แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     แมวเอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ ( Exotic Shorthair ) น้องแมวพันธุ์ผสม
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

แมวเอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ ( Exotic Shorthair ) น้องแมวพันธุ์ผสม
เกริ่นเรื่อง: อีกหนึ่งสายพันธุ์แมวลูกผสม น้องแมวพันธุ์ เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ ( Exotic Shorthair ) เป็นแมวที่มึขนสั้นและนุ่ม ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวเปอร์เซีย และแมวอเมริกัน ช็อทแฮร์
12 ก.ค. 64 , View: 6 , Post : 0


อีกหนึ่งสายพันธุ์แมวลูกผสม น้องแมวเอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ ( Exotic Shorthair ) เป็นแมวที่มึขนสั้นและนุ่ม ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวเปอร์เซีย และแมวอเมริกัน ช็อทแฮร์ หากมองดูลักษณะภายนอกจะเห็นได้ว่า แมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ จะมีลักษณะเหมือนกับแมวเปอร์เซียขนสั้น และมีขนที่หนา จึงทำให้ตัวมันดูมีขนาดใหญ่กว่าที่ควรจะเป็น อีกทั้งยังเป็นแมวที่มีหน้าตาน่ารัก ตากลมโต บ้องแบ้ว น่าเอ็นดู เป็นแมวที่มีขนร่วงน้อยอีกด้วย ลักษณะนิสัยเป็นแมวที่ขี้เล่น แต่ก็รักสงบ ชอบให้ผู้เลี้ยงแสดงความรัก ชอบให้มนุษย์สัมผัส และชอบนอนบนตักของคนที่สนิท มีเสียงร้องค่อนข้างเบา เข้ากับผู้คนรอบข้างได้ดี รวมถึงสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ อีกด้วย

ประวัติความเป็นมาของแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์

ความเป็นมาและภูมิหลังแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ ( Exotic Shorthair ) ในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1950 เป็นจุดเริ่มต้นของแมวชนิดนี้ โดยนักเพาะพันธุ์ชาวอเมริกัน ที่มีนามว่า Carolyn Bussey ได้มีการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวพันธุ์เปอร์เซียและแมวพันธุ์บราวน์ เบอร์มิส ในตอนแรกมีความคาดหวังว่าจะได้แมวเปอร์เซียสีน้ำตาล แต่แล้วก็ได้ลูกแมวสีดำแทน

ในเวลาต่อมาได้มีการนำแมว อเมริกัน ช็อทแฮร์ มาผสมพันธุ์กับแมวเปอร์เซีย เพื่อให้มีเส้นขนที่สวยงามและดีกว่าเดิม ในเวลาต่อมาได้มีการนำมาตรฐานในการเพาะพันธุ์ที่ถูกต้องของ Carolyn Bussey มาใช้เพื่อผสมพันธุ์ สุดท้ายก็กลายมาเป็นแมวพันธุ์ เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ นั่นเอง

รูปลักษณ์ภายนอกของแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์

ลักษณะของแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ ( Exotic Shorthair ) หากมองดีๆแล้ว จะเหมือนกับแมวเปอร์เซียที่มีขนสั้น เพราะมีการผสมข้ามสายพันธุ์สำหรับยีนส์ขนสั้น โดยลักษณะภายนอกเรียกได้ว่าเหมือนกับแมวเปอร์เซียทุกอย่างยกเว้นขนที่สั้นกว่านั่นเอง สำหรับแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ เป็นแมวที่มีขนสั้นถึงปานกลางและมีขนที่หนาและนุ่มเงางาม จึงทำให้มันดูเป็นแมวที่มีขนาดตัวใหญ่กว่าที่ควรจะเป็น โดยแมวพันธุ์นี้ มีน้ำหนักตัวเฉลี่ยประมาณ 7-15 ปอนด์ แต่เป็นแมวที่ค่อนข้างเตี้ย มีอายุเฉลี่ยประมาณ 12-15 ปี

สำหรับแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ เป็นแมวที่ดูคล่องแคล่ว ปราดเปรียว มีคอที่สั้น ตากลมโต หูสั้น จมูกสั้น หน้าแบนสั้นและกว้าง มีศีรษะที่ค่อนข้างใหญ่ รูปร่างอ้วน สำหรับสีขนของแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ ที่พบนั้นมีหลายสีและมีหลายลายด้วยกัน ประกอบไปด้วยสีแต้มที่เหมือนกับแมว วิเชียรมาศ สีขาว สีที่เป็นลาย และสีขนที่มีสามสี นั่นเอง

นิสัยแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์

ด้านนิสัยแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ ( Exotic Shorthair ) เป็นแมวที่ น่ารัก ขี้เล่น ชอบให้เอาอกเอาใจ และชอบให้สัมผัสอีกด้วย สามารถเข้ากับคนในครอบครัวได้ง่าย รวมถึงเด็กๆและสัตว์เลี้ยง แต่จะเข้ากับคนได้ดีกว่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น เป็นแมวที่มีเสียงร้องค่อนข้างเบา รักความสงบ ไม่ซุกซนมากจนเกินไป โดยรวมแล้วเป็นแมวที่เลี้ยงง่าย เหมาะกับผู้เลี้ยงที่รักความสงบ และเป็นแมวมีขนที่ร่วงน้อยอีกด้วย

ราคาแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์

โดยรวมแล้วแมวพันธุ์ อเมริกัน ชอทแฮร์ เป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าเลี้ยง แต่ราคาแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ ค่อนข้างสูงอยู่พอสมควร สำหรับราคาแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ ราคา CFA แท้ จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 60,000 - 100,000 บาท. แต่ถ้าเป็นเกรดรองลงมาไม่มีใบ CFA จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 20,000-60,000 บาท. ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ซื้อและผู้ขาย รวมถึงสุขภาพ และความสมบูีณ์ของเจ้าเหมียวสายพันธุ์นี้ด้วย

การดูแลสุขภาพ แมวพันธุ์ เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์

สำหรับแมวพันธุ์ เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ ( Exotic Shorthair ) ผู้เลี้ยงไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมากนัก ควรหวีขนให้กับเจ้าเหมียวพันธุ์นี้สัปดาห์ละครั้ง ด้านโรคภัยไข้เจ็บของ ก็ไม่ได้มีโรคหรือความผิดปกติทางพันธุกรรมที่เฉพาะเจาะจง ส่วนมากที่พบบ่อยมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับไซนัส และโรคไต รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับการจัดเรียงของฟัน นั่นก็เพราะว่าแมวพันธุ์นี้มีกรามที่สั้น ทำให้มีโอกาสที่ฟันจะเก อีกหนึ่งปัญหาคือ เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ เป็นแมวที่มีจมูกที่สั้น จึงทำให้ไวต่อความร้อน เมื่ออุณหภูมิสูงอาจจะทำให้การหายใจมีปัญหา ควรหาสถานที่ที่ทำให่อุณหภูมิร่างกายเย็นลง เช่น พื้นอิฐหรือพื้นกระเบื้อง อาจจะช่วยบรรเทาอาการนี้ได้

ภาพรวมของแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ ( Exotic Shorthair ) เป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่ารัก ขี้อ้อน นิ่งสงบ เสียงร้องเบา แลไม่ซุกซนจนเกินไป อีกทั้งขนยังร่วงน้อย คนที่เป็นภูมิแพ้หรือว่าอยากหาเพื่อนคลายเหงาที่ไม่ดื้อซุกซนจนเกินไป อาจจะเหมาะกับแมว เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ เจ้าเหมียวพันธุ์นี้ แต่ข้อเสียก็คือมีราคาค่อนข้างแพง หากนำมาเลี้ยงก็ควรดูแลให้ดีๆ ไม่ว่าจะเป็นแมวสายพันธุ์ใด ก็ควรให้ความรักและเอ็นดูอย่างปล่อยปะละเลยเท่านั้นเป็นพอ

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  183
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog