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/389 1 0% 5 พ.ค. 52
516131. เหตุผล 101 ข้อที่จะทำให้ผู้หญิงทุกท่านดูน่ารักขึ้นทันที .... อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/447 1 0% 5 พ.ค. 52
516130. 20นิสัยเสีย "ที่ไม่ควรใช้กับแฟน" อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/461 1 0% 5 พ.ค. 52
516122. แด่ทุกคน..ที่อยู่กับคนที่ตัวเองรัก...(ยาวหน่อยนะ) ... อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/379 1 0% 5 พ.ค. 52
516132. ถ้าคิดจะรัก .......... อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/424 1 0% 5 พ.ค. 52
516124. คำรักจาหนุ่มแต่ละคณะ - -" อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/392 1 0% 5 พ.ค. 52
516123. ถูกหรือผิด..กับคำว่ารัก อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/385 1 0% 5 พ.ค. 52
516133. ความรัก ความมั่งคั่ง และความสำเร็จ อื่น ๆ เรื่องสั้น 1/560 1 0% 5 พ.ค. 52
516134. สาว 12 แบบน่าจีบไว้เป็นแฟน!! อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/430 1 0% 5 พ.ค. 52
516136. จีบกันใหม่ๆ..นานไป...สุดท้าย ...(เฮ้ออ) อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/420 1 0% 5 พ.ค. 52
516135. ความรักของฉันก็มีเท่านี้แหละ อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/399 1 0% 5 พ.ค. 52
516138. ...หยุดวิ่งตามใครคนนั้นซักครั้ง... อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/418 1 0% 5 พ.ค. 52
516139. ก่อนจะเอ่ยคำว่ารัก อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/387 1 0% 5 พ.ค. 52
516140. 8 วิธี(เอา)คนรักคืน!!!! อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/418 1 0% 5 พ.ค. 52
516141. 10วิธีที่แมวแสดงออกว่า มันรักเรา! อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/478 1 0% 5 พ.ค. 52
516142. ฟิสิกส์ ...กับ หัวใจ ^-^ ( สำหรับ เด็กวิทย์) อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/683 2 0% 5 พ.ค. 52
516144. จะเชื่อไหม..ถ้าฉันไม่ได้สัญญา อื่น ๆ เรื่องสั้น 0/487 1 100% 5 พ.ค. 52
516145. เพื่อนที่คุณคบเป็นแบบไหนเอ่ย จิตวิทยา เรื่องสั้น 0/429 1 0% 5 พ.ค. 52
515042. รักๆๆๆจ้า กลอน เรื่องสั้น 0/439 1 100% 3 พ.ค. 52
คำนิยม Top 3

ยังไม่มีคำนิยม
คลิกที่นี่เพื่อเพิ่มคำนิยม
คำนิยมล่าสุด
 

ยังไม่มีคำนิยม
คลิกที่นี่เพื่อเขียนคำนิยม
 
หน้าที่ 1
ความคิดเห็นที่ 17
เราชอบมากๆ เลย ^_^ ขอบใจน่ะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite ร้อยไหม IPL Medisyst adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : toklumrak < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ toklumrak [ IP : 103.10.197.92 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 กรกฎาคม 2561 / 17:32
ความคิดเห็นที่ 16
ขอบคุณค่ะ =w=
PS.  ฝากเพจหน่อยเน้อ~ https://www.facebook.com/because.I.am.Otaku ไปไลค์กันเยอะๆน้า~จุ๊บๆ >3<
Name : ~beer~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~beer~ [ IP : 171.4.123.211 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 พฤศจิกายน 2555 / 16:03
ความคิดเห็นที่ 15
ชอบมากเลยค่าาาาาาาาาา

ข้อมูลเยอะมากๆๆๆๆ

ขอบคุณมากน่ะค่ะ
Name : hyunbam < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ hyunbam [ IP : 118.174.77.38 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 ตุลาคม 2555 / 13:03
ความคิดเห็นที่ 14
ขอบคุณค่ะ
PS.  Misaki : นี่ถ้าขั้นกว่าของใจเต็นคือใจเต้นรัว แล้วขั้นกว่าขึ้นไปอีกจะเป็นอะไร?? Todo : ก็ใจเต้นโครมครามสิเจ้าบ้า Serea : มิซากิคุงกับอุซากิซังทำฉันใจเต้นรัวตลอดแหละ Misaki :
Name : serea < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ serea [ IP : 202.28.35.245 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กันยายน 2555 / 20:34
ความคิดเห็นที่ 13
ขอบคุณนะคะ ได้ข้อมูลเพิ่มขึ้นเยอะเลยล่ะคะ  
Name : Snowflake Ice < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Snowflake Ice [ IP : 110.49.242.213 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กันยายน 2555 / 00:39
ความคิดเห็นที่ 12

สุดยอด.......................................................................................................

Name : เปลวแสงอาทิตย์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เปลวแสงอาทิตย์ [ IP : 118.175.7.86 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 ธันวาคม 2554 / 16:40
ความคิดเห็นที่ 11
แต่ละตัว~!!!
PS.  ~**!!!ความเหงากับฉันมันคือของคู่กันอยู่แล้ว!!!**~
Name : ~popular~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~popular~ [ IP : 58.9.160.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 เมษายน 2554 / 23:43
ความคิดเห็นที่ 10
ดีคร๊าบ
Name : yoki [ IP : 223.205.178.241 ]

วันที่: 2 เมษายน 2554 / 21:38
ความคิดเห็นที่ 9
^[+++]^
ขอบคุณมากค่ะ
PS.  วิญญาณ! หลอน!! ไร้ตัวตน!!! นี้แหล่ะชีวิตฉัน
Name : Hunter_Girl < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Hunter_Girl [ IP : 183.89.156.81 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มีนาคม 2554 / 22:14
ความคิดเห็นที่ 8
โคตslฟี้eวอ่ะ
Name : akkachai [ IP : 58.10.3.198 ]

วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2554 / 10:38
ความคิดเห็นที่ 7
ขอบคุณนะคะ ได้ความรู้ไปอีกเยอะเลย

ขอนำข้อมูลไปทำงานนะคะ :)
PS.  Everyone want a happy ending.. ^^
Name : MarBre < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MarBre [ IP : 124.120.65.213 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มกราคม 2554 / 13:49
ความคิดเห็นที่ 6
ข้อมูลเยอะมากเลย ขอบคุณค่ะ
PS.  Everything is possible_เด้อ~
Name : JKS.fanclub < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JKS.fanclub [ IP : 110.164.173.26 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มกราคม 2554 / 21:36
ความคิดเห็นที่ 5

ขอบคุนนะค่ะ 

สนใจเกี่ยวกับตำนานมากเรยคร้า

ไว้ช่วยอัพเมื่อมีเรื่องน่าสนใจนะค่ะ

Name : sion_arty < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sion_arty [ IP : 223.206.218.176 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 ตุลาคม 2553 / 12:03
ความคิดเห็นที่ 4
ขอบคุณมากค่าที่หามาแบ่งปันกัน~

บางตัวไม่รู้เลยว่ามีอยู่ด้วย >
Name : บ้าๆบ้องๆ [ IP : 125.24.193.188 ]

วันที่: 29 มกราคม 2554 / 21:49
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณนะ^^.

ได้ความรู้ไปเยอะเลยล่ะ^^

PS.  ความรู้สึกนี่คืออะไร ทั้งเจ็บดั่งไฟมอดไหม้ หัวใจคือสิ่งเดียวแม้จะล่วงไปก็ตาม เพราะมันคือดอกบัวในนาฬิกาทรายที่โดนผนึกไว้ไม่มีทางจะหลุดพ้นออกมา พระเจ้าได้กำหนดเอาไว้แล้ว
Name : หนอนน้อยชิเมริน < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ หนอนน้อยชิเมริน [ IP : 61.90.115.230 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มกราคม 2553 / 19:15
ความคิดเห็นที่ 2
อิอิ  
PS.  อยากมีรักจริงๆสักที
Name : Lookkuk < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lookkuk [ IP : 125.26.252.235 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 สิงหาคม 2552 / 16:10
ความคิดเห็นที่ 1
เม้นให้กำลังใจจ้า
PS.   ความรักหมุนรอบตัวเรา
Name : กระปุกออม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ กระปุกออม [ IP : 125.27.187.104 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 พฤษภาคม 2552 / 09:59
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android