8 เหตุผลที่คนควรเรียนธรรมศาสตร์ ลำปาง !!

8 เหตุผลที่คนควรเรียนธรรมศาสตร์ ลำปาง !!
เกริ่นเรื่อง: ถ้าคุณอ่านจนจบ.. อาจจะทำให้คุณอยากเรียนธรรมศาสตร์ ลำปาง มากขึ้น ไม่มากก็น้อย.. แต่อย่าคาดหวังอะไรกับมันมากนักครับ ก็แค่คนที่เรียนอยู่มาสามปีอยากจะแชร์ประสบการณ์ให้อ่านก็แค่นั้น ^^
10 พ.ค. 55 , View: 2330 , Post : 2


" เพื่อน
   คุณมิใช่ผู้มาเยือนมาอยู่ใหม่
   นาทีแรกที่คุณเริ่มตัดสินใจ
   คุณอยู่ในที่นี่นาทีนั้น
   คุณจะเกิดที่ไหนในตอนนี้
   แต่ที่นี่คือบ้านเกิดกำเนิดมั่น
   คุณจะเคยเป็นใครไม่สำคัญ
   เราคือสายสัมพันธ์ของแผ่นดิน
   คุณเห็นไหม..
   ปลายดินสอแท่งใหญ่ไม่เคยสิ้น
   ไส้ดินสอไม่เคยสึกจารึกริน
    จดให้จำย้ำให้ยินวิญญาณโดม "

                                                        บทกวี เนารัตน์  พงษ์ไพบูลย์บทนำ 
ยุคสมัยแห่งการแข่งขันกันทางการศึกษา  ทั้งในระดับประถม มัธยม โดยเฉพาะการต่อสู้กันดุเดือดของระดับอุดมศึกษา แต่ละปี เด็กม.6 จำนวนไม่น้อยต้องทำการบ้านกันอย่างหนัก เพื่อที่จะให้ได้เข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาที่มีชือเสียงของประเทศ อันจะทำให้โอกาสในการทำงานในอนาคตนั้นมีสูงกว่าสถาบันอุดมศึกษาทั่วๆไป  แน่นอนหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ทุกคนใฝ่ฝันอยากจะเข้าศึกษาคงหนีไม่พ้น มหาวิทยาลัยอันเก่าแก่เป็นอันดับสองของประเทศ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ซึ่งได้เปิดทำการสอนระดับปริญญาตรีที่ศูนย์รังสิต และท่าพระจันทร์ในบางสาขาแต่ท่ามกลางความวุ่นวายวกวนนั้น ใครเลยจะรู้ว่า ยังมี"เพชรเม็ดงาม" อีกหนึ่งเม็ดที่รอวันได้รับการเจียระไนให้กลายเป็นเพชรเม็ดโตในสังคม มุ่งสร้างบัณฑิตที่มีความรู้ มีคุณภาพออกสู่สังคมอย่างไม่แพ้ที่ไหนๆ บ้างเรียกเราว่า ธรรมศาสตร์ ภาคเหนือ บ้างว่า โดมแก้ว บ้างก็ว่า ธรรมศาสตร์ ล้านนา แต่นามสง่าที่จริงแท้ของเราคือ "ธรรมศาสตร์ ศุนย์ลำปาง"
....   หวังว่าบทความชิ้นนี้ของผม  จะทำให้คุณตัดสินใจเข้าร่วมอุดมการณ์เพื่อมวลชนกับเรา ดังบทกวีในตอนต้นได้กล่าวไว้ .. เพียงแค่คุณเริ่มตัดสินใจ คุณก็เป็นลูกแม่โดมแล้ว !!!

แล้วทำไมต้องธรรมศาสตร์  ลำปาง  ?

1. วิชาการเข้าเส้น
ไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่ต้องเคลือบแคลงสงสัยถึงด้านวิชาการ มาตรฐานในการเรียนการสอนของเรา เราคือธรรมศาสตร์ที่เปี่ยมไปด้วยคณาจารย์ที่ทรงภูมิความรู้ สมบูรณ์พูนพร้อมไปด้วยศักยภาพทางการบรรยาย การันตีด้วยผลงานทางวิชาการและประสบการณ์ที่นานเนิ่น  ซึ่งถูกบ่มเพาะกันจากรุ่นสู่รุ่น จากปรมาจารย์ท่านก่อนๆของเราในยุคแรกเริ่ม อาทิ ท่านอาจารย์ สัญญา  ธรรมศักดิ์  ปรมาจารย์ทางด้านกฎหมายของไทย ที่มีอาจารย์หลายท่านในยุคนี้ ได้เคยมีโอกาสซึมซับความรู้และจิตวิญญาณของความเป็นอาจารย์ และสามารถถ่ายทอดได้อย่างสมบูรณ์แบบ ฉนั้น คุณจึงมั่นใจได้ว่า "ถ้าคุณไม่แน่จริง  คุณเรียนไม่จบแน่นอน" !!!!  และไม่ต้องห่วง ไม่ว่าจะเป็นธรรมศาสตร์ ศูนย์ไหนๆ เราก็ใช้คณาจารย์ชุดเดียวกันทั้งหมด มาตรฐานเราจึงคงที่ในทุกๆแดนโดมแน่นอน  สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ในสังคมรับรู้อยู่แล้ว ดังนั้น จะไม่ขอกล่าวมากในที่นี้ แตต่อไปนี้ จะขอเน้นเฉพาะเรื่องที่ ผมเห็นว่า.. ทำไม ธรรมศาสตร์ ลำปาง ถึงน่าเรียน?

 
กาดกองต้า
  
อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน
 
รถม้าลำปาง

2. เน้นธรรมชาติงดงาม
คุณอยากเรียนธรรมศาสตร์  แต่ไม่อยากอึดอัดกับเมืองใหญ่ๆใช่ไหม ?  ถ้าใช่ คำตอบสุดท้ายคือเรา.. ที่นี่เราเรียนกันท่ามกลางขุนเขาโอบล้อม  ป่าไม้โอบกอด ยามเช้านั่งจิบกาแฟพร้อมชมพระอาทิตย์ทอแสงอ่อนๆลอดผ่านปุยหมอกบางๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่นละมุนหัวใจอย่างหาที่ไหนไม่ได้ ไม่ต้องรีบร้อน วุ่นวายกับสังคมเมืองโตๆ คนเยอะๆ มากความมากเรื่อง ทำให้บรรยากาศในการเรียนเสียไป ยังไม่เพียงเท่านั้น.. วันหยุดสั้นๆวันสองวัน คุณสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมสูง อย่างเชียงใหม่ เชียงราย หรือปาย ได้ไม่ยากเย็น ไปสะดวก ค่าใช้จ่ายน้อย และได้สัมผัสครบทุกรสของการท่องเที่ยวด้วย.. แต่ถ้าไม่อยากไปไกลๆ หรือเวลาจำกัดเพียงวันเดียว  ไปผ่อนคลายสบายอารมณ์ กับการลงแช่น้ำร้อน หรือจะเล่นน้ำตกให้ร่างกายเย็นชื่นใจ สดใสมีชีวิตชีวา ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ก็ไปได้ไม่ยาก สามารถขับขี่รถจักรยานยนต์ไปได้ทันที ยามเย็นก็สามารถนั่งรถม้าชิวบรรยากาศรอบๆเมืองได้สบายๆได้อรรถรสไปอีกแบบ ส่วนใครที่ชอบ การช็อปปิ้ง ทุกเสาร์อาทิตย์ จะไปเดินชิวบรรยากาศย่านตลาดเก่า "กาดกองต้า"ก็เพลินสุนทรียภาพไปอีกรูปแบบ พร้อมจับจ่ายสินค้าของที่ระลึก พื้นเมือง ของกิน ของใช้ ก็มากหลากหลาย.. ทำให้การใช้ชีวิตในวันหยุดของคุณ สมบูรณ์แบบที่สุด โดยไม่ต้องไปที่ไหนไกล ..

3. วัฒนธรรมล้ำเลิศ
เป็นอะไรที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า วัฒนธรรมของทางภาคเหนือของไทยเรานั้น  อ่อนช้อยงดงามเพียงไหน  การแสดง ไม่ว่าจะเป็นการร่ายรำ การฟ้อน ตลอดจนเพลงหรือดนตรีประกอบนั้นมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผมเองมีโอกาสได้ไปชมงานประเพณีต่างๆของที่นี่มาเกือบจะครบถ้วน ทั้งงานปีใหม่เมือง งานสลุงหลวง งานรถไฟรถม้า งานฤดูหนาวประจำปี รวมถึงเทศกาลสากลต่างๆด้วย  ไม่ใช่ว่าที่อื่นๆไม่ดีไม่งามนะครับ เพียงแต่ความรู้สึกของผมว่าที่นี่เป็นแบบที่ผมชอบ แล้วก็ประทับใจมากกับการใช้ชีวิตชมบ้านชมเมือง  เพราะว่าผมเป็นคนต่างถิ่น มาเรียนอยู่ที่นี่จึงต้องใช้ชีวิตให้คุ้ม ก็ได้ไปสัมผัสมาหลายวาระหลายโอกาส และคิดว่าคนจำนวนไม่น้อยก็ชอบเหมือนผมเช่นกัน.. ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องที่ผมอธิบายยากสักหน่อย แต่เชื่อว่าหากเป็นใครได้มารับรู้ มาชมดูมาสัมผัส ก็จะรู้สึกปลาบปลื้มใจเหมือนที่ผมเป็น  อย่ารอช้าครับ.. ประเพณี วัฒนธรรมงดงามดีๆของที่นี่ยังรอให้ทุกท่านมาเปิดประสบการณ์ด้วยตัวท่านเองอยู่นะครับ ห้ามพลาดล่ะ !!
 
งานสลุงหลวง

4. ก่อกำเนิดสังคมอันดี
"เรียนที่นี่ แถมความอบอุ่นฟรี และมิตรภาพดีๆตลอดชีพ"  คือ คำนิยามของที่นี่ ที่ผมตั้งเอง สังคมธรรมศาสตร์ที่นี่ เราอยู่กันแบบอบอุ่นเหมือนพี่เหมือนน้อง เพราะเรามีกันแค่4คณะ กับคนแค่2-3พันคนเท่านั้น เราจึงรักกันจริง ดูแลกันทั่วถึง และพร้อมช่วยเหลือซึ่งกันและกันให้ไปถึงฝั่งฝัน  เราไม่แข่งขัน ไม่ฟาดฟัน แต่เรามุ่งมอบความรักความห่วงใยให้กันตลอดเวลา บ่อยครั้งมีคำถามว่า "สังคมมันเล็กไปไหม มหาวิทยาลัยมันน่าจะเป็นอะไรที่ใหญ่กว่านี้ กว้างกว่านี้ ? "  ผมตอบให้ว่า ถูกครับ มันเล็ก แต่มิตรภาพไม่เล็กนะครับ ถามว่าไปอยู่ที่ใหญ่ๆกว้างๆคนเยอะๆ วันหนึ่งๆคุณพูดจาสนทนาได้กับคนกี่คน?  ก็แค่กลุ่มเพื่อนสนิทเพียงไม่กี่สิบคนใช่ไหม อย่างนั้นคุณจะต้องการคนเยอะเป็นหมื่นๆทำไม ต้องการที่กว้างๆให้เดินไปหากันไม่ได้ทำไม ? ก็จบแค่นี้ แค่พื้นที่เล็กๆ ที่รักกันหมดทุกคน รุ่นพี่จำชื่อรุ่นน้องได้เกือบครบทุกคน  ดูแลช่วยเหลือกันได้เต็มที่ทั่วถึง  อย่างที่เค้าว่ากัน "คับที่อยู่ได้  คับใจอยู่ยากครับ" เราไม่ต้องนั่งรถ ไม่ต้องขับรถ อย่างมากก็ขี่จักรยาน  หรือเดินไปมาหาสู่กันระหว่างอาคารต่างๆ .. ใช้เวลาไม่นานและเป็นการออกกำลังไปด้วยในตัวครับ สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ แต่มันก็เป็นส่วนใหญ่เลยครับ ถ้าพูดถึงระยะเวลา4ปีที่อยู่ที่นี่.. อย่ารีรอครับ เราพร้อมต้อนรับเพื่อนใหม่ด้วยความยินดีอยู่ตลอดเวลา

5. ผู้คนมีน้ำใจ
ความงดงามของที่นี่ ไม่เพียงแต่ศิลปะวัฒนธรรมเท่านั้น หากแต่จิตใจ ความรู้สึกนึกคิดของผู้คนที่นี่ส่วนใหญ่ ทั้งในและนอกมหาวิทยาลัยเต็มไปด้วยความจริงใจ และมีน้ำใจครับ อัธยาศัยไมตรีดี ช่วยเหลือเกื้อกูลกันแบบสังคมชนบท แต่ก็มีความทันสมัยในเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลานะครับ.. เช้าๆอากาศดีๆ ผมมักออกมาใส่บาตรพระ และนั่งจิบชาดูผู้คนที่วิ่งวนอยู่บนทางแห่งความจริงกันอย่างขวักไขว่  ก็เป็นความสุขดีครับ ผู้คนที่นี่ พูดจาไพเราะน่าฟัง ไม่มีพิษมีภัยเลย สำหรับผม.. คุณภาพชีวิตผมดีเท่าๆกับสมัยที่อยู่ที่บ้านตอนมัธยม ไม่ต้องวุ่นวายไขว่คว้า หาอะไรใส่ตัวให้หนักอกหนักใจ ใครที่ชอบอะไรแบบนี้.. พลาดไม่ได้ครับ

6. ชีวิตเรียบง่ายสบายจริง
ถ้าคุณเป็นคนไม่ชอบความวุ่นวายในเมืองใหญ่ๆ  ไม่ชอบนั่งรถ ต่อรถ นั่งแท็กซี่ นี่คือความสบายๆแบบเรียบง่ายที่สัมผัสได้จริง !!  ที่นี่คุณจะรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน สังคมแบบปฐมภูมิกันเองไม่เคร่งครัด การจราจรไม่แออัด คุณไม่ต้องตื่นเช้ามาก เพราะเราเดินทางไปเรียนด้วยรถบัสปรับอากาศของมหาวิทยาลัย พร้อมรถร่วมบริการอีกหลายคัน ทำให้เรามีรถหลายรอบในการเดินทางไม่ต้องกังวลว่าจะตกรถ ตอนบ่ายก็มีรถออกจากมหาวิทยาลัยมาส่งในเมือง และตอนเย็นก็เดินทางกลับโดยรถบัสอีกหลายเที่ยวเช่นกัน ชีวิตในเมืองก็สุขสบาย มีรถจักรยานหรือจักรยานยนต์เพียงคันเดียวก็สามารถไปได้ทั้งเมือง แหล่งซื้อหาสินค้า ทั้งอุปโภคบริโภคก็มีหลายที่ให้เลือก โดยไม่ซ้ำกัน เป็นเมืองวัฒนธรรมที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆในเมืองตั้งปะปนอยู่กับสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ที่แสดงถึงความเจริญอย่างลงตัว ขาเที่ยวขาดื่มทั้งหลาย ก็มีสถานบันเทิงเริงรมย์เปิดให้บริการกระจายตามจุดต่างๆในเมือง หลากที่หลายแนวหลายบรรยากาศให้เลือกใช้บริการกินดื่มกันได้อย่างไม่รู้เบื่อ เสาร์อาทิตย์ก็ชวนเพื่อนๆไปห้างสรรพสินค้าที่มีเลือกหลายแห่ง ทั้งห้างสีเขียวมาแรง ห้างสี่น้ำเงินคู่แข่งใกล้ๆกัน และล่าสุด สุดยอดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่าลำปาง ก็กำลังจะเปิดตัวปลายปี 2555 นี้อีกด้วย.. ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าอยู่ที่นี่ คุณไม่มีวันเบื่อ ทั้งกินดื่ม เที่ยว เรียน เล่น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดำเนินไปบนวิถีทางเดียวกันอย่างลงตัวและมันจะให้ชีวิตคุณสมบูรณ์แบบจนใครๆต้องอิจฉา... !!!!

 
แบบจำลอง เซ็นทรัลพลาซ่า ลำปาง

7. มีทุกสิ่งในแดมโดม
แต่หากคุณต้องการที่จะเข้าพักอยู่ใกล้ๆกับทางมหาวิทยาลัย  เรามีหอพักถึง2หอพักรองรับนักศึกษาได้หลายร้อยคน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการแน่นอน.. ชีวิตที่หอพักก็เป็นอะไรที่สะดวกสบายไม่แพ้กับการใช้ชีวิตอยู่ภายนอก  การเดินไปในเมืองก็ทำได้ไม่ยาก ขับขี่รถเพียง15นาทีเท่านั้น .. แต่บางทีการออกไปภายนอกก็ดูจะไม่จำเป็นสำหรับบางคน เพราะที่นี่เรามีทุกสิ่ง ทั้งร้านค้า ขายอาหาร เครื่องดื่ม ร้านซักรีด ภายในหอพักก็กว้างขวางสะดวกสบาย เต็มเปี่ยมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งสาธารณูปโภคต่างๆก็ครบครัน  มีห้องอ่านหนังสือ ห้องทำกิจกรรมที่กว้างขวางใช้สอยได้จริง มีบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงให้บริการครอบคลุมทั่วทั้งมหาวิทยาลัย  สำหรับใครที่รักการออกกำลังกาย ภายใต้รั้วโดมนี้ เรามีอาคารอเนกประสงค์หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า"โรงยิม" ภายในมีห้องรับรองหลายห้อง และศูนย์หนังสือธรรมศาสตร์ที่อนาคตจะขยายให้เป็นศูนย์กลางของภาคเหนือเปิดจำหน่ายหนังสือทั้งตำราเรียน และหนังสืออ่านเล่นที่ครอบคลุมผู้อ่านทุกรูปแบบ ช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการเลือกซื้อหนังสือได้ทั้งวันโดยไม่เบื่อ ส่วนชั้นสองของอาคารก็เป็นโรงยิมปรับอากาศขนาดใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ บรรจุสนามบาสเก็ตบอล และสนามแบ็ตมินตันไว้อย่างได้มาตราฐานหลายสนาม มีห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ห้องอาบน้ำและตู้เก็บของที่ใช้งานได้จริงไว้ให้บริการนักศึกษาด้วย ทั้งยังมีห้องออกกำลังกาย หรือห้องฟิตเนส ให้ได้ใช้งานกัน และใครที่ชอบเล่นฟุตบอล ก็มีสนามฟุตบอลให้ได้เล่นกันด้วย ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คุณสามารถทำทุกอย่างได้ในไม่กี่ชั่วโมง เพราะทุกๆที่เชื่อมต่อกันด้วยถนนสั้นๆและทางเท้าที่มีหลังคากันฝนให้ด้วย ทำให้ชีวิตคุณสะดวกสบายมากขึ้น เหมือนได้เรียนอยู่ท่ามกลางเมืองใหญ่ที่รายล้อมด้วยสปอร์ต คอมเพล็กซ์ครบวงจรท่ามกลางบรรยากาศของต้นไม้ใบหญ้าที่จะช่วยหล่อหลอมให้ชีวิตคุณบริสุทธิ์และมีจิตใจที่สดใสสดชื่น มีกำลังในการศึกษาหาความรู้ได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย อยู่ที่นี่..ผมรับรองว่าคุณภาพชีวิตและผลิตผลของความสุขมวลรวมของคุณ จะพุ่งสูงขึ้นมากกว่าใครๆเป็นแน่นอน !!!

 
ศูนย์หนังสือธรรมศาสตร์

 
ร่วมกันสร้างฝายชะลอน้ำให้ชุมชน
 

8. ร่วมสร้างสังคมเป็นสุข
ถึงตรงนี้บางท่านอ่านๆมาแล้วคงจะมีความรู้สึกว่าแล้วด้านการช่วยเหลือสังคม ทางเราได้มีการดำเนินการมากน้อยเพียงใด?  ไม่ต้องห่วงครับ ขึน้ชื่อว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อย่างไรก็ไม่ทอดทิ้งมวลมหาประชาชนแน่นอน .. สิ่งที่ทำให้เราได้เปรียบคือ  เราอยู่กับชุมชนจริงๆ เราจึงมีโอกาสจะศึกษาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และปัญหาที่เกิดขึ้นจริงของประชาชนได้อย่างเต็มที่ กระบวนการก็เริ่มได้ง่าย เพราะประชาชนอยู่รอบตัวเรา เนื่องจากเราเป็นสังคมเมืองเล็ก การเข้าถึงผู้คนจึงทำได้ดีและง่ายกว่า ชุมชนโดยรอบมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ก็มีปัญหาทั้งนั้น ทั้งทางสังคม เศรษฐกิจ การดำเนินชีวิตประจำวันและสิ่งแวดล้อม เราในฐานะที่ศึกษาองค์ความรู้มาแล้ว ก็ทำให้มีโอกาสใช้มันส้รางประโยชน์ในการช่วยเหลือเขาเหล่านั้นได้มากกว่า อย่างตัวผมเอง ก็มีโอกาสทำกิจกรรมหลายๆอย่างที่ผ่านมา  ทั้งปลูกป่า  สร้างฝายชะลอน้ำ จัดงานวันเด็กให้เด็กๆด้อยโอกาสบนพื้นที่ห่างไกล สิ่งต่างๆเหล่านี้.. เมื่อเทียบกับสังคมเมืองใหญ่แล้ว เราเข้าถึงได้มากกว่า ฉนั้น เมื่อมีโอกาสได้ทำแล้วก็ต้องทำให้เต็มที่ครับ เพราะเงินที่เราร่ำเรียนกันอยู่นี้ บางส่วนก็มาจากภาษีประชาชนเหมือนกัน ดังนั้น ผมรับรองเลยว่า.. คุณจะมีโอกาสได้ทำสิ่งดีๆเหล่านี้ ได้ง่ายกว่าและทำได้บ่อยกว่าที่อื่นๆแน่นอน ...

บทสรุป
นี่เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้นจากในร้อยส่วนที่ผมได้มีโอกาสซึมซับเข้ามาในชีวิต  ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา 3ปีกว่าๆ กับชีวิต"นักศึกษา"ที่นี่ ผมไม่เคยหยุดที่จะศึกษาสิ่งต่างๆรอบตัวเลย ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากเรียนธรรมศาสตร์  อยากเรียกตัวเองว่า"ลูกแม่โดม" อยากทำให้พ่อแม่ภูมิใจที่ลูกได้เข้าเรียนในสถานศึกษาที่ยิ่งใหญ่ มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 78 ปี ในการยืนอยู่เคียงข้างสิ่งที่ถูกที่ควร และยืนอยู่เคียงบ่าเคียงไหล่ประชาชน ไม่ก้มหัวให้กับความไม่ยุติธรรมทั้งปวง แต่ในขณะเดียวกัน ก็ไม่อยากเข้าไปใช้ชีวิตวุ่นวายในสังคมใหญ่ รถติด คนเยอะ วุ่นวาย ข้าวของแพง และการใช้ชีวิตไม่สะดวกสบาย ..... เราคือคำตอบสุดท้ายของคุณครับ สุดท้าย "วันนี้ เราทุกคนพร้อมต้อนรับเพื่อนใหม่ด้วยความยินดียิ่งครับ  แล้วสักวันจะพบกันที่แดนโดม ......."

" รอบรั้วมหาวิทยาลัยอาจไม่กว้าง
  ตึกที่สร้างอาจธรรมดาไม่อ่าโอ่
  แต่ทุกตารางนิ้วในความไม่ใหญ่โต
  มีเสรีภาพอักโขแก่ทุกคน "
                                                    
                                                    เนาวรัตน์  พงษ์ไพบูลย์

ขอบคุณที่ติดตามครับ....

แฟนคลับ [1]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :
  เริ่ดที่สุด ธรรมศาสตร์ลำปาง น่าฮักขนาดดดดดดดดดด
  10 พ.ค. 55 / 20:27

  2 บอกว่า :
  เยี่ยมที่สุดเลย !, ทั้งขุนเขา ทั้งแหล่งน้ำ และหลาย ๆ อย่างอีกสารพัด

  ขอ 3 คำว่า = น่า อยู่ มาก ^^
  10 พ.ค. 55 / 22:59

  1


    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  1
  Comments
  2
  Fanclub
  1


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog