แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ข้อมูลแมวสีสวาด หรือ แมวโคราช
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ข้อมูลแมวสีสวาด หรือ แมวโคราช
เกริ่นเรื่อง: หากจะพูดถึงแมวไทยนำโชคหลายๆคนคงนึกถึง แมวสีสวาด คนโบราณมีความเชื่อว่า แมวสีสวาด นั้นเป็นแมวนำโชคลาภของคนโคราช หากนำมาเลี้ยง จะทำให้เกิดความสุขสวัสดิมงคล
11 ก.ค. 64 , View: 4 , Post : 0


หากจะพูดถึงแมวไทยนำโชคหลายๆคนคงนึกถึง แมวสีสวาด คนโบราณมีความเชื่อว่า แมวสีสวาด นั้นเป็นแมวนำโชคลาภของคนโคราช หากนำมาเลี้ยง จะทำให้เกิดความสุขสวัสดิมงคล มีโชคลาภแก่ผู้เลี้ยง สำหรับแมวสีสวาด ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาแล้ว โดยชนะเลิศในการประกวดระดับโลกในปี พ.ศ. 2503 ที่สหรัฐอเมริกา เป็นแมวสีสวาดตัวเมียชื่อว่าสุนัน ซึ่งแมวพันธุ์นี้ ถือว่าเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ จึงเป็นแมวไทยที่ได้ทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

สำหรับ แมวสีสวาด มีชื่อเรียกหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น แมวโคราช แมวดอกเลา และ แมวมาเลิศ สำหรับ แมวสีสวาด มีต้นกำเนิดพบได้ที่อำเภอพิมาย ในจังหวัดนครราชสีมา หรือที่รู้จักกันในนามว่าแมวโคราช โดยมีหลักฐานบันทึกเกี่ยวกับแมวโคราชในสมุดข่อยที่เขียนขึ้นในปี พ.ศ. 1893-2310 ในบันทึกได้กล่าวถึงแมวที่ให้โชคลาภที่ดี 17 ตัวของประเทศไทย หนึ่งในนั้นมี แมวโคราช หรือ แมวสีสวาด โดยปัจจุบันสมุดข่อยที่บันทึกเกี่ยวกับแมวศรีสวาดนั้น ถูกเก็บไว้ที่หอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร ในปัจจุบันได้มีการผลักดันให้แมวโคราช หรือ แมวสีสวาด ขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ประจำชาติไทย ในปี พ.ศ. 2552 

แมวเพศผู้นั้นมีสีเหมือนดอกเลา จึงเรียก แมวสีดอกเลา ลักษณะเด่นจะต้องมีขนเรียบ ที่โคนขนจะมีสีขุ่น ๆ เทา ในขณะที่ส่วนปลายมีสีเงิน เป็นประกายคล้ายหยดน้ำค้างบนใบบัว เหมือนคนผมหงอก

โดยชื่อ แมวโคราช เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยใช้แหล่งกำเนิดของแมวเป็นชื่อเรียกพันธุ์แมว มีเรื่องเล่ามากมายหรือเป็นตำนานที่เล่าขานเกี่ยวกับแมวโคราช รวมถึงตำนานพื้นบ้านที่กล่าวถึงการที่แมวโคราช หรือ แมวสีสวาด มีหางหงิกงอมากเท่าไหร่จะมีโชคลาภมากเท่านั้น (แม้ว่าลักษณะหางหงิกงอไม่ใช่มาตรฐานพันธุ์ตามหลักของ CFA ก็ตาม) แต่คนไทยบางกลุ่มจะเรียกแมวโคราชว่า แมวสีสวาด

แมวโคราช หรือ แมวสีสวาด ถูกนำไปเลี้ยงในสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกโดย Cedar Glen Cattery ในรัฐออริกอน โดยได้รับมาจากพี่น้องชื่อ นารา (Nara) และ ดารา (Darra) ในวันที่ 12 มิถุนายน ปี พ.ศ. 2502 ประมาณเดือนมีนาคม ปี พ.ศ. 2509 นักผสมพันธุ์แมวโคราชและแมวไทย (วิเชียรมาศ) ชาวรัฐแมริแลนด์ ได้นำแมวโคราชประกวดในงานประจำปี และได้รับรางวัลชนะเลิศและทำให้เป็นที่รู้จักเป็นวงกว้าง

ลักษณะโดยทั่วไปของ แมวสีสวาด

ลักษณะที่เป็นข้อเด่นของ แมวสีสวาด

 • ลักษณะสีขน แมวสีสวาด : ขนสั้น สีสวาด (silver blue) ทั่วทั้งตัวและเป็นสีสวาดตั้งแต่เกิดจนตาย
 • ลักษณะของส่วนหัว แมวสีสวาด : หัวเมื่อดูจากด้านหน้าจะเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่และแบน หูตั้ง ในแมวตัวผู้หน้าผากมีรอยหยักทำให้เป็นรูปหัวใจเด่นชัดมากขึ้น หูใหญ่ตั้ง ปลายหูมน โคนหูใหญ่ ผิวหนังที่บริเวณจมูกและริมฝีปากสีเงิน หรือม่วงอ่อน
 • ลักษณะของนัยน์ตา แมวสีสวาด : นัยน์ตาสีเขียวสดใสเป็นประกาย หรือสีเหลืองอำพัน ขณะยังเป็นลูกแมวตาจะเป็นสีฟ้า เมื่อโตขึ้นจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด และเมื่อเติบโตเต็มที่ตาจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวใบไม้ หรือสีเหลืองอำพัน
 • ลักษณะของหาง แมวสีสวาด : หางยาว ปลายแหลมชี้ตรง โคนหางใหญ่และค่อย ๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขายาวเรียวได้ส่วนกับลำตัว

ลักษณะที่เป็นข้อด้อยของ แมวสีสวาด

ขนของ แมวสีสวาด ยาวเกินไป มีสีอื่นปน นัยน์ตาสองข้างเป็นคนละสี หรือเป็นสีอื่น ตาเอียง จมูกหัก หูไม่ตั้ง หางสั้นมากเกินไป (เมื่อยืดขาหลังให้ขนานกับหาง ความยาวของหางสั้นกว่าขาเกิน 3 นิ้ว) หางขอด หางหงิกงอ หางสะดุด ปลายหางคด

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  174
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog