คุณชอบหน้าอ่านนิยายแบบใหม่มั้ย
ช่วยบอกเราหน่อย
คัดลอกลิงก์เเล้ว
เรื่องยาว : ฟรีสไตล์ > แฟนตาซี

Doombringer the 5th

โดย Dreambringer

ซาลารัส เด็กหนุ่มผู้คิดจะสร้างชื่อเสียงให้เลื่องลือด้วยคลาสที่ห่วยที่สุดคือซัมมอนเนอร์ (นักเวทอัญเชิญ) แต่เขาไม่รู้หรอกว่ายังมีชะตากรรมอีกอย่างรอเขาอยู่ นั่นก็คือการยึดครองโลก!


ยอดวิวรวม

776,385

ยอดวิวเดือนนี้

10,186

ยอดวิวรวม


776,385

ความคิดเห็น


6,775

คนติดตาม


9,018
เรทติ้ง : 94 % จำนวนโหวต : 44

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
ข้อมูลตัวละคร
ข้อมูลตัวละครเรียงตามลำดับของการปรากฎตัว (ระวัง! อาจมีการสปอยเนื้อหา!)
ตอนนี้ยังมีแค่ตัวละครในภาคแรกอยู่ เดี๋ยวจะมาอัพเดทของภาคสองเพิ่มเติมจ้า
https://docs.google.com/document/d/1gcBcrZDvO7bO_-OnZ7bAJeJIaqyilevFj9-4kPiHP98ทวีปทั้งสาม
ทวีปจูริส  https://i.imgur.com/sLnra6z.jpg
ทวีปโดมินาเรีย  https://i.imgur.com/rmcGgdp.jpg
ทวีปเทอร่า  https://i.imgur.com/xmoXRtK.jpg
-------------------------------------------------------------------------------


สารบัญ อัพเดท 20 มิ.ย. 62 / 08:48

บันทึกเป็น Favorite

ตอน
ชื่อตอน

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ Dreambringer จากทั้งหมด 1 บทความ

 • เรื่อง

  หมวด

  ตอน

  คนเข้าชม

  โพสท์

  คะแนน

  อัพเดท

 • แฟนตาซี

  260

  9963/776162

  6775

  94%

  20 มิ.ย. 62

บทวิจารณ์

3

นิยายที่ใส่ใจเกือบทุกรายละเอียด

\r\n ก่อนอื่นก็จะขอบอกก่อนเลยว่าด้วยประสบการณ์อันยาวนานที่ได้อ่านนิยายมาเกือบระยะเวลาร่วมๆ 10 ปีตั้งแต่รุ่นยุคที่นิยาย Pangea online ยังคงอัพลงเกือบจะทุกวัน (จนตอนนี้คนเขียนได้เขียนจนจบไปแล้ว) หรือไม่ว่าจะเป็น Evolution online ที่พระเอกฉลาดสุดๆจนผู้อ่านยังอดคิดตามไม่ได้ (แต่ตอนนี้เขาไม่เขียนแล้ว) หรือเรายังคงซื้อนิยายของ Pride online แล้วอ่านเรื่อยมาจนถึง Element online (ปัจจุบันไรท์เตอร์เค้าแต่งนิยายเยอะมาก)

\r\n

\r\n ผมเองได้อ่านนิยายจำพวกแฟนตาซีมาตั้งแต่ประมาณม. 3 จนตอนนี้จบมหาลัยจนบัดนี้ทำงานแล้วก็พบว่านิยายเรื่อง Doombringer 5th นี้เป็นนิยายที่มีพล๊อตที่ฉีกออกจากโคลงเรื่องเดิมๆที่ไม่ว่าจะเป็นพระเอกทะลุมิติ เก่งจนดูโอเวอร์มากเกินไป หรือแนวโรงเรียนที่ก๊อปพล๊อตมาจากแฮร์รี่ พ๊อตเตอร์ อะไรเทือกนี้ที่มันดูจนเกลื่อนมาก

\r\n

\r\n แล้วต่อมาก็คือ ทางตัวผู้อ่านได้อ่านและติดตามเรื่องนี้มาตั้งแต่ตอนก่อนที่จะหาพี่สาวที่ลิลลี่ แล้วเมื่อจบไปทางไรท์เองก็ได้ทำการรีไรท์ใหม่ นั่นก็ยังทำให้หวั่นๆว่าทางไรท์เองจะหายต๋อมไปเหมือนกับนิยายเรื่องอื่นๆ ที่พอหมดมุกเรื่องจะแต่งต่อก็ต้องขอไปรีไรท์แล้วก็เป็นหายไปทุกที แต่ทางไรท์ก็ยังคงกลับมา (ดีใจมากกกก)

\r\n

\r\n โคลงเรื่อง

\r\n

\r\n ไรท์เตอร์ได้ทำการวางโคลงเรื่องเอาไว้ให้เห็นถึงพัฒนาการของตัวเอกไว้อย่างแยบยล จนทำให้อ่านไม่มีเบื่อหรือถ้าจะให้พูดอีกแบบหนึ่ง นั่นก็คือเมื่อเรากลับมาอ่านซ้ำอีกครั้งแล้วตัวคนอ่านเองนั้นได้อินไปกับเรื่องอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะไม่เหมือนนิยายเรื่องอื่นๆที่พออ่านแล้วก็อยากจะให้อ่านมันจบๆไป เหมือนแค่ต้องการอยากรู้ว่าใคร จะทำอะไร ที่ไหน อย่างไร แค่นั้นเอง

\r\n

\r\n ไรท์เตอร์ได้วางโคลงเรื่องเอาไว้ให้ตัวเอกที่ค่อนข้างจะมีจิตใจที่คิดบวกให้ประสบเจอกับปัญหา ยกตัวอย่างเช่น เมื่อตอนครั้งแรกที่เจอกับนิโคลหรือสาวแวมไพร์ลานาเทล ทางตัวของผู้อ่านนี้ได้คิดว่าไรท์เตอร์พยายามแสดงให้เกิดกลุ่มการเดินทางโดยมีแก่นเป็นผู้สร้างหายนะขึ้น แล้วเมื่อซาลได้มาเจอกับพวกปีศาจอัลติม่า ทางผู้อ่านเองก็ได้เหมือนมองออกว่าทางไรท์เตอร์เองก็พยายามสร้างตัวละครขึ้นมาให้ดูเหมือนว่าทางปีศาจนั้นก็ไม่ได้ร้ายกาจอะไรมากมาย แต่สิ่งที่ร้ายยิ่งกว่านั้นก็คือตัวของมนุษย์ด้วยกันเอง

\r\n

\r\n นั่นเป็นเพราะว่าทางไรท์พยายามนำเสนอเรื่องการค้าทาสถึง 2 ครั้งจากเท่าที่อ่านดูในตอนนี้จากทั้งเรื่องของไซล่าก็ดี ที่ทางไซล่าได้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อการแก้ปัญหาของการค้าทาสให้หมดไปแต่ดูเหมือนจะยิ่งทำเท่าไหร่ก็ไม่หมดไปเสียที แล้วก็ทางโพเอ็ทที่ไรท์เองก็ดูจะเริ่มตีประเด็นในเรื่องนี้อีกครั้ง ที่จะทำให้ซาลกระตุ้นแผนการครอบครองโลกขึ้นอีกต่อหนึ่ง
\r\n สรุปทางด้านโคลงเรื่องแล้วถือได้ว่าโดนใจมากๆ ทั้งการนำประยุกต์เอาข่าวสาร หรือนิยายของยุคปัจจุบันผนวกลงไปในเรื่องได้ด้วย
\r\n
\r\n ตัวละคร

\r\n

\r\n แล้วที่จะขาดไปไม่ได้นั่นก็คือ ตัวละครที่สำคัญนั่นก็คือ แซนโดร ที่เหมือนเป็นตัวคล้ายๆกับพวกที่ต้องการชำระแค้นให้สิ้นสุดโดยไม่ว่าจะต้องแลกด้วยสิ่งไหนก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น จากการที่พูดในทำนองที่ซาลเกือบจะโดนฆ่าแล้วเหมือนจะไม่ใยดีอะไร ทำให้ตัวผู้อ่านคิดว่านี่คงจะเป็นเกือบจะลาสบอส หรือตัวละครที่ค่อนข้างจะสำคัญมาก แซนโดรอาจจะมาช่วยให้ยึดองกรได้ หรือจะเข้ามาขวางซาลเอาไว้ได้

\r\n

\r\n ส่วนเรื่องประเด็นน้องสาว/พี่สาว ทางไรท์เองก็คงจะวางให้ลาซนั้นเป็นกองกำลังที่สำคัญของทางพีซคีปเปอร์เพื่อที่จะได้เล่นประเด็นของพี่น้องต่อสู้กันเอง ซึ่งจากในเรื่องลาซได้ผ่านโปรแกรมของทางพีซคีปเปอร์มาแล้วนั่นเอง

\r\n

\r\n
\r\n ภาษา

\r\n

\r\n แถมภาษาที่ทางไรท์ได้ใช้ถือว่าเป็นภาษาที่ค่อนข้างจะอ่านได้ง่าย ไม่ถึงกับงงเหมือนนิยายที่เด็กสมัยนี้พยายามแต่งออกมา เพราะจากประสบการณ์ที่เคยคิดจะแต่งนิยายบ้างแล้วพอเอาเข้าจริงมันกลับไปไม่เป็นเหมือนกัน (5555)

\r\n

\r\n จุดเด่นในเรื่องนี้ไรท์ได้ใส่รายละเอียดลงไปเยอะมากๆ โดยไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของโลกแฟนตาซีทั้งเวทย์มนต์ เผ่าพันธุ์ต่างๆ ชุด หรือสถานที่เมืองที่ใช้ภาษายกตัวเช่น เมืองที่ซาลไปเจอกับการค้ามนุษย์ครั้งแรกที่เต็มไปด้วยป่า (ซิลวาน) ในภาษาละตินซิลวานก็แปลว่าป่าไม้เช่นเดียวกัน นั่นแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในเรื่องเล็กๆน้อยๆที่คิดซักแต่จะต้องชื่อนั่นเอง

\r\n

\r\n แล้วจุดเด่นยังคงรวมไปถึงสกิลต่างๆ ที่ไรท์เองก็พยายามจะใส่ลงไปให้กับทุกคน จนทำให้เรานั้นเหมือนกับหลุดเข้าไปอยู่ในโลกนี้เลยจริงๆ

\r\n

\r\n สิ่งที่อยากจะเสนอแนะก็ไม่รู้ว่าจะเสนออะไรดี เพราะเรื่องนี้เป็นเพียงนิยายเพียงไม่กี่เรื่องที่คาดเดาอะไรไม่ได้มากนัก แต่อยากจะขอก็มี

\r\n

\r\n 1. ช่วยสร้างตัวละครที่สามารถทันเกมของซาลได้ขึ้นมาสัก 1 ตัว อาจจะไม่ต้องอยู่ฝ่ายพีซคีปเปอร์ก็ได้มันจะทำให้นิยายเรื่องนี้สนุกขึ้นไปอีก เพราะถ้าหากให้ซาลดูฉลาดอยู่คนเดียวมันก็เกินไปหน่อย (หรือทางไรท์เองก็สร้างเอาไว้แล้ว?)

\r\n

\r\n 2.ซาลมีทั้งทัพอากาศ ทัพบกแล้ว แต่ทำไมถึงไม่มีทัพทางน้ำดูบ้างล่ะ (หรือว่ามีอยู่แล้ว?)

\r\n

\r\n 3. ในเมื่อซาลมีทั้งหน่วยข่าวกรอง หน่วยความคิด หน่วยควบคุมดูแล และหน่วยวางดันเจี้ยน ทำไมถึงไม่มีหน่วยพยาบาลหรือว่ามันจะอยู่ในหน่วยย่อยของหน่วยควบคุมดูแลอีกที?

\r\n

\r\n 4. ไม่รู้ว่าซาลจะได้ออกผจญภัยไปอีกหรือเปล่า แต่ก็อยากให้เดินทางไปรอบโลกอย่างพวก คามิเท็น หรือพวกอาณาจักรเผ่าจักรกล หรือเดินทางไปพบพวกเผ่าอื่นๆเช่น พวกเงือก เอนท์ วิหค นากา ไซเรน ฟินิกซ์ จะได้ให้มันถือกับเป็นโลกแฟนตาซีซักหน่อย โดยพวกเผ่าที่ไปเจออาจจะเป็นมอนสเตอร์ระดับ S , SS หรือจะเป็นทริปเปิ้ลเอสเลยก็ได้เพราะเท่าที่อ่านมายังไม่เคยได้เห็นมอนสเตอร์ที่มีระดับถึงขั้น S เลย (ไม่นับพวกภาคแรกนะเช่น นิโคลหรืออัลติม่า ที่ซาลเอาจับเป็นการทำพันธะสัญญาอะ)

\r\n

\r\n เรื่องที่อยากจะขอก็อาจจะมีเท่านี้ล่ะ (มั๊ง) เพราะไม่รู้ว่าไรท์เองจะเดินเรื่องไปในทิศทางไหน ถ้าหากไรท์ออกมาเป็นหนังสือเล่มเมื่อไหร่ก็บอกด้วยนะ (จะซื้อแน่นอน)
\r\n อ่อ..แล้วก็อีกอย่างเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกเลยนะที่เราเม้นและเขียนวิจารณ์เนี่ย เราเป็นนักอ่านเงามานาน 55555555

\r\n

\r\n ถ้าหากเขียนอะไรให้ไม่พอใจก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยเน้ออ

\r\n

\r\n


>>อ่านต่อ
2

หมาป่าที่คลุมหนังแกะอยู่

ที่พาดหัวแบบนี้ก็เพราะว่านิยายเรื่องนี้อาจเป็นเรื่องที่หลายๆคนมองข้ามไปเนื่องจากช่วงแรกๆของเรื่องมีการนำเรื่องแบบเรียบๆ ไม่ค่อยโดดเด่น เหมือนเป็นนิยายธรรมดา

แต่พอเข้าถึงเนื้อหาที่แท้จริงเท่านั้นแหละ อารมณ์ของเรื่องจะเปลี่ยนจากนิยายเรียบๆที่เหมือนกับลูกแกะเชื่องๆกลายเป็นหมาป่าที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้อ่านได้ทุกเมื่อ นั่นคือตัวตนที่แท้จริงของนิยายเรื่องนี้ (บทวิจารณ์ต่อจากนี้จะมีการสปอยเนื้อหาเล็กน้อย)

เรื่องย่อ
เด็กหนุ่มคนหนึ่งอยากจะเป็นซัมมอนเนอร์ แต่ซัมมอนเนอร์ดันเป็นคลาสที่ห่วยที่สุดในบรรดานักผจญภัย เขาเลยต้องหาทางไต่เต้าเพื่อทำให้ซัมมอนเนอร์กลายเป็นคลาสที่เก่งและเป็นที่ยอมรับให้ได้
นั่นคือสิ่งที่คำโปรยของเรื่องบอกไว้ แต่ความจริงมันป็นแค่ส่วนเสี้ยวเดียวเท่านั้น เพราะด้วยสถานณการณ์ที่พาไปทำให้เป้าหมายของพระเอกเปลี่ยนไปเป็นการยึดครองโลก!

โครงเรื่อง
หลังจากพ้นช่วงนำเรื่องและเข้าสู่เนื้อหาที่แท้จริงแล้ว (ช่วงตอน 4 เป็นต้นไป) โครงเรื่องที่เกริ่นนำมาหรือที่หลายๆคนเดาเอาไว้จะผิดทั้งหมด
จากนิยายแนวโรงเรียนเวทย์มนตร์กลายเป็นนิยายผจญภัยเต็มรูปแบบแทน พล็อตเรื่องขยายตัวออกกว้างมากจนกลายเป็นการ์ตูนยึดครองโลกอย่างที่บอก
แถมผู้เขียนยังนำเสนอแนวคิดหรือไอเดียอันแปลกใหม่ออกมามากมาย ทำให้นี่เป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่คนอ่านจะเดาตอนต่อไปได้ลำบากจริงๆ เพราะมันไม่ใช่เนื้อหาเดิมๆและมีการพลิกผันได้เสมอ

ทีเด็ดคือแม้จะมีเนื้อหาที่แท้จริงซึ่งน่าสนใจมากแล้ว เรื่องก็ยังไม่ทิ้งเนื้อหาเดิมคือการอยากเป็นซัมมอนเนอร์ระของพระเอก ทำให้เราจะได้เห็นพระเอกที่ค่อยๆพัฒนาทางวิชาขึ้นไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและต่อเนื่อง
ซึ่งผู้เขียนก็สามารถใส่รายละเอียดทางวิชาการของอาชีพในเรื่องให้มีตรรกะและเหตุผลมารองรับได้อย่างเป็นรูปธรรม เป็นสิ่งที่แปลกใหม่และน่าประทับใจมาก

ตัวละคร
เหล่าตัวละครในเรื่องนี้แทบทุกตัวเป็นตัวละครที่มีมิติ มีเอกลักษณ์ของตัวเองทั้งอุปนิสัยและการกระทำ ทำให้เมื่ออ่านไปแล้วจะสามารถจดจำตัวละครได้ไม่ยาก
นอกจากนี้แต่ละตัวยังมีเสน่ห์ของตัวเองไม่ซ้ำแบบใคร ถ้าได้ลองอ่านไปสักพัก ทุกคนจะต้องมีตัวละครโปรดในดวงใจของตัวเองแน่ หรืออาจลังเลจนเลือกไม่ถูกเลยก็ได้ เพราะคาแรคเตอร์แต่ละตัวล้วนแล้วแต่เจ๋งในแบบของตัวเองทั้งสิ้น
แม้แต่ตัวละครฝ่ายตัวร้าย(มั้ง) ที่โผล่มาไม่กี่ตอน ก็น่าจะทำให้คนอ่านจดจำหรือแม้แต่ชื่นชอบได้แล้ว จึงกล่าวได้ว่าผู้เขียนออกแบบตัวละครแต่ละตัวออกมาได้ไม่เลวเลยทีเดียว

การใช้ภาษา
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใช้ภาษากระชับ ได้ใจความ ไม่เว่นเว้อหรือพรรณนายืดยาวจนน่าเบื่อ
มีบรรยายเยอะหน่อยคือพวกเนื้อหาเชิงตรรกะหรือวิชาการของพวกเวทย์มนตร์ต่างๆในเรื่อง แต่ด้วยสไตล์การเขียนและการจัดหน้าก็ทำให้การอ่านไม่ยากจนเกินไป
แต่สำหรับส่วนอื่นๆจะมีการบรรยายแค่พอเหมาะ ทำให้การอ่านเป็นไปอย่างลื่นไหล

แต่จุดนี้ก็มีข้อเสียนิดหน่อยคือด้วยความที่เรื่องนี้ใช้การบรรยายไม่เยอะ อธิบายแค่พอได้ใจความ
ผู้อ่านบางคนอาจนึกภาพตามไม่ถูกและไม่เห็นภาพ ทำให้ไม่เกิดอารมณ์ร่วม ก็จัดว่าเป็นข้อเสียเล็กๆของการบรรยายแบบกระชับนี้

แก่นเรื่อง
แม้เนื้อหาของเรื่องจะฟังดูเกรียนๆ อย่างการยึดครองโลก แต่แก่นแท้ของมันก็มีอะไรมากกว่านั้น เพราะเป้าหมายที่แท้จริงของพระเอกคือการนำครอบครัวกลับมาอยู่ด้วยกันอย่างพร้อมหน้า แถมในเรื่องยังมีการแทรกข้อคิดดีๆลงไปให้เราได้เห็นอีกเป็นระยะๆด้วย มัจึงเป็นิยายที่ให้อะไรกับผู้อ่านมากกว่าที่คิด

สรุปคะแนน 9/10
โดยรวมแล้วนี่เป็นิยายที่หลอกคนอ่านว่าเป็นนิยายธรรมดาๆ แต่ความจริงมันไม่ธรรมดาเลยสักนิด
หากได้อ่านไปสัก 3-4 ตอนก็จะรู้ได้ทันทีว่าถูกต้มซะแล้ว
ถึงตัวพล็อตโดยรวมจะฟังดูไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่ แต่ด้วยการนำเสนอและไอเดียของผู้เขียนก็ทำให้มันกลายเป็นนิยายที่มีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร
ถ้าใครยังไม่ได้ลองอ่านเรื่องนี้ หรืออ่านแค่ไม่กี่ตอนแล้วดรอปไป บอกเลยว่าต้องเสียใจแน่

>>อ่านต่อ
1

นิยายแฟนตาซีที่มีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

เรื่องนี้เป็นนิยายแนวแฟนตาซี เกี่ยวกับเด็กหนุ่มคนหนึ่งมีความหลงใหลในอาชีพที่ห่วยที่สุดของนักผจญภัย คืออาชีพซัมมอนเนอร์ ทำให้เขาต้องพยายามหาทางทำให้อาชีพนี้กลายเป็นอาชีพที่เทพสมดังหวังให้ได้ แต่ในระหว่างนั้นเขากลับต้องเข้าไปพัวพันกับเรื่องราวที่คาดไม่ถึง จนนำไปสู่การผจญภัยที่อาจเปลี่ยนแปลงโลกทั้งโลกได้เลยทีเดียว


ฟังเรื่องย่อแล้วอาจรู้สึกเฉยๆหรือคิดว่าเป็นพล็อตดาษๆทั่วไป แต่จริงๆแล้วเรื่องนี้เป็นนิยายแนวแฟนตาซีที่มีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใครอยู่เยอะมาก และเพราะความแปลกใหม่เหล่านี้แหละที่ทำให้มันสนุกและน่าสนใจ

อย่างแรก มันเป็นโลกใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมาทับโลกเดิม คือโลกที่เราๆอยู่กันเนี่ยล่มสลายไปแล้วและถูกสร้างขึ้นมาใหม่เป็นโลกแฟนตาซี ด้วยความที่มีเซ็ตติ้งแบบนี้ทำให้สามารถเล่นอะไรเกี่ยวกับความเชื่อมโยงของสองโลกได้เยอะมาก ซึ่งผู้เขียนก็นำจุดนี้มาเล่นได้อย่างไม่เลวเลย มีการนำเรื่องจากโลกเก่ามาล้อเลียนเป็นระยะๆซึ่งก็ทำให้รู้สึกฮาได้แทบทุกครั้ง


ในแง่ของเนื้อเรื่อง จริงๆไม่อยากจะสปอยเพราะเดี๋ยวจะไม่สนุก แต่เชื่อว่าหลายๆคนอาจมองข้ามเรื่องนี้ไปแล้วเพราะหลงคิดว่ามันเป็นเรื่องเรียบๆธรรมดาๆ โดยเฉพาะถ้าอ่านแค่ตอนแรกๆ ซึ่งเข้าใจว่านั่นเป็นความตั้งใจของผู้เขียนที่ต้องการจะนำเรื่องแบบเรียบๆก่อนให้ผู้อ่านค่อยๆเรียนรู้พื้นฐานของเรื่อง


แต่พออ่านถึงตอนซึ่งเป็นจุดหักมุมเท่านั้นแหละ อารมณ์ของเรื่องจะเปลี่ยนไปในทันที และเนื้อหาของเรื่องก็เปลี่ยนไปจากเดิมด้วยแบบผิดคาดมากๆ ทำให้พอเข้าใจว่าทำไมต้องปูเรื่องก่อนพอสมควร หากอ่านข้ามช่วงแรกไปคงไม่มีอารมณ์ร่วมกับจุดหักมุมขนาดนี้

เมื่อพ้นจุดหักมุมแล้ว เป้าหมายของเรื่องจะเปลี่ยนไปในทันที จากพล็อตที่ดูธรรมดาๆในทีแรก กลายเป็นพล็อตที่น่าสนใจขึ้นมาแทน แต่เนื้อหาของเรื่องก็ยังคงอยู่ในคอนเซปต์ของคำโปรยเรื่อง คือตัวเอกนั้นเป็นเด็กที่อยากจะเป็นซัมมอนเนอร์ แต่ซัมมอนเนอร์มันดันเป็นอาชีพที่ห่วยที่สุด จะทำไงดี?


คำตอบก็คือเขาหาทางคิดค้น ผสมผสาน และพัฒนาวิชาที่มีอยู่ให้มันดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตรงจุดนี้ผู้เขียนได้แสดงถึงจินตนาการอันสุดยอดในการทำให้อาชีพในจินตนาการอย่างซัมมอนเนอร์ค่อยๆพัฒนาขึ้นมาทีละน้อยได้อย่างมีเหตุมีผลและทำให้คนอ่านรู้สึกลุ้นไปด้วยตลอดเวลาว่าพระเอกจะค้นพบอะไรใหม่ๆออกมาอีก

ในแง่ของตัวละครในเรื่องก็มีจุดเด่นไม่เหมือนใครเช่นกัน เช่นพระเอกซึ่งเป็นพระเอกที่ไร้ความสามารถแต่เก่ง (งงละสิ) คือพระเอกเป็นแค่เด็กที่มีความสามารถในการต่อสู้ธรรมดาๆ ไม่ใช่พวกเทพจุติอย่างบางเรื่อง แต่ก็สามารถใช้ไหวพริบและสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ในการเอาตัวรอดจากสถานการณ์คับขันต่างๆได้อย่างชาญฉลาด เรียกว่าแม้จะยังไม่มีฝีมือแต่ก็มีสติปัญญามาทดแทน ทำให้ยิ่งน่าสนใจว่าในอนาคตเมื่อเก่งแล้วจะเทพแค่ไหน


นอกจากนี้คาแรคเตอร์ตัวละครก็ถูกออกแบบและถ่ายทอดออกมาดีด้วย อย่างพระเอกแม้จะเป็นอัจฉริยะในแง่การคิดค้น ฉลาดในการเอาตัวรอด แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเป็นเด็กแสดงความเกรียนไปด้วยได้อย่างเป็นธรรมชาติ ตัวละครตัวอื่นๆก็มีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวน่าหลงใหลไม่แพ้กัน

การใช้ภาษาในเรื่องจัดว่าเข้าขั้นดีทีเดียว มีความลื่นไหนและกระชับ อ่านแล้วไม่รู้สึกเบื่อทั้งๆที่เรื่องนี้มีการอธิบายเหตุผลของสิ่งต่างๆเยอะมาก พูดถึงเรื่องการอธิบายเหตุผลแล้วต้องบอกว่าเรื่องนี้ผู้เขียนได้สร้างพื้นฐานของโลกในเรื่องเอาไว้แน่นสุดๆ เกือบทุกอย่างมีคำอธิบายที่มีเหตุผลและหลักการมารองรับ ทำให้อ่านแล้วรู้สึกคล้อยตามว่ามันเป็นทฤษฎีจริงๆ ไม่ใช่เรื่องสมมุติหรือโลกในเกมที่อะไรจะเกิดมันก็เกิด


องค์ประกอบความเป็นแฟนตาซีของเรื่องอย่างอาชีพของนักผจญภัยและสกิลที่ใช้ในการต่อสู้นั้นให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับพวกนิยายเกมออนไลน์พอสมควร (เพราะคนเขียนบรรยายรายละเอียดสกิลทุกท่าด้วย เลยให้ความรู้สึกว่าเหมือนนิยายเกมอย่าง Log Horizon) แต่แม้จะใช้ท่าที่เหมือนเอามาจากเกม การต่อสู้ในเรื่องก็ยังให้อรรถรสเหมือนการต่อสู้ในการ์ตูนแฟนตาซีมากกว่าการ์ตูนเกมออนไลน์ ยิ่งกว่านั้นฉากการต่อสู้หลายๆฉากโดยเฉพาะการต่อสู้เป็นปาร์ตี้ของนักผจญภัยก็ออกแบบมาดีมาก มีการทำงานกันเป็นทีม ประสานงานกันอย่างโปร อ่านแล้วรู้สึกสนุกอย่างบอกไม่ถูก


ที่อยากชื่นชมอีกอย่างคือเรื่องนี้แต่ละตอนมีเนื้อหาเยอะมาก ขนาดที่ว่าถ้าเป็นเรื่องอื่นน่าจะเอาไปแบ่งลงได้ 2-3 ตอนเลยทีเดียว (บางตอนอาจแบ่งได้ 4-5 ตอนเลยด้วยซ้ำ) ดังนั้นถึงเรื่องนี้จะเพิ่งออกมาได้ 30 ตอน แต่เนื้อหาจริงๆน่าจะเทียบเท่ากับเรื่องอื่น 60-70 ตอนเข้าไปแล้ว และผู้เขียนก็ไม่ได้คิดจะซอยตอนย่อยๆลงเพื่อเอายอดวิว แต่ยังเขียนแบบเต็มๆต่อไป แสดงถึงสปิริทนักเขียนที่เขียนเพราะอยากจะเขียนจริงๆ คือตราบที่ตัวเองยังไม่อิ่มก็ไม่หยุดเขียน เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมาก


สิ่งที่เป็นข้อตำหนิอยู่นิดหน่อยของเรื่องนี้คือความซับซ้อนและรายละเอียดของสิ่งต่างๆในเรื่องซึ่งผู้เขียนใส่มาแบบเต็มสูบ อันที่จริงมันก็เป็นเรื่องที่ไม่แย่อะไร ทำให้โลกในนิยายมีพื้นฐานที่ค่อนข้างแน่น แต่บางช่วงบางตอนมันก็ทำให้งงหรือสับสนได้เหมือนกัน ทำให้ต้องย้อนกลับไปอ่านซ้ำอีกหลายรอบจึงจะเข้าใจ ก็เป็นจุดที่ทำให้การอ่านสะดุดได้


โดยรวมแล้ว กล้าบอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นนิยายแฟนตาซีที่น่าอ่านและคุ้มค่าต่อการลิ้มลองอย่างยิ่ง หากคุณเบื่อนิยายแฟนตาซีแนวเดิมๆละก็ มาลองอ่านเรื่องนี้ดู รับรองว่าจะไม่ผิดหวังครับ


>>อ่านต่อ
ดูทั้งหมด(3)

คำนิยม Top

"เรืองนี้จัดได้ว่าเป็นดาวเด่น แห่งปีได้เลย"

(แจ้งลบ)

จากประสบการของผมที่อ่านนิยายมาไม่ต่ำกว่าสิบปี ผมกล้าพิมพ์ได้เลยว่าเรื่องนี้ไปได้ไกลมากๆ ที่ขอชื่นชมคือ รายล...››อ่านต่อ

จากประสบการของผมที่อ่านนิยายมาไม่ต่ำกว่าสิบปี ผมกล้าพิมพ์ได้เลยว่าเรื่องนี้ไปได้ไกลมากๆ ที่ขอชื่นชมคือ รายละเอียดและข้อมูลต่างๆที่แน่น แต่สามารถใส่ได้จนผมอ่านได้จนจบได้โดยไม่รู้สึกเบื่อนั่นแสดงว่าสกิลการบรรยายของไรเตอร์สูงมาก ยิ่งผมเป็นคนเบื่อง่าย มักข้ามบ่อยๆ แต่เรื่องนี้ผมกลับไม่เบื่อเลย พล็อตเรื่อง ผมให้เต็มสิบเลย เป็นพล็อตที่ผมแทบจะไม่เคยเจอ ไม่ใช่พล็อตตลาด อ่านแล้วสุดแสนประทับใจ จนพิมพ์ออกมาไม่ถูก ถ้าบวกกับพล็อต และการบรรยายผมให้เต็มสิบ แล้วยังมีรายละเอียดปีกย่อยที่ผมขาดไม่ถึง การเล่นคำอะไรต่างๆ ดูเป็นมืออาชีพชัดๆ ส่วนเรื่องจุดด้อยนั้น ไม่มี คนมันชอบเรื่องนี้แล้ว ยังไงก็ขออวยสุดๆละกัน 10/10 อยากให้คนลองอ่านกันเยอะๆ มันสุดยอดเลยจริงๆ‹‹ย่อ

คนดีของทุกคน | 4 ธ.ค. 57

 • 40

 • 6

""Welcome to dark side""

(แจ้งลบ)

เขียนออกมาได้โครตเจ๋ง ตอนแรกๆก็ธรรมดาๆ แต่พออ่านไปสักพัก มันส์แถมมีฮามากๆ อธิบายเนื่อเรื่องได้ลื่นไหลดี อาร...››อ่านต่อ

เขียนออกมาได้โครตเจ๋ง ตอนแรกๆก็ธรรมดาๆ แต่พออ่านไปสักพัก มันส์แถมมีฮามากๆ อธิบายเนื่อเรื่องได้ลื่นไหลดี อารมณ์ตัวละครก็ใช้ได้อยู่ แถมมุกก็ฮามาก(ถ้าเข้าใจมุกน่ะ) อ่านแล้วทำให้อยากลองไปอยู่ฝั่งผู้ฝักใฝ่ฝ่ายมืดมั่งจิงๆ หุหุหุหุ โครตหนุกอะ ใครที่ลองๆกดเข้ามาดูก็ลองอ่านดูแล้วท่านจะติดใจ เอาจริงๆเรื่องนี้ขึ้นติดท๊อปได้เลยน่ะ หนุกโครต ‹‹ย่อ

Willsan | 13 ม.ค. 58

 • 13

 • 2

ดูต่อทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"เป็นกำลังใจให้เบยย"

(แจ้งลบ)

เนื่อเรื่องชัดเจน(มากๆ) เข้าใจง่าย แปลกตา น่าสนใจ ตัวละครทุกตัวเเละ ทุกการกระทำของตัวละครในเรื่องมีความหมาย พระ...››อ่านต่อ

เนื่อเรื่องชัดเจน(มากๆ) เข้าใจง่าย แปลกตา น่าสนใจ ตัวละครทุกตัวเเละ ทุกการกระทำของตัวละครในเรื่องมีความหมาย พระเอกใสๆน่ารัก เเละที่สำคัญ เก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วนกระบวณความ ผู้อ่านสามารถสัมผัสความรู้สึกความเอาใจใส่ที่ต้องการสื่อออกมาได้ . . . เพียงเเค่อ่านมัน ขอบคุณมากๆฮะ จะติดตามตลอดๆเบยยย #ฉู้ๆนร๊าาา‹‹ย่อ

rebornlnwz | 12 ม.ค. 60

 • 2

 • 0

"ผู้สร้างคำวิจารณ์อย่างสะเปะสะปะมั่วซั่วคนที่ 1 (ไร้ผู้สืบทอด)"

(แจ้งลบ)

เอาตามตรงแล้วที่เข้ามาอ่านในตอนแรกคือไม่ได้คิดอะไรเลย อาจเพราะเบื่อก็เลยสุ่มนิยายอันดับต้นๆของหมวดนี้มาอ่านแ...››อ่านต่อ

เอาตามตรงแล้วที่เข้ามาอ่านในตอนแรกคือไม่ได้คิดอะไรเลย อาจเพราะเบื่อก็เลยสุ่มนิยายอันดับต้นๆของหมวดนี้มาอ่านแก้เซ็งเท่านั้น แต่ถึงจะพูดแบบนี้ก็ไม่ได้สักแต่จะสุ่มหรอกนะ หลักเกณฑ์การพิจารณาหาเรื่องที่จะอ่านเองก็มี เรียกได้ว่าคำโปรยของเรื่องนี้กระแทกตาพอสมควรเลยทีเดียว(แต่ก็ขอแนะนำให้คิดคำโปรยใหม่ให้ดึงดูดขึ้นค่ะ) เราก็เป็นคนหนึ่งที่ค่อนข้างจะอ่านนิยายมามากและชอบนิยายแนวนี้(และก็เป็นคนชอบเขียนแต่ทักษะการเขียนยังไม่ค่อยจะดี) พออ่านไปสักพักนิยายเรื่องนี้ที่ตอนแรกคิดว่าไม่มีอะไรกลับมีอะไรมากอย่างไม่น่าเชื่อ จริงๆในส่วนนี้ก็ไม่ได้เรียกว่าข้อเสีย เพียงแต่การเขียน ถ้าอยากให้คนสนใจ ต้นเรื่องก็เป็นจุดที่ควรจะทำให้ดูน่าสนใจกว่านี้ค่ะ เพราะส่วนใหญ่นักอ่านจะตัดสินใจว่าจะอ่านต่อไหมก็ขึ้นอยู่กับความประทับใจที่ได้อ่านตอนแรกๆ ส่วนช่วงหลังจากนั้นก็ต้องขอชมเลยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผูกปมและวางองค์ประกอบได้ดีมากเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะรายละเอียดเล็กน้อยแค่ไหน ก็มีคำอธิบายแทรกไว้ในเนื้อเรื่องเสมอ คลายปมได้สมเหตุสมผล ใช้ประโยชน์จากพื้นฐานจิตใจของมนุษย์มาสร้างเรื่องราวได้ดี ในเรื่องนี้ไม่ใช่นักเขียนทุกคนจะทำได้ต่อให้มีข้อมูลก็ตาม การเปิดตัวของตัวละครใหม่ๆก็ค่อนข้างทยอยทำออกมาได้เป็นที่น่าจดจำ ตัวละครทุกตัวดูมีเอกลักษณ์(สำหรับแปดขุนพลงงๆนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้แย่) โดยรวมเป็นงานเขียนที่ค่อนข้างมีคุณภาพ แทรกแนวคิดดี สนุกมากค่ะ:) ปล.อัพเร็วน้าาา รออยู่>‹‹ย่อ

เคาน์เตสช่างฝัน | 29 พ.ค. 59

 • 5

 • 0

ดูต่อทั้งหมด

6,775 ความคิดเห็น

 1. #6775 gnome (@leolic) (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 21 มิถุนายน 2562 / 13:33
  ขอบคุณครับ
  #6775
  0
 2. #6774 Thank You (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 21 มิถุนายน 2562 / 11:39

  ขอบคุณครับ

  #6774
  0
 3. #6773 EXboss (@EXboss) (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 10:53
  แซนโด คือ พ่อสื่อแม่สื่อ แน่ๆ
  #6773
  0
 4. #6772 ilovegi66samsung (@ilovegi66samsung) (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 10:27
  สนุกกกก
  ขอบคุณครับ
  #6772
  0
 5. #6771 ZeroCeN (@ZeroCeN) (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 09:51

  เดี๋ยยวววววววววววววววววววววววววววววววววๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ -รุงรัง 48 นี่ทำไมมันมีไปทั่วเลยเนี่ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย!!!!!!!!


  กระทั่งในเกมก็ยังมี โอ๊ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย อยากจะบ้าตายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย!!!!!!!

  #6771
  0
 6. #6770 อสูรไร้ลักษณ์ (@deathorlife) (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 09:33
  พ่อแม่เพี้ยนระดับนี้นี่เอง รุ่นลูกถึงเพี้ยน+ไอเดียบรรเจิดอย่างซาลารัส!!!
  #6770
  0
 7. #6769 obsessed2 (@Obsessed) (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 09:20
  ซารามอสนี่.. พูดเหมือนอาซาเรลเลยนะ

  ต้องคบหาดูใจกันก่อนสิ! นายจะเอากลับบ้านเลยไม่ได้นะเซธ!
  #6769
  0
 8. #6768 venommask (@venommask) (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 09:20
  ธนูคิวปิดนี่ยิงทีลาโลกเลยนะ

  แม่เพี้ยนอย่างนี้ไม่สงสัยเลยว่าลาซได้ใครมา

  ปล.อีเว้นปราบแซนโดรสินะ
  #6768
  0
 9. #6767 วายุจัง (@inu47) (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 07:14
  โอ้ว... ท่านแม่เพี้ยนเช่นนี้เอง น้องสาวเลยโคตรเพี้ยนเลย... แล้วนั่น แม่บุญธรรมก็มาหละ แม่บุญธรรมหละ ว้าวๆๆๆๆๆๆๆ แซนโดววววววว
  #6767
  1
  • #6767-1 อดีตผู้เล่นสายซัมม่อน (จากตอนที่ 260)
   20 มิถุนายน 2562 / 08:45
   ลาซารัสตัวแม่สินะ
   #6767-1
 10. #6766 Fikusa (@famedragonoy) (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 06:16
  นี่พระเจ้าเล่นตลกอะไรเนี่ย ฮ่าๆๆๆๆๆ
  #6766
  0
 11. #6765 Wibbie (@wibbie) (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 01:49

  ขอบคุณครับ สำหรับตอนใหม่ ไอริสมาฆ่าสินะ

  #6765
  0
 12. #6764 หมัดแมวเมา (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 00:54

  ถูกหลอก... ถูกหลอกชัดๆ !!
  ไม่ใช่ซารามอธหรอกนะ...  ไอริสต่างหากที่โดนหลอก!!
  ก็ตอนสร้างโลกใหม่ใบแรกพวกนักปราชญ์ยังสามารถชักนำเนื้อคู่ให้มาเจอกันได้เลย


  ถ้าอย่างนั้น ทำไมพระเจ้าที่เป็นเจ้าของพลังตัวจริงจะทำไม่ได้?

  ยิ่งพระเจ้าถูกซิสเตอร์เรียกว่า “ผู้เฝ้าดู“ อีก ดีไม่ดีจะรู้อยู่แล้วด้วยซ้ำว่าเนื้อคู่ของซารามอธคือไอริส...


  ที่บอกให้ไปเป็นกามเทพหาคู่ให้นี่โกหกชัดๆ


  จริงๆ กะส่งให้ไปเป็นเมียต่างหาก แต่ถ้าส่งมาตรงๆ ซารามอธไม่รับแน่แถมพวกมีอำนาจอาจมีต่อต้านอีก แต่ถ้าบอกว่าแค่มาช่วยหาคู่ให้ก็ไม่มีใครตั้งกำแพงไว้ กว่าจะรู้ตัวอีกทีซารามอธก็ได้แม่สื่อไปเป็นเมียแล้ว  .................คิดๆ ดูมันก็ชักจะน่าสงสัย  .......คงไม่ใช่ว่าเรื่องราวทั้งหมดอยู่ในการวางแผนของพระเจ้าตั้งแต่แรก รวมไปถึงการกำเนิดและพัฒนาของซาลารัสด้วยหรอกนะ......?

  #6764
  1
  • #6764-1 อดีตผู้เล่นสายซัมม่อน (จากตอนที่ 260)
   20 มิถุนายน 2562 / 08:43
   เอ้า ก็นั่นน่ะ พระเจ้านะ
   #6764-1
 13. #6763 ParallaxError (@ParallaxError) (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 00:51
  ไอริสน่าร๊ากกกก
  #6763
  0
 14. วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 00:43
  juris prime48 เดี๋ยวววว555555
  #6762
  0
 15. #6761 2222x (@2222x) (จากตอนที่ 260)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2562 / 00:04
  มาแล้ว ขอบคุณครับ
  #6761
  0
 16. #6760 หมัดแมวเมา (จากตอนที่ 259)
  วันที่ 19 มิถุนายน 2562 / 00:00

  .....ตกลงคือรู้อยู่แล้วว่าช่วยพ่อไม่ได้?


  งั้นที่ทำไปทั้งหมดในหลายๆ ตอนที่ผ่านมา...

  .....ทั้งเปิดประตูนรก จนได้ฉายาเรียกแขกอย่างผู้สร้างหายนะ

  .....ทั้งทุ่มเทเวลาแรงงานมาขุดอุโมงค์แปรธ.. อุโมงค์เวทสังเวย(ซึ่งหลังจากนี้คงเอามุกนี้ไปใช้อีกโดยไม่มีใครรู้ตัวยากแล้ว)

  .....ทั้งสิ้นเปลืองเงินทองกับหินเวทมนตร์ไปจำนวนมาก(จริงๆ ควรจะส่งร่างเสมือนถาวรของแซนโดรหลายๆ ร่างไปประจำที่วงเวทแล้วเอาพลังจากเนเธอร์เรล์มมาใช้มากกว่า..... แล้วเล่นใช้หินเวทมนตร์จำนวนมากแบบนี้ ไม่กลัวพีสคีปเปอร์ตามสืบเรื่องที่มาของหินจนอาจจะมาเชื่องโยงกับกลุ่มไฮเนลบ้างเลยรึ?)

  ......ไหนจะยังต้องเกือบเอาชีวิตไม่รอดกันทั้งกลุ่มเพราะฝีมือเดียโบลด้วย(อันนี้สมควรโดนด่าที่สุด ทำการใหญ่แต่ไร้ความพร้อม ไม่มีการเตรียมตัวรับมือเหตุการณ์นอกแผนอะไรเลย ถ้าเกิดมีกลุ่มผู้สร้างสันติภาพ/นักผจญภัยระดับสูงบุกเข้ามาโจมตีล่ะ? ถ้าหากมีกลุ่มปิศาจระดับสูงที่แฝงตัวอยู่บนโลกเข้ามาป่วนพิธีกรรมล่ะ? ถ้าเกิดกลุ่มผู้บูชาความมืดเข้ามาสนับสนุนฝ่ายนรกล่ะ? .......ผมไม่เห็นมีแผนการหรือขุมกำลังไว้รับมือเหตุฉุกเฉินพวกนี้ซักอย่าง แค่เดียโบลที่พลังสูงกว่าทริปเปิลเอสไม่เกินหนึ่งหรือสองขึ้นโผล่มาก็จบเห่หมดแล้ว .....ไม่อยากจะบอกเลยว่าซาลารัสโง่ขนาดไหน ถ้าไม่มีพล๊อตอาเมอร์โผล่มาแบบทุกครั้งที่เกิดปัญหาเรื่องนี้ก็คงอวสานไปแล้ว)


  สรุปแล้วลงทุนไปตั้งมากมาย สุดท้ายได้อะไรบ้างเนี้ย?
  อย่าบอกนะว่า “แค่“ ได้เครื่องสังเวยมาสร้างร่างต่อสู้ที่ทรงพลังของตัวเองกับขุนพล?

   

  ถ้าแค่นั้นน่ะ เอายูนิทที่ตัวเองสร้างมาสังเวยตามปกติจะไม่สะดวก คุ้มค่าและปลอดภัยกว่ารึไง?


  ว่ากันตามจริงด้วยวิทยาการและทุนที่ซาลารัสมีในตอนนี้การจะสร้างร่างต่อสู้ระดับสูงกว่าทริปเปิลเอสซักสิบร่างภายในหนึ่งเดือนก็ไม่ใช่เรื่องเกินความจริงด้วยซ้ำ


  แค่ติดทักษะปรับตัวระหว่างสู้ให้สมุนระดับพลทหารทั้งแสนสองหมื่นตัวนั่น แล้วให้พวกมันต่อสู้กันเองภายในเรล์ม โดยอาจจะตั้งคำสั่งให้พยายามเอาชนะศัตรูให้มากที่สุดโดยไม่ตาย จากนั้นก็รวบรวมประสบการณ์ต่อสู้ของสมุนส่งไปยังฐานข้อมูล(แบบที่ซาลารัสทำกับสมุนเช่น หรือที่ลูเซี่ยนทำกับสมุนสาวบาร์) แค่สู้กันซักหนึ่งหรือสองสัปดาห์ก็น่าจะทำให้สมุนทั้งหมดเป็นระดับ 5 ได้แล้ว และค่าประสบการณ์ที่รวบรวมได้ก็คงพอจะใช้สร้างสมุนระดับทริปเปิลเอสซึ่งมีระดับพลังสูงกว่าระดับ 5 ขึ้นไป 9 ขั้น( ประมาณ 3-4 หมื่นเท่า)


  นอกจากนี้ ซาลารัสยังมีวิชาที่ดึงความรู้จากในหัวออกมาลงสื่อบันทึกอีก(ตอนคัดลอกวิชาจากหอคอยนักอัญเชิญลงหนังสือ) ถ้าเอาไปใช้กับร่างเสมือนของพวกแซนโดรและคน/มอนที่ถูกจับทำสมุนเพื่อดึงข้อมูลความรู้/ประสบการณ์มาลงสื่อบันทึก ก็น่าจะทำให้ได้ข้อมูลอีกมากโข


  ถ้าเอาสองอย่างนี้มารวมกัน ก็น่าจะได้ข้อมูลมากพอจะสร้างยูนิทระดับทริปเปิลเอสได้อย่างสบายๆ หรือต่อให้ไม่ถึงขั้นนั้น แต่แค่สร้างยูนิทเพิ่มจากข้อมูลที่มีแล้วเอามาสังเวยทำร่างต่อสู้ อย่าว่าแต่ทริปเปิลเอสเลย ให้สูงกว่านั้นซักสิบหรือร้อยเท่าก็ยังไหว(ถ้าขยันพอเอาซักพันหรือหมื่นเท่าก็ยังได้..... ดูๆ ไปแล้ว เดียโบลร่างจริงน่าจะมีพลังแค่ประมาณไม่เกินสามสิบเท่าของทริปเปิลเอสด้วยซ้ำ ถ้าร่างต่อสู้มีพลังซักพันเท่าของทริปเปิลเอส ต่อให้ไพร์มอีวิลมากันครบสามคนก็ชนะได้สบายๆ)  สรุปคือ ผมดูไม่ออกว่ามีประโยชน์อะไรถึงต้องมาทำการเปิดประตูนรกเพื่อหาเครื่องสังเวยแบบนี้ ทั้งๆ ที่สมุนตัวเองก็มี หรือจับเอามอนทั่วๆ ไปมาสังเวยก็ได้ แถมยังเป็นความลับกว่าด้วย


  ประโยชน์เดียวที่มองออกตอนนี้คือ ทำให้ฝ่ายต่างๆ คิดว่า ความแข็งแกร่งของแร๊กน่านั้นมาจากการสังเวยอสูรนรกพวกนี้ และพลังสูงสุดของเขาจะเป็นแค่ประมาณนี้เท่านั้น ตราบเท่าที่เขายังไม่เปิดประตูนรกแล้วสังเวยอสูรเพิ่มอีก

  ......หรือก็คือทำให้ฝ่ายศัตรูได้ข้อมูลเกี่ยวกับขีดความสามารถของแร็กน่าแล้วเกิดความประมาทเพราะคิดว่าเขาต้องพึ่งการสังเวทอสูรนรกเพื่อเพิ่มพลัง ทำให้ตอนหลังซาลารัสสามารถสังเวยสมุนของตัวเองมาเพิ่มและเอาชนะด้วยระดับพลังที่เกินความคาดหมายของแต่ละฝ่ายได้

  ........คิดออกได้ประมาณนี้แหละ

  #6760
  2
  • 19 มิถุนายน 2562 / 10:27
   ถ้าแผนมันง่ายและตัวเอกฉลาดไปมันจะไม่สนุกไงล่ะ พลาด ๆ บ้างคิดเรื่องง่ายให้ยากบ้างก็ดี จะได้ดูมีความฝันหน่อย
   #6760-1
  • #6760-2 นักอ่านเหงา (จากตอนที่ 259)
   19 มิถุนายน 2562 / 11:22
   ถ้าใช้สมุนตัวเองก็คือควักกระเป๋าหมดหน้าตัก กิจการดันเจี้ยนที่เมืองทริสแทรมก็ต้องหยุดไป

   แต่หลอกอสูรนรกมาสังเวย ก็แทบไม่ต้องเสียอะไร ด้านอื่นๆทำต่อไปได้ปกติ

   และจำนวนอสูรนรกที่หลอกมา น่าจะเยอะกว่าสมุนที่มีหลายเท่าตัวอยู่นะ (ซาลมีสักแสนตัว? แต่นรกส่งมาหลายแสน)

   นี่ยังไม่รวมมอนสเตอร์ของโครซิสเองอีกไม่รู้กี่แสน (วงเวทคลุมทั้งอาณาจักร น่าจะโดนกันหมดนะ)

   สรุปคือเยอะมากๆ   ส่วนเรื่องการสร้างสมุนระดับทริปเปิลเอสคงไม่ง่ายขนาดนั้นมั้ง ไม่งั้นอย่างน้อยๆคงสร้างร่างของแร็กน่าให้เป็นทริปเปิลเอสนานแล้ว   นอกจากนี้อาจมีเหตุผลอื่นอยู่อีกก็ได้
   #6760-2
 17. #6759 obsessed2 (@Obsessed) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 18 มิถุนายน 2562 / 11:11
  หืมมมม??? บทนี่.. วางไว้ให้โดนจับไปและได้มาเจอเพื่อนตอนหลังใช่ไหมครับ ? แต่ดูแล้วไม่โองั้นเปลี่ยนเป็นสมุนอัญเชิญแต่แรกดีกว่า แล้วให้ไปเป็นเพื่อนกับลาซแทน ?

  เพราะบทมันดูได้อารมณ์เกินกว่าจะวางไว้ให้สลายไปเฉย ๆ ผมเลยคิดว่าเงี้ยอะ
  #6759
  0
 18. #6758 สุกฤษฏิ์ แสงดี (@pedzod) (จากตอนที่ 232)
  วันที่ 17 มิถุนายน 2562 / 10:42
  สนุกกก อันติม่านางเอกก
  #6758
  0
 19. #6757 Kuro-NekoNo-97 (@Kuro-NekoNo-97) (จากตอนที่ 259)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 09:33
  สร้างหายนะ..จริง ๆ ด้วย
  #6757
  0
 20. วันที่ 13 มิถุนายน 2562 / 15:41
  เย้! ถึงเก้าพันซักที!(9,002)
  #6756
  2
  • 13 มิถุนายน 2562 / 18:15
   เย่ \o.o/
   #6756-1
  • 13 มิถุนายน 2562 / 18:43
   ปีนี้ไปสองหมื่นเลยไหมครับ ?
   #6756-2
 21. #6755 KrKuKong (@KrKuKong) (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 13 มิถุนายน 2562 / 08:19
  ดูจากทรงพระรัตนตรัยแล้วน่าจะได้พวกเพิ่ม
  #6755
  0
 22. #6754 gnome (@leolic) (จากตอนที่ 259)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2562 / 17:49
  ขอบคุณครับ
  #6754
  0
 23. #6753 White_Lilys (@lolipopkungs) (จากตอนที่ 259)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2562 / 04:10
  เสียดายคุณพ่อมาแปปเดียวเอง
  แต่แบบนี้ก็แปลว่าพลังของกลุ่มซาลก็เพิ่มขึ้นมาแล้วสินะคะเนี่ย น่าจะแข็งแกร่งพอสมควรเลย อยากเห็นความเป็นไปได้ของพลังที่เพิ่มขึ้นจัง
  #6753
  0
 24. #6752 Wibbie (@wibbie) (จากตอนที่ 259)
  วันที่ 11 มิถุนายน 2562 / 12:49

  สรุปว่าโซ่ล่าม +1 เส้นเพราะความรู้สึกผิดเรื่องของอัลติม่าด้วยหรือเปล่าเนี่ย orz

  #6752
  3
  • 11 มิถุนายน 2562 / 17:01
   ห้ะ????
   #6752-2
  • #6752-3 Wibbie (@wibbie) (จากตอนที่ 259)
   12 มิถุนายน 2562 / 00:16
   ถูกใจความเห็นนี้ #6752-1
   #6752-3
 25. #6751 Cads Ameridish (@sheep1) (จากตอนที่ 259)
  วันที่ 11 มิถุนายน 2562 / 12:47
  ประทับใจสุดๆเลยครับ เป็นฉากที่อลังการงานสร้างมากๆ 555
  #6751
  0