นิทานอีสป มาจากไหน? ใครเป็นคนแต่ง

นิทานอีสป มาจากไหน? ใครเป็นคนแต่ง
เกริ่นเรื่อง: นิทานอีสป ที่เรารู้จักกันดี เช่น กระต่ายกับเต่า แต่รู้หรือไม่นิทานนี้มีที่มาอย่างไร
7 พ.ย. 61 , View: 68 , Post : 0


นิทานอีสป
นิทานอีสป
Aesop(อีสป) เขาเป็นนักเขียนและนักเล่าเรื่องนิยายต่างๆที่เราต่างก็รู้จักนั่นก็คือ นิทานอีสป นั่นเอง แม้ว่าการดำรงชีวิตความเป็นอยู่ของเขานั่นจะไม่แน่ชัดว่าเขาเกิดที่ไหนหรือทำอะไรแต่สิ่งที่ตกทอดกันมาหลายต่อหลายศตวรรษนั่นก็คือ นิทานอีสปของเขานั่นเอง เอกลักษณ์ของนิทานอีสปนั่นก็คือ การหยิบยกเอาสัตว์หรือสิ่งของที่ไม่มีชีวิตมาใส่คำพูดบทสนทนาเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ และลักษณะโดยทั่วไปจากเลียนแบบมนุษย์

ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ชีวติของ Aesop นั่นต่างกระจัดกระจายอยู่ตามโบราณสถานต่างๆ เช่น 
Aristotle, Herodotus, and Plutarch งานวรรณกรรมโบราณชื่อ Aesop Romance ได้บอกเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับชีวิตของเขา หรือเรียกว่าเป็น นิยายชีวิตของเขาเลยก็ว่าได้ ซึ่งระบุไว้ว่า เขาเป็นทาสที่น่ารังเกียจ ความฉลาดของเขาทำให้เขานั้นได้พบกับอิสรภาพและกลายมาเป็นที่ปรึกษาของกษัตริย์และรัฐต่างๆในเมือง

ชื่อเดิมของเขาสะกดแบบนี้ Esop และ Isope งานแสดงวรรณกรรมของ Aesop นั้นเป็นที่นิยมมากในช่วง 2500 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีงานศิลปะมากมายที่อ้างอิงถึงรูปพรรณสัณฐานของเขาเป็นในรูปแบบของตัวละครในหนังสือภาพยนตร์ ละคร และรายการโทรทัศน์ต่างๆ

ส่วนนิทานอีสป ที่เราๆ รู้จักกันต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระต่ายกับเต่า มดกับตั๊กแตน สิงโตกับหนู เด็กเลี้ยงแกะ กบกับวัว และต่างๆอีกมากมาย หลังจากได้อ่านบทความนี้แล้วอย่าเที่ยวไปถามนะว่า นิทานอีสปใครเป็นคนแต่งชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่า นิทานอีสป


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1


    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  1
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog