แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     New Honda CT125 มินิไบค์คลาสสิก
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

New Honda CT125 มินิไบค์คลาสสิก
เกริ่นเรื่อง: ตอนนี้ผมก็อยู่กับมินิไบค์คันงาม Honda CT125 ที่ริมลำธารเล็กๆครับอยู่ใกล้ๆเชิญเครื่องเขาตะนาวศรี สุดขอบชายแดนตะวันตกของประเทศไทย ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
3 พ.ย. 63 , View: 18 , Post : 0
ตอนนี้ผมก็อยู่กับมินิไบค์คันงาม Honda CT125 ที่ริมลำธารเล็กๆครับอยู่ใกล้ๆเชิญเครื่องเขาตะนาวศรี สุดขอบชายแดนตะวันตกของประเทศไทย ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี และนอนข้างหลังผมนี้ก็คือรถ Honda CT125 ครับ รถในรถที่มีความเฉพาะตัวที่ผมนำมันมาขับขี่ทดสอบในครั้งนี้ค แล้วก็รอหลังจากที่ผมเดินทางถึงจุดที่พักในวัดได้ไหม ผมก็มีข้อมูลที่สำคัญที่น่ารู้มาฝากเพื่อนๆ ให้รับทราบนะครับ เดี๋ยวไปดูกันว่ามีอะไรบ้างครับ

วันที่ 1 ครับ สิ่งที่ผมอยากพูดอย่างนี้เลยนะพูดไม่ออกเลยว่ารถแบบ Honda CT125 นั้นเป็นแนวนี้เป็นรถที่มีความเฉพาะตัวออกแบบมาเพื่อคนที่มีความชอบแนวนี้จริงๆ ทุกคนที่มักจะขี่รถเข้าไปเที่ยวไปท่องเที่ยว ไปถ่ายรูป ไปตกปลา ไปทำอะไรแบบนั้น ดังนั้น Option ต่างๆ ของรถเนี่ย เขาจึงออกแบบมาเพื่อการใช้งานในแบบนั้นเองครับ เวลาที่เราเห็นราคา Honda CT125 แล้วบอกว่าราคาเท่านั้น เพิ่มเท่านี้ ไปเอาคันนู้นเนี่ย บางทีมันเป็นคำพูดที่ไม่ค่อยมีผล

เพราะว่า Honda CT125 รถนี่คือออกแบบมาเฉพาะกลุ่ม ถ้าคุณชอบผมก็ซื้อมันได้นั่นเองครับ รูปที่มันเป็นรถเฉพาะทางครับ เป็นรถที่ออกแบบมาเพื่อการขับขี่เดินทางได้บ้าง ดังนั้นข้อมูลที่สำคัญของเครื่องยนต์ที่เป็นเครื่องยนต์ 125cc นะครับ เป็นเกียร์วน 4 Speed นั้นเองครับชุดเกียร์เนี่ย 12 การใช้งานในการเดินทางนะครับ Honda CT125 รถเนี่ยผมทำความเร็วแบบ นั่งเฉยๆได้อยู่ประมาณ 90 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง จากหน้าปัดนะครับ แต่ช่วงที่ผมลองก้มตัวหลบหน่อย ก็สามารถทำความเร็วปลายของคันนี้ ได้อยู่ที่ประมาณ 170 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง บนหน้าปัด ส่วนความเร็วที่เป็นกับก็ลองดูนะครับ

ข้อมูล Honda CT125 รุ่นใหม่

สิ่งที่เป็นความเฉพาะตัวของHonda CT125 เนี่ย เรื่องของอัตราทดเกียร์ครับ ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าใช้สเตอร์หน้า 14 ฟัน สเตอร์หลัง 39 แต่ว่าเน้นเน้นแรงบิด ให้การลุยนั้นเองครับ ผมขี่มาแน่นอนแบบนี้ แล้วก็การประสานกับครูต่างๆ เมื่อวานนี้ช่วงฝนตกก็ต้องยอมรับว่ารถมันเป็นรถแบบนี้ Honda CT125 ออกแบบมา สำหรับการรวยนั้น สิ่งต่างๆที่เราก็จะมากกว่าอยู่อย่างเห็นได้ชัดเจน ส่วนเรื่องการในการกี่ทางครับ ที่ให้มาแบบยกขึ้นมานี้ก็ได้ครับ นั่งสบายครับ ถ้านั่งที่ให้มาความสูงถึง 800 เมตรเนี่ย ก็ไม่ใช่อุปสรรคแต่อย่างใดครับเพราะว่าลดน้ำหนักเบา

Honda CT125 คันเล็กมีความกระชับกะทัดรัดเวลาเดินทาง เท่ากันเวลาก็ต้องเหมาะสมไม่ดึงก็น่าจะทำเวลาได้ ไม่รับเรื่องครับเรื่องของฟังก์ชันนะครับ ที่ให้มาที่เป็นประโยชน์ต่อการเดินทางคือการสามารถรับได้ a และ b ซึ่งผมก็เช็คมาเพื่อจะดูว่าเราเดินทางนี้ใช้ระยะทางเท่าไหร่ แล้วก็เอาไว้คำนวณเรื่อง ด้วยครับอีกเรื่องที่เราต้องทำคือ การหาสถานที่ที่ 125 นั้นเองครับมันจะได้เท่าไหร่กันแน่ครับพี่ 95 เต็มถังกุญแจของจะถึงพรุ่งนี้ ถึงร่างน้ำมันของ Honda CT125 ก็จะอยู่ที่ 5.4 นั้นเองครับ

หนังไม่ใหญ่นะดูว่าเดินทางนี้ก็ที่วิ่งแบบเต็มมาอยู่ตลอดเวลาก็ช่วงเส้นทางวิ่งในป่าก็ใช้คันเร่งใช้เครื่องยนต์ที่รอบสูงครับมาดูว่ามันประหยัดแค่ไหนเติมน้ำมันไป 70 บาท ครับวิ่ง 145 กิโลเมตร ไปกลับใช้น้ำมันไปแค่ 120 บาท ระยะทางทั้งหมดกี่เที่ยว ทั้งวันแล้วเนี่ยเกือบ 600 โล แล้วนะ เดี๋ยวไปดูกันว่ามันจะได้เท่าไหร่กันแน่นะ ไปดูกันระยะทางที่ผมนะครับ 140 5.8 กิโลเมตร นะครับ แล้วก็เติมน้ำมันไป 33 70 บาท ก็จะสิ้นเปลืองที่ได้มาก็อยู่ที่ 14 นะครับ ประมาณ 4 กิโลเมตร ต่อลิตร นะครับ ตรวจระบบไฟก็อยากให้รู้กันครับไป 2 คันนี้ครับ

การออกแบบของ Honda CT125 มินิไบค์คันนี้

ก็เป็น Honda CT125 หมดเลยครับทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยวนะครับ แล้วก็ตำแหน่งไปแล้วก็จะเป็นเฉพาะทางหน่อยคือมีความโดดเด่นชัดเจนมาครับ ไม่ได้ทำแบบนี้นั่นเอง สิ่งที่ผมอยากจะย้ำอีกครั้งคือ Honda CT125 นั้นเป็นรถที่ไม่มีเลขบอกเบียร์มาให้นะครับ มีแค่เลขเกียร์ว่างอย่างเดียวครับ ก็เราจะใช้ความเคยทำความรู้จักกันอย่างนี้ ผมขี่มาก็มีเล็กๆ ก็มีนิดหน่อย แต่ว่าตอนหลังมาพอเริ่มเข้าใจรถนะครับ เริ่มคุ้นเคยกับ Honda CT125 ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับเรื่องกันเลย

โอเคนะครับ เรื่องการประกอบคือจุดที่ผมอยากจะพูดนะครับ Honda CT125 ครั้งที่ผมขี่มาเนี้ยงาน ประกอบค่อนข้างจะสนิทมากๆครับ เพราะว่าการกดความเร็วในความเร็วของรถเครื่องยนต์ขนาดเล็กแบบนี้ ถ้าเราเคยจะรู้ว่ามันจะมีอาการสั่นกระพือมากๆ เพราะว่าเราเป็นเครื่องยนต์ แต่ว่า Honda CT125คันนี้ครับ เสียงดังๆการเก็บรักษาเก็บได้ดีมาก หรือว่าไม่น่าพอใจมากเลยครับ

ยังมีสิ่งที่สำคัญกับการใช้งานในเมืองและระบบเบรคนั้นเองครับระบบเบรคของ Honda CT125 นะครับ เบรคหน้านี้ก็เป็นดิสเบรคแล้วก็มี EMS มาให้ด้วยครับเบรคหลังก็เป็นเช่นเดียวกันครับ ชุดนี้ครับทำงานได้ตามมาตรฐานของ Honda  ก็คือมีความต่างๆพอดีครับ ความแม่นยำกับความร่วมมือในการตัดของ EMS ก็ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานครับใช้งานได้ OK นั้นเองครับ เรื่องการใช้ยางที่เป็นยางดึงเซลล์ครับ ซึ่งยางหน้าหลังเท่ากันเลย 80/90 17 เท่ากัน แบบนี้ผมก็ต้องยอมรับว่ามีอาการคลื่นเล็กน้อยครับ เวลาที่ขี่เลี้ยวโค้งตอนนี้ฝนตกพรำๆครับ แต่ว่าถ้าเป็นทางแห้งปกติในสภาพถนนที่ไม่ได้มีน้ำแล้ว ก็มีลูกก็ยังทำงานได้ดีครับพี่ชุดนึง

ที่ต้องพูดถึงเรื่องคือระบบช่วงล่างของ Honda CT125 ช่วงล่างนี้ครับเดินทางมาแล้ว มีความนุ่มนวลน่าพอใจมากๆครับ แต่ว่าผมก็พบว่ามีบางจังหวะที่เราบล็อกในโค้งเนี่ยมันอาจทำให้มีการโยนอยู่เล็กน้อย ดังนั้นการ Honda CT125 เนี่ยคิดว่าใช้ความเร็ว 80 90 ก็น่าจะพอแล้ว ไม่ต้องเร็วกว่านั้น เพราะว่ารถมันไม่ได้ออกแบบมาให้วิ่งความเร็วในการเดินทางมากนะครับ

ถึงแม้ว่า Honda CT125 รถขี่ไปเรื่อยๆชิวๆสำหรับคนที่ชอบชิวๆ ล่นๆ ไปเรื่อยๆ แวะพักตรงนี้ถือว่าโจทย์ครับ สำหรับวันนี้ผมก็เดี๋ยวต้องขอตัวพักผ่อนก่อน แล้วเดี๋ยววันพรุ่งนี้ เดี๋ยวไปดูกันว่าผมจะไปขี่เดินทางเข้าไปในเส้นทาง กลับรถตรงไหนบ้าง และจะมีความสนุกได้ข้อมูลที่สำคัญของ Honda CT125 มาฝาก เพิ่มเติมมากน้อยแค่ไหนครับเดี๋ยวตามไปดูกันต่อครับ ครับผมก็เดินทางมาถึงเป้าหมายที่ผมวางไว้ครับขับรถที่เดินทางมาหาผมวันนี้ครับ Honda CT125 รถที่ได้นิยามว่าทางอีเมล์ครับ และวันนี้ผมก็จบด้วยการให้มันพามาในเซลล์ได้อย่างสมบูรณ์แบบครับ


สรุปความโดดเด่นของ Honda CT125

และนี่ก็เป็นประเด็นที่เหลือเกี่ยวกับ Honda CT125 พี่จะเล่าให้เพื่อนฟังเกี่ยวกับการลุยมันเชลล์วันนี้ของ Honda CT125 ไปดูกันต่อครับประเด็นที่ 3 ครับของ Honda CT125 ก็คือช่วงการเดินทางเข้ามาวันนี้ครับ ผมเดินทางเนี่ยเป็นทางหินนะครับ เป็นทางอัดแน่นเต็มไปด้วยหินหน้าต่างแล้ว ก็มีคนจากสภาวะฝนตกด้วยครับ การเดินทางในช่วงสภาวะที่ค่อนข้างจะลำบากแบบนั้นครับ ผมพบว่ายางที่ติดรถมาครับ ที่มีไซส์เท่ากันเลยคือ 80/90 ขอบ 17 ของ IRC เนี่ย หน้าที่ผ่านจุดนี้มาได้อย่างราบรื่น ไม่น่าเชื่อคาดหวังไว้ต่ำกว่านี้ครับ

แล้วก็ช่วงล่างครับ ซึ่งอย่างที่บอกว่าช่วงล่าง Honda CT125 ในช่วงของทางออนไลน์ถ้ามีเข้าโค้งแรงอ่ะ ผมรู้สึกว่ามันโยนอยู่พอสมควรครับแต่ช่วงล่างในความรู้แบบนี้ ทำหน้าที่ได้อย่างน่าพอใจมากครับ สำหรับการใช้งานในเซลล์ผม วันนี้ครับการซับแรงสะเทือนในการขี่ในช่วงความเร็วในการรูดผ่านทางออฟโรดมาครับ ผมค่อนข้างพอใจกับเป็นเรื่องของช่วงล่างของ Honda CT125 นั้นเองครับที่เพิ่มขึ้นมาจากนั้นก็คือ 45 นะครับ อัตราทดที่ใช้สเตอร์หน้า 14 ครับ สเตอร์หลัง 39 เนี่ยมันได้ใช้ประโยชน์จริงๆ ในช่วงการเดินทางในเซเว่นจริงๆ อดของเอทั้ง 4 รุ่น 123 อีแดงเป็นเยอะมาก แล้วก็มีแรงกระชากให้ผ่านพ้นสถานะพรุ่งนี้ Honda ออกแบบได้อย่างค่อนข้างจะลงตัวครับ

มันทำให้ผมลุยน้ำลุยก้อนหินใส่เดินขึ้นเขาวันนี้ครับทำได้อย่างสมบูรณ์แบบทุกๆอย่าง อีกเรื่องนึงที่อยากจะเสนอก็คือเรื่องของการทำโทษครับ ชุดแฮนด์เนี่ยที่เราเห็นว่าการขี่รถนั่นแหละสบายๆ จะเป็นสบายสบายก็ไม่รู้เนี่ยขึ้นมาขึ้นมาเนี่ยมันทำให้พอดีกับผมมากเพราะว่ารถ Honda CT125 จะเป็นรถที่มีขนาดเล็ก ตรงนั้นมันมีความพอดีมากๆ เพราะผมยืนฉี่การคอนโทรลแทนเดินทางมาในช่วงเนี่ยผมว่ามันพอดีนะ มีความพอดีมากแต่คนที่คุยกับผมเนี่ยอันนี้ต้องไปดูเองแล้วกัน ว่าจะขี่ได้พอดีไหมนะครับ เพราะว่า Honda CT125 เนี่ยเป็นรถที่ออกแบบโดยใช้ความเป็นวันที่ 14 มาออกแบบเสื้อกีฬาของคนที่ตัวไม่ใหญ่มาก

โอเคครับผมว่าลงตัวเลยทีเดียวครับ สำหรับฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่ให้มานะไม่ว่าจะเป็นตัว Engine Guard นะครับ แล้วก็การคลังเครื่องล่างโดยเฉพาะ มีฟังชั่นสำคัญของการเดินทางในช่วงนี้ คือตัวมาท้ายที่ให้มาและมีความพอดี สำหรับการล็อคด้วยไม่ว่าจะเป็นโรคหรือสายด้วย ไม่ให้โยกไปไหนง่ายๆแล้วมีพื้นที่กว้างด้วยบรรทุกของได้เยอะ อันนี้ถือว่าเป็นคนเดียวเขาเลย ข้อสังเกตที่มีต่อ Honda CT125 เนี่ยมองว่าความเร็วในช่วงรอบกลาง หรือว่าไปเนี่ย ถ้าสามารถเพิ่มได้มากกว่านี้นิดนึง

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราออกไปช่วงล่างเนี่ย ก็จะต้องเข้าใจนะว่า มันออกมาเนี่ยให้ความเร็วปลายมาค่อนข้างจำกัดนิดนึงครับ สำหรับจุดที่ทุกคนพูดถึงอย่างการไม่มีเลขบอกแกนะครับ ตรงนี้เลยว่าพอเรามีความรู้สึกที่คุ้นเคยกับมันแล้วเนี่ยฟังก์ชันต่างๆที่ให้มาเล่นกับเฮียก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหา ก็ใช้ความรู้สึกจับเลียทั้ง 4 เกียร์ ได้อย่างไม่ได้มีปัญหาอะไรครับงานประกอบของ Honda CT125 ซึ่งรถที่จะมาลงในเซลล์ได้เนี่ย ต้องมีความแน่นหนามีความประณีตในการประกอบ ตรงนี้ถือว่าสอบผ่านนะครับ สังเกตว่าจะเป็นเวลาที่เราใช้เบรคหลังเนี่ย ใช้งานได้ดีจริงๆ แล้วก็ตำแหน่งภาพที่มีความกว้าง และก็มาถึงเดินทาง วันนี้ครับนี่คือเทือกเขาตะนาวศรีครับ แล้วก็มีต้นน้ำที่น้ำภาชี แล้วก็เส้นนี้เนี่ยเดินทางก็รู้จักกันมา ถึงตรงนี้แล้วผมก็มีข้อสรุปที่มีความรู้สึกที่ดีต่อคอนด้ามากครับ อันนี้บอกเลยว่ามันชัดเจนไม่ใช่แค่เปลี่ยนหน้าตาเฉยๆ ความลงตัวของรถที่มีน้ำหนักเบาครับ


Honda CT125 ราคา

ถังน้ำมันที่มีความสูงถึง 54 นะครับ Honda CT125 ก็ฟังก์ชันแสดงท้ายที่ขนาดใหญ่แบบนี้ แรงบิดต้นที่จัดการครับ รวมทั้งการ Control ที่ทำได้อย่างเหมาะกับสรีระของผมนะครับ สำหรับ Honda CT125 ราคา 80,000 บาทเ นี่ยที่เป็นราคาแนะนำเนี่ย ถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงนะครับสำหรับตอนนี้คนที่สนใจ Honda CT125 ก็ติดต่อมาได้เลยครับ ตอนนี้ไม่แน่ใจว่ารถเนี่ยตอนแรกหนูหรือยังคะ เพราะถ้าช้าเนี่ยรถที่มีความต้องการแบบนี้นะอย่าช้ารี คราวหน้าเดี๋ยวมาเจอกันใหม่กับการเดินทางที่แสนพิเศษแบบนี้กับรถอีกรุ่นนึงนะครับเดี๋ยวไว้เจอกัน


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

  My Blog
  84
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog