แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ลักษณะทั่วไปและนิสัยแมวแมงซ์ (Manx Cat)
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ลักษณะทั่วไปและนิสัยแมวแมงซ์ (Manx Cat)
เกริ่นเรื่อง: วันนี้ก็จะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับแมวแมงซ์ (Manx Cat) ฟังๆดูอาจไม่ค่อยคุ้นหูนักสำหรับแมวพันธุ์นี้ เพราะในประเทศไทยนั้นยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไรนัก แต่ก็เริ่มๆ มีเลี้ยงๆ กันอยู่บ้าง
13 ก.ค. 64 , View: 60 , Post : 0


วันนี้ก็จะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับแมวแมงซ์ (Manx Cat) ฟังๆดูอาจไม่ค่อยคุ้นหูนักสำหรับแมวพันธุ์นี้ เพราะในประเทศไทยนั้นยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไรนัก แต่ก็เริ่มๆ มีเลี้ยงๆ กันอยู่บ้าง สำหรับคนที่อยากเลี้ยงแมวแมงซ์ในประเทศไทยยังไม่ค่อยมีตลาดซื้อขาย อาจจะต้องนำเข้าหรืออย่างไรก็แล้วแต่ ควรที่จะมีใบรับประกันและหมั่นตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ มาดูว่าแมงซ์ที่ว่านี้มันน่ารักยังไง มารู้จักกันซะหน่อยดีกว่า

ถิ่นเกิดและความเป็นมาของแมวแมงซ์ 

ประวัติความเป็นมาของแมวแมงซ์ เดิมเป็นแมวพื้นบ้านธรรมดาๆ ของอังกฤษ แต่เกิดไปติดที่อยู่ที่เกาะอังกฤษ จึงทำให้เกิดการกลายพันธุ์โดยที่มีหางสั้นลงเรื่อยๆ จนเป็นแมวแมงซ์ในที่สุด

ลักษณะของแมวแมงซ์

ลักษณะโดยรวมของ แมวแมงซ์ (Manx Cat) เป็นแมวขนาดกลาง ลักษณะเด่นของแมวแมงซ์คือขาหน้าจะสั้นกว่าขาหลัง ศีรษะกลม หางสั้นมากจนหลายคนคิดว่าเป็นแมวไม่มีหาง มองงด้านหลังคล้ายกระต่ายเลย มันจึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Bunny Cat

ลักษณะนิสัยแมวแมงซ์

นิสัยแมวแมงซ์ เป็นแมวที่ฉลาดเรียกได้ว่าระดับ 5 ดาวเลยทีเดียว สามารถเข้ากับคนได้ดี เพราะเป็นแมวที่ค่อนข้างจะชอบสังคม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแมวแมงซ์จะชอบคนแปลกหน้าเสมอไป นิสัยพิเศษของแมวแมงซ์คือขี้เล่นคล้ายกับสุนัข ด้วยความที่แมวแมงซ์เป็นแมวที่ฉลาดมากๆ ทำให้สามารถเรียนรู้คำสั่งจากเจ้าของได้ดีกว่าแมวหลายสายพันธุ์

การดูแลแมวแมงซ์

การเลี้ยงแมวแมงซ์ (Manx Cat) จะต้องหมั่นแปรงขนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อกำจัดขนที่ตายแล้วออกไป เจ้าของต้องหมั่นดูแล ตัดเล็บ ขัดฟันให้แมวแม้งซ์ด้วย แมวแมงซ์มีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลังบกพร่อง อาจจะด้วยเพราะการกลายพันธ์ของสายพันธุ์ของมัน และทำให้เกิดการสั่งการกับระบบประสาทที่ผิดปกติ และหากลูกแมวพันธุ์แมงซ์ที่เป็นโรคนี้จะเสียชีวิตภายใน 6 เดือน และนี่คงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ในประเทศไทยในค่อยนิยมเลี้ยงนัก เพราะด้วยอากาศร้อนชื้นน่าจะไม่ค่อยปลอดภัยสำหรับแมวพันธุ์นี้เท่าไรแฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  191
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog