แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ข้อมูลนิสัยและลักษณะทั่วไปของแมวเอ็กซ์โซติก ( Exotic Cat)
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ข้อมูลนิสัยและลักษณะทั่วไปของแมวเอ็กซ์โซติก ( Exotic Cat)
เกริ่นเรื่อง: หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกับแมวเอ็กซ์โซติก ( Exotic Cat) หรือบางคนอาจจะยังสับสนคิดว่ามันคือแมวเปอร์เซียหน้าบี้ บางคนก็เรียกมันว่า แมวสนูปปี้ไปซะแล้ว
12 ก.ค. 64 , View: 34 , Post : 0


หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกับแมวเอ็กซ์โซติก ( Exotic Cat) หรือบางคนอาจจะยังสับสนคิดว่ามันคือแมวเปอร์เซียหน้าบี้ บางคนก็เรียกมันว่า แมวสนูปปี้ไปซะแล้ว เพราะแรกเริ่มเดิมทีที่จะรู้จักกับแมวสายพันธุ์นี้มีเจ้า Snoopy ซึ่งเป็นแมวจากประเทศจีนที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากในสื่อออนไลน์ต่างๆ ทำให้สนูปปี้เป็นที่รู้จักของทาสแมวทั่วโลก และเมื่อใครเห็นแมวเอ็กซ์โซติกแล้วก็จะเรียกมันว่าแมวสนูปปี้อยู่เรื่อย

แมวเอ็กซ์โซติก ( Exotic Cat) ขนหนานุ่ม ตากลมโตเป็นพิเศษ

สำหรับแมวเอ็กซ์โซติก ( Exotic Cat) เป็นแมวที่ถูกผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวพันธุ์เปอร์เซียหน้าบี้ (Persians) กับ แมวพันธุ์อเมริกัน ช็อตแฮร์ (American Shorthairs) เมื่อผสมออกมาแล้วก็จะออกมาได้หลากหลายลักษณะสี Exotic Blue Tabby, Exotic Red Tabby, Exotic Cream Tabby เป็นต้น ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับอย่างจริงๆจังๆ โดย The Federation Internationale Feline ในปี ค.ศ. 1986 แต่บางสมาคมก็จัดให้แมวเอ็กซ์โซติกเป็นแมวสายพันธุ์เดียวกับแมวเปอร์เซีย โดยแมวพันธุ์นี้มีช่วงชีวิตประมาณ 12 - 15 ปี โดยเฉลี่ย

แมวเอ็กซ์โซติก ( Exotic Cat) ขนหนานุ่ม ตากลมโตเป็นพิเศษ

นิสัยแมวเอ็กซ์โซติก

นิสัยแมวเอ็กซ์โซติก โดยรวมแล้วก็มีนิสัยคล้ายๆ กับแมวเปอร์เซีย คือเป็นแมวที่ซื่อสัตย์กับเจ้าของ น่ารักน่าเอ็นดู ไม่ขี้หงุดหงิด มีความอดทนสูง ไม่ค่อยส่งเสียงมากนัก เพราะเป็นแมวที่รักสงบ มีเสียงร้องค่อนข้างเบา และไม่ค่อยชอบการถูกรบกวน แต่ก็ชอบให้ผู้เลี้ยงสัมผัสให้ความรักความเอ็นดู อีกทั้งยังเป็นแมวที่สามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ และคนรอบข้างได้ดี

ลักษณะทั่วไปของแมวเอ็กซ์โซติก

ลักษณะรูปร่างของแมวเอ็กซ์โซติก จะมีลักษณะโดยทั่วไปจะคล้ายๆ กับแมวเปอร์เซียอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นลักษณะหัวกลม กะโหลกใหญ่ จมูกหักเล็กน้อย ใบหูเล็กกลม ตาโตเป็นพิเศษ โดยแมวเอ็กซ์โซติกจะมีทั้งขนสั้นและขนยาว จุดเด่นของมันคือการมีขนหนานุ่มคล้ายกับกำมะหยี่ รูปร่างอ้วนกลม น่ากอด น้ำหนักตัวเมื่อโตเต็มที่อยู่ที่ประมาณ 8-10 กิโลกรัม

แมวเอ็กซ์โซติก ( Exotic Cat) ขนหนานุ่ม ตากลมโตเป็นพิเศษ

 การเลี้ยงดูแมวเอ็กซ์โซติก

สำหรับใครที่อยากเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ต้องทราบก่อนว่า แมวเอ็กซ์โซติกเป็นแมวที่ดูแลค่อนข้างยาก เพราะด้วยหน้าที่บี้แบนของมันทำให้เกิดคราบสกปรกที่เกิดจากน้ำตาบนใบหน้า และแมวเอ็กซ์โซติกยังมีโอกาสเกิดโรคไซนัสอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ประมาณ 40-50% ของแมวพันธ์นี้มีโอกาสเกิดโรคไตและไม่มีทางรักษา เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงต้องมั่นดูแล และควรหมั่นพาไปตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง

สำหรับราคาแมวเอ็กซ์โซติก ก็จะขึ้นอยู่กับเกรดของสายพันธุ์ ลักษณะโครงสร้างต่างๆ ก็จะมีตั้งแต่ราคา 9,000 บาท ขึ้นไป จัดว่าเป็นแมวที่มีค่าตัวไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็เป็นแมวสายพันธุ์ต่างประเทศ ที่น่ารัก และน่าเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา หากใครกำลังมองหาแมวมาเลี้ยง ควรศึกษาวิธีการเลี้ยงแมวที่ถูกต้องเสียก่อน เพื่อที่เค้าจะได้อยู่กับคุณไปนานๆแฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  174
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog