แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ลักษณะโดยทั่วไปของ แมวเบงกอล ( Bengal )
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ลักษณะโดยทั่วไปของ แมวเบงกอล ( Bengal )
เกริ่นเรื่อง: สมาชิกแก้เหงาหน้าตาน่ารัก แมวเบงกอล ( Bengal ) เจ้าเหมียวลายเสือตัวนี้ เป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง แมวดาว กับแมวสายพันธุ์อียิปต์โบราณ
11 ก.ค. 64 , View: 8 , Post : 0


สมาชิกแก้เหงาหน้าตาน่ารัก แมวเบงกอล ( Bengal ) เจ้าเหมียวลายเสือตัวนี้ เป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง แมวดาว กับแมวสายพันธุ์อียิปต์โบราณ จนกลายเป็น แมวเบงกอล ที่มีลวดลายที่สวยงาม มีลายจุดตามตัว ที่สะดุดตาใครหลายๆคน ถึงแม้ว่าจะมีลวดลายท่วงท่าเหมือนกับเสือ แต่นิสัยกลับไม่ดุร้าย และยังมีนิสัยขี้อ้อนอีกด้วย และเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่หลายๆคนให้ความสนใจนำมาเลี้ยงเป็นเพื่อนแก้เหงา

ลักษณะโดยทั่วไปของ แมวเบงกอล ( Bengal )

ถิ่นกำเนิดของเจ้าเหมียวลายเสือ แมวเบงกอล ( Bengal ) มีถิ่นกำเนิดที่รัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกา ลักษณะภายนอกจะมีลายจุดตามตัว มีโครงสร้างของร่างกายที่สวยงาม ดูแข็งแรงเหมือนเสือ หลายๆคนขนานนามว่าเป็นแมวป่า แต่ก็มีนิสัยที่ขี้อ้อนเหมือนกับแมวทั่วไป และในบ้านเราก็มีการเพาะเลี้ยง แมวเบงกอล และประสบผลสำเร็จอยู่ไม่น้อย สำหรับราคา แมวเบงกอล ( Bengal ) มีราคาอยู่ที่ประมาณ  10,000-160,000 บาท. ขึ้นอยู่กับสุขภาพและสีขนรวมถึงปัจจัยอื่นๆ และความพอใจของผู้ขายด้วย

ในการดูแลลูกแมวเบงกอล ช่วงแรกควรที่จะให้การดูแลและเอาใจใส่เป็นอย่างสูง เมื่อโตเต็มวัย ตัวเมียจะมีขนาดที่เล็กกว่าตัวผู้เล็กน้อย ลวดลายจะมีลายจุดทั่วตัว ลักษณะโดยรวมจะเหมือนกับแมวป่า ส่วนหัวมีความยาวมากกว่าความกว้าง และหน้าผาก มีลายทางสีเข้มลากยาวจากหางตาไปถึงโคน ในส่วนของใบหู จะมีมีลักษณะกลมสั้น ตาของ แมวเบงกอล  จะเป็นรูปไข่ มีสีเขียว สีทอง หรือ สีเหลือง เส้นที่ขอบตาดำสนิท ช่วงโคนหนวดเด่น รอบจมูก และ ปาก จะกลมกว่าแมวบ้านเล็กน้อย

ลักษณะของ แมวเบงกอล เป็นแมวที่มีลักษณะรูปร่างที่ เพรียว ยาว เห็นมัดกล้ามเนื้อแบบนักล่าชัดเจน ขณะยืนจะเห็นส่วนสะโพกสูงกว่าความสูงของช่วงไหล่ หางของ แมวเบงกอล จะยาวลักษณะคล้ายหางเสือ เสน่ห์ของ แมวเบงกอล แมวสายพันธุ์นี้อยู่ที่ ขน สั้นและละเอียดเส้นเล็กแต่หนาฟู เมื่อจับดูจะหนานุ่มเหมือนขนมิ้งค์และลื่นเหมือนผ้าซาติน ขนของ แมวเบงกอล จึงเรียกได้ว่าเป็นสิ่งสวยงาม

สำหรับจุดเด่นของ แมวเบงกอล อยู่ที่ลายและสีของมัน ขนของ แมวเบงกอล จะเป็นลายจุดเหมือนกับแมวป่า หรือลายหินอ่อนมีลวดลายบนลำตัวเด่นเป็นจุดมีขนาดเท่าหัวแม่มือ จุดด้านข้างลำตัวมีขนาดใหญ่และเรียงตัวอย่างไม่เป็นระเบียบในแนวนอน บางตัวจะมีลวดลายโรเซ็ทที่เป็นจุดขนาดใหญ่และมีสีอ่อนกว่าตรงกลางเล็กน้อย ลวดลายของ แมวเบงกอล จะมีลักษณะเหมือนกับเสือจากัวร์ ที่มีลวดลายที่สวยงาม

ลักษณะนิสัย แมวเบงกอล ( Bengal )

นิสัย แมวเบงกอล ( Bengal ) เป็นแมวที่ค่อนข้างซุกซน ไม่ดุร้าย เป็นแมวที่ฉลาดและมีความมั่นใจในตัวเองสูง ขี้สงสัย ชอบปีนป่าย และยังขี้อ้อน อีกด้วย เป็นแมวที่สามารถอยู่ร่วมกับสัวต์ชนิดอื่นๆได้เป็นอย่างดี มีเสียงร้องที่ค่อนข้างเหมือนกับแมวป่า โดยเฉพาะที่โตมาด้วยกัน แต่ถ้าเป็น แมวเบงกอล ที่โตแล้ว อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะในการปรับตัว แต่สิ่งที่แปลกสำหรับ แมวเบงกอล คือ เป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำ ซึ่งค่อนข้างที่จะแตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่นๆ

อาหาร แมวเบงกอล ( Bengal )

สำหรับการให้อาหาร แมวเบงกอล ( Bengal ) แมวชนิดนี้จะมีความต้องการเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากกว่าแมวทั่วไปเล็กน้อย  โดยผู้เลี้ยงอาจจะให้กินเนื้อวัวสดวันละครั้งเพิ่มเติมจากอาหารที่กินอยู่เป็นประจำนั่นเองครับ และไม่ควรที่จะให้แมวเบงกอล ทานเนื้อหมูหรือเนื้อไก่เด็ดขาด เพียงแค่นี้ก็จะไม่ทำให้ท้องเสียหรือเสียสุขภาพ นอกจากนี้ก็เป็นอาหารสำเร็จรูปทั่วไป

แนวทางการเลี้ยงดู แมวเบงกอล ( Bengal )

สำหรับการเลี้ยงดู แมวเบงกอล ( Bengal ) ก็ไม่ได้แตกต่างจากแมวทั่วไปสักเท่าไหร่ ควรเลือกอาหารสำเร็จรูปทีดี จะช่วยให้ แมวเบงกอล ( Bengal ) มีสุขภาพที่ดี ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็จะเป็นการดูแลพื้นฐานทั่วไป คือ ตัดเล็บ อาบน้ำ แปลงขน เป็นประจำ และเช็ดตัวทำความสะอาดตามจุดต่างๆ เหมือนกับแมวทั่วๆไป แมวเบงกอล เป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำ ควรนำเจ้าเสือน้อยตัวนี้ไปเล่นน้ำบ้างเป็นบางครั้ง

 

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  191
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog