ที่มาของแมวพันธุ์ อเมริกัน เคิร์ล

แมวเพศเมียสีดำที่มีหูประหลาดตัวหนึ่งได้ปรากฏตัวขึ้นที่สวน California ในเดือนมิถุนายน ปี ค.ศ. 1981 โดย Joe และ Grace Ruga ได้รับไปอุปการะ โดยตั้งชื่อให้ว่า “Shulamith” และเมื่อได้ให้กำเนิดลูก 2 ใน 4ตัวนั้นก้อมีหูพับขึ้นเช่นเดียวกัน จนกระทั่งได้เริ่มพัฒนาสายพันธุ์อย่างจริงจังในปี 1983

ลักษณะของแมว อเมริกัน เคิร์ล ตามสายพันธ์ุ

ลักษณะเด่นของแมวอเมริกัน เคิร์ล คือมีหูม้วนหลุบไปข้างหลัง เพศเมียมีน้ำหนักประมาณ 5-8 ปอนด์ เพศผู้หนักประมาณ 7-10 ปอนด์ ลูกแมวอเมริกัน เคิร์ลจะเกิดมาพร้อมกับการมีหูตรงและหูของมันจะเริ่มขดภายใน 10 วัน หลังจากนั้น 4 เดือน หูของมันจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆอีก แค่แข็งขึ้นเท่านั้น ถ้าลักษณะหูที่ถือว่าสวยคือต้องม้วนไปข้างหลังอย่างน้อย 90 องศา แต่ไม่ถึง 180 องศา ไม่ม้วนจนไปชนหลังใบหูหรือหัว

ส่วนที่เป็นกระดูกอ่อนจากโคนหูขึ้นไปก่อนม้วนต้องมีอย่างน้อย 1/3 ส่วนของความยาวใบหู ใบหูกว้างฐานหูเปิด มุมที่ม้วนจะต้องดูอ่อนช้อย ทั้งมองจากด้านหน้าและด้านหลัง ปลายหูกลม แมวอเมริกัน เคิร์ล พันธุ์นี้ มีทั้ง Short haired และ Long haired นะ โดยขนของมันจะนุ่มและเรียบเป็นเงา เจ้าอเมริกัน เคิร์ลตัวผู้จะมีลักษณะสวยและสง่างามกว่าตัวเมีย จุดเด่นของสายพันธุ์นี้มีหูพลิกแล้วยังมีดวงตาที่กลมโตบ้องแบ๊วคล้ายกับลูกวอลล์นัทอีกด้วย

อุปนิสัยแมวอเมริกัน เคิร์ล

นิสัยแมวอเมริกัน เคิร์ล เป็นมิตรกับผู้คน ร่าเริง ไม่ดุ เมื่อเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้าน แมวพันธุ์นี้จะมีอาการที่เป็นมิตรและนอบน้อมต่อผู้อาศัยที่อยู่มาก่อนเสมอ เข้ากันได้ดีกับเด็กๆและสัตว์เลี้ยงอื่นในบ้าน จะไม่ค่อยส่งเสียงร้อง นอกจากครางเบาๆในลำคอเป็นบางครั้งเท่านั้น และที่สำคัญสายพันธุ์นี้ยังได้ชื่อว่าซื่อสัตย์ต่อเจ้าของคล้ายกับสุนัขเลยนะ

การดูแลแมวอเมริกัน เคิร์ล

สำหรับการดูแลแมวอเมริกัน เคิร์ล เนื่องจากมีขนที่เรียบและหนาแน่น จึงควรหมั่นดูแลแปรงขนที่ตายแล้วออกบ่อยๆ และที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือหู เพราะเป็นหูที่ม้วนขึ้นอาจจะต้องดูและทำความสะอาดสิ่งสกปรกบ่อยครั้งขึ้นหน่อย เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และเวลาอาบน้ำให้เค้าต้องระวังมากหน่อยไม่ให้น้ำเข้าหูด้วยนะ

ด้วยความแปลกของหู และลักษณะนิสัยแแมวอเมริกัน เคิร์ล (American curl) ที่น่ารักของเค้าแล้ว เพื่อนๆคงตัดสินใจไม่ยากใช่ไหม ถ้าจะเลือกเค้ามาเป็นเพื่อน ราคาแมวอเมริกัน เคิร์ล ปัจจุบันในไทย มีตั้งแต่เกือบสองหมื่นไปจนถึงห้าหมื่น ลองศึกษาหลายๆอย่างดูให้ดีๆก่อนตัดสินใจเลี้ยงนะ