แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     วิธีกระตุ้นลูกแมวขับถ่าย มีวิธีการอย่างไร
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

วิธีกระตุ้นลูกแมวขับถ่าย มีวิธีการอย่างไร
เกริ่นเรื่อง: วิธีกระตุ้นลูกแมวขับถ่าย สำหรับลูกแมวแรกเกิดหรือมีอายุ 1 วันไปจนถึง 3 สัปดาห์ จำเป็นต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ ลูกแมวแรกเกิดที่ไม่มีพ่อแม่ดูแลนั้นไม่สามารถดูแลตัวเองได้
20 ก.ค. 64 , View: 13 , Post : 0


วิธีกระตุ้นลูกแมวขับถ่าย สำหรับลูกแมวแรกเกิดหรือมีอายุ 1 วันไปจนถึง 3 สัปดาห์ จำเป็นต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ ลูกแมวแรกเกิดที่ไม่มีพ่อแม่ดูแลนั้นไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ผู้เลี้ยงควรมีความรู้เบื่องต้นในการดูแล ลูกแมวอายุน้อยนั้นไม่สามารถขับถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะด้วยตัวเองได้ หากไม่มีแม่ของมันคอยกระตุ้นตามธรรมชาติ

หากผู้เลี้ยงที่ต้องดูแลแมวแรกเกิด ที่มีอายุต่ำกว่า 3 สัปดาห์ ผู้เลี้ยงลูกแมวควรต้องรู้วิธีช่วยให้ลูกแมวสามารถขับถ่าย โดยธรรมชาติลูกแมวที่มีอายุต่ำกว่าสามสัปดาห์ ที่ไม่มีแม่คอยดูแล ต้องการการกระตุ้นหลังจากการอาหารและป้อนนมในแต่ละครั้ง เพื่อให้ลูกแมวสามารถขับถ่ายได้มาดูกันว่า มีวิธีกระตุ้นช่วยให้ลูกแมวขับถ่ายอย่างไรบ้าง

วิธีการกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่าย

ทำการอุ้มลูกแมวและกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่าย

หลังจากที่ผู้เลี้ยงป้อนนมลูกแมว ให้อุ้มลูกแมวโดยมือข้างที่ไม่ถนัดอยู่ใต้ท้องของมัน และให้หลังของมันหันเข้าหาคุณ ไม่ควรอุ้มลูกแมวแน่นจนเกินไป แต่อย่าทำให้ลูกแมวจะไม่ดิ้นหลุดจากมือ ควรทำให้ห้องที่มีอุณหภูมิอบอุ่น ไม่เช่นนั้นลูกแมวอาจหนาวและเป็นไข้ได้

ใช้ผ้าขนหนูหรือสำลีชุบน้ำอุ่นบนมือข้างที่ถนัดของคุณ

ควรใช้ผ้าขนหนูที่มีลักษณะหยาบเล็กน้อยหรือใช้สำลีชุบน้ำอุ่นหรือผ้าพันแผล ในการเช็ดกระตุ้นบริเวณหน้าท้องและรูก้น เพื่อกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่าย ควรใช้ผ้าที่มีสีอ่อน เพราะจะเห็นว่าลูกแมวได้ขับถ่ายหรือปัสสาวะออกมาหรือไม่

ใช้มือที่รองผ้าเปียกแล้วเช็ดก้นลูกแมว

ในการเช็ดก้นลูกแมว ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วอื่นๆ นวดเบาๆ ผ่านผ้าบริเวณรูก้นของลูกแมว นิ้วหัวแม่มือเปรียบเสมือนลิ้นของแม่แมว ที่คอยเลียรูก้นลูกแมวเพื่อกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่ายนั่นเอง การที่ลูกแมวอุจจาระเหลวถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะพวกมันกินได้แต่อาหารที่เป็นน้ำ

คุณควรตรวจสอว่าลูกแมวปัสสาวะหรืออุจจาระแล้วหรือยัง

ผู้เลี้ยงต้องคอยสังเกตุเป็นประจำ หากลูกแมวยังไม่ได้ขับถ่าย ให้นวดบริเวณรูก้นของมันต่อไปเรื่อยๆ เมื่อลูกแมวเริ่มปัสสาวะ คุณจะสัมผัสถึงน้ำอุ่นๆ ที่ไหลสู่ผ้า และนวดไปเรื่อยๆ จนปัสสาวะหยุดไหล จากนั้นตรวจสอบว่าลูกแมวกำลังจะอุจจาระหรือยัง ขั้นตอนนี้ไม่ควรใช้เวลานานกว่า 60 วินาที แต่ถ้าหากลูกแมวยังไม่ขับถ่ายหลังการให้อาหารหรือป้อนนม คอยดูอาการ ถ้านานเกินไปควรติดต่อสัตวแพทย์

ขั้นตอนการทำความสะอาดลูกแมวเมื่อขับถ่ายเสร็จแล้ว

หลังจากลูกแมวขับถ่ายเสร็จแล้ว ควรทำความสะอาดและเช็ดก้นลูกแมวให้สะอาด และใช้ผ้าขนหนูแห้ง เช็ดก้นลูกแมวให้แห้งเพื่อป้องกันผื่นคันและการติดเชื้อที่อาจเกิดกับลูกแมว หลังจากนั้น นำลูกแมวกลับสู่ที่นอนหรือกรงของพวกมัน และทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ให้สะอาดหลังจากใช้แล้ว อย่าใช้ผ้าสกปรกเช็ดกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่ายในครั้งต่อไป อาจจะทำให้ลูกแมวติดเชื้อได้ หลังจากคุณได้ทำการนัดกระตุ้นให้น้องแมวขับถ่ายเสร็จแล้ว ควรล้างมือให้สะอาด ควรใช้สบู่ฆ่าเชื้อโรคและน้ำอุ่นหลังจากกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่าย

เคล็ดลับในการช่วยกระตุ้นให้น้องแมวขับถ่าย

 • พาไปพบกับสัตวแพทย์โดยเร็ว เมื่อได้รับลูกแมวมาใหม่ และตรวจสุขภาพลูกแมว และทำการฉีดวัคฉีนหรือยาตัวไหนเพิ่มเติม เพื่อให้ลูกแมวมีสุขภาพแข็งแรง สำหรับมือใหม่ควรขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกแมว รวมถึงวิธีการกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่าย
 • หลังจกาการให้อาหารลูกแมว ควรนวดรอบๆรูก้นของลูกแมว ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ตลอด 24 ชม. จากว่าเขาจะมีอายุ 3 สัปดาห์ เขาอาจจะมีเสียงร้องดังๆ เวลาที่คุณกำลังลงมือ แต่เป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อการกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่าย เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ
 • สำหรับลูกแมวที่อายุ 4 สัปดาห์ ขึ้นไป คุณสามารถฝึกให้ลูกแมวกระบะทรายได้แล้ว โดยการวางลูกแมวลงบนกระบะทรายหลังการให้อาหาร เพื่อเป็นการฝึกฝนลูกแมวในการขับถ่ายด้วยตัวเอง
 • ควรใช้ผ้าขนหนูที่มีลักษณะหยาบปานกลาง ในการกระตุ้น เพราะว่ามันจะเหมือนกับลิ้นหยาบของแมวแมวนั่นเอง ควรใช้ผ้าขนหนูสีขาว สีเบจ หรือสีชมพู
 • ในการกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่าย อย่าทำรุนแรงกับลูกแมว พวกมันต้องการการดูด้วยความอ่อนโยน หากทำด้วยความรุนแรงหรือการนวดหยาบๆ อาจทำกระดูกลูกแมวหักหรือบาดเจ็บได้
 • พยามอย่าอุ้มลูกแมวแรงเกินไป เพราะเขายังเด็ก อาจทำให้เกิดอาการบอบช้ำภายในได้ การถูกอุ้มอย่างอ่อนโยนจะทำให้พวกมันรู้สึกดี
 • อย่าอุ้มพวกมันแน่นจนเกินไป ไม่เช่นนั้นคุณอาจทำกระดูกมันแตก เกิดการบาดเจ็บภายใน และอาจทำมันตาย การถูกอุ้มอย่างอ่อนโยนหากแต่มั่นคงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับลูกแมว
 • พยามอย่าอุ้มลูกแมวหลวมเกินไปขณะนวดกระตุ้น อาจจะทำให้ลูกแมวดิ้นและตกลงพื้นได้

เป็นอย่างไรกันบ้าง ขั้นตอนแต่ละอย่างในการกระตุ้นให้ลูกแมวขั้บถ่าย ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบพอสมควร สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงแมวก็ควรระมัดระวัง อย่าทำให้ลูกแมวหล่นจากมือเด็ดขาด เพราะว่าลูกแมวแรกเกิดนั้นอ่อนแอมาก ในช่วงระยะ 1 วัน - 3 สัปดาห์แรก คุณอาจจะต้องเหนื่อยสักหน่อย เพราะว่าลูกแมวไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ควรเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  152
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog