แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ลักษณะทั่วไปและนิสัยแมวคาราคัล (Caracal)
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ลักษณะทั่วไปและนิสัยแมวคาราคัล (Caracal)
เกริ่นเรื่อง: ทำความรู้จักกับแมวคาราคัล (Caracal) หรือ ลิงซ์เปอร์เซีย หรือ ลิงซ์อียิปต์ หรือ ลิงซ์แอฟริกา หรือ ลิงซ์ทะเลทราย เป็นแมวขนาดกลาง มีการกระจายพันธุ์ในเอเชียตะวันตก
13 ก.ค. 64 , View: 28 , Post : 0


ทำความรู้จักกับแมวคาราคัล (Caracal) หรือ ลิงซ์เปอร์เซีย หรือ ลิงซ์อียิปต์ หรือ ลิงซ์แอฟริกา หรือ ลิงซ์ทะเลทราย เป็นแมวขนาดกลาง มีการกระจายพันธุ์ในเอเชียตะวันตก, เอเชียใต้ และทวีปแอฟริกา คำว่า คาราคัล มาจากคำว่า karakulak ในภาษาตุรกี คำว่า "karakulak" ซึ่งแปลว่า "หูสีดำ" และมีชื่อสามัญภาษาอังกฤษอีกชื่อว่า desert lynx แปลว่า ลิงซ์ทะเลทราย แต่รูปร่างไม่เหมือนลิงซ์เลย คาราคัลมีขายาว ลำตัวเพรียว หางยาวกว่าลิงซ์และปลายเรียว ขนแก้มของคาราคัลก็ไม่ยาวอย่างลิงซ์ สิ่งที่คล้ายกันอาจมีเพียงอย่างเดียวคือ ขนปลายหูที่ยาวเท่านั้น

ถิ่นอาศัยของแมวคาราคัล (Caracal)

ที่อยู่อาศัยแมวป่าคาราคัล อาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้ง อดทนต่อสภาพที่อยู่อาศัยหลายประเภท พบในหลายพื้นที่ของทวีปแอฟริกา แถบประเทศเคนยา แทนซาเนีย บอตสวานา นามิเบีย รวมถึงทางด้านตอนเหนือของทวีปอาฟริกา และยังพบในทะเลทรายของอินเดียอีกด้วย

ลักษณะทั่วไปของแมวคาราคัล (Caracal)

เป็นแมวป่าขนาดใหญ่ มีลักษณะของตัวผู้และตัวเมียคล้ายคลึงกัน ในตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย รูปร่างค่อนข้างเพรียว ใบหูแหลมตั้ง มีขนปลายหูยาวชี้ออกไปถึงสองนิ้ว อันเป็นลักษณะเด่นของแมวชนิดนี้ หลังหูสีดำ ข้างปากมีจุดสีเข้ม เหนือตาสีดำ มีเส้นสีดำพาดจากตามาถึงจมูก ขนตามลำตัวสั้นเกรียนและแน่น สีน้ำตาลอ่อนจนถึงสีแดงอิฐ

ส่วนขนบริเวณใต้ท้องยาวและท้องมีสีออกขาวนวล ตาโต สีเหลืองน้ำตาล รอบตาขาว คางขาว ลำตัวยาว 60-95 เซนติเมตร หางยาวราวหนึ่งในสามของความยาวลำตัว สูงจากพื้นถึงไหล่ 40-50 เซนติเมตร ตัวผู้น้ำหนัก 10-18 กิโลกรัม ตัวเมียหนักได้ถึง 16 กิโลกรัม เป็นแมวที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา มีอายุโดยเฉลี่ย 8-10 ปี

การผสมพันธุ์ของแมวคาราคัล (Caracal)

ในการผสมพันธุ์แมวคาราคัลตัวผู้จะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 12.5-15 เดือน ส่วนตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ 14-16 เดือน สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี มีช่วงเวลาเป็นนาน 5-6 วัน และมีคาบการเป็น 14 วัน ในช่วงเป็นแมวตัวเมียอาจจับคู่กับตัวผู้ได้มากถึงสามตัว โดยเฉพาะเวลาที่อาหารมีเหลือเฟือซึ่งจะทำให้ตัวเมียเข้าสู่ช่วงมีอารมณ์ (นาน 2 อาทิตย์) และมันจะล่อตัวผู้เข้ามาหาโดยปล่อยฉี่เงื่อนงำ แมวคาราคัลตั้งท้องนาน 61-81 วัน และออกลูกครอกละ 1-4 ตัว บางครั้งอาจมากถึง 6 ตัว ลืมตาได้ตั้งแต่วันแรก แต่จะเปิดเต็มที่ได้เมื่ออายุได้ 6-10 วัน ช่วงแรกลูกแมวจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นวันละ 21 กรัม ออกจากรังได้เมื่ออายุ 1 เดือนและหย่านมเมื่ออายุ 10 สัปดาห์

ลักษณะนิสัยของแมวคาราคัล (Caracal)

นิสัยแมวคาราคัล ชอบอาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้าและบริเวณเนินเขาที่มีโขดหิน มักหากินตามลำพัง เหยื่อของมันมีหลายชนิด อาหารหลักจะเป็นสัตว์จำพวกฟันแทะ เช่น เจอร์บัว หนูทราย กระรอกดิน นอกจากนี้ยังกิน นก ร็อกไฮแรก กระต่ายป่า สัตว์เลื้อยคลาน งูพิษ และแอนติโลปขนาดเล็กอย่างรีดบัก ดุยเกอร์ แมวป่าชนิดนี้สามารถปีนต้นไม้ได้ดี และมักหนีขึ้นต้นไม้เวลาเจอกับนักล่าที่ใหญ่กว่า อย่างเช่น สิงโตและไฮอีน่า คาราคัลอดน้ำได้เก่ง เพียงน้ำจากตัวเหยื่อก็ดำรงชีวิตได้แล้ว ตอนกลางวันอันร้อนระอุจะพักอยู่ตามหลืบหิน หากินเฉพาะตอนเช้าและตอนเย็นที่อากาศเย็น

หลายคนเห็นรูปร่างหน้าตาของเจ้าแมวคาราคัล ก็คงอยากจะได้มาเลี้ยงไว้ที่บ้านสักตัวใช่ไหม ซึ่งหากถ้าอยากจะเลี้ยงเขาจริงๆอยากจะให้ศึกษาลักษณะพฤติกรรมต่างๆของเขาให้ละเอียดก่อน ทั้งนี้เพื่อการดูแล เลี้ยงดูที่ง่าย ทั้งเขาและเรา เพื่อจะได้อยู่ด้วยกันไปนานๆ


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  191
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog